Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia

Theo dõi VGT trên

Hằng năm, khoảng 2 tháng sau dịp lễ Idul Fitri, người Hồi giáo ở Indonesia lại cùng nhau đón dịp lễ lớn và quan trọng thứ 2 trong năm – Lễ Idul Adha, hay còn gọi là Lễ Hiến tế.

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia - Hình 1

Dịp lễ năm nay được giới chức Hồi giáo Indonesia xác định là ngày 17/6 sau khi quan sát hình thái Mặt Trăng qua kính thiên văn.

Từ trước lễ khoảng 1 tuần, tại một số nhà thờ hoặc khu dân cư đã xuất hiện các khu chuồng trại được dựng lên làm nơi giữ những con bò, con dê chuẩn bị cho ngày lễ.

Ông Susilo, một vị chức sắc của nhà thờ Nurul Hidayah ở Jakarta cho biết: Dịp lễ này mang ý nghĩa tưởng nhớ sự hy sinh của đấng tiên tri Ibrahim để chứng minh đức tin và sự trung thành tuyệt đối đối với Đức thánh Allah.

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia - Hình 2
Những con bò được chuẩn bị cho lễ Hiến tế.

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia - Hình 3
Nhiều gia đình đưa t.rẻ e.m đến xem và cho các con vật ăn lá cây.

Video đang HOT

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia - Hình 4
Cậu bé này đã cho dê ăn rất lâu và tỏ vẻ thích thú.

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia - Hình 5
Việc mua bán diễn ra nhanh chóng ngay bên chuồng bò, dê.

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia - Hình 6
Người đàn ông đeo chiếc thẻ vào cổ con dê để đ.ánh dấu nó đã được bán.

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia - Hình 7
Khu vực bên ngoài nhà thờ Nurul Hidayah luôn có đông người hơn ngày thường.

Kinh thánh của những người Hồi giáo đã ghi lại câu chuyện Thánh Allah cảm động trước sự hy sinh, của nhà tiên tri Ibrahim sẵn sàng hiến con trai của mình và đã ban cho ông một con cừu để thay thế. Câu chuyện là một bài học về sự hy sinh và đức tin trong đời sống của người Hồi giáo.

Vì vậy, vào dịp lễ Idul Adha, các tín đồ đạo Hồi thường mổ bò, cừu, dê để tôn vinh sự hy sinh của nhà tiên tri Ibrahim. Sau đó, các phần thịt được chia cho người dân, đặc biệt là người nghèo, như một thức thực hành sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo theo lời răn của Thánh Allah.

Khu vực bên ngoài nhà thờ Nurul Hidayah có khoảng 20 con bò và dê, thu hút rất nhiều t.rẻ e.m đến xem và cho các con vật ăn vì hiếm khi ở giữa thành phố, bọn trẻ có thể nhìn thấy nhiều dê, bò như vậy.

Idul Fitri Ngày lễ của sự tha thứ và khởi đầu mới của người Hồi giáo

Trước dịp lễ Lebaran của người Hồi giáo ở Indonesia, hàng hóa được bày bán phong phú từ chợ truyền thống đến các siêu thị.

Cũng giống như dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam, các gia đình đều chuẩn bị sắm sửa lương thực, thực phẩm cho dịp lễ lớn nhất trong năm này.

Idul Fitri Ngày lễ của sự tha thứ và khởi đầu mới của người Hồi giáo - Hình 1
Đường phố trang hoàng dịp lễ Lebaran. Ảnh: Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Indonesia)

Lễ Idul Fitri, hay còn gọi là Lebaran, ở Indonesia năm nay được giới chức Đạo Hồi xác định là ngày 10/4. Đây là ngày đ.ánh dấu kết thúc tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo. Sau một tháng thực hành nhịn ăn từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn, các gia đình sẽ tổ chức lễ Idul Fitri với những bữa tiệc linh đình. Đường phố và các tòa nhà, trung tâm thương mại được trang hoàng lộng lẫy và chứa đựng những thông tin về dịp lễ lớn trong năm.

Trong Hồi giáo, tháng Ramadan là thời điểm không chỉ để rèn luyện tính tự kiềm chế mà còn để thấm nhuần các giá trị của sự đơn giản và chừng mực khi các tín đồ thực hành nhịn ăn. Ngày lễ tượng trưng cho sự suy tư, đổi mới, tha thứ và quy tụ, kết nối cộng đồng.

