Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á – TBD kể chuyện vượt qua áp lực
Trần Khôi Nguyên – HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương 2022.
Trần Khôi Nguyên giành huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương.
Thất bại là động lực to lớn
Mang trong mình đam mê môn Tin học, cậu học bé Trần Khôi Nguyên học sinh chuyên Tin – Trường THPT Chuyên Đại học sư phạm Hà Nội đã nỗ lực học tập xuất sắc để giành được những kết quả cao trong học tập, được bạn bè nể phục, thầy cô yêu mến.
Trần Nguyệt Anh, thành viên câu lạc bộ truyền thông của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, cho biết: “Em và các bạn trong trường vô cùng ngưỡng mộ anh Nguyên. Với học sinh chuyên có được giải thưởng cao luôn là mơ ước lớn và là động lực để mọi người cùng phấn đấu có được”.
Bảng vàng thành tích của Trần Khôi Nguyên dày lên cùng với những năm học trên ghế trường trung học phổ thông Chuyên Đại học sư phạm. Với hai lần vô địch kỳ thi học sinh giỏi vùng duyên hải Bắc bộ khối 11 năm 2021 và kỳ thi tin học khởi động cho kỳ thi HSG quốc gia 2021); Giải nhất (Rank 2) Học sinh giỏi Quốc gia 2021, cho thấy nỗ lực học tập và tài năng chàng trai này.
Ít ai biết rằng, chủ nhân của tấm Huy chương Bạc APIO 2022 lại từng có thời gian mặc cảm và thất vọng nặng nề về bản thân khi trước đó Nguyên đã không đạt được thành tích quốc gia như kỳ vọng. Nhưng thất bại lại là động lực lớn để Trần Khôi Nguyên cố gắng nhiều hơn nữa.
Trần Khôi Nguyên và các bạn trong Đội tuyển Việt Nam dự Olympic tin học châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.
PGS.TS Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH sư phạm Hà Nội cho biết: Trường THPT chuyên Đại học sư phạm là vườn ươm những tài năng trẻ, nhiều bạn trẻ bằng tài năng và nỗ lực học tập không ngừng nghỉ đã đem đến những tấm Huy chương Vàng – Bạc – Đồng ở những kỳ thi học sinh giỏi quốc tế.
Các bạn đã không chỉ đem lại danh tiếng cho bản thân mà cả nhà trường. Trong số đó có Trần Khôi Nguyên là một trong những học sinh xuất sắc giành Huy chương Bạc Tin học. Bên cạnh sự chăm lo bồi đắp kiến thức của các thầy, còn là nghị lực và quyết tâm chinh phục đỉnh cao học tập của bạn.
Không để khó khăn làm chùn bước
Video đang HOT
Để có được tấm Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương, là một chặng đường gian khó với Nguyên. Nhớ lại lần thi trước, Trần Khôi Nguyên cho rằng mình đã từng bất cẩn, chủ quan này đã ảnh hưởng đến bài làm và để rồi bỏ lỡ cơ hội ghi điểm.
Khắc phục điều này, Trần Khôi Nguyên đã quyết tâm và nỗ lực hết mình vào cuộc thi APIO, cuối cùng, tấm Huy chương Bạc đã giúp bạn chứng minh rằng mình đã đúng. Bạn cho rằng cuộc thi cũng giống như trong bóng rổ, Khôi Nguyên không thi đấu một mình mà luôn có các đồng đội, những người bạn, thầy cô và nhà trường sẵn sàng đồng hành và sát cánh cùng bạn.
Trần Khôi Nguyên và các bạn học cùng lớp ở Trường THPT Chuyên, Đại học sư phạm Hà Nội.
Đường đến thành công không chỉ có hoa hồng, Trần Khôi Nguyên cho biết, để vượt qua áp lực bản thân bạn đã phải mất 2 tháng để cân bằng cảm xúc khi có kết quả một lần thi không vừa ý.
