“Đưa trường học đến thí sinh 2020″: Băn khoăn chọn ngành sau đại dịch Covid-19

Nhiều trường tại TP HCM có điều chỉnh, thay đổi trong phương thức xét tuyển. Điều này tác động rất lớn đến việc xét tuyển, chọn ngành, chọn trường của thí sinh

Chương trình tư vấn trực tuyến – truyền hình “Đưa trường học đến thí sinh” lần thứ 19 – 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, Đài Truyền hình TP HCM (HTV) phối hợp thực hiện ngày 16-4, với chủ đề “ Thi đánh giá năng lực và xét tuyển ĐH” đã thu hút nhiều câu hỏi hay.

40.000 thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực

Video đang HOT

Chương trình tổ chức ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trình Chính phủ phương án thi THPT quốc gia 2020, trong đó xem xét giảm số môn thi phù hợp, đề thi cũng sẽ giảm nhẹ theo yêu cầu nên đã thu hút sự theo dõi của rất nhiều phụ huynh – học sinh.

Trước khi chương trình diễn ra, hàng loạt câu hỏi của phụ huynh, học sinh đã được gửi đến chương trình. Theo các khách mời, những câu hỏi mang đầy tính thời sự, thể hiện sự quan tâm đặc biệt trước những điều chỉnh của mùa thi năm nay.

Tại TP HCM, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP HCM tổ chức từ năm 2018 được xem là thước đo tin cậy để các trường dùng kết quả xét tuyển. Theo TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đào tạo, ĐHQG TP HCM – kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP HCM dự kiến 2 đợt vào ngày 31-5 và 10-7 nhưng hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chưa biết cụ thể ngày học sinh trở lại trường nên chắc chắn kỳ thi sẽ được điều chỉnh lại. ĐHQG TP HCM đã chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức trên nguyên tắc bảo đảm an toàn. Hiện có hơn 40.000 thí sinh đăng ký xét tuyển từ kỳ thi này.

Đưa trường học đến thí sinh 2020: Băn khoăn chọn ngành sau đại dịch Covid-19 - Hình 1

Khách mời trao đổi và trả lời câu hỏi của học sinh, phụ huynh trong chương trình sáng 16-4.Ảnh: TẤN THẠNH

Theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, lẽ ra tại thời điểm này (từ ngày 1 đến 20-4 hằng năm) thí sinh phải đăng ký nguyện vọng nhưng năm nay còn chờ tình hình mới. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên đây đã là lần điều chỉnh thứ 2 của Bộ GD-ĐT về thời gian thi. Đến thời điểm này, theo hướng dẫn của bộ, nếu kỳ thi diễn ra thì mọi việc sẽ trở lại bình thường như mọi năm. Đối với xét tuyển đã có sự điều chỉnh. Điển hình như kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM thu hút thí sinh nhiều hơn. Đối với xét tuyển bằng học bạ, theo đánh giá của các trường qua các đợt xét tuyển, đây là phương thức có độ an toàn, đánh giá được cả quá trình, khắc phục được tình trạng “học tài thi phận”, có thể lấy điểm 3 học kỳ, 5 học kỳ.

Cũng theo TS Nguyễn Quốc Chính, năm nay do ảnh hưởng dịch, chương trình phổ thông có điều chỉnh và giảm tải, theo thông báo gần nhất, đề thi cũng có giảm tải tương ứng. Năm 2020, các bài thi ĐGNL vẫn giữ độ khó ổn định, song quá trình xây dựng đề cũng bám theo chương trình thực tiễn, đặt câu hỏi dựa vào kiến thức đã được học, độ khó không thay đổi nhưng kiến thức trong chương trình giảm tải sẽ hạn chế sử dụng.

