Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?

Theo dõi VGT trên

Trong mắt của chúng ta, loài lợn khá là chậm chạp và có phần “ngu đần”, ngoài ra thịt của chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, tổ tiên của chúng lại là loài có sức chiến đấu vô cùng khủng khiếp.

Trong suy nghĩ của chúng ta, lợn ăn, ngủ, ăn, ngủ… Khi lớn lên đến một kích thước nhất định, chúng sẽ thẳng đến lò mổ và kết thúc cuộc đời ngắn ngủi của mình. Sau đó, nó sẽ trở thành xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,…

Tuy nhiên, trông nó có vẻ lười biếng và ngu ngốc nhưng thực chất nó có khả năng chiến đấu đáng kinh ngạc. Nhìn vào lịch sử tiến hóa của loài lợn, bạn sẽ thấy những loài vô cùng hung bạo đã được sinh ra trong lịch sử gia đình của loài động vật này.

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng? - Hình 1

Nhìn vào cây tiến hóa của loài lợn, bạn sẽ thấy đây là loại tương đối “nghèo nàn”, chúng ta quen gọi các thành viên trong họ lợn là lợn vì chúng đều có ngoại hình giống lợn, có mũi lợn, tai lợn và con đực thường có nanh mọc dài.

Hiện tại chỉ có hai họ trong phân bộ Suina (phân bộ lợn), một là Suidae (họ lợn), và một là Pecari (lợn lòi Pecari hay lợn Peccary) dù có ngoại hình giống lợn, nhưng chúng không được coi là lợn.

Có 22 loài trong toàn bộ phân loài Suidae. Trước khi được con người mang tới nhiều vùng đất khác nhau trên toàn thế giới, họ lợn sống ở châu Á, châu Âu và châu Phi, và họ lợn Peccary sống ở châu Mỹ.

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng? - Hình 2

Tuy nhiên, trong các kỷ nguyên Eocene đến Oligocene, phân bộ Suina khá thành công vì chúng đóng vai trò là động vật săn mồi trong một khoảng thời gian. Trong lịch sử, phân bộ lợn được chia thành phân bộ lợn Suina, phân bộ Ancodonta và phân bộ Paleodonta, những con lợn hiện tại của chúng ta đều thuộc phân bộ lợn Suina, trong khi đó hai nhánh còn lại đã tuyệt chủng hoàn toàn.

Khoảng 40 triệu năm trước, tổ tiên của loài lợn lần đầu tiên xuất hiện ở châu Âu. Sau đó, phân loài lợn đã phân nhánh. Khoảng 37 triệu năm trước, họ lợn khổng lồ xuất hiện, và thành viên nổi tiếng nhất trong số đó là Dinohyus hollandi.

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng? - Hình 3

Đến kỷ nguyên Oligocene, những con lợn thuộc phân bộ lợn Suina đã mở rộng môi trường sống khắp Âu Á, châu Phi và châu Mỹ. Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra rằng nhiều loài động vật ăn cỏ ở thế Oligocene có vết răng trên xương trông không giống vết cắn của loài ăn thịt truyền thống. Sau này, khi so sánh, người ta phát hiện ra rằng những vết răng này là của loài lợn Entelodon, chúng dựa vào lực cắn cực lớn và kích thước khổng lồ của mình để trở thảnh những kẻ săn mồi hùng mạnh.

Giống như lợn rừng ngày nay, những con lợn đực trưởng thành của loài này đều có răng nanh dài, nhưng thay vì vươn ra bên ngoài, những chiếc răng này lại tiến hóa thành hình dạng giống răng nanh ở các loài thú săn mồi khác, làm tăng sức công phá của chúng.

Video đang HOT

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng? - Hình 4

Miệng của chúng có thể mở 108 độ, đây là góc mở lớn nhất trong số các loài động vật từng được con người biết đến.

