Dồn sức ôn tập trước kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 , nhiều trường THCS tại TPHCM vừa bảo đảm dạy học để hoàn thành kế hoạch năm học, đồng thời tận dụng thời gian buổi hai để củng cố, ôn tập, phụ đạo cho học sinh.

Dồn sức ôn tập trước kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM - Hình 1

Đại diện Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) đến tư vấn cho học sinh khối 9 của Trường THCS Minh Đức (Quận 1). Ảnh: NTCC

Song song với đó, các trường tổ chức họp phụ huynh tư vấn về tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 – 2021 cũng như cho học sinh tham quan một số trường THPT trên địa bàn.

Tăng tiết cho học sinh cuối cấp

Cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức (Quận 1) cho biết: Nhà trường có 450 học sinh khối 9. Sau đợt nghỉ dài phòng dịch, mặc dù chất lượng dạy học online của trường khá tốt nhưng vẫn có một số em có phần lơ là học tập. Vì vậy, đi học trở lại, nhà trường có những điều chỉnh về kế hoạch dạy học, giáo viên cũng thay đổi về phương pháp giảng dạy để phù hợp với trình độ học sinh. Thời điểm này, ngoài việc giảng dạy kiến thức mới còn phải ôn tập kiến thức cũ, lồng ghép ôn tập, phụ đạo cho học sinh và động viên các em cố gắng. Năm học này, trường tăng cường thêm giáo viên phụ trách giảng dạy ở 3 môn Toán, Ngoại ngữ, Tiếng Anh cho học sinh khối 9.

Cô Trần Tuyết Sương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Quận 10), chia sẻ: Giáo viên của trường vừa dạy chương trình học kỳ II, hệ thống, ôn tập kiến thức để chuẩn bị kiểm tra học kỳ. Nhà trường cũng tăng tiết ôn tập các môn thi vào lớp 10 cho học sinh khối 9, tích hợp vào thời khóa biểu sáng, chiều.

Theo cô Tuyết Sương, hằng năm, học sinh trường chủ yếu đăng ký vào các trường tốp trên như Trường THPT Lê Hồng Phong, Trung học Thực hành (Trường ĐH Sư phạm TPHCM), THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Bùi Thị Xuân… Từ học lực của từng em, trường đã tư vấn kỹ càng cho phụ huynh, học sinh để lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 công lập phù hợp.

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1) trao đổi: Giáo viên sẽ xây dựng các chuyên đề ôn tập và hướng dẫn học sinh tự soạn đề cương bộ môn để ôn tập. Ở môn Ngữ văn, ngoài ôn tập kiến thức cơ bản, thầy cô cũng yêu cầu học sinh lập sơ đồ tư duy, bảng hệ thống kiến thức để dễ nhớ, dễ hiểu. Song song việc ôn tập là soạn một số đề tham khảo để học sinh làm. Phần soạn đề dựa trên đề thi chính thức những năm gần đây của thành phố.

Video đang HOT

Chú trọng tư vấn nguyện vọng

Các trường THCS trên địa bàn thành phố đã tổ chức họp phụ huynh cho khối lớp 9 để làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh lớp 10. Ở cuộc họp này, giáo viên thông tin cho phụ huynh về tình hình học tập của con em, tư vấn lựa chọn nguyện vọng phù hợp và cho phụ huynh tham khảo bảng hệ thống trường lớp tuyển sinh trung học năm học 2020 – 2021. Đồng thời phát phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10 THPT, giới thiệu danh sách hệ thống trường lớp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS…

“Một công tác quan trọng là tư vấn phụ huynh và học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 các trường phù hợp với năng lực học tập của bản thân, và làm sao gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc học tập, di chuyển”, thầy Võ Kim Bảo nói.

Song song với họp phụ huynh, nhiều trường chủ động cho học sinh “thị sát” một số trường THPT trên địa bàn để tham quan, tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký chính thức nguyện vọng. Cô Trần Thúy An thông tin: Căn cứ vào nguyện vọng dự kiến, học sinh khối 9 của trường đi tham quan Trường THPT Lương Thế Vinh (Quận 1), Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Quận 4). Một số em đăng ký nhưng chưa có dịp đến trường, chưa tìm hiểu rõ, hay chỉ nghe thông tin từ người khác, đây là cơ hội để tìm hiểu kỹ, xem trường có phù hợp với sở thích, năng lực của mình không. Với những em còn cân nhắc, suy nghĩ sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng sau khi có những trao đổi, tìm hiểu và thực tế tại các trường.

