Gấp rút chọn SGK

Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Từ năm học 2021-2022, các trường sẽ không chọn sách giáo khoa (SGK) chương trình phổ thông mới để dạy trong trường mình, thay vào đó thẩm quyền chọn sách thuộc về UBND tỉnh.

Hoàn thành lựa chọn SGK trước ngày 5-4

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã phê duyệt danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 mới để các địa phương lựa chọn, sử dụng cho năm học tới. Danh mục này gồm 32 SGK lớp 2 của đầy đủ 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, cùng SGK môn tự chọn tiếng Anh; 40 SGK lớp 6 của 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc.

Gấp rút chọn SGK - Hình 1

Học sinh TP HCM mua sách giáo khoa mới cho năm học 2020-2021 .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đối với lớp 2, mỗi môn tiếng Việt , toán, đạo đức, tự nhiên và xã hội , giáo dục thể chất, âm nhạc , mỹ thuật, hoạt động trải nghiệm có 3 SGK được phê duyệt; môn tự chọn tiếng Anh có 8 SGK. Đối với lớp 6, mỗi môn ngữ văn, toán, tiếng Anh, giáo dục công dân, khoa học tự nhiên, lịch sử và địa lý, công nghệ, âm nhạc , mỹ thuật, giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp có 3 SGK; môn tin học có 2 sách và tiếng Anh có 8 SGK được phê duyệt.

Theo quy định tại Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT, sau khi Bộ GD-ĐT công bố phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, UBND các tỉnh, thành sẽ tiến hành việc lựa chọn sách. Bộ GD-ĐT cho biết để bảo đảm tiến độ và chất lượng nghiên cứu, lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 của các địa phương, bộ này đã chỉ đạo các nhà xuất bản (NXB) cung cấp bản pdf các SGK đã được bộ trưởng phê duyệt trên website của NXB trước ngày 21-2 và cấp tài khoản cho cán bộ quản lý, giáo viên (GV) dạy lớp 2, lớp 6 tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu tập huấn sử dụng sách qua mạng. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các NXB phối hợp với Sở GD-ĐT các tỉnh, TP tổ chức giới thiệu SGK bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp hoặc kết hợp cả 2 hình thức trên tại các đơn vị cấp tỉnh, TP; thời gian hoàn thành trước ngày 10-3.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm việc lựa chọn SGK của các địa phương phải hoàn thành trước ngày khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng. Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các sở GD-ĐT tổ chức lựa chọn SGK tham mưu cho UBND tỉnh, thành hoàn thành lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 trước ngày 5-4, báo cáo danh mục SGK lựa chọn về Bộ GD-ĐT trước ngày 10-4.

Chọn sách có ý nghĩa quan trọng

Việc bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2, lớp 6 phải hoàn thành trước ngày 31-7 và bảo đảm 100% GV dạy học lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022 và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đều được tập huấn theo các lớp học tương ứng với môn học/hoạt động giáo dục đối với từng bộ SGK tại địa bàn tỉnh, TP. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc in ấn, phát hành SGK bảo đảm đủ số lượng và chất lượng phải được NXB hoàn thành trước ngày 31-7 đến các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng SGK tại các địa phương, nhằm cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, GV để triển khai thực hiện trong năm học mới.

Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ ngày 1-3 vừa kết thúc việc giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 với lãnh đạo các phòng GD-ĐT, thành viên hội đồng thẩm định, lựa chọn SGK các môn học của tỉnh, cán bộ quản lý và GV dự kiến dạy lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Trong 3 ngày, đại diện các NXB, chủ biên, tác giả SGK đã giới thiệu tổng quát về các bộ SGK, những quan điểm, ý tưởng xây dựng bộ sách cũng như những điểm mới về nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận của các bộ SGK lớp 2, lớp 6. Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, khâu chọn SGK có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Các tiêu chí lựa chọn SGK phải phù hợp đặc điểm kinh tế – xã hội địa phương, điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục. Ngay sau khi hội thảo kết thúc, các cán bộ, GV của tỉnh Phú Thọ tập trung nghiên cứu, đánh giá từng cuốn sách, từng bộ sách.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, cho biết sở này đã yêu cầu phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã tham mưu với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6 theo danh mục Bộ GD-ĐT ban hành. Sở cũng lưu ý các phòng GD-ĐT rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, dự báo quy mô học sinh trong các năm học tiếp theo để chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông với các khối lớp còn lại trong những năm tiếp theo.

