Học sinh lớp 12 chạy đua với thời gian
Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu kiểm tra cuối kỳ. Do nghỉ dài vì dịch Covid-19, nhiều học sinh cho biết đang dốc toàn lực cho việc học và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
Học sinh lớp 12 đang gấp rút hoàn thành chương trình, chuẩn bị kiểm tra cuối học kỳ 2 – ẢNH: NGUYỄN LOAN
Vừa dạy vừa ôn tập theo chủ đề
Ông Hoàng Gia Thành, Hiệu phó Trường THCS & THPT Hồng Đức (Q.Tân Phú, TP.HCM), cho biết việc học với khối 12 đang đi vào giai đoạn nước rút nên khá căng thẳng. Hiện các em vẫn đang học theo chương trình và chuẩn bị bước vào giai đoạn thi học kỳ, bắt đầu từ giữa tháng này. Sau khi hoàn tất chương trình tất cả các môn, học sinh (HS) lớp 12 mới bắt đầu vào ôn tập. Trường sẽ ôn theo từng chủ đề cho HS theo từng nhóm khối, để các em làm quen với đề thi.
“Chúng tôi không dồn các em học nhanh để hoàn thành sớm chương trình mà thay vào đó dạy theo phương pháp học tới đâu chắc tới đó – nghĩa là cứ học tới đâu thì luyện tập tới đó. Ví dụ, buổi sáng các em học theo chương trình, đến buổi chiều giáo viên sẽ ôn tập luôn và giao thêm bài tập để các em rèn luyện kỹ năng”, ông Thành nói.
Tương tự ở các trường khác như Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3)…, HS cũng đang bước vào giai đoạn học ôn để chuẩn bị thi học kỳ. Dự kiến đến cuối tháng 6, các trường sẽ hoàn tất chương trình và chuyển sang ôn tập.
Ở Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, tổ chức cho giáo viên soạn chủ đề tích hợp, vừa kiểm tra, vừa ôn thi THPT trong thời gian từ nay đến cuối tháng 7. Nhà trường cũng thống nhất HS thực hiện kiểm tra học kỳ tập trung 9 môn thi bắt đầu từ ngày 15.6 trở đi, trong đó mỗi môn thi trắc nghiệm có 4 mã đề.
Vị hiệu trưởng này cho hay các câu hỏi trong đề kiểm tra biên soạn theo định hướng thi tốt nghiệp THPT, kiểm tra kiến thức, năng lực, kỹ năng đáp ứng kỳ thi chứ không đánh đố, gây khó quá mức khiến HS lo sợ, gây tác dụng ngược.
Học ôn theo từng giai đoạn
Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), cho biết trường xây dựng kế hoạch học tập của HS lớp 12 theo giai đoạn với lộ trình cụ thể áp dụng qua từng tháng. Bước vào tháng 6, hằng ngày HS học theo thời khóa biểu chính khóa, hoàn tất kiến thức mà Bộ đã giảm tải. Sau đó, vào mỗi buổi tối từ 19 – 20 giờ 30 từ thứ hai đến thứ bảy, HS lần lượt học theo đơn vị lớp trên phần mềm học trực tuyến dùng chung trong toàn trường. Việc học trên phần mềm nhằm mục đích ôn tập, củng cố kiến thức các môn thi bắt buộc và bài thi tự chọn. Từ việc trả lời các câu hỏi trắc nghiệm của HS sẽ giúp giáo viên đánh giá sự chuẩn bị kiến thức của từng HS để có sự hỗ trợ kịp thời.
Cũng trong tháng 6, mỗi giáo viên sẽ thực hiện 2 đề kiểm tra theo định hướng học đến đâu kiểm tra đến đó. Ban giám hiệu cùng tổ trưởng bộ môn căn cứ vào cơ sở đó biên soạn mỗi môn có 2 đề kiểm tra chính thức và dự phòng. HS lớp 12 sẽ thực hiện các bài kiểm tra học kỳ 2 tập trung theo số báo danh tương tự thi tốt nghiệp THPT để tập làm quen với không khí thi cử.
Đến tháng 7, kết thúc thời khóa biểu trực tuyến buổi tối, nhà trường chuyển sang giai đoạn tăng tốc. Theo đó, HS sẽ thực hiện bài kiểm tra nhanh ngay sau mỗi ngày học. Việc làm này, theo ông Thạch sẽ giúp HS nắm kiến thức theo kiểu vững chắc để chuyển sang nội dung khác. Như vậy sẽ không bị mất thời gian của học trò. Ông Thạch cũng nhìn nhận do đã giảm tải nên HS không gặp áp lực về kiến thức nhưng gặp những áp lực về thời gian khi phải cùng hoàn tất các công việc trong khoảng thời gian ngắn.
Là trường dạy một buổi nên ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Q.3), cho biết trên lớp giáo viên vừa dạy để hoàn tất kiến thức vừa kết hợp củng cố những kiến thức liên quan để chạy đua với thời gian. Còn lại, giáo viên tăng cường, khuyến khích HS tự học tại nhà bằng những bài tập, tham khảo các nguồn tài liệu đã được thẩm định.
Ông Khoa nói thêm, để làm tốt bài thi trắc nghiệm thì không chỉ đảm bảo kiến thức mà còn rèn kỹ năng thuần thục, nhuần nhuyễn, phản xạ nhanh nên thời gian này nhà trường họp tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch giảng dạy, dành thời gian cho HS làm bài tập theo định hướng của kỳ thi, nhưng tránh tạo áp lực mà phải tạo động lực, sự hứng khởi cho HS.
Hoàn tất kiểm tra học kỳ 2 đến ngày 30.6
Đối với việc kiểm tra học kỳ 2, căn cứ vào quá trình thực hiện kế hoạch dạy học, Sở GD-ĐT TP.HCM giao quyền chủ động thời gian, hình thức tổ chức cho các trường, sao cho hoàn tất vào ngày 30.6. Đẩy mạnh các hoạt động đánh giá thường xuyên bằng các hình thức vấn đáp, phỏng vấn, kiểm tra ngắn/nhanh dạng viết hoặc trên máy tính, báo cáo thuyết trình… Nhà trường sử dụng kết quả đánh giá quá trình học tập trực tuyến của HS quy đổi thành kết quả thường xuyên.
Được biết, theo kế hoạch thực hiện năm học của TP.HCM, các trường hoàn thành chương trình giáo dục trước ngày 11.7 và kết thúc năm học trước ngày 15.7.
Thi tốt nghiệp THPT: Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia Ban chỉ đạo thi
Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Thanh Niên xung quanh những thay đổi, bổ sung trong công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Ảnh: Đào Ngọc Thạch. Cán bộ trường ĐH làm thanh tra có "cắm chốt" ở địa phương? Ba cấp thanh tra trong một kỳ thi....
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán để chạm mốc trên 8 điểm

