Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng

Trước ý kiến đề xuất về việc không cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng về vấn đề này.

Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam )

“Năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục duy trì việc cho thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm thi. Thí sinh sẽ thực hiện đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học trên cổng dịch vụ công quốc gia .”

Đó là những điểm đáng lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học trong năm 2021 được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ với báo chí.

Hướng tới thi trên máy tính

- Thưa Thứ trưởng, ông có thể cho biết chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học thời gian tới?

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn : Trong giai đoạn 2021-2025, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Chúng ta hướng tới sẽ tổ chức thi trên máy tính ở những nơi có điều kiện. Việc thi trên máy tính sẽ gọn nhẹ hơn rất nhiều, giảm thiểu sự can thiệp của con người và tạo thuận lợi hơn nữa cho thí sinh.

Về việc tuyển sinh đại học, chủ trương của Bộ và các trường cũng thống nhất cao là giữ phương thức xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Sẽ có những cải tiến về mặt kỹ thuật như ứng dụng công nghệ thông tin để các công tác từ đăng ký xét tuyển đến việc xét tuyển phát huy các thế mạnh từ trước tới nay, thuận lợi hơn cho thí sinh và nhẹ nhàng hơn cho các trường.

Các trường cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong việc này. Tất nhiên, trong chừng mực nào đó Bộ sẽ hỗ trợ công tác tuyển sinh diễn ra ổn định nhưng mặt khác vẫn phát huy yêu cầu tự chủ và đặc thù riêng của các trường.

Các trường sẽ tăng cường vai trò tự chủ. Với những trường yêu cầu năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường kết hợp với nhau để tổ chức các bài thi đánh giá năng lực gọn nhẹ và kết quả sử dụng chung cho nhiều trường.

Trong tầm nhìn dài hạn hơn, chúng ta sẽ cố gắng xây dựng các trung tâm khảo thí độc lập để làm dịch vụ hỗ trợ công tác tuyển sinh cho các trường. Các trung tâm sẽ thực hiện thi trên máy tính với đề thi chuẩn hóa, có thể tổ chức thi nhiều lần trong năm và kết quả đó các trường có thể sử dụng chung với các yêu cầu khác nhau.

Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng - Hình 2

Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam )

Điểm mới năm nay là chúng tôi thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và sẽ đưa việc đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh lên cổng dịch vụ công quốc gia . Chúng tôi cũng yêu cầu các trường phải chuẩn bị đầy đủ thông tin sát thực và có trách nhiệm để đưa lên cổng thông tin này.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng

- Vậy Bộ đã có sự chuẩn bị như thế nào cho sự ra đời và hoạt động của các trung tâm khảo thí độc lập, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn : Việc tiến tới thành lập các trung tâm khảo thí độc lập nằm trong chủ trương để làm sao tốt nhất cho thí sinh, giúp thí sinh giảm thiểu việc phải đi lại nhiều lần ở nhiều nơi khác nhau. Với bài thi đánh giá năng lực gọn nhẹ trên máy tính, thậm chí các em có thể thi ngay ở địa phương nhiều lần trong năm.

Để làm được việc này Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Cục Quản lý chất lượng Giáo dục xây dựng các văn bản về các điều kiện, yêu cầu, chuẩn mực về đề thi, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, công nghệ thông tin… để khi trung tâm này thành lập thì đảm bảo bài thi được chuân hóa, đảm bảo tính công bằng, khách quan tuyệt đối để các trường yên tâm sử dụng kết quả thi. Đương nhiên khi bài thi không đủ tin cậy, không phản ánh được yêu cầu cảu các trường thì các trường sẽ không sử dụng.

- Vừa qua, lãnh đạo Đại học Đà Nẵng có kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo không nên cho thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi vì trước đó các em đã được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Quan điểm của Bộ về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Việc thí sinh được đăng ký và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi là một thành công trong thời gian qua. Điều này không hề tốn kém vì thí sinh có thể đăng ký thay đổi nguyện vọng online. Trong thời gian tới chúng ta sẽ đẩy mạnh việc này để giảm việc điều chỉnh nguyên vọng trên giấy.