Ngoài Entelodon, Daeodon cũng được biết đến là loài lợn có bộ hàm khủng khiếp được những người đam mê cổ sinh vật học nhắc đến. Những loài này có kích thước lớn hơn những con bò và sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìn thấy, thậm chí chúng sẽ cướp thức ăn của động vật ăn thịt vào thời điểm đó, nếu thiếu thức ăn, chúng sẽ sẽ không ngại ăn xác thối.

Các thành viên của gia đình lợn khổng lồ có cơ bắp cuồn cuộn, sức chiến đấu vô cùng khủng khiếp, chúng cũng tàn nhẫn với các thành viên trong gia đình mình, đặc biệt là trong mùa sinh sản.

Có lẽ điều duy nhất hạn chế loài lợn leo lên đứng đầu chuỗi thức ăn là chúng không có móng vuốt sắc nhọn nên chỉ có thể dựa vào miệng của chính mình. Thật không may, sự thay đổi khí hậu của kỷ nguyên Oligocene đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phân loài lợn, khiến cho nhiều loài trong số đó bị tuyệt chủng.

Sau này, các loài trong phân loài Suidae và Pecari tiếp tục phát triển mà chiếm vào các hốc sinh học bị các loài lợn tuyệt chủng trước đó bỏ lại.

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng? - Hình 5

Lợn hiện đại có khứu giác mạnh nhất trong số các loài động vật có vú và có thể ngửi thấy mùi côn trùng, hạt giống, rễ cỏ chôn sâu trong đất, điều này giúp chúng sống sót thành công trong thời kỳ tuyệt chủng Oligocene.

Về thói quen ăn uống, chúng thừa hưởng thói quen ăn thịt của gia đình lợn khổng lồ nhưng chúng cũng ăn đồ chay để tồn tại trong mọi hoàn cảnh. Họ lợn đã “mượn” phương thức sinh sản từ loài gặm nhấm và trở thành loài có khả năng sinh sản mạnh nhất trong số các loài động vật có vú lớn.

Nói chung, động vật kích thước càng lớn thì mỗi lứa sẽ càng ít sinh con, ví dụ như bò, ngựa, hươu, thậm chí cả cừu nhỏ hơn về cơ bản đều chỉ sinh một con mỗi lứa. Nhưng lợn thì khác, một con lợn mẹ có thể sinh tới 23 con lợn trong một lứa, và thông thường chúng sẽ để hơn 10 con lợn con mỗi lần.

Điều này là do lợn có thể rụng nhiều trứng cùng một lúc, thường là hơn 20 quả và hầu hết chúng sẽ được thụ tinh rồi phát triển thành phôi.Thời gian mang thai của lợn rất ngắn so với kích thước của nó, chỉ 110-120 ngày.

Nếu có đủ thức ăn, lợn có thể đẻ 2 đến 3 đợt trong năm, mỗi lần lợn con chỉ cần bú sữa khoảng 2 tháng, sau đó chúng sẽ trực tiếp theo lợn mẹ đi tìm thức ăn.

Lợn cũng được trang bị bộ não khá thông minh, trong số các loài động vật, lợn có chỉ số IQ không hề thấp, thậm chí còn cao hơn cả chó và mèo. Chúng cũng có thể nhìn vào gương và biết rằng hình ảnh trong gương là chính mình.

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng? - Hình 6

Những con lợn mà chúng ta thấy lười biếng, mập mạp, vụng về thực ra không phải là bản chất thật của chúng, thay vào đó là vì con người cần chúng phải như vậy.

Lợn ở các trang trại chăn nuôi thường chỉ phát triển đến độ t.uổi cận trưởng thành, còn lợn đực bị thiến chỉ để lại lợn giống nên lợn mà chúng ta thấy nhìn chung đều chưa trưởng thành.

Và vì không gian trong chuồng lợn rất hẹp nên lợn không vận động nhiều, người ta cứ cho nó ăn nên kích thước của chúng lên tục tăng vì béo.

