Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác

Theo dõi VGT trên

Những bí ẩn về những giai điệu mà cá voi phát ra khi di chuyển qua các vùng đại dương nay đã được tiết lộ.

Cá voi có rất nhiều tài năng, nhưng có lẽ tài năng độc đáo và bí ẩn nhất của chúng chính là tiếng hát hay đến ám ảnh . Và các nhà khoa học cuối cùng cũng biết chúng làm điều đó như thế nào. Bí mật nằm ở hộp giọng nói độc đáo có thể làm rung mỡ và cơ để tạo ra âm thanh thay vì thổi không khí qua đó.

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác - Hình 1

Ảnh minh họa

Hát dưới nước là một vấn đề khó khăn vì về mặt lý thuyết, nó sẽ sử dụng hết không khí của bạn. Nhưng theo một nghiên cứu mới từ một nhóm các nhà khoa học quốc tế, cá voi đã phát triển hộp giọng nói khác với hầu hết các loài động vật có vú khác. Nó cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về phạm vi phát âm hạn chế của cá voi, điều có thể khiến chúng dễ bị át đi âm thanh bởi động cơ tàu và tiếng ồn khác của con người.

Nghiên cứu mới này có quy mô nhỏ, được thực hiện chỉ với ba con cá voi, nhưng lần đầu tiên nó đưa ra câu trả lời về việc làm thế nào tiếng kêu của loài động vật lớn nhất thế giới có thể di chuyển hàng dặm qua đại dương.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác làm thế nào những gã khổng lồ đại dương này có thể đạt được kỳ tích đặc trưng của chúng.

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác - Hình 2

Cái c.hết không đúng lúc của ba con cá voi đã giúp các nhà khoa học có cơ hội thăm dò giải phẫu giọng hát của loài động vật này. Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu cho biết những con cá voi được sử dụng trong nghiên cứu c.hết vì nguyên nhân tự nhiên hoặc do tai nạn. Trong đó, một con cá voi đực được tìm thấy gần Đan Mạch, và mặc dù nguyên nhân cái c.hết của nó chưa rõ ràng nhưng các nhà khoa học mô tả nó rất gầy.

Các nhà nghiên cứu viết rằng một con cá voi lưng gù cái có thể đã c.hết đ.uối sau khi vướng vào ngư cụ, và con cá voi cái có khả năng c.hết vì nhiễm vi khuẩn. Những con cá voi này đều là cá voi tấm sừng hàm, khác với cá voi có răng. Cá voi tấm sừng hàm kiếm ăn bằng cách lọc nước qua những chiếc đĩa khổng lồ giống như chiếc lược để bắt các loài động vật không xương sống ở biển và cá nhỏ.

Video đang HOT

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác - Hình 3

Để tìm hiểu cách cá voi tạo ra âm thanh, nhóm nghiên cứu do Coen Elemans thuộc Đại học Nam Đan Mạch dẫn đầu đã mổ xẻ thanh quản của từng con vật và thổi không khí qua nó để xem điều gì sẽ xảy ra. Những gì họ phát hiện ra là hộp thoại của cá voi không hoạt động giống như dây thanh âm. Thay vào đó, một mảnh mô hình chữ U rung lên các cấu trúc mỡ và cơ trong cổ họng cá voi. Việc thổi không khí qua các cấu trúc này trong phòng thí nghiệm sẽ tạo ra âm thanh vang dội, sâu lắng mà loài cá voi nổi tiếng thường tạo ra. Và cấu trúc độc đáo của nó cho phép cá voi tái chế không khí trong khi hát – cũng như tránh hít phải nước.

Elemans nói với BBC News rằng thật là “thú vị” khi phát hiện ra điều này .

Jeremy Goldbogen nói với AP: “Đây là nghiên cứu toàn diện và quan trọng nhất cho đến nay về cách phát âm của cá voi tấm sừng hàm, một bí ẩn lâu đời trong lĩnh vực này”. Goldbogen, phó giáo sư về đại dương tại Đại học Stanford, không tham gia vào nghiên cứu nói, những kết quả này mở ra cánh cửa cho nghiên cứu trong tương lai, “dựa trên các tiết mục âm thanh cực kỳ đa dạng” của cá voi.

