Huyền thoại của đêm trường

Không phải ngẫu nhiên mà thời kỳ Trung Cổ ở châu Âu lại thường được nhắc đến với nhiều sự ghê sợ đến vậy.

Để rồi khi đêm trường mịt mù ấy kết thúc, những thời kỳ kế tiếp được trân trọng gọi bằng những cái tên làm tôn bật sự đối lập: thời kỳ Phục Hưng, rồi đến Kỷ nguyên Khai sáng.

Muốn hình dung về sự ngột ngạt dưới ách cai trị thần quyền của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã (Roman Catholic) thời kỳ đó, có lẽ ta chỉ cần đọc về hành trạng của một người: Đại pháp quan Tòa án dị giáo Tây Ban Nha Tomas de Torquemada.

Tiền bối của… Adolf Hitler

Nếu cùng sống trong một thời đại, và cùng sở hữu những công cụ quyền lực tương đương, Tomas de Torquemada nhất quyết sẽ không chịu kém cạnh vị độc tài của nước Đức Quốc xã về lòng căm ghét người Do Thái.

Còn hơn cả Adolf Hitler, vị Đại pháp quan Tòa án dị giáo Tây Ban Nha kia đã qua đời năm 1498 một cách vô cùng thanh thản, tại tu viện của mình ở Avila. Bởi vì, không như Hitler, những giấc mơ bạo tàn của Tomas de Torquemada đều đã được hoàn tất ngay từ khi ông ta còn sống.

Dưới sự tác động không mệt mỏi và không một chút xót thương của ông ta, đến ngày 30-3-1492, toàn bộ mọi người gốc Do Thái đều đã bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha. Điều đó cũng có nghĩa là “nhờ” Tomas de Torquemada, đạo Do Thái – vốn đã hiện hữu hàng trăm năm trên bán đảo Iberia – đã bị tận diệt. Toàn vương quốc chỉ còn duy nhất một lựa chọn: Trở thành tín đồ Thiên Chúa giáo.

Đó là sứ mệnh mà Tomas de Torquemada tự mang lên vai mình cả đời, và dùng cả đời để phụng sự. Với nhiệt huyết đầy dã tâm cũng như lòng cuồng tín điên khùng, ông ta nghiền nát mọi kẻ dám không khuất phục nhà thờ.

Huyền thoại của đêm trường - Hình 1

Những nạn nhân bị đưa tới giàn thiêu.

Tomas de Torquemada là cả một huyền thoại đen. Hình ảnh vị thầy tu với đôi mắt trũng sâu trong tấm áo chùng đen của dòng Dominic ấy có thể gieo rắc nỗi sợ hãi cho bất cứ ai trên toàn cõi Tây Ban Nha, kể cả nhà vua Ferdinand lẫn Nữ hoàng Isabella.

Tuy nhiên, một cách công bằng, Tomas de Torquemada không phải người khai sinh ra tòa án dị giáo. Đó là một thiết chế bạo lực đã được các giáo hoàng La Mã thiết lập kể từ đầu thời Trung Cổ, khi một phong trào phản kháng tôn giáo bùng nổ ở Albigenssian, miền Nam nước Pháp.

Giới quý tộc đứng về phía nhà thờ, với đầy đủ binh lính và vũ khí, nhưng dù vậy, việc diệt trừ tận gốc các mầm mống dị giáo vẫn là một công việc khó khăn. Công việc ấy đòi hỏi những con người “đặc biệt”. Tòa án dị giáo ra đời, và tín đồ dòng tu Dominic – những người trực tiếp chiến đấu chống lại dân dị giáo Albigensian – được chọn làm “bầy chó săn của Chúa”. Họ sẵn lòng thiêu sống bất cứ kẻ dị giáo tội nghiệp nào lọt vào tay mình.

Và Tomas de Torquemada là một nhân vật kế thừa xuất sắc truyền thống ấy. Trở thành Đại pháp quan Tòa án dị giáo Tây Ban Nha, ông ta nâng mức độ tàn bạo cùng sự mẫn cán của dòng Dominic lên một tầm cao mới.