Chúng ta tiếp tục phát huy vì điều đó mang lại lợi ích cho thí sinh điều chỉnh đăng ký ban đầu cho đến khi có kết quả thi. Không chỉ vì kết quả thi mà có thể trong thời gian đó các em được tìm hiểu thông tin kỹ hơn và có điều chỉnh. Đó là lợi ích của các em.

Chúng tôi nghĩ cái gì mang lợi ích tốt nhất cho thí sinh thì cũng là mang lại lợi ích cho các trường. Khi thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn thì các trường cũng có nhiều cơ hội để đạt chỉ tiêu tuyển sinh của mình. Thống kê các năm qua cho thấy tỷ lệ nhập học tăng lên hàng năm. Điều đó là một thành công mà chúng ta cần phải phát huy.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ về việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Tuyển sinh ĐH 2021 -2025: Trung tâm khảo thí độc lập phục vụ xét tuyển

Bộ GD&ĐT cho biết, giai đoạn 2021-2025, thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH) cơ bản giữ ổn định như năm 2020.

Tuy vậy, Bộ đưa ra một số điều chỉnh kỹ thuật để tiến tới thi tốt nghiệp THPT trên máy tính và thành lập các trung tâm khảo thí độc lập phục vụ tuyển sinh cho các trường ĐH.

Tuyển sinh ĐH 2021 -2025: Trung tâm khảo thí độc lập phục vụ xét tuyển - Hình 1


Sẽ có những điều chỉnh trong thi và xét tuyển ĐH thời gian tới Ảnh: Như Ý

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học (GDĐH) - Bộ GD&ĐT, cho biết, giai đoạn 2021-2025 vẫn giữ ổn định và từng bước hoàn thiện mô hình kỳ thi như 2020; phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm triển khai của địa phương, cơ sở GDĐH. Để bảo đảm tính ổn định của lộ trình đổi mới tuyển sinh, cơ sở đào tạo có phương án, kế hoạch rõ ràng, thực hiện đúng cam kết tạo lòng tin, sự ủng hộ; nên ổn định trong nhiều năm (khi thay đổi lớn, cần thông báo trước 2-3 năm).

Tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên giấy; từng bước tổ chức thi trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện, tiệm cận dần với tinh thần đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018. Về tuyển sinh, các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ, thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo quy định.

"Cổng đăng ký thi và xét tuyển sẽ tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó, đơn vị dịch vụ công của Bộ GD&ĐT vận hành, hoặc đơn vị trung gian vận hành, Bộ GD&ĐT chuyển giao phần mềm. Các trường ĐH cần tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong kỳ thi riêng để tuyển sinh. Kỳ thi này nên tổ chức gọn nhẹ, 1-2 môn, hoặc thi năng khiếu, hoặc kết hợp với kết quả thi tốt nghiệp THPT", bà Thủy nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, theo sự thống nhất cao của các trường ĐH và chủ trương của Bộ, sẽ giữ ổn định phương thức xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT với những cải tiến về mặt kỹ thuật như ứng dụng công nghệ thông tin, công tác xét tuyển, lọc ảo.

Các trường tăng cường vai trò tự chủ và với những trường cần yêu cầu năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo kết hợp thành các nhóm để tổ chức thành các bài thi đánh giá năng lực gọn nhẹ dùng chung cho nhiều trường.

Điểm mới là năm 2021 sẽ đưa đăng ký thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh lên cổng dịch vụ công quốc gia, yêu cầu các trường chuẩn bị đầy đủ thông tin, có xác thực để đưa lên cổng. Về tầm nhìn dài hạn hơn, theo ông Sơn, sẽ cố gắng xây dựng trung tâm khảo thí độc lập.

Các trung tâm này có nhiệm vụ làm dịch vụ, có thể các trường sử dụng kết quả đó để tuyển sinh. Các trường ĐH cũng đề nghị Bộ giữ vai trò chủ động việc này. "Để phát huy tối đa vai trò tự chủ của các trường, trong chừng mực nào đó, Bộ sẽ hỗ trợ nhưng quan điểm vẫn là phát huy quyền tự chủ tối đa của các trường", ông Sơn nói.

