Sửa ngay sách giáo khoa có “sạn” để đảm bảo công bằng

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, lần đổi mới chương trình, SGK này được cả xã hội quan tâm, nếu thấy SGK có “sạn” cần phải xử lý sớm, phải yêu cầu các tác giả, NXB chỉnh sửa ngay, để đến sang năm sẽ khiến học sinh bị thiệt thòi.

Ngoài sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều của Nhà xuất bản (NXB) ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh có nhiều lỗi và “sạn” thì cả 4 bộ sách do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn như: Cùng học để phát triển năng lực Kết nối tri thức với cuộc sống Chân trời sáng tạo Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục cũng đều có “sạn” như vấn đề bản quyền, một số ngữ liệu, từ ngữ bị cho là chưa phù hợp với học sinh lớp 1 .

Việc cả 5 bộ SGK lớp 1 cùng có “sạn” nhưng đến nay chỉ bộ SGK lớp 1 Cánh Diều điều chỉnh ngay, còn 4 bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam lại xin lùi sang năm học sau mới điều chỉnh đã khiến dư luận nghi ngại về sự thiếu công bằng đối với người học và đơn vị cùng làm sách.

Bộ Giáo dục và &ETHào tạo (GD&ĐT) đã đồng ý phê duyệt phương án điều chỉnh nội dung ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều của NXB ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Theo đó, tài liệu gồm 2 phần, trong đó phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên sử dụng thay thế các bài đọc, bài tập chưa phù hợp phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Sửa ngay sách giáo khoa có sạn để đảm bảo công bằng - Hình 1

Nhiều “sạn” trong các bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục cần được chỉnh sửa ngay để tránh thiệt thòi cho học sinh.

Cụ thể, về ngữ liệu, có 12 bài đọc được thay thế, ngoài ra, điều chỉnh từ ngữ ở 14 trang sách. Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều câu, từ bị đánh giá không phù hợp được loại bỏ, một số từ được thay thế để phù hợp hơn. Cùng với việc phê duyệt phương án điều chỉnh, Bộ GD&&ETHT cũng yêu cầu NXB ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh khẩn trương cung cấp tài liệu này đến cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh tiểu học đang sử dụng SGK môn Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều. Việc NXB ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của xã hội và sự sát sao của Bộ GD&ĐT trong việc đốc thúc đơn vị làm sách điều chỉnh sai sót kịp thời đã và đang được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, mới đây, ngay sau khi NXB Giáo dục Việt Nam báo cáo kết quả rà soát 4 bộ SGK lớp 1 mới gồm “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo ”, “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT với rất nhiều “sạn” đã khiến dư luận không khỏi bất ngờ. Kết quả rà soát cho thấy, cả 4 bộ sách đều có “sạn” với khá nhiều nội dung, ngữ liệu cần điều chỉnh để phù hợp hơn. Và trong 4 bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục thì bộ SGK 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” phải chỉnh sửa nhiều nhất với 37 trang, gồm SGK tiếng Việt 1 tập 1 và tập 2 và SGK Giáo dục thể chất 1.

Điều đáng nói, với hàng loạt các lỗi phải chỉnh sửa ở cả bốn bộ SGK lớp 1, nhưng NXB Giáo dục Việt Nam không biên soạn tài liệu chỉnh sửa ngay như cách đơn vị biên soạn bộ “Cánh Diều” đang làm mà đề xuất sẽ chỉnh sửa khi tái bản các bộ sách để phục vụ cho năm học 2021-2022. Điều này khiến giáo viên, phụ huynh học sinh và dư luận xã hội bất bình bởi với việc trì hoãn sửa lỗi, điều chỉnh ngữ liệu của NXB Giáo dục, hàng triệu học sinh lớp 1 năm nay và giáo viên có thể vẫn phải dạy và học bằng SGK đang có nhiều lỗi.

Bên cạnh đó, việc cả 5 bộ SGK đều có lỗi, nhưng chỉ một bộ sách thực hiện chỉnh sửa ngay và bổ sung thêm tài liệu điều chỉnh sẽ tạo nên sự không công bằng với giáo viên và học sinh khi sử dụng các bộ SGK khác nhau để dạy và học. Thậm chí, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ không công bằng trong cạnh tranh giữa các đơn vị làm sách.

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, lần đổi mới chương trình, SGK này được cả xã hội quan tâm, nếu thấy SGK có “sạn” cần phải xử lý sớm, phải yêu cầu các tác giả, NXB chỉnh sửa ngay, để đến sang năm sẽ khiến học sinh bị thiệt thòi. Đặc biệt, Bộ GD&&ETHT đã yêu cầu NXB &ETHH Sư phạm TP Hồ Chí Minh chỉnh sửa ngay sách Tiếng Việt của bộ Cánh Diều thì các bộ sách khác của NXB Giáo dục cũng cần phải chỉnh sửa ngay mới tạo ra sự công bằng.