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác - Hình 4

Đáng buồn thay, nghiên cứu cũng cho thấy động vật dễ bị tổn thương như thế nào trước các hoạt động của con người. Một phân tích máy tính về cấu trúc giọng nói cho thấy rằng cá voi có thể tạo ra một dải tần số hẹp, khiến chúng dễ bị gián đoạn.

Vì tàu và các hoạt động khác của con người tạo ra tiếng ồn giống như tiếng hát của cá voi và vì cá voi sử dụng bài hát của chúng để tìm bạn tình nên hoạt động của con người có thể khiến cá voi khó tìm thấy nhau và sinh sản.

Elemans nói: “Chẳng hạn, chúng không thể đơn giản chọn hát cao hơn để tránh tiếng ồn mà chúng ta tạo ra ở đại dương”.

Và mặc dù điều này có thể không phải là vấn đề lớn đối với cá voi lưng gù và các loài khác sống theo nhóm, nhưng cá voi xanh một mình di chuyển quãng đường dài có thể dễ bị tổn thương hơn trước sự vận chuyển của con người và các hoạt động khác tạo ra tiếng ồn dưới đáy biển.

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như ‘thủy quái’ kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.

00:00

00:00/00:24

Theo Văn hóa & Phát triển

Giải mã bí ẩn đằng sau tiếng hát của cá voi dưới biển sâu

Cá voi tạo ra âm thanh đủ lớn để truyền đi dưới đại dương, nhưng bí ẩn đằng sau việc phát ra âm thanh dưới nước vẫn chưa được biết tới. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra bí ẩn đó.

Giải mã bí ẩn đằng sau tiếng hát của cá voi dưới biển sâu - Hình 1

Cá voi lưng gù. Ảnh minh họa: Wikipedia

Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature hôm 21/2, chuyên gia Coen Elemans tại Đại học Nam Đan Mạch và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu "hộp âm thanh riêng biệt", hay thanh quản của 3 con cá voi mắc cạn đã c.hết - gồm cá voi lưng gù, cá voi Minke và cá voi Sei - đều là các loại cá voi tấm sừng hàm.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học thổi không khí qua thanh quản tiến hóa riêng của những con cá voi này trong điều kiện được kiểm soát để tìm hiểu xem những mô nào có thể rung. Các nhà nghiên cứu cũng tạo ra các mô hình máy tính về cách phát ra âm thanh của cá voi Sei giống với bản ghi âm thanh của những con cá voi tương tự thu được trong tự nhiên.

Từ 50 triệu năm trước, thủy tổ của cá voi thực ra là một loài 4 chân, đi lại và kiếm ăn trên cạn. Chuyên gia Elemans cho biết loài động này vật đã điều chỉnh thanh quản của chúng trong hàng chục triệu năm để tạo ra âm thanh dưới nước.

Không giống như con người và các động vật có vú khác, cá voi tấm sừng hàm không có răng hoặc dây thanh âm. Thay vào đó, trong thanh quản của chúng có mô hình chữ U cho phép loài vật này hít một lượng lớn không khí, một đệm mỡ và cơ lớn không giống ở các loài động vật khác. Ông Elemans cho biết cá voi tạo ra âm thanh bằng cách đẩy mô vào đệm mỡ và cơ.

Ông Jeremy Goldbogen, phó Giáo sư về đại dương tại Đại học Stanford, người không tham gia nghiên cứu mới, cho biết: "Đây là nghiên cứu toàn diện và có ý nghĩa nhất cho đến nay về cách phát ra âm thanh của cá voi tấm sừng hàm, một bí ẩn lâu đời trong lĩnh vực này".

Ông lưu ý còn nhiều điều cần nghiên cứu hơn do các âm thanh cực kỳ đa dạng của cá voi. Ví dụ, cá voi lưng gù được biết là có khả năng "sáng tác" những bài hát phức tạp và phát đi âm thanh đó trong đàn cá voi dưới đại dương.

Song Elemans cho biết dù tiếng hát của cá voi có lớn đến đâu, mô hình nghiên cứu mới cho thấy rằng cá voi lưng gù và các loài liên quan không thể tạo ra âm thanh lớn hơn tiếng ồn của ngành vận tải biển.

"Cá voi thực sự bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của phương tiện vận chuyển và điều đó làm giảm đáng kể khả năng giao tiếp của chúng", ông nói.

