Giám đốc ngân hàng Nga: Vị thế của đồng USD đang mờ nhạt

Theo dõi VGT trên

Theo Andrei KostinCEO ngân hàng VTB, hiện lớn thứ hai tại Nga, Nhân dân tệ đang phổ biến và nhiều nước cũng thanh toán bằng đồng t.iền khác ngoài USD, euro.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Andrei Kostin cho biết chiến sự Nga – Ukraine đang tạo ra những thay đổi đáng kinh ngạc đối với kinh tế thế giới, làm giảm toàn cầu hóa trong bối cảnh Trung Quốc dần trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu.

Ông cũng cho rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiệt hại từ việc đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản của chính phủ Nga ở nước ngoài. Vì ngày càng nhiều nước đang thanh toán bằng đồng t.iền khác ngoài USD và euro.

Giám đốc ngân hàng Nga: Vị thế của đồng USD đang mờ nhạt - Hình 1

Trong lịch sử, đặc quyền về vị thế t.iền tệ dự trữ toàn cầu được dành cho những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong lịch sử hiện đại chỉ có hai loại t.iền tệ như vậyđồng bảng Anh từ đầu những năm 1800 cho đến Thế chiến thứ hai và đồng USD của Mỹ kể từ đó đến nay. Ảnh: Internet.

“Lịch sử thống trị suốt thời gian dài của USD sắp chấm dứt. Trung Quốc cũng sẽ gỡ bỏ dần các hạn chế về t.iền tệ. Họ hiểu rằng mình không thể trở thành cường quốc kinh tế số một thế giới nếu Nhân dân tệ vẫn là đồng t.iền không được tự do chuyển đổi”, Kostin nói.

Năm 2022, khi Mỹ và các nước phương Tây áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt với Nga nhằm phản ứng với cuộc chiến tranh ở Ukraine, Moscow và Chính phủ Trung Quốc đã “bắt tay” nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và thiết lập hợp tác hệ thống tài chính hai nước. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng 2/2022, thương mại bằng đồng Rúp và Nhân dân tệ đã tăng gấp 80 lần.

Bên cạnh đó, nhiều nguồn tin cho rằng vị thế của đồng bạc xanh đang dần mờ nhạt. Cụ thể, tỷ lệ đồng USD trong dự trữ ngoại hối chính thức đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm là 58% trong quý 4.2022, theo dữ liệu của Quỹ T.iền tệ Quốc tế (IMF).

Video đang HOT

Stephen Jen – Giám đốc điều hành của Eurizon SLJ Capital Limited – cho biết sự thay đổi này rõ rệt hơn khi điều chỉnh tỉ giá hối đoái.

“Những gì đã xảy ra vào năm 2022 là tỉ trọng đồng USD giảm mạnh theo giá trị thực. Đây là phản ứng đối với việc đóng băng một nửa trong số 640 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine”, ông nói.

Đồng thời cho rằng điều đó làm dấy lên cân nhắc ở các quốc gia như Saudi Arabia, Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc đa dạng hóa các loại t.iền tệ khác.

Không chỉ vậy, trong thương mại, vị thế của đồng USD cũng đang bị lu mờ dần. Ấn Độ đang mua dầu của Nga bằng đồng Rúp và đồng Dirham của UAE. Trung Quốc chuyển sang Nhân dân tệ để mua dầu, than và kim loại trị giá 88 tỉ USD của Nga.

Theo Reuters, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ấn Độ hiện đang thảo luận về việc sử dụng đồng Rupee trong giao thương hàng hóa phi dầu mỏ, giảm phụ thuộc vào USD.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong 48 năm, Saudi Arabia cho biết sẵn sàng giao dịch dầu mỏ bằng các t.iền tệ khác bên cạnh USD.