GS.TS Phạm Tất Dong , Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nêu quan điểm: “Nếu SGK sai sót mà không sửa ngay là không ổn và học sinh sẽ là phải lãnh hậu quả”. PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, để đảm bảo quyền lợi cho học sinh và tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị làm SGK, NXB Giáo dục Việt Nam cần phải chỉnh sửa ngay, đồng thời phải in thêm tài liệu chỉnh sửa, bổ sung và phát hành miễn phí cho học sinh và các trường đang sử dụng SGK này giống như cách mà NXB ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh đang làm đối với bộ sách Cánh Diều .

Bộ GD-ĐT nói gì về việc nhiều sách giáo khoa lớp 1 phải điều chỉnh?

Chiều 12.12, Bộ GD-ĐT chính thức thông tin xung quanh đề xuất điều chỉnh nội dung nhiều cuốn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.

Bộ GD-ĐT nói gì về việc nhiều sách giáo khoa lớp 1 phải điều chỉnh? - Hình 1

Chân trời sáng tạo là một trong 4 bộ sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam có chỉnh sửa nội dung sách giáo khoa lớp 1 - ĐÀO NGỌC THẠCH

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết ngày 30.11, bộ này nhận được văn bản báo cáo công tác rà soát SGK lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam. Trong báo cáo này, NXB đề xuất điều chỉnh một số nội dung trong SGK tiếng Việt 1 thuộc 4 bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục .

Kết quả rà soát bộ sách lớp 1 Kết nối tri thức với cuộc sống phải chỉnh sửa nhiều nhất với hơn 37 trang, tập trung ở SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK giáo dục thể chất 1.

Trong đó, SGK tiếng Việt 1 chủ yếu cắt giảm, chỉnh sửa một số câu chữ trong một số văn bản để giảm số chữ, để học sinh (HS) không phải đọc văn bản quá dài; giảm hoặc thay thế một số từ ngữ khó; giảm yêu cầu để không gây quá tải, khó khăn cho HS trong quá trình học theo SGK.

Cụ thể, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống được đề xuất điều chỉnh nội dung ở 18 trang. Một số câu như "sách đâu ếch học bài?" trang 129 được đề nghị sửa thành "sách đâu em học bài?"; cắt giảm câu "hàng bưởi ra bông trắng muốt" ở trang 152 để giảm số chữ trong bài đọc.

Đối với SGK tiếng Việt 1 (tập 2) điều chỉnh khoảng 16 trang. Một số điều chỉnh để nhằm đưa thêm tiếng có vần phù hợp với nội dung, tiến độ bài học của HS; giảm yêu cầu với HS như: thay vì yêu cầu HS kể lại cả một câu chuyện thì chỉ kể một đoạn của câu chuyện; giảm từ yêu cầu "nghe - viết" thành "nhìn - viết" ở một số bài,... cắt giảm cả mục "nghe đọc truyện và trả lời câu hỏi" ở trang 113-114. SGK môn giáo dục thể chất của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được chính NXB GD đề xuất điều chỉnh nội dung ở 3 trang.

Bộ GD-ĐT nói gì về việc nhiều sách giáo khoa lớp 1 phải điều chỉnh? - Hình 2

Học sinh một trường tiểu học ở TP.HCM tìm hiểu về bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam - NGUYỄN LOAN

Những bộ SGK khác như: Chân trời sáng tạo , NXB đề xuất điều chỉnh ở 7 trang SGK môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) sửa lỗi ở 5 trang. Bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực điều chỉnh nội dung ở khoảng 24 trang cho các môn học. Bộ SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục có 1 trang trong SGK tiếng Việt 1 (tập 1) phải đề xuất điều chỉnh...

Đây là những nội dung do đội ngũ tác giả chủ động rà soát trên cơ sở lắng nghe phản ánh của dư luận nhằm điều chỉnh từ ngữ trong một số câu văn để nội dung được hay hơn; điều chỉnh số lượng âm/vần trong một số bài học để giảm tải khối lượng kiến thức học sinh cần tiếp nhận trong bài học đó, tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức dạy và học.

Bộ trưởng Bộ GD&DT Phùng Xuân Nhạ nói về những vấn đề của sách giáo khoa trước quốc hội

Sẽ điều chỉnh ngay trong năm học này

Bộ GD-ĐT cũng viện dẫn luật Giáo dục 2019 với quy định Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm "quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK "; Thông tư 33 của Bộ GD-ĐT có riêng Điều 9 quy định cụ thể quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK.

