Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài ‘rồng’ Trung Quốc!

Theo dõi VGT trên

Các hóa thạch mới được phát hiện đã cho phép các nhà khoa học có cái nhìn toàn bộ về loài “rồng” 240 triệu năm t.uổi.

Loài bò sát dài 5 đến 6 mét từ kỷ Triassic này ở Trung Quốc lần đầu tiên được xác định vào năm 2003, nhưng sau khi nghiên cứu 5 mẫu vật mới hơn trong 10 năm, các nhà khoa học đã có thể mô tả toàn bộ sinh vật này và đặt tên là Dinocephaloosaurus Orientalis.

Tiến sĩ Nick Fraser, người phụ trách khoa học tự nhiên tại Bảo tàng Quốc gia Scotland và một trong những nhà nghiên cứu, cho biết một hóa thạch có khớp nối hoàn chỉnh, hóa thạch cuối cùng được đưa ra ánh sáng, đã cung cấp một “mẫu vật hoàn chỉnh đẹp đẽ từ chóp mũi cho đến chóp đuôi”.

“Nó cuộn tròn theo hình số 8 và… nó rất gợi nhớ đến một con rồng Trung Quốc”.

Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài rồng Trung Quốc! - Hình 1

Dinocephaloosaurus Orientalis sống ở khu vực ngày nay là Trung Quốc trong thời kỳ Triassic, khoảng 240 triệu năm trước. Loài bò sát dưới nước này dài tới 6 m (20 feet) và có chiếc cổ cực kỳ dài với 32 đốt sống riêng biệt. Con vật này rất giống với Tanystropheus hydroides, một loài bò sát biển kỳ lạ khác sống vào thời kỳ Triassic giữa ở cả châu Âu và Trung Quốc.

Hóa thạch đó đã giúp làm sáng tỏ sinh vật bí ẩn này và một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Scotland, Đức, Mỹ và Trung Quốc đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Earth and Environmental Science Transactions of the Royal Society of Edinburgh.

Giáo sư Li Chun từ Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ nhân loại học ở Bắc Kinh là người đầu tiên phát hiện ra hóa thạch vào năm 2003.

Fraser, đồng nghiệp của ông cho biết, khi đó ông đang đến thăm một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc thì nhận thấy một đốt sống nhỏ trong một phiến đá vôi. Những người nông dân địa phương sau đó đã đưa Chun đến một chuồng lợn, nơi có những mảnh đá khác và ông bắt đầu tìm những mảnh xương và ghép chúng lại với nhau để khám phá ra loài mới này.

Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài rồng Trung Quốc! - Hình 2

Video đang HOT

Dinocephaloosaurus Orientalis gần như chắc chắn là một loài bò sát hoàn toàn sống ở biển và thậm chí còn sinh con trên biển. Chức năng chính xác của chiếc cổ dài đặc biệt của nó vẫn chưa rõ ràng nhưng nó gần như chắc chắn đã hỗ trợ việc đ.ánh bắt cá. Mặc dù có những điểm tương đồng bề ngoài, loài bò sát này không có quan hệ họ hàng gần gũi với loài plesiosaur cổ dài nổi tiếng chỉ tiến hóa khoảng 40 triệu năm sau và truyền cảm hứng cho huyền thoại về Quái vật hồ Loch Ness.

Hiện nay, các hóa thạch mới hơn chỉ ra rằng sinh vật này có 32 đốt sống, tạo ra chiếc cổ cực dài có khả năng giúp nó bắt cá, mặc dù các nhà khoa học vẫn không chắc chắn về chức năng chính xác của nó.

“Tôi vẫn còn bối rối trước chức năng của chiếc cổ dài”, Fraser nói. “Điều duy nhất tôi có thể nghĩ ra là chúng đang kiếm ăn ở những vùng nước có đá và có lẽ cả những kẽ hở trong đó. Và chúng sử dụng chiếc cổ dài của mình để thăm dò và di chuyển vào một số kẽ hở này để có thể săn mồi theo cách đó”.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong bài báo của họ rằng cá vẫn được bảo tồn trong vùng dạ dày của một hóa thạch, cho thấy nó thích nghi tốt với môi trường biển và các chi có chân chèo của nó cũng củng cố cho giả thuyết đó.

Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài rồng Trung Quốc! - Hình 3

Dinocephaloosaurus Orientalis được mô tả lần đầu tiên vào năm 2003, nhưng việc phát hiện thêm các mẫu vật hoàn chỉnh hơn đã cho phép các tác giả mô tả đầy đủ về sinh vật cổ dài kỳ quái này. Giáo sư Li Chun, nhà cổ sinh vật học tại Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ nhân loại học ở Bắc Kinh, cho biết : “Trong số tất cả những phát hiện đặc biệt mà chúng tôi đã thực hiện ở kỷ Triassic của tỉnh Quý Châu, Dinocephaloosaurus Orientalis có lẽ là loài đáng chú ý nhất”.

Họ nói thêm rằng chiếc cổ dài của Dinocephaloosaurus giống với một loài bò sát biển cổ xưa và không kém phần khó hiểu khác là Tanystropheus hydroides. Nick Fraser và các đồng nghiệp của ông cho biết: “Cả hai loài bò sát đều có kích thước tương tự nhau và có một số đặc điểm chung của hộp sọ, bao gồm cả loại răng bẫy cá”. “Tuy nhiên, Dinocephaloosaurus Orientalis độc đáo ở chỗ sở hữu nhiều đốt sống hơn ở cả cổ và thân, khiến loài vật này có vẻ ngoài giống rắn hơn nhiều”.

“Là nhà cổ sinh vật học, chúng tôi sử dụng các phép so sánh các đặc điểm tương tự với những loài thời hiện đại để hiểu về cuộc sống trong quá khứ. Đối với Dinocephaloosaurus và Tanystropheus, chúng hoàn toàn không có sự tương đồng với những loài thời hiện đại”, Fraser nói và cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu có thể so sánh các sinh vật như ichthyizard với các sinh vật thời hiện đại như cá ngừ và cá heo.

“Vì vậy, chúng tôi vẫn đang gặp khó khăn khá nhiều, như chúng tôi đang làm với rất nhiều loài động vật trong kỷ Triassic, bởi vì đó thực sự là một thế giới kỳ lạ và tuyệt vời với đủ loại động vật kỳ quái làm những việc mà động vật ngày nay dường như không làm”.

Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài linh trưởng lớn nhất từng sống trên Trái đất đã tuyệt chủng vì nó không thể thích nghi với môi trường thay đổi.

Gigantopithecus blacki, cao 3m và nặng tới 300kg, phát triển mạnh trong các khu rừng ở Nam Á cho đến hơn 200.000 năm trước.

Chính xác tại sao loài vượn lớn này lại tuyệt chủng sau khi hưng thịnh hàng trăm nghìn năm là một trong những bí ẩn lâu dài của cổ sinh vật học kể từ khi nhà khoa học người Đức GHR von Koenigswald lần đầu tiên tình cờ phát hiện ra một trong những chiếc răng của nó tại một hiệu thuốc ở Hồng Kông vào những năm 1930. Chiếc răng hàm lớn đến mức được gọi là "răng của rồng".

Renaud Joannes-Boyau, nhà nghiên cứu tại Đại học Southern Cross của Úc, nói với truyền thông: "Nó lớn gấp ba đến bốn lần so với răng của bất kỳ loài vượn lớn nào". Và đây là lúc mà tất cả các nghiên cứu về loài vượn này bắt đầu.

Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng - Hình 1
Hình minh họa này do các nhà nghiên cứu cung cấp mô tả Gigantopithecus blacki trong một khu rừng ở vùng Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Ảnh: AP

Tất cả những gì được tìm thấy về Gigantopithecus kể từ đó là bốn phần xương hàm và khoảng 2.000 chiếc răng, hàng trăm chiếc trong số đó được phát hiện bên trong các hang động ở tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc.