Ông Michael Noad, Giám đốc Trung tâm Khoa học Hàng hải tại Đại học Queensland, Australia, cho biết vì một số con cá voi tạo ra âm thanh như lời kêu gọi bạn tình nên tiếng ồn của ngành vận tải biển có thể gây lo ngại.

"Đối với quần thể cá voi sống phân tán, như cá voi xanh Nam Cực, chúng có thể không tìm được bạn tình trong môi trường đại dương ồn ào", ông nói và lưu ý rằng các loài như cá voi lưng gù thường thành sống theo bầy với số lượng lớn có nhiều khả năng tránh được tình trạng ô nhiễm tiếng ồn này.

Thanh quản đặc biệt của cá voi trong thử nghiệm này là của những con cá voi chưa trưởng thành. Trong khi đó, những con đực trưởng thành có thể tạo ra âm thanh lớn hơn. Do đó, chuyên gia về cá voi Joy Reidenberg cho biết cần có thêm các thí nghiệm trên con đực trưởng thành để xác nhận kết quả nghiên cứu này.

Bà Reidenberg lưu ý nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có lẽ đã tiến đến mức con người có thể tái tạo cách cá voi "ca hát".

"Hiện tại, công nghệ của chúng ta liên quan đến việc đưa thiết bị chuyên dụng vào một con cá voi để xem chính xác những mô nào rung. Chúng ta sẽ không thể thực hiện điều đó ở động vật hoang dã nên những thí nghiệm này là điều tốt nhất cho đến nay", bà nói.

Dù chỉ dựa trên một nghiên cứu nhỏ, các chuyên gia cho biết phát hiện mới sẽ định hướng các nghiên cứu trong tương lai về cách cá voi giao tiếp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trạm cứu hộ trái tim tập 19: Khán giả hả hê khi bà Lan tới chỗ làm của An Nhiên để v.ạch m.ặt ngoại tình03:11Người một nhà - Tập 8: Vừa thoát cảnh ở gầm cầu, Trí gặp nạn, bị khách cướp xe trong đêm03:51Trạm cứu hộ trái tim - Tập 19: Mỹ Đình thay trời hành đạo khiến An Nhiên như ngồi trên đống lửa03:11Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu02:53Bất thình lình bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư "tố" thiên vị, Trường Giang có phản ứng thế nào?01:08Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung05:43Bình Phước: C.hém 2 người bị thương nặng vì mâu thuẫn trong quán nhậu00:53Phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Nga01:57Kim Soo Hyun lần đầu làm điều đặc biệt sau 10 năm, sướng nhất là fan phim "Nữ hoàng nước mắt"03:59Thái Hòa tạo dấu ấn với cảnh gây ám ảnh trong p.him 1.8+02:07Lại có một phim lãng mạn Hàn siêu hay: "Tình đầu Hyun Bin" yêu phản diện xuất sắc nhất 202301:01Hoa hậu Đỗ Hà lên tiếng trước thông tin yêu và sắp cưới thiếu gia01:34Lisa đăng ảnh khoe vóc dáng không điểm trừ, hút hàng triệu lượt "thả tim"02:51Mình yêu nhau bình yên thôi tập 35: Ngọc "đổ gục" trước Lâm thợ xăm03:28Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC16:18Hết thưởng quản lý cả trăm triệu, Hoà Minzy lại gây sốt khi tặng món đồ đặc biệt cho trợ lý01:08Lũ lụt đe dọa cả trăm triệu dân miền nam Trung Quốc02:49Sức hấp dẫn của 'Hành tinh khỉ', thương hiệu điện ảnh 50 t.uổi chưa biết đến mùi thất bại01:40Phim của Mai Thu Huyền doanh thu thê thảm, lỗ nặng nhất lịch sử rạp Việt02:26

Tiêu điểm

Từ trường dị thường làm lộ ra ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý
17:55:01 20/04/2024
Bắt được tín hiệu g.ây s.ốc ở "hành tinh từ hư không"
08:30:28 21/04/2024
Bé 11 t.uổi phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn chưa từng thấy
18:09:07 21/04/2024
Gấu trúc 'cơm nắm tam giác' gây sốt ở Trung Quốc
09:05:26 21/04/2024
Ấn Độ: Lộ diện hóa thạch "rắn thần" dài 15 m từ siêu lục địa đã mất
15:22:49 21/04/2024
Loài cá có răng nanh dài tới nỗi không khép được miệng
08:48:55 22/04/2024
Phát hiện quái thú "Kẻ hủy diệt" dài 30 m ở Argentina
15:26:01 21/04/2024