Những người làm ăn xa đều mong trở về nhà để sum họp, đoàn tụ. Những gia đình khá giả có thể mở tiệc đãi những người kém may mắn hơn trong cộng đồng. Vào dịp này, người Hồi giáo luôn đến nhà thờ và cầu nguyện. Họ nói với nhau bằng những lời tốt đẹp, cầu xin sự tha thứ và đón nhận một khởi đầu mới trong lễ Idul Fitri. Vì vậy, Idul Fitri cũng được coi là dịp thúc đẩy sự hòa hợp và hiểu biết chung trong xã hội. Hơn nữa, Idul Fitri còn là thời gian để cho đi và làm từ thiện, tôn vinh sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo.

Có thể bắt gặp ngoài đường những chiếc xe hơi sang trọng ghé vào những nơi có những người nghèo bán hàng nhỏ lẻ bên đường, hay nhóm người vô gia cư, để trao quà, t.iền... rồi lại tiếp tục hành trình. Cả người cho và người nhận đều không hề quen biết, nhưng họ đều biết rõ đó là sự sẻ chia trong xã hội Hồi giáo. Họ vui vẻ cho - nhận và nói với nhau câu truyền thống "Mohon maaf Lahir dan Batin" (cầu xin sự tha thứ cho những lỗi lầm dù chỉ là vô tình).

Idul Fitri Ngày lễ của sự tha thứ và khởi đầu mới của người Hồi giáo - Hình 2
Người nghèo trên phố Indonesia. Ảnh: Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Indonesia)

Người Hồi giáo Java khi chào đón Idul Fitri, đã trở thành truyền thống rằng Idul Fitri là một ngày tràn ngập niềm vui với thức ăn dồi dào trong các bữa tiệc, pháo hoa và quần áo mới.

Mặc dù tháng Ramadan năm nay bắt đầu bằng những lời phàn nàn của người dân về giá gạo và các nhu yếu phẩm khác tăng cao, nhưng điều này không làm giảm lối sống điển hình của người Hồi giáo Indonesia trong tháng nhịn ăn. Mỗi buổi chiều trước khi kết thúc một ngày nhịn ăn, mọi người lại đổ đến các quán ăn hoặc trở về nhà sớm hơn thường lệ để cùng ăn bữa tối với gia đình, gọi là bữa Iftar. Đây là bữa thứ 2 trong ngày sau bữa ăn trước lúc mặt trời mọc, gọi là ... để cung cấp năng lượng cho một ngày nhịn ăn và uống.

Gần đến lễ Lebaran, các quảng cáo về thực phẩm, đồ uống, quần áo, xà rông và thậm chí cả xe cộ không ngừng xuất hiện ở khắp nơi, trên truyền hình, trên phố, trong Trung tâm thương mại, các siêu thị... Các nhãn hàng đều muốn thu hút người tiêu dùng.

Các chợ và trung tâm mua sắm đều đấy ắp hàng hóa và tấp nập người mua sắm. Mặc dù chính phủ đã cố gắng ổn định giá cả để những người có thu nhập thấp có thể ăn mừng lễ Idul Fitri, nhưng trên thực tế, giá vẫn tăng khá cao so với ngày thường. Quy luật không tránh khỏi về cung, cầu và giá cả năm nào cũng là bài toán mà chính phủ phải quan tâm từ sớm. Dù phàn nàn nhưng người dân vẫn chấp nhận thực tế giá cả và sức mua vẫn tăng vọt trong dịp lễ, bởi ai cũng nghĩ "cả năm có một lần". Gia đình nào cũng sắm sửa cho mình một Lễ Idul Fitri sung túc, đủ đầy.

Idul Fitri Ngày lễ của sự tha thứ và khởi đầu mới của người Hồi giáo - Hình 3
Thịt bò là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn truyền thống của Indonesia - được bày bán nhiều tại chợ Majestik. Ảnh: Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Indonesia)

Tinh thần của Idul Fitri hướng các tín đồ Hồi giáo đến gần hơn với Thánh Ala bằng một đức tin lớn lao cũng như mang lại cho họ sự lạc quan vào một tương lai tốt đẹp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái
13:24:25 13/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Tổng thống Biden nêu lý do không muốn đối thoại với ông Putin
15:28:41 13/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Thêm 3 ca nghi nhiễm cúm gia cầm ở người tại Mỹ
15:37:05 13/07/2024

