Facebook thừa nhận đang bị điều tra
Facebook cho biết đang đối mặt với “các cuộc điều tra của chính phủ” liên quan đến tài liệu nội bộ do Frances Haugen tiết lộ.
“Bắt đầu từ tháng 9, chúng tôi đã trở thành đối tượng của các cuộc điều tra và bị chính phủ yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến cáo buộc từ nhân viên cũ”, Facebook nêu trong hồ sơ hàng quý gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). “Chúng liên quan đến thuật toán, quảng cáo và chỉ số người dùng trên nền tảng, cũng như các hoạt động thực thi nội dung, kiểm soát thông tin sai lệch và những hoạt động không mong muốn khác trên nền tảng gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng”.
CEO Facebook Mark Zuckerberg.
Tuy nhiên, nội dung hồ sơ không nêu rõ đây là các cuộc điều tra đã được thực hiện bởi Thượng viện Mỹ và Quốc hội Anh, hay là những cuộc điều tra chưa được xác nhận trước đây của Mỹ và các chính phủ ở nước ngoài.
“Chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của các cơ quan quản lý và sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ để giải đáp vướng mắc”, Andy Stone, phát ngôn viên Facebook, nói với CNN.
Hôm 26/10, Facebook gửi “lệnh tạm giữ hợp pháp” đến các nhân viên của mình, yêu cầu họ không được xóa bất kỳ tài liệu và thông tin liên lạc nội bộ nào. “Yêu cầu về bảo mật tài liệu là một phần trong quá trình phản hồi các câu hỏi pháp lý”, Genevieve Grdina, một phát ngôn viên khác của Facebook, nói.
Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) được cho là bắt đầu xem xét những tiết lộ của cựu nhân viên Frances Haugen. Cơ quan này cũng xét lại việc Facebook có thể vi phạm thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD vào năm 2019 liên quan đến bảo mật dữ liệu.
FTC từ chối bình luận vì các cuộc điều tra của FTC là “không công khai”.
Trước đó, sau khi bị Haugen tiết lộ bí mật công ty, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận sự tồn tại của những nghiên cứu nội bộ, nhưng nhấn mạnh là “để giúp cho Facebook hoạt động tốt hơn”. Ông cũng chỉ trích các tờ báo đã “nỗ lực phối hợp trong việc sử dụng có chọn lọc các tài liệu bị rò rỉ nhằm vẽ ra một bức tranh sai lệch về Facebook”.
Video đang HOT
Rạng sáng nay, công ty Facebook đã đổi tên thành Meta. Meta sẽ là công ty mẹ quản lý các nền tảng và dịch vụ như mạng xã hội Facebook, Instagram, dịch vụ nhắn tin Messenger, WhatsApp, công nghệ thực tế ảo Oculus…
Nhân viên cũ Facebook: 'Instagram nguy hiểm hơn các mạng xã hội khác'
Frances Haugen, người tố cáo công ty cũ Facebook chạy theo lợi nhuận thay vì bảo vệ người dùng, cho rằng Instagram nguy hiểm hơn các nền tảng mạng xã hội khác.
Cựu quản lý sản phẩm Facebook Frances Haugen vừa tới London, Anh để điều trần trước nghị viện nước này về những mối nguy hiểm mà mạng xã hội đem lại.
Trước Ủy ban an toàn trực tuyến của Quốc hội Anh, Haugen nhận định Facebook "rõ ràng làm tình trạng thù ghét ngày càng tệ hơn". Cô cũng cho rằng Instagram, mạng xã hội thuộc sở hữu của Facebook "nguy hiểm hơn các hình thái mạng xã hội khác".
"Instagram mang lại sự so sánh về cơ thể, địa vị xã hội, lối sống, và điều đó rất tệ với trẻ em", Haugen nhận định.
Facebook và Instagram gây nguy hiểm cho người dùng thế nào?
Theo Haugen, những nghiên cứu trước đó do Facebook tự thực hiện đều đi đến kết luận về vấn đề của mạng xã hội này, đó là nó gây nghiện một cách tiêu cực.
"Tôi lo rằng không thể khiến cho Instagram an toàn đối với trẻ 14 tuổi, và thực sự không tin rằng họ có thể làm mạng xã hội này an toàn cho trẻ 10 tuổi", Haugen nói trong phiên điều trần.
Frances Haugen chia sẻ về mối nguy hiểm của Facebook trước Quốc hội Anh.
Cô cũng nói tới hạn chế về kiểm soát nội dung với các ngôn ngữ không phải tiếng Anh của Facebook. Haugen cho rằng đây cũng là vấn đề nghiêm trọng với nước Anh.
"Tiếng Anh - Anh có sự khác biệt đủ lớn, nên tôi sẽ không ngạc nhiên nếu những hệ thống được phát triển dựa trên tiếng Anh - Mỹ không hoạt động hiệu quả", Haugen nhận định.
