Cựu trưởng thôn bị xét xử tội tham nhũng, gần 300 người xin giảm nhẹ hình phạt

Theo dõi VGT trên

Cựu trưởng thôn cùng 3 người khác bị xét xử về tội tham nhũng với cáo buộc giao đất trái thẩm quyền để có t.iền xây dựng đường bê tông và nhà văn hóa thôn.

Gần 300 người dân làm đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo.

Hôm 19.3, TAND TX.Quế Võ (Bắc Ninh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Nhường (62 t.uổi, cựu Trưởng thôn Vệ Xá, xã Đức Long, TX.Quế Võ) 7 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (thuộc nhóm tội về tham nhũng).

Cùng tội danh, 3 bị cáo khác gồm Lê Văn Thụy (63 t.uổi, cựu Bí thư Chi bộ thôn Vệ Xá) bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Cử (64 t.uổi, cựu Phó chủ nhiệm hợp tác xã) 3 năm 6 tháng tù, Lê Văn Phong (54 t.uổi, cựu Kế toán thôn Vệ Xá) 6 năm 6 tháng tù.

4 người này bị cáo buộc giao đất trái thẩm quyền cho người dân trong thôn để lấy t.iền nộp ngân sách xã, phục vụ xây dựng công trình nông thôn mới. Sau phiên sơ thẩm, tất cả cùng kháng cáo vì cho rằng bị oan.

Cựu trưởng thôn bị xét xử tội tham nhũng, gần 300 người xin giảm nhẹ hình phạt - Hình 1

Các ông Lê Văn Thụy, Lê Văn Nhường và Lê Văn Phong (từ trái qua) tại khu vực Nhà văn hóa thôn Vệ Xá – được xây dựng từ nguồn t.iền giao đất ao, thùng cho người dân trên địa bàn. Ảnh PHÚC BÌNH

Giao đất trái quy định để lấy t.iền xây nhà văn hóa, đường bê tông

Cuối năm 2014, UBND xã Đức Long triệu tập các trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn để triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn. Cuộc họp thông báo về việc Nhà nước sẽ hỗ trợ 70% kinh phí, 30% còn lại các thôn phải tìm nguồn vốn đối ứng.

Từ cuộc họp trở về, Bí thư Chi bộ thôn Vệ Xá khi ấy là ông Lê Văn Thụy tổ chức họp chi bộ, tìm cách triển khai chỉ đạo của xã. Do đời sống người dân còn nghèo khó, việc kêu gọi đóng góp là điều không thể, chi bộ thống nhất phương án sẽ thanh lý các diện tích ao, thùng (khu đất trũng, ngập nước…) cho người dân trên địa bàn để lấy nguồn t.iền làm kinh phí đối ứng.

Thôn Vệ Xá sau đó bầu ra ban thanh lý, gồm 3 ông Lê Văn Nhường, Nguyễn Văn Cử, Lê Văn Phong và một số người khác. Ban này có nhiệm vụ thống kê diện tích ao, thùng; chốt giá cả; họp dân thống nhất; ký hợp đồng giao thầu lâu dài.

Kết quả điều tra xác định, Ban Thanh lý thôn Vệ Xá đã giao thầu 4 thửa đất với tổng diện tích hơn 1.000 m 2 cho 4 hộ dân, thu về hơn 602 triệu đồng. Toàn bộ số t.iền này được trưởng thôn Lê Văn Nhường nộp vào tài khoản của UBND xã Đức Long, để làm vốn đối ứng 30% xây dựng đường nông thôn.

Đến giai đoạn 2017 – 2019, thôn Vệ Xá tiếp tục được giao tìm nguồn vốn đối ứng để có kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn. Giống như lần trước, Ban Thanh lý thôn Vệ Xá giao 5 thửa đất ao, thùng cho 5 hộ dân, thu về hơn 571 triệu đồng. Cộng với gần 30 triệu đồng là t.iền quỹ của thôn, ông Nhường cầm 600 triệu đồng nộp vào tài khoản UBND xã Đức Long.