Ứng dụng công nghệ vào nghiên cứu SGK mới

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các đơn vị của bộ cần bám sát, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các NXB, tiếp tục tiếp thu ý kiến góp ý của GV, người dân trước khi in bản chính thức. Ông Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh việc phải có hướng dẫn cụ thể cho địa phương và NXB trong việc tập huấn sử dụng SGK, trong đó quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giới thiệu, tập huấn sử dụng sách. Kết hợp hình thức trực tuyến và trực tiếp trong tập huấn sử dụng sách cho GV, tránh tình trạng thời gian gấp gáp, GV phải di chuyển xa, tập huấn không bảo đảm chất lượng. Người đứng đầu ngành giáo dục cho hay Bộ GD-ĐT sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động này.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố chọn SGK lớp 2, lớp 6 cho chương trình mới

Tổng kết sau một học kỳ thực hiện chương trình GDPT mới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đa số học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ ngày; kiểm tra định kỳ 2 môn Toán, Tiếng Việt các em đạt kết quả tốt.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị thực hiện chương trình mới năm tiếp theo từ lớp 2, lớp 6, trong đó SGK do UBND các tỉnh, TP lựa chọn.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố chọn SGK lớp 2, lớp 6 cho chương trình mới - Hình 1

Một giờ học của cô trò Trường tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ (Hà Nội).

SGK gây khó khăn ban đầu cho giáo viên lớp 1

Theo Bộ GD&ĐT, năm học 2020 -2021 toàn quốc có 14.786 cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình GDPT cấp tiểu học với 16.323 điểm trường. Các địa phương đã sắp xếp lại mạng lưới, quy mô trường, lớp để mở rộng số lượng lớp học và bổ sung phòng học kiên cố, bán kiên cố và giảm số phòng học tạm. Trung bình toàn quốc tỷ lệ phòng học/lớp là 0.98 ; trong đó phòng học kiên cố đạt 79.5%; phòng học bán kiên cố đạt 18.5%; phòng học tạm, mượn chiếm 2%.

Năm nay, toàn quốc tăng 152.301 học sinh so với năm học trước nhưng các địa phương đã đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất và giáo viên để thực hiện tổ chức dạy học đúng quy định của chương trình, đảm bảo số lượng học sinh/lớp. Vẫn còn các địa phương, khu đô thị và các thành phố lớn do áp lực tăng dân số cơ học quá nhanh dẫn đến sĩ số học sinh/lớp cao như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai... và một số thành phố, trung tâm của các tỉnh.

Ngay từ đầu năm học, Bộ GD&ĐT đã tiến hành các đoàn kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình ở một số địa phương, qua đó cho thấy, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình lớp 1 phù hợp. Bộ cũng nhận được một số ý kiến về việc chương trình, SGK môn Tiếng Việt lớp 1 còn gặp khó khăn trong quá trình tổ chức dạy và học, đặc biệt các nội dung liên quan đến sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1, có một số nội dung chưa phù hợp và đã có chỉ đạo điều chỉnh, phủ hợp.

Bộ GD&ĐT cũng thừa nhận ngành đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt một số nội dung liên quan SGK môn Tiếng Việt lớp 1 chưa phù hợp, giáo viên gặp khó khăn ban đầu trong quá trình tổ chức dạy và học. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời. Chất lượng giáo dục vẫn còn khoảng cách giữa các vùng thuận lợi và vùng khó khăn. Một số đơn vị có tỷ lệ học sinh được học ngoại ngữ (Tiếng Anh) và Tin học còn thấp do thiếu GV (nếu có, đa số chỉ là GV hợp đồng). Số học sinh trên lớp ở một số nơi sĩ số cao ảnh hưởng chất lượng dạy học.

Chuẩn bị thực hiện SGK mới lớp 2, lớp 6

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá, năm học 2020- cả nước triển khai đại trà chương trình GDPT 2018, bắt đầu với lớp 1.

Trước đó, Bộ có một buổi họp với tất cả các Sở GD&ĐT, đặt mục tiêu là cả nước sẽ dành những gì tốt đẹp nhất cho học sinh lớp 1, giáo viên tốt nhất, điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất để thực hiện chương trình thành công. Bộ đánh giá các địa phương đều đã ưu tiên dành những giáo viên tốt nhất, có tâm huyết, có trình độ năng lực, trách nhiệm được tập huấn để tổ chức dạy lớp 1. Thứ hai là tăng cường cơ sở vật chất, điều kiện kỹ thuật, ưu tiên để các em học sinh được học ở lớp 1 với sĩ số phù hợp.