Bên cạnh đó, giáo viên, học sinh của Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) cũng tới trường để tư vấn cho toàn bộ học sinh khối 9. Đây là hoạt động hữu ích để các em biết được cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, thành tích của trường và có lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Năm học 2019 – 2020, Trường THCS Minh Đức có 34 em trúng tuyển vào Trường THPT Bùi Thị Xuân và là trường có số học sinh trúng tuyển vào lớp 10 trường này đông nhất trong các trường THCS ở Quận 1. Được biết đại diện của Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng tới tư vấn cho học sinh khối 9 của các Trường THCS trên địa bàn Quận 5, Quận 10, Quận 3.

Năm học 2019 – 2020, TPHCM có khoảng 100.000 học sinh lớp 9. Theo kế hoạch hướng nghiệp, phân luồng học sinh THCS, mỗi năm tuyển khoảng 70% học sinh THCS vào lớp 10 THPT công lập. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT thành phố, cấu trúc đề thi không thay đổi, nội dung thi tuyển sinh lớp 10 thực hiện trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi sẽ có câu hỏi kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn của học sinh. Là kỳ thi tuyển sinh nên sẽ có câu hỏi phân hóa trình độ để chọn lựa thí sinh.

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi việc học bị ảnh hưởng do dịch

Nhiều học sinh lớp 9 lo lắng việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 khi dịch bệnh ảnh hưởng đến việc học nhưng các giáo viên thì dự kiến điểm chuẩn đầu vào sẽ không dao động nhiều so với những năm trước.

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi việc học bị ảnh hưởng do dịch - Hình 1

Học sinh lớp 9 tại TP.HCM đi học trở lại để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 - NGUYỄN LOAN

Nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, hầu hết học sinh phải chuyển sang học trực tuyến trong thời gian dài, nhiều học sinh lớp 9 cho biết không tự tin vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay nên sẽ điều chỉnh nguyện vọng của mình cho phù hợp.

Điều chỉnh nguyện vọng theo hướng giảm xuống

Chia sẻ về việc học và thi năm nay, Võ Duy Phát, học sinh lớp 9 Trường THCS Bình Hưng Hoà (Q.Bình Tân), cho biết, từ đầu năm Phát mong muốn sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Chí Thanh, điểm chuẩn vào trường này năm trước là 31 điểm. Tuy nhiên, từ sau tết, khi phải nghỉ học hơn 3 tháng liền, dù học trực tuyến nhưng theo Phát không hiệu quả như việc học ở lớp nên cậu không mấy tự tin vào khả năng của mình.

"Mấy hôm nay em rất phân vân trong việc đăng ký nguyện vọng. Dù chương trình học đã được tin giản, nhưng bọn em mới quay trở lại trường nên phải học khá gấp rút để theo kịp chương trình, không có nhiều thời gian ôn tập như những năm trước đó. Với lại kiểu học dồn để chạy theo chương trình rất khó tiếp thu nên có thể em sẽ đăng ký nguyện vọng của mình vào những trường có điểm chuẩn thấp hơn", Phát nói và cho biết, dự kiến năm nay cậu sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Lê Trọng Tấn, các nguyện vọng còn lại lần lượt là THPT Vĩnh Lộc, THPT Tân Túc.

Tương tự, Nguyễn Đăng Hạnh, học sinh lớp 9 Trường THCS Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình), cũng cho biết bản thân có học lực khá tốt nhưng vẫn đang rất phân vân trong việc chọn trường. Từ đầu năm Hạnh đã tập trung ôn học với quyết tâm thi vào THPT Nguyễn Thượng Hiền, đây là một trong những trường có điểm chuẩn đầu vào cao nhất thành phố trong năm trước với 37,5 điểm.

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi việc học bị ảnh hưởng do dịch - Hình 2

Học sinh lớp 9 học trực tuyến trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19 - NGỌC THẮNG

Tuy nhiên, trước tình hình hiện tại Hạnh cũng như nhiều học sinh khác cảm thấy không mấy tự tin khi việc học bị đứt quãng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

"Em cũng học nhiều rồi nhưng vẫn đang băn khoăn giữa hai lựa chọn. Lựa chọn đầu tiên là em sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào THPT Nguyễn Thượng Hiền, nguyện vọng 2 vào THPT Nguyễn Du hoặc Nguyễn Khuyến, nguyện vọng 3 vào THPT Nguyễn Thái Bình. Lựa chọn thứ 2 là em sẽ không đăng ký vào THPT Nguyễn Thượng Hiền nữa, mà phân bổ vào các trường còn lại", Hạnh nói.

