Hợp nhất 4 bộ sách giáo khoa thành 2 bộ có đáng lo ngại?

Theo dõi VGT trên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phê duyệt 3 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 để đưa vào sử dụng từ năm học 2021-2022, trong đó, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam có 2 bộ là “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo”. Như vậy, từ lớp 2, NXB Giáo dục Việt Nam chỉ còn 2 bộ SGK, thay vì 4 bộ như lớp 1.

Giải thích về việc hợp nhất từ 4 thành 2 bộ SGK, NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định: Khác với lớp 1, từ lớp 2 trở lên, NXB chỉ còn 2 bộ SGK. Trong đó, Bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” được hợp nhất từ bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và bộ “Cùng học để phát triển năng lực” bộ SGK “Chân trời sáng tạo” được hợp nhất từ bộ “Chân trời sáng tạo” và bộ “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”.

Hợp nhất 4 bộ sách giáo khoa thành 2 bộ có đáng lo ngại? - Hình 1

“Cùng học và phát triển năng lực” là 1 trong 2 bộ SGK bị hợp nhất trong năm học 2021-2022.

Việc hợp nhất nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả, tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ sách giáo khoa có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lí về giá thành.

Cũng theo NXB Giáo dục, việc hợp nhất này cũng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như việc lựa chọn SGK. Bởi mỗi cuốn SGK đều bám sát và cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dù học theo bộ SGK nào thì khi kết thúc lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với học sinh lớp 1.

Mặt khác, 4 bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam tuy có sự khác biệt nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt trong việc biên soạn SGK. Việc hợp nhất đã làm cho bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” và bộ “Chân trời sáng tạo” nâng cao hơn nữa về chất lượng bởi lẽ hội tụ được những điểm ưu việt của hai bộ sách còn lại.

Ở lớp 1, với các địa phương tiếp tục sử dụng SGK “Cùng học để phát triển năng lực” hoặc “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, NXB Giáo dục Việt Nam vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

Mặc dù NXB Giáo dục lý giải, việc hợp nhất các bộ SGK không ảnh hưởng đến học sinh, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại cho rằng, việc mỗi lớp học 1 bộ SGK là điều đáng lo ngại. Điều này thể hiện sự thiếu ổn định và nhất quán của NXB Giáo dục trong công tác biên soạn và phát hành SGK chương trình giáo dục phổ thông ngay trong năm thí điểm đầu tiên. Đây cũng là bài học mà các NXB cần rút kinh nghiệm để không được phép lặp lại ở các bộ SGK mới tiếp theo bởi bất kỳ một sự thay đổi, xáo trộn nào dù nhiều hay ít đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh.

Có phải NXB Giáo dục Việt Nam đã gộp 4 bộ sách thành 2?

NXBGDVN nói gộp 4 bộ sách thành 2, tuy nhiên thực tế đã chứng minh không phải như vậy.

Có phải NXB Giáo dục Việt Nam đã gộp 4 bộ sách thành 2? - Hình 1

Trong lúc dư luận vô cùng hoang mang về việc nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tự tay "bóp chết" sản phẩm của mình là 2 bộ sách Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục Cùng học để phát triển năng lực , thì mới đây, trả lời câu hỏi của giáo viên về vấn đề này trong một buổi giới thiệu sách lớp 2, một đại diện NXBGDVN khẳng định rằng, không có chuyện họ tự "bóp chết" 2 bộ sách mà là đã gộp 4 bộ thành hai bộ với những gì tinh túy nhất.

Thoạt nghe, có vẻ như cách giải thích của NXBGDVN khá hợp lý, tuy nhiên thực tế có phải như vậy?

Gộp 4 bộ thành 2?

Năm học 2019 - 2020, có 5 bộ sách được Bộ trưởng bộ GD&DDT phê duyệt ban hành, bao gồm: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực và Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục . Ngoài bộ sách Cánh diều - bộ sách xã hội hóa duy nhất do 2 nhà xuất bản Đại học sư phạm và Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng công ty cổ phần Đầu tư xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam biên soạn và phát hành, 4 bộ còn lại do đơn vị chủ quản là NXBGDVN và các công ty thành viên tạo ra.

Tuy nhiên, trong danh mục Bộ trưởng phê duyệt sách lớp 2 năm nay, người ta không thấy bóng dáng 2 bộ Cùng học để phát triển năng lực Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục . Vậy, 2 bộ sách đi đâu?