Dù loài lợn đã thoái hóa trong môi trường nuôi nhốt cùa con người và ngày nay khi nhắc đến chúng thường sẽ đồng nghĩa với sự lười biếng, ngu ngốc nhưng yếu tố chiến đấu trong m.áu chúng vẫn không hề phai nhạt. Bởi đã từng có những thí nghiệm và hiện thực rằng khi thả lợn nhà về thế giới tự nhiên, chúng dường như ngay lập tức khôi phục được những bản năng hoang dã vốn có của tổ tiên.

Lợn có ý thức lãnh thổ mạnh mẽ, và về bản chất, tính khí của loài lợn chưa bao giờ được con người thuần hóa, chúng không tấn công người vì chúng no và không muốn di chuyển. Nếu bị bỏ đói, ngay cả lợn nhà cũng có thể tấn công và khiến con người c.hết hoặc bị thương.

Bí mật về linh dương Eland - loài linh dương to lớn nhất còn tồn tại trên thế giới

Linh dương Eland là loài động vật to lớn, dù chiều cao tính tới vai chỉ dưới hai mét nhưng chúng có thể nặng tới hơn 1 tấn.

Bí mật về linh dương Eland - loài linh dương to lớn nhất còn tồn tại trên thế giới - Hình 1

Linh dương Eland được coi là loài linh dương lớn nhất còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta. Cái tên "eland" xuất phát từ tiếng Hà Lan có nghĩa là "nai sừng tấm" và sự so sánh này là một sự so sánh công bằng. Mặc dù nai sừng tấm cao hơn một chút nhưng linh dương Eland lại to hơn và hai loài này có khối lượng gần tương đương nhau.

Linh dương Eland thuộc bộ linh dương sừng xoắn ốc (bap gồm Tragelophini, cùng với kudu, nyala và linh dương bụi rậm), chúng là thành viên duy nhất của chi Taurotragus. Về mặt di truyền, chúng có quan hệ họ hàng gần gũi với loài kudu lớn và trong một trường hợp, người ta quan sát thấy chúng g.iao p.hối với nhau, tạo ra một thế hệ con lai vô sinh. Điều thú vị là linh dương Eland được cho là g.iao p.hối với gia súc tương đối thường xuyên ở Zimbabwe vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900 - liên tục tạo ra những thế hệ con lai vô sinh.

Bí mật về linh dương Eland - loài linh dương to lớn nhất còn tồn tại trên thế giới - Hình 2

Tên khoa học của loài linh dương này là Taurotragus oryx. Tronng đó "Tauros" là từ chỉ con bò đực, trong khi "tragos" có nghĩa là dê . Oryx bắt nguồn từ "orux" trong tiếng Anh thời Trung cổ và tiếng Hy Lạp, nghĩa là cái cuốc của thợ đá. Có khả năng "oryx" ám chỉ đến sừng của loài linh dương này. Linh dương Eland được chia thành hai phân loài chính - Eland thông thường và Eland khổng lồ.

Màu sắc của loài linh dương này thay đổi tùy theo khu vực địa lý, nhưng chúng thường có màu giữa màu đất son và màu rám nắng, đôi khi có những sọc trắng mờ chạy dọc hai bên sườn. Những con đực có màu sẫm hơn, gần như xám đậm khi chúng trở thành con đầu đàn. Những con đực trưởng thành có những chiếc diềm rủ xuống (giống như yếm của bò nhà), có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ.

Bí mật về linh dương Eland - loài linh dương to lớn nhất còn tồn tại trên thế giới - Hình 3

Những đàn linh dương Eland đôi lúc có thể lên tới 500 cá thể. Mặc dù có số lượng lớn nhưng chúng không có tính lãnh thổ hay hung dữ, ngay cả với những con đực trong mùa sinh sản. Loài động vật này có xu hướng đi lang thang từ nơi này sang nơi khác thay vì chiếm giữ một vị trí duy nhất cho riêng mình.