Yêu thích Toán tư duy, nữ sinh đạt điểm tuyệt đối Vòng Sơ loại AIMO

Nâng cao năng lực dạy học tích hợp cho GV để đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2

Ngày hội hướng nghiệp 'tiếp sức' học sinh trước mùa tuyển sinh 2026

Trường Đại học Cửu Long khai giảng lớp đào tạo Tiếng Việt cho người nước ngoài

Gặp Tiến sĩ Việt thuộc top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới: Bỏ giấc mơ làm bác sĩ, rẽ hướng sang ngành "không nhìn thấy", tiến xa hơn nhờ 3 ĐIỀU đắt giá

Áp lực thi vào lớp 10: Đừng để căng thẳng 'cuốn trôi'

Học ngành Trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Nhìn lại 5 năm kỳ thi tốt nghiệp THPT (2021 - 2025): Bức tranh phân hóa qua điểm thi môn Toán

Bảng quy đổi IELTS của 70 trường đại học mùa tuyển sinh 2026

Sinh viên công nghệ thông tin học gì để không bị AI thay thế?

Thanh niên "vô danh" thành Thủ khoa kỳ thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh 2026
Có thể bạn quan tâm

"Tóm dính" 1 Chị Đẹp 9X và con gái Diva hàng đầu showbiz hẹn hò, tình cảm đến mức ăn chung 1 tô phở!
Sao châu á
19:42:29 28/04/2026
Vóc dáng của mỹ nhân 56 tuổi
Netizen
19:15:18 28/04/2026
Vụ va chạm tàu ở Indonesia: Ít nhất 14 người thiệt mạng
Thế giới
19:10:41 28/04/2026
Ông Hoàng Hoa Trung lên tiếng sau thông báo của cơ quan điều tra về dự án 'Nuôi em'
Tin nổi bật
19:03:59 28/04/2026
'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' dẫn dụ bài bản, dùng tới 70 kịch bản
Pháp luật
18:57:40 28/04/2026
Người mệnh Thủy để cây gì trên bàn khơi thông dòng chảy tài lộc
Sáng tạo
18:12:54 28/04/2026
Nam đạo diễn Vbiz sắp hầu toà vì tạt mắm tép pha sơn vào nhà con nợ
Sao việt
18:07:22 28/04/2026
2 phim kinh dị đang dẫn đầu đường đua phòng vé dịp lễ năm nay
Hậu trường phim
17:08:56 28/04/2026
Bé gái 14 tuổi mang khối u buồng trứng hơn 4kg, gia đình tưởng tăng cân
Sức khỏe
16:39:21 28/04/2026
Showbiz tìm đỏ mắt không ra ngọc nữ quốc dân thứ hai: Body nét căng từng vòng, hết thời vì lý do "lãng xẹt"
Nhạc quốc tế
16:39:00 28/04/2026
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét điểm thi tốt nghiệp nhưng ’sơ tuyển’ học bạ
Lịch học kín mít của học sinh lớp 12
Lưu ý ôn tập môn Lịch sử với nguyên tắc 5 điều nên và không nên
Học sinh lớp 12 học thế nào để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?
Học sinh chọn bài thi khoa học xã hội nhiều hơn những năm trước
Trường học bỏ vách ngăn, học tập trung
Thí sinh thấp thỏm ôn thi: "Thay đổi lần này đã phải lần cuối chưa?"![[TRỰC TIẾP] Sáng nay hoa phượng đỏ rực, học sinh 'tựu trường'](https://t.vietgiaitri.com/2020/5/2/clip-thay-co-vay-tay-chao-hoc-sinh-trong-ngay-tro-lai-truong-5e5-4903294-250x180.jpg)