Ngoài ra, năm 2022, các ngân hàng trung ương, đặc biệt là của Nga và Trung Quốc đã mua vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1967 nhằm đa dạng hóa dự trữ, giảm phụ thuộc vào đồng USD. Những tháng gần đây, Brazil và Argentina đã thảo luận về việc tạo ra một đồng t.iền chung của hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp những động thái này, nhiều người cho rằng vị thế thống trị của đồng USD sẽ chưa thể chấm dứt trong tương lai gần. Hiện tại, các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn nắm giữ khoảng 60% dự trữ ngoại hối bằng đồng USD.

Hội nhập Á-Âu trong một thế giới đa cực mới

EAEU-SCO-BRICS đang hướng đến việc tạo ra một mạng lưới đối tác rộng lớn giữa các khối và các cách để tăng cường hợp tác trong bối cảnh một trật tự thế giới đa cực mới.

Hội nhập Á-Âu trong một thế giới đa cực mới - Hình 1
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu là một sự kiện thường niên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) trong lĩnh vực kinh tế. Ảnh: Moderndiplomacy.eu

Theo nhà nghiên cứu, học giả Kester Kenn Klomegah về các vấn đề châu Phi ở khu vực Á-Âu và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trong bối cảnh tình hình địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng, Nga sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế Á-Âu lần thứ hai vào ngày 24-25/5, trọng tâm là xem xét và thiết kế các con đường hội nhập kinh tế mới cũng như tìm kiếm các mô hình hợp tác phù hợp giữa các thành viên trong khu vực Á-Âu.

Ngoài ra, các phiên họp sẽ thảo luận về cách thúc đẩy hợp tác hiệu quả với các bên tham gia bên ngoài, đặc biệt là những bên từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn đàn kinh tế Á-Âu lần thứ hai được tổ chức trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) của Nga. Mục đích là để cải thiện mối quan hệ hợp tác trong không gian Á-Âu, theo phương châm "Hội nhập Á-Âu trong một thế giới đa cực" và chương trình diễn đàn bao gồm khoảng 35 phiên họp, được chia thành bảy chuyên đề.

Những người tham gia phiên "EAEU-SCO (Tổ chức Hợp tác Thượng Hải) -BRICS: Đối thoại Hội nhập Mở rộng" sẽ thảo luận về việc tạo ra một mạng lưới đối tác rộng lớn giữa các khối và các cách để tăng cường hợp tác trong bối cảnh cấu trúc kinh tế toàn cầu đang được định hình lại.

Bên cạnh đó, các bên cũng sẽ thảo luận về các lĩnh vực hợp tác chính, tác động của việc thực hiện một siêu dự án vận tải và hậu cần trong không gian Đại Á-Âu đối với các quốc gia thuộc EAEU, triển vọng hợp tác t.iền tệ và tài chính, quá trình chuyển đổi sang các hình thức trao đổi thương mại mới giữa các quốc gia trong điều kiện hiện nay, cũng như vai trò phối hợp giữa các khối EAEU, SCO và BRICS trong việc ổn định tình hình kinh tế chung trên thế giới.

Phiên họp sẽ có sự tham gia của Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Á-Âu Mikhail Myasnikovich, Tổng thư ký SCO Zhang Ming, đại diện của Nam Phi trong khối BRICS Anil Sooklal và các chuyên gia nổi tiếng khác. Cuộc thảo luận sẽ được điều hành bởi Anatoly Torkunov, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế Moskva thuộc Bộ Ngoại giao Nga.

Ông Klomegah cho rằng mở rộng sự hợp tác cùng có lợi giữa các cơ chế hội nhập (EAEU-SCO-BRICS) không chỉ góp phần vào sự tăng trưởng của các nền kinh tế quốc gia thành viên mà còn có thể có tác động đáng kể đến việc tạo ra biện pháp tiếp cận mới đối với cách thức vận hành của thị trường toàn cầu. Không gian Đại Á-Âu có những lợi thế độc đáo về thương mại, kinh tế, vận tải và hậu cần, trong khi tiềm năng con người và nguồn lực của các nước BRICS có thể nâng cao đáng kể hiệu quả của sự hợp tác này.