Vốn dĩ là chàng trai có nghị lực sống và ước mơ cháy bỏng vươn lên trong học tập, Trần Khôi Nguyên đã tìm lại đam mê từ một sở thích khác để tiếp tục nuôi ước mơ chinh phục Olympic quốc tế. Bạn cho rằng mỗi cuộc thi cũng giống như một trận đấu bóng rổ, nơi mỗi cầu thủ phải nỗ lực thi đấu hết mình, trong kỳ thi này bạn đã nỗ lực hết sức để giành được kết quả cao.
Đồ họa: An Nhiên
Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương năm 2022, Việt Nam đã đạt được thành tích cao, cả 7/7 thí sinh Việt Nam đều có huy chương. Việt Nam tự hào đứng thứ 2 về tổng số huy chương đã đạt. Trong thành tích chung đó, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội luôn tạo những cơ hội tốt nhất để các học sinh tự tin thi đấu và đạt thành tích cao nhất. Các thầy cô giáo và học sinh nhà trường đều hy vọng rằng, sau Khôi Nguyên, các thế hệ CSPers sẽ viết tiếp câu chuyện về niềm đam mê tin học, vươn tới những giải thưởng cao hơn nữa trong tương lai!
Olympic tin học châu Á – Thái Bình Dương năm 2022 được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến. Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 15 thí sinh, thi trực tuyến tại Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 29/5. Theo quy định của ban tổ chức, Việt Nam được chọn 7 thí sinh đạt điểm cao nhất tham gia xét giải.
Kết quả có 7/7 học sinh đoạt huy chương. Trong số đó có 3 huy chương vàng, 4 huy chương bạc. Đây là kết quả cao nhất của đội tuyển tin học sau 10 năm tham gia kỳ thi này. Trong số bốn huy chương bạc có tên Trần Khôi Nguyên, lớp 12 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.
Nam sinh giành 2 HCB Olympic Tin học 'chọn thử thách để truyền cảm hứng'
Trương Văn Quốc Bảo (nguyên là HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã xuất sắc 2 lần giành Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế.
Trương Văn Quốc Bảo - nguyên học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu 2 lần giành Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế.
Trước đó, năm học lớp 11, Trương Văn Quốc Bảo cũng từng giành HCV Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương và HCB Olympic Tin học quốc tế.
Thử sức đến cùng với đam mê Tin học
Năm học 2021-2022, Trương Văn Quốc Bảo (nguyên là học sinh lớp 12A1 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã xuất sắc lần thứ 2 mang về tấm Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học quốc tế và Huy chương Vàng khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Kết quả này cũng góp phần vào thành tích chung của đoàn Việt Nam khi mang chuông đi đánh xứ người, và cũng đem vinh quang, tự hào về cho quê hương, nhà trường và gia đình Quốc Bảo.
Chia sẻ về kỳ thi vừa qua, nam sinh xứ Nghệ cho biết đó là một hành trình vừa có nhiều thuận lợi nhưng cũng lắm thử thách, và đầy cảm xúc. Thuận lợi ở chỗ với thành tích đã đạt được từ năm lớp 11, Quốc Bảo đã được đặc cách vào vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi của năm 2022. Em cũng có thể không cần tham gia Olympic nữa mà vẫn được miễn thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng vào đại học và có thể trải qua năm lớp 12 nhẹ nhàng với các hoạt động khác.
Giành Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế năm 2021, Trương Văn Quốc Bảo (thứ 2 từ phải sang) đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
Nhưng niềm đam mê Tin học đã lần nữa đưa Bảo đến quyết định tiếp tục vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế, khu vực để chinh phục tri thức và thử thách bản thân.
Kết quả, tại Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á, Trương Văn Quốc Bảo đã xuất sắc giành Huy chương Vàng và là Thủ khoa của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Trong quá trình ôn tập chọn đội tuyển thi Olympic Tin học quốc tế, Quốc Bảo cũng đứng đầu điểm thi vòng loại.
