Đoàn học sinh Việt Nam giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế 2020

Cả 5 học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lý quốc tế 2020 đều đạt huy chương , trong đó có 4 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (International distributed Physics Olympiad – IdPhO 2020) do Bộ Khoa học Giáo dục Nga đăng cai tổ chức tại thủ đô Moscow từ ngày 7 đến ngày 15-12-2020 đã chính thức bế mạc.

Theo kết quả được Ban tổ chức công bố, đoàn Việt Nam có 5 học sinh dự thi thì cả 5 em đều đạt huy chương, trong đó có 4 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Kết quả cụ thể như sau:

Em Nguyễn Khắc Hải Long (Học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm): Huy chương bạc.

Em Trang Đào Công Minh (Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.

Em Vũ Ngô Hoàng Dương (Học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.

Em Lê Minh Hoàng (Học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.

Em Nguyễn Lê Đức Hoàng (Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương đồng.

Video đang HOT

Đoàn học sinh Việt Nam giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế 2020 - Hình 1

Đội tuyển Việt Nam tham dự IdPhO 2020 (Ảnh: Moet.gov.vn)

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kì thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO 2020) dự kiến tổ chức tại Litva đã chính thức bị hủy.

Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho học sinh yêu thích Vật lý toàn thế giới , Trường Đại học Vật lý kỹ thuật Moskva đã có sáng kiến tổ chức kì thi Olympic Vật lý quốc tế dưới hình thức phân tán tại từng quốc gia (IdPhO 2020) dành cho các học sinh đã bị lỡ tại Olympic Vật lý quốc tế năm vừa rồi.

Cách thức làm bài của kì thi Olympic Vật lý quốc tế IdPhO 2020 được tổ chức giống hệt các kì thi Olympic hàng năm. Các thí sinh làm bài dưới sự giám sát của các quan sát viên do Ban tổ chức cử đến từng quốc gia.

Được phân bổ trên 13 múi giờ, cuộc thi bắt đầu từ lúc 3-4 giờ chiều tại các quốc gia cực đông và 8-9 giờ sáng cho các quốc gia cực tây. Ngôn ngữ của sự kiện là tiếng Anh, đề thi được dịch sang nhiều thứ tiếng.

Kết quả của đoàn Olympic Vật lý đã khép lại năm thành công rực rỡ của học sinh Việt Nam tại các kì thi Olympic quốc tế. Tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông, đặc biệt là giáo dục tành tích cao của Việt Nam.

Nam sinh đạt điểm ACT cao nhất Việt Nam giành học bổng Úc

Vũ Anh Thái, cựu học sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, người đạt điểm ACT tuyệt đối 36/36 chỉ sau 2 tháng ôn luyện, vừa nhận được học bổng 40.000 AUD từ ngôi trường hàng đầu nước Úc.

Ngay trong lần thi đầu tiên, Vũ Anh Thái (sinh năm 2002) đã đạt điểm số tối đa kỳ thi ACT với thành tích 36/36 (tương đương với 1600/1600 SAT và 99,95 ATAR). Với kết quả ấn tượng này, nam sinh Hà Nội là người đạt điểm ACT cao nhất Việt Nam, lọt top 0,165% toàn thế giới.

Anh Thái cho biết, mình bắt đầu tham dự kỳ thi ACT vào năm 2018, khi còn học lớp 10 và chỉ trải qua 2 tháng ôn luyện.

"Việc phải cân bằng giữa ôn thi chứng chỉ và học tập trên lớp rất khó khăn. Nhưng em luôn tự nhủ phải coi những khó khăn, thách thức làm động lực để hoàn thiện bản thân", Thái chia sẻ.

Nam sinh đạt điểm ACT cao nhất Việt Nam giành học bổng Úc - Hình 1

Vũ Anh Thái, cựu học sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Nội

Bắt đầu nuôi dưỡng giấc mơ du học từ những năm cấp 2, khi được người thân kể về cuộc sống du học hay những tinh hoa giáo dục của nước bạn; nhưng phải đến lớp 10, ước mơ ấy mới trở nên rõ ràng hơn khi Thái được tham gia vào đội tuyển Robotics của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

"Em đã có hai lần được tới Úc và tham quan Trường ĐH Sydney. Điều đó càng thôi thúc em nhất định phải tới Úc để du học".

Việc đầu tiên Thái ý thức được là phải trau dồi khả năng ngoại ngữ. Trước đó, Thái vốn là học sinh chuyên Toán của Trường THCS Archimedes. Sự thông minh, tư duy nhạy bén đã giúp Anh Thái đạt được nhiều thành tích ấn tượng như: Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS); Huy chương Đồng cuộc thi Vô địch TOEFL Junior; Vô địch cuộc thi Học sinh giỏi Toán học Hoa Kỳ AMC 8; Giải đặc biệt của cuộc thi Toán Quốc tế (IMC 2015);...

