Giá gà, vịt rơi tự do
Do cộng hưởng của Nghị định 100 cấm lái xe khi đã uống bia và dịch cúm nCoV trên người nên hai tuần trở lại đây giá gà, vịt thịt trong nước giảm mạnh.
Anh Nguyễn Văn Toàn, thương lái tại Chợ đầu mối Gia cầm Hà Vỹ ( Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ, trước Tết giá gà lông màu tăng mạnh lên 65.000 – 70.000 đồng/kg nhưng hai tuần nay giảm chỉ còn 48.000 – 52.000 đồng/kg.
Nhưng theo anh Toàn, giảm mạnh nhất là giá vịt thịt và gà lông trắng, trong đó vịt thịt hiện đang bán 17.000 – 20.000 đồng/kg, giảm tới 50% so với trước Tết còn giá gà lông trắng đang bán tại chuồng giá 14.000 – 17.000 đồng/kg. Với giá thành chăn nuôi 24.000 – 26.000 đồng/kg đối với gà lông trắng và 30.000 – 32.000 đồng/kg đối với vịt thịt thì hiện nay người chăn nuôi đang lỗ nặng.
Không những giảm về giá mà theo anh Nguyễn Văn Toàn, sản lượng tiêu thụ gia cầm cũng giảm ít nhất một nửa. Nếu như trước đây mỗi ngày anh Toàn bán buôn tại chợ Hà Vỹ trung bình 1 – 1,2 tấn gà, nay cố gắng lắm chỉ được 600kg/ngày nên gần như không đủ chi phí thuê kiosk, xăng dầu đi lại.
Giá gia cầm không những giảm mạnh mà sức tiêu thụ hiện cũng rất yếu do hàng quán, lễ hội bị hạn chế hoạt động.
Anh Trần Văn Hưng ở xã Tây Thiên, huyện Tam Đảo tâm sự, do tỉnh Vĩnh Phúc có người bị dương tính với nCoV nên nhiều thương lái gần đây sợ không dám tới Vĩnh Phúc thu mua.
Dù giá gà thịt đã xuống rất sâu, dưới cả giá thành, hiện chỉ còn 50.000 đồng/kg đối với gà lông màu lai và 80.000 đồng đối với gà lông màu thuần nhưng theo anh Trần Văn Hưng sức tiêu thụ vẫn rất chậm, hệ thống trang trại trong chuỗi của anh Hưng tại Vĩnh Phúc hiện mỗi ngày chỉ bán được chừng 600kg, trong khi trước Tết mỗi ngày bán được tới 2 tấn.
Video đang HOT
Giá gia cầm giảm đột ngột ảnh hưởng, xáo trộn rất lớn tới kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp giống gia cầm.
Trao đổi với chúng tôi, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống gia cầm cho biết kế hoạch sản, xuất kinh doanh của họ bị xáo trộn, thay đổi rất lớn do tác động của Nghị định 100 và ảnh hưởng của nCoV.
Trước đó, nhiều doanh nghiệp giống gia cầm đã tăng sản lượng đàn giống bố mẹ để đón đầu thời điểm giá gia cầm trong nước tăng mạnh do nguồn cung thịt lợn thiếu hụt lớn.
Và quả thực, trước tết khoảng 1 tháng, giá gia cầm hồi phục và tăng mạnh được một thời gian nhưng ngay lập tức “trở về mặt đất” sau tết do sức tiêu thụ giảm đột ngột. Nguyên nhân do hàng quán, lễ hội (một trong những nguồn cầu tiêu thụ rất lớn lượng gia cầm sau Tết) gần như tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng của nCoV.
Vịt thịt và gà lông trắng là hai mặt hàng giảm giá mạnh nhất do ảnh hưởng của dịch cúm nCoV.
Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia trong ngành chăn nuôi, việc giá gia cầm giảm mạnh trong khoảng hai tuần trở lại đây chủ yếu dó ảnh hưởng của yếu tố tâm lý và sự thay đổi đột ngột của các yếu tố khách quan chứ không phải do mất cân đối cung cầu, vì vậy một khi tâm lý người dân ổn định, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường chắc chắn giá gia cầm sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại.
