Mối lo từ hàng xóm
Không phải vấn đề nội bộ mà tương lai của nước láng giềng Afghanistan mới là mối quan tâm lớn nhất của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).
Taliban và thuốc phiện là mối đe dọa chính với các nước thành viên CSTO
Theo thư ký của Điện Kremlin Y. Ushakov, tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra ngày 27-5 tại Thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, vấn đề được quan tâm nhất với lãnh đạo các nước thành viên CSTO là tương lai của Afghanistan sau khi Lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế do Mỹ đứng đầu rút khỏi đây vào năm 2014.
Là một liên minh quốc tế gồm 6 nước thành viên gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan, kể từ khi ra đời ngày 15-5-1992 đến nay (lúc đầu còn có thêm Uzbekistan), CSTO khẳng định mục tiêu của mình là huy động nỗ lực về quân sự và các lực lượng yểm hộ để bảo vệ không gian kinh tế cùng lãnh thổ của các nước thành viên Hiệp ước trước bất kỳ sự tấn công quân sự hay chính trị từ bên ngoài, trước chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các thảm họa lớn về thiên nhiên.
Video đang HOT
Chính vì thế mà không có gì ngạc nhiên khi Afghanistan được quan tâm đến vậy tại Hội nghị thượng đỉnh Bishkek lần này. Cả thập kỷ nay, dù đã gắng hết sức, Mỹ và các nước phương Tây vẫn không bình ổn được tình hình. Bất chấp sự hiện diện của 63 nghìn lính Mỹ và khoản chi để trang trải cho cuộc chiến ở Afghanistan trong năm 2013 đã lên tới 87,2 tỷ USD, ấy vậy mà mới ngày 24-5, các tay súng Taliban vẫn ngang nhiên chiếm giữ nhiều vị trí trong một tòa nhà ngay giữa Thủ đô Kabul của Afghanistan.
Điều gì sẽ xảy ra khi Lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014? Tướng Z. Azimi, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, thừa nhận Phong trào Hồi giáo Taliban đang lên kế hoạch lật đổ chính quyền Kabul vào năm 2014. Theo các nguồn thông tin, hàng nghìn chiến binh Taliban đã được đào tạo tại các trường tôn giáo ở Pakistan và hiện có mặt trên lãnh thổ Afghanistan để chuẩn bị cho cuộc lật đổ này.
Nếu điều này xảy ra, biên giới phía Nam của CSTO sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Tại hội nghị an ninh quốc tế tổ chức ở Matxcơva, Trung tướng Sergun, Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) cảnh báo: “Một mạng lưới khủng bố đa dạng, bao gồm các trại huấn luyện đánh bom tự sát, đã được thành lập ở Afghanistan và Taliban liên kết chặt chẽ với các tổ chức khủng bố nước ngoài trong việc đưa các chiến binh có nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở Afghanistan đến các điểm nóng khác trên thế giới”. Một khu vực bất ổn sẽ xuất hiện trong vùng biên giới với Afghanistan và ảnh hưởng của các nhóm cực đoan cũng như tư tưởng Hồi giáo chính thống sẽ gia tăng.
Đi liền với mối đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là nạn buôn lậu ma túy từ Afghanistan, điều mà Nga gọi là “vũ khí giết người hàng loạt”. Afghanistan hiện là nơi sản xuất đến 90% tổng sản lượng chất gây nghiện của toàn thế giới. Theo thống kê của Nga, từ đầu năm đến nay, Nga đã thu giữ gần 5,5 tấn ma túy các loại được sản xuất tại Afghanistan. Tình hình nghiêm trọng đến mức ông V. Ivanov, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát ma túy Liên bang Nga khẳng định việc gia tăng diện tích canh tác cây thuốc phiện thời gian qua ở Afghanistan là yếu tố đe dọa ổn định ở lục địa Âu-Á và trên toàn thế giới.
Không tính trước với người láng giềng Afghanistan, CSTO chắc chắn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
Theo ANTD
Máy bay quân sự của Mỹ rơi tại Kyrgyzstan
Ngày 3-5, một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 của Mỹ đã rơi ở Kyrgyzstan ngay sau khi cất cánh từ Trung tâm quá cảnh Manas.
Phát ngôn viên của Bộ tình trạng khẩn cấp Kyrgyzstan cho biết, chiếc máy bay này rơi vào lúc 14:30 tại làng Chaldovar, gần biên giới Kazakhstan, cách thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan 161 km.
Chiếc máy bay KC-135 được sản xuất dựa trên Boeing 707. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trên máy bay, nhưng thường những loại máy bay này chỉ có một vài thành viên phi hành đoàn.
Máy bay tiếp nhiên liệu KC-135
Đại tá Dzhambulbek Dzumagolov, người đứng đầu lực lượng cứu hộ trả lời hãng tin ABC News: "Tôi tin rằng không còn ai sống sót và hiện chưa tìm kiếm được xác máy bay".
Các nhân chứng cho hãng Thông tấn xã Nga- RIA Novosti biết, họ nghe một tiếng nổ lớn trên bầu trời, chiếc máy bay bốc cháy và vỡ thành nhiều mảnh.
Hai đội cứu hộ gồm 17 thành viên đã được cử đến địa điểm xảy ra tai nạn. Máy bay trực thăng cũng được huy động để tìm kiếm từ trên cao.
Hiện Chính phủ Kyrgyzstan đã thành lập một ủy ban để điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.
Theo ANTD
TQ: Phát hiện mỏ vàng lớn ở Tân Cương Các chuyên gia địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ vàng lớn ở vùng khu tự trị Tân Cương. Với trữ lượng vàng ít nhất 53 tấn, mỏ vàng ở huyện Xinyuan trong thung lũng Ili có giá trị ít nhất 20 tỷ NDT(hơn 68.000 tỷ đồng). Đây là mỏ vàng lớn thứ hai từng được phát hiện ở thung lũng...