Những thiếu nhi tài năng

Nguyễn Như Khôi và Đỗ Quang Minh là hai học sinh của Hà Nội tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 9. Cả hai em đều có thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập và rèn luyện.

Những thiếu nhi tài năng - Hình 1

Nguyễn Như Khôi (giữa) và 2 bạn là đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ

Thành thạo 4 ngoại ngữ

Nguyễn Như Khôi , học sinh lớp 9D1 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội ), hiện là Đại sứ môi trường toàn quốc, Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.Hà Nội. Khôi có những năng khiếu nổi trội so với bạn bè cùng trang lứa: thành thạo 4 ngoại ngữ; 5 tuổi đã làm được phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản của toán tiểu học; tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện; thú vị hơn nữa là em còn hát được chầu văn…

Khôi cho biết, từ năm 3 tuổi em đã bắt đầu tự học ngoại ngữ bằng việc xem các video , các bộ phim nói tiếng Anh. Bố mẹ Khôi cũng thường xuyên cho con đến khu vực hồ Hoàn Kiếm, nơi có nhiều người nước ngoài để bắt chuyện, hình thành phản xạ giao tiếp tiếng Anh. Năm 4 tuổi, Khôi giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Bằng nỗ lực tự học, Khôi đã thông thạo 4 ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Thái. 5 tuổi, Khôi có thể tự làm được các phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản của toán tiểu học. Với niềm yêu thích môn toán, 7 tuổi, Khôi tham gia cuộc thi toán quốc tế tại Thái Lan và đoạt giải vàng.

Đặc biệt, Khôi có sở thích như… cụ già là mê hát chầu văn và em đã giành giải vàng thi hát chầu văn quốc tế tại Philippines. Điều đáng ngưỡng mộ là Khôi đã mang lời ca tiếng hát tham gia các hoạt động thiện nguyện. Trong suốt 3 năm (2017, 2018 và 2019), Khôi tham gia hát từ thiện tại các bệnh viện, các chương trình Trẻ em vì biển đảo, Chia sẻ nỗi đau da cam và chương trình hiến máu tại TP.Hà Nội. Tháng 12.2017, Khôi đi hát kêu gọi đóng góp tiền mua được 4 tấn sữa tặng các cụ già neo đơn, trẻ mồ côi và trẻ vùng cao.

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Hoa thơm dâng Bác” diễn ra từ ngày 24 – 25.10 tại Hà Nội. Tham dự có 344 đại biểu là những đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc, trong đó có 63 gương tiêu biểu.

Với thành tích học tập xuất sắc, hoạt động năng nổ, truyền cảm hứng tích cực đến các bạn đồng trang lứa, từ năm 2017, Khôi được bầu làm Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.Hà Nội. Năm 2019, Khôi được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc. Với sự giúp đỡ của những người yêu môi trường, Khôi đã kết nối, thành lập 43 CLB Hòa nhập xanh tại 43 tỉnh, thành trên cả nước. CLB triển khai các hoạt động làm sạch môi trường vào các ngày thứ hai và thứ bảy hằng tuần, đồng thời trồng được 50.000 cây xanh.

Cây vàng toán học

Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 10 toán 1 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, được mệnh danh là “Cây Vàng toán học ” vì sở hữu khoảng 20 tấm huy chương vàng toán học . Trong đó, tiêu biểu là Huy chương vàng cuộc thi toán châu Á – Thái Bình Dương APMOPS tại Singapore, Huy chương vàng cuộc thi đánh giá năng lực toán học quốc tế IMAS, Huy chương vàng cuộc thi toán học trẻ quốc tế IMC tại Bulgaria, Huy chương vàng cuộc thi toán và Khoa học quốc tế IMSO, Huy chương vàng cuộc thi Olympic toán học Mỹ AMC…

Những thiếu nhi tài năng - Hình 2

Đỗ Quang Minh – ẢNH: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Chị Hải Dương, mẹ của Minh, cho biết: “3 tuổi, Minh đọc được cả tờ báo cho ông nội nghe, khiến mọi người ngỡ ngàng. Hồi còn thơ bé, được ông bà, bố mẹ đưa đi chơi ở đâu, Minh đều nhớ hết đường đi. Có những đường đi với ngõ ngách, lộ trình phức tạp, Minh đều nhớ chính xác. Minh có khả năng đọc nhanh và trí nhớ tốt”.