Cuộc chiến chống lại các conversos

Conversos là một danh từ cổ, chỉ những người Do Thái đã cải sang Thiên Chúa giáo. Tuy nhiên, giáo hội và không ít giáo đồ Tây Ban Nha vẫn cho rằng các conversos ấy vẫn lén lút trung thành với tôn giáo cha ông của mình. Họ chỉ giả vờ cải đạo để che mắt thế gian và tự bảo vệ sinh mạng, sau những cuộc thảm sát đẫm máu khoảng năm 1932 – khi những người Do Thái bị buộc tội gây nên cuộc nội chiến Castilla.

Bên cạnh đó, các conversos thường là giai tầng có trình độ học thức cao nhất ở Tây Ban Nha. Cũng nhờ vậy, họ dễ dàng chi phối cả các hệ thống hành chính lẫn những guồng máy thương nghiệp. Họ có những con nợ là các bậc đế vương. Họ giàu có, họ nhiều ảnh hưởng, họ khác biệt so với phần đông dân chúng. Và bởi vậy, họ bị đám đông ghen tị, còn giáo hội thì căm ghét.

Năm 1465, Nữ hoàng Isabella đăng quang, trở thành quân chủ của Castilla. Trong đám quần thần bên cạnh bà, rất nhiều người không quên nhắc nhở hằng ngày về nhiệm vụ phải chống lại các conversos, và Tomas de Torquemada cũng có mặt ở tập hợp ấy.

Sinh năm 1420, lúc đó ông ta là một trong những người thân tín nhất của Nữ hoàng, bởi ông chính là linh mục rửa tội cho Isabella khi còn là công chúa. Và từ nhỏ, vị công chúa ấy đã bị Torquemada truyền vào lòng thù hận với các connversos.

Đối với Torquemada, tín đồ Hồi giáo hay tín đồ Do Thái không hẳn là những kẻ dị giáo đáng ghét nhất. Chỉ các conversos – những kẻ bị ông ta nghi ngờ không trung thực với niềm tin vào Chúa – mới là đối tượng nguy hiểm nhất, và đáng bị trừng phạt nhất.

Cuộc chiến chính thức bắt đầu ngày 18-3-1478. Một chàng trai Thiên Chúa giáo yêu một cô gái thuộc gia đình conversos, lẻn đến nhà người yêu trong đêm với mong muốn làm cô bất ngờ. Song, chính anh ta lại sửng sốt khi thấy các gia đình conversos tụ tập để tổ chức lễ Vượt qua của Do Thái giáo. Anh ta loan tin, và nỗi căm phẫn bùng dậy.

Cả Isabella lẫn Torquemada cùng nhiều trọng thần khác nhất trí rằng đây là một sự sỉ nhục. Một sắc lệnh của Giáo hoàng được thỉnh cầu, và được ban, để chỉ định hai quan tòa dị giáo tại vương quốc Castilla. Miguel de Morillo và Juan de San Martin, hai thầy tu dòng Dominic, được chọn. Đứng sau họ, điều khiển họ, dĩ nhiên là Tomas de Torquemada.

Những đài thiêu người nhanh chóng được xây. Ngày 6-2-1481, 6 conversos đầu tiên bị thiêu sống. Đến ngày 4-10-1481, con số này đã là 290 người. Mọi conversos đều không được phép rời nơi cư trú. Họ phải chờ đợi đến lượt mình bị hành hạ, và bị sát hại.

Huyền thoại của đêm trường - Hình 2

Tomas de Torquemada (1420-1498) – huyền thoại đen của đêm trường Trung Cổ .

Tháng 2-1482, Tomas de Torquemada chính thức được bổ nhiệm làm quan tòa dị giáo. Ông ta không giấu mình trong bóng tối sau ngai vàng nữa, mà đường hoàng tiến lên tuyến đầu. Ông ta cho thành lập hàng loạt các ban điều tra, hoành hành tại 8 thành phố lớn nhất của vương quốc Castilla. Một năm sau, 1483, Tổng tòa án dị giáo Tây Ban Nha được thành lập. Torquemada, dĩ nhiên, trở thành Đại pháp quan, tập trung toàn bộ sức mạnh của guồng máy đó trong tay mình.