"Người thổi còi" Frances Haugen công khai thân phận vào đầu tháng 10, sau một thời gian bí mật gửi tài liệu nội bộ của Facebook cho truyền thông và một số cơ quan quản lý tại Mỹ.
Là người từng làm việc tại bộ phận chống tin giả, trực tiếp sử dụng các thuật toán của Facebook, cô có hiểu biết rất rõ về công nghệ của Facebook so với những người tiết lộ tin mật trước đó.
Cô cho rằng Facebook "rất giỏi điều chỉnh dữ liệu", nhưng nhìn chung mạng xã hội này thường hướng người dùng đến các nội dung cực đoan. Do đó, sẽ có một nhóm nhỏ người dùng bị ảnh hưởng nhiều hơn khi sử dụng Facebook.
"Trải nghiệm trung bình trên Facebook khá tốt. Nguy hiểm thật sự nằm ở nhóm 20% số người sử dụng, những người gặp trải nghiệm tệ hại, thậm chí là nguy hiểm", Haugen chia sẻ.
Facebook không chịu tự thay đổi
Vấn đề của Facebook, theo cựu nhân viên này, là những lãnh đạo của công ty này không tiếp nhận những đóng góp từ phía nội bộ. Bản thân cô cũng không thể tin tưởng người quản lý trực tiếp của mình, do đó những vấn đề mà cô tìm ra đã không được giải quyết triệt để.
Ủy ban kiểm soát độc lập, nhóm các chuyên gia do Facebook thuê về để góp ý về các chính sách, cũng có vấn đề tương tự. Haugen cho rằng lãnh đạo Facebook đã không trung thực với những người được giao nhiệm vụ kiểm soát, khiến họ không thể thực hiện công việc của mình.
"Tôi không hiểu nhiệm vụ của ủy ban đó là gì", Haugen cho biết.
Frances Haugen cho rằng quyền lực của Mark Zuckerberg khiến ủy ban kiểm soát độc lập của Facebook không thể thực sự thay đổi công ty này.
Ủy ban an toàn trực tuyến của Quốc hội Anh đang xem xét đưa ra bộ luật quy định về các nghĩa vụ của mạng xã hội. Haugen cho rằng Anh đang đi rất nhanh trong việc kiểm soát quyền lực của mạng xã hội, và điều đó sẽ làm CEO Facebook Mark Zuckerberg lo lắng.
"Nước Anh có truyền thống đưa ra những chính sách đi đầu, được những nước khác sao chép. Tôi nghĩ Mark chắc hẳn đang phải chú ý tới việc này", cựu nhân viên Facebook nhận định.
Trước những cáo buộc của Frances Haugen, Facebook cho rằng sự thật không phải như vậy. Đại diện công ty cho rằng họ luôn cố loại bỏ các nội dung nguy hiểm, bởi điều đó mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn cho Facebook.
Là người từng làm việc tại bộ phận chống tin giả, Frances Haugen hiểu rõ cách thuật toán của Facebook hoạt động.
Sau khi Haugen tiết lộ những nghiên cứu nội bộ, nhiều tài liệu khác của Facebook rò rỉ trong tuần qua. Những tài liệu này cho thấy vai trò của mạng xã hội này với nhiều cuộc khủng hoảng trên thế giới, từ châu Á đến châu Phi.
Theo BBC, những tài liệu đều theo kịch bản quen thuộc, đó là nhân viên Facebook nêu lên lo ngại, tuy nhiên bộ máy lãnh đạo của công ty này dường như làm ngơ các góp ý. Tuy vấn đề này đã được đưa ra từ lâu, người ngoài khó biết được mức độ cụ thể. Chỉ tới khi Frances Haugen xuất hiện, truyền thông và các nhà làm luật mới hiểu rằng Facebook không quan tâm tới những đóng góp của nhân viên.
'Văn hóa' phớt lờ nhân viên của Facebook Trước Frances Haugen, một số nhân viên Facebook cũng lên tiếng về cách hoạt động của mạng xã hội, nhưng hầu hết thất bại và rời đi trong im lặng. Đầu năm nay, khi Frances Haugen đang tải xuống hàng nghìn trang tài liệu nội bộ của Facebook, một nhân viên khác cũng nộp đơn xin nghỉ việc vì không còn hy vọng...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo liệt mặt biến chứng do tự ý điều trị tại nhà
Sức khỏe
2 giờ trước
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
3 giờ trước
Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc
Thế giới
3 giờ trước
Video kinh hoàng: Tàu du lịch bốc cháy dữ dội, 92 người la hét hoảng loạn nhảy xuống biển
Netizen
3 giờ trước
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
4 giờ trước
Phong sát, thanh trừng mỹ nam Thơ Ngây, "Ngũ A Ca" tai tiếng nhất Cbiz và hơn chục ngôi sao vạ lây
Sao châu á
4 giờ trước
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
4 giờ trước
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
5 giờ trước
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
5 giờ trước
Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
6 giờ trước