Hỗ trợ doanh nghiệp Canada kết nối và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Theo dõi VGT trên

Việt Nam đang được phía Canada đ.ánh giá là điểm đến nhiều tiềm năng, phù hợp với 5 lĩnh vực mà Chính phủ Canada ưu tiến triển khai như y tế, công nghệ, hàng không, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệpthực phẩm chế biến.

Hỗ trợ doanh nghiệp Canada kết nối và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam - Hình 1
Trong ảnh: Quang cảnh buổi đối thoại doanh nghiệp “Cùng kết nối và triển khai các cơ hội” tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Hà Linh/TTXVN

Với mong muốn cụ thể hóa các dự án đầu tư của doanh nghiệp Canada tại Việt Nam, đặc biệt là sau chuyến thăm thành công gần đây của phái đoàn thương mại do Bộ trưởng Thương mại quốc tế Mary Ng dẫn đầu, Thương vụ Việt Nam tại Canada đã phối hợp với các ban ngành hữu quan của phía bạn tổ chức sự kiện đối thoại doanh nghiệp tại Toronto.

Sự kiện thu hút khá nhiều mối quan tâm từ các doanh nghiệp Canada đã triển khai đầu tư tại Việt Nam cũng như những doanh nghiệp mới muốn chuyển hướng làm ăn sang thị trường năng động này của châu Á.

Việt Nam đang được phía Canada đ.ánh giá là điểm đến nhiều tiềm năng, phù hợp với 5 lĩnh vực mà Chính phủ Canada ưu tiến triển khai như y tế, công nghệ, hàng không, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp và thực phẩm chế biến.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam Trần Thu Quỳnh chia sẻ, tất cả các chuyên gia cũng như diễn giả đều đ.ánh giá cao các cơ hội thương mại và đầu tư ở Việt Nam. Các doanh nghiệp đã đầu tư cũng như đang có dự án để vào Việt Nam đều đ.ánh giá Việt Nam là một thị trường rất tốt, có nhiều cơ hội để làm ăn. Họ thậm chí còn so sánh với rất nhiều địa bàn khác như khu vực Nam Mỹ hay ASEAN, và đều đ.ánh giá Việt Nam là một thị trường an toàn để triển khai đầu tư.

Video đang HOT

Trên thực tế các chuyên gia công tác trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp của Canada đầu tư ra nước ngoài cũng như các doanh nghiệp đều có chung nhận định rằng, thị trường Việt Nam không những có nhiều cơ hội, mà còn có sự hỗ trợ rất tốt từ các cấp chính quyền. Họ cho rằng Việt Nam có lợi thế ổn định về chính trị và ít rủi ro về tài chính hay l.ừa đ.ảo trên thị trường so với khu vực khác.

Bà Christine Nakamura, Phó chủ tịch Quỹ châu Á – Thái Bình Dương Canada nhận xét rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ASEAN. Họ rất quan tâm đến việc thu hút đầu tư nước ngoài. Họ làm rất nhiều điều để mở cửa, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty và nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Nhiều người Canada cũng đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Cho dù là thương mại hay đầu tư thì cơ hội đang thực sự rộng mở cho cả hai bên.

Bà Nakamura cho rằng bên cạnh sự thay đổi mạnh mẽ của Việt Nam trong nhiều năm qua, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã giúp ích rất nhiều trong việc chuyển dịch sự chú ý của các nhà đầu tư Canada sang Việt Nam.

Giám đốc khu vực Ontario của Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada (EDC) Saina Fan cho biết Việt Nam là một trong những thị trường mà EDC không thể bỏ lỡ. Với tư cách là cơ quan chuyên ngành phát triển xuất khẩu, cơ quan này có đầy đủ công cụ để hỗ trợ các doanh nghiệp Canada xuất khẩu sang Việt Nam, một trong những thị trường chiến lược quan trọng và cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của EDC tại ASEAN.

Theo bà Fan, EDC là một cơ quan của Chính phủ Canada, đóng vai trò cung cấp giải pháp tài chính, thông tin và chiến lược thị trường cho các doanh nghiệp Canada muốn làm ăn ở nước ngoài, như những khoản vay tín dụng, đầu tư cổ phần, bảo hiểm tài chính và rủi ro chính trị.

Một số doanh nghiệp Canada đã chia sẻ kinh nghiệm trong thương mại đầu tư tại Việt Nam và đ.ánh giá cao về những thông tin tại cuộc đối thoại này.

Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Bắc Mỹ Suyash Mehrotra của Công ty thực phẩm chế biến Global Appetite nhận xét sự kiện này rất hữu ích. Trong 5 tháng qua, công ty đã triển khai được một khối lượng công việc rất lớn kể từ sau chuyến đi Việt Nam lần đầu tiên vào năm ngoái.

Ông này đ.ánh giá sự kiện đối thoại doanh nghiệp có thể sẽ là nơi tạo thêm được một vài mối liên hệ nữa bởi nhiều người cũng muốn được hưởng lợi ở thị trường Việt Nam vì đây là một nền tảng cung cấp thông tin hai chiều.

Ông Ron Kuus, Chủ tịch Công ty Kuus chia sẻ rằng chúng tôi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật muốn đầu tư sang Việt Nam, nơi có thể là trung tâm để mở rộng tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Sự kiện này giúp công ty có được thông tin về những người cần liên hệ và điều quan trọng là nó giúp chúng tôi định hướng đầu tư trong tương lai.

Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Canada sang Việt Nam đã tăng 27%. Canada cũng có 10 dự án đầu tư mới tại thị trường Việt Nam, với mỗi dự án khoảng 2 triệu USD. Phòng thương mại thuộc Bộ Ngoại giao Canada cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng thông qua quan hệ hợp tác trong lĩnh vực mới như kết nối hàng không, chuyển đổi năng lượng phù hợp với Việt Nam.

Canada: Xem xét mở rộng quyền công dân cho con cái sinh ra ở nước ngoài

Chính phủ Canada mới đây đã trình dự luật mới lên Hạ viện của nước này, theo đó sẽ cho phép người Canada chuyển quyền công dân cho con cái sinh ra ở nước ngoài.

Dự luật này nếu được thông qua và ban hành sẽ bổ sung thêm một số lượng công dân mới cho Canada.

Canada: Xem xét mở rộng quyền công dân cho con cái sinh ra ở nước ngoài - Hình 1
Người dân mua sắm tại Vancouver, tỉnh British Columbia của Canada. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, năm 2009, dưới thời chính quyền của Thủ tướng Stephen Harper thuộc đảng Bảo thủ, luật pháp đã được thay đổi, quy định rằng cha mẹ người Canada sinh ra ở nước ngoài không thể truyền quyền công dân Canada cho con cái họ trừ khi con họ sinh ra ở Canada.

Dự luật mới sẽ đảo ngược sự thay đổi này, vốn đã bị tòa án phán quyết là vi hiến, đồng thời mở rộng quyền công dân theo dòng dõi cho thế hệ đầu tiên sinh ra bên ngoài Canada. Đạo luật này sẽ tự động trao quyền công dân cho t.rẻ e.m sinh từ năm 2009 bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của Đảng Bảo thủ. Theo quy định mới, cha mẹ sinh ra bên ngoài Canada sẽ cần phải cư trú tại Canada ít nhất ba năm trước khi sinh hoặc nhận con nuôi để con cái họ được cấp quốc tịch Canada.

Năm ngoái, Tòa án Tối cao Ontario đã phán quyết rằng hệ thống hiện tại tạo ra hai tầng lớp công dân Canada là vi hiến và yêu cầu chính phủ phải sửa chữa vấn đề này trước ngày 19/6. Dự luật mới được trình lên được xem là nỗ lực của chính phủ nhằm tuân thủ phán quyết của tòa án.

Việc mở rộng quyền công dân cho con cái sinh ra ở nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp Canada thu hút thêm nhiều người tài năng và gia đình từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến việc gia tăng nhập cư phi pháp và đặt áp lực lên hệ thống phúc lợi xã hội của Canada.