Đó là một kẻ bị ám ảnh bởi sự thuần khiết của giống nòi. Nhờ Torquemada, chuyện “bất cứ ai mang trong mình dòng máu Do Thái đều sẽ bị cấm nắm giữ các chức vụ công và đều sẽ bị tố giác” trở thành một sắc luật. Ông ta thậm chí sẵn sàng kết tội mà không dựa trên điều gì ngoài lòng hận thù xương tủy. Có những ngày, năm 1485, Torquemada cho thiêu sống đến 50 người ở một thành phố.

Những chỉ dấu cho thấy một người có thể là conversos được Torquemada ghi chép kỹ lưỡng, từ cách rửa tay trước khi cầu nguyện hay chất liệu trang phục vào ngày thứ Bảy, để tập hợp thành một cuốn sách bỏ túi nhằm phát hành rộng rãi đến mọi tầng lớp.

Với Đại pháp quan Tomas de Torquemada, tố giác trở thành một phần tất yếu của đời sống. Nó được thực hiện trên diện rộng, và dĩ nhiên nó trở thành công cụ tuyệt vời để trả thù riêng hoặc loại trừ đối thủ. Đã bị tố giác là bị tra khảo, đã bị tra khảo là chắc chắn phải nhận tội. Ở Castilla, trong suốt những năm 1480, có tới hơn 1.500 người bị thiêu sống bởi những tố giác vô căn cứ, hay những bằng chứng giả.

Đến khi Isabella kết hôn với vua Ferdinand của vương quốc Aragon, hợp nhất Tây Ban Nha, quyền lực của Torquemada lại càng trở nên ghê gớm. Các tòa án dị giáo vươn vòi bạch tuộc đến khắp các dải biên cương Valencia, Catalonia, Andalusia… nhấn chìm hàng trăm nghìn gia đình, không chỉ là những conversos.

Isabella và Ferdinand, do vẫn còn cần tiền vay mượn từ người Do Thái cũng như các conversos để tiến hành chiến tranh chống người Moors Hồi giáo tại Granada, hơi khiếp hãi trước sự tàn bạo của Torquemada. Tuy nhiên, đến khi thu hồi được Granada, không còn lý do gì để nương tay nữa.

Chuyện kể rằng, có một người hầu cận muốn đóng vai trò trung gian, đề nghị chuộc sắc lệnh trục xuất người Do Thái bằng một khoản tiền khổng lồ dâng lên Ferdinand và Isabella. Nhưng, không hiểu sao, Torquemada biết tin. Ông ta nhảy bổ vào hoàng cung, quăng ra 30 đồng vàng, và thét lớn: “Judas (người Do Thái bị kết tội trong Kinh Thánh) đã bán Chúa bằng đúng số tiền này đấy!”.

Hai bậc quân vương, khi nghe những lời đó, chỉ còn có thể cúi đầu…

* Cách tra tấn quen thuộc nhất của các tòa án dị giáo dưới tay Torquemada là buộc kẻ bị tố giác vào một bánh xe cỡ lớn, ở dưới có một ống thổi lửa. Bất cứ ai cũng sẽ nhận tội, chỉ để thoát được sự đau đớn ấy. Bên cạnh đó, còn rất nhiều dụng cụ tra tấn được phát minh, như dụng cụ kẹp ngón tay, kéo căng các khớp xương, rạch xẻ da thịt…Những người thuộc gia đình bị tố giác mà đã qua đời còn có thể bị đào xương lên để đốt.

