Mỹ vướng vào các cuộc khủng hoảng địa chính trị lớn trên thế giới

Theo dõi VGT trên

Mỹ đang bị lôi kéo vào các cuộc khủng hoảng và căng thẳng địa chính trị ở ba nơi xa xôi trên thế giới, khiến Washington phải đối đầu với những cường quốc có ảnh hưởng lớn.

Mỹ vướng vào các cuộc khủng hoảng địa chính trị lớn trên thế giới - Hình 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bình luận của kênh CNN mới đây, bất chấp thỏa thuận dừng b.ắn tạm thời và thỏa thuận con tin giữa Israel và Hamas, các lực lượng Mỹ vẫn đang phải cảnh giác ở Trung Đông.

Quân đội Mỹ đã trở thành mục tiêu của hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người láitên lửa từ các nhóm vũ trang ở Iraq, Syria và Yemen. Tại Đông Âu, về cơ bản, Mỹ đang tham gia vào một cuộc chiến ủy nhiệm với Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Tác giả của bài bình luận trên CNN, ông Christopher McCallion, cho rằng trong bài phát biểu tại Nhà Trắng vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden lập luận tất cả các điểm nóng này là những mặt trận có mối liên hệ với nhau và Mỹ là quốc gia không thể thiếu trong đó, đồng thời lưu ý sự lãnh đạo của Mỹ giúp gắn kết thế giới lại với nhau. Ông Biden khẳng định thêm rằng đảm bảo Israel và Ukraine thành công là điều quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Trong một bài đăng trên tờ Washington Post cuối tuần trước, ông Biden nhắc lại rằng Mỹ là quốc gia thiết yếu.

Tuy nhiên, việc Mỹ vướng vào những cuộc khủng hoảng này chỉ càng làm căng thẳng quá mức khả năng của mình, gây ra những rủi ro không cần thiết, tạo ra sự thù địch ở những khu vực đó và tiêu tốn nguồn lực của Mỹ. Thật vậy, người dân Mỹ ngày càng phản đối dự luật viện trợ quân sự vô thời hạn cho các cuộc xung đột ở nước ngoài. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đối với Israel cũng như Ukraine ngày càng giảm.

Việc Mỹ duy trì chính sách “bạn bè và kẻ thù vĩnh viễn” kéo dài hàng thập kỷ ở Trung Đông đã phản tác dụng đối với sự ổn định trong khu vực. Trong những năm gần đây, Mỹ đã chống Iran với chiến dịch trừng phạt kinh tế gây áp lực tối đa và thực hiện á.m s.át Tướng quân sự chủ chốt của Iran Qasem Soleimani. Trong khi đó, Mỹ đã vô tình tăng cường ảnh hưởng trong khu vực của Tehran bằng cách lật đổ chính phủ Saddam Hussein ở Iraq và sau đó cung cấp vũ khí cho các lực lượng chống Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến ở Syria, điều này cuối cùng đã trao quyền cho các lực lượng được Iran hậu thuẫn.

Sự ổn định trong khu vực cũng không được thúc đẩy bởi các đồng minh và đối tác của Mỹ, những nước đã và đang tự do hành động với với sự hỗ trợ vô điều kiện từ Washington. Mỹ đã liên tục ủng hộ Israel bất chấp việc nước này vẫn tiếp tục xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng và phong tỏa Gaza, góp phần tạo nên cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đang đe dọa nhấn chìm khu vực Trung Đông.

Cùng với đó, Mỹ đã ủng hộ cuộc chiến của Saudi Arabia nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen, cuộc xung đột đã tạo ra khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 377.000 người t.hiệt m.ạng và khoảng 80% người dân Yemen cần viện trợ nhân đạo.