Theo đó, quy định về quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK như sau: sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định các bản mẫu SGK lớp 1 cần được chỉnh sửa, đính chính của NXB, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thẩm định. Căn cứ trên kết luận của hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ GD-ĐT sẽ ra quyết định cho phép điều chỉnh SGK lớp 1 để NXB kịp thời phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông sử dụng SGK hướng dẫn giáo viên, học sinh dạy học hiệu quả, kịp thời trong năm học này và thực hiện điều chỉnh các nội dung trong các lần in tái bản.

Cũng theo bộ này, việc rà soát, điều chỉnh SGK là trách nhiệm của NXB cùng tác giả theo quy định. Hoạt động này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà phổ biến cả ở các quốc gia khác.

Đối với SGK của chương trình giáo dục phổ thông năm 2000, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo NXB thực hiện việc rà soát để kịp thời điều chỉnh những nội dung đã lạc hậu, không còn phù hợp với thực tế và cập nhật những tri thức - tiến bộ khoa học mới, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh. "SGK của chương trình giáo dục phổ thông năm 2000 cũng đã có hàng chục lần điều chỉnh, tái bản", Bộ GD-ĐT thông tin...

Được biết 4 bộ SGK của NXB GD Việt Nam chiếm khoảng 70% thị phần SGK lớp 1 mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
16:09:17 05/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Chuyện "buồn" trước thềm 8/3: Xuất hiện người chơi hệ đào mỏ, chị Nguyệt thảo mai cũng phải chào thua
13:52:41 06/03/2021
NS Hoàng Lan bệnh tình ngày một nặng: Lưng bị lở, hoại tử sâu thấy cả xương sống, rơi nước mắt khi đồng nghiệp đến thăm
13:46:54 06/03/2021
Vì sao Dương Mịch quyết tâm ly hôn Lưu Khải Uy? Hoá ra nữ diễn viên từng ám chỉ chồng cũ trong nhiều bài phỏng vấn
13:51:14 06/03/2021
Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu
14:32:37 06/03/2021
Chủ phòng trọ tiết lộ NS Thương Tín nợ 2 tháng tiền trọ dù chỉ có 1,5 triệu đồng/ tháng
17:08:21 06/03/2021
Thấy em dâu ngang ngược mà vẫn được mẹ chồng chiều, tôi điều tra ra mới biết tờ giấy kinh hoàng hé lộ sự thật đắng cay
13:05:26 06/03/2021
Xôn xao hình ảnh đại gia "kín tiếng" lái siêu xe Huracan 16 tỷ xuống đường để... bán cá?
14:35:58 06/03/2021
Bắt tại trận chồng và bồ nhí trên giường, tôi chỉ lục túi cô ta lấy 20k rồi bỏ đi, nhưng sau đó anh xấu hổ không dám ngẩng mặt
13:02:46 06/03/2021
'Anh da nâu' của VTV24 lại gây bão với màn 'cà khịa': 'Trở thành anh hùng thời nay có lẽ cũng lắm rắc rối'
15:15:09 06/03/2021
Phong cách trái ngược của Song Hye Kyo và Son Ye Jin trên tạp chí, quảng cáo
13:30:59 06/03/2021

Tin mới nhất

Xem xét, tính toán giao các trường cao đẳng sư phạm được bồi dưỡng giáo viên

16:33:42 06/03/2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có lộ trình và hướng đi cụ thể đối với trường cao đẳng sư phạm trong thời gian sắp đến.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông

16:21:47 06/03/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp?

16:10:54 06/03/2021
Xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục. Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?

13:27:05 06/03/2021
12 giảng viên cơ hữu khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cùng nộp đơn xin nghỉ việc, hơn 600 sinh viên khoa này có thể trở lại trường vào ngày 8.3 tới?

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Sau 2 mùa dịch Covid-19: Lứa học sinh lớp 1 'đặc biệt'

13:14:37 06/03/2021
Gần 10 năm dạy lớp 1, cô Thanh Nga, giáo viên (GV) một trường tiểu học ở TP.HCM, nhận định lứa lớp 1 năm nay là lứa học sinh (HS) đặc biệt nhất của cô từ trước tới nay.

Đề thi phải tính đến học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh 2 năm liền

13:12:27 06/03/2021
Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tiến hành đúng tiến độ. Trong đó, nội dung đề thi phải phù hợp thực tiễn với việc dạy và học.

