Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị từ 5 – 6 năm tù vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Theo dõi VGT trên

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vịnh từ 5 – 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng tội danh, bị cáo Doãn Văn Hưởng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) bị đề nghị từ 4 – 5 năm tù.

Sau bốn ngày TAND tỉnh Lào Cai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai), bị cáo Doãn Văn Hưởng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) cùng 15 bị cáo khác trong vụ án: “ Rửa t.iền”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, ngày 23/5, đại diện Viện Kiểm s.át n.hân dân tỉnh Lào Cai thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vịnh từ 5 – 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh, bị cáo Doãn Văn Hưởng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) bị đề nghị từ 4 – 5 năm tù;

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị từ 5 - 6 năm tù vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn - Hình 1
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Thanh Dương (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) bị đề nghị từ 2 – 3 năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hưng (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) bị đề nghị từ 3 – 4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) bị đề nghị từ 7 – 8 năm 6 tháng tù về hai tội: “Rửa t.iền” và “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.

Các bị cáo còn lại tùy theo mức độ phạm tội mà bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị từ 2 – 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” hoặc tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”. Cũng bị truy tố về hai tội danh trên, một số bị cáo được đề nghị hưởng mức án treo do có nhân thân tốt, có nhiều thành tích, khen thưởng trong công tác…

Video đang HOT

Bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, bị cáo Nguyễn Văn Vịnh với cương vị là Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (giai đoạn từ năm 2012 – 2015) là người chịu trách nhiệm quản lý toàn diện các hoạt động của UBND tỉnh Lào Cai và trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án tại Quyết định số 1915 ngày 1/8/2011 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phân công công việc của các thành viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2011 – 2016 (viết tắt là Quyết định 1915).

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị từ 5 - 6 năm tù vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn - Hình 2
Bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama, hàng trên) tại phiên tòa.

Nhưng trong quá trình thực thi công vụ được giao, bị cáo Nguyễn Văn Vịnh đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bản tỉnh Lào Cai mà ký nhiều văn bản và có ý kiến bút phê, chỉ đạo vào các tài liệu khác có liên quan trái quy định của pháp luật để Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam lợi dụng khai thác và tiêu thụ trái phép khoáng sản (quặng Apatit) tại khai trường 18 thôn 2 (xã Đông Tuyến, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) thông qua thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng và cải tạo mặt bằng khu mỏ.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Vịnh đã tạo điều kiện cho Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam đã khai thác và tiêu thụ trái phép 974.088 tấn quặng Apatit trong phạm vi 37.700m2, trong đó có 22.674,2m2 lẫn vào diện tích khai trường 18.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị từ 5 - 6 năm tù vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn - Hình 3
Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Bị cáo Doãn Văn Hưởng, từ tháng 8/2011 đến 2013 với cương vị là Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai trực tiếp phụ trách lĩnh vực công tác tài nguyên môi trường, và từ tháng 12/2013 đến năm 2015 với cương vị là Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là người chịu trách nhiệm quản lý toàn diện các hoạt động của UBND tỉnh Lào Cai và trực tiếp phụ trách chỉ đạo, điều hành công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án tại Quyết định số1915 của UBND tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công việc được giao, bị cáo Doãn Văn Hưởng đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai khi chỉ đạo các sở, ngành và ký nhiều văn bản tạo điều kiện cho Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác và tiêu thụ khoáng sản trái phép.

Hành vi của bị cáo Doãn Văn Hưởng đã tạo điều kiện cho Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác và tiêu thụ trái phép 806.898 tấn quặng Apatit các loại trong phạm vi 37.700m2, trong đó có 22.674,2m2 chồng lấn vào diện tích Khai trường 18…

Đại diện Viện kiểm sát xác định, để sai phạm của Công ty Lilama và Công ty Apatit diễn ra trong thời gian dài, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản giúp Công ty Lilama khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit các loại, trị giá hơn 610 tỷ đồng.

Nhận t.iền của AIC, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM bị truy tố

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, vì động cơ vụ lợi, bà Trần Thị Bình Minh - cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM - vẫn chỉ đạo ông Phan Tất Thắng đề xuất, phê duyệt điều chỉnh dự án không đúng quy định.

Hai cán bộ của Sở KH&ĐT TP.HCM bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM và ông Phan Tất Thắng, Phó trưởng phòng Kinh tế của sở này.

