Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Theo dõi VGT trên

Cùng với dạy học, những năm gần đây, ngành Giáo dục các địa phương trong tỉnh chú trọng hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tại các cơ sở giáo dục với nhiều hoạt động sáng tạo, bổ ích, hợp với từng lứa tuổi.

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh - Hình 1

Trường Tiểu học Yên Thanh (TP Uông Bí) phối hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và phòng tránh đuối nước cho học sinh.

Tiểu học Yên Thanh (TP Uông Bí) là một trong những trường học thực hiện tốt, linh hoạt nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Song song với thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nhà trường không ngừng đổi mới phương pháp và hình thức giáo dục kỹ năng sống.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Mỗi bài học, mỗi hoạt động, nhà trường và các giáo viên xây dựng nhằm hình thành cho học sinh các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, như tự phòng vệ để phòng tránh bắt cóc trẻ em, phòng chống tai nạn đuối nước, tham gia giao thông an toàn. Nhờ đó, các em dần hình thành các kỹ năng cơ bản: Tự đội mũ bảo hiểm; tự buộc tóc đối với học sinh nữ; tự phục vụ khi ăn cơm, quét lớp và sắp xếp sách vở gọn gàng. Nhiều phụ huynh chia sẻ, gửi giáo viên những video học sinh biết giúp bố, mẹ việc nhà.

Phòng GD&ĐT các địa phương trong tỉnh đều chỉ đạo các trường quan tâm hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Nhiều trường học đã có những giải pháp hay trong việc giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh. Tiêu biểu như ngành Giáo dục TX Quảng Yên thực hiện lồng ghép nội dung về giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, du lịch, đưa các làn điệu dân ca (hát đúm), trò chơi dân gian, dạy học gắn với Khu di tích lịch sử Bạch Đằng … vào các môn Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục công dân, nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo vệ di sản.

Một số nội dung học tập của học sinh chuyển sang hướng trải nghiệm thực tế: Tại các làng nghề truyền thống; các trường dạy nghề theo chương trình hướng nghiệp; thăm doanh trại quân đội. Năm học vừa qua, Quảng Yên có 31 trường tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế, với 5.337 học sinh tham gia.

Video đang HOT

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh - Hình 2

Học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hạ Long) tham gia buổi ngoại khóa hướng dẫn làm các món quà 20/10 tặng mẹ, tặng bà, tặng cô giáo.

Ngành Giáo dục TP Hạ Long chỉ đạo các trường tích hợp trong các môn học chính khóa hoạt động trải nghiệm, lao động; qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các câu lạc bộ… Các trường học tích cực đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức, hướng đến rèn kỹ năng: Xây dựng các CLB Stem nghiên cứu khoa học, CLB thể dục thể thao; tăng cường hoạt động trải nghiệm. Căn cứ vào nhu cầu tự nguyện của phụ huynh học sinh, một số nhà trường còn liên kết với các trung tâm giáo dục kỹ năng sống trên địa bàn tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Ở các huyện vùng cao như Bình Liêu, Ba Chẽ…, dù điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, nhưng nội dung giáo dục kỹ năng sống đã được quan tâm hơn trước. Ngành Giáo dục huyện Bình Liêu chỉ đạo các trường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua lồng ghép vào các môn học, như: Môn Sinh học giúp học sinh có kỹ năng sống tự phục vụ, chăm sóc bản thân liên quan đến thể chất sức khỏe; môn Hóa học hình thành ở các em một số kỹ năng phổ thông cơ bản và thói quen làm việc khoa học; chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa. Qua đó, học sinh được tham gia tìm hiểu, hoạt động nhóm, thực hành gói bánh, vẽ tranh, làm quà tặng; các em đã bớt rụt rè, tự tin hơn khi làm việc nhóm và khi đứng trước đám đông.

Giáo dục kỹ năng sống trong các nhà trường thông qua các hoạt động sáng tạo góp phần giúp học sinh hình thành những thói quen tốt, hình thành và phát triển nhân cách.

Trang bị kỹ năng sống qua 'Điều em muốn nói'

Ngày 15/4, Trường THCS Lê Quý Đôn (Long Biên, Hà Nội) tổ chức chuyên đề giáo dục kỹ năng sống Điều em muốn nói.