Tin đang nóng

Á hậu bị ghét nhất showbiz: Cướp bồ thiếu gia của đàn chị ca sĩ, sao nhí con cưng cũng phải trá giá đắt vì làm "tiểu tam"
06:51:28 15/07/2024
Sự kỳ thị đeo bám Hương Giang
07:16:06 15/07/2024
Phía sau một Jun Phạm hay cười là nỗi đau mất cả bố lẫn mẹ, mỗi khi nhắc lại đều tủi thân đến rơi nước mắt!
07:10:44 15/07/2024
Mỹ nhân suýt giật vai của Dương Tử ở Trường Tương Tư: Nhan sắc tựa nữ thần nhưng diễn xuất thuộc hàng thảm hoạ
06:09:41 15/07/2024
Đã đến lúc phim Việt giờ vàng cần tránh xa drama!
06:40:12 15/07/2024
Quên nấu cơm 1 bữa mà chồng mắng: "Làm như mình em có bầu", tôi chờ đến đêm ném 1 thứ làm anh phát hoảng
08:49:02 15/07/2024
Phát hiện thêm cặp đôi trai đẹp ở show Anh Tài
07:00:49 15/07/2024
Trần Pháp Lai chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian giữa gia đình và công việc
08:24:42 15/07/2024

Tin mới nhất

Số trường hợp đuối nước vì trốn nhập ngũ của Ukraine gia tăng

08:27:00 15/07/2024
Một thăm dò hồi đầu năm nay cho kết quả 63% nam giới trong độ t.uổi nhập ngũ ở Ukraine không sẵn sàng bước vào quân ngũ. 50% người được hỏi phản đối nỗ lực chiêu mộ binh sĩ mới.

Belarus phê duyệt vaccine điều trị ung thư phổi của Cuba

08:25:20 15/07/2024
Mặc dù những phương pháp điều trị hiện tại có thể nâng cao tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư khi được phát hiện sớm, nhưng đối với những bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống được 5 năm chỉ chưa đầy 1%.

Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân

06:40:14 15/07/2024
Thông thường, các cuộc tấn công mạng được tiến hành từ nhiều thiết bị. Do đó, việc thường xuyên theo dõi những thay đổi về lưu lượng dữ liệu và thời gian thông tin được gửi sẽ có những tác dụng đáng kể.

Nepal có Thủ tướng mới

06:37:42 15/07/2024
Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Nepal nêu rõ Tổng thống Ram Chandra Poudel đã bổ nhiệm Chủ tịch CPN-UML, ông Sharma Oli, làm thủ tướng theo Điều 76 (2) của Hiến pháp.

Cuba tăng cường quản lý kinh tế tư nhân

06:36:52 15/07/2024
Bên cạnh đó, Hội đồng Nhà nước Cuba cũng phê chuẩn sự tham gia của các chủ thể vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước phù hợp với các chính sách đã được Đại hội Đảng thông qua.

Nga ban bố tình trạng khẩn cấp ở Novorossiisk do cháy rừng lan rộng

05:21:33 15/07/2024
Hỏa hoạn đã lan rộng khắp vùng lãnh thổ Krasnodar rộng lớn ở miền Nam, trong đó có thành phố Novorossiisk, địa danh thu hút nhiều khách du lịch Nga đến nghỉ dưỡng trong những tháng mùa Hè.

Hamas bác thông tin rút khỏi đàm phán thỏa thuận ngừng b.ắn

23:36:12 14/07/2024
Phía Israel cho biết mục tiêu tấn công là chỉ huy quân sự của Hamas, Mohammed Deif, và đang chờ báo cáo về kết quả cuộc tấn công này.

Khi tương lai dần trở thành chuyện của quá khứ

22:15:40 14/07/2024
Hơn 1.000 ngày Taliban nắm quyền lực ở Afghanistan là chừng đó thời gian hơn một triệu t.rẻ e.m gái không còn cơ hội tới trường, hàng triệu người khác phải chật vật sinh tồn trong điều kiện thiếu thốn.

Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan

22:06:10 14/07/2024
Không ít những khó khăn đang chờ đón nước Pháp, nhưng với niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn, người dân và chính quyền Pháp đã tạm gạt mối lo sang một bên để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của ngày Quốc khánh.

Roem: Loại pháo binh hiện đại mới của Israel

21:43:32 14/07/2024
Về bản chất, điều này có nghĩa là tự động hóa các hệ thống vốn trước đây do binh lính thực hiện, chẳng hạn như nạp đạn pháo. Đây là những động tác cơ bản mà lính pháo binh đã làm trong hàng trăm năm.

Vũ khí tầm xa của Mỹ ở Đức sẽ khơi mào cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu?