* Khi bị tố giác, tù nhân của các tòa án dị giáo hầu hết đều sẽ bị tước đoạt hết tài sản. Nghèo đói cùng cực khi được trả tự do, ở một khía cạnh nào đó, đã là may mắn, bởi con cái của rất nhiều gia đình conversos đã chết đói. Ở chiều ngược lại, không ít quan tòa dị giáo đã trở nên giàu có, bởi luôn luôn có cơ hội nhét chặt túi của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị bắt cóc và chôn sống suốt hơn 80 tiếng- Những Vụ án rúng động nước Mỹ08:01Truyền thuyết rùng rợn và nguồn gốc của Người Sói08:51Tịnh thân - Quá trình đau đớn tựa địa ngục của các nam-nữ thái giám Trung hoa10:10Các Ông Hoàng, Bà chúa Cung đình Nguyễn ngày xưa ăn tết như thế nào09:19Cận cảnh cây cầu hiện đại từng 'vô dụng' nhất thế giới01:06Xuất hiện “người nhện" 7 tuổi leo tường tay không00:59Bí ẩn đằng sau cái chết của ông trùm chuyên rửa tiền09:42Loài rắn độc ở Việt Nam không cánh vẫn bay xa hàng chục mét01:28Vua Sparta và trận chiến đi vào huyền thoại08:05Cá sấu hoang dã nhào lên định đớp, người đàn ông dùng tay ấn đầu, đuổi đi00:26Phận đời tăm tối của những cung nữ trong cung cấm12:12Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ01:14Kinh ngạc khoảnh khắc loài vật hành động giống hệt con người06:07Bí ẩn vật thể lạ nghi UFO suýt gây ra thảm kịch hàng không01:06Nhan sắc thật của các vị Phúc tấn, Cách cách nhà Thanh và sự thật đằng sau.08:34Mỹ: Cá sấu bất ngờ bơi trong... sân nhà dân00:30Chiêm ngưỡng những viên kim cương 'khủng' giá hàng chục triệu USD00:52Hoàng Đế tài ba của La Mã và hồi kết đau thương của vị hoàng đế vĩ đại10:20Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá10:18Chiến binh Sparta được huấn luyện khắc nghiệt thế nào?01:21Bí ẩn quan tài đá chứa hài cốt vua Maya01:30Điều gì sẽ xảy ra với thế giới nếu loài người diệt vong?08:46Bắt được sinh vật kỳ dị như thời nguyên thủy nghi là rùa cá sấu02:23Lợn rừng thơ thẩn dạo bước bên ngoài quán cà phê ở Hong Kong00:26Mộc hương cổ 80 tuổi ở Phú Thọ quý cỡ nào khiến nhà giàu săn lùng?02:16Bí ẩn bộ hài cốt 400 tuổi chôn trong tư thế úp mặt04:02Khám phá ngôi làng lạnh nhất thế giới lại hiếm hoi ánh sáng01:57Sự nghiệp huy hoàng của 'cha đẻ' Bệnh viện Việt Đức02:31Cảnh sát mở cửa nhà anh em lập dị phát hiện sự thật khủng khiếp04:27Giấy vệ sinh từng là phát minh vĩ đại của người Trung Quốc01:45

Tiêu điểm

Tìm thấy con chuột to bằng con bò đang ngồi trong đường ống nước ngầm
18:39:47 26/09/2020
Máy bay hạ cánh khẩn cấp vì có hành khách tử vong trong WC
20:18:08 26/09/2020
Tịnh thân - Quá trình đau đớn tựa địa ngục của các nam-nữ thái giám Trung hoa
11:42:24 26/09/2020
Phận đời tăm tối của những cung nữ trong cung cấm
12:02:39 26/09/2020
Cô gái xinh đẹp khốn khổ vì sở hữu vòng 1 quá lớn
12:53:32 25/09/2020
Loài rắn lạ có đuôi như nhện được ví như... lưỡi hái thần chết
14:32:03 25/09/2020
Cá sấu hoang dã nhào lên định đớp, người đàn ông dùng tay ấn đầu, đuổi đi
18:33:01 25/09/2020
Bị ghế từ tầng 12 rơi xuống trúng đầu, cô gái lõm cả hộp sọ
17:56:02 25/09/2020
Rắn đuôi chuông đột biến hiếm thấy
20:11:07 26/09/2020
Xuất hiện “người nhện" 7 tuổi leo tường tay không
19:03:06 25/09/2020

Thông tin đang nóng

Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Dương Tử chơi lớn khoe vòng 1 "đốt mắt" bên Huỳnh Hiểu Minh, 2 mỹ nhân THE9 "chặt đẹp" dàn sao
04:03:53 27/09/2020
Huỳnh Hiểu Minh thắng giải Ảnh đế
05:57:41 27/09/2020
Jolie thết đãi hai con gái ở nhà hàng
06:02:31 27/09/2020
Dù còn rất nhỏ nhưng Trấn Thành khẳng định cháu gái lớn lên sẽ theo hài
06:25:14 27/09/2020
Đâm chủ loa kẹo kéo tử vong vì giành hát karaoke, người đàn ông lĩnh án 19 năm tù
04:16:54 27/09/2020
Ninh Dương Lan Ngọc diện váy cô dâu đẹp ngỡ ngàng, khoe visual đỉnh khiến dân tình tròn mắt
06:28:22 27/09/2020
Thí sinh U60 gây xôn xao buổi sơ khảo Hoa hậu Việt Nam hôm nay: Đọ sắc với dàn mỹ nhân trẻ, dự thi với thông điệp ý nghĩa!
04:08:40 27/09/2020
Giải Kim Kê Bách Hoa: Dịch Dương Thiên Tỉ - Châu Đông Vũ đại thắng, Dương Tử trắng tay đầy cay đắng
04:09:47 27/09/2020
'Nữ hoàng nước mắt' Yuko Takeuchi qua đời ở tuổi 40
08:26:36 27/09/2020
Vân Trang: Phụ nữ cũng đa tình nhưng kín đáo hơn đàn ông
08:28:33 27/09/2020