Hiện tại, khi đã quay trở lại trường, Hạnh cho biết đang tập học tốt nhất có thể, đến gần ngày đăng ký nguyện vọng, dựa trên cơ sở đánh giá lại năng lực của mình mới đưa ra quyết định.

Không chỉ Hạnh, nhiều học sinh lớp 9 hiện tại cũng có những băn khoăn tương tự. Nhiều em cho rằng sức học của mình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên thay vì giữ những nguyện vọng ban đầu nhiều em có xu hướng đăng ký xuống các trường có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn trong những năm trước.

Kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm nay sẽ diễn ra ngày 16 và ngày 17.7, gồm 3 môn ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Học sinh được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập và không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Điểm chuẩn sẽ không dao động nhiều, nhưng chất lượng đầu vào có thể giảm

Chia sẻ về kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, đại diện nhiều trường THPT cho rằng dịch bệnh Covid-19 tác động chung đến tất cả các trường, chất lượng học tập của học sinh đều bị giảm sút khi phải nghỉ học kéo dài. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường cho rằng điểm chuẩn đầu vào khó có sự thay đổi lớn, tuy nhiên chất lượng học sinh có thể giảm.

Theo bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), điểm chuẩn vào trường đã giảm dần trong nhiều năm nay. "Ngày xưa điểm chuẩn của trường thường đứng nhất nhì thành phố, nhưng mấy năm nay điểm chuẩn của trường đã giảm rất nhiều. Như năm trước là 34,25 điểm cho nguyện vọng 1. Còn năm nay, do dịch bệnh ảnh hưởng chung nên điểm chuẩn cũng khó có thể tăng lên", bà Dung nói.

Dịch thì ảnh hưởng chung, ăn thua là trong thời gian nghỉ học và thời gian hiện tại mỗi em phải có kế hoạch học phù hợp. Tôi nghĩ năm nay độ khó của đề thi sẽ giảm xuống nên học sinh không phải quá lo lắng mà thay đổi hết nguyện vọng của mình vào những trường tốp trên

Bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1)

Chia sẻ về việc đăng ký nguyện vọng, bà Dung cho rằng học sinh cứ đăng ký đủ 3 nguyện vọng. Trong đó, nguyện vọng 1 nên đăng ký vào trường mình mong muốn được học nhất nhưng vẫn phải cân nhắc tới sức học của mỗi em. Hai nguyện vọng còn lại thì ít nhất phải có một nguyện vọng "nắm chắc" khả năng đậu. "Dịch thì ảnh hưởng chung, ăn thua là trong thời gian nghỉ học và thời gian hiện tại mỗi em phải có kế hoạch học phù hợp. Tôi nghĩ năm nay độ khó của đề thi sẽ giảm xuống nên học sinh không phải quá lo lắng mà thay đổi hết nguyện vọng của mình vào những trường tốp trên", bà Dung chia sẻ thêm.

Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi việc học bị ảnh hưởng do dịch - Hình 3

Học sinh lớp 9 tại TP.HCM trở lại trường học sau những ngày nghỉ học vì dịch Covid-19 - KHẢ HÒA

Tương tự, ông Trần Ngọc Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh), cho biết mỗi năm trường có hơn 1.000 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10. Riêng năm nay trường không thể dự báo được điểm chuẩn cũng như lượng hồ sơ vì "tình hình dịch khó lường".

Năm trước, điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường này là 28,25 nằm trong mức trung bình của thành phố. "Theo tôi thì số lượng thí sinh đầu vào năm nay có thể tương đương những năm trước đó nhưng tôi lo là lo ở chỗ chất lượng học sinh. Vì năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tất cả học sinh đều phải nghỉ học kéo dài và học trực tuyến. Chương trình học đã tinh giản, độ giảm của đề cũng có thể giảm do vậy điểm chuẩn có thể tương đương những năm trước nhưng chất lượng học sinh thì có thể không bằng", ông Minh nói và cho biết năm nay trường đăng ký chỉ tiêu là 18 lớp với 855 học sinh.

