Dạy học từ xa: Khó khăn bủa vây trường công lập

Nhiều khó khăn, rào cản trong quá trình triển khai dạy học từ xa đã khiến hoạt động dạy học duy nhất trong thời dịch COVID-19 này diễn ra thiếu đồng bộ, khó đạt được hiệu quả mong muốn.

Dạy học từ xa: Khó khăn bủa vây trường công lập - Hình 1

Giáo viên Trường THCS Minh Đức (Q.1, TP.HCM) ôn tập trực tuyến cho học sinh chiều 18-3 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Tình trạng chung ở nhiều địa phương là các trường thực hiện dạy học từ xa theo kiểu mạnh ai nấy làm và chủ yếu phát triển ở các trường tư thục. Một số trường công lập cũng có thực hiện nhưng gặp nhiều khó khăn.

Với 45 học sinh, một mình tôi không thể quản hết tình hình và cũng không thể kiểm tra học sinh có thực sự học hay không. Tôi biết có trường hợp học sinh có online nhưng không theo dõi bài giảng của thầy. Hoặc có em nhà có máy tính nối mạng nhưng không có micro để tương tác với thầy, không có camera…

thầy H. ( giáo viên ở TP.HCM)

“Tôi không thể làm được!”

Đó là câu trả lời của một giáo viên Trường THCS Minh Đức , Q.1, TP.HCM khi ban giám hiệu nhà trường gợi ý về việc dạy học trực tuyến (online).

“Cuối cùng cô ấy đã lên tiết và dạy rất khá. Kể ra như vậy để thấy rằng trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin đối với giáo viên ở trường công lập không đồng đều. Thế nên họ rất ngại khi phải soạn bài rồi dạy online” – bà Trần Thúy An, hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức, cho biết.

Ngay từ đầu mùa dịch (tháng 2-2020), Trường THCS Minh Đức đã tập huấn cho giáo viên về việc dạy online và yêu cầu 100% giáo viên phải tham gia.

Sau đó, nhà trường khuyến khích thầy cô nào tự tin thì soạn giáo án trực tuyến rồi dạy thử, ban giám hiệu nhà trường sẽ dự giờ và góp ý.

“Thời gian đầu rất ít giáo viên tự nguyện giảng dạy theo cách này. Nhưng khi UBND TP.HCM có quyết định cho học sinh nghỉ học đến ngày 5-4, ban giám hiệu nhà trường đã quyết định dạy trực tuyến cho học sinh tất cả các khối 6, 7, 8, 9 từ ngày 16-3.

Không ngờ là các giáo viên rất nhiệt tình. Mùa dịch, các thầy cô có thể dạy ở nhà nhưng nhiều người vào trường dạy để có trục trặc gì thì được hỗ trợ ngay. Nhiều thầy cô không đứng lớp nhưng cũng vào dự giờ của đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm” – bà An kể.

Thế nhưng trên thực tế không phải trường công lập nào cũng cương quyết thực hiện như Trường Minh Đức.

Thầy H., giáo viên vật lý lớp 10 ở TP.HCM, kể: “Trường chúng tôi chỉ động viên giáo viên lớp 12 dạy online, còn giáo viên khối lớp 10, 11 thì không đả động gì. Tuần đầu tiên rồi tuần thứ hai học sinh được nghỉ học, tôi chỉ giao bài qua email cho học sinh.

Nhưng rồi thấy thời gian nghỉ học kéo dài mãi mà không biết dịch bệnh bao giờ mới hết. Tôi sốt ruột, sợ học trò quên kiến thức nên soạn giáo án dạy trực tuyến. Tuy nhiên tôi hơi buồn khi chỉ có 60% học sinh đăng ký học. 40% còn lại trả lời rằng nhà không có máy tính nối mạng”.

Thầy H. cho rằng việc dạy học online có hiệu quả hay không phụ thuộc vào ý thức tự giác của học sinh.

Nếu như ở trường tư thục mỗi lớp chỉ có 20-30 học sinh, giờ dạy online ngoài giáo viên đứng lớp còn có 1-2 giáo viên khác hỗ trợ về việc điểm danh, giải quyết những tình huống phát sinh thì ở trường công lập như trường thầy H., mọi thứ đang “chống lại” thầy khi sĩ số thường đông gấp đôi và chỉ có giáo viên xoay xở với cả lớp.

Mới chỉ “quan sát, tìm hiểu”

Hà Nội , sau Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, bắt đầu có những trường công lập triển khai việc dạy online theo đúng thời khóa biểu.