Trang bị kỹ năng sống qua Điều em muốn nói - Hình 1

Bà Phan Thị Lan Hương chia sẻ tại chuyên đề giáo dục kỹ năng sống của Trường THCS Lê Quý Đôn (Long Biên, Hà Nội)

Sau gần 1 năm học online, em Trần Nguyễn Gia Bảo - học sinh lớp 6 A3 bộc bạch: Nhiều lúc em cảm thấy căng thẳng, stress nhưng không biết bày tỏ cùng ai. Những lúc như thế, em chọn cách viết nhật ký, đọc sách để giải tỏa và chuyển hóa cảm xúc tiêu cực của mình.

Với Bảo buổi chuyên đề giáo dục kỹ năng sống là dịp để em bày tỏ cảm xúc, nói lên những điều muốn nói của mình với bố mẹ, thầy cô. Qua đó, em muốn bố mẹ dành nhiều thời gian quan tâm đến con hơn và tôn trọng quền riêng tư cá nhân của em.

Dù con chưa có biểu hiện trầm cảm hay stress, nhưng anh Nguyễn Văn Sỹ - phụ huynh học sinh Nguyễn Trần Bảo Ngọc - lớp 6 A1 - nhận thấy con bắt đầu vào tuổi "ẩm ương" nên có những lúc cũng muốn khẳng định mình. Nhiều khi con khép mình, ít nói và ngại giao tiếp đông người.

"Ở tuổi này, tôi muốn con được trang bị kỹ năng sống, có những suy tích cực và biết cách giải quyết vấn đề trong học tập, cuộc sống. Với tôi, buổi giáo dục chuyên đề "Điều em muốn nói" rất có ý nghĩa. Qua đó, các con có thể giãi bày những tâm tư, tình cảm của mình; từ đó thầy, cô, bố mẹ hiểu các con hơn và ngược lại" - anh Sỹ bộc bạch.

Cô Nguyễn Thị Minh Thúy - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (Long Biên, Hà Nội) - cho hay: thực tế cho thấy, sau thời gian dài học online, nhiều học sinh có biểu hiện stress, lo âu...; cá biệt có em bị trầm cảm nên rất cần được hỗ trợ từ thầy, cô giáo và phụ huynh.

"Sau chuyên đề "Điều em muốn nói", chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức buổi tọa đàm với phụ huynh học sinh; bởi thực tế, không chỉ học sinh mà phụ huynh cũng cần được tư vấn tâm lý học đường" - cô Thúy chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh:

Nhà trường muốn tạo sợi dây kết nối để phụ huynh và con cái hiểu nhau hơn. Qua đó xây dựng và phát triển mối quan hệ kiềng 3 chân: nhà trường, gia đình, xã hội trong giáo dục học sinh, giúp các em phát triển toàn diện" - cô Thúy cho biết.

Trang bị kỹ năng sống qua Điều em muốn nói - Hình 2

Trần Nguyễn Gia Bảo và các bạn của mình trong buổi giáo dục kỹ năng sống

Theo bà Phan Thị Lan Hương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em, Liên hiệp các Hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, thời gian gần đây, những vụ việc đáng tiếng như học sinh tự tử đều có liên quan đến vấn đề tâm lý. Đôi khi không phải vì căng thẳng học tập, mà có thể các em bị áp lực từ những yếu tố khách quan, từ việc bố mẹ con cái chưa hiểu hiểu nhau nên dễ dấn đến bị căng thẳng, xung đột và bột phát.

"Chính vì vậy, những buổi giáo dục chuyên đề kỹ năng sống rất có ý nghĩa với học sinh, phụ huynh. Qua đó, giúp các em hiểu về bố mẹ, thầy cô của mình hơn và ngược lại" - bà Hương trao đổi.

Nhấn mạnh, gia đình là chỗ dựa quan trọng nhất đối với học sinh, nhất là với học sinh bậc THCS, vì thế, theo bà Hương, nếu có xung đột xảy ra, cách tốt nhất là các em không nên tranh cãi với bố mẹ. Các em có thể giải tỏa cảm xúc tiêu cực của mình bằng cách viết nhật ký hoặc viết thư để bố mẹ hiểu mình hơn.