Năm nay, dự kiến giữa tháng 5, ĐHQG TP HCM sẽ mở cổng đăng ký xét tuyển nguyện vọng các trường thành viên. Điểm mới năm 2020 là cổng đăng ký xét tuyển có khả năng mở cho các trường ĐH ngoài, hiện tại đã có 15 trường ĐH, CĐ đồng ý cùng tham gia xây dựng hệ thống xét tuyển chung, việc này dễ dàng hơn cho thí sinh đăng ký xét tuyển. Dự kiến kỳ thi đánh giá năng lực sẽ tổ chức ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Quan tâm các ngành vực dậy nền kinh tế

Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến xu hướng chọn ngành nghề, chương trình tư vấn nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh liên quan đến cơ hội việc làm trong tương lai. Thí sinh Hà Linh từ Cần Thơ hỏi: “Thời gian gần đây, người ta quan tâm nhiều đến lúa gạo, rồi mua cây xanh rất nhiều. Có phải nhu cầu nhân lực về các ngành nông – lâm nghiệp sẽ trở lại hay không?”.

Theo TS Trần Đình Lý, gạo nói riêng và một số mặt hàng nông lâm thủy sản thì nước ta ở tốp nhất nhì thế giới về xuất khẩu. Đây là vấn đề liên quan đến năng lực chứ không phải chỉ phát sinh trong mùa dịch. Lấy câu chuyện từ gạo, để làm ra sản phẩm này còn liên quan đến nhiều ngành nghề khác mà các em có thể quan tâm. Thực tế hiện nay, ở lĩnh vực cây trồng, các em có thể đăng ký ngành nông học và một số ngành liên quan, lĩnh vực hỗ trợ cây trồng như lâm nghiệp đô thị, công nghiệp chế biến lâm sản, trang trí nội thất làm đẹp cho các khu nhà.

Một thí sinh khác hỏi muốn học cơ khí hoặc ngành liên quan đến sửa chữa ôtô, liệu ngành này có tương lai? TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết: khối ngành kỹ thuật công nghệ trường đã đào tạo từ rất lâu, trường có các phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Trường đi theo hướng kiểm định chương trình theo chuẩn quốc tế, trong nước.

Đối với ngành ôtô, thí sinh hãy ghi ra hàng loạt trường có đào tạo ngành này rồi tham khảo điểm chuẩn các năm để đặt nguyện vọng. Ngành ôtô nhiều năm nay được học sinh rất quan tâm và điểm chuẩn cũng rất cao. Mỗi trường có thế mạnh riêng nên học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin để chọn trường yêu thích.

Trong khi đó, thí sinh Diệu Ánh đến từ quận 7 – TP HCM, hỏi: các môn toán, hóa, sinh chỉ tầm 6,5 – 7 điểm vậy xét tuyển vào ngành nào khối y dược của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là phù hợp? ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết đây là lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và tính mạng con người nên để học tốt cần năng lực học tập tốt.

Đối với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, yêu cầu với nhóm 1 (y khoa, dược) học sinh phải có học lực giỏi năm lớp 12 và học lực khá đối với nhóm 2 (y tế dự phòng, điều dưỡng). Với mức điểm trung bình các môn 7 điểm thì có thể đăng ký xét tuyển vào nhóm 2, đối với nhóm 1 thì cần phải cố gắng hơn.

Chương trình sẽ được phát sóng trên kênh HTV Key vào lúc 11-12 giờ thứ bảy (18-4), phát lại vào 9-10 giờ chủ nhật (19-4).

Nên đăng ký hết các phương thức

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, năm nay ĐHQG TP HCM vẫn có 5 phương thức tuyển sinh. Đối với ngành nghề mình quan tâm, nếu đủ điều kiện xét tuyển bằng phương thức nào thì đăng ký tham dự. Hoặc nên đăng ký xét tuyển bằng tất cả các phương thức. Cách đặt nguyện vọng thì rất đơn giản, ngành nào muốn học nhất thì đặt đầu tiên, tiếp sau đó là những nguyện vọng khác. Thí sinh nên sử dụng tối đa các phương thức xét tuyển để khả năng trúng tuyển được cao nhất.