Trường THPT Yên Hòa ( Hà Nội ) trong suốt tháng đầu tiên học sinh nghỉ phòng dịch đã không thể triển khai được dạy học qua Internet. Nhưng từ ngày 20-3, trường bắt đầu dạy những tiết online đầu tiên.

“Chúng tôi không có hành lang pháp lý để triển khai tới khi Bộ GD-ĐT có văn bản đề nghị tăng cường dạy học qua Internet và truyền hình, công nhận kết quả dạy học bằng hình thức này thì chúng tôi như được “cởi trói”. Tôi nghĩ cố gắng thì có thể thực hiện được.

Trường Yên Hòa ban đầu cũng không nghĩ tất cả giáo viên đều dạy online được, nhưng bây giờ tất cả sẵn sàng” – cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, cho biết.

Theo cô Nhiếp, khối 12 của trường vẫn học qua truyền hình. Ban giám hiệu nhà trường đã có kế hoạch chi tiết yêu cầu giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải nắm lịch dạy học trên truyền hình để ngay sau đó trao đổi với học sinh trên nhóm lớp, giải đáp tất cả thắc mắc của học sinh và ra bài tập, chấm bài, chữa bài thông qua các group trên Zalo.

Riêng khối 10, 11, giáo viên đang tập huấn, dạy thử online cho nhau góp ý, giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ thực hiện các tiết dạy online đầu tiên với lớp chủ nhiệm vào ngày 20-3, sau đó tất cả học sinh khối 10, 11 sẽ triển khai học online theo thời khóa biểu.

Những trường có tiềm lực để “bước qua khó khăn” hay có sự can đảm, quyết đoán của người đứng đầu như Trường Yên Hòa, Trường Nguyễn Tất Thành không nhiều.

Hiệu trưởng một trường công lập ở Hà Nội cho biết trường có đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức tập huấn cho giáo viên tiếp cận với các kênh dạy học online nhưng mới chỉ ở giai đoạn “quan sát, tìm hiểu”.

“Để giáo viên dạy online được và quan trọng hơn là quản lý được việc dạy và học, kiểm soát 100% học sinh tham gia học nghiêm túc là khó khăn” – vị hiệu trưởng này cho biết.

Cụ thể trường của ông chỉ có 30-40% giáo viên trẻ có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, thể hiện ở thiết kế bài giảng điện tử, các file trình chiếu.

Còn dạy học online với những người “giỏi ứng dụng công nghệ nhất trường” cũng là điều mới mẻ. Trên 60% giáo viên là những người có kinh nghiệm, chuyên môn tốt, nhưng việc sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học rất ít.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một số giáo viên tại Hải Phòng cũng cho biết mới chỉ dừng ở việc ôn tập, cung cấp video bài luyện tập cho học sinh mà chưa thể tổ chức được dạy học trực tuyến. Vấn đề không chỉ nằm ở việc thiếu trang thiết bị mà cả ở quản lý, điều hành việc dạy học trong tình thế mới.

Không thể buông hoàn toàn cho học sinh

Sau khi khởi động hệ thống dạy qua truyền hình với lớp 9, lớp 12, hiện Hà Nội đã triển khai thêm chương trình từ lớp 4 đến lớp 11. Tuy nhiên, việc dạy qua truyền hình sẽ khó hiệu quả nếu các nhà trường không có động thái quản lý, đánh giá được chất lượng tiếp thu kiến thức của học sinh.”

Con được thông báo lịch học trên truyền hình thôi, chứ không thấy thầy cô trao đổi, kiểm tra gì thêm” – phụ huynh học sinh đang học lớp 12 ở Hà Nội sốt ruột. Một số hiệu trưởng cũng thừa nhận việc chỉ đạo kiểm soát học sinh học qua truyền hình đều mơ hồ.

Nhiều phụ huynh có con học tiểu học cho rằng hình thức “học từ xa” không thích hợp với học sinh tiểu học. Trẻ chỉ chịu ngồi học khi có cha mẹ kèm. Nhưng nhiều phụ huynh phải đi làm, không thể có thời gian ở nhà học cùng con.

Bi hài học online

Những ngày đầu, việc dạy học online nảy sinh rất nhiều vấn đề: dù là lớp học ảo nhưng các học sinh rất hân hoan khi gặp lại nhau. Các em vô tư nói chuyện riêng, gây mất trật tự lớp học. Có giáo viên lại chưa biết tắt micro của học sinh như thế nào.