Ngoài ra, phân biệt rạch ròi giữa việc thi trên máy tính và các kỳ thi do các trung tâm khảo thí độc lập sẽ tổ chức, ông Sơn cho biết. Thi trên máy tính là các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức phục vụ xét tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT có trách nhiệm chỉ ban hành văn bản, chính sách để tổ chức kỳ thi thật tốt.

Về lộ trình thực hiện, ông Sơn cho biết, địa phương nào có điều kiện sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính trước. Nơi nào chưa có điều kiện thì vẫn thi trên giấy. Ưu điểm của thi trên máy tính là gọn nhẹ, giảm sự can thiệp của con người.

Các trường ĐH đã có đề xuất đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo đó, Bộ GD&ĐT cần tăng cường vai trò giám sát của các trường ĐH để đảm bảo công bằng, khách quan. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định, kỳ thi này không phải chỉ có vai trò của Bộ GD&ĐT mà đề cao trách nhiệm của địa phương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải00:16

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công
07:11:10 21/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến
07:06:54 21/06/2021
Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục
09:53:32 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao
16:48:05 20/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021
Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm
09:30:38 20/06/2021
Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10
09:34:53 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 21/6, Việt Nam có 47 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh cao nhất với 33 ca
06:15:45 21/06/2021
Chồng ngày nào cũng hầm gà thuốc bắc cho ăn, tôi sốc nặng phát hiện kế hoạch dơ bẩn của anh sau 1 cú điện thoại
06:22:41 21/06/2021
Cuối cùng Lê Lộc - Lê Giang đã cùng lộ diện với thái độ đáng chú ý giữa drama nội bộ gia đình rầm rộ với Duy Phương
08:10:54 21/06/2021
Thư Kỳ chê chồng
06:40:32 21/06/2021
Bé 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 khi hàng xóm là F0 sang nhà uống bia
07:16:03 21/06/2021
Lisa, Leon phá vỡ giới nghiêm nề nếp vì mải mê chơi cùng anh hai Subeo
09:20:35 21/06/2021
Phùng Thiệu Phong suy sụp tinh thần nặng nề giữa tin đồn cầu xin tái hợp với Triệu Lệ Dĩnh?
07:42:12 21/06/2021
Báo Thái Lan tỏ ra đầy cay đắng khi chứng kiến fan Việt Nam bênh vực HLV Kiatisuk
06:39:22 21/06/2021
Lý Dịch Phong thời đi học phát khổ vì quá đẹp trai
07:32:14 21/06/2021
BÌNH DƯƠNG: COVID-19 đã lây lan vào nhiều DN, khu nhà trọ, rất khó kiểm soát
07:02:56 21/06/2021

Tin mới nhất

Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc

07:08:14 21/06/2021
Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021; Hướng dẫn mới đánh giá GV theo chuẩn năm học; Hội nghị toàn quốc tổng kết Đề án Xây dựng xã hội học tập là những thông tin thu hút quan tâm tuần qua. 

Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

07:04:11 21/06/2021
Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên

07:02:19 21/06/2021
Với ý định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại có suy nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ lớn hơn.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ “lội ngược dòng”?

06:59:57 21/06/2021
Các chuyên gia cho rằng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển mới chỉ là bước đầu. Bởi sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

05:55:15 21/06/2021
Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Có thể bạn quan tâm

Giai đoạn mới của đại dịch: Sống chung với COVID-19

Sự kiện nóng

12:38:48 21/06/2021
Sau hơn một năm theo dõi số ca COVID-19, các chuyên gia dịch tễ học đang chuyển trọng tâm sang những biện pháp khác trong bối cảnh đại dịch toàn cầu bước vào giai đoạn mới, trong đó có việc sống chung với COVID-19.

Vợ cũ nhắc đến Hoàng Anh, thấy có lỗi sau ly hôn

Sao việt

12:36:54 21/06/2021
Ngắm món quà con gái gửi Hoàng Anh, Quỳnh Như không khỏi xót lòng...

“Hương vị tình thân” bị khán giả phản ứng vì tình tiết vô lý

Hậu trường phim

12:35:27 21/06/2021
Những tập phim gần đây, Hương vị tình thân bị khán giả phản ứng vì để cặp đôi phụ xuất hiện liên tục, trong khi đôi chính mất tích và tình tiết Thy bất ngờ có thai cũng khiến người xem khó hiểu.