Tin mới nhất

Ngộ nghĩnh màn đánh ghen 'kinh hoàng' của ếch yêu tinh

08:47:38 27/09/2020
Vận dụng đủ các thế võ, màn đánh ghen kinh hoàng của ếch yêu tinh kết thúc nhưng...chẳng có con nào giành chiến thắng.

Tìm được cục đá rồi bỏ xó hơn 30 năm, không ngờ là vật ngoài hành tinh giá cả trăm tỷ

08:46:11 27/09/2020
Tảng đá nặng 100kg đáp xuống cánh đồng gần Ciudad Real vào năm 1980. Nó đã được gia đình Faustino Asensio Lopez sử dụng để ép giăm bông trong nhiều thập kỷ.

Cảm động chú chó trung thành chờ đợi người chủ đã qua đời

08:24:04 27/09/2020
Không biết chủ đã qua đời, chú chó đứng trước hiệu sách chờ đợi suốt nhiều ngày ở Argentina.

Kinh ngạc với vẻ đẹp của Dải Ngân Hà trên bầu trời Đà Nẵng của chàng sinh viên ĐH Kiến Trúc

08:04:39 27/09/2020
Dải Ngân Hà trên bầu trời Đà Nẵng hiện lên ảo diệu như một thước phim với vẻ đẹp tuyệt bích của vũ trụ được một chàng sinh viên chụp lại khiến cộng đồng mạng sửng sốt.

Khám phá từ trường mạnh nhất của vũ trụ

08:01:26 27/09/2020
Các nhà khoa học từ Đại học Exeter và Đại học Quốc tế Bremen đã phát hiện ra thứ được cho là từ trường mạnh nhất trong Vũ trụ.

Chiêm ngưỡng những viên đá quý đắt đỏ nhất thế giới

07:18:09 27/09/2020
Nhắc tới đá quý, nhiều người cho rằng kim cương là loại đá quý hiếm nhất thế giới. Nhưng trên thực tế có một số loại đá còn có giá trị và quý hiếm hơn cả kim cương.

15 con vật kỳ dị nhưng có thật: Cá có cánh, sâu bướm đầu rồng

07:16:25 27/09/2020
Những hình ảnh thú vị về các loài động vật kỳ lạ trên thế giới sau đây đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Giới khoa học cho biết, đây là những loài sinh vật thực sự tồn tại trên Trái đất chứ không photoshop như nhiều người vẫn t...

Nước máy ở Texas bị nhiễm vi khuẩn ăn não

07:10:27 27/09/2020
Giới chức Texas cảnh báo cư dân ở một loạt thành phố gần Houston ngừng sử dụng nước máy vì có thể bị nhiễm vi khuẩn ăn não chết người.

Những dấu tích cuối cùng của loài khủng long

07:07:26 27/09/2020
Sau hàng triệu năm, những gì sót lại của khủng long là bộ xương khổng lồ và các hóa thạch cổ.

Kho báu rùng mình: hài cốt được vùi lấp bằng 3.500 món châu báu

07:05:52 27/09/2020
Một di tích vừa là mộ cổ, vừa là kho báu đáng kinh ngạc đã được khai quật tại Hy Lạp trong suốt 5 năm qua với hàng ngàn món trang sức, áo giáp, vũ khí... bằng vàng và bạc lần lượt lộ diện.

NASA sắp phóng toilet 23 triệu USD vào vũ trụ

05:09:21 27/09/2020
Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sẽ thử nghiệm toilet mới tuần tới trước khi thiết bị được sử dụng cho nhiệm vụ tới Mặt Trăng và sao Hỏa.