21:38:03 14/07/2024
Có thể các bước đã được thực hiện, ngoài tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ. Các đại diện từ Đức, Pháp, Italy và Ba Lan đã ký một tuyên bố về ý định phát triển tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm b.ắn hơn 500 km.

Phương Tây đầu tư gì ở châu Phi?

21:36:52 14/07/2024
Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, dân số trẻ hăng hái làm việc và các cải cách kinh tế xuyên biên giới đã đưa châu Phi trở thành một chủ thể quan trọng trong thương mại toàn cầu thế kỷ XXI.

Có thể bạn quan tâm

12h đêm bắt gặp osin lén ra ngoài, tôi đi theo thì choáng váng thấy người đàn ông của chị ấy

Góc tâm tình

09:15:36 15/07/2024
Thời gian gần đây vì công việc ngày một nhiều, tôi và chồng không còn nhiều thời gian để lo cho gia đình nên quyết định thuê người giúp việc. Nhưng hành động của chị khiến tôi nghi ngờ.

Forbes vinh danh Ninh Bình trong top điểm đến đẹp nhất 2023

Du lịch

09:13:55 15/07/2024
Tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn Ninh Bình, nơi quay bom tấn Hollywood Kong: Skull Island năm 2016, là một trong 23 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất năm 2023.

Rafael Nadal và 9 tay vợt có trang phục ra sân đắt nhất

Phong cách sao

09:00:52 15/07/2024
Tay vợt huyền thoại Rafael Nadal dẫn đầu với trang phục đắt nhất trong lịch sử sân tennis, nổi bật là chiếc đồng hồ Richard Mille phiên bản giới hạn, giá 1,1 triệu USD.

Đẹp từ trong ra ngoài với trà xanh

Làm đẹp

09:00:38 15/07/2024
Không chỉ là nguyên liệu nước uống tốt cho sức khỏe, trà xanh còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác trong chăm sóc da mặt.

Tử vi hôm nay thứ 2 ngày 15/7/2024 của 12 con giáp: Tý nên hòa giải với gia đình, Mùi tình yêu bị cấm đoán

Trắc nghiệm

08:21:56 15/07/2024
Xem tử vi 12 con giáp hàng ngày để biết tài lộc, tình yêu, sự nghiệp, vận hạn tốt xấu... giúp bạn làm chủ các vấn đề trong cuộc sống.

Viên Vịnh Nghi sang Malaysia đóng phim Tết 2025

Hậu trường phim

08:18:53 15/07/2024
Bộ phim điện ảnh Ôi trời, mẹ có tin vui vừa chính thức bấm máy tại Malaysia với sự tham dự của dàn diễn viên chính: Viên Vịnh Nghi, Trần Phong, Tống Tân Ngọc, Lưu Kiệt Huy, Huỳnh Khiết Kỳ...

Nhiều phim ra rạp trong tháng 7

Phim âu mỹ

08:14:31 15/07/2024
Nhiều bộ phim chiếu rạp tháng 7/2024 hứa hẹn đem đến cho các khán giả yêu điện ảnh những giây phút giải trí tuyệt vời.

Rực rỡ bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ

Thời trang

08:01:33 15/07/2024
Người Dao sinh sống ở tỉnh Yên Bái hiện có 4 nhóm chính là: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Quần Trắng và Dao Làn Tuyển.

Drama: Streamer đàn em Độ Mixi và PewPew bị "tính t.iền ở rể" sau khi chia tay, góp t.iền mua nhà nhưng không đòi được

Netizen

07:44:59 15/07/2024
XG được gọi là nhóm nhạc giao thoa văn hoá , khi có toàn bộ thành viên là người Nhật, thành lập bởi Xgalx - công ty con thuộc tập đoàn Avex (Nhật Bản) nhưng hát tiếng Anh và đẩy mạnh hoạt động tại Hàn Quốc.

Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ

Pháp luật

07:43:16 15/07/2024
Tiến hành điều tra, CQĐT xác định khoảng tháng 8-2022, Nguyễn Thùy Linh quen biết người đàn ông tên là Tiến (không rõ nhân thân, lai lịch) và được Tiến đặt mua 1 cá thể hổ để người này nấu cao, Linh đồng ý.

Ca sĩ Đỗ Vũ Lan Nhung: "Dù chỉ còn một người nghe, tôi vẫn hát bằng cả trái tim"

Nhạc việt

07:41:46 15/07/2024
Ít ai biết rằng, hành trình theo đuổi dòng nhạc kén khán giả như thính phòng của nữ nghệ sĩ này không phải là con đường trải hoa hồng .