Dự luật mới dự kiến sẽ được thảo luận và tranh luận tại Hạ viện trong những tuần tới. Nếu được thông qua, văn kiện này sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2025.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
06:34:12 24/06/2024
Ấn Độ nêu lý do từ chối nối lại chuyến bay thẳng với Trung Quốc
14:52:57 23/06/2024
Mỹ nới lỏng giới hạn cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga
17:20:57 23/06/2024
Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm
20:44:38 22/06/2024
Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel
21:18:00 22/06/2024
Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay
06:19:50 24/06/2024
Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga
17:42:50 23/06/2024
Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024
18:08:08 23/06/2024

Tin đang nóng

Làn sóng tẩy chay Câu Chuyện Hoa Hồng bất ngờ dâng cao: Kịch bản hạ thấp phụ nữ, Lưu Diệc Phi là trà xanh tâm cơ
08:36:56 24/06/2024
'Học viện cải lương' g.ây s.ốc khi có 5 quán quân
08:50:36 24/06/2024
Lễ ăn hỏi ca sĩ Thái Trinh: Cô dâu xuất hiện xinh xắn, hé lộ chi tiết hiếm về chú rể giấu mặt
11:12:56 24/06/2024
Con vừa tròn 1 t.uổi thì tôi đưa đơn ly hôn trong sự kinh ngạc của chồng, tất cả vì câu anh vô tình thốt ra trước cửa phòng sinh
10:59:31 24/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Hạ Quân Tường mất vai diễn sau tai tiếng quấy rối
08:28:13 24/06/2024
Phát hiện mẹ chồng lương hưu 8 triệu nhưng tháng nào hết tháng đó dù không tiêu gì, tôi nhắc bà giữ t.iền phòng thân thì lĩnh ngay hậu quả
08:45:14 24/06/2024
Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn
12:41:47 24/06/2024

Tin mới nhất

Hàng nghìn công trình bị phá hủy do cháy rừng ở Mỹ

09:49:40 24/06/2024
Ít nhất 1.400 công trình tại bang New Mexico của Mỹ đã bị phá hủy do cháy rừng diện rộng, Thống đốc bang Michelle Lujan Grisham cho biết ngày 20/6.

Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

07:04:01 24/06/2024
Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Thủ tướng Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt ở Gaza sắp kết thúc

07:02:07 24/06/2024
Tuy nhiên, ông Netanyahu cho rằng điều này không có nghĩa là chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza và các chiến dịch sẽ tiếp tục với cuộc chiến nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hamas.

Chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới kéo dài chưa đầy 2 phút

06:24:56 24/06/2024
Đối với cư dân quần đảo Orkney, các chuyến bay đều được Chính phủ Scotland trợ cấp. Còn đối với khách du lịch muốn trải nghiệm đi trên chuyến bay này, họ có thể phải trả từ 22 - 56 USD.

AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

06:23:07 24/06/2024
Theo AP, trong khi các quan chức Ukraine hy vọng có thể thuyết phục Mỹ chấp thuận sự thay đổi chính sách này, họ vẫn tin rằng chỉ có tình hình chiến trường tuyệt vọng mới có thể mang lại điều đó.

Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan

05:59:00 24/06/2024
Ngày 23/6, một chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Hà Lan KLM đã phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Schiphol ở Amsterdam, do trục trặc kỹ thuật.

Nga và Ukraine tăng cường sử dụng phương tiện mini để tránh UAV trong xung đột

05:54:35 24/06/2024
Quân đội các nước từ lâu đã sử dụng xe đạp và xe máy trong chiến tranh, trong khi lực lượng đặc biệt của Mỹ triển khai xe điện bốn bánh và các loại xe địa hình để vượt qua những khu vực gồ ghề ở Iraq và Afghanistan.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia

18:00:51 23/06/2024
Trong khi đó tại Mông Cổ, Cơ quan Giám sát khí tượng và môi trường nước này ngày 23/6 cho biết mực nước các con sông lớn trên cả nước đã vượt ngưỡng cảnh báo do mưa lớn kéo dài.

Hội Hữu nghị Malaysia - Việt Nam chăm lo sức khỏe cho bà con kiều bào

17:30:03 23/06/2024
Trung tâm Y tế Sunway là bệnh viện tư nhân lớn nhất Malaysia với hơn 700 giường bệnh và hơn 60 chuyên khoa. Bệnh viện cũng đã được Hội đồng Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe Australia công nhận.

Houthi tấn công một tàu hàng ở Vịnh Aden

17:22:42 23/06/2024
Trong khi đó, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi - Tướng Yahya Saree xác định con tàu bị nhắm mục tiêu là tàu chở hàng Transworld Navigator.

Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 tiết kiệm năng lượng và giảm carbon

17:18:27 23/06/2024
Giới chức Trung Quốc nhận định diễn đàn năm nay sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác và các giải pháp đổi mới có tính tác động để giúp phục hồi kinh tế toàn cầu, cũng như tạo ra một tầm nhìn thống nhất về phát triển.