Mỹ vướng vào các cuộc khủng hoảng địa chính trị lớn trên thế giới - Hình 2
Mỹ đang tham gia vào cuộc chiến ủy nhiệm ở Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Video đang HOT

Trong khi đó, không có dấu hiệu nào cho thấy các đồng minh có hiệp ước với Mỹ mất niềm tin vào độ tin cậy trong cam kết phòng thủ chung của Washington. Chi tiêu quốc phòng thấp của các quốc gia có năng lực như Nhật Bản và Đức cho thấy các đồng minh của Mỹ vẫn tự tin rằng họ có thể tiếp tục chuyển “gánh nặng” phòng thủ cho Washington. Nếu Mỹ giảm cam kết quốc phòng, Nhật Bản và Đức gần như chắc chắn sẽ tăng cường năng lực vì nhu cầu tự bảo vệ.

Hiện tại, sự liên kết an ninh ngày càng tăng giữa Trung Quốc, Nga và Iran phần lớn dựa trên mối đe dọa chung từ Mỹ. Vì vậy, theo ông McCallion, Mỹ nên áp dụng một đại chiến lược kiềm chế hơn, một chiến lược sẽ đặt ra các ưu tiên hợp lý hơn liên quan đến các lợi ích ở nước ngoài, gây ra ít rủi ro, vướng mắc hơn, ít có xu hướng khiêu khích các đối thủ ở xa cũng như phù hợp hơn với các nguồn lực và nhu cầu trong nước của Mỹ.

Mỹ cũng nên chuyển gánh nặng quản lý các mối đe dọa khu vực sang cho các đối tác ở đó, đặc biệt là ở Trung Đông và châu Âu. Tình trạng thiếu đạn dược do xung đột ở Ukraine và Gaza chỉ là một minh chứng cho thấy nguồn lực của Mỹ là hữu hạn.

Ngoài ra, việc giảm bớt sự hiện diện quân sự quá mức của Mỹ sẽ khuyến khích các quốc gia có năng lực trong khu vực quan tâm đến việc tự bảo vệ mình, tập hợp lực lượng để đối trọng với các mối đe dọa của họ. Việc chuyển gánh nặng sang các đối tác trong khu vực cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ Mỹ bị kéo vào một cuộc chiến tranh lớn và giảm chi phí đáng kể cho việc duy trì lực lượng ở nước ngoài.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas

Việc Israel vắng mặt tại hội nghị EU- Địa Trung Hải ​​sẽ thử thách hơn nữa chính sách ngoại giao Trung Đông của châu Âu, với việc các quốc gia Arab và các nước EU gặp nhau trong bối cảnh lệnh ngừng b.ắn không ổn định ở Dải Gaza.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas - Hình 1
Đại diện các quốc gia Arab và EU gặp nhau khi lệnh ngừng b.ắn được duy trì ở Dải Gaza. Ảnh: SPA

Cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao của Liên minh Địa Trung Hải (UfM) ngày 27/11 đã được khai mạc tại Barcelona (Tây Ban Nha), với sự tham dự của các ngoại trưởng từ EU cùng với các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi, nhằm thảo luận về hậu quả của cuộc chiến Israel - Hamas và tác động đối với khu vực.

Cả Israel và Chính quyền Palestine (PA) đều là thành viên của UfM cùng với các nước láng giềng Jordan, Liban, Ai Cập và Syria (hiện đang bị đình chỉ).

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, tuần trước đã mô tả cuộc họp là một "nơi lý tưởng" để khởi động lại cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine vì hai bên sẽ cùng tham dự cuộc họp.

Theo cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát, Madrid đã cố gắng đóng vai trò dẫn đầu trong việc định hình phản ứng của EUđối với cuộc chiến của Israel với Hamas sau vụ tấn công ngày 7/10 nhằm vào Israel.

Ông Sánchez cũng đang thúc đẩy tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế giữa Israel - Palestine và gần đây thảo luận về ý tưởng này với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Israel phản ứng

Nhưng trong khi các ngoại trưởng của Jordan, Ai Cập, Palestine, Liban, Saudi Arabia và Tunisia tham gia cuộc họp ở Tây Ban Nha, Israel sẽ không cử đại diện của mình.