Theo kết luận điều tra, bà Trần Thị Bình Minh có quan hệ cá nhân với ông Dương Hoa Xô (giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở NN&PTNT TP.HCM và ông Trần Mạnh Hà, Phó TGĐ AIC).

Cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM biết rõ việc ông Dương Hoa Xô tự ý phê duyệt điều chỉnh danh mục thiết bị, dự toán 4 gói thầu giai đoạn 1, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng, thanh toán t.iền cho nhà thầu khi chưa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh là trái quy định của pháp luật.

Nhưng lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, vì động cơ vụ lợi, bà Trần Thị Bình Minh vẫn chỉ đạo ông Phan Tất Thắng đề xuất, phê duyệt điều chỉnh dự án không đúng quy định.

Nhận t.iền của AIC, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM bị truy tố - Hình 1
Bị can Trần Thị Bình Minh. Ảnh: Bộ Công an

Việc này nhằm hợp thức lại sai phạm của Trung tâm công nghệ sinh học trong giai đoạn 1 và tạo điều kiện cho Chủ đầu tư, Công ty AIC được thay đổi danh mục theo hướng có lợi cho công ty, nâng giá gói thầu và triển khai tiếp giai đoạn 2 và 3, vi phạm quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Qua đó, bà Trần Thị Bình Minh được hưởng lợi bất chính 1,9 tỷ đồng. Số t.iền này bà Minh được ông Trần Mạnh Hà đưa cho 900 triệu đồng và ông Dương Hoa Xô đưa cho 1 tỷ đồng. Trong khi đó, ông Phan Tất Thắng cũng được Công ty AIC tặng quà và 50 triệu đồng.

Kết luận điều tra cũng cho rằng, theo chỉ đạo của ông Dương Hoa Xô, ông Nguyễn Đăng Quân - khi đó là Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, Chủ tịch Hội đồng khoa học - đã thay đổi chủng loại, cấu hình, nâng giá thiết bị gói thầu; thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá để hợp thức giá gói thầu đã nâng khống.

Bị can còn cung cấp danh mục, cấu hình, giá thiết bị cho nhà thầu trước khi tổ chức đấu thầu, tạo điều kiện cho Liên danh AIC và các công ty liên quan trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 94 tỷ đồng.

Bản thân ông Quân được ông Dương Hoa Xô chia cho 950 triệu đồng từ việc nâng giá gói thầu, tạo điều kiện cho AIC, Việt Á. Hành vi của ông Quân bị CQĐT xác định đã phạm vào tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò giúp sức cho ông Dương Hoa Xô và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC).

Kiến nghị của cơ quan điều tra

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định đấu thầu, đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), Sở KH&ĐT TP HCM và Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố, cơ quan Cảnh sát điều tra đưa ra một số kiến nghị. Đó là:

Kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, xử lý đối với các công ty thẩm định giá và thẩm định viên có sai phạm trong vụ án tại các công ty: Công ty TNHH kiểm toán và dịch vụ tin học TP HCM (nay là Công ty TNHH kiểm toán và dịch vụ tin học Moore AISC); Công ty CP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam Á (tạm đình chỉ kinh doanh, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thẩm định giá...)