Vào tiểu học, phát hiện Minh bộc lộ tư duy về toán rất tốt, gia đình bắt đầu cho em làm quen với toán tư duy, toán logic, toán của Singapore. Lớp 4, Minh tham gia cuộc thi toán quốc tế đầu tiên tại Singapore, đoạt huy chương đồng. Từ đó đến nay, Minh đã sở hữu khoảng 20 tấm huy chương vàng toán trong các cuộc thi.

Dù liên tiếp chinh phục thành công các cuộc thi toán quốc tế, nhưng Minh không đi học thêm nhiều, chủ yếu học trên lớp và chọn một lớp học thêm phù hợp nhất. Năm lớp 8, dù được trao học bổng toàn phần Astar tại Singapore cho 1 năm học lớp 9 và 3 năm THPT, nhưng Minh vẫn chọn ở lại Việt Nam và quyết định chọn lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Đỗ Quang Minh và bộ sưu tập Huy chương Vàng Toán học

Sở hữu hàng chục huy chương vàng môn Toán, Đỗ Quang Minh (học lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) có bí quyết là tự học và không đặt áp lực thành tích cho bản thân. Cậu rất "nghiện" bóng đá và là đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

3 tuổi biết đọc, làm Toán

Đỗ Quang Minh sớm bộc lộ năng khiếu đặc biệt với môn Toán. Lên 3 tuổi, Minh rất thích thú với các con số và biết làm phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. Mặc dù gia đình không áp dụng một phương pháp giáo dục sớm nào, nhưng Minh cũng đã tự biết đọc từ lúc 3 tuổi.

Đỗ Quang Minh và bộ sưu tập Huy chương Vàng Toán học - Hình 1


Đỗ Quang Minh và em gái Đỗ Ngọc Linh cùng tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TP Hà Nội năm 2020. ẢNH: NVCC

"3 tuổi, con đọc được cả tờ báo cho ông nội nghe, khiến mọi người ngỡ ngàng. Hồi còn thơ bé, được ông bà, bố mẹ đưa đi chơi ở đâu, con đều nhớ hết đường đi. Có những đường đi với ngõ ngách, lộ trình phức tạp, con đều nhớ chính xác. Bây giờ, con có khả năng đọc nhanh và trí nhớ tốt", chị Hải Hương, mẹ Đỗ Quang Minh chia sẻ. Hồi bé Minh được gia đình mua cho bảng chữ cái, một số thiết bị giáo dục bằng gỗ đơn sơ để chơi, tự quan sát thu nhận kiến thức, vận dụng và hình thành tư duy.

Có một điều đặc biệt, gia đình chị Hương dành một phòng riêng và khuyến khích con tự do vẽ, viết theo sở thích lên 4 bức tường. Với Minh, căn phòng là một thế giới tuổi thơ đầy màu sắc và sự trải nghiệm, để có thể bộc lộ mọi cảm xúc, sở thích. "Đến giờ, căn phòng vẫn còn vẹn nguyên 4 bức tường chằng chịt các nét chữ, bức vẽ không đầu, không cuối. Gia đình chúng tôi không có ý định sơn lại mà lưu lại làm kỷ niệm cho con", chị Hương chia sẻ.

Bước vào học Tiểu học, phát hiện Minh bộc lộ tư duy về Toán rất tốt, gia đình bắt đầu cho làm quen với Toán tư duy, Toán logic, Toán của Singapore. Lớp 4, Minh tham gia cuộc thi Toán quốc tế đầu tiên tại Singapore, đoạt Huy chương Đồng. Minh ngồi nhẩm tính, ngoài tấm Huy chương Đồng duy nhất trong cuộc thi Toán quốc tế đầu đời, hiện cậu sở hữu khoảng 20 tấm Huy chương Vàng Toán trong các cuộc thi.

Chia sẻ về bí quyết đứng đầu các cuộc thi Toán, Minh cho biết: "Tham gia các cuộc thi em không đặt ra mục tiêu phải đoạt huy chương nào cả, mà chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích môn Toán. Em thấy thích thì thi. Vì không đặt ra áp lực cho bản thân nên bước vào mỗi cuộc thi em đều rất thoải mái, nhẹ nhàng. Em chưa bao giờ cảm thấy mình là người giỏi".

Dù liên tiếp chinh phục thành công các cuộc thi Toán quốc tế, nhưng Minh không đi học thêm nhiều, chủ yếu học trên lớp và chọn một lớp học thêm phù hợp nhất. Từ lớp 6 đến nay, Minh theo học thầy giáo Nguyễn Tiến Lâm - giáo viên Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Thầy Lâm chính là người đã truyền cho Minh cảm hứng môn Toán học.