Sự khởi đầu thuận lợi này đã giúp Bảo có cơ hội trải nghiệm kỳ thi quốc tế tổ chức tại Indonesia. Ngày thi đầu tiên, sau 5 tiếng làm bài, Bảo là thí sinh có điểm thi cao nhất của Đội tuyển Việt Nam với 225/300 điểm. Tuy nhiên, ở ngày thi thứ 2 bài thi của Bảo đã không đạt kết quả như kỳ vọng và em dừng lại ở màu Huy chương Bạc.
Lãnh đạo tỉnh và ngành Giáo dục Nghệ An chào đón em Quốc Bảo và cô giáo Lan Thanh - bồi dưỡng chính mang Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế năm 2022 trở về.
Cô Cao Thị Lan Thanh, người đồng hành và trực tiếp bồi dưỡng em Trương Văn Quốc Bảo chia sẻ, kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm nay diễn ra trong 2 ngày chính. Ngày thứ nhất, Quốc Bảo đã xuất sắc giành điểm số cao vượt trội. Tuy nhiên, sang ngày thi thứ 2, do em lựa chọn câu hỏi khó nhất để làm trước, và mất nhiều thời gian để giải quyết nên không có thời gian để hoàn thành 2 câu hỏi dễ hơn. Vì vậy, em đã không giành được Huy chương Vàng như mong đợi mà đạt được Huy chương Bạc. Đây là một điều nuối tiếc nhưng cũng sẽ là kinh nghiệm cho các em học sinh khóa sau trong kỹ năng làm bài thi.
Trải qua những cuộc thi khó khăn, Quốc Bảo chia sẻ dù có chút tiếc nuối khi không thể nâng hạng huy chương, nhưng em tự hào vì đã mang về nhiều tấm huy chương cho gia đình, nhà trường, quê hương và cho đất nước. "Em luôn nhớ đến sự giúp đỡ của mọi người, để em ngày càng trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn. Và em cũng mong muốn những gì mình đã nỗ lực trong suốt năm tháng qua, và có thể khơi dậy đam mê, truyền cảm hứng đến các thế hệ sau để phấn đấu đạt kết quả cao hơn", Quốc Bảo chia sẻ.
Hành trang đáng giá để bước tiếp
Trương Văn Quốc Bảo vốn là học sinh lớp chọn Toán của Trường THCS Đặng Thai Mai - trường trọng điểm của thành phố Vinh. Nhưng lên lớp 10, khi thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thay vì chọn chuyên Toán, em lại đăng ký vào lớp Tin. Nam sinh chia sẻ em muốn đi xa hơn với môn học "kỳ diệu" này.
"Thực ra theo học Tin nhưng không có nghĩa là từ bỏ Toán. Vì Tin học cần có nền tảng tốt và sử dụng nhiều thuật Toán. Nhưng với môn Tin, qua thực hành em thấy được sự biến hóa của thuật Toán, lập trình và thấy bị cuốn hút, ngày càng đam mê. Một câu hỏi Tin có khi cần rất nhiều thời gian để giải quyết, mà chỉ cần đi sai hướng, sẽ phải bỏ đi, bắt đầu lại từ đầu. Nhưng điều đó càng kích thích em chinh phục, không từ bỏ", Bảo nói.
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chúc mừng thành tích mà em Quốc Bảo giành được cho gia đình, nhà trường, quê hương và đất nước.
Ngoài được thầy cô dạy và bồi dưỡng, Quốc Bảo cho hay môn Tin học có một cộng đồng mạng khá lớn để học sinh khám phá, tìm tòi. Chính vì vậy, trước khi tham gia các kỳ thi Olympic Tin học ở khu vực và quốc tế, Bảo đã tham gia rất nhiều cuộc thi khác trong nước. Đó là giải Nhất học sinh giỏi quốc gia, giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ, giải Nhì Hội thi Tin học trẻ toàn quốc, Huy chương Vàng Hội thi học sinh giỏi Tin học khu vực duyên hải và giải Nhất Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên dành cho khối phổ thông.
