Mỹ chạy đua đàm phán con thoi, Ukraine kêu gọi Nga ngừng bắn
Các cuộc đàm phán “con thoi” giữa phái đoàn Mỹ với phái đoàn Nga và Ukraine đang diễn ra tại Ả rập Xê út nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột.
Phái đoàn Mỹ và Ukraine đàm phán tại Ả rập Xê út vào ngày 11/3 (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/3 xác nhận, cuộc họp giữa phái đoàn Ukraine và Mỹ tại Ả rập Xê út đang diễn ra.
“Hôm nay đánh dấu cuộc họp thứ hai giữa các phái đoàn Ukraine và Mỹ tại Ả rập Xê út. Lần này mang tính kỹ thuật hơn, có sự tham gia của quân đội, các nhà ngoại giao và đại diện của Bộ Năng lượng”, ông Zelensky nói.
Tổng thống Zelensky cho biết ông đã trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umierov và được cập nhật về cuộc họp cũng như tiến độ thảo luận giữa phái đoàn Ukraine và Mỹ tại Ả rập Xê út.
“Phái đoàn của chúng tôi đang làm việc mang tính xây dựng và cuộc thảo luận khá hữu ích. Công việc của các phái đoàn vẫn tiếp tục”, ông Zelensky nói thêm.
Nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường gây áp lực lên Nga để mang lại lệnh ngừng bắn thực sự.
“Kể từ ngày 11/3, đã có một đề xuất về lệnh ngừng bắn vô điều kiện, điều này sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy. Nhưng chính Nga mới là bên tiếp tục các cuộc tấn công như vậy. Cả ngày lẫn đêm, họ đều thực hiện những cuộc tấn công dữ dội nhất. Nếu không gây áp lực lên Nga, Moscow sẽ tiếp tục không coi trọng ngoại giao thực sự và vẫn còn người thiệt mạng”, Tổng thống Ukraine nói thêm.
“Dù chúng ta đang thảo luận điều gì với các đối tác ngay lúc này, chúng ta phải khiến Tổng thống Putin đưa ra lệnh thực sự để chấm dứt các cuộc không kích: bất kỳ ai bắt đầu cuộc chiến này đều phải là người chấm dứt cuộc chiến”, ông Zelensky nhấn mạnh.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umierov xác nhận phái đoàn Ukraine và Mỹ đã thảo luận vào ngày 23/3 về các đề xuất bảo vệ các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng quan trọng.
Phái đoàn Ukraine do Bộ trưởng Umerov dẫn đầu. Ông cho biết mục đích của các cuộc tiếp xúc nhằm giúp “mang lại hòa bình công bằng và tăng cường an ninh”.
Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Nga và Ukraine ngừng tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau trong 30 ngày.
Phái đoàn Mỹ – Nga đàm phán
Cuộc họp tại Ả rập Xê út của phái đoàn Ukraine và Mỹ diễn ra trước các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và Nga vào ngày 24/3. Phái đoàn Nga đã đến thủ đô của Ả rập Xê út và các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào sáng 24/3.
Truyền thông Nga dẫn lời một nhà đàm phán Nga cho biết Moscow hy vọng đạt được “một số tiến triển” tại các cuộc đàm phán ở Ả rập Xê út.
Ông Keith Kellogg, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine, tiết lộ phái đoàn Mỹ sẽ liên tục di chuyển giữa vị trí của phái đoàn Nga và Ukraine để thực hiện “ngoại giao con thoi” ở Ả rập Xê út.
Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff bày tỏ sự lạc quan về cơ hội chấm dứt xung đột Ukraine.
“Tôi cảm thấy rằng Tổng thống Putin muốn hòa bình”, ông Witkoff nói với Fox News vào ngày 23/3.
“Tôi nghĩ rằng sẽ có một số tiến triển thực sự tại Ả rập Xê út vào ngày 24/3, nhất là khi điều này ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn trên Biển Đen đối với các tàu giữa hai nước. Và từ đó, các bên sẽ quan tâm tới một lệnh ngừng bắn hoàn toàn”, đặc phái viên Mỹ nói thêm.
Tổng thống Trump ngày 22/3 cho biết những nỗ lực nhằm ngăn chặn xung đột Ukraine tiếp tục leo thang đã “được kiểm soát phần nào”. Bloomberg ngày 23/3 dẫn các nguồn tin tiết lộ, Mỹ hy vọng sẽ đạt được lệnh ngừng bắn rộng rãi trong vòng vài tuần tới, hướng đến một thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 20/4.
Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz, Mỹ đang thảo luận một loạt biện pháp xây dựng lòng tin nhằm chấm dứt chiến tranh.
Ông lưu ý rằng vào ngày 24/3, tại Ả rập Xê út, các cuộc tham vấn Nga – Mỹ về việc nối lại sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ diễn ra.
Khi được hỏi về các mục tiêu cho các cuộc đàm phán rộng hơn, ông Waltz cho biết, sau khi lệnh ngừng bắn ở Biển Đen được nhất trí, “chúng tôi sẽ thảo luận về ranh giới kiểm soát, tức là các tiền tuyến thực tế”.
Ông Waltz dự đoán các cuộc đàm phán trong tương lai về Ukraine sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn, lực lượng gìn giữ hòa bình và quyền sở hữu lãnh thổ.
Đàm phán Nga-Ukraine kết thúc
Ông Anton Herashchenko, cố vấn cho Bộ Nội vụ Ukraine vừa cho hay cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine ở Belarus, gần biên giới giữa hai nước đã kết, nhưng chưa có thông tin về kết quả đàm phán. Phái đoàn Nga (trái) và phái đoàn Ukraine trong cuộc đàm phán ở Belarus ngày 28.2. Ảnh AFP. Hai phái đoàn...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lũ quét ở khu du lịch Trung Quốc khiến 10 người thiệt mạng