Riêng giáo viên chủ nhiệm các lớp thì bị học trò gọi điện liên tục: “Cô ơi, con chưa vô được”; “Cô ơi, con bị văng ra rồi”; “Cô ơi, bây giờ con phải làm sao ?”…

Dạy học từ xa: Khó khăn bủa vây trường công lập - Hình 2

Thầy Nguyễn Đình Khoa, Trường THPT Nguyễn An Ninh (Q.10, TP.HCM), ôn tập trực tuyến môn văn cho học sinh lớp 12 sáng 13-3 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Về phía phụ huynh, cũng không phải 100% phụ huynh đồng tình, ủng hộ phương pháp dạy học online. Có người không muốn con em mình sử dụng máy tính khi không có người lớn ở nhà.

Phụ huynh phải đi làm, trong khi nhà trường chỉ lên tiết dạy trong giờ hành chính. Có người yêu cầu giáo viên phải cam kết học sinh có học online và phải học hiệu quả thì họ mới cho con em sử dụng máy tính khi họ không có mặt ở nhà.

Hiện trường chúng tôi mới chỉ có hơn 50% học sinh các khối lớp đăng ký học online.

Bà Trần Thúy An (hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức, Q.1, TP.HCM)

VĨNH HÀ – HOÀNG HƯƠNG (tuoitre.vn)

Học trực tuyến: Sở cấm thu phí, bộ nói 'tự thỏa thuận'

Sở GD-ĐT Hà Nội nêu rõ yêu cầu việc học online phải đảm bảo tính khoa học, sư phạm, chất lượng. Nhà trường không được thu bất cứ khoản tiền nào đối với HS, phụ huynh khi tổ chức dạy học trực tuyến...

Học trực tuyến: Sở cấm thu phí, bộ nói tự thỏa thuận - Hình 1

Học sinh tham gia một buổi học trực tuyến trong lúc không đến trường do dịch Covid-19 - Ngọc Dương

Sau văn bản hướng dẫn dạy học từ xa của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về việc chỉ đạo, quản lý dạy học của giáo viên, học sinh (HS) trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Hà Nội đã triển khai hệ thống học tập trực tuyến cho HS lớp 8, 9, 11, 12, đồng thời phối hợp Đài phát thanh truyền hình Hà Nội tổ chức dạy học trên truyền hình.

Sở GD-ĐT Hà Nội nêu rõ yêu cầu việc học online phải đảm bảo tính khoa học, sư phạm, chất lượng. Nhà trường không được thu bất cứ khoản tiền nào đối với HS, phụ huynh khi tổ chức dạy học online, kể cả việc ban đại diện cha mẹ HS huy động sự đóng góp của phụ huynh hỗ trợ cho nhà trường, giáo viên.

Không chỉ các thành phố lớn, các tỉnh Bắc Ninh, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Nam Định... đều đang đẩy mạnh hình thức dạy từ xa, dạy qua truyền hình, trong đó ưu tiên những lớp cuối cấp như lớp 9, 12 để chuẩn bị cho các kỳ thi.

Xung quanh vấn đề thu chi, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD-ĐT), cho rằng: các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, do đó việc này do phụ huynh HS và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Ông Khánh khẳng định Bộ GD-ĐT chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như củng cố kiến thức qua online... thì mức thu là thỏa thuận giữa nhà trường và gia đình HS. Bộ không quy định chương trình và mức thu cho các hình thức bổ trợ này. Bộ cũng không thể hướng dẫn việc này vì đây là các hoạt động ngoài kế hoạch và chương trình, các trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí. Đồng thời, phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh HS trước khi triển khai.

Ông Khánh cho biết thêm: Bộ đang rà soát vướng mắc của các cơ sở giáo dục, từ đó điều chỉnh một số văn bản hiện hành cho phù hợp. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ một số chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Theo thanhnien.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường
21:16:24 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Tối 16/5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới Covid-19, ổ dịch Bắc Ninh 24 ca
19:18:43 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Bà Phương Hằng vừa tuyên bố gửi sách GDCD đến tận nhà, Gia Bảo có động thái cà khịa nhưng lại lật nhanh thế này?
19:40:39 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Chụp ảnh "sương sương" với Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp tốn 200 triệu
17:05:49 16/05/2021
Tưởng chị gái sung sướng vì lấy chồng bác sĩ, nhưng nhờ vụ tai nạn tôi mới nhận ra bộ mặt thật của anh rể
18:58:07 16/05/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình: Chưa có chủ trương điều chỉnh lịch

22:12:21 16/05/2021
Từ 8-10/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. Công tác tuyển sinh đặt ra yêu cầu an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế… và tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định. 

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Xe đạp điện phát nổ trong thang máy, bé gái nguy kịch 

Clip hay

22:12:00 16/05/2021
Khi cửa thang máy vừa đóng, chiếc xe đạp điện bất ngờ phát nổ khiến nhiều người bị thương. Một bé gái trong tình trạng nguy kịch.