Thông tin đang nóng

Midu để lộ thời điểm chụp ảnh cưới và chi tiết liên quan đến chuyện tình với "tổng tài"
11:29:24 22/04/2024
Kiều nữ vua sòng bạc Macau chính thức lên tiếng về tin ly hôn tài tử Đậu Kiêu
11:26:46 22/04/2024
Nathan Lee làm rõ tin đồn bị thần kinh
13:07:30 22/04/2024
Phim mới chiếu 27 phút đã đạt top 1 rating cả 3 đài lớn, nữ chính có cảnh diễn xuất thần nhất sự nghiệp
11:15:35 22/04/2024
"Bom tấn nghìn tỷ" Queen of Tears thu lãi nhanh không tưởng, công lớn là nhờ Kim Soo Hyun!
11:32:01 22/04/2024
Phim của Mai Thu Huyền doanh thu thê thảm, lỗ nặng nhất lịch sử rạp Việt
12:54:36 22/04/2024
Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà liên quan vụ án Tập đoàn Thuận An
12:05:45 22/04/2024
Bước đường cùng của Trịnh Sảng sau khi vỡ nợ
13:18:50 22/04/2024
Em dâu hào môn nhà Hà Tăng giảm cân sau sinh nhờ khẩu phần ăn ai cũng nên học
12:55:50 22/04/2024
Nam Em thừa nhận thần kinh bất ổn, chồng sắp cưới lên tiếng
13:09:35 22/04/2024

Tin mới nhất

Sinh vật màu tím có thể đang sống trên nhiều hành tinh khác

07:17:27 20/04/2024
Các nhà sinh vật học vũ trụ Mỹ đã khoanh vùng được dạng sự sống phổ biến nhất mà chúng ta có thể tìm thấy ở các ngoại hành tinh.

Loài chim có mùi hôi, cả đời "ăn chay" nhưng giỏi chiến thuật

07:07:20 20/04/2024
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ c.hết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi...

Phát hiện 'quái vật' rắn lớn nhất từng sống trên Trái Đất

06:38:37 20/04/2024
Các nhà khoa học ước tính Vasuki indicus dài tới 15 m, nặng 1 tấn và tấn công con mồi bằng cách siết chặt như trăn Anacondas.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất

17:55:05 19/04/2024
Bầu khí quyển các hành tinh thường bị rò rỉ. Không có thứ gì có thể ngăn cản việc giữ bầu khí quyển bị thất thoát khối lượng, một số vật chất trong đó chắc chắn sẽ bốc hơi vào không gian.

Thủy quái mọc chân 375 triệu t.uổi tiết lộ bí mật làm thay đổi địa cầu

07:15:49 19/04/2024
Những phát hiện mới từ một loài thủy quái hóa thạch có niên đại 375 triệu năm cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa của bộ xương trục, làm sáng tỏ cách tổ tiên chúng ta chuyển từ cuộc sống dưới nước sang cuộc sống trên cạn.

"Đột tử", tàu săn sinh vật ngoài hành tinh vẫn kịp để lại báu vật

06:49:34 19/04/2024
NASA cho biết chiến binh săn sinh vật ngoài hành tinh Ingenuity vẫn chưa thực sự ngủ yên sau 3 tháng chào từ biệt nhân loại.

Bí ẩn người sống trong ống dung nham 7.000 năm trước ở Ả Rập

06:49:12 19/04/2024
Theo Live Science, đó là ống dung nham khổng lồ có tên Umm Jirsan nằm ở vùng núi lửa Harat Khaybar, thuộc địa phận Ả Rập Saudi ngày nay.

40.000 năm trước, loài khác đã bố trí nhà như người hiện đại

06:45:52 19/04/2024
Trong các hang động thời t.iền sử mà người hiện đại Homo sapiens kế thừa từ một loài khác, các nhà khoa học đã có phát hiện g.ây s.ốc.