Đồng tác giả nghiên cứu Yingqi Zhang thuộc Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ nhân loại học của Trung Quốc cho biết, ngay cả sau một thập kỷ khai quật trong các hang động này, nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài vượn vẫn chưa rõ ràng.

Tìm cách thiết lập dòng thời gian về sự tồn tại của loài vật này, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc, Úc và Mỹ đã thu thập những chiếc răng hóa thạch từ 22 hang động. Họ sử dụng 6 kỹ thuật khác nhau để xác định t.uổi của hóa thạch , bao gồm một phương pháp tương đối mới gọi là xác định niên đại phát quang để đo lần cuối cùng các khoáng chất tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Những chiếc răng cổ nhất có niên đại hơn 2 triệu năm, trong khi những chiếc răng gần đây nhất có niên đại khoảng 250.000 năm trước. Giờ đây, các nhà khoa học đã có thể kể "câu chuyện hoàn chỉnh về sự tuyệt chủng của Gigantopithecus" lần đầu tiên.

Con vật khổng lồ mắc "sai lầm lớn"

Họ xác định rằng "thời kỳ tuyệt chủng" của loài động vật này là từ 215.000 đến 295.000 năm trước, sớm hơn đáng kể so với suy nghĩ trước đây. Trong thời gian này, các mùa trở nên rõ rệt hơn, điều này đang làm thay đổi môi trường địa phương. Khu rừng rậm rạp, tươi tốt nơi Gigantopithecus từng phát triển đang bắt đầu nhường chỗ cho những khu rừng và đồng cỏ rộng mở hơn. Điều này khiến món ăn yêu thích của loài vượn là trái cây ngày càng ít đi.

Con vật khổng lồ không thể đu lên cây để tìm kiếm thức ăn ở nơi cao hơn. Thay vào đó, nó "dựa vào thức ăn dự phòng ít dinh dưỡng hơn như vỏ cây và cành cây", Kira Westaway, một trong những tác giả nghiên cứu cho biết.

Zhang cho biết đây là một "sai lầm lớn" và cuối cùng đã dẫn đến sự tuyệt chủng của loài động vật này. "Cuối cùng, cuộc đấu tranh để thích nghi của nó đã dẫn đến sự tuyệt chủng của loài linh trưởng vĩ đại nhất từng sinh sống trên Trái đất", các tác giả viết.

Kích thước của loài linh trưởng khiến việc đi xa tìm kiếm thức ăn trở nên khó khăn. Vì rất to lớn nên nó cần nhiều thức ăn. Nhưng bất chấp điều đó, "điều đáng ngạc nhiên là G. blacki thậm chí còn tăng kích thước trong thời gian này".

Bằng cách phân tích răng của nó, các nhà nghiên cứu có thể đo được mức độ căng thẳng của loài vượn ngày càng tăng khi số lượng của nó bị thu hẹp.

Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng - Hình 2
Một chiếc răng hàm Gigantopithecus blacki 1,9 triệu năm t.uổi được tìm thấy trong một hang động ở huyện Điền Đông, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía nam Trung Quốc. Ảnh: Getty

Theo một phân tích năm 2019, các protein được phát hiện trong hóa thạch Gigantopithecus cho thấy họ hàng gần nhất còn sống của nó là đười ươi Bornean. Tiến sĩ Frido Welker, từ Đại học Copenhagen, cho biết: "Nó có thể là anh em họ xa (của đười ươi), theo nghĩa là họ hàng gần nhất của nó là đười ươi, so với các loài vượn lớn khác còn sống như khỉ đột, tinh tinh hoặc chúng ta".

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã so sánh số phận của Gigantopithecus với họ hàng đười ươi của nó, Pongo weidenreichi, loài có khả năng xử lý môi trường thay đổi tốt hơn nhiều. Đười ươi nhỏ hơn và nhanh nhẹn hơn, có thể di chuyển nhanh chóng qua các tán rừng để thu thập nhiều loại thức ăn như lá, hoa, quả hạch, hạt và thậm chí cả côn trùng và động vật có vú nhỏ. Nó thậm chí còn trở nên nhỏ hơn theo thời gian, phát triển mạnh khi người anh em họ khổng lồ của nó là Gigantopithecus c.hết đói.