Lớp 8, Minh được trao học bổng toàn phần Astar tại Singapore cho 1 năm học lớp 9 và 3 năm cấp 3 nhưng cậu chọn ở lại Việt Nam. Thi vào cấp 3, cậu đỗ cả 3 trường: Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Cuối cùng Minh quyết định chọn lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Dành nhiều thời gian cho thể thao

Học ngoại ngữ cũng là một câu chuyện thú vị của "cậu bé vàng" Toán học Đỗ Quang Minh. Cậu làm quen với tiếng Anh khá muộn, 10 tuổi mới bắt đầu học. 12 tuổi, bước vào lớp 6 trường chuyên, Minh bị ngợp, lép vế bởi nhiều bạn rất giỏi tiếng Anh. Trong một lần thi kiểm tra chất lượng tiếng Anh của trường, Minh đạt điểm 2.

"Em bị sốc. Trong lúc hoang mang, em hỏi mẹ: Mẹ ơi, điểm số con thế này mẹ có mắng con không? Mẹ động viên: Không vấn đề gì con ạ, con cứ bình tĩnh cố gắng lên là được", Minh nói và cho biết, điểm 2 cùng lời động viên của mẹ trở thành "cú hích" để cậu chinh phục tiếng Anh. Sau một năm nỗ lực, hè năm lớp 7, cậu đạt Huy chương Vàng môn Writing, cuộc thi Cúp các học giả quốc tế The World Scholar's Cup tại Mỹ; đồng thời đạt 7.0 IELTS.

Bên cạnh việc học, Minh cũng dành nhiều thời gian cho các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Với Minh, bóng đá là niềm đam mê lớn bên cạnh môn Toán. Mỗi ngày cậu đều dành một khoảng thời gian nhất định để xem, đọc tin tức thể thao trong nước và quốc tế, từ báo trong nước đến báo nước ngoài. Cậu có thể nói vanh vách các chiến thuật, thông tin, dữ kiện các đội bóng, các giải bóng đá lớn trên thế giới.

Khi được hỏi về những kỷ niệm thi Toán quốc tế, cậu nhớ nhất chuyến đi thi Toán IMC năm 2018 tại châu Âu. Chuyến đi đó vào đúng dịp diễn ra trận chung kết World Cup giữa đội tuyển Pháp và Croatia. "Em được xem trận chung kết tại Paris, được hòa vào dòng người dưới chân tháp Eiffel ăn mừng chức vô địch của bóng đá Pháp, đúng dịp Quốc khánh Pháp 14/7", Minh nhớ lại.

Đỗ Quang Minh (học lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam) sở hữu khoảng 20 tấm Huy chương Vàng Toán học quốc tế, trong đó tiêu biểu: Huy chương Vàng cuộc thi Toán châu Á - Thái Bình Dương APMOPS tại Singapore; Huy chương Vàng cuộc thi đánh giá năng lực toán học quốc tế IMAS; Huy chương Vàng cuộc thi Toán học trẻ Quốc tế IMC tại Bulgaria; Huy chương Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế IMSO; Huy chương Vàng cuộc thi Olympic toán học Mỹ AMC; Huy chương Vàng Cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ MYTS...

Cậu còn được nhận học bổng Odon Vallet; học bổng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhiều lần được trao tặng Giấy khen và Bằng khen của Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán
14:38:50 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Sau 2 lần liên tiếp bị chê trên thảm đỏ, Nam Em đã "phục thù" tại WeChoice Awards rồi
04:25:06 23/01/2021
Thấy cậu bạn thân có bồ, tôi vội nói cho vợ bạn biết, phản ứng của cô ấy khiến tôi giật mình kinh hãi
05:49:18 23/01/2021
SỐC: Nghi vấn Trịnh Sảng tung loạt bằng chứng Trương Hằng ngoại tình, thậm chí có cả ảnh sex
06:48:33 23/01/2021
Đoạn ghi âm hủy hoại cuộc đời Trịnh Sảng bị lộ như thế nào?
07:24:28 23/01/2021
Choáng váng 29 ngôi sao hàng đầu Cbiz lên tiếng thanh minh ngay trong đêm, Nhiệt Ba - Chu Nhất Long hứng chịu "gạch đá"
08:04:21 23/01/2021
Minh Tú và Võ Hoàng Yến như người khổng lồ, biến dàn khách mời thành tí hon trên sân khấu WeChoice 2020
06:55:13 23/01/2021
Một tháng hôn nhân của Quý Bình và vợ doanh nhân
06:05:31 23/01/2021
Dàn sao trẻ kế thừa “tường thành nhan sắc” châu Á hứa hẹn gây bão: Bản sao Hyun Bin đẹp ngỡ ngàng, dìm cả Song Joong Ki
06:53:12 23/01/2021
Lộ thêm ảnh gần gũi và động thái đặc biệt của Lệ Quyên với tình trẻ kém 12 tuổi
08:12:48 23/01/2021
Diện áo dài cách tân tại thảm đỏ WeChoice, cô nàng này đã “chiếm sóng” dù chẳng lộng lẫy cầu kỳ như bao người
07:08:53 23/01/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi

08:41:49 23/01/2021
Sinh ra ở Phú Yên, Bùi Lê Nhật Nghi hiện là sinh viên của Đại học California tại Los Angeles (UCLA). Cô gái sinh năm 2002 có khả năng sử dụng 5 ngoại ngữ.

Công nhận tín chỉ, chương trình đào tạo của nhau: Được nhiều hơn mất!

08:38:35 23/01/2021
Đại học sẻ chia không còn là khái niệm xa lạ với hệ thống GDĐH hiện nay. 2 năm trở lại đây, nhiều trường đại học cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác và đào tạo, công nhận tín chỉ của nhau.

Trường ĐH tìm cách 'hút' người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh

08:32:17 23/01/2021
Cho rằng việc hình thành nhóm nghiên cứu mạnh là yếu tố quyết định vị thế của các trường, nhiều trường đại học sẵn sàng đầu tư và có các cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt nhằm thu hút nhân tài.

Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp

08:29:54 23/01/2021
Sở GD&ĐT vừa có thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân sửu đến các đơn vị, cơ sở giáo dục. Học sinh được nghỉ Tết 9 ngày.

Học sinh học tốt, giáo viên tự tin đổi mới

07:48:25 23/01/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tới kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT 2018) tại một số trường tiểu học, THCS của tỉnh Hà Nam; làm việc với cán bộ...

Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

06:32:14 23/01/2021
Chúng ta phải chống triệt để căn bệnh thành tích, bệnh hình thức thì mới có được chất lượng giáo dục thật, TS. Nguyễn Tùng Lâm, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo nhấn mạnh.

Nha Trang: 34 giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021

06:03:48 23/01/2021
Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang vừa tổng kết Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh cân nhắc tiêu chí phụ

06:03:18 23/01/2021
Nhiều trường đại học đã công bố phương thức xét tuyển đại học năm 2021. Để chọn được thí sinh, đặc biệt những trường top đầu, các trường đưa tiêu chí phụ.

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia

06:01:39 23/01/2021
Việc Phạm Trần Tuấn Anh, lớp chuyên Toán 12C3A, Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai) đạt giải Nhất môn Văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua đã gây bất ngờ cho tất cả những người biết cậu.

76 dự án đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học

22:00:30 22/01/2021
Chiều 22/1, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở GD-ĐT đã tổ chức bế mạc, trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học năm học 2020-2021.

Cần chuẩn hóa từ kế hoạch đến tổ chức hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

21:57:52 22/01/2021
Sau sự việc học sinh bị nạn khi tham gia hoạt động ngoại khóa, ngành Giáo dục các địa phương đã tăng cường chỉ đạo trường học phối hợp với đơn vị tổ chức xem xét lại các chương trình...

Nữ 'đại sứ nhỏ' nặng lòng với quê hương

21:52:10 22/01/2021
Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa, ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung đã nuôi mơ ước sau này phải làm gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Cityland Education hợp tác EHL đào tạo nhà hàng, khách sạn

21:38:52 22/01/2021
Hợp tác này nhằm đào tạo những chuyên gia trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ, đáp ứng nhu cầu dịch chuyển và đổi mới của ngành du lịch.

Đắk Lắk: Nhiều kết quả tích cực từ hoạt động khuyến học, khuyến tài

21:36:03 22/01/2021
Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đạt và duy trì được chuẩn quốc gia về phổ cập mầm non 5 tuổi, công tác phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và chống mù chữ ngày càng được củng cố.

Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến

21:33:03 22/01/2021
Từng được Tổng thống Obama gửi phần thưởng riêng vì thành tích học tập xuất sắc ở bậc THPT tại Mỹ, Trần Trung Đức (năm thứ tư, ngành Tài chính, khoa Quản trị Kinh doanh) đang là gương mặt nổi bật của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Học sinh Hà Nội hào hứng giao lưu tiếng Anh và "chinh phục Robobimi"

21:28:18 22/01/2021
Ngày 22/1, hơn 300 HS tiểu học quận Tây Hồ hào hứng tham gia chương trình Giao lưu tiếng Anh và chinh phục Robobimi năm 2021.

Cuộc thi ‘Hiểu đúng về tiền’ giúp sinh viên tiết kiệm chi tiêu

21:20:32 22/01/2021
Qua cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”, các bạn sinh viên sẽ nhận được những giải thưởng, học bổng có giá trị, tiếp cận với nhà tuyển dụng và tích lũy thành tích cá nhân.

10X áp lực vì những lời gièm pha khi chọn khối C

21:16:59 22/01/2021
Nghe nhiều người hỏi Tại sao không chọn môn Toán, môn Anh?, Học khối xã hội để làm gì trong thời đại khoa học kỹ thuật này?, Tường Vy không ít lần trăn trở về lựa chọn của bản thân.

Trường ĐH Giao thông Vận tải khai trương nhà trường điện tử

21:14:54 22/01/2021
Trường Đại học Giao thông Vận tải chính thức khai trương nhà trường điện tử. Hệ thống được thiết kế và phát triển theo mô hình BPM – mô hình quản trị hiện đại đang được áp dụng trên thế giới.

Hà Tĩnh: Con đường mới, thắng lợi mới của ngành giáo dục huyện Hương Sơn

21:07:49 22/01/2021
Kết quả học kỳ 1 năm học 2020 - 2021 của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khẳng định bước đi đúng đắn trong công tác đào tạo tại huyện miền núi này.

TPHCM chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho HSSV

16:30:39 22/01/2021
Sở GD&ĐT TP lưu ý, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa có thu phí phải dựa trên nguyên tắc thu đủ bù chi và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, được người học tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Thúc đẩy phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy

16:23:34 22/01/2021
Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp thành phố năm học 2020 - 2021.

Những kết quả nổi bật của giáo dục đại học năm năm qua

16:19:24 22/01/2021
 Với sự nỗ lực không ngừng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cùng các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) trên cả nước, trong năm năm qua GDĐH đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng?

16:13:04 22/01/2021
Những năm gần đây, các trường đại học bắt đầu áp dụng hình thức phỏng vấn để tuyển sinh, dù quy mô còn rất nhỏ.

Trao 50 suất học bổng cho cán bộ Đoàn, Đội vượt khó học tốt

16:10:28 22/01/2021
50 cán bộ Đoàn, Đội hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt trong năm học 2020 – 2021 được trao học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Ký kết hợp tác tư vấn du học Đài Loan (Trung Quốc)

16:05:49 22/01/2021
Theo đó, Scedfa hợp tác trong việc cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng từ bậc trung cấp đến đại học của các trường đại học này bằng hình thức trực tuyến cho học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng có nhu cầu d...

100 học sinh THPT ở Hương Sơn được bồi dưỡng lý luận chính trị

15:58:56 22/01/2021
Sau 5 ngày học tập và rèn luyện, 106 đoàn viên ưu tú (trong đó 100 đoàn viên là học sinh các trường THPT) ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị kết nạp Đảng.

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm có thêm trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia

15:56:47 22/01/2021
Sáng nay 22/1, Trường Mầm non Sao Sáng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Sao Sáng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đa dạng các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh

13:24:29 22/01/2021
Công tác tư vấn hướng nghiệp với vai trò quan trọng trong việc giúp các em xác định được đúng ngành nghề để theo đuổi,đã và đang được các trường đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.

'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'

13:23:11 22/01/2021
Chia sẻ về tầm quan trọng của khả năng tự học, thầy Đỗ Cao Sang nhận định, hầu hết những người giỏi tiếng Anh là do bản thân họ tự yêu thích, đam mê và tìm tòi. 

Có thể bạn quan tâm

Tỷ giá USD hôm nay 23/1: USD bốc đầu, lấy lại đà tăng

Thế giới

09:16:00 23/01/2021
Tỷ giá USD hôm nay 23/1 diễn biến theo xu hướng USD tăng nhẹ trong bối cảnh nước Mỹ kỳ vọng có thêm các gói kích thích kinh tế từ chính phủ tân Tổng thống Joe Biden.

12 con giáp cần lưu ý điều gì trong kinh doanh để tài lộc thăng tiến năm Tân Sửu 2021?

