Giáo dục học sinh khuyết tật ngày càng có hiệu quả
GD&TĐ – Ngày 15/12 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo”"20 năm giáo dục học sinh khuyết tật Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa – Trưởng ban chỉ đạo Giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn – chủ trì hội thảo.
Tham dự hội thảo có GS.TS Trần Công Phong – Phó trưởng ban chỉ đạo, Viện trưởng Viện khoa học Giáo dục VN; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc cơ quan Bộ GD&ĐT cùng đại diện Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, các nhà khoa học cán bộ quản lý các cấp, các trường ĐH, CĐ, các tổ chức quốc tế và các trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập, cơ sở chăm sóc giáo dục trẻ em khuyết tật trong toàn quốc….
Hội thảo được tổ chức để các nhà quản lý, các cán bộ khoa học công bố các thành tựu khoa học đã đạt được trong những năm qua, chỉ ra những vấn đề, những lĩnh vực cần đầu tư nghiên cứu trong thời gian tới đồng thời cũng là cơ hội để kiến nghị lên các cơ quan quản lý chức năng, các cấp trong việc ban hành các chính sách cho người dạy người học và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khuyết tật Việt Nam.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng to lớn của các nhà nghiên cứu, các cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên trên mọi miền Tổ quốc đồng thời bày tỏ sự cảm ơn trân trọng các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội, các cá nhân đã có nhiều đóng góp to lớn cho giáo dục học sinh khuyết tật trong những năm qua.
Thứ trưởng nhấn mạnh: “Từ những kết quả đã đạt được, các nhà khoa học, các thầy cô giáo hãy tiếp tục đổi mới, sáng tạo, với lòng nhân ái, yêu thương học sinh khuyết tật luôn là những người đi tiên phong trong lĩnh vực khoa học giáo dục đặt biệt.
Làm thế nào để huy động tối đa học sinh khuyết tật được đến trường và nâng cao chất lượng giáo dục cho ucác em, giúp các em có thể trở thành những công dân độc lập có thể chủ động trong cuộc sống và hòa nhập xã hội”.
Từ năm 1976, Viện Khoa học giáo dục VN đã thành lập Ban Tật học, đơn vị sự nghiệp đầu tiên đặt nền móng cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học giáo dục đặc biệt này.
Trong những năm gần đây, một loạt các khoa Giáo dục đặt biệt đã được thành lập ở các trường ĐH và CĐ Sư phạm trong toàn quốc.
Đội ngũ cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo cùng với các chuyên gia trong các lĩnh vực khác cũng có cùng sự quan tâm đến lĩnh vực giáo dục học sinh khuyết tật đã có sự phối hợp chặt chẽ với Viện Khoa học giáo dục VN trong việc nghiên cứu và triển khai các mô hình, phương thức và kỹ năng đặc thù dạy học sinh khuyết tật.
Đã có hàng trăm đầu sách, công trình nghiên cứu, đề tài NCKH được công bố về tất cả các lĩnh vực, cụ thể như tư vấn việc ban hành các chính sách cho người dạy, người học, về quản lý giáo dục, xây dựng chương trình, sách giáo khoa, nghiên cứu và triển khai các mô hình giáo dục, xây dựng ký hiệu chữ nổi cho người mù, ngôn ngữ ký hiệu cho người điếc và hàng loạt các công bố về đánh giá, kỹ thuật, kỹ năng chuyên biệt trong chăm sóc, hỗ trợ và giáo dục học sinh có các dạng tật khác nhau…
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chuyên đề: Chính sách và phát triển nguồn nhân lực giáo dục trẻ khuyết tật; Đánh giá hiệu quả Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập; Đánh giá can thiệp sớm giáo dục trẻ khuyết tật; Đánh giá chất lượng hòa nhập học sinh khuyết tật.
Theo GD&TĐ











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Luộc cua ghẹ nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Ẩm thực
06:03:37 23/03/2025
Người phụ nữ bí ẩn nhất màn ảnh Hàn hiện tại: Vang danh thiên hạ nhưng chẳng ai biết mặt, "chị Google" cũng bó tay
Hậu trường phim
06:00:27 23/03/2025
'Forbidden Fairytale': Khi tình dục là 'chuyện khó nói'
Phim châu á
05:58:44 23/03/2025
NSƯT Bảo Quốc viên mãn bên vợ gần 60 năm, Bảo Thy tự tin khoe dáng gợi cảm
Sao việt
23:41:45 22/03/2025
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập
Nhạc quốc tế
23:36:10 22/03/2025
Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng
Tin nổi bật
23:29:46 22/03/2025
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH
Nhạc việt
23:14:27 22/03/2025
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản
Sao thể thao
22:54:54 22/03/2025
Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày
Netizen
22:54:01 22/03/2025
Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo
Tv show
22:46:24 22/03/2025