Cách thức tổ chức chương trình phù hợp

Sau khi chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” năm 2020 được phát sóng trên HTV Key của Đài Truyền hình TP HCM, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng sự thay đổi của chương trình có chuyển biến tốt và phù hợp với mùa dịch Covid-19.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, nhận xét kỹ thuật thu hình, ghi hình chuyên nghiệp, rất tốt. Hình ảnh phát trên HTV Key rõ nét. Sân khấu thu hình đẹp, đạt các yêu cầu về giãn cách. Về nội dung kịch bản tốt, bảo đảm các nội dung học sinh quan tâm. Thời lượng một chương trình ở mức thích hợp 60 – 90 phút (hiện nay có một số chương trình 120 phút thì hơi dài nhưng nếu chỉ 45 phút thì lại ngắn so với yêu cầu cung cấp thông tin cho học sinh). TS Nghĩa cho rằng cần tổ chức thêm nhiều chương trình để đem lại thông tin bổ ích cho học sinh.

TS Trần Đình Lý cho rằng việc Báo Người Lao Động phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM tổ chức “Đưa trường học đến thí sinh” năm 2020 trong thời gian học sinh nghỉ học vì Covid-19 là cách thức hiệu quả cho thí sinh vì “nhiều thông tin – ít di chuyển”. Đặc biệt, chương trình vẫn giữ nét riêng, xuyên suốt đó là dành phần lớn thời lượng để hướng nghiệp cho học sinh, giúp các em chọn ngành, nghề phù hợp.

Giải pháp cứu cánh cho sĩ tử ôn thi đại học mùa dịch: load 'siêu tốc', học như 'cơn lốc'

Nhiều học sinh chia sẻ, học online là phương pháp học tập tốt nhất giữa mùa dịch. Tuy nhiên, những vấn đề như mạng lag, không hiểu hết bài giảng của giáo viên như khi học trực tiếp... là điều khiến học sinh lo lắng, bất an.

Đại dịch COVID-19 hiện nay đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới và gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Tại Việt Nam, hơn 3 tháng kể từ khi COVID-19 bùng phát, mọi hoạt động của người dân trở nên ngưng trệ.

Không chỉ các nhà hàng, quán xá; các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí không cần thiết phải tạm đóng cửa... mà học sinh trên cả nước cũng không tới trường để phòng ngừa virus lây lan.

Ở nhà trong suốt thời gian dài, để tránh việc học sinh bị quên kiến thức và chương trình học bị đọng lại quá nhiều, các trường học tại Việt Nam đã áp dụng hình thức học online.

Giải pháp cứu cánh cho sĩ tử ôn thi đại học mùa dịch: load siêu tốc, học như cơn lốc - Hình 1

Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền dạy học online

Đây là phương pháp học được đánh giá là khả thi và hữu ích nhất đối với các em học sinh trước tình hình hiện tại. Tuy nhiên, vì là hình thức học mới nên phương pháp này vẫn khiến nhiều học sinh băn khoăn, lo lắng, đặc biệt là với các sĩ tử tham gia kỳ thi THPT năm nay.

Vũ Ngọc Hồng Nhung (học sinh lớp 12D4, trường THPT Số 1 Lào Cai) chia sẻ: 'Bản thân mình thấy việc học online bổ ích. Nhưng khi học, tình trạng mạng lag xảy ra làm mình cảm thấy rất khó chịu. Chưa kể lúc làm bài kiểm tra online, mạng lag khiến mình out ra ngoài và phải nhận điểm kém.

Mặc dù mình đã có những biện pháp khắc phục để có hiệu quả học tập tốt hơn như: Tắt hết thông báo những trang mạng xã hội để tăng độ tập trung; chăm tìm tòi và làm bài tập... nhưng mình cảm thấy như thế vẫn chưa đủ. Mình hi vọng sẽ có một ứng dụng nào đấy có thể cải thiện được tốc độ mạng, giúp mình và các bạn không bị ngắt quãng trong quá trình nghe thầy, cô giảng bài trực tuyến'.

Giải pháp cứu cánh cho sĩ tử ôn thi đại học mùa dịch: load siêu tốc, học như cơn lốc - Hình 2

Nữ sinh Hồng Nhung

Giống như Hồng Nhung, nữ sinh Vũ Khánh Nhung (học sinh lớp 12D2, trường THPT Số 1 Lào Cai) cũng cho biết, vấn đề khó khăn lớn nhất của cô khi học online là đường truyền mạng bị chậm khiến cho việc nghe giảng bị chập chờn.

