IMO kêu gọi hỗ trợ quốc tế sơ tán thuyền viên khỏi eo biển Hormuz
Ngày 27/4, Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) Arsenio Dominguez kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để sơ tán các thủy thủ đang mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Một tàu hải quân di chuyển ở khu vực eo biển Hormuz ngày 1/3/2026. Ảnh: rnz.co.nz/TTXVN
Phát biểu tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về “An ninh và bảo vệ các tuyến đường thủy trong lĩnh vực hàng hải”, ông Dominguez kêu gọi các quốc gia ủng hộ kế hoạch của IMO nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán các thủy thủ.
Theo ông, khoảng 20.000 thủy thủ và gần 2.000 tàu thuyền vẫn đang mắc kẹt ở Vịnh Persian. Ông kêu gọi các quốc gia cung cấp mọi hỗ trợ để có thể triển khai hoạt động sơ tán người, cũng như loại bỏ các mối nguy hiểm đối với tàu thương mại đang di chuyển trong eo biển Hormuz.
Bên cạnh đó, ông Dominguez cũng kêu gọi các quốc gia đảm bảo cam kết thiết thực cho ngành vận tải biển, bao gồm việc tiếp cận bảo hiểm với chi phí hợp lý, nhằm cho phép nối lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt.
Ông nhấn mạnh nguyên tắc tự do hàng hải là không thể thương lượng. Tàu thuyền phải được phép giao thương trên toàn thế giới không bị cản trở và phù hợp với luật pháp quốc tế. Các quốc gia không thể đóng cửa eo biển được sử dụng cho hàng hải quốc tế. Tương tự, không nước nào được đưa ra các khoản thanh toán hoặc áp đặt phí, lệ phí hoặc các điều kiện phân biệt đối xử đối với các eo biển quốc tế.
Phát biểu tại phiên họp HĐBA, Đại sứ Mỹ tại LHQ, ông Mike Waltz cho rằng việc Iran rải thủy lôi vi phạm luật quốc tế.
Về phần mình, Quốc vụ khanh phụ trách châu Âu và Bắc Mỹ của Vương quốc Anh, ông Stephen Doughty cho biết, nước này không ủng hộ việc Mỹ phong tỏa các cảng của Iran trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz, nhưng Anh ủng hộ việc hợp tác với Mỹ và các nước để mở lại eo biển này. Ông nhấn mạnh giao thông hàng hải phải diễn ra an toàn và không bị cản trở qua eo biển Hormuz, trên cơ sở không thu phí, tuân thủ luật pháp quốc tế.
Cũng tại phiên họp của HĐBA, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot kêu gọi Iran cần nhượng bộ lớn trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Trong khi đó, Đại sứ Iran Amir Saeid Iravani lưu ý rằng giống như Mỹ, nước Cộng hòa Hồi giáo không phải là thành viên của Công ước Luật Biển của LHQ (UNCLOS) năm 1982. Đại sứ Iravani cho biết, Iran cần “những đảm bảo đáng tin cậy” rằng nước này sẽ không bị tấn công lần nữa trước khi có thể đảm bảo “sự ổn định và an ninh lâu dài ở Vịnh Persian” và xa hơn nữa.
Từ năm 1968, IMO đã thiết lập một kế hoạch phân luồng giao thông hoặc hành lang hàng hải ở eo biển Hormuz. Hành lang hàng hải này do Oman và Iran cùng vận hành, đã đảm bảo an toàn hàng hải trong nhiều thập kỷ.
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông sẽ đàm phán với Tehran và sẽ kiên quyết yêu cầu mở lại eo biển Hormuz. Phát biểu trong chuyến thăm Andorra, một quốc gia nhỏ bé ở châu Âu, ông Macron tuyên bố: “Chúng tôi đã thành lập một liên minh nhằm đảm bảo an ninh, ổn định tình hình, chứng minh rằng cộng đồng quốc tế ủng hộ việc mở cửa eo biển Hormuz. Vì vậy, tôi hy vọng rằng sẽ thuyết phục được các bên liên quan trong những ngày tới”.
Bốn mươi quốc gia ủng hộ kế hoạch sơ tán tàu thuyền ở vùng Vịnh
Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã xây dựng một kế hoạch nhằm sơ tán các tàu thương mại và thủy thủ đoàn hiện đang mắc kẹt tại vịnh Ba Tư trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. Tàu thuyền đậu ngoài khơi Fujairah, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, trong bối cảnh Iran hạn chế hoạt động hàng...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc chặn Meta mua startup AI 2 tỷ USD, lo mất công nghệ vào tay Mỹ