Cũng chung nhận định, ông Ngô Hùng Cường, Hiệu phó Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5) cho rằng điểm chuẩn năm nay sẽ không xáo trộn nhiều so với các năm trước đó.

Theo ông Cường, riêng ở TP.HCM trong thời gian học sinh nghỉ học các trường đã triển khai rất tốt việc học trực tuyến nên khi học sinh đi học lại đã đảm bảo được một số nội dung của chương trình. "Ngoài ra, cấu trúc đề thi lên lớp 10 Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố từ đầu nên tôi nghĩ các trường đã chuẩn bị sẵn chương trình ôn tập phù hợp cho các em nên trên thực tế, chất lượng học sinh có thể không giảm sút quá nhiều, điểm chuẩn của các trường vì thế khó có dao động lớn, các em học sinh hãy yên tâm mà đăng ký nguyện vọng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39

Tiêu điểm

Top 4 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất 2020: Một ngành từng lấy 29,4 điểm mà 2021 vẫn có thể "nhích thêm"
09:26:33 04/08/2021
Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học
09:40:20 04/08/2021
Chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt 28,05 điểm thi khối C
09:15:39 04/08/2021
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
17:25:33 03/08/2021
Thí sinh lo lắng vì trường ĐH yêu cầu xác nhận nhập học sớm, Bộ GD-ĐT nói gì?
22:11:08 03/08/2021
Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao
17:08:39 03/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14 điểm
22:09:56 03/08/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lấy 'điểm sàn' từ 19 điểm
12:17:18 03/08/2021
Gặp gỡ cô giáo miền núi dạy dỗ 36/44 em đạt điểm 9 môn Văn, 1 em được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao
16:20:18 04/08/2021
Nữ sinh học online mùa dịch vẫn xuất sắc giành học bổng mức 95% học phí
09:28:54 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Thương Tín lại kể khổ về cuộc sống hiện tại, cư dân mạng bức xúc: "Ai giúp hoài được"
14:31:17 04/08/2021
Mới: Ngân 98 lên tiếng về “clip 2 phút” với Lương Bằng Quang, Netizen đào lại quá khứ lộ clip “ăn chuối”
14:57:57 04/08/2021
Sự thật clip khâm liệm, chuẩn bị hỏa táng thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật đang được chia sẻ là gì?
16:37:33 04/08/2021
Bình Định: Giám đốc Sở Du lịch đi đánh golf giữa mùa dịch
15:06:38 04/08/2021
Con dâu tỷ phú Hoàng Kiều khoe “đào tiên” bỏng mắt hơn cả Ngọc Trinh
15:49:29 04/08/2021
Bạn bè của thanh niên bị đánh rồi xô xuống sông chết ở Nhật dựng góc tưởng niệm tại nhà khiến nhiều người xót xa
15:20:08 04/08/2021
Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!
16:46:38 04/08/2021
Con gái "ông trùm showbiz Hong Kong": Đẹp ấn tượng, 17 tuổi cao 1,8m, chân dài miên man
14:25:00 04/08/2021
Cuộc đời nhiều gian truân và nước mắt của nữ diễn viên Hoài An
15:09:42 04/08/2021
Rộ chuyện cô gái bị Ngô Diệc Phàm lừa phá thai và gài vào 1001 bẫy căng đến mức bị tâm thần, bố ruột thương tật suốt đời?
14:46:32 04/08/2021

Tin mới nhất

Trường tiểu học “bê” nguyên thời khóa biểu ở lớp vào dạy online, phụ huynh sợ con căng não, hại mắt vì ngồi máy tính quá nhiều

18:46:51 04/08/2021
Nhiều trường cho học sinh học một ngày 9 tiết học, có đầy đủ các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục...

Bà Rịa-Vũng Tàu xét đặc cách cho 194 học sinh tốt nghiệp THPT

16:26:09 04/08/2021
Sáng 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh này không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà tổ chức xét đặc cách cho 194 học sinh trong đợt này. 

Chân dung "giáo sư" 18 tuổi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa Quốc tế

15:05:59 04/08/2021
Trở nên nổi tiếng khi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, ít ai biết rằng, cậu bạn Phạm Đức Nam Phương (học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) còn được biết đến với một biệt danh...

