Đề thi dạng cơ bản, thí sinh hai miền tâm trạng đối lập

Theo dõi VGT trên

Sáng 3/6, thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội làm bài với môn Lịch sử và Ngoại ngữ, còn tại TP Hồ Chí Minh thí sinh làm bài với môn Toán. Kết thúc môn thi, nhiều thí sinh Hà Nội cho biết đề không khó, trong khi, thí sinh TP Hồ Chí Minh lại bối rối với đề Toán.

Kết thúc hai môn thi Tiếng Anh và Lịch sử, nhiều thí sinh ở điểm thi THPT Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra vui mừng. Em Nguyễn Hồng Hà, lớp 9, trường THCS Vinshool cho biết: “Đề khá dễ, không có câu hỏi nào quá khó. Em làm được tới 90% bài thi với 2 môn tiếng Anh và Lịch sử”.

Còn em Phạm Đức Hùng, THCS Marie Curie tự tin: “Đề Lịch sử khá dễ, em nghĩ sẽ có nhiều điểm giỏi. Môn tiếng Anh em có thể đạt điểm 10″.

Đề thi dạng cơ bản, thí sinh hai miền tâm trạng đối lập - Hình 1

Thí sinh Hà Nội rời phòng thi với tâm trạng thoải mái. Ảnh: Lê Phú.

Tại một số điểm thi: THPT Việt Đức, THCS Nam Trung Yên, THCS Dịch Vọng… thí sinh đều ra về với tâm trạng vui vẻ vì đề thi vừa sức và nhiều thí sinh hy vọng đạt điểm giỏi.

Khác với tâm trạng vui tươi của học sinh Hà Nội, sau buổi thi môn Toán sáng 3/6, thí sinh TP Hồ Chí Minh tỏ ra khá bối rối.

Thí sinh Lê Mỹ (trường THCS Trần Văn Ơn) cho biết, đề thi năm nay có phần khó hơn so với năm trước, đòi hỏi thí sinh phải đọc đề bài thật kỹ và biết phân tích thì mới làm được, nếu không có thể làm sai. Chỉ cần phân tích sai đề thì sẽ dẫn đến sai cả một câu.

“Em nghĩ với đề này, em làm được khoảng 50 -60%. Ở câu 3 dạng đề hơi lạ, ban đầu đọc có phần hơi bối rối nhưng phân tích kỹ thì dạng bài này đã được làm từ lớp 5″, Lê Mỹ chia sẻ.

Video đang HOT

Cô Lê Thị Thu Hương, Giáo viên dạy Lịch sử (Hệ thống giáo dục HOCMAI) cho biết: Đề thi Lịch sử của thí sinh Hà Nội là đề thi cơ bản. Nội dung câu hỏi đều nằm trong chương trình sách giáo khoa, bao gồm 2 phần: Lịch sử thế giới (từ 1945 đến năm 2000); Lịch sử Việt Nam (từ năm 1919 cho đến năm 2000). Có 40 câu hỏi, trong đó, 12 câu hỏi là lịch sử thế giới, 28 câu hỏi là lịch sử Việt Nam. Cấu trúc đề thi này tương tự với đề thi tham khảo mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố trước đó.

Phân tích về đề thi, cô Lê Thị Thu Hương cho biết: Các câu hỏi trong đề thi có sự phân hoá rõ. Mức độ biết, hiểu là khoảng 90%, còn 10% là mức độ vận dụng, trong đó có câu hỏi đòi hỏi sự vận dụng cao hơn một chút. Đề như vậy phù hợp với việc lựa chọn học sinh vào trường THPT có các mức điểm khác nhau .

“Đề thi này hoàn toàn đáp ứng yêu cầu tuyển sinh năm nay là lấy môn Lịch sử là một môn thi vào lớp 10. Đề cơ bản và có những câu hỏi đánh giá buộc học sinh suy luận một chút, phù hợp với những học sinh yêu thích, ham học lịch sử. Đề thi vừa đáp ứng kết thúc trình độ THCS và tạo ra sự phân hoá để xét tuyển vào các trường trên địa bàn thành phố”, cô Lê Thị Thu Hương nhận xét.

Cô Nguyễn Minh Phương, giáo viên Toán, trường THCS Quang Trung (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cho biết, đề thi Toán năm nay của thí sinh TP Hồ Chí Minh không khó cũng không dễ, tương tự như năm trước. Tuy nhiên, kiến thức trong đề khá rộng. Những học sinh học lực trung bình có thể làm bài đạt điểm 5 dễ dàng. Những học sinh khá giỏi nếu làm cẩn thận sẽ đạt được 8 điểm trở lên.