Theo Nông nghiệp Việt Nam
TP HCM vắng vẻ trong dịch nCoV
Sân bay, bến xe lác đác khách; du lịch sụt giảm, nhiều chương trình lễ hội bị hủy do ảnh hưởng của dịch cúm nCoV.
Chiều 11/2, đường vào khu vực đón taxi trước nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thỉnh thoảng mới có xe, không còn cảnh người và ô tô ùn ứ như ngày thường. Không gian tĩnh lặng kéo dài vào tận trong nhà ga. Khu vực check-in của hãng Vietnam Airlines chỉ có 2 bàn hoạt động trong tổng số 6 bàn. Cách đó không xa, 3 trong tổng số 7 bàn của hãng Jetstar là phục vụ khách. Các dãy ghế chờ chỉ có vài ba người.
Có chuyến bay ra Hà Nội lúc 18h, chị Hồ Thu Lan (32 tuổi) cho biết, dịch nCoV đang hoành hành nên chỉ quanh quẩn từ chỗ làm về nhà. Hôm nay công ty có việc quan trọng, chị được sếp giao đi gặp đối tác nên bất đắc dĩ lắm mới phải đi. Những lần trước khi bay ra Hà Nội chị đều tranh thủ có mặt trước 2 tiếng vì ở đây luôn quá tải, song lần này sát giờ bay mới đến.
"Mấy ngày này đi đâu cũng vắng vẻ, kể cả siêu thị, chợ, các quán ăn... và cả công ty của tôi, đa số nhân viên chỉ làm nửa ngày rồi về nhà. Các công ty của bạn bè và ông xã tôi cũng vậy. Nhất là trong tuần qua, khi học sinh phải nghỉ học tránh dịch thì các ông bố bà mẹ bỉm sữa cũng xin được làm việc từ xa để có thời gian trông con", chị Lan nói.
Theo ông Nguyễn Đức Tiến (Phó giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất), hàng chục năm qua thời điểm sau Tết luôn là cao điểm đi lại của người dân, có lúc sân bay đón đến 144.300 hành khách. Tuy nhiên, dịch bệnh viêm phổi cấp khởi phát mạnh đã khiến lượng khách sụt giảm rất nhiều so với dự kiến. Chỉ riêng đến và đi Trung Quốc với 18 điểm bay, 40 chuyến bay mỗi ngày, phải ngừng khai thác.
Khách làm thủ tục check-in của hãng Vietnam Airlines khá vắng khách. Ảnh: Hà An.
Dịch nCoV khiến đời sống người dân đảo lộn. Ngoài việc huy động mọi nguồn lực, đưa ra những biện pháp ứng phó dịch, ổn định đời sống người dân, chính quyền TP HCM cũng có những động thái mạnh mẽ chưa từng có như cho gần 2 triệu học sinh nghỉ học 2 tuần; phong tỏa những nơi có nguy cơ dịch, lập hai bệnh viện dã chiến, cách ly hơn 1.000 người Trung Quốc hoặc người từ vùng dịch trở về.
Không chỉ hàng không bị ảnh hưởng, các đầu mối giao thông khác như ga Sài Gòn, bến xe Miền Đông, Miền Tây... cũng trong tình trạng đìu hiu. Trưa 11/2, khu vực bán vé của ga Sài Gòn chỉ có 2 người đến giao dịch, dãy ghế nhà chờ lác đác vài ba khách ngồi đợi chuyến đi.
Mất gần 5 tiếng từ Bình Thuận vào TP HCM, chị Nguyễn Thị Minh Hiếu (31 tuổi) nói: "Chưa bao giờ thấy ga Sài Gòn vắng thế này. Đúng là ai cũng ngại ra ngoài, đến nơi đông người trong những ngày dịch bệnh".
Chưa có con số thống kế cụ thể, song ông Lê Quốc Trung (Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết, ảnh hưởng của dịch nCoV khiến lượng hành khách đi tàu giảm nhiều. Nguyên nhân là sinh viên được nghỉ học dài ngày sau Tết, ở lại quê nhà tránh dịch; nhiều người không muốn đi du lịch...