Đánh giá ban đầu sau 1 học kỳ triển khai, ông Độ khẳng định đã có sự chuyển biến tích cực từ cả học sinh và giáo viên. "Học sinh đã có thể đọc trơn một cách thuận lợi, một số em còn có thể đọc văn bản thành thạo. Các học sinh đặc biệt tự tin hơn, chủ động và có nhiều ý kiến được đưa ra phản biện. Sự đổi mới phương pháp dạy học đã phát huy được tính tự chủ, sáng tạo cho các em. Báo cáo của các địa phương đã cho thấy kiểm tra định kỳ 2 môn Toán, Tiếng Việt học sinh đạt kết quả khá cao", ông Độ nói.

Ông Độ cũng cho rằng, khi thực hiện chương trình mới đã thấy rõ sự quan tâm tới học sinh lớp 1 của các địa phương. Từ việc còn nhiều tỉnh thành phố bố trí dạy 25 tiết/tuần đến nay không còn tỉnh nào để học sinh lớp 1 học 25 tiết/tuần mà đều học 2 buổi/ngày. Chúng ta tiếp tục chèo chống để thực hiện với lớp 2 và tiếp tục triển khai đối với lớp 3, 4 để học 2 buổi/ngày.

Thứ trưởng cũng đề nghị, một số tỉnh còn bố trí học sinh học ở điểm lẻ, cần quan tâm để hạn chế lớp ghép tiểu học, dành những gì tốt nhất cho học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1. Sĩ số trung bình học sinh/ lớp cả nước có 31,5 học sinh tiểu học/lớp nhưng một số địa phương như các TP lớn, tập trung khu công nghiệp, thì số lượng học sinh/lớp đông hơn, khiến chất lượng ảnh hưởng. Điều này rất cần các địa phương tiếp tục khắc phục trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện chương trình mới năm tiếp theo từ lớp 2, lớp 6. Các địa phương phải tập huấn kỹ SGK và chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho giáo viên lớp 2. kế hoạch của SGK lớp 2 trước ngày 15/3 phải giới thiệu sách xong, trước 31/7 phải tập huấn xong để phát hành. Hai mốc thời gian này đề nghị các Sở, NXB phối hợp thực hiện tốt. Bộ sẽ có kế hoạch kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phù hợp.

Bộ GD&ĐT cho biết, thẩm quyền quyết định lựa chọn SGK năm tới sẽ thuộc về UBND tỉnh, thay vì Thông tư 01 có thẩm quyền lựa chọn là các nhà trường. Địa phương nào có nhu cầu lựa chọn lại SGK lớp 1 thì gửi đề nghị lên UBND tỉnh để lựa chọn lại theo quy định của Thông tư 25.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học
21:25:46 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022
16:07:04 13/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Thí sinh 21 tỉnh, thành hoàn thành bài dự thi Toán quốc tế Kangaroo - IKMC 2021
06:02:20 13/04/2021
Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6
21:56:44 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Hàng loạt nghệ sĩ Thái Lan mắc Covid-19
19:49:00 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021
Trước khi "cầu hôn" Nhật Kim Anh, TiTi từng tặng nhẫn kim cương
20:23:28 14/04/2021
Giữa lúc người người nhà nhà "bóc phốt", duy nhất 1 người bất ngờ đứng lên bênh vực Seo Ye Ji
19:38:17 14/04/2021
Sau 1 tháng ly hôn, chồng cũ đề nghị tái hôn vì biết vợ cũ có thai nhưng chiếc lọ hoa trên bàn thay cho câu trả lời khiến anh ta câm nín
22:25:24 14/04/2021
'Bộ sưu tập' bạn gái tin đồn toàn mỹ nhân của Vương Nhất Bác
20:00:06 14/04/2021

Tin mới nhất

SGK lớp 2, lớp 6 tăng gấp 3-4 lần: Xót xa

22:11:22 14/04/2021
 Không có giá trần, người dân cứ bị động, phải chạy theo nhà phát hành. Họ bị rơi vào tình thế không mua không được.

Tôi bất an khi con đến lớp: Bộ Giáo dục có ngăn chặn được tình trạng học sinh đánh bạn?

22:09:24 14/04/2021
Hàng chục vụ bạo lực học đường được phát hiện, có vụ học sinh mang dao bầu đến trường đoạt mạng bạn ngay ở Hà Nội chứ không đâu xa... khiến những phụ huynh như tôi vô cùng bất an

Dự giờ kiểu VNEN, cô trò cùng bị áp lực lớn

22:06:06 14/04/2021
 Mô hình dạy học VNEN đã bị tẩy chay ở nhiều tỉnh thành và chương trình mới hiện đang triển khai. Việc cứ liên tục yêu cầu dự giờ theo VNEN có còn phù hợp không?