Còn thầy Nguyễn Thanh Tùng, tổ trưởng môn Toán trường THCS Lạc Hồng (quận 10) cho rằng, nhìn chung đề toán năm nay khó hơn so với năm trước, những dữ liệu đề ra trong bài hơi rối nên học sinh ở mức độ trung bình sẽ thấy đề khó, phải phân tich kỹ thì mới làm được bài. Chẳng hạn như bài số 3 đưa một loạt dữ kiện, cấu trúc lạ, những học sinh có tư duy chưa tốt gặp những dữ kiện nhiều như vậy dễ bị rối. Các câu 4,5 được luyện tập nhiều trong quá trình ôn tập. Riêng câu số 6 tuy nằm trong kiến thức đã học nhưng tích hợp với môn địa lý học từ lớp 6, gây khó cho học sinh.

“Nhìn chung đề thi năm nay đúng theo trọng tâm của Sở đưa ra là phân loại thí sinh. Nội dung phân hóa nằm ở câu hình học”, thầy Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm.

Chiều 3/6, các thí sinh đăng ký vào 4 trường chuyên của Hà Nội tiếp tục dự thi các môn chuyên là Ngữ Văn, Toán, Tin học và Sinh học.

Sáng ngày 4/6, thí sinh Hà Nội tiếp tục thi các môn chuyên Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Ngày 5/6, thí sinh dự thi chương song bằng tiếp tục dự thi các môn Toán bằng tiếng Anh, Vật lý bằng tiếng Anh, Hóa học bằng tiếng Anh và tiếng Anh.

Ngày 18/6, thí sinh dự thi chương song bằng sẽ dự phỏng vấn trực tiếp vào trường.

Lê Vân- Đan Phương

Theo Báo Tin Tức

Hà Nội: Thí sinh hớn hở vì đề thi Lịch sử và Ngoại ngữ không khó

Đề thi Ngoại ngữ và Lịch sử đều không khó và làm tốt bài thi là chia sẻ của nhiều thí sinh tại Hà Nội khi rời khỏi phòng thi sáng nay, ngày 3/6.

Hà Nội: Thí sinh hớn hở vì đề thi Lịch sử và Ngoại ngữ không khó - Hình 1

Thí sinh Hà Nội vui vẻ rời trường thi vào lớp 10 năm học 2019-2020. (Ảnh: PV/Vietnamplus)

Sáng nay, ngày 3/6, hơn 85.000 học sinh Hà Nội đã kết thúc hai môn cuối cùng của Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020, môn Lịch sử và Ngoại ngữ.

Vui vẻ, phấn khởi vì làm tốt bài thi là tâm trạng của hầu hết thí sinh khi bước ra khỏi điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Phú.

Vừa cười nói với bạn bè, thí sinh Phan Minh Hà, học sinh Trường Trung học cơ sở Trưng Vương vừa hào hứng cho biết em làm tốt cả hai môn thi.

"Ban đầu em cũng hơi lo môn Lịch sử, nhưng đề thi khá dễ, bám sát sách giáo khoa, dạng đề tương tự như phần ôn tập trên mạng mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố nên em làm bài ổn," Hà chia sẻ.

Với môn Ngoại ngữ, Hà cho biết phần tự luận không khó, phần trắc nghiệm cũng không phải là thách thức lớn với cô học trò Trưng Vương. Hà dự kiến mình được khoảng 8,5 đến 9 điểm cho hai môn thi cuối cùng này.

"Hôm qua em thi Toán không được tốt lắm, chỉ khoảng 60 đến 70%, em đã hơi buồn. Nhưng hôm nay thi Lịch sử và Ngoại ngữ xong em thấy tự tin hơn nhiều," Hà cười nói.

Hà Nội: Thí sinh hớn hở vì đề thi Lịch sử và Ngoại ngữ không khó - Hình 2

Thí sinh và phụ huynh Hà Nội đã khép lại kỳ thi vào lớp 10 với nhiều niềm vui. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnamplus)

Làm tốt bài thi cũng là chia sẻ của em Nguyễn Thị Việt Hương, học sinh Trường Trung học cơ sở Giảng Võ. "Em làm hết tất cả các câu hỏi, tỷ lệ đúng khoảng 90%," nữ sinh trường Giảng Võ vui vẻ cho biết.

So sánh với đề thi năm 2018, em Trần Bình Minh, thí sinh tại điểm thi Trung học Cơ sở Dịch Vọng (Hà Nội) cho rằng đề tiếng Anh năm nay dễ hơn rất nhiều, em chỉ mất khoảng 50 phút để hoàn thành. Môn Lịch sử cũng không khó vì nội dung bám rất sát những gì em đã ôn tập.