Trên thực tế, có hai phân loài linh dương Eland được công nhận: linh dương thông thường và linh dương khổng lồ (còn được gọi là linh dương Lord Derby). Như người ta có thể đoán, linh dương khổng lồ trung bình lớn hơn một chút so với linh dương thông thường. Tuy nhiên, sự khác biệt là không đáng kể và cái tên này ám chỉ nhiều hơn đến kích thước sừng của phân loài linh dương khổng lồ.

Linh dương thông thường xuất hiện trên các vùng đồng bằng rộng mở khắp phần lớn miền Nam châu Phi đến Ethiopia và các vùng khô cằn ở Nam Sudan. Linh dương khổng lồ được chia thành các nhóm phía Đông và phía Tây nhóm trước ở Cameroon, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan và nhóm sau ở giữa Mali và Senegal. Nhìn bề ngoài, rất khó để phân biệt hai phân loài này, nhưng linh dương khổng lồ có chân dài hơn một chút so với phân loài còn lại.

Bí mật về linh dương Eland - loài linh dương to lớn nhất còn tồn tại trên thế giới - Hình 4

Mặc dù chúng là loài linh dương lớn nhất thế giới nhưng chúng lại là bữa ăn lý tưởng cho nhiều loài săn mồi lớn. Một số loài săn mồi điển hình khiến chúng trở thành một phần trong chế độ ăn của chúng bao gồm sư tử, báo, linh cẩu đốm và chó hoan. Do loài này có kích thước lớn nên những kẻ săn mồi duy nhất có thể bắt và ăn thịt con trưởng thành trên thực tế là báo hoa mai và linh cẩu đốm. Những kẻ săn mồi khác chủ yếu săn lùng những con non.

Linh dương Eland là loài du mục (chúng không có lãnh thổ cố định) và sống trong bóng râm, chúng thường nghỉ ngơi trong bóng râm vào ban ngày nắng nóng. Loài linh dương này là động vật xã hội với hệ thống phân cấp tuyến tính. Những con đực lớn t.uổi đôi khi sẽ tách ra khỏi đàn và sống đơn độc.

Bí mật về linh dương Eland - loài linh dương to lớn nhất còn tồn tại trên thế giới - Hình 5

Linh dương Eland xuất hiện nhiều trong văn hóa dân gian của nhiều bộ lạc châu Phi, đặc biệt là người San ở miền nam châu Phi, những người thường xuyên đưa các bức tranh về động vật vào tác phẩm nghệ thuật trên đá của họ. Có một số huyền thoại liên quan đến linh dương, chúng thường tượng trưng cho sự may mắn, tự do, lòng dũng cảm và sự hy sinh. Chúng cũng liên quan chặt chẽ với Mặt Trời, có lẽ do màu sắc nhạt của chúng, và đôi khi được nuôi trong các trang trại để lấy sữa và thịt

Bí mật về linh dương Eland - loài linh dương to lớn nhất còn tồn tại trên thế giới - Hình 6

Linh dương Eland là loài động vật ngoan ngoãn và dễ thuần hóa. Con cái sản xuất sữa có hàm lượng chất béo và protein cao hơn bò. Những yếu tố này, kết hợp với khả năng kháng bẩm sinh của chúng đối với nhiều bệnh và ký sinh trùng bản địa, khiến chúng trở thành loài động vật chăn nuôi hấp dẫn cho các trang trại hoặc hoạt động chăn nuôi quy mô nhỏ.