Theo một văn bản đang lan truyền trên mạng xã hội, được cho là do chính PGS.TS Trần Diên Hiển - Chủ biên sách giáo khoa Toán 1 (bộ Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục ) chắp bút, người ta thấy rõ rằng, NXBGDVN đúng là đã có chủ trương sáp nhập các bộ sách của họ lại với nhau.

Cụ thể, bộ Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục sẽ được sáp nhập với bộ Chân trời sáng tạo ; bộ Cùng học để phát triển năng lực sẽ được sát nhập với bộ Kết nối tri thức v ới cuộc sống . Việc làm này cũng không nằm ngoài dự đoán của những người trong cuộc, chỉ là không ai hiểu NXBGDVN sẽ làm thế nào, bởi vì tận đến sát ngày phải nộp bản thảo cho hội đồng thẩm định (theo dự kiến lần đầu là 20/6/2020), mọi thứ vẫn "án binh bất động".

Tận đến ngày 5/7/2020, tức là trước khi phải trình bản thảo cho hội đồng thẩm định vào ngày 20/7/2020 chỉ đúng nửa tháng, lãnh đạo NXBGDVN thông báo chủ trương gộp 4 bộ sách thành 2 và tổ chức họp các tác giả của các bộ sách này khiến các tác giả cũng ...ngỡ ngàng. Bởi một lẽ đơn giản, sách giáo khoa không phải là một nổi lẩu, chỉ cần trộn các bài lại với nhau là được.

Có phải NXB Giáo dục Việt Nam đã gộp 4 bộ sách thành 2? - Hình 2

(Văn bản được cho là của PGS.TS Trần Diên Hiển - Chủ biên sách giáo khoa Toán 1, bộ Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục).

Lý do "gộp" của NXBGDVN không được tiết lộ, nhưng chúng ta dễ nhận ra là với thị phần chỉ trên dưới 10% của 2 bộ sách này, việc khai tử 2 bộ sách này là điều không khó đoán với những việc làm của NXBGDVN.

Trong văn bản được cho là của PGS.TS Trần Diên Hiển, việc gộp 2 bộ sách theo thỏa thuận của chủ biên 2 bộ theo tỉ lệ là 50:50, nếu thực hiện đúng việc này, ta có thể tạm tin việc NXBGDVN đã chọn những gì tinh túy nhất của 2 bộ sách dành cho người học.

Tuy nhiên, hóa ra không phải là như vậy, nhóm tác giả Toán 1 bộ ( Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục ) đã tỏ ra vô cùng bức xúc khi chỉ được chọn 7/175 tiết (tỉ lệ 4%). 6 tác giả, bao gồm cả Chủ biên, chỉ được chọn 7 tiết (trong khi thỏa thuận là 50:50) thì các tác giả không bức xúc mới lạ.

Lạ một điều nữa là sách đem đi thẩm định phải có đủ chữ ký của Chủ biên thì Chủ biên lại không biết sách có những gì, mình (và nhóm mình) có bao nhiêu bài được chọn. Vì thế, các tác giả Toán 1 bộ Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục xem đó là một sự hài hước và đồng loạt kiến nghị rút tên, rút bài, đe dọa khởi kiện. Đến đây, độc giả có thể nhận thấy, có phải Toán 2 (bộ Chân trời sáng tạo ) là sự kết hợp tinh túy của 2 bộ sách hay không?

Đối với môn Tiếng Việt, mặc dù không rõ nội tình tại sao việc hợp nhất 2 bộ sách Chân trời sáng tạo Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục không thành?

GS. Lê Phương Nga tại sao phải tham gia sửa và hoàn thiện bộ Kết nối tri thức với cuộc sống . Nhưng, nhìn vào tên các tác giả trên sách Tiếng Việt lớp 2 của NXBGDVN ta dễ nhận thấy, không có sự hợp nhất nào hết, Chủ biên Lê Phương Nga, Chủ biên Nguyễn Thị Hạnh bị cho... ra rìa một cách đầy cay đắng.

Thực tế là gộp hay tiêu diệt?

Hai bộ sách Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục Cùng học để phát triển năng lực được hội đồng thẩm định sách giáo khoa cấp Quốc gia thông qua năm 2019, điều này khẳng định chất lượng của bộ sách. Thêm nữa, trong vụ lùm xùm về ngữ liệu vừa qua, chính 2 bộ này được xem là ít lỗi nhất. Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống , ngoài số lỗi về ngữ liệu đứng đầu bảng - bộ sách này cũng bị dư luận lên án gay gắt vì vi phạm bản quyền. Thay vì cầu thị, sửa chữa, NXBGDVN đã gửi công văn xin bộ GD&ĐT cho chỉnh sửa sau, tức là khi tái bản.