Máy bay bị nứt kính khi đang trên trời

20:08:33 26/09/2020
Phi công đã hạ cánh an toàn dù kính chắn gió bị nứt khi đang bay.

Những loài động vật tuyệt chủng vì sự thiếu hiểu biết của loài người

19:59:53 26/09/2020
Tuyệt chủng là sự kết thúc tồn tại của một nhóm sinh vật bởi tác động của môi trường, thế nhưng cũng có rất nhiều loài động vật phải chịu số phận này vì sự thiếu hiểu biết của con người.

Nghe ngôi mộ cổ 1.500 năm 'kể' bí mật chấn động lịch sử

19:57:16 26/09/2020
Ngôi mộ cổ này là phát hiện quan trọng nhất ở Đức trong 40 năm trở lại đây.

Khí hậu bất thường khiến số người chết trong Thế chiến I tăng mạnh hơn

17:44:12 26/09/2020
Các nhà khoc học tại Viện Biến đổi khí hậu Harvard kết luận sự bất thường của khí hậu khiến số người chết trong Thế chiến I tăng lên đáng kể.

Gà đẻ trứng xanh kỳ lạ ở Trung Quốc

17:42:01 26/09/2020
Con gà mái trong đàn của người nông dân Trung Quốc đẻ trứng màu xanh lá cây có đốm hiếm gặp.

Những lễ trưởng thành kỳ lạ trên thế giới

16:06:06 26/09/2020
Cuộc thi nhảy bò, nghi lễ mài răng, nhảy bungee trên mặt đất, để kiến độc cắn tới tê dại tay... là những nghi lễ trưởng thành kỳ dị và có phần đáng sợ vẫn tồn tại.

Kinh dị loài thủy quái khổng lồ từng thống trị vùng biển rộng lớn

16:03:08 26/09/2020
Loài thủy quái có tên là hàm tử thần từng thống trị vùng biển Bắc Mỹ khoảng 80 triệu năm trước.

Thực hư về thành phố ngầm ở Amazon

13:41:59 26/09/2020
Vào những năm 1970, Karl Brugger, nhà thám hiểm, phóng viên người Đức, có mặt tại một khu vực rộng lớn, chưa được khai phá thuộc rừng nhiệt đới Amazon với nhiệm vụ tìm hiểu câu chuyện về một nhân vật bí ẩn ở Brazil. Sau đó, qua lời kể c...

Phát hiện loài giun ruy băng đầu tiên ở Caribe

13:39:23 26/09/2020
Các nhà sinh vật học phát hiện một loài giun ruy băng chưa từng được biết đến dưới đáy biển ven đảo Bocas del Toro của Panama.

Máy bay hydro lớn nhất thế giới có thể cất cánh năm 2024

13:37:16 26/09/2020
Mẫu máy bay của công ty Universal Hydrogen không thải khí, có sức chứa 40 hành khách và tầm hoạt động từ 740 km.

Cá voi lập kỷ lục lặn gần 4 tiếng

13:34:39 26/09/2020
Cơ chế trao đổi chất chậm, khả năng tích trữ oxy và hô hấp kỵ khí tốt có thể giúp cá voi mõm khoằm Cuvier giữ kỷ lục lặn biển.

Hóa thạch quái vật biển giống cá voi sát thủ

13:31:38 26/09/2020
Hóa thạch bò sát ăn thịt pliosaur với hộp sọ dài hơn một mét được khai quật trên sa mạc khô cằn nhất thế giới.

Cá sấu tấn công người ven đảo Lizard

13:29:06 26/09/2020
Một người đàn ông 33 tuổi hôm 23/9 bị cá sấu nước mặn cắn trọng thương khi lặn với ống thở tại một hòn đảo hẻo lánh ở Australia.

Cận cảnh bọ 'sát thủ', lấy xác nạn nhân làm đồ ngụy trang

10:24:41 26/09/2020
Bọ sát thủ vừa có khả năng diệt mồi kinh khủng vừa ngụy trang tài tình trong thế giới tự nhiên.

Chim ở San Francisco hót khác đi vì Covid-19

10:21:17 26/09/2020
Theo một nghiên cứu công bố trên chuyên san Science, các loài chim ở San Francisco, Mỹ, bắt đầu thay đổi cách hót trong thời gian con người trải qua đại dịch Covid-19.