Bí mật về linh dương Eland - loài linh dương to lớn nhất còn tồn tại trên thế giới - Hình 7

Chế độ ăn của linh dương chủ yếu bao gồm các loại thực vật có hàm lượng protein cao. Thức ăn ưa thích của loài linh dương này là lá của các loài thực vật có hoa nhưng chúng không kén ăn. Chúng thường tìm kiếm bất cứ thứ gì có sẵn, từ cây bụi, cỏ và hạt giống. Hiện tại, có 136.000 cá thể linh dương Eland trên thế giới và chúng chủ yếu được tìm thấy ở châu Phi. Dân số ổn định và IUCN đã chỉ định tình trạng bảo tồn "ít cần quan tâm". T.uổi thọ trung bình của linh dương là 15-20 năm. Khi bị nuôi nhốt, một số hồ sơ cho thấy chúng có thể sống thoải mái tới 25 năm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trạm cứu hộ trái tim tập 19: Khán giả hả hê khi bà Lan tới chỗ làm của An Nhiên để v.ạch m.ặt ngoại tình03:11Người một nhà - Tập 8: Vừa thoát cảnh ở gầm cầu, Trí gặp nạn, bị khách cướp xe trong đêm03:51'Người một nhà' tập 8: Trùm giang hồ biết Trí ra tù03:08Trạm cứu hộ trái tim - Tập 19: Mỹ Đình thay trời hành đạo khiến An Nhiên như ngồi trên đống lửa03:11Bất thình lình bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư "tố" thiên vị, Trường Giang có phản ứng thế nào?01:08Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung05:43Bình Phước: C.hém 2 người bị thương nặng vì mâu thuẫn trong quán nhậu00:53Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu02:53Kim Soo Hyun lần đầu làm điều đặc biệt sau 10 năm, sướng nhất là fan phim "Nữ hoàng nước mắt"03:59Thái Hòa tạo dấu ấn với cảnh gây ám ảnh trong p.him 1.8+02:07Hoa hậu Đỗ Hà lên tiếng trước thông tin yêu và sắp cưới thiếu gia01:34Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 34: Đức Anh thích trêu Hân nổi điên03:03Đông Thiên Đức bức xúc khi bị mắng vì không cho Anh Tú hát Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng16:34Mình yêu nhau bình yên thôi tập 35: Ngọc "đổ gục" trước Lâm thợ xăm03:28Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC16:18Lại có một phim lãng mạn Hàn siêu hay: "Tình đầu Hyun Bin" yêu phản diện xuất sắc nhất 202301:01Lisa đăng ảnh khoe vóc dáng không điểm trừ, hút hàng triệu lượt "thả tim"02:51ILLIT "đè bẹp" BLACKPINK, vượt NewJeans lập kỷ lục khiến loạt tân binh khiếp vía03:15Hoa hậu Ý Nhi bí mật kết hôn với bạn trai dù chuẩn bị thi Miss World?02:59

Tiêu điểm

Bé 11 t.uổi phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn chưa từng thấy
18:09:07 21/04/2024
Loài chim có mùi hôi, cả đời "ăn chay" nhưng giỏi chiến thuật
07:07:20 20/04/2024
Từ trường dị thường làm lộ ra ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý
17:55:01 20/04/2024
Bắt được tín hiệu g.ây s.ốc ở "hành tinh từ hư không"
08:30:28 21/04/2024
Gấu trúc 'cơm nắm tam giác' gây sốt ở Trung Quốc
09:05:26 21/04/2024
Ấn Độ: Lộ diện hóa thạch "rắn thần" dài 15 m từ siêu lục địa đã mất
15:22:49 21/04/2024
Phát hiện quái thú "Kẻ hủy diệt" dài 30 m ở Argentina
15:26:01 21/04/2024
Sinh vật màu tím có thể đang sống trên nhiều hành tinh khác
07:17:27 20/04/2024

