Google xây dựng tuyến cáp ngầm dưới đáy biển
Google đang xem xét khả năng đầu tư một tuyến cáp ngầm riêng dưới đáy biển. Thông tin này vừa được tờ Wall Street Journal đăng tải từ một số nguồn tin thân cận với Google.
Động thái của Google bắt nguồn từ việc gần đây các hãng công nghệ truyền tải ngày một nhiều dữ liệu qua các mạng tư nhân. Các mạng kiểu này vốn được sử dụng một cách nội bộ, trong gia đình, văn phòng hoặc doanh nghiệp. Nó giúp bảo mật các thông tin quan trọng. Các thiết bị bên ngoài mạng nội bộ sẽ không thể truy cập được vào bên trong để lấy dữ liệu. Ngược với mạng tư nhân là mạng công cộng, nơi tất cả mọi người có thể truy cập, có thể kết nối đến các mạng khác hoặc kết nối với Internet.
Từ trước tới nay, phần lớn băng thông của Google được dành cho mạng tư nhân “B4″ của hãng. Mạng này được dùng để chuyển email, video YouTube cũng như một số dữ liệu khác. Mạng B4 truyền tải nhiều dữ liệu hơn hẳn so với mạng mà Google sử dụng để chuyển các kết quả tra tìm lên Internet.
Video đang HOT
Đường cáp ngầm dưới biển mà Google định xây dựng sẽ giúp kết nối trung tâm dữ liệu của Google ở Oregon (Mỹ) với Nhật Bản. Theo thống kê, Google đã từng đóng góp 300 triệu USD cho việc lắp đặt các tuyến cáp ngầm trong năm 2010.
Theo Reuters
Internet Việt Nam ra quốc tế sẽ bị chậm vào tuần tới do bảo dưỡng tuyến cáp AAG
Dự kiến trong 7 ngày từ ngày 2/3/2014 đến 9/3/2014, tốc độ truy cập Internet tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do việc sửa chữa bảo dưỡng tuyến cáp quang biển đi quốc tế.
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG được dự kiến sẽ bắt đầu tạm ngưng liên lạc để sửa chữa và bảo dưỡng từ 2h30 ngày 25/02/2014 và dự kiến thời gian hoàn thành công việc sửa chữa là 3/03/2014.
Thông báo chính thức của trung tâm Kinh doanh - Viễn Thông TP Hồ Chí Minh gửi đến khách hàng ngày 17/2 cũng ghi rõ: "Việc sửa chữa này sẽ ảnh hưởng đến kết nối internet quốc tế đặc biệt là các dịch vụ của Google thuộc tất cả các nhà mạng; trong đó có VNPT, Viettel, FPT... VNPT đã thực hiện chuyển hướng kết nối ưu tiên để đảm bảo duy trì liên lạc cho khách hàng của mình. Đồng thời chúng tôi đang khẩn trương phối hợp với tất cả khả năng cho phép".
Tuy nhiên đến chiều ngày 22/2, trung tâm Điện Toán - Truyền Số Liệu KV II (VDC 2) đã gửi thông báo mới về việc di dời thời gian bảo dưỡng cáp quang biển quốc tế AAG. Mức thời gian di dời mới sẽ từ 23h ngày 2/3/2014 đến ngày 9/3/2014.
Ảnh chụp thông báo của VDC 2 gửi đến khách hàng
AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyên cap quang nay đươc đưa vao khai thac tư năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thai Lan, Viêt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). Co 4 nha mang viên thông cua Viêt Nam tham gia khai thac tuyên cap quang biên AAG la VNPT, Viettel, FPT Telecom va Sangon Postel (SPT).
Tuyên cap nay thinh thoang bi gian đoan hoăc đưt, anh hương nhiêu đên hoat đông truy câp Internet tai Viêt Nam, đăc biêt la chiêu nôi ra quôc tê. Mơi đây vao cuôi thang 12/2013, tuyến cáp AAG đa bi đưt ơ vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 278 km. Sự cố này anh hương đên 60% lưu lượng Internet đi quôc tê cua Viêt Nam. Sau 20 ngày gặp sự cố, đến ngày 9/1, tuyến cáp quang biển AAG mới được khắc phục.
Theo Vnreview
Tuyến cáp quang AAG đang bảo trì quan trọng ra sao với VN? Những sự cố đứt cáp và bảo trì Internet gần đây đều liên quan đến tuyến AAG đều gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới hàng triệu người dùng Internet tại Việt Nam. Vậy mọi việc đang diễn ra như thế nào và tính chất sự việc ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Tuyến cáp quang biển quốc...