Westaway nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải hiểu được số phận của các loài xuất hiện trước chúng ta - đặc biệt là " với mối đe dọa về sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 đang rình rập chúng ta".

Các hồ sơ hóa thạch cho thấy từ khoảng 2 triệu đến 22 triệu năm trước, hàng chục loài vượn lớn sinh sống ở Châu Phi, Châu Âu và Châu Á. Ngày nay, chỉ còn lại khỉ đột, tinh tinh, tinh tinh lùn , đười ươi và con người.

Rick Potts, người chỉ đạo Chương trình Nguồn gốc Con người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian cho biết, trong khi những con người đầu tiên xuất hiện ở Châu Phi, các nhà khoa học không biết gia đình vượn lớn đầu tiên xuất hiện ở lục địa nào.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trạm cứu hộ trái tim tập 19: Khán giả hả hê khi bà Lan tới chỗ làm của An Nhiên để v.ạch m.ặt ngoại tình03:11Người một nhà - Tập 8: Vừa thoát cảnh ở gầm cầu, Trí gặp nạn, bị khách cướp xe trong đêm03:51Trạm cứu hộ trái tim - Tập 19: Mỹ Đình thay trời hành đạo khiến An Nhiên như ngồi trên đống lửa03:11Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu02:53Bất thình lình bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư "tố" thiên vị, Trường Giang có phản ứng thế nào?01:08Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung05:43Bình Phước: C.hém 2 người bị thương nặng vì mâu thuẫn trong quán nhậu00:53Phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Nga01:57Kim Soo Hyun lần đầu làm điều đặc biệt sau 10 năm, sướng nhất là fan phim "Nữ hoàng nước mắt"03:59Thái Hòa tạo dấu ấn với cảnh gây ám ảnh trong p.him 1.8+02:07Lại có một phim lãng mạn Hàn siêu hay: "Tình đầu Hyun Bin" yêu phản diện xuất sắc nhất 202301:01Hoa hậu Đỗ Hà lên tiếng trước thông tin yêu và sắp cưới thiếu gia01:34Lisa đăng ảnh khoe vóc dáng không điểm trừ, hút hàng triệu lượt "thả tim"02:51Mình yêu nhau bình yên thôi tập 35: Ngọc "đổ gục" trước Lâm thợ xăm03:28Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC16:18Tai nạn trên sông T.iền giữa tàu du lịch và phà đưa khách, 3 người bị thương02:32Hết thưởng quản lý cả trăm triệu, Hoà Minzy lại gây sốt khi tặng món đồ đặc biệt cho trợ lý01:08Lũ lụt đe dọa cả trăm triệu dân miền nam Trung Quốc02:49Sức hấp dẫn của 'Hành tinh khỉ', thương hiệu điện ảnh 50 t.uổi chưa biết đến mùi thất bại01:40

Tiêu điểm

Từ trường dị thường làm lộ ra ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý
17:55:01 20/04/2024
Bắt được tín hiệu g.ây s.ốc ở "hành tinh từ hư không"
08:30:28 21/04/2024
Bé 11 t.uổi phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn chưa từng thấy
18:09:07 21/04/2024
Gấu trúc 'cơm nắm tam giác' gây sốt ở Trung Quốc
09:05:26 21/04/2024
Ấn Độ: Lộ diện hóa thạch "rắn thần" dài 15 m từ siêu lục địa đã mất
15:22:49 21/04/2024
Loài cá có răng nanh dài tới nỗi không khép được miệng
08:48:55 22/04/2024
Phát hiện quái thú "Kẻ hủy diệt" dài 30 m ở Argentina
15:26:01 21/04/2024