Giám đốc ngân hàng tìm thấy kim cương 9,07 carat ở công viên Mỹ

10:18:51 26/09/2020
Một giám đốc ngân hàng Mỹ đã phát hiện viên kim cương 9,07 carat tại công viên ở bang Arkansas.

Mải lặn, khách du lịch bị cá sấu cắn vào đầu

10:16:24 26/09/2020
Một người đàn ông 33 tuổi bị cá sấu nước mặn cắn vào đầu và cổ khi đang lặn ở hòn đảo phía bắc Queensland, Australia.

5 công trình nổi tiếng ẩn chứa những bí mật bất ngờ

10:12:36 26/09/2020
Mặc dù những công trình này rất nổi tiếng, nhưng chúng vẫn giữ lại những bất ngờ không phải ai cũng biết.

Phát hiện hóa thạch sinh vật kỷ Jura trên sa mạc Chile

08:01:09 26/09/2020
Hóa thạch này được cho là của một loài bò sát ăn thịt, thống trị một vùng Thái Bình Dương cách đây 160 triệu năm.

Hài cốt chó hơn 8.400 năm tuổi được phát hiện ở Thụy Điển

07:58:32 26/09/2020
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra hài cốt chó cổ đại hơn 8.400 năm tuổi tại một khu chôn cất bên cạnh xương người trong thời kỳ đồ đá ở Thụy Điển.

Du khách khắc tên mình lên Đấu trường La Mã

07:55:27 26/09/2020
Du khách người Ireland đối mặt mức án 1 năm tù hoặc bị phạt tiền 2.400 USD sau khi bị cáo buộc phá hoại Đấu trường La Mã, công trình gần 2.000 năm tuổi ở Italy.

Voi mẹ nổi điên cho đàn linh cẩu ngậm trái đắng

07:52:44 26/09/2020
Những hình ảnh được ghi lại ở Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi.

Cả gan 'cà khịa' sư tử, voi con trả giá bằng cả tính mạng

07:51:29 26/09/2020
Dù phải đối mặt với kẻ săn mồi hùng mạnh nhất trên khắp các vùng đồng cỏ của châu Phi, nhưng chú voi chưa trưởng thành vẫn chủ động lao lên tấn công. Chính điều này khiến nó mất mạng, bởi con sư tử sẽ không bao giờ bỏ qua miếng mồi ngon...

Dấu vết kinh ngạc về hành tinh cỡ Sao Hỏa đâm vào Trái Đất

07:45:44 26/09/2020
Huyền thoại về hành tinh Theia đâm vào Trái Đất, sinh ra đứa con chung là mặt trăng đã được hiện thực hóa sau nghiên cứu gây kinh ngạc của NASA.

Hera - Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

07:18:08 26/09/2020
Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống.

Trạm vũ trụ ISS bị 'thủng'

05:56:40 26/09/2020
Các phi hành gia đang đau đầu tìm lỗ rò rỉ khí trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và phải tạm di chuyển sang modul của Nga sau khi phát hiện nồng độ oxy trên trạm bị thay đổi.

Tại sao hầu hết các loại nấm đều phát triển các chất gây ảo giác?

05:53:35 26/09/2020
Mỗi năm, tại Vân Nam, Trung Quốc có rất nhiều người bị ngộ độc nấm. Nhưng dù năm nào cũng có người tử vong, nhưng một số vẫn thích ăn nấm độc vì trải nghiệm ngộ độc cự kỳ ảo diệu và độc đáo.

Tìm thấy dấu chân người 120.000 năm tuổi ở Ả Rập Xê Út

19:18:21 25/09/2020
Dấu chân của người, voi và các loài động vật khác được tìm thấy xung quanh một hồ nước khô cổ ở Ả Rập Xê Út.

Có thể bạn quan tâm

4 bản live-action của hội công chúa Disney: Kẻ thu về bạc tỷ, người bị ném đá tơi bời!

Phim âu - mỹ

09:33:13 27/09/2020
Công chúa Belle thu về bạc tỷ, Cinderella được đánh giá cao, Jasmine gây ấn tượng cực mạnh trong khi đó Mulan lại nhận gạch đá tơi bời.