Bản thân là một sĩ tử sẽ tham gia kỳ thi THPT năm nay, Khánh Nhung vô cùng lo lắng. Cô sợ rằng kết quả thi của mình sẽ không cao vì chất lượng học tập giảm sút do tình trạng học online kéo dài. Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát là điều không ai mong muốn nên nữ sinh Lào Cai đành tự tìm cách cải thiện chuyện học tập của mình.

Ngoài việc thật chú tâm nghe giảng và làm hết các bài tập thầy, cô giao, Khánh Nhung còn tìm thêm bài tập và các đề trên mạng để giải. Mong muốn lớn nhất của Nhung lúc này không phải là một chuyến du lịch xả hơi sau khi hết cách ly toàn xã hội, cũng chẳng phải một buổi tụ tập 'hết nấc' với bạn bè sau nhiều ngày không gặp, mà là tìm được một kho đề khổng lồ với hàng trăm bài giảng, bài tập hữu dụng, bổ ích.

Giải pháp cứu cánh cho sĩ tử ôn thi đại học mùa dịch: load siêu tốc, học như cơn lốc - Hình 3

Khánh Nhung hi vọng cô sẽ tìm được một kho đề khổng lồ với hàng trăm bài tập hữu dụng, bổ ích

Thấu hiểu được tâm lý hoang mang, lo lắng của các bạn học sinh khi học online, Mạng xã hội Mocha video đã cập nhật kho nội dung video về học tập từ Đài Truyền hình TP.HCM (HTV). Các video đều là các bài giảng online theo chương trình hiện tại, được cập nhật theo ngày đo các giáo viên có chuyên môn tốt được HTV thẩm định giảng dạy., VTV, VuiHoc, Carot... Nội dung dự kiến có khoảng 1.000 video khóa học, gồm Ôn Thi THPT quốc gia (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Tiếng Anh), các khóa dạy lớp 12, lớp 9, lớp 5.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ học sinh nắm rõ được chất lượng học tập của mình, từ tuần này, các sĩ tử hoàn toàn có thể thi thử ngay trên Mocha. Đặc biệt, tất cả video học tập trên Mocha đều miễn phí 3G/4G tốc độ cao cho thuê bao học sinh, sinh viên Viettel.

Giải pháp cứu cánh cho sĩ tử ôn thi đại học mùa dịch: load siêu tốc, học như cơn lốc - Hình 4

Giải pháp cứu cánh cho sĩ tử ôn thi đại học mùa dịch: load siêu tốc, học như cơn lốc - Hình 5

Kho video về học tập của Mocha vô cùng đa dạng, phong phú...

Giải pháp cứu cánh cho sĩ tử ôn thi đại học mùa dịch: load siêu tốc, học như cơn lốc - Hình 6

Giải pháp cứu cánh cho sĩ tử ôn thi đại học mùa dịch: load siêu tốc, học như cơn lốc - Hình 7

Còn chần chừ gì nữa mà không tải ngay Mocha để học bài trong mùa dịch!