Phái đoàn Israel tại EU cho biết: UfM đã quyết định thay đổi chương trình nghị sự ban đầu và chỉ tập trung vào cuộc xung đột hiện tại mà không hỏi ý kiến ​​​​Israel. Điều này có nguy cơ biến hội nghị thành một diễn đàn quốc tế khác, trong đó các quốc gia Arab chỉ trích Israel. Vì vậy, Israel không có ý định tham gia.

Khi được hỏi về những khiếu nại trên của Israel, một quan chức EU cho biết việc vắng mặt là "đáng tiếc", nhưng vì họ là thành viên chính thức của diễn đàn nên họ có quyền lựa chọn không tham dự. Tuy nhiên, chúng tôi không thể không làm bất cứ điều gì ở Gaza vì tình hình rất nghiêm trọng và cần phải được giải quyết.

Sự lạnh nhạt xảy ra khi Tel Aviv vướng vào tranh chấp ngoại giao với Tây Ban Nha và Bỉ sau khi Tel Aviv cáo buộc hai nước "hỗ trợ khủng bố" để đáp lại lời chỉ trích từ thủ tướng của Tây Ban Nha và Bỉ về việc Israel tấn công Gaza.

Ngoại trưởng Israel và Tây Ban Nha đã có cuộc khẩu chiến gay gắt và triệu tập đại sứ của nhau để cảnh báo vào cuối tuần trước trong khi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và người đồng cấp Bỉ Alexander De Croo thực hiện chuyến thăm tới Trung Đông.

Phát biểu tại Jerusalem cùng với ông Netanyahu hôm 23/11, ông Sánchez cho biết số thường dân t.hiệt m.ạng do các cuộc tấn công của Israel vào Gaza là "không thể chấp nhận", và Thủ tướng Bỉ De Croo cũng bày tỏ quan điểm tương tự trong một bài phát biểu tại cửa khẩu biên giới Rafah.

Thủ tướng Sánchez cũng cho biết Tây Ban Nha sẽ sẵn sàng đơn phương công nhận một nhà nước Palestine ngay cả khi "EU không làm như vậy", khác với lập trường trước đây của ông trong bối cảnh có yêu cầu từ đối tác liên minh cánh tả Sumar.

Bình luận của hai nhà lãnh đạo châu Âu đã dẫn đến phản ứng gay gắt từ Ngoại trưởng Israel Eli Cohen, người chỉ trích nhận xét của hai thủ tướng trên là "những tuyên bố sai lầm" được đưa ra "ủng hộ khủng bố".

Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares cho biết trong một tuyên bố rằng những cáo buộc này là "hoàn toàn sai sự thật và không thể chấp nhận được".

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas - Hình 2
Xung đột Israel-Hamas bộc lộ những khác biệt giữa các thành viên EU, cũng như với các quốc gia Arab. Ảnh: AFP

Sự chia rẽ

Tuy nhiên, với sự vắng mặt của đại diện Israel tại Barcelona trong cuộc họp ngày 27/11 có nguy cơ làm lộ thêm những khác biệt giữa các thành viên EU, cũng như với các quốc gia Arab.

Trong những tuần qua, người châu Âu phần lớn chia thành hai phe, trong đó Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha kêu gọi ngừng b.ắn ở Gaza, trong khi Đức, CH Séc, Áo và Hungary bác bỏ một bước đi như vậy vì đi ngược lại "quyền tự vệ của Israel".

Các nước Arab dự kiến ​​sẽ thể hiện một mặt trận đoàn kết hơn phản đối Israel và kêu gọi ngừng b.ắn vĩnh viễn cũng như thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza. Và trong khi EU muốn thảo luận về Gaza sau xung đột, thì các quốc gia Arab lại muốn tập trung vào việc chấm dứt chiến dịch quân sự của Israel.