Thông tin đang nóng

Nữ ca sĩ Phi Phi đột ngột qua đời khi đang biểu diễn
21:12:22 21/04/2024
Kim Soo Hyun - Tài tử hạng A và quá khứ nỗ lực ít ai biết
21:51:40 21/04/2024
Bảo Anh bất ngờ ẩn ý chuyện tình cảm hậu lộ ảnh tình tứ với vũ công kém tuổi
23:01:58 21/04/2024
Cảnh quay tốn nhiều nước mắt nhất của Duy Hưng - Tuấn Tú trong Người một nhà
21:43:04 21/04/2024
Lisa đăng ảnh khoe vóc dáng không điểm trừ, hút hàng triệu lượt "thả tim"
21:22:06 21/04/2024
Đinh Vũ Hề 'lên hương" trong lần tái hợp với đạo diễn của 'Đại Lý Tự Thiếu Khanh Du'
21:30:38 21/04/2024
Suy thận gia tăng nơi người trẻ
23:14:57 21/04/2024
Ngọc Mạnh - 'Nghĩa phiên bản trẻ' của 'Trạm cứu hộ trái tim': Ngoài đời là 'nam thần' điển trai
21:38:05 21/04/2024
Gà nấu theo cách này đảm bảo chồng con đều mê mẩn, chán ăn hàng
22:04:41 21/04/2024
Phản diện 'Queen of Tears' diễn đạt đến mức 'c.hết tên' nhân vật trong phim
21:34:28 21/04/2024

Tin mới nhất

Phát hiện 'quái vật' rắn lớn nhất từng sống trên Trái Đất

06:38:37 20/04/2024
Các nhà khoa học ước tính Vasuki indicus dài tới 15 m, nặng 1 tấn và tấn công con mồi bằng cách siết chặt như trăn Anacondas.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất

17:55:05 19/04/2024
Bầu khí quyển các hành tinh thường bị rò rỉ. Không có thứ gì có thể ngăn cản việc giữ bầu khí quyển bị thất thoát khối lượng, một số vật chất trong đó chắc chắn sẽ bốc hơi vào không gian.

Thủy quái mọc chân 375 triệu t.uổi tiết lộ bí mật làm thay đổi địa cầu

07:15:49 19/04/2024
Những phát hiện mới từ một loài thủy quái hóa thạch có niên đại 375 triệu năm cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa của bộ xương trục, làm sáng tỏ cách tổ tiên chúng ta chuyển từ cuộc sống dưới nước sang cuộc sống trên cạn.

"Đột tử", tàu săn sinh vật ngoài hành tinh vẫn kịp để lại báu vật

06:49:34 19/04/2024
NASA cho biết chiến binh săn sinh vật ngoài hành tinh Ingenuity vẫn chưa thực sự ngủ yên sau 3 tháng chào từ biệt nhân loại.

Bí ẩn người sống trong ống dung nham 7.000 năm trước ở Ả Rập

06:49:12 19/04/2024
Theo Live Science, đó là ống dung nham khổng lồ có tên Umm Jirsan nằm ở vùng núi lửa Harat Khaybar, thuộc địa phận Ả Rập Saudi ngày nay.

40.000 năm trước, loài khác đã bố trí nhà như người hiện đại

06:45:52 19/04/2024
Trong các hang động thời t.iền sử mà người hiện đại Homo sapiens kế thừa từ một loài khác, các nhà khoa học đã có phát hiện g.ây s.ốc.

Loài cỏ kỳ lạ, rễ không mọc dưới đất khiến con người khổ sở

18:52:17 18/04/2024
Những năm trước đây, tại Mỹ, Australia xảy ra hiện tượng lạ khi hàng trăm bụi cỏ tự động lăn, chôn vùi nhiều nhà cửa, ô tô, chắn đường. Chúng trở thành ác mộng của con người.

Mưa lớn làm l.ộ h.àng loạt thỏi vàng bạc: "Thợ săn" vào cuộc lần ra kho báu trị giá 100.000 tỷ thất lạc?

18:09:16 18/04/2024
Cho đến tận ngày nay, giới khảo cổ Trung Quốc vẫn luôn tìm kiếm kho báu của Sấm Vương Lý Tự Thành, bởi dường như không chỉ là truyền thuyết, nhiều vụ khai quật một cách tự nhiên đã chứng tỏ có nhiều cơ sở thực tế về loại kho báu này.