Tuyển sinh ngành sư phạm vẫn chật vật

22:03:53 14/04/2021
Theo Nghị định 116 của Chính phủ, từ tháng 11-2020, sinh viên theo học ngành sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu

21:55:50 14/04/2021
Học bổng Erasmus Mundus là bước đệm tốt để đăng ký học bổng tiến sĩ sau này, giúp em thực hiện đam mê nghiên cứu công nghệ sinh học.

Lựa chọn SGK lớp 2: Chủ động và trách nhiệm trong đề xuất

21:54:04 14/04/2021
Hội đồng chọn SGK lớp 2 – lớp 6 của TP Đà Nẵng đã hoàn tất việc lựa chọn SGK, báo cáo Chủ tịch UBND TP để ra quyết định chọn sách. SGK được các cấp hội đồng lựa chọn đảm bảo tiêu chí phù hợp, hiệu quả. 

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

21:51:18 14/04/2021
Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí...

"Sống hết mình với ước mơ nhưng đừng quên trở thành người tử tế"

21:42:08 14/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng căn dặn các em học sinh cố gắng học tập để trở thành công dân toàn cầu, nỗ lực hết mình vì ước mơ và phải sống làm người tử tế.

Đăng ký xét tuyển đại học thế nào để tăng tỷ lệ đỗ?

21:39:52 14/04/2021
Các chuyên gia cho rằng, thí sinh cần cân nhắc chọn ngành rồi mới chọn trường. Với mỗi ngành cần chú ý đến phương thức tuyển sinh, lựa chọn những phương thức phù hợp để tối đa hóa cơ hội trúng tuyển.

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc

21:36:58 14/04/2021
TS Nông Ngọc Duy hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu quốc gia của Úc (CSIRO). Ngoài việc tham gia vào các dự án của Chính phủ và dự án đa quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu về an ninh năng lượng, lương thực và biến đổi khí ...

Có 2 trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội tổ chức dạy tiếng Hàn

14:18:42 14/04/2021
 Năm học 2021-2022, Hà Nội có hai trường trung học phổ thông công lập tổ chức dạy tiếng Hàn (ngoại ngữ 2).

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới

14:18:01 14/04/2021
Tại cột mốc biên giới 591, các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) có một tiết học đặc biệt - tiết học biên giới.

Sáu bí mật giúp hệ thống giáo dục Nhật Bản hiệu quả nhất thế giới

14:09:59 14/04/2021
Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với các nước khác, nhưng có một số khía cạnh khác biệt khiến giáo dục Nhật trở thành một trong những hệ thống giáo dục hiệu quả nhất trên thế giới.

Trường hợp được cộng điểm tuyển sinh đại học

14:07:54 14/04/2021
Bố em là người dân tộc Thái, mẹ em là người Kinh, khi khai sinh em theo dân tộc Thái. Vậy em có được cộng điểm khi tuyển sinh đại học không ạ?

Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS

14:04:41 14/04/2021
 Vừa qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp cùng Hội đồng Anh (British Council) tổ chức hội thảo Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS.

Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!

14:01:32 14/04/2021
Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình đẹp nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lê...

Long An công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

13:58:54 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Long An sẽ tuyển 68% - 70% số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS vào lớp 10 ở các trường THPT, THCS&THPT hệ công lập, từ 5% đến 8% vào học lớp 10 hệ GDTX... 

BETU công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực

12:57:43 14/04/2021
Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) vừa công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. 

Thông tin cần thiết cho học sinh có nguyện vọng thi lớp 10 hệ song bằng

12:54:24 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

42 thí sinh Hà Tĩnh tranh tài Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

12:50:27 14/04/2021
42 nhà giáo của 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ tham gia trình giảng theo các chuyên ngành tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Mỗi học sinh có tối đa 15 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập tại Hà Nội

12:48:51 14/04/2021
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, mỗi học sinh có thể đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập.

Thái Bình: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về đề xuất chọn sách giáo khoa trong nhà trường

12:43:42 14/04/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình triển khai thực hiện một số nội dung của Thông tư 25 trong việc đề xuất lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022. 

Học ở Việt Nam làm sao để không "tụt hậu" so với sinh viên quốc tế?

12:31:23 14/04/2021
Du học là ước mơ, là con đường màu hồng nhiều bạn trẻ khát khao. Sở dĩ du học được ưa chuộng đến vậy là do những lợi thế vượt trội nền giáo dục nước ngoài mang lại.