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về sức mạnh vũ khí hạt nhân

Mỹ, Iran cùng phát tín hiệu hạ nhiệt xung đột

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ thừa đạn, dọa ném bom huyết mạch dầu mỏ Iran

Điện Kremlin hé lộ thói quen sử dụng điện thoại của Tổng thống Putin

Nga lên tiếng về đề xuất ngừng bắn trên không với Ukraine

Mỹ "thắt lưng buộc bụng" tên lửa trước mưa hỏa lực của Iran?

Cựu Tổng thống Honduras về nước sau khi được Mỹ ân xá án tù 45 năm

Câu hỏi lớn khi Mỹ tuyên bố F-16 Ukraine "lần đầu bắn rơi tiêm kích Nga"

Cuba kỷ niệm lần thứ 73 Cuộc tấn công Pháo đài Moncada

Nga gia tăng tấn công trên mặt trận Pokrovsk, mở đường tới Dobropillia

Lũ quét tại Trung Quốc khiến trên 30 người thương vong
Có thể bạn quan tâm

Căn nhà ở quê của Ngọc Trinh
Sao việt
18:00:35 27/07/2026
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm hấp dẫn chiều lòng cả nhà
Ẩm thực
17:57:19 27/07/2026
Mỹ nhân Giày Thủy Tinh và chồng mắc ung thư não muốn ly hôn
Sao châu á
17:44:32 27/07/2026
Đến nhà bạn nhậu, người đàn ông bị nhóm người đánh nhập viện
Pháp luật
17:21:39 27/07/2026
Selena Gomez đã khác xưa
Sao âu mỹ
17:08:52 27/07/2026
Trời cao nguyên xanh - Tập 13: Vân âm thầm tới thăm Tuấn, con gái Minh bị kẻ lạ tiếp cận
Phim việt
16:41:49 27/07/2026
Xu hướng xây nhà đã khác: 2 loại lan can đang dần thay thế inox ở nhiều công trình
Sáng tạo
16:30:02 27/07/2026
Chu Thanh Huyền lên mạng khoe được Quang Hải tặng quà, khéo léo thế này sao mà chàng cầu thủ không cưng yêu cho được
Sao thể thao
15:48:33 27/07/2026
WHO hối thúc các quốc gia hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
Ngoại giao con thoi chấm dứt xung đột Ukraine: Kỳ vọng trên bàn đàm phán
Mỹ muốn đạt lệnh ngừng bắn ở Biển Đen
Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine
Toàn cảnh đàm phán tại Saudi Arabia về tiến trình kết thúc xung đột Nga - Ukraine
Ông Trump: Sẽ sớm có lệnh ngừng bắn toàn diện cho xung đột Nga - Ukraine
Mỹ tiết lộ thành phần trong cuộc đàm phán tiếp theo với Nga
Anh tái khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine
Mỹ - Nga ấn định thời điểm tiếp tục đàm phán về Ukraine
Cuộc chiến Ukraine có thể chấm dứt sau lệnh ngừng bắn 30 ngày?
Ukraine nêu lập trường về lãnh thổ sau đề xuất ngừng bắn với Nga
Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia
Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine
Nga đề nghị Ukraine rút quân, từ chối ngừng bắn tạm thời
EU lo ngại về an ninh nếu không có sự hỗ trợ từ Mỹ