Tuy nhiên, nhìn vào bản tái bản năm nay, dư luận càng băn khoăn hơn khi không thấy sự chỉnh sửa nào. Việc tuyên bố gộp 4 bộ thành 2, phải chăng chỉ là cách xoa dịu các tác giả của 2 bộ sách Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục Cùng học để phát triển năng lực? Sau đó, NXBGDVN lờ đi việc các thỏa thuận giữa 2 nhóm tác giả, khiến cho các tác giả ở cả 2 bộ này ngậm đắng mà rời khỏi công việc mà mình đã dành tâm huyết cả đời một cách... "tự nguyện" giống như nhóm tác giả Toán 1 của PGS. Trần Diên Hiển trên đây.

Việc làm của NXBGDVN thực chất có thể hiểu rằng, vì lợi nhuận, họ sẵn sàng tiêu diệt 2 bộ sách mà tác giả là những nhà giáo dục, nhà giáo ưu tú và tâm huyết mà chỉ một năm trước được họ ra sức chèo kéo, hứa hẹn.

Và như vậy, một cách tự nhiên nhất, 2 bộ sách giáo khoa biến mất. NXBGDVN thì vẫn lu loa rằng họ đã gộp các bộ sách lại với nhau. Có giáo viên cắc cớ hỏi rằng, khi giới thiệu sách, NXBGDVN nói rằng, mỗi bộ sách mang một thông điệp, một sứ mạng, một triết lý khác nhau, vậy thì khi nhập các bộ sách, triết lý sẽ là gì? Câu hỏi này chắc không ai dám trả lời.

Bộ Chân trời sáng tạo với đầy rẫy sự ồn ào vì chuyện nó được sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh bảo kê nhờ việc NXBGDVN đã trả lương cho cán bộ Sở từ Giám đốc đến nhân viên vệ sinh. Đó được xem là bộ sách đặt riêng cho TP.Hồ Chí Minh, phù hợp với học sinh TP.Hồ Chí Minh mà theo cách giải thích của NXBGDVN khi đó là "sử dụng từ ngữ phù hợp" ví dụ gọi "thuyền" là "ghe", "bố" là "ba", "mẹ" là "má"...

Tạm cho là hợp lý, vậy tại sao năm nay triển khai giới thiệu sách lớp 2, bộ sách lại được NXBGDVN đưa đi khắp nơi, không kể tỉnh đó thuộc miền Bắc, Trung hay Nam.

Đến đây, độc giả không khó nhận thấy rằng, rõ ràng NXBGDVN đã tự tiêu diệt 2 sản phẩm của mình chỉ vì thị phần của chúng khiêm tốn, họ chỉ cần lợi nhuận, còn khó khăn do 2 bộ sách biến mất thế nào? Ai chịu thiệt hại? Danh dự của cả tập thể tác giả hai bộ sách đó ra sao... họ không quan tâm.

"Qua cầu rút ván" - sự nhẫn tâm với các nhóm tác giả ?

Chủ biên, tác giả các môn học của hai bộ sách hầu hết đều vô cùng bức xúc. Chúng ta nên nhớ, thời điểm sách lớp 1 ban hành, các tác giả đều phải lao vào làm sách lớp 2. Và đến thời điểm sách lớp 2 đưa đi thẩm định, sách lớp 3 đã phải cơ bản thành hình mới có thể kịp tiến độ. Do đó có thể tin rằng, vào thời điểm tháng 6 năm 2020, bản thảo sách giáo khoa lớp 2 (và có thể cả lớp 3) của cả hai nhóm Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục Cùng học để phát triển năng lực đều đã cơ bản hoàn thiện.

Để có được bản thảo sách lớp 2, lớp 3, cả một tập thể đã làm việc ngày đêm, thế mà chỉ một giây, sau quyết định của lãnh đạo NXBGDVN công sức của các tác giả đổ xuống sông, xuống biển. Ai có thể tính toán và đền bù cho tâm huyết của họ? Ai có thể bảo vệ họ trước sự nhẫn tâm của NXBGDVN?