Sự thật giật mình về "trái tim sự sống" của Sao Diêm Vương

16:53:58 18/04/2024
Trái tim sự sống của Sao Diêm Vương chính là vùng đồng bằng băng giá rộng lớn, có hình trái tim gần như hoàn hảo trong các bức ảnh mà tàu New Horizons của NASA đã ghi lại từ năm 2015.

Những điều chưa biết về loài sói rừng Việt Nam quý hiếm

06:51:12 18/04/2024
Loài sói rừng Việt Nam vô cùng quý hiếm này là nguồn gene tự nhiên quý, chúng được ghi nhận có phân bố ở các khu rừng sâu Tây Nguyên, các khu vực Gia Lai, Kon Tum. Vì là loài hoang dã nên chó sói rừng ít khi xuất hiện công khai.

Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương

23:56:27 17/04/2024
Đó là kết quả công trình nghiên cứu của một nhóm do các nhà vật lý thiên văn quốc tế Đại học Bern và các thành viên của Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS khởi xướng.

Chứng khoán đỏ sàn, dân chơi xanh mặt

23:40:59 17/04/2024
Hôm qua, VN-Index mất 60 điểm, tương đương -4,7% - mức giảm sâu nhất so với các thị trường chứng khoán khu vực châu Á. Các nhà đầu tư xanh mặt, không biết khi nào tài sản của mình mới phục hồi lại.

Những loài động vật có trái tim kỳ lạ nhất thế giới

11:39:45 17/04/2024
Loài giun thực tế không có tim. Chúng có năm phần giả bọc quanh thực quản của nó. Những bộ phận giả này không bơm m.áu, mà chúng ép các mạch m.áu để giúp lưu thông m.áu khắp cơ thể.

Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới

08:24:16 17/04/2024
Món bánh mì được lên men theo cách hoàn toàn hiện đại đã được phát hiện tại khu định cư thời đại đồ đá mới nổi tiếng atalhyk.

Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết

08:05:45 16/04/2024
Những gợn sóng không - thời gian mãnh liệt từ vụ va chạm giữa một sao neutron và một vật thể bí ẩn đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận 'quý như vàng'

06:57:31 16/04/2024
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

23:43:09 15/04/2024
Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Cụ ông 89 t.uổi đạp xe 600 km thăm con trai

12:02:50 15/04/2024
Hành trình đạp xe 600 km của cụ ông 89 t.uổi Mitsuo Tanigami không chỉ thách thức những hiểu biết thông thường về sự lão hóa mà còn tái định nghĩa sức mạnh của sự kiên trì, theo MomentumMag.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

06:56:48 15/04/2024
Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

20:53:04 14/04/2024
Đất tối Amazon lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng.

Có thể bạn quan tâm

Trước ngày ra tòa, chồng nói sẽ cho tôi ngôi nhà trị giá 4 tỷ nhưng tôi phải từ bỏ quyền nuôi con

Góc tâm tình

07:10:23 22/04/2024
Chồng đang đẩy tôi vào tình thế khó xử. Lúc đầu tôi cho là bản thân thật may mắn khi lấy được chồng giàu có nhưng khi về làm dâu rồi tôi mới thấy hối hận.

Uống cốc bia giải nhiệt, nam tài xế bị phạt nửa tháng lương

Tin nổi bật

07:08:33 22/04/2024
Bước vào đầu mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều người thích uống cốc bia giải nhiệt nhưng sau đó lại điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, vi phạm nồng độ cồn.

Thu Phương chế lời bài hát: Cho vui hay thiếu tôn trọng?

Nhạc việt

07:03:20 22/04/2024
Mới đây, clip hai ca sĩ Thu Phương và Tú Dưa thể hiện ca khúc Lời của gió của nhạc sĩ Duy Thái trong một đêm nhạc diễn ra vào năm 2023 gây sốt trở lại trên mạng xã hội.