Rẽ hướng sang chuyên Anh trong những năm cấp 3, cậu tự nhận mình phải nỗ lực hơn rất nhiều. "Đối với em, việc quan trọng nhất và cần thiết nhất khi học tiếng Anh là phải có sự tiếp xúc, sử dụng thường xuyên ngoại ngữ này. Nghe đài, đọc báo, viết nhật ký mỗi ngày,... những việc đó đều rất đơn giản, nếu cố gắng vận dụng và làm được mỗi ngày, thì việc học tiếng Anh sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều".

Nhờ vậy, năm lớp 12, nam sinh Hà Nội đã giành được giải Nhất trong Kỳ thi HSG quốc gia môn tiếng Anh.

Được học tập trong môi trường năng động, Thái thường tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân, cả về học thuật lẫn các hoạt động ngoại khóa. Tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Thái từng là Trưởng ban Tổ chức GART Expo 2018; Trưởng ban Truyền thông The Classics; Trưởng ban Truyền thông Hanoi Model United Nations; Trưởng ban Truyền thông Food Story 2... Cậu cũng là đại diện Việt Nam (nhóm GreenAms 6520 Robotics Team) tham dự cuộc thi FIRST Robotics Competition tại Úc năm 2018.

"Từ các hoạt động ngoại khoá, em đã học được rất nhiều kỹ năng mà bản thân khó có thể lĩnh hội được ở một môi trường sư phạm thông thường. Em tham gia khá nhiều về mảng Truyền thông cho các câu lạc bộ và tổ chức. Nhờ đó, em đã tự học được rất nhiều kỹ năng như khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm,... đồng thời cũng thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều", Anh Thái chia sẻ.

Bên cạnh đó, nam sinh trường Ams cũng tự ôn để dự thi các bài chuẩn hóa. "Em cảm thấy có phẩn áp lực vì vừa phải ôn thi chuẩn hóa, vừa phải ôn thi học sinh giỏi quốc gia. Quãng thời gian đó, em đã phải tận dụng tối đa quỹ thời gian của mình".

Kết quả, Thái đạt 800/800 Math II, 800/800 Physics, 790/800 Chemistry. Anh Thái còn có điểm TOEFL đạt 117/120.

Với những thành tích xuất sắc này, Anh Thái đã được ĐH Sydney trao tặng học bổng trị giá 40.000 AUD. Đây là mức học bổng cao nhất mà ngôi trường này từng trao cho học sinh đến từ Châu Á. Ngoài ra, nam sinh cũng nhận được học bổng từ khoa Kỹ thuật của trường.

Tháng 3/2021, Thái sẽ nhập học với chuyên ngành chính là Phát triển Phần mềm. Cậu chia sẻ: "Chuyên ngành này sẽ giúp em có những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về phát triển phần mềm, vừa có thể học một chuyên ngành khác, giúp em có thêm kỹ năng cho tương lai".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Tin mới nhất về bão số 5: Tăng vọt giật cấp 17, tiếp tục mạnh thêmTin mới nhất về bão số 5: Tăng vọt giật cấp 17, tiếp tục mạnh thêm
19:47:30 24/08/2025
Sao nữ Vbiz vượt qua bệnh ung thư, sống hạnh phúc bên chồng đạo diễn ngàn tỷSao nữ Vbiz vượt qua bệnh ung thư, sống hạnh phúc bên chồng đạo diễn ngàn tỷ
18:19:12 24/08/2025
Điều bí ẩn nhất Chung kết Em Xinh Say Hi?Điều bí ẩn nhất Chung kết Em Xinh Say Hi?
18:15:49 24/08/2025
Trượt đại học, nữ sinh mang ám ảnh suốt 7 năm: 25 tuổi đi viện cùng mẹ rồi biến mất đầy bí ẩnTrượt đại học, nữ sinh mang ám ảnh suốt 7 năm: 25 tuổi đi viện cùng mẹ rồi biến mất đầy bí ẩn
18:29:18 24/08/2025
Tượng đài nhan sắc của làng quần vợt giờ ra saoTượng đài nhan sắc của làng quần vợt giờ ra sao
20:57:56 24/08/2025
2 Anh trai bị chê EQ thấp, khiến Trấn Thành và dàn Em Xinh sượng trân vì nhắc đi nhắc lại 1 chuyện2 Anh trai bị chê EQ thấp, khiến Trấn Thành và dàn Em Xinh sượng trân vì nhắc đi nhắc lại 1 chuyện
21:59:02 24/08/2025
Mổ bụng cá trê, ngư dân sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trongMổ bụng cá trê, ngư dân sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trong
18:35:17 24/08/2025
Người mẹ khẩn nhờ tìm con gái 12 tuổi lạc tại khu vực đường Hùng VươngNgười mẹ khẩn nhờ tìm con gái 12 tuổi lạc tại khu vực đường Hùng Vương
19:59:01 24/08/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

H'Hen Niê hài hước khi chồng mặc nhầm áo vợ, diva Hồng Nhung đạt giải thưởng mới

H'Hen Niê hài hước khi chồng mặc nhầm áo vợ, diva Hồng Nhung đạt giải thưởng mới

Sao việt

23:27:41 24/08/2025
Hoa hậu H Hen Niê hài hước khi chồng mặc nhầm áo của vợ. Ca sĩ Hồng Nhung chia sẻ triết lý về sức mạnh mềm mại của phụ nữ hiện đại.
Tạo hình của "sao hạng A" thế hệ mới bị chê khó coi, tướng tá đẹp trai mà ăn mặc sao vậy trời!