Kiến nghị UBND TP HCM và các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý đối với một số công ty theo thẩm quyền và quy định của Luật đấu thầu 2013; Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Các công ty này gồm: Công ty CP Công nghệ cao; Công ty TNHH Y sinh Nam Anh; Công ty TNHH vật tư khoa học kỹ thuật Đông Dương; Công ty TNHH thiết bị khoa học và công nghệ Kim Ngân; Công ty CP Công nghệ cao Gene Việt; Công ty CP Xuất nhập khẩu kỹ thuật Vimedimex; Công ty CP Công nghệ Việt Á; Công ty CP tư vấn và Quản lý xây dựng Hồng Hà và Công ty CP tư vấn xây dựng Nguyên Châu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sắp đưa vụ 4 nữ tiếp viên hàng không xách chất cấm ra xét xử
18:53:17 15/06/2024
Chặn đường đ.ánh học sinh thương tích, phụ huynh bị tuyên 2 năm tù treo
00:11:46 16/06/2024
Lừa giúp khách nhận xe sớm, chiếm đoạt t.iền tỉ chơi "tiền ảo"
07:58:41 15/06/2024
Nhận hối lộ 80 triệu đồng, 12 bị cáo trong vụ án tại Trung tâm đăng kiểm bị phạt tù
08:58:11 15/06/2024
Bắt và triệu tập 13 cán bộ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa
22:25:13 16/06/2024
Bộ Công an bắt Viện trưởng, Phó viện trưởng Viện Pháp y tâm thần T.Ư Biên Hòa
14:38:04 16/06/2024
CSGT "bắt dính" đối tượng vận chuyển 18 bánh h.eroin
21:27:27 16/06/2024
Khởi tố Giám đốc công ty mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng
19:56:35 15/06/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Xoài Non xác nhận chia tay Xemesis
20:41:14 16/06/2024
Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Na Trát đọ sắc với mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian", Quan Hiểu Đồng thần thái sau vụ mất mặt ở sự kiện
18:02:55 16/06/2024
Đang cháy lớn tại ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ, có người mắc kẹt
21:31:27 16/06/2024
Vụ cháy 3 người mất tại Bắc Giang: Lửa bùng từ nơi để xe điện, khí độc lan nhanh
17:33:21 16/06/2024
Nữ ca sĩ Việt t.uổi 50 viên mãn bên chồng con trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
21:32:47 16/06/2024
Chồng nói có 1,5 tỷ làm nhà, nhưng vừa xây xong phần móng thì đã nợ đầm đìa, khi chủ nợ đến đòi, anh liền lộ âm mưu đê hèn
17:09:35 16/06/2024
Sau vụ mất hơn 170 tỷ đồng, nữ chủ tịch huyện ở Đồng Nai bị cách chức Phó Bí thư
18:09:36 16/06/2024
Người mẫu Việt tiết lộ cuộc sống sau khi chia tay CEO hơn 46 t.uổi
20:33:29 16/06/2024

Tin mới nhất

Xử phạt lái xe 17 triệu đồng vì đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

23:23:01 16/06/2024
Tại cơ quan Công an, lái xe thừa nhận hành vi vi phạm của mình có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

Triệu tập, xử lý nghiêm nhóm "trẻ trâu" lạng lách trên cầu Nhật Tân

21:56:51 16/06/2024
Ngày 16/6, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ nhanh chóng xác minh, làm rõ 4 đối tượng có hành vi điều khiển xe máy đ.ánh võng trên cầu Nhật Tân khiến người dân bức xúc.

Chiêu hiểm bắt người vay t.iền phải "chui đầu vào rọ"

21:19:14 16/06/2024
Theo điều tra, 2 năm trở lại đây, Thùy cho người dân vay số t.iền nhỏ nhưng yêu cầu họ phải ký hợp đồng chuyển nhượng hoặc ủy quyền quyền sử dụng đất (có giá trị lớn hơn nhiều t.iền vay) cho Thùy hoặc đồng bọn để đảm bảo khoản vay.

Vay t.iền của nhiều người rồi bỏ trốn suốt 27 năm

20:33:50 16/06/2024
Năm 1997 do buôn bán thua lỗ, Hoa đã vay gần 200 triệu đồng của nhiều người trên địa bàn TP Thanh Hóa, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương và bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài s...

Hỏa hoạn làm 3 người c.hết ở Bắc Giang, lửa bùng phát từ nơi để xe đạp điện

18:24:46 16/06/2024
Theo thông tin ban đầu, đám cháy xảy ra vào khoảng 3h40, ngày 16/6, tại số nhà 43, đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, TP Bắc Giang, khiến 3 người t.ử v.ong.

Vung dao c.hém n.gười rồi bỏ trốn suốt 6 năm

16:02:53 16/06/2024
Ngày 16/6, Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết vừa phối hợp với các đơn vị bắt giữ Đặng Văn Thành (35 t.uổi, trú thị trấn Hương Khê), đối tượng trốn lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Vượt gần 1.800 km bắt nghi phạm lừa bán bọ xít đen, chiếm đoạt t.iền cọc

15:03:13 16/06/2024
Quảng cáo mình có bọ xít đen phơi khô nhằm lừa t.iền cọc rồi chiếm đoạt tài sản, một phụ nữ ở Ninh Thuận đã lừa nhiều người, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Truy tìm "hot girl" liên quan vụ cưỡng đoạt tài sản

23:37:53 15/06/2024
Sáng 14/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang truy tìm Trần Thị Thanh Thế (SN 1988, ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) do liên quan đến một vụ án cưỡng đoạt tài sản.