Nigeria: Các tay súng tấn công trại trẻ mồ côi, bắt cóc 23 trẻ em

Lô LNG đầu tiên rời eo biển Hormuz kể từ khi chiến sự Iran bùng nổ

Nam Phi: Xả súng tại trung tâm Johannesburg, ít nhất 3 người thiệt mạng

Tổng thống Trump đón tiếp Vua Charles và Hoàng hậu Camilla tại Nhà Trắng

Phản ứng của Nga trước gói trừng phạt thứ 20 của EU

Pháo kích gây nhiều thương vong tại Afghanistan

Tổng thống Iraq chỉ định một doanh nhân làm thủ tướng lâm thời

Phản ứng của Tổng thống Trump với đề xuất mới mở eo biển Hormuz của Iran

Hành khách 'đặc biệt' chào đời trên chuyến bay nội địa Mỹ

LHQ đối mặt áp lực thay đổi giữa biến động địa chính trị

Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ vẽ lại bản đồ bầu cử tại Texas
Có thể bạn quan tâm

Ông Hoàng Hoa Trung lên tiếng sau thông báo của cơ quan điều tra về dự án 'Nuôi em'
Tin nổi bật
19:03:59 28/04/2026
'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' dẫn dụ bài bản, dùng tới 70 kịch bản
Pháp luật
18:57:40 28/04/2026
Người mệnh Thủy để cây gì trên bàn khơi thông dòng chảy tài lộc
Sáng tạo
18:12:54 28/04/2026
Nam đạo diễn Vbiz sắp hầu toà vì tạt mắm tép pha sơn vào nhà con nợ
Sao việt
18:07:22 28/04/2026
Anh trai thiếu gia Campuchia lên tiếng về 'cô dâu 35 tỷ' Tây Ninh
Netizen
17:51:22 28/04/2026
Chồng trẻ phản ứng với vai diễn của Lê Phương
Hậu trường phim
17:12:15 28/04/2026
Bé gái 14 tuổi mang khối u buồng trứng hơn 4kg, gia đình tưởng tăng cân
Sức khỏe
16:39:21 28/04/2026
Showbiz tìm đỏ mắt không ra ngọc nữ quốc dân thứ hai: Body nét căng từng vòng, hết thời vì lý do "lãng xẹt"
Nhạc quốc tế
16:39:00 28/04/2026
Tranh cãi 'Lúa chín không cúi đầu': Chuyên gia nói ca từ khiên cưỡng, sai bản chất văn hóa
Nhạc việt
16:33:11 28/04/2026
"Tượng đài thanh xuân" Thái Trác Nghiên (TWINS) cưới "hồng hài nhi" kém 10 tuổi sau khi bị thiếu gia sòng bạc cắm sừng
Sao châu á
16:21:11 28/04/2026
Iran tìm lối đi mới qua biển Caspi giữa áp lực tại eo biển Hormuz
Mỹ giải tán Hội đồng Khoa học quốc gia
Tổ chức Hàng hải quốc tế cảnh báo rủi ro cao tại eo biển Hormuz
Va chạm tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz, UAE sơ tán 24 thuyền viên
Iran nêu đề xuất hòa bình 3 bước với Mỹ
Philippines yêu cầu tạm ngừng điều động thủy thủ đến các khu vực chiến sự vùng Vịnh
Tổng thống Mỹ thông báo nhận được đề xuất mới từ Iran
Iran nã pháo vào tàu container gần Hormuz
Iran giữ "quân bài" mạnh nhất, tuyên bố quyền bất khả xâm phạm ở Hormuz
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Loạt tàu hàng quay đầu gấp khi Iran đóng eo biển Hormuz trở lại
Iran tuyên bố quy chế mới qua eo biển Hormuz
Iran đóng eo biển Hormuz
Các nước châu Âu thúc đẩy khơi thông eo biển Hormuz