Khánh Linh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giáo viên "nổi điên" trong lớp học online: Sự "mất mát quyền lực"
18:40:45 21/09/2021
Điểm đầu vào ĐH Hồng Đức “gây sốc”
09:01:11 22/09/2021
Sư thầy giúp nhiều học sinh đỗ đại học
19:29:40 21/09/2021
Uẩn khúc vụ cô giáo chửi học sinh: Làm rõ thế nào?
15:45:24 21/09/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì về học trực tuyến?
18:32:28 21/09/2021
Giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM nói sinh viên "như là cái óc trâu vậy" đã xin lỗi
14:59:48 22/09/2021
Cô giáo sinh năm 1998 livestream dạy học Vật lý
07:00:49 21/09/2021
Những điều cần biết về học bổng cho giảng viên theo Đề án 89
08:22:14 21/09/2021
TP.HCM chỉ đạo khẩn về mô hình trường học tiên tiến
18:49:34 21/09/2021
Thi tốt nghiệp THPT có thể diễn ra nhiều lần trong năm
09:19:09 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện
18:21:55 22/09/2021
Rầm rộ bản hợp đồng được cho là của Đàm Vĩnh Hưng với 1 công ty kiểm toán?
19:52:56 22/09/2021
Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt
21:01:51 22/09/2021
Thuỷ Tiên xác nhận gửi đơn tố cáo bà chủ Đại Nam, em gái Công Vinh thể hiện rõ thái độ chỉ qua 1 hành động
18:33:32 22/09/2021
Rộ tin Lý Hải - Minh Hà bí mật sinh nhóc tỳ thứ 5, nguồn cơn từ loạt ảnh đêm Trung thu
17:30:44 22/09/2021
Gia đình phá sản tìm cô bạn thân khóc lóc, nửa đêm tôi choáng váng nhìn cục tiền trước mặt
18:17:36 22/09/2021
Dân mạng chỉ ra cô gái ăn chặn 3 triệu tiền từ thiện và người trong ê-kíp Thủy Tiên có nhiều điểm giống, đặt nghi vấn có dàn dựng?
19:46:39 22/09/2021
Đường Yên công khai con gái 1 tuổi rưỡi, sắc vóc ra sao mà netizen rần rần?
18:18:30 22/09/2021
5 sao Việt đồng loạt kiện bà Phương Hằng, 'trùm cuối' là ai?
20:33:03 22/09/2021
Nóng: Cục Cảnh sát hình sự chỉ đạo các địa phương rà soát đơn tố cáo liên quan tiền từ thiện
20:21:18 22/09/2021

Tin mới nhất

Thầy giáo nổi tiếng dự đoán đề thi và điểm chuẩn khối B năm tới: Sĩ tử 2k4 cần đặc biệt lưu ý những điều này

21:57:36 22/09/2021
Các trường Y dược lớn cũng không có nhiều phương thức tuyển sinh. Nếu có ưu tiên IELTS thì dừng ở mức cộng điểm chứ không tuyển thẳng như nhiều trường kinh tế, thầy Đinh Đức Hiền chia sẻ.

Trao tặng hơn 200.000 tài khoản học tập và truy cập Internet cho học sinh nghèo

19:13:50 22/09/2021
Chiều 22/9, Bộ GD&ĐT phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động, Công ty Mobifone tổ chức lễ trao tài trợ hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em. 

Giúp trẻ vượt qua khó khăn do học trực tuyến kéo dài

19:12:24 22/09/2021
 Từ cuối năm học cũ vắt sang năm học mới, học sinh vẫn chưa được đến trường do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Phát động Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử

19:11:14 22/09/2021
Bài giảng giúp học sinh tự học, học trực tuyến hoặc sử dụng dạy học kết hợp (giữa tự học, học trực tuyến và dạy học trên lớp); phù hợp với các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về mục tiêu, yêu cầu, nội dung và phương pháp dạy học của bài học.

Đến năm 2030, cả nước cần khoảng 9.000 giáo viên dạy tiếng dân tộc thiểu số

19:04:48 22/09/2021
Theo Bộ GD-ĐT, đội ngũ dạy tiếng dân tộc thiểu số hiện nay còn thiếu về số lượng, chưa đồng đều về chất lượng, nhiều thầy cô được đào tạo theo hệ 7 hoặc 9 .

Hà Nội đề xuất giảm học phí 25% khi học trực tuyến

19:03:25 22/09/2021
Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất về mức thu học phí theo hình thức học trực tuyến bằng 75% mức thu học phí của các cơ sở giáo dục công lập đã được ban hành.

Đăng ký học thêm online cho con: Chính phụ huynh đang gây áp lực với trẻ?

19:02:26 22/09/2021
Ngoài học online chính khoá, trẻ còn mệt nhoài với lịch học thêm trực tuyến dày đặc cho chính phụ huynh đăng ký.

Quảng Trị tiếp sóng truyền hình Thừa Thiên - Huế để dạy học

18:21:57 22/09/2021
Song song với việc dạy học trực tuyến giai đoạn phòng chống Covid-19, tỉnh Quảng Trị tổ chức dạy học qua truyền hình thông qua việc tiếp sóng chương trình của Đài PT-TH Thừa Thiên - Huế (TRT).