Bản án cho hay, các bị cáo không có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, nhưng vì để có t.iền làm nguồn đối ứng xây dựng các công trình nên vẫn thực hiện. Việc giao đất lâu dài về bản chất là bán đất trái thẩm quyền, vi phạm pháp luật. Khi giao đất, các bị cáo biết rõ người được giao đất sẽ có toàn quyền quyết định với diện tích đất được giao, thôn không thể lấy lại đất. Trên thực tế, trong 9 hộ dân được giao đất, một số đã xây nhà xưởng, nhà kiên cố, san lấp ao vườn…

Video đang HOT

Từ căn cứ đã nêu, TAND TX.Quế Võ (Bắc Ninh) tuyên bố 4 bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 1,1 tỉ đồng cho 9 hộ dân – là số t.iền thu từ việc giao 9 thửa đất trái quy định, dẫn tới không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Cựu trưởng thôn bị xét xử tội tham nhũng, gần 300 người xin giảm nhẹ hình phạt - Hình 2

Ông Lê Văn Thụy chỉ vào tuyến đường bê tông được xây dựng từ nguồn t.iền giao đất ao, thùng cho người dân. Ảnh PHÚC BÌNH

Kêu oan vì “làm cho dân, không tư lợi đồng nào”

Quá trình xét xử, 4 bị cáo nói do thiếu hiểu biết và chịu áp lực về việc tìm kiếm nguồn vốn đối ứng để xây dựng các công trình nông thôn nên dẫn tới vi phạm. Khi giao đất, họ không ý thức được đây là bán đất, nghĩ rằng sau này Nhà nước vẫn có thể thu hồi.

Dù thừa nhận hành vi, nhưng các bị cáo cho rằng không phạm tội như cáo buộc của cơ quan tố tụng. Một trong những dấu hiệu cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn là phải có “vụ lợi hoặc động cơ cá nhân”, tuy nhiên họ đều vì lợi ích chung của thôn Vệ Xá, không tư lợi cá nhân hay hưởng bất cứ lợi ích vật chất gì.

Thực tế cho thấy, nhờ tuyến đường bê tông thay thế cho đường đất “nắng thì bụi, mưa thì lầy”, giao thông qua địa bàn thôn Vệ Xá thuận lợi hơn, góp phần giúp xã Đức Long về đích nông thôn mới. Cũng vì “hành vi xuất phát từ cộng đồng”, các bị cáo được gần 300 người dân làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Nhóm hộ dân được giao đất (đồng thời là bị hại) thì khẳng định không bị thiệt hại, đề nghị xem xét miễn hình phạt cho các bị cáo. Bởi thế, sau khi tự nguyện nộp 650 triệu đồng để khắc phục hậu quả, tòa phải tuyên trả lại cho các bị cáo với lý do “bị hại chưa yêu cầu giải quyết”.

Bào chữa tại tòa, luật sư nói các bị cáo không tư lợi cá nhân nên không thể bị truy tố, xét xử về tội danh thuộc nhóm tội tham nhũng. Cái sai của thân chủ là đại diện thôn cho thuê đất nông nghiệp khi chưa có ủy quyền của cơ quan có thẩm quyền, nếu có dấu hiệu phạm tội thì phải là tội vi phạm quy định về quản lý đất đai. Trường hợp không chứng minh được yếu tố vụ lợi thì cần tuyên không phạm tội.

Tuy nhiên, quan điểm trên bị tòa án bác bỏ. Tòa cho rằng, các bị cáo tuy không tư lợi cá nhân nhưng lại “vì lợi ích cục bộ của địa phương” thông qua việc bán đất trái phép để xây dựng đường nông thôn và nhà văn hóa. Đây chính là động cơ vụ lợi vật chất không chính đáng theo hướng dẫn tại Nghị quyết 03/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

Cựu trưởng thôn bị xét xử tội tham nhũng, gần 300 người xin giảm nhẹ hình phạt - Hình 3

Cựu trưởng thôn bị xét xử tội tham nhũng, gần 300 người xin giảm nhẹ hình phạt - Hình 4

Ông Lê Văn Nhường (phải), cựu Trưởng thôn Vệ Xá, và ông Lê Văn Phong, cựu Kế toán thôn Vệ Xá. Ảnh PHÚC BÌNH

Dấu hỏi về số t.iền thừa đã nộp cho UBND xã?

Hồ sơ vụ án cho thấy, ở lần đầu, sau khi thôn Vệ Xá giao 4 thửa đất và thu về hơn 602 triệu đồng nộp vào tài khoản UBND xã Đức Long, ngân sách xã này chỉ quyết toán hết 206 triệu đồng làm đường nông thôn. Ở lần thứ hai, thôn Vệ Xá nộp vào tài khoản 600 triệu đồng, xã cũng chỉ quyết toán hết 450 triệu đồng để xây nhà văn hóa thôn.

