Moskva cảnh báo trả đũa nếu Đức tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine
Ông Vyacheslav Volodin, người phát ngôn của Duma Quốc gia ( Hạ viện Nga), cho biết việc Đức đề xuất tịch thu các quỹ và tài sản của Nga và chuyển chúng đến Ukraine có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm trong luật pháp quốc tế.
Đồng ruble của Nga. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Theo đài RT (Nga), trong bài đăng trên kênh Telegram chính thức ngày 5/1, ông Volodin cho rằng động thái này đi ngược lại luật pháp quốc tế và có thể khiến các quốc gia khác thực hiện hành động tương tự.
“Họ dự định tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine. Điều này sẽ khởi động quá trình mà trong đó tất cả các quốc gia phớt lờ luật pháp quốc tế và thực hiện những gì họ thấy phù hợp theo ý mình”, ông Volodin cảnh báo, đồng thời nói thêm rằng giới lãnh đạo Đức “nên nhớ trong lịch sử, việc xâm phạm tài sản của quốc gia khác đã phải trả giá như thế nào”.
Ông Volodin nhấn mạnh Nga sẽ có quyền thực hiện các động thái tương tự nhằm đáp trả Đức nếu Berlin tịch thu tài sản của Nga.
“Chúng ta đang sống trong một thực tế khác: không chỉ tuân theo Hiến chương Liên hợp quốc mà còn dựa trên các tiền lệ. Không có các quyết định đơn phương, mọi quốc gia phải cùng tuân theo các quy tắc giống nhau. Việc tịch thu quỹ và tài sản cũng vậy. Khi quyết định đó được đưa ra, chúng tôi có quyền thực hiện các hành động tương tự đối với tài sản của Đức và các quốc gia khác”, vị quan chức Nga cảnh báo.
EU đã thảo luận về ý tưởng tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine trong một thời gian. Theo báo cáo gần đây của Bloomberg, Berlin đã tăng cường đàm phán về động thái gây tranh cãi này và đang cân nhắc phương án tịch thu tài sản của Nga cách có chọn lọc. Chẳng hạn, chỉ tịch thu tài sản của những cá nhân Nga có liên quan đến hoạt động ở Ukraine đã được xác thực.
Video đang HOT
Tuy nhiên, Chính phủ Đức đang chia rẽ về việc có nên áp dụng biện pháp này hay không và ở mức độ nào. Các nhà phân tích cảnh báo chẳng hạn, cách tiếp cận có chọn lọc sẽ khó thực hiện, vì có thể mất nhiều năm để đưa ra xét xử từng vụ việc tại các tòa án.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock khẳng định rằng ít nhất một số tài sản bị đóng băng phải bị tịch thu, trong khi Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner lo ngại rằng động thái đó có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm và đẩy các quốc gia châu Âu và đồng minh của họ vào vũng lầy pháp lý.
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ “tìm mọi cách hợp pháp” để tịch thu tài sản của Nga để sử dụng ở Ukraine.
Mỹ cho đến nay đã thận trọng hơn vì lo ngại rằng việc tịch thu sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của nước này như một nơi trú ẩn an toàn cho các tài sản nước ngoài.
Ngoài các lệnh trừng phạt sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, các chính phủ phương Tây đã đóng băng khoảng 311 tỷ USD ngân sách dự trữ thuộc ngân hàng trung ương Nga, cùng với hàng tỷ tài sản thuộc sở hữu của các doanh nhân Nga bị trừng phạt.
Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố rằng họ coi khả năng các nước phương Tây trả lại tài sản của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt là “cực kỳ thấp”, mặc dù thực tế là chúng chưa bị tịch thu một cách hợp pháp.
Tổng thống Nga Putin xác định mục tiêu quân sự năm 2023 và đánh giá xung đột ở Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm có cuộc họp với các quan chức quốc phòng cấp cao để xác định những mục tiêu quân sự cho năm 2023 và đánh giá chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp ở Moskva ngày 6/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Hãng tin AFP, dẫn thông báo của Điện Kremlin hôm 20/12 cho biết ông Putin sẽ có cuộc họp mở rộng với Ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 21/12 để tổng kết các nhiệm vụ của Lực lượng Vũ trang Nga trong năm 2022 và xác định nhiệm vụ cho năm tiếp theo.
Cùng ngày, trong một tin nhắn video gửi tới các cơ quan an ninh của Nga, người đứng đầu Điện Kremlin thừa nhận rằng tình hình ở Ukraine là "cực kỳ phức tạp".
Theo tờ Financial Times, thừa nhận này nằm trong nỗ lực nhằm chuẩn bị cho người dân Nga đối mặt với một cuộc chiến trường kỳ khi mà cuộc xung đột ở Ukraine đã gần đến mốc 10 tháng, nhưng những khó khăn mà Nga phải đối mặt ở 4 vùng thuộc Ukraine mà nước này đã sáp nhập là không nhỏ.
Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine vào ngày 24/2/2022, với lý do Kiev không sẵn sàng thực hiện Thoả thuận Hoà bình Minsk.
Ngày 5/10/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập bốn vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào lãnh thổ Nga.
Trước đó vào ngày 3/10/2012, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cũng đã thông qua luật về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine nêu trên và hôm sau, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) phê duyệt luật này.
Những động thái này được tiến hành sau các cuộc trưng cầu ý dân tại bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine được tổ chức hồi tháng 9/2022. Nga cho biết đa số cư dân ở bốn vùng này đã ủng hộ việc sáp nhập.
Về phần mình, Kiev gọi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý đó là "giả mạo" và cam kết tiếp tục đối phó với Moskva để giành lại các vùng lãnh thổ đã mất.
Thực tế chiến trường cho thấy được hỗ trợ bởi nguồn cung cấp vũ khí tiên tiến của phương Tây, Ukraine đã tiến hành phản công và lấy lại được một phần lãnh thổ mà Nga tuyên bố sáp nhập trước đó. Trong số đó có thành phố Kherson, thủ phủ khu vực duy nhất mà Nga đã chiếm được trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine vốn được mở màn vào ngày 24/2/2022.
Trong một tin nhắn video phát đi hôm 20/12, ông Putin còn nói với các cơ quan an ninh của Nga rằng "những người sống ở đó, những công dân Nga, trông cậy vào sự bảo vệ của các bạn. Và nhiệm vụ của các bạn là đảm bảo an ninh, quyền và tự do của họ".
Theo Financial Times, bình luận của ông Putin đánh dấu lần thứ hai trong tháng này người đứng đầu Điện Kremlin thừa nhận cuộc chiến ở Ukraine - mà ban đầu ông nghĩ sẽ kết thúc trong vòng chưa đầy một tuần - sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài.
Trước đó, trong cuộc họp thường niên với Hội đồng Nhân quyền Nga vào hôm 7/12, ông Putin thừa nhận cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể biến thành một "tiến trình lâu dài".
Tổng thống Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga Hôm 5/10, Tổng thống Nga Putin đã ký thành luật 4 hiệp ước sáp nhập 4 vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye) vào lãnh thổ Nga. Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Putin và người đứng đầu 4 vùng Ukraine ly khai đã ký các hiệp ước này. Vào ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã xác minh các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ chạy đua đàm phán con thoi, Ukraine kêu gọi Nga ngừng bắn

Ngoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phán

Thách thức của châu Âu trong việc tự chủ đảm bảo an ninh

Mỹ muốn đạt lệnh ngừng bắn ở Biển Đen

Mục tiêu tâm điểm trong đàm phán Mỹ - Nga là ngừng bắn tại Biển Đen

Đột phá theo Nghị quyết 57: Bài học kinh nghiệm từ Singapore

Israel nới lỏng hạn chế ở biên giới gần Gaza

Mỹ không kích dữ dội các mục tiêu Houthi tại Yemen

Trung Quốc cân nhắc chiến lược của Nhật Bản để giảm áp lực thương mại từ Mỹ

Tổng thống Trump bình luận về thủ phạm ám sát JFK

Phản ứng các bên khi quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo được phục chức

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiện
Có thể bạn quan tâm

Louis Phạm và bạn trai Việt kiều xoá sạch hình chụp chung, dấy lên nghi vấn đã chia tay
Sao thể thao
16:28:20 24/03/2025
3 con giáp nhờ Quý Nhân phù trợ, dễ được đổi đời tức khắc trong tuần mới (24/3-30/3)
Trắc nghiệm
16:23:48 24/03/2025
Sự hết thời của 1 sao hạng A: 1200 ngày không ai mời đóng phim, vô duyên đến mức ai cũng chán ghét
Hậu trường phim
16:21:28 24/03/2025
Bên trong khách sạn "view triệu đô", giá hơn 450 triệu đồng/đêm tại Dubai
Netizen
16:16:48 24/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt quyết chơi ác đến cùng, lộ cái kết đau thương tột độ không ai chịu nổi
Phim châu á
16:16:26 24/03/2025
Báo Hàn: "Park Seo Joon và Kim Soo Hyun đúng là 1 trời 1 vực"
Sao châu á
16:11:29 24/03/2025
Nhạc sĩ Sỹ Luân: Từng bị tai nạn mất trí nhớ, sống thực vật giờ ra sao?
Sao việt
16:08:14 24/03/2025
Phát hiện 3 tàu chở hơn 1.000m3 cát không hóa đơn trên sông Hồng
Pháp luật
16:06:55 24/03/2025
Mẹ biển - Tập 6: Kiểng đồng ý theo vợ lên thành phố, Ba Sịa lộ ra việc hại bạn
Phim việt
16:00:23 24/03/2025
NSND Tự Long "mắng" Cường Seven vì hành động tháo mấn tại concert Anh trai
Nhạc việt
15:45:06 24/03/2025