Nên mua áo chống nắng ở chợ hay của thương hiệu?

Thời trang

12:35:13 21/06/2021
Cùng mức giá, áo chống nắng ở chợ chú trọng về họa tiết, kiểu dáng hơn sản phẩm trong các cửa hàng.

Hết hồn công nghệ làm kem trộn "như khuấy cám" thời 4.0

Làm đẹp

12:32:04 21/06/2021
Bảo sao xưa nay khi nhắc đến 2 từ kem trộn ai nấy đều không có cảm tình là vì công nghệ sản xuất rất thô sơ, mất vệ sinh. Cộng thêm khoản người bán cứ hô mưa gọi gió cho sản phẩm của mình là nhất.

Thế hệ mỹ nhân mới thay thế Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

12:29:10 21/06/2021
Vương Sở Nhiên đẹp tựa Lưu Diệc Phi, Chương Nhược Nam được mệnh danh là nữ thần phim thanh xuân, Châu Dã được Lý Băng Băng hậu thuẫn... là những nữ diễn viên gen Z đang gây chú ý.

Đêm hôm cưới, con khóc đòi ngủ với tôi, hành động vô tâm của chồng khiến tôi lập tức xách vali bế con về nhà ngoại

Tâm sự

12:23:42 21/06/2021
Mới ngày đầu tiên về sống chung mà chồng tôi đã có thái độ ghét bỏ con riêng của vợ như thế thì sao sống được cả đời. Nước mắt tôi giàn dụa nhìn chồng và nhìn con đang ngủ lăn lóc ở một góc nhà.

Động lực từ bỏ sự nổi tiếng của chị em sinh đôi nhà Olsen

Sao âu mỹ

12:23:11 21/06/2021
Mary-Kate và Ashley Olsen cho biết họ không hợp làm người của công chúng và muốn dành tâm huyết, thời gian để phát triển niềm đam mê thời trang.

Gà mẹ quyết chiến với 3 con rắn hổ mang để bảo vệ con 

Clip hay

12:22:36 21/06/2021
Gà mái mẹ quyết chiến đấu đến cùng với 3 con rắn hổ mang để bảo vệ đàn gà con thoát khỏi hiểm nguy.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? 

Thế giới số

12:22:11 21/06/2021
Trong vài năm qua, Nokia đã dựa vào di sản của những chiếc điện thoại thời đại cũ để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, tương lai thị trường điện thoại được định sẵn là do giới trẻ quyết định.

Nguy cơ hủy AFC Cup vì Covid-19

Bóng đá việt nam

12:19:20 21/06/2021
Trong khi Viettel phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 cực kỳ nghiêm ngặt tại Thái Lan, nơi diễn ra AFC Champions League 2021, thì 2 CLB khác của Việt Nam là Hà Nội FC và Sài Gòn FC có nguy cơ cao không thể dự AFC Cup.

Tập 45 "Hương vị tình thân" gây tò mò với sự xuất hiện của nhân vật mới

Phim việt

12:17:21 21/06/2021
Hương vị tình thân tập 45 hé lộ cảnh bà Sa thắp hương cho chồng trước bàn thờ. Bên cạnh bà là một nhân vật mới toanh, gây nhiều tò mò cho khán giả.   

Bắt kẻ dùng dao khống chế đòi cưỡng hiếp 2 thiếu nữ

Pháp luật

12:15:05 21/06/2021
Ngày 20-6, Công an huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) đã bắt giữ Lê Trường Tiến (37 tuổi, ngụ xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang) để điều tra về hành vi hiếp dâm và cố ý gây thương tích.

Tại sao thế giới nên tiếp tục sử dụng vaccine Sinopharm?

Thế giới

12:13:19 21/06/2021
Vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm vẫn được WHO khuyến cáo sử dụng trong bối cảnh nguồn cung vaccine toàn cầu khan hiếm.

'Godzilla vs. Kong' vượt mốc 100 triệu USD tại Mỹ

Phim âu mỹ

12:07:20 21/06/2021
Sau Vùng đất câm lặng II, Godzilla vs. Kong là tác phẩm thứ hai ở thị trường Bắc Mỹ đạt doanh thu hơn 100 triệu USD trong mùa dịch.