Các yếu tố chọn chương trình quốc tế, du học tại chỗ phù hợp

17:16:53 22/09/2021
Theo Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, để chọn chương trình quốc tế hay du học tại chỗ hiệu quả cần 3 yếu tố.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn các trường tuyển bổ sung thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học

16:37:01 22/09/2021
 Năm nay, có 165 thí sinh đạt 27 điểm và 3 thí sinh (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) đạt 28 điểm trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đang được các trường xem xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đ...

Thương quá đường đến trường của trẻ vùng cao

16:35:46 22/09/2021
Dù phải mất 30 phút đi bộ trên con đường lầy lội, gập ghềnh để đến trường nhưng các cháu vẫn đến lớp đều đặn mỗi ngày.

'Bỏ túi' bí quyết luyện thi IELTS để xét tuyển thẳng Đại học cho GenZ

16:19:47 22/09/2021
Chứng chỉ IELTS ngày càng phổ biến khi đem lại nhiều lợi ích như: miễn tốt nghiệp THPT môn tiếng  Anh, xét tuyển thẳng Đại học, đem lại ưu thế cho các bạn trẻ khi xin học bổng du học, việc làm...

Một trường thuộc ĐHQG TP.HCM xét tuyển bổ sung hơn 600 chỉ tiêu cho 22 ngành học, điểm nhận hồ sơ từ 15-18 điểm

16:08:28 22/09/2021
Điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung từ 15-18 điểm, đây là tổng điểm ba môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp đăng ký xét tuyển cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Ngành học cực hot nhưng không yêu cầu điểm chuẩn cao: 1 thanh niên Việt Nam từng kiếm 50.000 USD/ ngày nhờ ngành này

15:43:20 22/09/2021
Lập trình ứng dụng điện thoại vốn là một ngành thuộc Khối ngành Công nghệ thông tin. Hiểu một cách đơn giản, lập trình ứng dụng điện thoại là viết ngôn ngữ lập trình (code) để xây dựng các tiện ích, chương trình, app, hệ điều hành trên ...

Nhiều biện pháp hỗ trợ cho sinh viên

15:20:03 22/09/2021
Trước ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, các trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực để giúp các sinh viên khởi đầu năm học mới một cách thuận lợi khi dịch Covid-19.

An toàn từ nhà tới trường

15:20:00 22/09/2021
Nhiều địa phương, nhà trường phải thay đổi hình thức tổ chức dạy học. Tất cả hướng tới mục tiêu bảo đảm học sinh (HS) không ngừng việc học và an toàn trong môi trường học tập dù trực tuyến hay trực tiếp. 

Lớp học online nơi tạm cư

14:29:35 22/09/2021
Sau khi tổ chức cho người dân tại khu trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch, hẻm nhỏ đến nơi tạm cư để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo phòng chống dịch, quận Bình Thạnh (TP HCM) còn bố trí một lớp học online cho con em các cư dân này tại chung cư 1...

370 học sinh huyện Phú Xuyên được trang bị “sóng và máy tính cho em”

14:25:47 22/09/2021
Sau nhiều ngày phát động ủng hộ, đến nay huyện Phú Xuyên đã hoàn thành chương trình Sóng và máy tính cho em.

TS Hoàng Công Dụng: Trường nghề đào tạo “ôm đồm” rất khó đảm bảo chất lượng

14:21:44 22/09/2021
Thời gian khoảng 2,5 năm vừa học nghề lại vừa học 7 môn học sẽ bị quá tải và khó hoàn thành mục tiêu cũng như bảo đảm chất lượng đào tạo, Tiến sĩ Dụng cho biết.

Trao tặng 251 suất học bổng cho học sinh khó khăn

14:18:08 22/09/2021
Thừa ủy quyền của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp vừa trao tặng 45 suất học bổng cho học sinh gặp khó khăn trong năm học mới trên địa bàn huyện biên giới Tân Hồng.

