EC đề xuất cấm nhập khẩu vàng của Nga
Ủy ban châu Âu ngày 15/7 chính thức đề xuất gói các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu mới đối với vàng của nước này, cũng như các điều chỉnh pháp lý để ngăn chặn việc gây trở ngại đối với việc vận chuyển hàng hóa.
Vàng được trưng bày tại nhà máy Shchyolkovo của Tập đoàn kim loại quý Yuzhuralzoloto, Nga ngày 8/11/2021. Ảnh tư liệu: TASS/TTXVN
Trong tuyên bố, EC nêu rõ gói biện pháp được đề xuất sẽ bao gồm lệnh cấm nhập khẩu mới đối với vàng của Nga, đồng thời củng cố việc sử dụng và kiểm soát xuất khẩu công nghệ tiên tiến. Điều này sẽ giúp tăng cường sự liên kết các biện pháp trừng phạt của EU với các đối tác trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
Theo quy định, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải thông qua các biện pháp này. Các nhà ngoại giao cho rằng các nước sẽ dễ dàng thông qua các biện pháp trên. Dự kiến, các đại sứ sẽ gặp nhau trong ngày 18/7 và sau đó là ngày 20/7 để thông qua gói biện pháp trên.
Một số biện pháp có thể gây tác động nghiêm trọng. Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết việc nhập khẩu vàng của Nga thông qua nước thứ 3 sẽ bị ảnh hưởng, song không nêu chi tiết.
EU cũng sẽ thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện có, với việc hạn chế nhập khẩu hàng hóa của Nga có thể được sử dụng vì mục đích quân sự, bao gồm hóa chất và máy móc. Trong khi đó, liên minh này cũng dự định áp đặt thêm việc phong tỏa tài sản và áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các cá nhân và thực thể của Nga.
Ủy ban châu Âu cũng sẽ điều chỉnh các biện pháp trừng phạt hiện có nhằm không làm gián đoạn việc xuất khẩu lương thực và ngũ cốc của Nga. Các nước châu Phi cho rằng các lệnh trừng phạt của EU làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra. Tuy nhiên, EU đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng đến thương mại thực phẩm.
Cho đến nay, EU đã áp đặt 6 gói biện pháp trừng phạt đối với Nga.
Video đang HOT
Nông dân Ukraine canh cánh nỗi lo khi mùa gặt bắt đầu
Những hạt lúa mì xanh đã ngả chín. Chẳng mấy chốc nữa, đường chân trời sẽ giống như lá cờ Ukraine, một biển lúa vàng dưới bầu trời xanh.
Nông dân thu hoạch trên cánh đồng cách chiến tuyến 10 km ở vùng Dnipropetrovsk, Ukraine, ngày 4/7/2022. Ở giữa là hố đất do trúng tên lửa của Nga. Ảnh: AP
Nhà kho của ông Oleksandr Chubuk lẽ ra phải trống không để đón vụ thu hoạch mới, và nguồn cung cấp lúa mì cho mùa đông của ông đã phải được chuyển ra nước ngoài. Nhưng thay vào đó các thùng chứa của ông Chubuk ở miền trung Ukraine vẫn chất đầy ngũ cốc. Ông không làm cách nào vận chuyển được chúng vì chiến sự đang diễn ra với Nga.
Ông Chubuk kỳ vọng sẽ thu hoạch được 500 tấn lúa mì, nhưng đây là lần đầu tiên trong 30 năm làm nông dân, ông không chắc chắn sẽ phải làm gì với thành quả đó. "Hy vọng là điều duy nhất tôi có bây giờ", ông buồn rầu nói.
Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, cuộc chiến với Nga đã khiến khoảng 22 triệu tấn ngũ cốc bị kẹt lại ở Ukraine. Cuộc khủng hoảng ùn ứ nông sản này ngày càng trầm trọng ở quốc gia được ví như "vựa lúa mì của châu Âu", nơi xuất khẩu chủ lực lúa mì, ngô và dầu hướng dương cho khu vực.
Trước cuộc chiến với Nga, Ukraine có thể xuất khẩu 6-7 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng, nhưng trong tháng 6 vừa qua, nước này chỉ xuất được 2,2 triệu tấn - theo số liệu của Hiệp hội Ngũ cốc Ukraine. Chủ tịch Hiệp hội, ông Mykola Horbachov cho biết bình thường họ chuyển khoảng 30% ngũ cốc sản xuất được tới châu Âu, 30% tới Bắc Phi và 40% tới châu Á.
Ông Zubko kiểm tra lúa mì gần chín ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 21/6/2022. Ảnh: AP
Trong bối cảnh các cảng bên Biển Đen vẫn bị phong tỏa, số phận vụ thu hoạch sắp tới của Ukraine đang rất chông chênh. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cho biết, chiến tranh đang gây nguy hiểm tới nguồn cung cấp lương thực cho nhiều quốc gia đang phát triển và có thể làm trầm trọng thêm nạn đói xảy tới với 181 triệu người.