Kế hoạch cướp tiệm vàng công phu của cử nhân công nghệ thông tin

Pháp luật

07:02:07 22/04/2024
Không hài lòng với mức lương hiện tại, thanh niên tốt nghiệp cử nhân công nghệ thông tin đang có công việc ổn định đã chọn kiếm thêm t.iền bằng cách... cướp tiệm vàng!

12 chi tiết thú vị được Taylor Swift cài cắm trong MV "Fortnight"

Nhạc quốc tế

06:51:35 22/04/2024
Fortnightlà ca khúc đinh trong album mới có tênThe tortured poets departmentcủa Taylor Swift.Đây là ca khúc đầu tiên trong danh sách các ca khúc xuất hiện trong tập 1 của album.

Mẫu váy giúp tôn đôi chân quyến rũ cho phái đẹp

Thời trang

06:47:00 22/04/2024
Váy là món đồ thời trang không thể thiếu trong tủ đồ của phái đẹp. Một chiếc váy đẹp không chỉ giúp bạn tự tin mà còn tôn lên những đường nét quyến rũ trên cơ thể.

Nữ cử nhân bỏ công việc làm văn phòng về quê ôm lợn, thu nhập 21,1 triệu đồng/tháng

Netizen

06:46:22 22/04/2024
Trước làn sóng bỏ phố về quê của các bạn trẻ, câu chuyện của cô gái khiến cư dân mạng đã dấy lên những tranh luận về sự nghiệp và lựa chọn trong cuộc sống.

Các thuốc điều trị rối loạn lipid máu

Sức khỏe

06:13:45 22/04/2024
Tuy nhiên, không có loại thuốc nào tốt nhất, nhanh nhất hoặc hiệu quả nhất. Loại thuốc phù hợp nhất là thuốc được bác sĩ kê đơn dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Ở Vbiz có một sao nữ gen Z: Thù lao cỡ hạng A nhưng hợp tác xong ai cũng xin né vội!

Sao việt

06:10:26 22/04/2024
Nhiệm vụ của một siêu anh hùng đa số là giải cứu thế giới, nhưng có lẽ với trường hợp của nữ rapper này, cô nên tự cứu cô trước thì hơn.

Queen of Tears tập 14: Kim Soo Hyun - Kim Ji Won có cảnh phim bùng nổ cảm xúc, phản diện khiến netizen tức sôi máu

Phim châu á

06:07:58 22/04/2024
Sau tập 13 tương đối nhẹ nhàng, Queen of Tears (Nữ Hoàng Nước Mắt) tập 14 liên tục khiến khán giả quá sốc với hàng loạt tình tiết đau lòng.

Núi lửa ở Nam Cực phun vàng thật mỗi ngày

Thế giới

06:06:09 22/04/2024
Daily Star mô tả núi lửa Erebus thường xuyên thải khí và hơi nước, thỉnh thoảng còn phun đá. Nhưng điều mà khiến tất cả phải kinh ngạc là núi lửa Erebus còn có thể phun trào ra cả vàng thật.

'Cô nhân tình' có gương mặt ngây thơ, ngoài đời mê mặc váy lụa

Phong cách sao

06:00:04 22/04/2024
Tôi yêu thích nghề diễn viên đã lâu nhưng cơ duyên được làm người mẫu lại đến trước. Bởi vậy, tôi cứ để thuận theo tự nhiên. Khi có thêm kinh phí, tôi mới đi học thêm diễn xuất để trau dồi - người đẹp chia sẻ.

Bí quyết làm món bò kho sốt tương: Nhớ "3 ngâm và 3 sốt" thịt sẽ mềm ngon, đậm đà hao cơm vô cùng

Ẩm thực

05:57:15 22/04/2024
Khi bạn nấu xong món thịt bò kho sốt tương, đảm bảo phần nước sốt đậm đà, thịt vừa mềm thơm, dai nhẹ của gân khi thái từng lát thịt chắc, không bị vỡ nát.