“Chìa khóa vàng” thu hút nhân tài

12:13:18 06/03/2021
Sau thời gian thực hiện tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có bước đột phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, giúp danh tiếng học thuật của trường từng bước thăng hạng. 

Học viện Biên phòng chỉ tuyển sinh thí sinh nam

12:10:56 06/03/2021
Năm 2021, Học viện Biên phòng tuyển 202 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Biên phòng là 182 chỉ tiêu, còn lại là chỉ tiêu của ngành Luật.

Chàng trai Việt hợp tác với Vogue, Harper's Bazaar ở Mỹ

12:08:34 06/03/2021
Từng muốn bỏ hết về Việt Nam vì gặp khó khăn, Minh Đức vẫn kiên trì với đam mê để rồi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, từng bước giới thiệu văn hóa Việt Nam ra quốc tế.

NHG triển khai 2 chương trình lấy bằng Tú tài Mỹ tại Việt Nam

09:58:04 06/03/2021
Ngày 5/3, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) cho biết chính thức triển khai 2 chương trình học tại Việt Nam lấy bằng Tú tài Mỹ. 

Tiến sĩ Đại học Úc: Du học sinh nữ gặp nhiều rào cản khi về nước làm việc

09:55:40 06/03/2021
Với nhiều lợi thế như bằng cấp loại ưu và khả năng tiếng Anh tốt, các du học sinh thường kỳ vọng sẽ có một con đường sự nghiệp tươi sáng khi trở về nước.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa: Tiếng Hàn thành Ngoại ngữ 1 là cần thiết

09:52:02 06/03/2021
Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho rằng đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 là cần thiết. Tuy nhiên, ông lo lắng về giáo viên và giáo trình phổ thông.

Trường vùng khó nhập cuộc nhanh triển khai Chương trình, SGK lớp 2 và lớp 6

09:49:37 06/03/2021
Thời gian ngắn nữa, các địa phương sẽ triển khai CT SGK mới với lớp 2 và lớp 6. Dù còn nhiều thách thức, song công tác chuẩn bị từ CSVC tới đội ngũ, nghiên cứu sách… được các trường vùng khó chủ động triển khai. 

Nội dung ôn tập cho kỳ tuyển dụng giáo viên của Hà Nội

09:44:03 06/03/2021
Ban Chỉ đạo tuyển dụng viên chức giáo dục TP Hà Nội vừa phê duyệt nội dung, tài liệu ôn tập đối với kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố năm 2020.

Chàng sinh viên khuyết tật vượt khó

09:33:14 06/03/2021
Sau 6 năm bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, chàng thanh niên Dương Ngọc Chung (quê ở Đắk Lắk) quyết tâm thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020: Chuyện chưa kể của 2 đề cử nhỏ tuổi nhất

09:31:00 06/03/2021
Trong buổi giao lưu trực tuyến với 5 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 sáng nay tại tòa soạn báo Tiền Phong, hai đề cử nhỏ tuổi nhất là Hoàng Thị Yến và Võ Minh Quang đã bật mí nhiều câu chuyện truyền cảm hứng.

Trường tiểu học tại TP.HCM dạy online hiệu quả nhờ công nghệ

09:27:09 06/03/2021
Chủ tịch Hội đồng trường ICS tại TP.HCM cho rằng 4 yếu tố giúp học online hiệu quả là nền tảng công nghệ, phương pháp giảng dạy, sự hợp tác của phụ huynh, công việc hỗ trợ khác.

Có thể bạn quan tâm

“Lịch sự” quá nhiều lúc cũng khổ điển hình như phong cách ngồi khép nép đến lạ của nữ “ninja đường phố”

Netizen

18:34:39 06/03/2021
Ninja Lead luôn mang đến những kiểu đi xe vô cùng khó đỡ, và lần này cũng không làm người xem thất vọng.

Huawei đang nghiên cứu giải pháp thay thế Gmail của riêng mình 

Thế giới số

18:34:34 06/03/2021
Không chỉ Gmail, Huawei cũng đang phát triển một loạt ứng dụng cho hệ điều hành mà họ sản xuất.

4 chiến thuật "nhỏ mà có võ" giúp các cặp vợ chồng không còn đau đầu vì tiền

Sáng tạo

18:33:37 06/03/2021
Dưới đây là 4 cách để vợ chồng bạn luôn là một đội, không gặp vướng mắc trong tiền bạc và ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. 

Bò xào ai cũng biết, những để mềm ngon cực điểm thì phải thử cách này!

Ẩm thực

18:27:40 06/03/2021
Chỉ là món bò xào quen thuộc nhưng nếu bạn làm theo cách dưới đây chắc chắn sẽ thơm ngon và kích thích vị giác lắm ý.