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Tăng học phí nhưng không làm mất người tài

10:12:17 04/08/2021
Hàng năm, có không dưới nửa triệu học sinh trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH), tiếp tục học lên, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, trong số này có nhiều em con nhà gia đình nghèo.

Trưởng Phổ thông Năng khiếu công bố điểm chuẩn vào lớp 10

10:07:18 04/08/2021
 Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10, năm học 2021 – 2022.

Giành điểm 10 môn Sinh học, nữ sinh Hà Tĩnh ước mơ trở thành bác sỹ

10:06:00 04/08/2021
Xuất sắc giành điểm 10 môn Sinh, Toán 9,4 và Hóa 9,25 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Thị Thảo Linh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã chạm ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

An Giang có 1.770 thí sinh muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

19:31:50 03/08/2021
Tính đến sáng 2-8, An Giang có 3.152 trong số 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.770 thí sinh muốn tham gia thi.

Quảng Ninh: Trường học chỉnh trang cơ sở vật chất, linh hoạt “bù” đội ngũ

18:39:27 03/08/2021
Mặc dù được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ, tuy nhiên nhiều trường học còn gặp nhiều khó khăn. 

Các trường công lập tại TP.HCM không tăng học phí năm học mới

17:24:03 03/08/2021
Học phí năm học 2021-2022 của các trường công lập tại TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Bậc tiểu học không thu học phí.

NÓNG: UBND TP HCM chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10

17:04:04 03/08/2021
UBND TP HCM vừa có quyết định về thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế quốc dân có thể không biến động nhiều

12:25:43 03/08/2021
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận định chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, dao động từ 0,25 đến 1 điểm.

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai

12:24:22 03/08/2021
Công tác xóa mù chữ là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Tự chủ đại học nhìn từ học phí – Bài 1: Học phí đại học không nên là rào cản

12:19:11 03/08/2021
Học phí khi các trường ĐH thực hiện tự chủ và dần tiến tới tự chủ là một vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội bởi ảnh hưởng thiết thực đến từng gia đình, từng thí sinh trong việc quyết định lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp ...

Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Đồng Olympic Kinh tế quốc tế

12:10:10 03/08/2021
Ngay trong lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Kinh tế quốc tế, học sinh Việt Nam đã giành được 2 Huy chương Đồng cùng thành tích cao toàn đội tại một số phần thi.

Bộ Giáo dục giải trình quy chế mới về đào tạo tiến sĩ

11:29:59 03/08/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, đa chiều và trách nhiệm của các nhà khoa học và các nhà quản lý.

10X giành cú đúp huy chương Vàng Olympic Vật lý muốn thành nhà thiên văn học

11:24:19 03/08/2021
Giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia cùng nhiều huy chương Vàng Olympic quốc tế, Trần Quang Vinh muốn trở thành nhà nghiên cứu Vật lý, Thiên văn học.

Việt Nam giành 4 Huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2021

10:15:05 03/08/2021
Ngày 02/8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Hà Nội khẩn trương hoàn thành kiểm tra học kỳ II

21:24:42 02/08/2021
Các trường ở Hà Nội đang tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2020 – 2021 cho học sinh (HS). Các phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để HS hoàn thành bài kiểm tra. 

Hà Nội: Điều đặc biệt của lứa học sinh vừa ôn thi lớp 5 vừa học kiến thức lớp 6

21:17:37 02/08/2021
Dịch bệnh Covid- 19 là yếu tố khách quan dẫn đến một tình huống khá đặc biệt với học sinh (HS) lứa 2010 tại Hà Nội khi một lúc đóng 2 vai trò: Học sinh lớp 5 “kiêm” lớp 6.

Có thể bạn quan tâm

Hà Giang: Vị riêng món bún vịt của người Tày

Ẩm thực

20:04:48 04/08/2021
Ẩm thực của đồng bào Tày ở Hà Giang phong phú như bánh gai, bánh chuối, bánh trứng kiến, xôi ngũ sắc… và đặc biệt, trong đó, món bún vịt là món điểm tâm sáng nổi tiếng được bà con địa phương và du khách yêu thích tìm đến mỗi khi có dịp ...

Nỗ lực giữ an toàn cho cộng đồng

Đời sống

20:01:01 04/08/2021
Kể từ 12 giờ ngày 4/8, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng một số hoạt động nhằm giữ địa bàn an toàn.