Triết lý bất ngờ của bà giáo già dạy ngoại ngữ miễn phí cho trẻ em nghèo

12:28:21 14/04/2021
Trong con hẻm nhỏ giữa lòng thành phố Đà Nẵng vội vã náo nhiệt, đã 8 năm nay bà giáo Trần Thị Hương miệt mài dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát

12:23:16 14/04/2021
Ôn luyện theo phương án thi gì học nấy được các trường THPT tại Hà Tĩnh lựa chọn để giúp học sinh lớp 12 có sự chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Bắc Giang chốt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6

12:21:47 14/04/2021
UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản 322 về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022 và những năm tiếp theo. 

Bà Rịa- Vũng Tàu công bố kết quả chọn SGK lớp 2 và lớp 6

12:16:51 14/04/2021
Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo- Tiếng Việt 2 của NXB Giáo dục Việt Nam được chọn với tỉ lệ 100%; ở môn Toán lớp 2, bộ sách Cánh Diều của NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM có tỉ lệ chọn đạt 95,8%, còn bộ Chân trời sáng tạo đạt tỉ lệ lựa chọn 4,...

Lào Cai: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm học 2021 -2022

12:15:03 14/04/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa có Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2021 -2022. 

Những trường hợp được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

11:31:05 14/04/2021
 Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021-2022, trong đó quy định 3 đối tượng sẽ được cộng thêm điểm.

Có thể bạn quan tâm

5 động lực khiến tiền ảo Bitcoin chỉ có thể tăng trong tương lai

Thế giới

05:38:10 15/04/2021
Sự tích trữ của các thợ đào, nhu cầu lớn từ các tổ chức là những lý do khiến giá tiền ảo Bitcoin sẽ tăng trong tương lai.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư gần 2,8 tỷ USD

Đời sống

05:34:27 15/04/2021
Tổng cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt 154,01 tỷ USD, tăng 25,2% (tương ứng tăng 30,98 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2020. Cán cân thương mại thặng dư 2,79 tỷ USD.

Tượng Phật ngồi nặng 1.500 tấn giữa đồi hoa oải hương 

Clip hay

05:33:55 15/04/2021
Bức tượng Phật bằng đá ẩn trong ngọn đồi phủ đầy oải hương ở nghĩa trang Makomanai Takino (Nhật Bản) là thiết kế nổi tiếng của kiến trúc sư Tadao Ando.

Realme C25 ra mắt tại VN: Thiết kế trẻ trung, cụm 3 camera 48MP, pin khủng 6000mAh, giá từ 4.69 triệu đồng  

Đồ 2-tek

05:02:52 15/04/2021
Ưu điểm lớn nhất của Realme C25 tới từ thời lượng dùng pin khi máy đi kèm viên pin dung lượng cực khủng 6000mAh.

Hội gái Thái tích cực lăng xê những màu son này, chị em đang lăn tăn cũng có thêm sự chọn lựa

Phong cách sao

05:00:17 15/04/2021
Mùa hè đang đến gần và xu hướng màu son hot hit đó đã được các người đẹp mang vẻ đẹp lai thi nhau trình làng.

Trí tuệ nhân tạo có thể bị thôi miên hay không? 

Thế giới số

04:36:41 15/04/2021
Ngày nay, những trí tuệ máy móc với sức mạnh ngang ngửa con người đã không còn là chuyện khoa học viễn tưởng.

Lỡ hẹn đầu năm, Met Gala trở lại vào tháng 9 nhưng chủ đề lại khiến giới mộ điệu ‘hoài nghi’

Thời trang

04:19:55 15/04/2021
Không chỉ 1 mà có đến 2 sự kiện Met Gala sẽ được diễn ra trong thời gian tới, với cùng chủ đề gây xôn xao.

'Ngôi sao 100 triệu bảng' muốn khoác áo MU

Bóng đá thế giới

01:05:05 15/04/2021
Manchester United đã nhận được tín hiệu rất tích cực từ mục tiêu chuyển nhượng hàng đầu của họ - tiền vệ Declan Rice.

Suýt "hụt chân" ở Pleiku, Kiatisuk sẽ có "món quà" bất ngờ dành tặng bầu Hiển?

Bóng đá việt nam

01:01:23 15/04/2021
Sau 5 trận giữ sạch lưới, HAGL của Kiatisuk bất ngờ thủng lưới đến 3 bàn, để rồi suýt chút nữa sẩy chân ngay trên sân nhà, và chỉ có được chiến thắng nhờ may mắn ở phút cuối cùng.