'Bà con phát hiện cán bộ nào có tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay'

Đời sống

18:11:49 06/03/2021
Trong quá trình xây dựng khung chính sách di dân khỏi Kinh thành Huế, sự minh bạch, không có tiêu cực là việc làm chúng tôi đặt lên hàng đầu. Vậy nếu bà con phát hiện cán bộ nào tiêu cực, chỉ mặt đặt tên ra là tôi chỉ đạo công an xử lý ...

Hải Dương thêm 6 ca Covid-19

Sự kiện nóng

18:07:32 06/03/2021
Bộ Y tế chiều 6/3 ghi nhận 6 ca dương tính nCoV đều ở Hải Dương, nâng tổng số ca nhiễm tỉnh này lên 707.

Xót xa lời chia sẻ của bố chồng Dương Mịch về tình hình 2 bố con Lưu Khải Uy, Cnet quay ra chỉ trích "Bạch Thiển" gay gắt

Sao châu á

18:05:59 06/03/2021
Lại một lần nữa, chủ đề hoàn thành trách nhiệm đối với con cái của Dương Mịch bị mổ xẻ, bàn tán.

'Hướng dương ngược nắng': Châu đau lòng nhìn Kiên hôn Minh

Phim việt

18:04:30 06/03/2021
Chứng kiến cảnh người tình cũ và em gái bên nhau, Châu (Hồng Diễm) càng thêm uất ức, dự là những ngày sóng gió sắp đến trong Hướng dương ngược nắng.

Kiatisak muốn HAGL gặp đội mạnh nhất Thái Lan ở AFC Champions League

Bóng đá việt nam

18:02:27 06/03/2021
Hồ hởi khi người bạn thân Dusit cùng BG Pathum United vô địch Thai League, Kiatisak mong muốn HAGL có thể vô địch V.League để tham dự AFC Champions League, qua đó tái ngộ đội bóng do Dusit dẫn dắt.

Hẹn hò cuối tuần, Huy Trần khoe ảnh đan tay tình tứ với Ngô Thanh Vân rồi để lộ luôn nhẫn cưới đính ước?

Sao việt

17:58:24 06/03/2021
Dạo này dân tình rất hay được chứng kiến cảnh Huy Trần - Ngô Thanh Vân khoe ảnh đôi đầy tình tứ, liên tục để lộ hint tình ái, thậm chí là chi tiết dấy lên nghi vấn cặp đôi sắp về chung nhà.

Lộ kết cục của 'Cẩm tâm tựa ngọc': 3 bà vợ bỗng nhiên 'bay màu', Đàm Tùng Vận sinh con gái?

Phim châu á

17:55:06 06/03/2021
Bức ảnh tại hậu trường Cẩm tâm tựa ngọc khiến nhiều khán giả đồn đoán về cái kết bí ẩn của phim.

Chồng chán vợ sau sinh như 'nái sề' nên kiếm cớ đi công tác, sau 4 tháng xa nhà trở về, nhìn người phụ nữ cười đón mình mà sững sờ

Tâm sự

17:51:27 06/03/2021
Ai ngờ hôm sau tôi tình cờ đọc được tin nhắn của anh với người bạn thân. Anh bảo vì chán vợ xuống sắc thậm tệ sau sinh nên đành đi công tác cho bận rộn, mệt mỏi mà quên đi, nếu không anh sợ bản thân sẽ sa ngã mất, cô vợ chia sẻ.

Cớ sao fan C-Biz lại ấm ức khi nghe tin Dior trao chức danh đại sứ toàn cầu cho Jisoo?

Phong cách sao

17:49:51 06/03/2021
Trong khi các BLINKs đang ăn mừng tin Jisoo trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu của Dior thì một bộ phận fan C-Biz lại cho rằng nhà mốt này đang đối xử bất công với hai nàng thơ khác là Triệu Lệ Dĩnh và Angela Baby.

Tử vi chủ nhật ngày 7/3/2021 của 12 con giáp: Thân dễ dính họa tiểu nhân, Hợi có điềm báo mất tiền

Trắc nghiệm

17:44:40 06/03/2021
Xem tử vi chủ nhật ngày 7/3 của 12 con giáp cho thấy, Thân có thể bị cấp trên khiển trách, bị tiểu nhân chọc gậy bánh xe.

Linksys chính thức phân phối chính hãng tại Việt Nam, anh em game thủ có thể yên tâm rồi

Game offline

17:40:28 06/03/2021
Mới đây, ngày 5/3 thì công ty cổ phần Hội Tụ Thông Minh - Smartcom (thuộc Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco), thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), đã được chọn làm nhà phân phối ủy quy...