G7 sẵn sàng can thiệp để giảm thiểu thiệt hại từ xung đột Trung Đông
Iran dọa đánh chìm tàu Mỹ ở eo biển Hormuz
Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu dần hiện hữu
Cuộc đấu trí Mỹ - Iran tại eo biển Hormuz
Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ và Iran cùng phong tỏa eo biển Hormuz
Quân đội Mỹ sẽ phong tỏa "huyết mạch" Hormuz thế nào?
Mỹ cảnh báo cuộc "song đấu" ở eo biển Hormuz, Iran đáp trả gay gắt
Các nước Trung Đông muốn biến Hàn Quốc thành căn cứ dự trữ dầu
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
Cách Mỹ siết phong tỏa eo biển Hormuz để gây áp lực lên Iran
Bất ổn gia tăng tại eo biển Hormuz sau các động thái của Mỹ
Giây phút nghẹt thở khi Tổng thống Trump được sơ tán khẩn cấp
Iran vạch lằn ranh đỏ khi 15.000 binh sĩ Mỹ tiến sát lãnh thổ
Ông Trump nêu lý do nán lại sân khấu khi nổ súng xảy ra
Xung đột Trung Đông: Vũ khí Iran "độn thổ", bất ngờ đáp trả Mỹ và Israel
Tổng thống Trump cảnh báo đường ống dầu của Iran "nổ tung" sau 3 ngày
Mỹ thông báo kết quả sau hai tuần phong tỏa cảng Iran
Vai trò thực sự của Bộ trưởng Hải quân Mỹ
Lãnh đạo thế giới lên án bạo lực sau vụ nổ súng tại sự kiện của Nhà Trắng
Xôn xao "lễ cúng tạ từ cõi chết trở về", hai vợ chồng ở Gia Lai nói gì?
Bộ Công an: Dự án 'Nuôi em' không có dấu hiệu của tội phạm
Đám cưới vắng cô dâu, chú rể U50 một mình làm lễ tại Hải Phòng
Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng khởi tố một nữ giám đốc công ty bất động sản
Đối thủ này của Trang Pháp "khủng" quá: Có chồng chủ tịch chống lưng, "ting nhẹ" 1,3 tỷ liền lên top đầu show, làm vậy ai chơi lại!
Đang hot clip bằng chứng Hoa hậu 2K3 giật chồng CEO của bạn thân diễn viên, lén sinh con ngoài giá thú từ năm ngoái
Mỹ nhân Ngôi Nhà Hạnh Phúc mang thai cho đại gia sau 6 năm cưới
Showbiz Việt có cặp đôi cưới 7 ngày đã ra toà ký đơn ly hôn
Nàng hậu trốn đại gia 10.800 tỷ sang Thái cưới nhân viên quèn công ty chứng khoán, giờ có cuộc sống không thể tin nổi
Xe đám cưới cố vượt gác chắn, mắc kẹt giữa đường ray khi tàu đang lao đến
Người đàn ông mang gà chín cựa về Lễ hội Đền Hùng, tiết lộ điều đặc biệt
Chàng trai TPHCM rơi nước mắt, giảm hơn 70kg sau 9 tháng vì câu nói của bác sĩ
Tưởng bố vợ chỉ là công nhân bình thường về hưu, 5 ngày ông nằm viện, chứng kiến những người lạ ra vào thăm hỏi mà tôi choáng váng
Chúc mừng 3 con giáp giàu nhất tháng 5 dương lịch, chiêu dụ Thần Tài, tài khoản nhảy số liên tục, may mắn kề cận, tương lai xán lạn
Cái kết bất ngờ sau lần bán chịu cho khách Tây của chủ tiệm bánh ở TPHCM
Lật tẩy lý do màn kịch vụng về của nam shipper ở TPHCM
Ngắm mỹ nhân này chỉ biết nói "tuyệt tác của Nữ Oa": Tiên tử trên trời rơi xuống, gầy hay béo cũng chưa bao giờ xấu