Có phải NXB Giáo dục Việt Nam đã gộp 4 bộ sách thành 2? - Hình 3

Không khó để dư luận nhận thấy NXBGDVN đang ngụy biện.

Mới đây, một tác giả môn Lịch sử và Địa lý 6 của bộ Chân trời sáng tạo làm dậy sóng Facebook vì lá thư ngỏ chỉ đích danh ông Chủ tịch hội đồng thành viên NXBGDVN vì đối xử bất công với bộ sách của nhóm bà. Bà e ngại rằng bộ sách mà bà và cộng sự sẽ lúc nào đó cùng chung số phận với 2 bộ sách đã "mất tích" kia. Với những gì NXBGDVN đã làm, lo lắng của bà không hẳn là không có căn cứ.

Ai đã làm ngơ cho NXBGDVN làm những việc này? Dư luận cứ mặc sức đồn đoán, khó khăn, thiệt hại đã có các tác giả, giáo viên, phụ huynh và cả học sinh gánh chịu. NXBGDVN thì vẫn kê cao gối ngủ kỹ...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Phát ngôn về chuyện sao kê của mẹ bé Bắp làm dậy sóng MXH giữa lúc tắt tính năng bình luậnPhát ngôn về chuyện sao kê của mẹ bé Bắp làm dậy sóng MXH giữa lúc tắt tính năng bình luận
17:38:17 23/02/2025
Đi xem múa lân, người phụ nữ nhặt được tờ vé số trúng độc đắcĐi xem múa lân, người phụ nữ nhặt được tờ vé số trúng độc đắc
17:00:00 23/02/2025
Hãi hùng hình ảnh 63 "hòn đá" được lấy ra từ bụng bà lão 92 tuổi, nguyên nhân đến từ một thói quen sai lầm khi ăn uốngHãi hùng hình ảnh 63 "hòn đá" được lấy ra từ bụng bà lão 92 tuổi, nguyên nhân đến từ một thói quen sai lầm khi ăn uống
16:39:31 23/02/2025
"Em chữa lành được cho thế giới nhưng lại không chữa được cho chính mình": Câu chuyện buồn của cô gái 24 tuổi khiến hàng triệu người tiếc thương"Em chữa lành được cho thế giới nhưng lại không chữa được cho chính mình": Câu chuyện buồn của cô gái 24 tuổi khiến hàng triệu người tiếc thương
16:56:52 23/02/2025
Nằm viện một mình, chàng sinh viên Hà Tĩnh ngỡ ngàng khi nhận mẩu giấy nhắn của cán bộ bệnh việnNằm viện một mình, chàng sinh viên Hà Tĩnh ngỡ ngàng khi nhận mẩu giấy nhắn của cán bộ bệnh viện
18:02:42 23/02/2025
Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"
17:20:47 23/02/2025
Uông Tiểu Phi đã đón 2 con về Bắc Kinh, mẹ Từ Hy Viên quyết đòi rể cũ trả món nợ 900 tỷ đồng?Uông Tiểu Phi đã đón 2 con về Bắc Kinh, mẹ Từ Hy Viên quyết đòi rể cũ trả món nợ 900 tỷ đồng?
20:02:56 23/02/2025
Nhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng đe dọa, bắt cầu thủ quỳ gốiNhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng đe dọa, bắt cầu thủ quỳ gối
17:44:43 23/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Giúp MU có 1 điểm, Manuel Ugarte vẫn bị chỉ trích

Giúp MU có 1 điểm, Manuel Ugarte vẫn bị chỉ trích

Sao thể thao

21:36:18 23/02/2025
Cựu tiền đạo ĐT Scotland Ally McCoist vẫn đánh giá thấp màn trình diễn của tân binh trị giá 50 triệu bảng của MU là Manuel Ugarte ngay cả khi ngôi sao người Uruguay tỏa sáng giúp đội nhà hòa Everton tại Goodison Park.
Vụ giết vợ rồi phân xác xuống biển: Phần thi thể trôi dạt đến Ninh Thuận?

Vụ giết vợ rồi phân xác xuống biển: Phần thi thể trôi dạt đến Ninh Thuận?