Tạo hình của "sao hạng A" thế hệ mới bị chê khó coi, tướng tá đẹp trai mà ăn mặc sao vậy trời!

Nhạc việt

23:24:12 24/08/2025
Sau thành công rực rỡ hậu Anh Trai Say Hi, Dương Domic nhanh chóng trở thành cái tên được nhắc đến như một thần tượng thế hệ mới với đầy đủ tiềm năng để vươn lên hàng sao hạng A.
"Tập đoàn người yêu cũ" thi nhau "kể tội", hé lộ tình tiết động trời vụ Hứa Khải đưa mỹ nữ 2K vào khách sạn

"Tập đoàn người yêu cũ" thi nhau "kể tội", hé lộ tình tiết động trời vụ Hứa Khải đưa mỹ nữ 2K vào khách sạn

Sao châu á

23:18:53 24/08/2025
Đây đang là liên minh người yêu cũ mạnh nhất Cbiz hiện tại. Đến cả ông trùm Vu Chính cũng bất lực chịu trận cảnh 2 gà cưng bị đưa lên thớt.
Hoa hậu đăng quang 3 năm chưa mua được nhà: "Tôi muốn mua nhà trung tâm TP.HCM"

Hoa hậu đăng quang 3 năm chưa mua được nhà: "Tôi muốn mua nhà trung tâm TP.HCM"

Tv show

23:06:55 24/08/2025
Điều tôi mong muốn nhất hiện tại, nằm trong mục tiêu của tôi là mua được nhà. Tôi đăng quang 3 năm rồi nhưng vẫn chưa mua được nhà - Hoa hậu Thiên Ân chia sẻ.
Phần thịt mềm thơm nhất của con heo làm món này ai ăn cũng mê

Phần thịt mềm thơm nhất của con heo làm món này ai ăn cũng mê

Ẩm thực

22:59:33 24/08/2025
Món nầm chiên vừng bên ngoài vàng ruộm, thơm nức, bên trong giòn ngọt, ngon nức nở.Các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé!
5 dấu hiệu cảnh báo đau tim xuất hiện khi tập luyện, phòng ngừa đau tim như thế nào?

5 dấu hiệu cảnh báo đau tim xuất hiện khi tập luyện, phòng ngừa đau tim như thế nào?

Sức khỏe

21:52:05 24/08/2025
Đây là dấu hiệu điển hình nhất của cơn đau tim. Nếu trong lúc đi bộ hay tập thể dục, bạn đột ngột cảm thấy đau, tức nặng hoặc nóng rát ở ngực, hãy đặc biệt cảnh giác.
So sánh hiệu quả của Ronaldo và Messi trong các trận chung kết

So sánh hiệu quả của Ronaldo và Messi trong các trận chung kết

Sao thể thao

21:01:08 24/08/2025
Trong trận tranh Siêu cúp Saudi gặp Al Ahli tại Hong Kong tối 23/8, Cristiano Ronaldo đã ghi 1 bàn thắng nhưng không đủ giúp Al Nassr vô địch.
Chủ nhật lạ nhất ở Hà Nội: Cắm trại suốt 12 tiếng ngay giữa phố, "thảm" ô khổng lồ xuất hiện

Chủ nhật lạ nhất ở Hà Nội: Cắm trại suốt 12 tiếng ngay giữa phố, "thảm" ô khổng lồ xuất hiện

Netizen

20:18:43 24/08/2025
Hôm nay (24/8) sẽ diễn ra buổi Tổng hợp luyện lần thứ 2, chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh 2/9 (nhiệm vụ A80).
Ô tô cháy trơ khung trên đường phố Hà Nội

Ô tô cháy trơ khung trên đường phố Hà Nội

Tin nổi bật

20:06:05 24/08/2025
Cũng theo CSGT, sau khi ô tô bốc cháy, lực lượng chức năng đã sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa nhưng bất thành. Sau đó, xe này tự trôi về phía trước và đâm vào khu vực rào chắn thi công ở ven đường.
Đạo diễn Mưa Đỏ cầu xin khán giả

Đạo diễn Mưa Đỏ cầu xin khán giả

Hậu trường phim

18:22:45 24/08/2025
Đạo diễn Đặng Thái Huyền bức xúc vì khán giả quay lén và spoil nội dung phim Mưa Đỏ. Cô cho rằng các diễn viên, ê-kíp sớm lên tiếng để bảo vệ công sức dự án.
Hàn Quốc mở rộng bảo vệ quyền lợi người lao động

Hàn Quốc mở rộng bảo vệ quyền lợi người lao động

Thế giới

16:18:03 24/08/2025
Các điều khoản mới định nghĩa lại khái niệm người sử dụng lao động theo hướng mở rộng hơn, bao gồm cả các công ty mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện làm việc của lao động hợp đồng phụ.