"Đã bao lâu rồi, các em chưa nói những lời yêu thương với bố mẹ. Nếu vì lí do nào đó mình chưa thể nói được với bố mẹ thì hãy viết một vài dòng gửi đến đấng sinh thành của mình, bởi hơn bao giờ hết bố mẹ luôn là người đồng hành, hỗ trợ, yêu thương mình nhiều nhất" - bà Hương nhắn nhủ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diệnChấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diện
16:44:35 21/02/2025
Lúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụpLúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụp
17:34:58 21/02/2025
Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Giơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chếGiơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chế
16:38:18 21/02/2025
Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"
17:16:27 21/02/2025
Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợTừ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ
17:13:54 21/02/2025
Sốc: "Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹSốc: "Bà cả Penthouse" Lee Ji Ah tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹ
17:11:22 21/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng Cao Minh Đạt mong có con sau 9 năm cưới

Vợ chồng Cao Minh Đạt mong có con sau 9 năm cưới

Sao việt

22:35:00 21/02/2025
Trúc Trương - vợ Cao Minh Đạt tiết lộ sau 9 năm gắn bó, cả hai mong đón thêm thành viên mới. Do đó, họ bắt đầu thăm khám, chuẩn bị cho việc tiến hành IVF.
Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

Tin nổi bật

22:34:11 21/02/2025
Sau khi điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông, tuyến đường Trịnh Văn Bô - Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên xảy ra ùn tắc.
Ca sĩ Grimes thúc giục Elon Musk phản hồi về 'khủng hoảng sức khỏe' của con

Ca sĩ Grimes thúc giục Elon Musk phản hồi về 'khủng hoảng sức khỏe' của con

Sao âu mỹ

22:27:52 21/02/2025
Ca sĩ Grimes công khai yêu cầu Elon Musk trả lời về khủng hoảng sức khỏe bí ẩn của một trong ba đứa con của họ và cáo buộc vị tỉ phú phớt lờ các cuộc gọi của cô.
Hyeri trở lại với phim mới có nhiều cảnh táo bạo

Hyeri trở lại với phim mới có nhiều cảnh táo bạo

Phim châu á

22:24:41 21/02/2025
Phim được gắn mác 18+ và đã chiếu 8 tập. Tính đến nay, tác phẩm khai thác về tình cảm nữ - nữ này đang thu hút sự chú ý từ nhiều khán giả.
Ukraine dự đoán sắp ngừng bắn với Nga

Ukraine dự đoán sắp ngừng bắn với Nga

Thế giới

22:24:01 21/02/2025
Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine tin rằng hiện đã có hầu hết yếu tố để Ukraine và Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong năm nay.
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của 'Gặp nhau cuối tuần' phiên bản mới

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của 'Gặp nhau cuối tuần' phiên bản mới

Tv show

22:21:58 21/02/2025
Gặp nhau cuối tuần quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi gồm NSND Tự Long, NSƯT Quang Thắng, Vân Dung, Trung Ruồi, Duy Nam, Thái Sơn,... sẽ lên sóng từ ngày 1/3 trên VTV3.
Vì sao tiền đạo Xuân Son từ chối 75 tỷ đồng?

Vì sao tiền đạo Xuân Son từ chối 75 tỷ đồng?

Sao thể thao

22:16:42 21/02/2025
Tiền đạo Nguyễn Xuân Son đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp khi gặp chấn thương nặng. Xuân Son dính chấn thương nặng trong trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024.
Hot nhất MXH Hàn Quốc: Video tố G-Dragon đang hẹn hò!

Hot nhất MXH Hàn Quốc: Video tố G-Dragon đang hẹn hò!

Sao châu á

22:00:33 21/02/2025
G-Dragon không chối khi được nghe câu: Bây giờ cậu đang có 1 người mà cậu thích . Anh còn cười tủm tỉm nhắn tin trong show diễn Chanel
Luật sư nêu quan điểm về vụ nam sinh mặc áo shipper bị đánh tới tấp

Luật sư nêu quan điểm về vụ nam sinh mặc áo shipper bị đánh tới tấp

Pháp luật

21:46:02 21/02/2025
Theo luật sư, do sự việc khởi phát từ mâu thuẫn nhỏ, Hoàng tấn công nạn nhân một cách hung bạo, có thể xem xét dấu hiệu tình tiết tăng nặng có tính chất côn đồ đối với nam thanh niên này.
Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"

Thu Quỳnh: Sợ được khen trẻ khi đóng phim "Cha tôi, người ở lại"

Hậu trường phim

21:23:09 21/02/2025
Chia sẻ về vai diễn trong Cha tôi, người ở lại , Thu Quỳnh cho biết cô vô cùng áp lực khi vào vai mẹ của Trần Nghĩa, người chỉ kém cô 4 tuổi.
Bùi Anh Tuấn khẳng định không hối hận về thời gian "ở ẩn"

Bùi Anh Tuấn khẳng định không hối hận về thời gian "ở ẩn"

Nhạc việt

21:11:28 21/02/2025
Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc, Bùi Anh Tuấn chia sẻ anh không hề hối hận về quãng thời gian đó mà xem nó như một khoảng lặng cần thiết để chiêm nghiệm và trưởng thành.