Số t.iền thừa từ 2 đợt đã được UBND xã Đức Long chi vào các công trình khác của thôn, đến nay không có nguồn t.iền bù vào. Chủ tịch UBND TX.Quế Võ chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét và có phương án truy thu để khắc phục hậu quả từ hành vi của các bị cáo.

Đối với chủ tịch và thủ quỹ UBND xã Đức Long thời kỳ xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng xác định đã không kiểm tra, buông lỏng công tác quản lý đất đai, khiến sai phạm xảy ra. Tuy vậy, những người này không biết hành vi bán đất của lãnh đạo thôn Vệ Xá, nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị đề nghị xử lý về mặt chính quyền.

Trao đổi với Thanh Niên, nhóm cựu lãnh đạo thôn Vệ Xá là bị cáo trong vụ án nêu trên, đều cho biết rất bất ngờ về “số phận” của những khoản t.iền mà thôn chuyển cho UBND xã làm nguồn vốn đối ứng. “Chúng tôi không hề biết về số t.iền thừa, chỉ khi bị khởi tố, cơ quan công an kết luận mới vỡ lẽ”, ông Lê Văn Nhường kể.

Ông Lê Văn Thụy thì cho rằng, lần đầu xây đường còn thừa tới gần 400 triệu đồng, nếu UBND xã dùng khoản t.iền này để xây dựng nhà văn hóa, thôn Vệ Xá đã không phải giao đất lần thứ hai, vi phạm có thể được hạn chế. Chưa kể, trong suốt quá trình thôn thực hiện việc giao đất “không thể nói là xã không biết”, nhưng xã không hề cảnh báo, nhắc nhở gì.

Nhóm cựu cán bộ thôn đề nghị làm rõ số t.iền thừa đã được xã sử dụng ra sao, chi cho công trình cụ thể nào, số t.iền là bao nhiêu, ai chịu trách nhiệm. “Những người chi tiêu số t.iền đó thì không bị làm sao, còn chúng tôi chỉ thực hiện chủ trương thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đường làm xong thì bất cứ ai cũng có thể đi, không riêng gì người dân thôn Vệ Xá, vậy mà tòa quy kết chúng tôi vì lợi ích cục bộ. Nếu biết có kết cục như ngày hôm nay, chúng tôi chắc chắn sẽ không làm cái việc “vác tù và hàng tổng” như vậy”, các cựu cán bộ thôn Vệ Xá nói.

Không đủ dấu hiệu cấu thành tội tham nhũng?

Nêu quan điểm về vụ án, luật sư Phạm Huỳnh Công (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng cần xem xét các dấu hiệu cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ được quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự, mà TAND TX.Quế Võ đã áp dụng với các bị cáo.

Theo đó, điều luật quy định như sau: “Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm”.

Luật sư Công nói, dấu hiệu về chủ quan bắt buộc cấu thành tội phạm này là “vụ lợi, hoặc động cơ cá nhân khác”. Tuy nhiên, cả 4 bị cáo không có dấu hiệu về ý thức vụ lợi, hay vì lợi ích nhóm, hay động cơ cá nhân nào, mà chỉ có mục đích tìm kiếm nguồn kinh phí xây dựng các công trình cho thôn.

Theo luật sư, lợi ích ở đây không bó hẹp trong thôn Vệ Xá mà của cả xã, huyện, tỉnh và của quốc gia. Thế nhưng, tòa án viện dẫn Nghị quyết 03/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao để kết luận hành vi của các bị cáo là vụ lợi vật chất không chính đáng… Buộc tội như vậy là trái với bản chất về ý thức của các bị cáo.

Chưa kể, việc lấy một văn bản hướng dẫn chuyên môn có sau việc làm của các bị cáo, để đ.ánh giá, quy kết ý thức chủ quan của họ là không khách quan, không sát bản chất vấn đề.

Vẫn theo luật sư, việc thực hiện hành vi giao thầu đất là của tập thể, dựa trên sự nhất trí của hàng trăm xã viên trong thôn. Quá trình diễn biến vụ án cho thấy ngoài các bị cáo thì còn nhiều người dân khác trong thôn tham gia, ký hợp đồng giao thầu đất. Các bị cáo chỉ là người đại diện thực hiện, không hề có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Triệu tập hơn 2.400 người liên quan đến phiên xử bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm

Tòa án đã triệu tập hơn 2.400 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong phiên xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm.