Sau xáo trộn, học sinh đổi chiến thuật ôn thi
Chuyển hướng ôn tập như thế nào khi kỳ thi THPT quốc gia thành thi tốt nghiệp?
Chuẩn bị đón học sinh trở lại trường
Xét tốt nghiệp, tuyển sinh bằng điểm học bạ: Lo ngại thiếu khách quan
Đại biểu Quốc hội: Chưa nên bàn xét tốt nghiệp hay thi THPT Quốc Gia
Dạy kiến thức mới 9 môn thi THPT quốc gia trên truyền hình
Cô dâu mồ côi bật khóc trong đám cưới khi nhận vàng, sổ đỏ từ ông bà nội
Chú rể 71 tuổi cưới cô dâu 66 tuổi ở Lào Cai, 11 con làm cỗ ăn mừng
Trích xuất camera cảnh nhóm nam sinh giải cứu trái bóng trong sân trường: Càng nỗ lực, cái cây càng mọc ra nhiều "quả lạ"
Thành tích của học sinh Phú Thọ đầu tiên vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia
Hành trình vươn lên đầy nghị lực của cô gái người Mông từng ba lần bị 'bắt vợ'
Nữ giáo sư 9X và dấu ấn trên bản đồ toán học thế giới
Lời khuyên cho người sắp học IELTS
Khát vọng cống hiến của những 'hạt giống đỏ' trong mái trường dân tộc nội trú Lâm Đồng
Cô gái Việt nộp gần 1000 đơn ứng tuyển việc làm ở Mỹ: GPA, học bổng và kinh nghiệm là chưa đủ?
Nam sinh Phổ thông Năng khiếu lọt tốp 5 Olympic Vật lý
Học sinh tiểu học tả Con chim, đọc xong cười chảy nước mắt!
Xôn xao "lễ cúng tạ từ cõi chết trở về", hai vợ chồng ở Gia Lai nói gì?
Đám cưới vắng cô dâu, chú rể U50 một mình làm lễ tại Hải Phòng
Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng khởi tố một nữ giám đốc công ty bất động sản
Đối thủ này của Trang Pháp "khủng" quá: Có chồng chủ tịch chống lưng, "ting nhẹ" 1,3 tỷ liền lên top đầu show, làm vậy ai chơi lại!
Đang hot clip bằng chứng Hoa hậu 2K3 giật chồng CEO của bạn thân diễn viên, lén sinh con ngoài giá thú từ năm ngoái
"Tượng đài thanh xuân" Thái Trác Nghiên (TWINS) cưới "hồng hài nhi" kém 10 tuổi sau khi bị thiếu gia sòng bạc cắm sừng
Chồng trẻ phản ứng với vai diễn của Lê Phương
"Vạn vật đều thua khi Ngọc Trinh xuống phố"
Nàng hậu trốn đại gia 10.800 tỷ sang Thái cưới nhân viên quèn công ty chứng khoán, giờ có cuộc sống không thể tin nổi
Người đàn ông mang gà chín cựa về Lễ hội Đền Hùng, tiết lộ điều đặc biệt
Xe đám cưới cố vượt gác chắn, mắc kẹt giữa đường ray khi tàu đang lao đến
Chàng trai TPHCM rơi nước mắt, giảm hơn 70kg sau 9 tháng vì câu nói của bác sĩ
Bộ Công an: Dự án 'Nuôi em' không có dấu hiệu của tội phạm
Tưởng bố vợ chỉ là công nhân bình thường về hưu, 5 ngày ông nằm viện, chứng kiến những người lạ ra vào thăm hỏi mà tôi choáng váng
Chúc mừng 3 con giáp giàu nhất tháng 5 dương lịch, chiêu dụ Thần Tài, tài khoản nhảy số liên tục, may mắn kề cận, tương lai xán lạn
Cái kết bất ngờ sau lần bán chịu cho khách Tây của chủ tiệm bánh ở TPHCM
Lật tẩy lý do màn kịch vụng về của nam shipper ở TPHCM