Những điều game thủ hay làm nhất trong khi chơi game: "Bốc phét" thành thần, toàn gáy xong thua đau?

Game offline

09:32:02 27/09/2020
Những lời nói vậy không hề cố ý bới móc gì cả bởi không phải lời nói dối nào cũng là xấu xa, mục đích hại người mà đôi khi là đơn giản là để chữa ngượng ngùng, tự cao một chút cho vui.

Chóng mặt và choáng váng: Phân biệt để tránh nhầm lẫn

Sức khỏe

09:31:46 27/09/2020
Chóng mặt hay choáng váng là hai triệu chứng khác nhau xuất phát từ những bệnh lý khác biệt, mà đôi khi nhiều người nhầm lẫn.

Xếp hạng các trang bị lẻ trong Đấu Trường Chân Lý mùa 4 - Kiếm B.F vẫn là item quá mạnh

Esport

09:31:13 27/09/2020
Với meta có quá nhiều đội hình sử dụng chủ lực vật lý như hiện tại, việc Kiếm B.F trở thành item hot nhất Đấu Trường Chân Lý là điều cực kì dễ hiểu

McLaren hạ sản lượng Elva vì ế ẩm, công bố bộ tùy biến mới hút giới đại gia

Siêu xe

09:30:31 27/09/2020
Nhiều động thái liên tục cho thấy McLaren đang gặp khó khăn về tài chính.

Tứ hoàng streamer Việt cực nguy hiểm khi là Impostor trong Among Us, đặc biệt là Tộc trưởng "họ Lươn"

Game online

09:30:30 27/09/2020
Đang là tựa game được xem là hot hit bậc nhất ở thời điểm hiện tại, nên dễ hiểu khi Among Us có thể thu hút được những streamer đình đám của làng game Việt.

iPhone thống trị danh sách 10 smartphone bán chạy

Đồ 2-tek

09:29:31 27/09/2020
5/10 smartphone bán chạy nhất nước Mỹ trong tháng 8 là của Apple, các model còn lại là đại diện của Samsung và LG.

Không có ca nhiễm mới COVID-19, còn hơn 16.000 người đang cách ly

Đời sống

09:29:10 27/09/2020
 Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 27/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Cả nước hiện đang có 16.829 người cách ly.

Tham vọng mới của Elon Musk

Thế giới số

09:28:25 27/09/2020
Thông điệp đáng chú ý nhất Elon Musk truyền đi trong sự kiện Battery Day hôm 23/9 là Tesla đang nghiên cứu một loại pin mới có thể tăng gấp 6 lần sức mạnh nhưng giá thành giảm 14% nhờ công nghệ mới.

Quế Ngọc Hải bận rộn ảnh chụp cùng fan sau chiến thắng

Bên lề sân cỏ

09:28:23 27/09/2020
Trong lần được đeo băng thủ quân của Viettel, Quế Ngọc Hải cùng các đồng đội giành chiến thắng 1-0 trước Sài Gòn ở vòng 12 V-League.

Món gỏi vịt bắp cải nổi tiếng Sài thành

Ẩm thực

09:27:22 27/09/2020
Món ăn có nguồn gốc từ miền Tây thu hút thực khách bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như vịt, bắp cải, rau mùi...

Hải sản hạng sang giảm giá sốc vẫn vắng bóng người mua

Mua sắm

09:26:11 27/09/2020
Thời gian gần đây, giá tôm hùm, cua Hoàng đế, tôm Alaska... liên tục được các cửa hàng kinh doanh hải sản điều chỉnh giảm mạnh để thu hút người tiêu dùng.

Xuân Trường, Tuấn Anh thăm con gái Văn Đức

Sao thể thao

09:25:05 27/09/2020
Nhân chuyến tới Nghệ An thi đấu, nhóm cầu thủ HAGL đến nhà Phan Văn Đức chơi và thăm bé Dâu Tây.

Anh không quan trọng quá khứ của em

Tình yêu

09:21:53 27/09/2020
Anh 27 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam, tính cách đơn giản, hòa đồng, dễ tiếp xúc.

"Chết hụt" trước West Brom, Frank Lampard vẫn đầy mơ mộng

Bóng đá thế giới

09:20:12 27/09/2020
Frank Lampard vẫn tự tin vào sức mạnh của Chelsea