Trong khi đó, nhiều nông dân ở Ukraine có thể rơi vào cảnh phá sản. Họ đang đối mặt với tình cảnh khó khăn nhất kể từ đất nước này tách ra độc lập khỏi Liên Xô cũ vào năm 1991.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang làm việc với Liên hợp quốc, Ukraine và Nga để tìm ra giải pháp, trong đó có việc lập các hành lang an toàn ở Biển Đen phục vụ những chuyến hàng ngũ cốc.
Hiện tại, Ukraine đang thử các giải pháp thay thế kém hiệu quả hơn để xuất khẩu ngũ cốc, ít nhất là sang châu Âu. Hiện tại, 30% hàng xuất khẩu đi qua ba cảng trên sông Danube ở phía tây nam Ukraine.
Kiev cũng đang nỗ lực vận chuyển ngũ cốc qua 12 cửa khẩu biên giới trên bộ với các nước châu Âu, tuy nhiên dòng xe tải phải xếp hàng chờ đợi trong nhiều ngày do cơ sở hạ tầng của châu Âu chưa thể hấp thụ một lượng ngũ cốc lớn như vậy.
"Không thể xây dựng cơ sở hạ tầng như vậy trong vòng một năm", ông Horbachov - Chủ tịch Hiệp hội Ngũ cốc Ukraine, nói với hãng tin AP.
Cánh đồng lúa mì, phía xa là khói lửa bốc lên do chiến sự ở Dnipropetrovsk, Ukraine ngày 4/7/2022. Ảnh: AP
Cuộc chiến Nga - Ukraine cũng đẩy chi phí vận chuyển tăng cao. Giá giao lúa mạch thu hoạch năm nay đến cảng gần nhất là Constanta của Romania hiện là 160 - 180 USD mỗi tấn, tăng từ mức 40-45 USD/tấn trước chiến tranh. Tuy nhiên, số tiền người nông dân bán lúa mạch cho thương nhân làm giảm đi 100 USD/tấn.
Những tổn thất đang chồng chất với người nông dân Ukraine, trong khi vụ thu hoạch mới đã tới. "Hầu hết các hộ nông dân đều sớm có nguy cơ phá sản. Nhưng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán ngũ cốc với giá rẻ hơn giá thành của nó", ông Horbachov nói.
Trước chiến tranh, ông Chubuk có thể bán một tấn lúa mì từ trang trại ở vùng Kiev với giá 270 USD, còn bây giờ ông không thể tìm được người mua dù chỉ với giá 135 USD/tấn.
Không có tiền từ bán ngũ cốc, những vụ thu hoạch trong tương lai cũng là thách thức với người nông dân Ukraine. Ông Horbachov giải thích: "Nông dân cần mua phân bón, hạt giống, dầu chạy máy và trả lương. Nông dân Ukraine không thể in tiền".
Theo Horbachov, Ukraine có khoảng 65 - 67 triệu tấn trữ lượng ngũ cốc thương mại, mặc dù 20% trong số đó là ở các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Bản thân nông dân có thể dự trữ 20 - 25 triệu tấn, nhưng một số trong số đó cũng nằm trong các khu vực mất kiểm soát.
Vào cuối tháng 9, khi vụ thu hoạch ngô và hạt hướng dương bắt đầu, Ukraine sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khả năng lưu trữ.
Nông dân thu hoạch lúa mì ở Dnipropetrovsk, Ukraine, ngày 4/7/2022. Ảnh: AP
FAO gần đây đã công bố một dự án trị giá 17 triệu USD giúp Ukraine giải quyết thiếu hụt kho dự trữ. Một giải pháp tạm thời có thể là cung cấp cho nông dân các túi silo để lưu trữ.
Ở các khu vực miền đông và miền nam gần chiến tuyến, nông dân Ukraine vẫn tiếp tục làm việc trên đồng ruộng bất chấp tính mạng bị đe dọa. Ông Yurii Vakulenko sống ở vùng Dnipropetrovsk cho biết: những người làm công cho ông đã mạo hiểm mạng sống của họ để kiếm được ít tiền, trong khi các cơ sở trữ ngũ cốc thì đang từ chối tiếp nhận thêm.
Ukraine đã có một vụ thu hoạch ngũ cốc kỷ lục vào năm ngoái, thu được 107 triệu tấn. Năm nay, sản lượng được dự đoán sẽ giảm mạnh. Hiện tại, trong trường hợp tốt nhất, nông dân sẽ chỉ thu hoạch 70 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay - ông Horbachov ước tính.
Ông nói: "Nếu không mở các cảng Biển Đen, tôi không thấy có giải pháp nào để nông dân Ukraine tồn tại. Và nếu chúng tôi không sống sót, chúng tôi sẽ không thể cung cấp lương thực cho các nước châu Phi".
Thế giới tuần qua: Ngoại trưởng Nga dự hội nghị G20; Thủ tướng Anh chấp nhận từ chức Trong tuần qua trên thế giới, có hai sự kiện đáng chú ý là Bộ trưởng Ngoại giao Nga tham gia hội nghị cấp ngoại trưởng G20 và Thủ tướng Boris Johnson phải chấp nhận từ chức. Xung đột ở Ukraine vẫn là tâm điểm Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến đảo Bali của Indonesia...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025