Theo Julien Barnes-Dacey, nhà nghiên cứu Trung Đông tại Hội đồng Đối ngoại châu Âu, sự chia rẽ trong nội bộ EU sẽ khiến việc phối hợp với các quốc gia Arab và tìm ra "điểm chung" trở nên khó khăn hơn. "Có một số nước châu Âu từ chối kêu gọi ngừng b.ắn, trong khi Pháp, Tây Ban Nha và Ireland lại ủng hộ. Nó rõ ràng làm suy yếu EU với tư cách là nhà đối thoại", chuyên gia này nêu rõ.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, người đồng chủ trì hội nghị và vừa trở về sau chuyến đi Trung Đông, dự kiến ​​sẽ thảo luận về các ý tưởng cho dự thảo lộ trình của EU cho tương lai sau khi giao tranh kết thúc.

Các yếu tố ban đầu của dự thảo đã được thảo luận rộng rãi giữa các ngoại trưởng EU vào đầu tháng này, nhưng vẫn chưa chắc chắn làm thế nào khối có thể đảm bảo sự tham gia của các nước trong khu vực.

Chỉ hai tháng trước, EU đã thúc đẩy các kế hoạch giúp dẫn dắt một sáng kiến ​​hòa bình mới tập trung vào Trung Đông, nhằm bắt đầu lại các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine và nhận được phản ứng tích cực trên toàn khu vực.

Nhưng những cáo buộc gần đây về sự thiên vị ủng hộ Israel và "tiêu chuẩn kép" trong cuộc chiến ở Gaza đã làm dấy lên lo ngại có thể làm suy yếu sự ủng hộ ngoại giao dành cho Ukraine ở "Nam toàn cầu" (các nước đang phát triển và mới nổi ngoài phương Tây) và vai trò của EU trong việc nhấn mạnh các điều khoản nhân quyền trong các thỏa thuận quốc tế.

"Mọi chuyện sẽ rất khó khăn. Ví dụ, Tunisia sẽ chỉ trích Israel rất khắc nghiệt. Sẽ có rất ít cuộc đối thoại và các quan điểm sẽ rất xa nhau. Tuy nhiên, hội nghị sẽ tạo không gian cho các cuộc đàm phán chính thức và không chính thức, tạo cơ hội cho các nhà ngoại giao thể hiện quan điểm ngoài quan điểm chính trị", một nhà ngoại giao Pháp cho biết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng c.hết thảm
07:54:58 28/02/2024
Israel đồng ý trả lại t.iền thuế cho Chính quyền Palestine
05:37:08 28/02/2024
Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt
13:59:53 27/02/2024
Tổng thống Hàn Quốc không nhượng bộ trước yêu cầu của các bác sĩ
06:03:07 28/02/2024
Phản ứng của các bác sỹ đình công trước quyết định mạnh tay của chính phủ Hàn Quốc
06:02:31 28/02/2024
Vua Charles mong muốn Hoàng tử Harry trở lại Anh
18:06:26 28/02/2024
Phái đoàn Israel đến Qatar đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn tại Dải Gaza
05:19:17 27/02/2024
Vợ Thượng nghị sĩ Philippines gây tranh cãi khi tiêm trắng da trong văn phòng chồng
15:03:53 28/02/2024
Pháp để ngỏ khả năng điều động quân đến Ukraine, loạt đồng minh lên tiếng bác bỏ
14:56:02 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng t.iền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới
04:35:49 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tiết lộ bất ngờ về tài sản mẹ để lại cho mình
17:58:55 28/02/2024
Chị dâu vừa trách mẹ chồng vừa bật khóc nức nở trước mặt cả nhà khiến vợ chồng tôi chỉ biết nhìn nhau
19:36:12 28/02/2024
Lộ hình ảnh Nam Em bơ phờ nằm viện, bạn trai mong nhận được sự đồng cảm
22:18:24 28/02/2024
Vụ xích mích ở nước ngoài đang rầm rộ, vợ ca sĩ Jaykii lại bị "đào phốt" nhiều lần thái độ khó ở, mắng khách như tát nước
20:29:03 28/02/2024
NSND Hồng Vân khoe khoảnh khắc hạnh phúc bên ông xã Lê Tuấn Anh
17:37:59 28/02/2024
Nữ chính phim Việt top 1 Netflix bị chỉ trích vì "vừa ăn xôi vừa diễn sexy", netizen than "đúng là thảm họa 18+"
20:46:41 28/02/2024
Báo tin mất việc, mẹ vợ nói một câu khiến tôi vô cùng ê chề
19:31:09 28/02/2024
Lý Phi Nhi: Tình cũ quen 3 năm của Huỳnh Hiểu Minh, từng tố Angelababy giật bồ
20:06:37 28/02/2024
Phim vừa chiếu đã được đoán là "bom tấn của năm", nam chính diễn quá đỉnh khiến khán giả sợ hãi
21:44:41 28/02/2024
Nam Em đổ lỗi do xem phim Mai của Trấn Thành nên livestream náo loạn showbiz, chuyện gì nữa?
20:41:35 28/02/2024