Lệ Quyên thay đổi tâm tính, thích khoe đủ thứ sau khi ly hôn chồng đại gia

Sao việt

22:11:50 16/05/2021
Nếu như trước đây Lệ Quyên sống kín tiếng, ít chia sẻ thì hiện tại cô liên tục phơi bầy cuộc sống cá nhân của mình trên mạng xã hội.

David Beckham bất ngờ trở thành diễn viên truyền hình

Hậu trường phim

22:11:10 16/05/2021
Ngôi sao bóng đá điển trai vừa gây bất ngờ khi tuyên bố, sẽ xuất hiện trong loạt phim đình đám Friends.

Kết phim “Hướng dương ngược nắng” sẽ ra sao?

Phim việt

22:09:32 16/05/2021
Mới đây, biên kịch của phim Hướng dương ngược nắng đã tiết lộ tập 70 sẽ là tập cuối của phim.

Chồng nhớ ngày sinh nhật tình cũ nhưng cứ khăng khăng là sinh nhật vợ

Tâm sự

22:01:21 16/05/2021
Hành động vô tâm này của người chồng khiến người vợ cảm thấy bị tổn thương.

13 bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh tiên lượng nặng

Sự kiện nóng

21:57:58 16/05/2021
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, hiện có 13 bệnh nhân tiên lượng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ca sĩ Nhật thông báo kết hôn với thầy giáo dạy thể dục

Sao châu á

21:55:54 16/05/2021
Kasai Tomomi - cựu thành viên nhóm nhạc AKB48 - thông báo kết hôn với bạn trai Koyama Keita. Anh hiện là giáo viên môn thể dục nhịp điệu.

Dưới 7 triệu đồng, chọn smartphone nào chơi game?

Đồ 2-tek

21:53:59 16/05/2021
Những mẫu máy này đều được trang bị màn hình lớn, pin khỏe cùng con chip mạnh mẽ, có thể đáp ứng tốt nhu cầu giải trí, chơi game.

Man City: Guardiola không còn cần trung phong đích thực

Bóng đá thế giới

21:48:33 16/05/2021
Đã có một cây làm bàn xuất sắc ngay trước mũi, Pep Guardiola cần gì tìm trung phong nữa, để thay Sergio Aguero trong mùa bóng tới? Tổng quát hơn, có hay không có một trung phong đích thực chẳng bao giờ là điều quan trọng đối với Guardio...

VPF lùi thời gian đăng ký cầu thủ giữa mùa

Bóng đá việt nam

21:38:32 16/05/2021
Mới đây, VPF đã có thông báo lùi thời gian đăng ký bổ sung, thay thế cầu thủ giữa mùa của V.League và giải hạng Nhất khiến các đội bóng thở phào mừng rỡ.

Độc quyền từ Khánh Vân: "Tôi đặt mục tiêu cao tại Miss Universe 2020"

Phỏng vấn sao

21:37:09 16/05/2021
Trước thềm chung kết Miss Universe 2020, Hoa hậu Khánh Vân đã có những chia sẻ về hành trình 10 ngày tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh.

Thiết bị Samsung có thể chạy hệ điều hành mới 

Thế giới số

21:29:00 16/05/2021
Samsung có thể là hãng công nghệ lớn đầu tiên trang bị nền tảng mới của Google cho các sản phẩm trong tương lai.

'Youth of May': Ngắm loạt 'cẩu lương' chưa lên sóng của Lee Do Hyun – Go Min Si trước khi bị cuốn vào cuộc đấu tranh lịch sử

Phim châu á

21:26:02 16/05/2021
Trước khi sóng gió ập đến, Lee Do Hyun – Go Min Si đã có những khoảnh khắc hẹn hò hạnh phúc trong Youth of May.

6 loại thực phẩm phổ biến, chị em nên ăn ít nếu không muốn bệnh u xơ tử cung ghé thăm

Sức khỏe

21:20:43 16/05/2021
U xơ tử cung là một loại u lành tính thường gặp ở phụ nữ, với số lượng và kích thước nhỏ bạn không cần cắt bỏ nó, nhưng nếu các khối u xuất hiện nhiều, kích thước lớn thì sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của bạn.

Nghi can trộm 300 lượng vàng bị bắt

Pháp luật

21:19:57 16/05/2021
Lê Đức Hoàng, 31 tuổi, bị bắt tại phòng trọ sau bốn ngày dỡ ngói tiệm vàng Anh Trung đột nhập, khóa phòng ngủ chủ nhà rồi lấy 300 lượng vàng 18K.