Trắc nghiệm

09:14:14 23/01/2021
Trong kinh doanh, dù là năm thuận lợi hay năm bị Hung Tinh chiếu mệnh có những điều bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi làm. Vậy điều 12 con giáp cần lưu ý trong kinh doanh là gì?

Lisa mải nghịch nên chẳng biết mình bị ghi hình, bất ngờ khi thấy MV "hường phấn" của BLACKPINK có cảnh nằm ngoài kịch bản

Nhạc quốc tế

09:10:02 23/01/2021
Lisa chẳng hề biết rằng cảnh cô diễn cho vui ở hậu trường sẽ xuất hiện trong MV As If Its Your Last.

Sản phụ bị liệt ở BV Mê Kông: Các biến chứng nguy hiểm khi sinh mổ

Sức khỏe

09:08:26 23/01/2021
Theo các bác sĩ, phương pháp gây tê tủy sống đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như biến chứng về thần kinh gây liệt, tổn thương thần kinh; Biến chứng về tim mạch gây hạ huyết áp, nhịp chậm,...

Khi chồng ngoại tình thì thực ra ai là người đau khổ?

Tình yêu

09:07:41 23/01/2021
Chồng ngoại tình thì ai là người đau khổ? Câu hỏi đó cứ ngỡ là người vợ, nhưng… không phải thế.

Trốn bồ đi chơi Tết với chồng và cái kết đầy bất ngờ

Tâm sự

09:06:39 23/01/2021
Đã hẹn với anh bạn trai, nhưng lại đi chơi với chồng vào ngày Tết, chuyến đi tưởng như kết thúc, hóa ra lại có cái kết thật bất ngờ.

Giải Thai League ấn định ngày trở lại, ra thêm yêu cầu mới

Bóng đá thế giới

09:05:45 23/01/2021
BTC giải Thai League 2020/2021 vừa thông báo thời điểm giải đấu này trở lại sau lần thứ hai phải tạm dừng do Covid-19.

Thủ môn Văn Lâm bất ngờ được vinh danh tại Thái Lan

Bóng đá việt nam

09:03:11 23/01/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm bất ngờ được vinh danh tại Thái Lan, bất chấp việc anh đang vướng vào vụ kiện tụng với Muangthong.

Bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ” xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc

Du lịch

09:01:29 23/01/2021
Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

So sánh VinFast President và Mercedes GLS 450 4MATIC

Ôtô

09:01:13 23/01/2021
President có động cơ mạnh mẽ và nội thất sang trọng, trong khi GLS 450 4MATIC được trang bị nhiều công nghệ.

Hai lần uy hiếp con tin, cướp tiệm vàng bất thành

Pháp luật

09:00:21 23/01/2021
Nguyễn Mạnh Đức cầm dao xông vào tiệm vàng Công Huệ song phải vứt lại 38 chỉ vàng để chạy tháo thân.

Vì sao trò chơi điện tử là liều thuốc bổ cho tất cả mọi người?

Game offline

08:58:29 23/01/2021
Game không chỉ giúp bạn trở nên minh mẫn hơn, phản xạ tốt hơn, nhiều bạn bè hơn mà còn giúp bạn trở thành 1 nhà lãnh đạo tài ba nữa.

Em trai Sơn Tùng M-TP vô tình tiết lộ tình trạng của anh trai giữa vụ "trà xanh" ồn ào

Netizen

08:53:18 23/01/2021
Ồn ào xung quanh nghi vấn chia tay Thiều Bảo Trâm của Sơn Tùng M-TP vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống khi có thêm chị gái Bảo Trâm xuất hiện, không ngại bóng gió về chuyện mây tầng nào gặp mây tầng ấy.

Chỉ cần làm theo cách cực dễ này là có món khoai nướng nóng hổi, ăn vào những ngày trời lạnh hợp phải biết

Ẩm thực

08:52:01 23/01/2021
Nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu siêu nhàn mà thành phẩm ngon lắm các chị em ạ.

5 sao nam từ bỏ thẻ xanh của Mỹ để gia nhập quân đội Hàn Quốc

Sao châu á

08:51:04 23/01/2021
Trong khi một số ngôi sao đã cố gắng trốn nghĩa vụ quân sự trong quá khứ, vẫn có những người khác đã cam kết phục vụ đất nước đến mức, họ quyết định từ bỏ việc định cư ở nước ngoài. Dưới đây là 5 thần tượng và diễn viên đã trao lại Thẻ ...