Loài cỏ kỳ lạ, rễ không mọc dưới đất khiến con người khổ sở

18:52:17 18/04/2024
Những năm trước đây, tại Mỹ, Australia xảy ra hiện tượng lạ khi hàng trăm bụi cỏ tự động lăn, chôn vùi nhiều nhà cửa, ô tô, chắn đường. Chúng trở thành ác mộng của con người.

Mưa lớn làm l.ộ h.àng loạt thỏi vàng bạc: "Thợ săn" vào cuộc lần ra kho báu trị giá 100.000 tỷ thất lạc?

18:09:16 18/04/2024
Cho đến tận ngày nay, giới khảo cổ Trung Quốc vẫn luôn tìm kiếm kho báu của Sấm Vương Lý Tự Thành, bởi dường như không chỉ là truyền thuyết, nhiều vụ khai quật một cách tự nhiên đã chứng tỏ có nhiều cơ sở thực tế về loại kho báu này.

Sự thật giật mình về "trái tim sự sống" của Sao Diêm Vương

16:53:58 18/04/2024
Trái tim sự sống của Sao Diêm Vương chính là vùng đồng bằng băng giá rộng lớn, có hình trái tim gần như hoàn hảo trong các bức ảnh mà tàu New Horizons của NASA đã ghi lại từ năm 2015.

Những điều chưa biết về loài sói rừng Việt Nam quý hiếm

06:51:12 18/04/2024
Loài sói rừng Việt Nam vô cùng quý hiếm này là nguồn gene tự nhiên quý, chúng được ghi nhận có phân bố ở các khu rừng sâu Tây Nguyên, các khu vực Gia Lai, Kon Tum. Vì là loài hoang dã nên chó sói rừng ít khi xuất hiện công khai.

Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương

23:56:27 17/04/2024
Đó là kết quả công trình nghiên cứu của một nhóm do các nhà vật lý thiên văn quốc tế Đại học Bern và các thành viên của Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS khởi xướng.

Chứng khoán đỏ sàn, dân chơi xanh mặt

23:40:59 17/04/2024
Hôm qua, VN-Index mất 60 điểm, tương đương -4,7% - mức giảm sâu nhất so với các thị trường chứng khoán khu vực châu Á. Các nhà đầu tư xanh mặt, không biết khi nào tài sản của mình mới phục hồi lại.

Những loài động vật có trái tim kỳ lạ nhất thế giới

11:39:45 17/04/2024
Loài giun thực tế không có tim. Chúng có năm phần giả bọc quanh thực quản của nó. Những bộ phận giả này không bơm m.áu, mà chúng ép các mạch m.áu để giúp lưu thông m.áu khắp cơ thể.

Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới

08:24:16 17/04/2024
Món bánh mì được lên men theo cách hoàn toàn hiện đại đã được phát hiện tại khu định cư thời đại đồ đá mới nổi tiếng atalhyk.

Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết

08:05:45 16/04/2024
Những gợn sóng không - thời gian mãnh liệt từ vụ va chạm giữa một sao neutron và một vật thể bí ẩn đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận 'quý như vàng'

06:57:31 16/04/2024
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

23:43:09 15/04/2024
Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Cụ ông 89 t.uổi đạp xe 600 km thăm con trai

12:02:50 15/04/2024
Hành trình đạp xe 600 km của cụ ông 89 t.uổi Mitsuo Tanigami không chỉ thách thức những hiểu biết thông thường về sự lão hóa mà còn tái định nghĩa sức mạnh của sự kiên trì, theo MomentumMag.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

06:56:48 15/04/2024
Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

20:53:04 14/04/2024
Đất tối Amazon lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng.

Có thể bạn quan tâm

"Nữ thần phim giờ vàng VTV": U45 đã qua 2 lần sinh nở, nhan sắc lẫn style vẫn cứ đốn tim người xem

Phong cách sao

15:47:21 22/04/2024
Dễ dàng nhận ra, Hồng Diễm dành nhiều tình cảm cho những thiết kế váy dáng dài, bay bổng với gam màu rực rỡ. Item này cực kỳ phù hợp để mang theo trong các chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Các chị em rất nên học tập nha!

Tác phẩm nghệ thuật kêu gọi hành động vì Ngày Trái Đất

Thế giới

15:35:54 22/04/2024
Với thông điệp được gửi gắm qua tác phẩm, tác giả hy vọng cuộc tổng tuyển cử của nước Anh sắp tới là cơ hội tốt để cử tri bảy tỏ sự quan tâm và ưu tiên việc giải quyết các vấn đề liên quan tới môi trường.