Thông tin đang nóng

Midu để lộ thời điểm chụp ảnh cưới và chi tiết liên quan đến chuyện tình với "tổng tài"
11:29:24 22/04/2024
Kiều nữ vua sòng bạc Macau chính thức lên tiếng về tin ly hôn tài tử Đậu Kiêu
11:26:46 22/04/2024
Nathan Lee làm rõ tin đồn bị thần kinh
13:07:30 22/04/2024
Phim mới chiếu 27 phút đã đạt top 1 rating cả 3 đài lớn, nữ chính có cảnh diễn xuất thần nhất sự nghiệp
11:15:35 22/04/2024
Phim của Mai Thu Huyền doanh thu thê thảm, lỗ nặng nhất lịch sử rạp Việt
12:54:36 22/04/2024
"Bom tấn nghìn tỷ" Queen of Tears thu lãi nhanh không tưởng, công lớn là nhờ Kim Soo Hyun!
11:32:01 22/04/2024
Bước đường cùng của Trịnh Sảng sau khi vỡ nợ
13:18:50 22/04/2024
Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà liên quan vụ án Tập đoàn Thuận An
12:05:45 22/04/2024
Em dâu hào môn nhà Hà Tăng giảm cân sau sinh nhờ khẩu phần ăn ai cũng nên học
12:55:50 22/04/2024
Hà Nội: Bất ngờ bắt được cá sấu ở hồ câu tại Linh Đường
14:37:46 22/04/2024

Tin mới nhất

Sinh vật màu tím có thể đang sống trên nhiều hành tinh khác

07:17:27 20/04/2024
Các nhà sinh vật học vũ trụ Mỹ đã khoanh vùng được dạng sự sống phổ biến nhất mà chúng ta có thể tìm thấy ở các ngoại hành tinh.

Loài chim có mùi hôi, cả đời "ăn chay" nhưng giỏi chiến thuật

07:07:20 20/04/2024
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ c.hết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi...

Phát hiện 'quái vật' rắn lớn nhất từng sống trên Trái Đất

06:38:37 20/04/2024
Các nhà khoa học ước tính Vasuki indicus dài tới 15 m, nặng 1 tấn và tấn công con mồi bằng cách siết chặt như trăn Anacondas.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất

17:55:05 19/04/2024
Bầu khí quyển các hành tinh thường bị rò rỉ. Không có thứ gì có thể ngăn cản việc giữ bầu khí quyển bị thất thoát khối lượng, một số vật chất trong đó chắc chắn sẽ bốc hơi vào không gian.

Thủy quái mọc chân 375 triệu t.uổi tiết lộ bí mật làm thay đổi địa cầu

07:15:49 19/04/2024
Những phát hiện mới từ một loài thủy quái hóa thạch có niên đại 375 triệu năm cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa của bộ xương trục, làm sáng tỏ cách tổ tiên chúng ta chuyển từ cuộc sống dưới nước sang cuộc sống trên cạn.

"Đột tử", tàu săn sinh vật ngoài hành tinh vẫn kịp để lại báu vật

06:49:34 19/04/2024
NASA cho biết chiến binh săn sinh vật ngoài hành tinh Ingenuity vẫn chưa thực sự ngủ yên sau 3 tháng chào từ biệt nhân loại.

Bí ẩn người sống trong ống dung nham 7.000 năm trước ở Ả Rập

06:49:12 19/04/2024
Theo Live Science, đó là ống dung nham khổng lồ có tên Umm Jirsan nằm ở vùng núi lửa Harat Khaybar, thuộc địa phận Ả Rập Saudi ngày nay.

40.000 năm trước, loài khác đã bố trí nhà như người hiện đại

06:45:52 19/04/2024
Trong các hang động thời t.iền sử mà người hiện đại Homo sapiens kế thừa từ một loài khác, các nhà khoa học đã có phát hiện g.ây s.ốc.

Loài cỏ kỳ lạ, rễ không mọc dưới đất khiến con người khổ sở

18:52:17 18/04/2024
Những năm trước đây, tại Mỹ, Australia xảy ra hiện tượng lạ khi hàng trăm bụi cỏ tự động lăn, chôn vùi nhiều nhà cửa, ô tô, chắn đường. Chúng trở thành ác mộng của con người.

Mưa lớn làm l.ộ h.àng loạt thỏi vàng bạc: "Thợ săn" vào cuộc lần ra kho báu trị giá 100.000 tỷ thất lạc?