"Tôi chắc chắn rằng trong quá trình thảo luận, các chuyên gia sẽ tìm ra giải pháp thực tế để tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong EAEU, SCO và BRICS, đồng thời đề xuất các cách thức cụ thể để tăng cường sự tương tác giữa các hiệp hội này, chủ yếu vì lợi ích của công dân các quốc gia thành viên", ông Myasnikovich nói.

EAEU đang xây dựng cơ chế để đối thoại với SCO, tổ chức gồm các quốc gia chiếm hơn 30% GDP toàn cầu. Đồng thời, nhiều cơ hội cũng đang nổi lên để thúc đẩy mô hình hội nhập rộng lớn hơn với sự tham gia của các nước BRICS về những vấn đề như thống nhất hệ thống thanh toán, sử dụng đồng t.iền quốc gia trong các thỏa thuận chung, thúc đẩy phát triển đổi mới, trao đổi kinh nghiệm về quy định thương mại và quản lý hải quan, cũng như trong các lĩnh vực vận tải, hậu cần và năng lượng.

Bên cạnh đó, những người tham gia phiên họp khác sẽ thảo luận về tự do hóa như một điều kiện cho tăng trưởng kinh tế bền vững, cơ hội phục hồi và tăng trưởng của một số ngành và lĩnh vực kinh tế, và xóa bỏ chủ nghĩa bảo hộ quốc gia. Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong một bài phát biểu trước đó trước các nguyên thủ quốc gia của EAEU, đã đề xuất đ.ánh giá việc thực hiện Hướng dẫn Phát triển Chiến lược về Hội nhập Kinh tế Á-Âu cho đến năm 2025. Ông cũng kêu gọi nên bắt đầu chuẩn bị các kế hoạch dài hạn mới nhằm xác định những định hướng chính của hợp tác và hội nhập cho đến năm 2030 và 2045.

Về phần mình, ông Myasnikovich lưu ý về sự cần thiết phải tạo ra một mô hình hội nhập hiệu quả trong bổi cảnh trật tự thế giới đa cực đang nổi lên. Tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu, trọng tâm của tất cả những người tham gia và diễn giả là giải quyết các mục tiêu phát triển chiến lược dài hạn và cách đảm bảo tăng trưởng kinh tế, các dự án có thể tăng tỷ trọng xuất khẩu công nghệ cao và thành lập các tập đoàn xuyên Á-Âu cũng như những biện pháp để cải thiện phúc lợi cho công dân của mỗi quốc gia.

Andrey Slepnev, người đứng đầu bộ phận thương mại của Ủy ban Kinh tế Á-Âu, nêu rõ: "Chúng ta đang vượt qua một cột mốc lịch sử quan trọng. Trên thực tế, quá trình chuyển đổi toàn cầu đang diễn ra và chúng ta cần điều hướng thông qua cấu trúc mới này và hiểu được vị trí của Á-Âu trong thế giới đang thay đổi".

Diễn đàn Kinh tế Á-Âu là một sự kiện thường niên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) trong lĩnh vực kinh tế, được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan
19:20:10 17/07/2024

Tin đang nóng

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Lý do Midu không đeo nhẫn cưới
19:38:09 18/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bị phạt 5.000 euro vì chê chiều cao của Thủ tướng Ý

22:50:00 18/07/2024
Tòa án ở Milan (Ý) đã phán quyết yêu cầu nhà báo Giulia Cortese phải bồi thường 5.000 euro cho Thủ tướng Giorgia Meloni vì chê bai chiều cao của bà trên mạng xã hội.

Đài truyền hình quốc gia Bangladesh bị đốt, nhiều người mắc kẹt bên trong

22:45:28 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Đài truyền hình quốc gia Bangladesh (BTV) thông báo người biểu tình đã đốt trụ sở chính ở Dhaka, với nhiều người còn bị mắc kẹt bên trong các văn phòng của tòa nhà.