Mô tô cổ điển Jawa Perak động cơ 334cc, giá 64 triệu đồng

Xe máy

20:00:49 04/08/2021
Mô tô Jawa Perak phong cách cổ điển trang bị động cơ 334cc vừa ra mắt tại thị trường Ấn Độ có giá khoảng 64 triệu đồng.

Galaxy Z Series là bước tiên phong tiếp theo đột phá quy chuẩn 

Đồ 2-tek

20:00:37 04/08/2021
Galaxy Note là một trong những phát kiến nổi bật cũng như đáng tự hào trong thời kì đầu của điện thoại thông minh

HLV Park và tuyển Việt Nam nhận tin cực vui trước vòng loại World Cup

Bóng đá việt nam

19:58:11 04/08/2021
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã được cấp phép ra Hà Nội hội quân cùng đội tuyển Việt Nam.

Hyoyeon (SNSD) lột xác khiến anti-fan chê xấu nhất nhóm câm nín

Sao châu á

19:57:10 04/08/2021
Nhiều idol khi bị gắn mác xấu nhất Kpop phải chật vật giữa vòng xoáy của dư luận. Tuy nhiên, ai rồi cũng sẽ khác, Hyoyeon - Thành viên cựu nhóm nhạc SNSD là minh chứng cho sự thay đổi và có những màn lột xác riêng đầy ấn tượng.

Đức đạt được mục tiêu có 1 triệu xe điện trong lưu thông

Ôtô

19:56:54 04/08/2021
Theo Bộ Năng lượng và các vấn đề kinh tế, Đức đã đạt được mục tiêu nói trên sau khi có 57.000 đăng ký xe điện mới trong tháng Bảy, thấp hơn một chút so với kế hoạch ban đầu được đặt ra vào cuối năm.

Lính thủy đốt chiến hạm Mỹ vì không được vào đặc nhiệm SEAL?

Thế giới

19:53:10 04/08/2021
Nghi phạm phóng hỏa đốt tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard của Mỹ được cho là người từng bị loại khỏi đặc nhiệm SEAL và ghét hải quân Mỹ.

Nữ VĐV leo núi Nhật Bản là mẫu ảnh nổi tiếng

Sao thể thao

19:52:04 04/08/2021
Không chỉ nổi tiếng trong giới thể thao, Nonaka Miho còn gây chú ý nhờ vẻ ngoài mạnh mẽ và gu ăn mặc cá tính.

8 sai lầm trong ăn mặc phụ nữ Paris không bao giờ mắc phải

Thời trang

19:49:27 04/08/2021
Pháp là một đất nước kỳ lạ: những thứ họ ăn được gọi là nền ẩm thực Pháp, những thứ họ uống là rượu vang Pháp và những thứ họ mặc cũng trở thành kinh điển.

Mang tiếng tổng tài nhưng Long 'Hương vị tình thân' có một style áo kẻ mặc đi mặc lại

Phong cách sao

19:48:28 04/08/2021
Từ phần 1 đến phần 2, tốc độ thay bồ của Long Hương vị tình thân còn nhanh hơn... thay áo.

Nữ MC khởi xướng, kết nối 130 nghệ sĩ ở tâm dịch TP.HCM

Sao việt

19:48:26 04/08/2021
Tôi là MC Quỳnh Hoa - Phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh Niên. Hơn hai tháng qua, tôi là người khởi xướng và kết nối đội tình nguyện viên nghệ sĩ, đi đến các điểm nóng của dịch bệnh.

Microsoft tạm dừng các bản dùng thử Windows 365 

Thế giới số

19:45:56 04/08/2021
Microsoft đã tạm ngừng các bản dùng thử miễn phí dịch vụ Windows 365 Cloud PC mới ra mắt của họ sau khi hết máy chủ khả dụng.

Bạc Liêu: Phong tỏa 63 hộ dân, nơi gia đình có 6 ca dương tính Covid-19 sinh sống

Sự kiện nóng

19:44:44 04/08/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại địa bàn xã Vĩnh Thanh, H.Phước Long, do phát hiện một gia đình có 6 ca dương tính Covid-19.

Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam một trưởng văn phòng công chứng

Pháp luật

19:39:56 04/08/2021
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng, hành vi thiếu trách nhiệm của bị can Phí Văn Thành đã tạo điều kiện cho Hồ Thị Yến Ngọc lừa dối, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của các bị hại.