18:09:16 18/04/2024
Cho đến tận ngày nay, giới khảo cổ Trung Quốc vẫn luôn tìm kiếm kho báu của Sấm Vương Lý Tự Thành, bởi dường như không chỉ là truyền thuyết, nhiều vụ khai quật một cách tự nhiên đã chứng tỏ có nhiều cơ sở thực tế về loại kho báu này.

Sự thật giật mình về "trái tim sự sống" của Sao Diêm Vương

16:53:58 18/04/2024
Trái tim sự sống của Sao Diêm Vương chính là vùng đồng bằng băng giá rộng lớn, có hình trái tim gần như hoàn hảo trong các bức ảnh mà tàu New Horizons của NASA đã ghi lại từ năm 2015.

Những điều chưa biết về loài sói rừng Việt Nam quý hiếm

06:51:12 18/04/2024
Loài sói rừng Việt Nam vô cùng quý hiếm này là nguồn gene tự nhiên quý, chúng được ghi nhận có phân bố ở các khu rừng sâu Tây Nguyên, các khu vực Gia Lai, Kon Tum. Vì là loài hoang dã nên chó sói rừng ít khi xuất hiện công khai.

Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương

23:56:27 17/04/2024
Đó là kết quả công trình nghiên cứu của một nhóm do các nhà vật lý thiên văn quốc tế Đại học Bern và các thành viên của Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS khởi xướng.

Chứng khoán đỏ sàn, dân chơi xanh mặt

23:40:59 17/04/2024
Hôm qua, VN-Index mất 60 điểm, tương đương -4,7% - mức giảm sâu nhất so với các thị trường chứng khoán khu vực châu Á. Các nhà đầu tư xanh mặt, không biết khi nào tài sản của mình mới phục hồi lại.

Những loài động vật có trái tim kỳ lạ nhất thế giới

11:39:45 17/04/2024
Loài giun thực tế không có tim. Chúng có năm phần giả bọc quanh thực quản của nó. Những bộ phận giả này không bơm m.áu, mà chúng ép các mạch m.áu để giúp lưu thông m.áu khắp cơ thể.

Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới

08:24:16 17/04/2024
Món bánh mì được lên men theo cách hoàn toàn hiện đại đã được phát hiện tại khu định cư thời đại đồ đá mới nổi tiếng atalhyk.

Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết

08:05:45 16/04/2024
Những gợn sóng không - thời gian mãnh liệt từ vụ va chạm giữa một sao neutron và một vật thể bí ẩn đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận 'quý như vàng'

06:57:31 16/04/2024
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

23:43:09 15/04/2024
Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Cụ ông 89 t.uổi đạp xe 600 km thăm con trai

12:02:50 15/04/2024
Hành trình đạp xe 600 km của cụ ông 89 t.uổi Mitsuo Tanigami không chỉ thách thức những hiểu biết thông thường về sự lão hóa mà còn tái định nghĩa sức mạnh của sự kiên trì, theo MomentumMag.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

06:56:48 15/04/2024
Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

20:53:04 14/04/2024
Đất tối Amazon lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng.

Có thể bạn quan tâm

"Nữ thần phim giờ vàng VTV": U45 đã qua 2 lần sinh nở, nhan sắc lẫn style vẫn cứ đốn tim người xem

Phong cách sao

15:47:21 22/04/2024
Dễ dàng nhận ra, Hồng Diễm dành nhiều tình cảm cho những thiết kế váy dáng dài, bay bổng với gam màu rực rỡ. Item này cực kỳ phù hợp để mang theo trong các chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Các chị em rất nên học tập nha!

Tác phẩm nghệ thuật kêu gọi hành động vì Ngày Trái Đất

Thế giới

15:35:54 22/04/2024
Với thông điệp được gửi gắm qua tác phẩm, tác giả hy vọng cuộc tổng tuyển cử của nước Anh sắp tới là cơ hội tốt để cử tri bảy tỏ sự quan tâm và ưu tiên việc giải quyết các vấn đề liên quan tới môi trường.