Xung đột Nga - Ukraine: Vũ khí nào là 'bá chủ' trên chiến trường?

22:45:14 18/07/2024
Dù triển khai nhiều công nghệ hiện đại, Nga và Ukraine vẫn lệ thuộc vào một loại vũ khí chủ chốt với khả năng gây thiệt hại nhiều nhất khi tấn công cũng như phòng thủ.

Nga điều tra vụ tràn nhiên liệu tại Bắc Cực

20:45:07 18/07/2024
Nhà chức trách Nga ngày 18/7 thông báo đang điều tra vụ tràn dầu tại Biển Barents ở khu vực Murmansk nằm trên vòng Bắc Cực.

Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa nợ sinh viên

20:32:46 18/07/2024
Trong những năm qua, đảng Dân chủ thúc đẩy Chính phủ Mỹ xóa nợ sinh viên, trong khi đa số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề xuất này.

Thương vong tăng trong vụ tàu hỏa chở khách bị trật bánh ở Ấn Độ

20:29:43 18/07/2024
Lực lượng ứng phó khẩn cấp và nhà chức trách địa phương đã đến hiện trường vụ tai nạn để làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và đ.ánh giá tình hình.

Thị trưởng Paris bơi trên sông Seine để chứng minh sông an toàn cho Olympic

20:26:06 18/07/2024
Thị trưởng thủ đô Paris của Pháp là bà Anne Hidalgo đã tự mình chứng minh rằng sông Seine đủ sạch cho các sự kiện bơi lội của Olympic.

Ukraine đẩy mạnh phát triển thiết bị bay không người lái trang bị AI

20:23:06 18/07/2024
Theo ông Kupriienko, các phi công thường phải chật vật mỗi khi điều khiển tối thiểu 5 chiếc drone cùng lúc. Trong khi đó, công nghệ AI có thể xử lý cùng lúc hàng trăm chiếc drone, vượt trội khả năng con người.

Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng

20:07:37 18/07/2024
Ít nhất một người đã t.hiệt m.ạng trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/7 tại bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Mỹ: Nhân viên Disneyland Resort cảnh báo đình công quy mô lớn

20:05:01 18/07/2024
Một nhân viên của Disneyland Resort cho biết người lao động xứng đáng được trả lương công bằng và đình công là biện pháp cuối cùng nếu ban quản lý không đáp ứng yêu cầu của nhân viên.

Hàn Quốc: Mưa lớn hoành hành vùng Thủ đô Seoul

19:38:52 18/07/2024
Hiện chưa có báo cáo thương vong do đợt mưa lớn lần này. Tuy nhiên, thủ đô ghi nhận một số thiệt hại như cây đổ, nhà ngập nước và tai nạn giao thông do đường trơn trượt.

Có thể bạn quan tâm

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc

Sao châu á

23:26:40 18/07/2024
Tối 17/7, truyền thông Hong Kong (Trung Quốc) đăng tải khoảnh khắc ghi lại cảnh nữ ca sĩ Long Đình và nhà sản xuất âm nhạc Khâu Á Quỳ âu yếm, ôm hôn nhau trong xe ô tô.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

Tin nổi bật

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam

Netizen

22:24:11 18/07/2024
Thừa nhận bản thân còn thiếu sót, Đặng Trần Thủy Tiên đến Miss Grand Vietnam 2024 với tâm thế học hỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

Tv show

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.

Anime 'Ranma 1/2' của MAPPA ra mắt đoạn trailer đầu tiên

Phim châu á

22:08:01 18/07/2024
Anime Ranma 1/2 vừa tiết lộ những hình ảnh mới nhất cùng đoạn trailer đầu tiên, MAPPA cũng được công bố là studio chịu trách nhiệm diễn hoạt cho bộ phim này.