Bắt 2 anh em ruột bị truy nã đặc biệt nguy hiểm, thu nhiều s.úng cùng h.ung k.hí

23:09:54 15/06/2024
Ngày 15/6, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết vừa phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang bắt giữ 2 đối tượng trốn quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm gồm: Trần Hồng Sang (SN 1994) và Lê Hồng Oai

Cảnh giác với chiêu lừa "tuyển dụng công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo"

22:22:01 15/06/2024
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, cơ quan này cùng các đơn vị liên quan không phối hợp hay ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các chương trình tuyển dụng công chức qua mạng xã hội.

Phát hiện xe tải chở khí cười từ phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ

21:20:07 15/06/2024
Lực lượng Công an phát hiện và thu giữ 37 bình kim loại màu xanh dương bên trong có chứa khoảng 197 kg khí nén.

Mang nửa cân "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh đến Cà Mau bán

20:05:21 15/06/2024
Lai Minh Tiến (ngụ tỉnh Đồng Tháp) mua 500 gram hàng đá từ TP Hồ Chí Minh mang đến huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau bán lại thì bị Công an bắt quả tang.

Có thể bạn quan tâm

Hương Tràm ra nhạc, khán giả chê nghe chán, bảo trả lại thời Em gái mưa

Nhạc việt

23:41:21 16/06/2024
Ngày 15-6, Hương Tràm cùng lúc tung ra EP Sweet home cùng MV Chỉ mình anh đi xa. Tuy nhiên có một số khán giả nhận xét giọng của Hương Tràm không hay như trước.

Thuram: 'Tôi đẹp trai hơn Mbappe, không giống Ninja Rùa'

Sao thể thao

23:40:36 16/06/2024
Marcus Thuram gây chú ý khi có lời trêu đùa hài hước trong lúc bị nhầm lẫn bản thân với người đồng đội Kylian Mbappe.

Tông vào ô tô đậu trên vỉa hè, người đi xe máy t.ử v.ong

Tin nổi bật

23:27:10 16/06/2024
Tối 16-6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ tai nạn làm một người đàn ông t.ử v.ong.

Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm

Ẩm thực

23:01:24 16/06/2024
Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo bí kíp dưới đây.

Sốc với bữa ăn "thời thượng" 4.000 năm t.uổi ở Syria

Lạ vui

22:18:10 16/06/2024
Dấu vết thực phẩm cổ đại từ một phế tích ở Syria giống đến kinh ngạc chế độ ăn đang được giới y học lẫn người dân từ khắp thế giới theo đuổi.

Vùng đất rực rỡ trong lành nhất châu Phi

Du lịch

21:55:46 16/06/2024
Năm 2022, Namaqualand lọt vào danh sách những khu vực có không khí trong lành nhất châu Phi. Thác nước Nieuwoudtville chỉ xuất hiện khi có mưa lớn.

NSƯT Anh Thái phim "Chị Dậu" qua đời ở t.uổi 86

Sao việt

21:53:51 16/06/2024
NSƯT Anh Thái - người nổi tiếng với vai anh Dậu trong phim Chị Dậu - qua đời ở t.uổi 86 vì tai nạn giao thông khi đi nhận lương hưu.

Dàn diễn viên chính của 'Móng vuốt' tung bộ ảnh tặng khán giả, 'diễn sâu' từ trong phim đến hình

Hậu trường phim

21:50:44 16/06/2024
Vừa qua, làng phim Việt mùa hè này đã có một màu sắc mới về đề tài sinh tồn, kinh dị hài mang tên Móng vuốt. Bộ phim được công chiếu đã gây ấn tượng về kỹ xảo phim được đầu tư và nội dung sinh tồn ly kỳ.

Những điều kiêng kị trong phong thủy nhà ở mà bạn cần phải biết trước khi trang trí

Trắc nghiệm

21:13:22 16/06/2024
Nếu sắp xếp không gian hợp lý sẽ giúp cuộc sống và tài lộc của gia đình tốt hơn.Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong thủy nhà ở, thì lời khuyên là bạn nên tham khảo ngay những điều cấm kỵ