Tin mới nhất

Sập trung tâm mua sắm đang xây dựng tại Nigeria, ít nhất 6 người thiệt mạng

21:22:08 28/02/2024
Sập nhà thường xuyên xảy ra ở Nigeria - nền kinh tế lớn nhất châu Phi và là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại châu lục này, do các quy định về xây dựng không chặt chẽ và vật liệu xây dựng thường không đạt tiêu chuẩn.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

21:15:52 28/02/2024
Theo FAO và IGAD, phần lớn những người bị mất an ninh lương thực tập trung ở CHDC Congo với 23,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 17,7 triệu người.

OpenAI 'đáp trả' vụ kiện của tờ New York Times

21:13:53 28/02/2024
Tuy nhiên, OpenAI không đề cập danh tính của người mà tập đoàn cho là kẻ xâm nhập ChatGPT và cũng không cáo buộc New York Times vi phạm bất kỳ luật nào về chống xâm nhập cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc

18:10:49 28/02/2024
CáCác chuyên gia cũng nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng của các khoá học trong thời điểm rất nhiều người có sức ảnh hưởng cũng chạy đua mở các lớp học về AI.

Quan chức Nga cảnh báo về kịch bản NATO triển khai quân tới Ukraine

18:08:21 28/02/2024
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết việc triển khai quân tới Ukraine là quyết định có chủ quyền của các nước thứ ba, song cả Mỹ và NATO trước đó đều nói rõ rằng họ không có kế hoạch đó.

Mỹ, Anh áp đặt trừng phạt đối với Iran và Houthi

17:21:23 28/02/2024
Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Maroc: Giải cứu 56 người di cư ở Đại Tây Dương

17:19:39 28/02/2024
Họ đã nhận được sự chăm sóc cần thiết trước khi được đưa đến cảng Dakhla và bàn giao cho Lực lượng Hiến binh Hoàng gia để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Máy tính chứa dữ liệu về kế hoạch an ninh cho Olympic Paris 2024 bị đ.ánh cắp

16:58:35 28/02/2024
Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 năm nay. Dự kiến, nhà chức trách Pháp sẽ triển khai hơn 35.000 nhân viên an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, trong đó có khoảng 2.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Liên hợp quốc hỗ trợ Ethiopia ứng phó với hạn hán

16:53:43 28/02/2024
Để duy trì và mở rộng hoạt động nhân đạo trên khắp đất nước, ngày 26/2, cộng đồng nhân đạo và Chính phủ Ethiopia đã kêu gọi hỗ trợ 3,24 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu người đang cần giúp đỡ.

Mexico hủy nhiều chuyến bay do tro bụi núi lửa

16:51:04 28/02/2024
Là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Mexico, Popocatépetl nằm trong danh sách những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại quốc gia Bắc Mỹ này đồng thời là một trong những núi lửa được giám sát chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ai Cập lập trại cứu trợ thứ ba, bệnh viện dã chiến ở Gaza

15:36:22 28/02/2024
Gần 5 tháng sau khi xung đột Hamas-Israel bùng phát, các tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nạn đói tại Gaza gần như không thể tránh được nếu không mở rộng ngay lập tức quy mô viện trợ.