Tương tự, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TP HCM Huỳnh Thanh Nhân cho hay, những ngày qua lượng khách đến tham quan các bảo tàng, di tích giảm 50% so với trước. Để phòng tránh dịch, Sở đã hoãn tất cả chương trình, hoạt động tại các nhà hát, sân khấu công lập cũng như các sự kiện thể thao.
Hàng ghế phòng chờ ga Sài Gòn chỉ có vài khách ngồi chờ. Ảnh: Hà An.
Du lịch là ngành ảnh hưởng rõ nhất trong mùa dịch nCoV. Thống kê trong 9 ngày Tết lượng khách đến thành phố giảm 12%. Đặc biệt, du khách đến các điểm tham quan trong thành phố giảm 30-50% trong những ngày gần đây. Dù không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nhưng toàn bộ tour doanh nghiệp khai thác tới thị trường này phải hủy bỏ. Để ngăn chặn sự sụt giảm, ngoài việc tuân thủ biện pháp mà ngành y tế đưa ra, Sở đã tăng cường đưa thông tin để tránh gây hoang mang cho du khách.
Trong tuần qua, UBND thành phố liên tục tổ chức nhiều cuộc họp triển khai các giải pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh do nCoV. Mỗi cơ quan, đơn vị đều được yêu cầu xây dựng kế hoạch đối phó với mục tiêu không để xảy ra trường hợp tử vong vì nCoV.
"Bằng mọi giá thành phố phải ngăn chặn được dịch bệnh dù phải chấp nhận thiệt hại kinh tế. Điều quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch, sức khỏe người dân phải được đặt lên hàng đầu", Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong nói trong cuộc họp khẩn với lãnh đạo các sở ngành, địa phương.
Trong khi đó, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu toàn thành phố ngăn chặn dịch bệnh bằng mọi biện pháp, không để xảy ra tình trạng mất kiểm soát khiến cuộc sống người dân đảo lộn.
Hữu Nguyên - Hà An
Theo VNE
Bộ Tư pháp đề nghị nóng liên quan đến dịch virus corona Bộ Tư pháp vừa có công văn gửi tới nhiều cơ quan về việc tăng cường tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm như dịch do virus corona gây ra; tác hại của rượu bia. Xử lý nghiêm hành vi trục lợi trong dịch nCoV Cụ thể, Bộ Tư pháp vừa có...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

Quạt sưởi cho diện tích lớn

Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online

Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản "gây nghiện" được chị em săn lùng

"Hồi sinh" thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người "ôm tiền khủng"

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc "hùi hụi"

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách "đòi" mua

Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel
Có thể bạn quan tâm

Lý do người đàn ông đau như điện giật mỗi khi mặc áo
Sức khỏe
14:42:29 12/03/2025
Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần
Tin nổi bật
14:35:14 12/03/2025
Sóc Trăng: Khởi tố 3 bị can chém nạn nhân đứt lìa bàn chân
Pháp luật
14:27:20 12/03/2025
Sức khỏe Giáo hoàng Francis thoát cơn nguy kịch
Thế giới
14:25:20 12/03/2025
Những lần hai nàng WAGs kín tiếng nhất làng bóng Việt Viên Minh và Nhuệ Giang lộ ảnh về quê chồng, nhan sắc thế nào?
Sao thể thao
14:18:04 12/03/2025
Kim Soo Hyun mất hàng chục nghìn người hâm mộ, hứng chỉ trích dữ dội
Sao châu á
14:12:41 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025