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở

Sáng tạo

15:34:49 22/04/2024
Sự hiện diện của màu xanh thiên nhiên như xương rồng mini, chậu kiểng lá nhỏ xinh nơi góc bàn làm việc cá nhân, nơi không gian giao dịch không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu

Diễn xuất bùng nổ của Kim Soo Hyun 'cứu' phim 'Nữ hoàng nước mắt'

Phim châu á

15:24:30 22/04/2024
Trong tập 14 phim Nữ hoàng nước mắt , diễn xuất của Kim Soo Hyun khiến khán giả đắm chìm vào cảm xúc nhân vật Baek Hyun Woo.

'Học trò Tuấn Hưng' Lâm Bảo Ngọc tiết lộ lý do giữ lại mạng sống cho mình

Tv show

15:20:06 22/04/2024
HippoHappy Lâm Bảo Ngọc là giọng ca được yêu mến ở Ca sĩ mặt nạ mùa 2 và từng giành Á quân Giọng hát Việt 2019 nhưng với giọng ca 9X này thì con đường âm nhạc và cuộc sống không chỉ có hoa hồng.

Muốn phong cách sang trọng hơn, phụ nữ trên 40 t.uổi nên sắm 5 món thời trang

Thời trang

15:19:06 22/04/2024
Khi xây dựng phong cách cá nhân, phụ nữ trên 40 t.uổi không chỉ hướng đến sự trẻ trung mà còn muốn ghi điểm sang trọng.

Midu lên xe hoa: 3 người bạn đặc biệt phản ứng thế nào?

Sao việt

15:17:00 22/04/2024
Nhiều sao Việt bày tỏ niềm vui mừng khi Midu lên xe hoa vào cuối tháng 6, trong đó có những sao nam thân thiết, từng được đẩy thuyền với nữ diễn viên.

Phương Oanh, Thu Quỳnh bế bụng bầu 8 tháng đi đóng phim

Hậu trường phim

15:13:59 22/04/2024
Dù sắp tới ngày sinh con nhưng cả Phương Oanh và Thu Quỳnh vẫn hào hứng tham gia dự án phim ngắn đặc biệt của VTV.

Bi kịch dồn dập: Tài tử Lee Sun Kyun qua đời 3 tháng thì cha mất vì bệnh, giờ đến lượt vợ gặp tai nạn

Sao châu á

15:10:17 22/04/2024
Nữ diễn viên Jeon Hye Jin vừa thông báo gặp tai nạn ngã đ.ập mặt xuống sàn dẫn đến chấn thương khiến công chúng không khỏi lo lắng.

Luna Đào chỉ chị em chọn cushion tuyệt đỉnh cho ngày hè nóng bức từ bình dân đến high-end

Làm đẹp

14:48:32 22/04/2024
Sulwhasoo Perfecting Cushion Airy là một sản phẩm cushion đáng chú ý của thương hiệu mỹ phẩm cao cấp đến từ Hàn Quốc, Sulwhasoo.

Mình yêu nhau bình yên thôi tập 36: Vay nặng lãi đầu tư nhà, bà Giang nhận trái đắng?

Phim việt

14:37:39 22/04/2024
Trong tập 36, Mình yêu nhau bình yên thôi hé lộ bà Giang đã quyết định chơi lớn , đi vay nặng lãi để có t.iền đầu tư bất động sản.

Công an bắt giữ đối tượng phạm tội cưỡng đoạt tài sản sau hơn 3 năm trốn truy nã

Pháp luật

14:29:33 22/04/2024
Sau thời gian lẩn trốn ở nhiều nơi, một đối tượng phạm tội cưỡng đoạt tài sản bị truy nã đã bị công an phát hiện và bắt giữ.

Tìm thấy 1 t.hi t.hể vụ lật thuyền làm 2 người mất tích ở Lai Châu

Tin nổi bật

14:19:33 22/04/2024
Sau 4 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng tìm thấy 1 t.hi t.hể trong vụ lật thuyền làm 2 người mất tích xảy ra tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.