Mỹ và nhóm 4 nước Đông Âu không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine

15:29:12 28/02/2024
Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là kêu gọi Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Chùm ảnh 50 cặp đôi Trung Quốc tỏ tỉnh trên núi Trường Bạch

15:28:26 28/02/2024
Một sự kiện với chủ đề Tuyên ngôn tình yêu đã được tổ chức mới đây nhân dịp Lễ hội đèn lồng, tại khu danh lam thắng cảnh núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), thu hút 50 cặp đôi trẻ từ khắp đất nước.

Tổng Giám đốc IAEA sẽ đến Nhật Bản đ.ánh giá quy trình xả thải từ Fukushima số 1

15:24:00 28/02/2024
Như vậy, TEPCO đã hoàn tất xả thải theo kế hoạch đề ra ban đầu trong tài khóa 2023 là 31.200 tấn và dự kiến trong tài khóa 2024 sẽ xả khoảng 54.600 tấn nước đã qua xử lý phóng xạ.

Kho hạt giống toàn cầu Svalbard nhận thêm gần 14.000 hạt giống ký gửi

15:22:20 28/02/2024
Những hạt giống này được bảo quản trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ khoảng âm 18 độ C. Hiện nay, kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống.

Canada hạn chế du học sinh, liệu có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam?

15:18:29 28/02/2024
Chuyên gia tư vấn này cho rằng học sinh Việt Nam vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị hồ sơ một cách bình thường để sẵn sàng triển khai khi các kế hoạch tiếp nhận sinh viên ở các tỉnh bang tại Canada được công bố.

Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

15:13:43 28/02/2024
Ngày 27/2, Qatar - một trong những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột giữa Hamas và Israel - cho rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn mới trong vài ngày tới.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại LB Nga

15:08:39 28/02/2024
Tối 27/2, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô của LB Nga, Hội Y Dược Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).

Tổng thống Ai Cập thảo luận với tướng lĩnh quân đội về an ninh quốc gia

14:59:00 28/02/2024
Cuộc họp cũng xem xét các nỗ lực của Ai Cập phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc và các quốc gia khác hỗ trợ người Palestine và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng xấu đi tại Gaza.

Australia: Yêu cầu khoảng 30.000 người sơ tán trước nguy cơ cháy rừng lan rộng

14:54:19 28/02/2024
Nhà chức trách Australia đã yêu cầu khoảng 30.000 người dân ở bang Victoria sơ tán trong ngày 28/2 sau khi cảnh báo thời tiết nắng nóng gay gắt có thể làm cháy rừng ở bang này lan rộng hơn nữa.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật c.hết do thời tiết khắc nghiệt

06:28:03 28/02/2024
Từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, thời tiết ở quốc gia không giáp biển này thường trở nên khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống mức âm 50 độ C ở một số khu vực.

Israel quyết tâm t.iêu d.iệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

06:03:40 28/02/2024
Có vẻ những con số này không khiến Israel lo lắng. Ông dự đoán nền kinh tế thời hậu chiến sẽ phát triển nhờ sự bùng nổ đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel, một lĩnh vực đóng góp lớn cho nền kinh tế.

EU kêu gọi nông dân chia sẻ trải nghiệm về các giao dịch không công bằng

05:44:34 28/02/2024
Nông dân Ba Lan đã bắt đầu một loạt cuộc biểu tình trên khắp đất nước vào đầu tháng này, bao gồm việc phong tỏa gần như toàn bộ tất cả các cửa khẩu biên giới với Ukraine, cũng như sự gián đoạn tại các cảng và đường sá trên toàn quốc.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ cho 'thuê' bạn tâm sự

05:42:00 28/02/2024
Trong một thế giới mà sự cô đơn và biệt lập ngày càng phổ biến, những dịch vụ như của Yang mang đến một tia hy vọng. Họ nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả ở những thành phố đông đúc nhất, nhu cầu kết nối con người thực sự vẫn còn.

Có thể bạn quan tâm

Thịt heo quay đem kho với loại gia vị này sẽ được món đậm đà, cực tốn cơm

Ẩm thực

23:15:01 28/02/2024
Thịt heo quay sẽ thơm ngon với gia vị đậm đà và hương vị đặc trưng từ nước tương. Món ăn này sẽ thêm phần hấp dẫn nếu thưởng thức kèm với cơm trắng.