Pháp luật

21:32:51 23/02/2025
Công an tỉnh Quảng Nam nhận định một phần thi thể nữ giới trôi dạt vào tận bờ biển tỉnh Ninh Thuận vào sáng 16.2 có thể cũng là thi thể của nạn nhân trong vụ giết vợ phân xác xuống biển ở TP.Đà Nẵng.
Câu hỏi hack não khiến 4 nhà leo núi Đường Lên Đỉnh Olympia chịu thua

Câu hỏi hack não khiến 4 nhà leo núi Đường Lên Đỉnh Olympia chịu thua

Netizen

21:30:18 23/02/2025
Chỉ có thời gian ngắn ngủi nhưng đề bài lại dài, nhiều dữ kiện, cộng thêm tâm lý bối rối khi đứng trên sân khấu khiến Mạnh Tùng trả lời sai và bỏ lỡ cơ hội lấy điểm.
Dương Domic bắt chước Sơn Tùng M-TP?

Dương Domic bắt chước Sơn Tùng M-TP?

Sao việt

21:29:32 23/02/2025
Cư dân mạng xôn xao bàn luận cho rằng Dương Domic học theo Sơn Tùng khi nhận ra hành động này khá quen thuộc, từng xuất hiện trong các buổi biểu diễn của ca sĩ gốc Thái Bình.
Quảng Bình: Qua suối trượt chân, 2 người đuối nước tử vong

Quảng Bình: Qua suối trượt chân, 2 người đuối nước tử vong

Tin nổi bật

21:24:09 23/02/2025
Tối 22.2, thông tin từ UBND xã Quảng Sơn (TX.Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 2 người tử vong.
Trịnh Sảng bị tố làm nhân tình của đại gia lừa đảo ở Mỹ, lộ điều khoản "bán thân" gây sốc?

Trịnh Sảng bị tố làm nhân tình của đại gia lừa đảo ở Mỹ, lộ điều khoản "bán thân" gây sốc?

Sao châu á

21:23:49 23/02/2025
Ngày 23/2, tờ Sohu đưa tin MXH Weibo dậy sóng với thông tin Trịnh Sảng đang làm nhân tình của 1 đại gia lừa đảo tại Mỹ.
Chuyện gì đã xảy ra khiến NSX Anh Tài - Chị Đẹp phải xin lỗi SOOBIN và người hâm mộ?

Chuyện gì đã xảy ra khiến NSX Anh Tài - Chị Đẹp phải xin lỗi SOOBIN và người hâm mộ?

Tv show

21:14:04 23/02/2025
Vừa qua, SOOBIN chính thức được công bố sẽ tham gia chương trình Tân Binh Toàn Năng với vai trò Nhà sản xuất toàn năng.
Ông Elon Musk gây sốt khi cầm cưa 'xử lý bộ máy quan liêu' trên sân khấu

Ông Elon Musk gây sốt khi cầm cưa 'xử lý bộ máy quan liêu' trên sân khấu

Thế giới

21:08:30 23/02/2025
Ông Elon Musk thu hút sự chú ý khi giương cao chiếc cưa máy tại sự kiện cho phe bảo thủ diễn ra ở Mỹ, tiếp tục cam kết theo đuổi chính sách cắt giảm bộ máy chính phủ.
Loại quả giúp mắt sáng khỏe, ở Việt Nam có đầy, nhiều người không biết mà mua

Loại quả giúp mắt sáng khỏe, ở Việt Nam có đầy, nhiều người không biết mà mua

Sức khỏe

20:08:25 23/02/2025
Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng flavonoid trong dâu tằm giúp bảo vệ mắt khỏi sự tấn công của ánh sáng xanh, một yếu tố gây hại cho mắt trong thời đại công nghệ hiện nay.
Châu Lê Thu Hằng phối trang phục màu sắc đầy ấn tượng

Châu Lê Thu Hằng phối trang phục màu sắc đầy ấn tượng

Phong cách sao

19:50:14 23/02/2025
Fashionista Châu Lê Thu Hằng, cựu tiếp viên hàng không hiện sống và làm việc tại Mỹ, gây chú ý với loạt ảnh phối đồ ấn tượng, đầy màu sắc.
Cặp đôi 'đũa lệch' tình yêu ngọt ngào của showbiz, có 'ông cháu' chênh 53 tuổi

Cặp đôi 'đũa lệch' tình yêu ngọt ngào của showbiz, có 'ông cháu' chênh 53 tuổi

Sao âu mỹ

19:37:06 23/02/2025
Tình yêu trong giới Hollywood luôn là chủ đề nóng, nhất là khi các cặp đôi có sự chênh lệch lớn về tuổi tác. Có đôi hơn nhau tới 53 tuổi.