Nội dung bám sát chương trình nên theo thí sinh Đoàn Thanh Tùng, em chỉ cần ôn tập theo đề cương đã nắm chắc 8-9 điểm.

Rời khỏi trường thi trong niềm vui sẽ đón chờ điểm tốt, các thí sinh chia sẻ sẽ nghỉ xả hơi thật thoải mái trong những ngày sắp tới.

"Trong năm lớp 9, mỗi môn em học ít nhất hai thầy cô trở lên nên kín lịch từ sáng tới tối, đêm về học đến 12 giờ khuya. Giờ thi xong rồi, em sẽ đi học nhạc là môn em yêu thích mà chưa có thời gian," thí sinh Phan Minh Hà vui vẻ nói.

Theo Vietnamplus

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'
06:51:43 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con traiNghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con trai
06:16:22 10/03/2025
Nữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộNữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộ
06:57:27 10/03/2025
TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"
08:09:32 10/03/2025
Em chồng ngồi lướt điện thoại trong phòng để chị dâu bầu bì 8 tháng rửa 5 mâm bát, phản ứng của bố chồng khiến cả nhà náo loạnEm chồng ngồi lướt điện thoại trong phòng để chị dâu bầu bì 8 tháng rửa 5 mâm bát, phản ứng của bố chồng khiến cả nhà náo loạn
05:18:57 10/03/2025
Mỹ nam đẹp nhất châu Á 30 năm không có đối thủ: Xuất hiện 3 phút nhận cát xê 10 căn nhà, nhan sắc hiện tại mới sốcMỹ nam đẹp nhất châu Á 30 năm không có đối thủ: Xuất hiện 3 phút nhận cát xê 10 căn nhà, nhan sắc hiện tại mới sốc
06:01:58 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
08:37:54 10/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Thế giới

12:22:19 10/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không công nhận hiệp ước xác định biên giới giữa Mỹ và Canada, đồng thời bày tỏ ý định đàm phán lại thỏa thuận này.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 10/03: Kim Ngưu khó khăn, Bảo Bình phát triển

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 10/03: Kim Ngưu khó khăn, Bảo Bình phát triển

Trắc nghiệm

12:21:13 10/03/2025
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 10/03 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, hôm nay, Kim Ngưu hãy chú ý cẩn thận, Bảo Bình nên tự tin hành động.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Tin nổi bật

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá

4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá

Làm đẹp

12:09:50 10/03/2025
Bác sĩ khuyến nghị hạn chế thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và các chất gây viêm, vì những yếu tố này có thể làm tình trạng mụn trứng cá trầm trọng hơn.
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm

Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm

Netizen

11:46:59 10/03/2025
Hà Nội vào mùa nồm khiến cho nhiều gia đình vô cùng đau đầu. Sàn nhà lúc nào cũng trong tình trạng ướt nhẹp, mọi thứ không chỉ dừng lại ở chuyện bất tiện mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt

Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt

Sao thể thao

11:45:07 10/03/2025
Tiền vệ Christian Eriksen của MU cho rằng hàng rào phòng ngự của Arsenal đã đứng xa hơn bình thường, qua đó tạo điều kiện để Bruno Fernandes mở tỷ số bằng cú sút phạt rất ấn tượng.
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy

Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy

Sáng tạo

11:40:38 10/03/2025
Ngoài niềm đam mê với thơ văn, chị Ngọc Oanh (giáo viên Ngữ Văn Trường Chuyên Hà Nội Amsterdam) còn cực kỳ yêu thích nấu nướng và nhà cửa. Nữ giáo viên đã tâm huyết lên ý tưởng cho 4 ngôi nhà.
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Pháp luật

11:22:42 10/03/2025
Sau khi không còn tổ chức công an cấp huyện, các đối tượng lừa đảo không còn mạo danh công an huyện gọi điện/nhắn tin để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"

Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"

Lạ vui

11:18:55 10/03/2025
Những ngày qua, MXH xôn xao trước hình ảnh đặc biệt được ghi lại thành phố Manaus của Brazil. Tại đây kéo dài đến chân trời, một bên là sự huyên náo ồn ào của phố thị, một bên là rừng cây bát ngát tĩnh lặng.
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính

Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính

Sức khỏe

11:14:06 10/03/2025
Theo các chuyên gia y tế, mất ngủ kéo dài gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, nguy cơ nhồi máu cơ tim cao; nguy cơ béo phì, đái tháo đường, thậm chí còn tăng nguy cơ bị ung thư
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"

Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"

Nhạc việt

11:11:42 10/03/2025
Gala âm nhạc Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam với sự góp mặt của Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Tùng Dương, SOOBIN... đã mang lại cho hàng nghìn khán giả cảm xúc tự hào, xúc động.