Bằng Kiều: "Tôi làm được nhiều việc ở nhà, ít khi bị bạn gái mắng"

Sao việt

23:00:14 28/02/2024
Nam ca sĩ chia sẻ rằng, bản thân không phải người hoàn hảo nhưng anh luôn cố gắng có trách nhiệm nhất trong vai trò người đàn ông, người cha trong gia đình.

Hình ảnh mới của "Bao Thanh Thiên" Kim Siêu Quần sau những năm ở ẩn

Sao châu á

22:50:00 28/02/2024
Ngôi sao điện ảnh Kim Siêu Quần hiện không còn hoạt động nghệ thuật, tập trung trị bệnh, an dưỡng t.uổi già bên bạn đời. Mới đây, ông xuất hiện trong chương trình phỏng vấn của một người bạn lâu năm.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

Lạ vui

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Diễn xuất của 'công chúa Huawei' Diêu An Na bị chê

Hậu trường phim

22:04:27 28/02/2024
Cảnh hành động kịch tính của Diêu An Na trong phim Liệp băng gây chú ý vì quá kỳ lạ, khiến khán giả dở khóc dở cười .

Style vi vu Thái 10 điểm của Thùy Tiên: Xinh yêu lại cực tôn dáng

Phong cách sao

22:04:11 28/02/2024
Là một trong những mỹ nhân Việt được yêu thích nhất hiện nay, Thùy Tiên không chỉ gây ấn tượng bởi nhan sắc quyến rũ, xinh đẹp mà cô còn ghi điểm ở phong cách thời trang có gu, thời thượng.

Phản ứng của Victoria Beckham khi con trai Romeo chia tay người mẫu Mia Regan

Sao âu mỹ

21:58:14 28/02/2024
Con trai Romeo (21 t.uổi) của Victoria Beckham vừa xác nhận anh và người mẫu Mia Regan (cùng 21 t.uổi) đã chia tay sau 5 năm bên nhau.

Phim cổ trang Việt có rating cao nhất cả nước có gì mà làm "mưa gió" trên màn ảnh nhỏ?

Phim việt

21:42:17 28/02/2024
Bộ phim cổ trang có rating cao nhất nước Duyên tiên t.iền định thu hút nhiều sự chú ý vì có nữ hoàng phim xưa Quỳnh Lam góp mặt.

Min chính thức lên tiếng về tin nối gót Chi Pu tham gia Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024

Tv show

21:39:40 28/02/2024
Sau nhiều đồn đoán từ cư dân mạng, ca sĩ Min cuối cùng đã có phản hồi về việc góp mặt ở Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024.

Nâng chất lượng điều trị bệnh nhân tâm thần

Sức khỏe

20:53:20 28/02/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa II Lâm Tường Minh, bệnh viện luôn quan tâm giáo dục cán bộ, nhân viên về thái độ giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh.

Bắt giữ đối tượng liên quan vụ n.ổ s.úng ở Vĩnh Long

Pháp luật

20:29:00 28/02/2024
Ngày 28/2, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, cơ quan điều tra đã bắt giữ Trần Kim Tử Long (SN SN 1991, ngụ thị xã Bình Minh) theo lệnh truy nã về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Karina?

Nhạc quốc tế

20:00:45 28/02/2024
Sáng 27/2, Dispatch bất ngờ tung ảnh hẹn hò giữa idol nữ hàng đầu gen 4 Karina và nam diễn viên mới nổi Lee Jae Wook.

Điều tra vụ cháy cửa hàng đồ gỗ và cháy nhiều ki-ốt trong đêm

Tin nổi bật

19:27:37 28/02/2024
Rạng sáng 28/2, 3 ki-ốt tại chợ Hiệp Tân (đường Hoàng Thiều Hòa, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bốc cháy. 3 ki-ốt này kinh doanh quần áo, giặt sấy và bán bánh cuốn.