Nga sẽ trang bị vũ khí cho Triều Tiên nếu phương Tây tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine

16:50:04 23/06/2024
Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Bình Nhưỡng, nơi hai bên đã kí hiệp ước quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt là hiệp ước phòng thủ chung.

Có thể bạn quan tâm

Vừa nhá hàng 4 câu hát, bài hát mới của SOOBIN và tlinh chưa ra mắt đã gây sốt

Nhạc việt

14:21:32 24/06/2024
Sau hơn 10 năm trải nghiệm âm nhạc như một đam mê lớn nhất của cuộc đời, SOOBIN thông báo chuẩn bị trình làng album đầu tay Bật Nó Lên với 10 ca khúc đặc biệt.

Dính chấn thương kinh hoàng, tuyển thủ Hungary sớm nói lời chia tay EURO 2024

Sao thể thao

14:18:19 24/06/2024
Do dính chấn thương kinh hoàng ở trận thắng 1-0 trước Scotland ở lượt trận cuối cùng vòng bảng EURO 2024 nên t.iền đạo Barnabas Varga của Hungary đã sớm phải nói lời chia tay giải đấu.

Phim của Cổ Thiên Lạc gây sốt mạng xã hội vẫn thua 'Inside Out 2' ở rạp Việt

Hậu trường phim

14:14:15 24/06/2024
Phim Cửu long thành trại: Vây thành của Cổ Thiên Lạc dù gây sốt trên mạng xã hội và giành vị trí á quân cuối tuần qua nhưng vẫn cách xa doanh thu của bom tấn hoạt hình Inside Out 2 .

'Những nẻo đường gần xa' tập 21: Yên 'bơ đẹp' Vinh

Phim việt

14:10:33 24/06/2024
Trong Những nẻo đường gần xa tập 21, Yên nhận ra mình không phải người đặc biệt trong trái tim Vinh nên có ý né tránh sếp.

Thanh Hằng diện b.ikini bốc lửa nghỉ dưỡng cùng chồng nhạc trưởng

Sao việt

14:08:14 24/06/2024
Siêu mẫu Thanh Hằng diện b.ikini táo bạo, tôn vòng 1 n.óng b.ỏng trong chuyến nghỉ dưỡng cùng ông xã nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Taylor Swift đưa bạn trai lên sân khấu

Nhạc quốc tế

13:59:47 24/06/2024
Giọng ca Lover khiến người hâm mộ bất ngờ khi biểu diễn cùng Travis Kelce trên sân khấu. Khoảnh khắc dễ thương của cặp đôi đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Cô nàng hotgirl miền Tây từng giảm 40kg: Phong cách hiện tại đáng là "sách mẫu" cho hội chị em

Phong cách sao

13:52:10 24/06/2024
Là con gái, chẳng ai thích bị thừa cân, vì không chỉ mặc quần áo sẽ rất xấu mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ nữa. Nhiều người vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà số cân bị tăng không kiểm soát trong một thời gian dài.

Nóng: Zico chính thức lên tiếng về cáo buộc là kẻ trộm đột nhập phi tang chứng cứ của Goo Hara

Sao châu á

13:47:42 24/06/2024
Công ty quản lý của Zico đã lên tiếng phủ nhận tin đồn, đồng thời thông báo sẽ khởi kiện hành vi phát tán tin đồn sai sự thật, bình luận ác ý.

Phát hiện loài cá mới có răng người và "dấu hiệu ác quỷ"

Lạ vui

13:46:01 24/06/2024
Loài cá mới được đặt danh pháp khoa học là Myloplus sauron, lấy ý tưởng từ con mắt của Sauron trong phim Chúa tể những chiếc nhẫn .

Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong

Tin nổi bật

13:44:05 24/06/2024
Ngọn lửa bùng lên dữ dội bên trong căn nhà khóa trái cửa ở phường 7, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). 3 cháu bé đã t.ử v.ong trong đám cháy này.

Hải Phòng: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue

Sức khỏe

13:37:56 24/06/2024
Nguyên nhân nhiễm bệnh có thể xuất hiện và lây lan ở nơi đông dân cư tập trung, dân cư sống chen chúc và số người cảm thụ cao; vùng có vệ sinh môi trường kém; quá trình đô thị hóa và di dân.