"Em thích cảm giác sau khi đã nỗ lực hết mình, học tập với đam mê nghiêm túc và giành được chiến thắng ở các kỳ thi. Đó cũng là niềm vui, động lực để Bảo chinh phục những mục tiêu cao hơn tiếp theo", nam sinh cho biết.
Nhưng không phải ở cuộc thi nào em cũng thành công, đạt giải cao mà có cả khó khăn, áp lực, và cả nước mắt tiếc nuối. Đồng hành với con trong suốt 12 năm học phổ thông, chị Nguyễn Thị Thanh Vân - mẹ của Bảo nhớ lại: "Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế, tôi là người đầu tiên thấy những giọt nước mắt của con sau ngày thi thứ 2 khi không làm được bài thi như mong đợi. Con thấy tiếc với công sức và kỳ vọng của thầy cô, gia đình đã đặt nơi mình, nhưng sau đó lại động viên ngược trở lại cho mọi người".
Quốc Bảo cùng cô Lan Thanh - giáo viên bồi dưỡng chính và các bạn học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).
Khép lại hành trình Olympic quốc tế, chủ nhân của 2 tấm Huy chương Bạc cũng chia sẻ mình nhận được rất nhiều kiến thức và cả cảm xúc, kỷ niệm đáng nhớ: "Em nghĩ rằng, điều quan trọng nhất là sau mỗi kỳ thi khó khăn, em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, thấy mình đứng ở đâu trên đấu trường quốc tế, rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Em cũng đã hình thành được phương pháp học tập, tư duy khoa học trong nghiên cứu. Đó chính là nền tảng và hành trang quý giá để em tiếp tục trong chặng đường đại học".
Với niềm đam mê Tin học, sau khi tốt nghiệp THPT, Quốc Bảo đã nhập học vào Khoa học máy tính, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Ở chặng đường mới này, nam sinh xứ Nghệ cũng cho biết mình tiếp tục đặt ra những mục tiêu khác để ngày càng hoàn thiện mình, theo đuổi đam mê. Bảo cũng mong muốn và tin rằng khi theo ngành học mang tính ứng dụng, em có nhiều cơ hội để phát triển trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.
Quảng Ninh: Phấn đấu lọt tốp 15 của cả nước Chiều 25/8, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm 2022-2023 và tuyên dương học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh cấp quốc gia, quốc tế năm học 2021-2022. Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh trao Bằng khen và tiền thưởng 300 triệu đồng cho em...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

3 tác dụng của táo đỏ với sức khỏe
Sức khỏe
6 phút trước
Tóm dính Á hậu Phương Nhi tình tứ bên chồng thiếu gia Vingroup tại Hội An, chi tiết dàn vệ sĩ gây chú ý
Sao việt
13 phút trước
Tham quan thư viện một trường ĐH vào lúc nửa đêm, nhiều người bỗng thấy xấu hổ: "Người giỏi không đáng sợ, đáng sợ là..."
Netizen
17 phút trước
Bom tấn cổ trang mới chiếu 2 ngày đã phá kỷ lục 2025, nữ chính đẹp nhất Trung Quốc hiện tại
Phim châu á
24 phút trước
Mỹ nhân Việt đẹp đến mức được ví với Lưu Diệc Phi và Baifern Pimchanok, hoàn hảo mọi mặt chỉ trừ 1 điều
Hậu trường phim
27 phút trước
Đổi vị cuối tuần với món ngon dễ làm từ dạ dày vừa bổ dưỡng vừa làm ấm cơ thể trong mùa nồm ẩm
Ẩm thực
40 phút trước
Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức
Thế giới
1 giờ trước
Đức Huy gọi bạn gái hơn tuổi là 'bà chị'
Sao thể thao
1 giờ trước
Trấn Thành gặp 'sự cố hú hồn' trước concert, tiết lộ 'Anh trai say hi' cuối cùng
Nhạc việt
2 giờ trước
Những sự thật bất ngờ về Park Bo Gum trong phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
3 giờ trước