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở

Sáng tạo

15:34:49 22/04/2024
Sự hiện diện của màu xanh thiên nhiên như xương rồng mini, chậu kiểng lá nhỏ xinh nơi góc bàn làm việc cá nhân, nơi không gian giao dịch không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu

Diễn xuất bùng nổ của Kim Soo Hyun 'cứu' phim 'Nữ hoàng nước mắt'

Phim châu á

15:24:30 22/04/2024
Trong tập 14 phim Nữ hoàng nước mắt , diễn xuất của Kim Soo Hyun khiến khán giả đắm chìm vào cảm xúc nhân vật Baek Hyun Woo.

'Học trò Tuấn Hưng' Lâm Bảo Ngọc tiết lộ lý do giữ lại mạng sống cho mình

Tv show

15:20:06 22/04/2024
HippoHappy Lâm Bảo Ngọc là giọng ca được yêu mến ở Ca sĩ mặt nạ mùa 2 và từng giành Á quân Giọng hát Việt 2019 nhưng với giọng ca 9X này thì con đường âm nhạc và cuộc sống không chỉ có hoa hồng.

Muốn phong cách sang trọng hơn, phụ nữ trên 40 t.uổi nên sắm 5 món thời trang

Thời trang

15:19:06 22/04/2024
Khi xây dựng phong cách cá nhân, phụ nữ trên 40 t.uổi không chỉ hướng đến sự trẻ trung mà còn muốn ghi điểm sang trọng.

Midu lên xe hoa: 3 người bạn đặc biệt phản ứng thế nào?

Sao việt

15:17:00 22/04/2024
Nhiều sao Việt bày tỏ niềm vui mừng khi Midu lên xe hoa vào cuối tháng 6, trong đó có những sao nam thân thiết, từng được đẩy thuyền với nữ diễn viên.

Phương Oanh, Thu Quỳnh bế bụng bầu 8 tháng đi đóng phim

Hậu trường phim

15:13:59 22/04/2024
Dù sắp tới ngày sinh con nhưng cả Phương Oanh và Thu Quỳnh vẫn hào hứng tham gia dự án phim ngắn đặc biệt của VTV.

Bi kịch dồn dập: Tài tử Lee Sun Kyun qua đời 3 tháng thì cha mất vì bệnh, giờ đến lượt vợ gặp tai nạn

Sao châu á

15:10:17 22/04/2024
Nữ diễn viên Jeon Hye Jin vừa thông báo gặp tai nạn ngã đ.ập mặt xuống sàn dẫn đến chấn thương khiến công chúng không khỏi lo lắng.

Luna Đào chỉ chị em chọn cushion tuyệt đỉnh cho ngày hè nóng bức từ bình dân đến high-end

Làm đẹp

14:48:32 22/04/2024
Sulwhasoo Perfecting Cushion Airy là một sản phẩm cushion đáng chú ý của thương hiệu mỹ phẩm cao cấp đến từ Hàn Quốc, Sulwhasoo.

Hà Nội: Bất ngờ bắt được cá sấu ở hồ câu tại Linh Đường

Tin nổi bật

14:37:46 22/04/2024
Trong lúc câu cá tại hồ dịch vụ, cần thủ đã bắt được một con cá sấu. Nhiều người dân chung quanh cho hay, có thể, con vật đã bị xổng ra ngoài sau trận mưa lớn tối 20/4 vừa qua.

Mình yêu nhau bình yên thôi tập 36: Vay nặng lãi đầu tư nhà, bà Giang nhận trái đắng?

Phim việt

14:37:39 22/04/2024
Trong tập 36, Mình yêu nhau bình yên thôi hé lộ bà Giang đã quyết định chơi lớn , đi vay nặng lãi để có t.iền đầu tư bất động sản.

Công an bắt giữ đối tượng phạm tội cưỡng đoạt tài sản sau hơn 3 năm trốn truy nã

Pháp luật

14:29:33 22/04/2024
Sau thời gian lẩn trốn ở nhiều nơi, một đối tượng phạm tội cưỡng đoạt tài sản bị truy nã đã bị công an phát hiện và bắt giữ.