“Sóng và máy tính cho em” giúp học sinh hoàn cảnh khó khăn trong học tập

14:17:15 22/09/2021
Các trường học tại TP. Đà Nẵng đang hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em, hỗ trợ kịp thời cho những học sinh hoàn cảnh khó khăn. TP hướng tới mục tiêu, học sinh nào cũng có thiết bị học tập trực tuyến khi chưa thể đến trường d...

MỚI: 1 tỉnh thành cho học sinh đến trường học trực tiếp

14:10:59 22/09/2021
Mới đây, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 trên toàn địa phương, học sinh các cấp ở tỉnh Bắc Ninh sẽ được đến trường học trực tiếp theo thời gian như sau.

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội lý giải cách tính điểm xét tuyển

14:09:45 22/09/2021
Sự không đồng nhất trong thông báo xét tuyển và thông báo điểm chuẩn của trường Đại học Nội vụ Hà Nội đối với ngành Ngôn ngữ Anh khiến nhiều thí sinh hoang mang khi không có tên trong danh sách trúng tuyển mặc dù chắc mẩm mình đã đỗ đại...

Bộ GD-ĐT: Chỉ 2% thí sinh đạt 27 điểm trở lên, không thể nói đề thi dễ

14:08:01 22/09/2021
Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, số thí sinh đạt trên 27 điểm (chưa tính điểm cộng) có 20.000 em, chiếm khoảng 2%. Điều này giống như lớp học có 50 học sinh, nhưng chỉ có 1 em đạt điểm 9-10. Do đó, không thể nói đề thi dễ.

Thầy trò cùng hạnh phúc để yêu thương được trân trọng

11:34:53 22/09/2021
Những năm qua, thầy và trò trường Tiểu học Mường Than, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã cùng nhau nỗ lực thay đổi để xây dựng một mái trường hạnh phúc. 

Tổ chức thu các khoản tiền đầu năm học 2021-2022: Giảm ''gánh nặng'' học phí

10:27:53 22/09/2021
Hơn 1,5 triệu học sinh thành phố Hà Nội đã bước sang tuần học thứ ba của năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến.

Cơ hội nào cho thí sinh chưa trúng tuyển đại học đợt 1?

10:08:50 22/09/2021
Kết thúc đợt tuyển sinh đại học đầu tiên dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, không ít thí sinh hoang mang lo lắng khi không trúng tuyển bất cứ nguyện vọng nào.

Giáo viên mắng học trò "óc trâu", đuổi ra khỏi lớp online: Vì đâu nên nỗi?

10:05:14 22/09/2021
Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội liên tục xuất hiện các clip tố giáo viên cư xử thiếu chuẩn mực.

Gửi bạn trượt đại học: Đề thi có một đáp án còn cuộc đời có vô vàn hồi đáp

09:58:25 22/09/2021
Nếu lỡ bạn thiếu chút may mắn, vụt mất cơ hội giành tấm vé vào đại học thì đừng thất vọng. Bởi khi cánh cửa này khép lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra, quan trọng là bạn biết cách nắm bắt nó.

Có thể bạn quan tâm

Meghan bị nhắc nhở phải làm luôn 2 điều quan trọng này nếu muốn được Nữ hoàng Anh tha thứ

Netizen

22:21:55 22/09/2021
Nếu Meghan muốn tiếp tục bám vào cái mác hoàng gia để phát triển, nữ Công tước buộc phải làm 2 điều quan trọng này trước.

Tiết lộ mạng lưới căn cứ quân sự "khủng" của Mỹ tại 80 quốc gia

Thế giới

22:21:34 22/09/2021
Trang EurAsian Times cho rằng, với việc đặt căn cứ quân sự tại 80 quốc gia, Mỹ hoàn toàn lấn át Trung Quốc trong triển khai sức mạnh ở nước ngoài.

Bao nhiêu năm Kbiz mới tìm ra nhan sắc giống nữ thần Sulli, khí chất đỉnh như Lee Sung Kyung: Hoá ra là mỹ nhân của “cơn sốt” Squid Game?