Mỹ tìm kiếm thỏa thuận khoáng sản 'tốt hơn' với Ukraine
Mỹ nêu điều kiện nối lại viện trợ cho Ukraine
Ông Trump ra điều kiện nối lại đàm phán với ông Zelensky
Nga chặn 'yết hầu' của Ukraine tại Kursk, Kiev thừa nhận tổn thất lớn
Nga và Ukraine đạt thỏa thuận sơ tán dân thường ở tỉnh Kursk
Nga thông tin về giai đoạn hai đàm phán với Mỹ
Chuyển Viện KSND truy tố tài xế xe tải trong vụ nữ sinh Vĩnh Long tử vong
Khoảnh khắc thùng phuy phát nổ như bom, hất văng người đàn ông trên vỉa hè
Hành khách Serbia bị hút nửa người ra khỏi phi cơ ở độ cao 6.100m lên tiếng
Mỹ: Tranh cãi khi robot hình người hỗ trợ giảng dạy trong lớp học
Ô tô lao vào đám đông tuần hành ở Đức
Tổng thống Bangladesh từ chức
Vì sao tham vọng tự sản xuất tên lửa Patriot của Ukraine vẫn xa vời?
Điện Kremlin hé lộ lập trường của Nga về chấm dứt xung đột Ukraine
Ukraine sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình với Nga tại Mỹ
Tổng thống Trump lên tiếng về con đường rút khỏi cuộc chiến với Iran
Vinpearl Theatre - Nhà hát cho những giấc mơ lớn của công nghiệp văn hóa Việt
Ô tô khách chở 20 người tông vào vách núi, hành khách hoảng loạn
Tình trạng của vợ Jang Dong Gun sau khi chồng lộ 700 tin nhắn ngoại tình
Nóng nhất hè này là đại mỹ nữ Karina, dáng vóc ngày càng đỉnh định hình lại tiêu chuẩn showbiz
Từ tranh cãi ca khúc không được lên sóng của Anh Trai Chông Gai mới thấy giám đốc âm nhạc Chị Đẹp khổ cỡ nào!
MC Việt nổi tiếng quốc dân 47 tuổi cầm mic đi hát, qua 2 vòng đã rầm rộ tin rút khỏi show
Quần linen giúp ngày nóng trở nên dễ chịu hơn
Vẫn là món trứng chiên nhưng cho thêm nắm lá này thái nhỏ, hương vị nâng tầm, thơm nức mũi và ngon vô cùng
Yêu kỹ sư Đà Nẵng, cô gái Nhật từng một mình vượt 1.000km về nhà bạn trai ra mắt
Đây mà là Cha Eun Woo sau bê bối trốn thuế 356 tỷ đồng sao?
Đánh thức gu thời trang tinh tế với màu nâu sô cô la
Tử vi tuần mới từ 27/7 đến 2/8/2026, 3 con giáp Thần Tài quý mến, quý nhân nâng đỡ, vận mệnh hanh thông, sở hữu khoản tiền lớn trong tay
Cô dâu đang gây tranh cãi khắp MXH: Nhan sắc như kiệt tác hội họa nhưng ai cũng chê "kém sang vô cùng"
U70 có 600 triệu, định chia cho 2 con gái 400 triệu thì người hàng xóm nói 1 câu khiến ông bà giật thót, buộc phải suy nghĩ lại
Trấn Thành gặp chấn thương nghiêm trọng?
Nghệ sĩ Việt lấy chồng 2: Người sống trong biệt thự 300 tỷ, người rời phố thị về Thạch Thất ở
Khởi tố người đàn ông 66 tuổi hiếp dâm bé gái ở An Giang
Mẹ của Tạ Đình Phong từng là mỹ nhân Hong Kong, được tỷ phú theo đuổi