Sao châu á

22:21:17 22/09/2021
Nữ diễn viên có gương mặt giống Sulli như chị em và tham gia bộ phim đang gây bão Squid Game bỗng thành tâm điểm khiến Knet sốt xình xịch.

Kendall Jenner – "Người đại diện" cho thời trang cao cấp Pháp và văn hóa Mỹ

Phong cách sao

22:20:26 22/09/2021
Jenner giải thích về diện mạo Old Hollywood của cô trên thảm đỏ #MetGala 2021: Tôi yêu Audrey Hepburn, vì vậy chúng tôi thực sự muốn ghi lại khoảnh khắc đặc biệt của cô ấy và biến nó thành màu sắc riêng của chúng tôi.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn trong trận đấu tập

Bóng đá việt nam

22:20:03 22/09/2021
Chuẩn bị cho 2 trận gặp Trung Quốc và Oman vào tháng 10 tới, tuyển Việt Nam có trận đấu tập nội bộ với các đàn em U22.

Chính phủ đồng ý mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell

Sự kiện nóng

22:18:48 22/09/2021
Chính phủ vừa có Nghị quyết về việc mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm.

Cầu thủ U22 từng cắm sừng khiến Ngọc Trinh cạo đầu nay "quay xe" muốn cưới, nữ diễn viên phản ứng ra sao?

Sao việt

22:17:58 22/09/2021
Sau mối tình ồn ào với cầu thủ Liễu Quang Vinh, Ngọc Trinh từng phải cạo đầu đi tu vì quá suy sụp.

Giá trị 10 ứng viên Cậu bé Vàng 2021: Greenwood chỉ đứng thứ 5

Bóng đá thế giới

22:17:38 22/09/2021
Theo Transfermarkt, chân sút trẻ Mason Greenwood của Man United lúc này được định giá 50 triệu euro. Anh kém khá sa so với Pedri của Barcelona.

Top 10 phim Trung ẵm view YouTube khủng nhất nửa đầu 2021: Nhiệt Ba - Triệu Lệ Dĩnh cộng lại vẫn "hít khói" hạng 1

Hậu trường phim

22:14:55 22/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba, Đàm Tùng Vận,... đều có phim lọt vào BXH.

Hot girl mạnh miệng tuyên bố vũ khí của mình là vòng một

Người đẹp

22:14:21 22/09/2021
Cô nàng hot girl khá thẳng thắn với những chia sẻ của mình.

Đề xuất đi làm theo giờ để hạn chế lây lan dịch bệnh tại TPHCM

Đời sống

22:13:30 22/09/2021
Công an TPHCM đề xuất thời gian lưu thông ra đường từ nhà đến trụ sở làm việc của cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan Đảng, chính quyền là từ 6h30-8h và 16h30-18h.

Món mực trứng chiên nước mắm ngon đậm vị

Ẩm thực

22:06:55 22/09/2021
Món mực trứng chiên nước mắm  có vị mằn mặn, dai dai ăn cực ngon, vị béo của trứng mực trở nên đằm thắm hòa cùng mùi thơm, vị béo của cháo trắng không gì hợp hơn.

Những ngôi sao thể thao thành công trên chính trường

Sao thể thao

21:53:20 22/09/2021
Ngày 19/9/2021, võ sĩ quyền anh Manny Pacquiao cho biết đã chấp nhận đề cử của Đảng PDP-Laban cầm quyền để ra tranh cử Tổng thống Philippines vào năm 2022.

Vivo X70 Pro gây chú ý trên thị trường smartphone cuối năm

Đồ 2-tek

21:51:17 22/09/2021
Sự thành công của X series, vivo tiếp tục ra mắt người dùng Việt dòng X70 Pro với những nâng cấp mạnh mẽ về camera.

Sao Premier League 'làm chuyện ấy' trên chuyên cơ

Bên lề sân cỏ

21:46:01 22/09/2021
Không tiết lộ đích danh ngôi sao nào của Premier League đã hành sự trên máy bay. Song một nữ tiếp viên vừa cho biết, cô đã phát hiện cảnh một cặp đôi đang làm chuyện ấy trên chuyến bay mà cô là thành viên trong tổ bay.