Theo kế hoạch, TAND TP.HCM sẽ xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan từ ngày 5-3 đến 29-4 (gần 2 tháng).

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về các tội tham ô tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Triệu tập hơn 2.400 người liên quan đến phiên xử bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm - Hình 1

Một số bị can trong vụ án. Ảnh: BCA

Tòa triệu tập 2.404 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các pháp nhân đứng tên vay, nhận t.iền tại ngân hàng SCB, các cá nhân tại ngân hàng nhà nước; cá nhân đứng tên công ty, đứng tên vay, đứng tên các tài sản thế chấp tại ngân hàng SCB, thực hiện việc nộp, rút t.iền; các cá nhân thuộc nhóm cán bộ ngân hàng SCB và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa.

Có gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và bị hại.

Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa, bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bà Lan) có 3 luật sư bào chữa.

Đối với 5 bị cáo là cựu lãnh đạo SCB đang bị truy nã và bị đưa ra xét xử vắng mặt, gồm: Nguyễn Thị Thu Sương, Đinh Văn Thành, Chiêm Minh Dũng, Trầm Thích Tồn, Nguyễn Lâm Anh Vũ đều có một luật sư bào chữa.

Bị hại trong vụ án là ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và bà Trương Mỹ Lan. Trong đó, bà Lan là bị hại liên quan đến hành vi bị cáo Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ 2012 đến tháng 10-2022, Trương Mỹ Lan thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB (91,5% cổ phần).

Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB, thành lập một số đơn vị thuộc SCB chuyên trách cho vay, giải ngân; sử dụng hàng ngàn công ty "ma"; câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp để thực hiện tội phạm.

Tiếp đó, bà Lan và đồng phạm thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước làm trái công vụ.

Từ ngày 9-2-2018 đến ngày 7-10-2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của SCB hơn 304.096 tỉ đồng, gây thiệt hại 129.372 tỉ đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người t.ử v.ong ở Hà Nội
21:18:06 25/05/2024
Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
08:42:09 25/05/2024
Khởi tố 9 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
07:43:39 25/05/2024
Thu lợi nghìn tỷ, khối tài sản kếch xù của Phan Quốc Việt bị xử lý ra sao?
08:05:02 25/05/2024
Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất bị bắt vì bao che cát tặc
16:52:06 24/05/2024
Lật tẩy hành tung nhóm thiếu niên ném đá vào xe ôtô trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
23:00:50 24/05/2024
Khởi tố kế toán Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm tham ô gần 70 tỷ đồng
22:07:09 24/05/2024
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng"
19:51:59 24/05/2024
Tạm giữ người đàn ông trốn đo nồng độ cồn, tông xe vào Cảnh sát
18:18:16 25/05/2024
Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò
07:32:48 25/05/2024

Thông tin đang nóng

Bình An - Phương Nga tiết lộ lý do được dự Liên hoan phim Cannes
06:10:13 26/05/2024
Nhân viên thảm đỏ ở Cannes khẳng định nhắc nhở ngôi sao là cần thiết
05:50:45 26/05/2024
Cháy nhà trọ ở Trung Kính: Quặn lòng người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh
08:01:54 26/05/2024
"Búp bê Cbiz" gợi cảm hết nấc trong trang phục hoa hồng đỏ, nhan sắc đẹp vô thực hút hồn khán giả
05:51:41 26/05/2024
Bạn thân Seungri lộ ánh mắt thèm thuồng Blackpink, đụng chạm 1 thành viên SNSD?
06:42:14 26/05/2024
Đại nhạc hội có Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà cùng nhiều nghệ sĩ khác trình diễn bị hủy trước giờ diễn 2 tiếng
07:01:50 26/05/2024
Lấy chồng streamer nổi tiếng, Xoài Non "thiệt thòi" ít ai biết
06:52:14 26/05/2024
Dàn sao 'Cô đi mà lấy chồng tôi' sau khi phim kết thúc
06:59:13 26/05/2024
Việt Trinh: 90% khán giả nghĩ tôi với anh Lý Hùng yêu nhau
07:08:04 26/05/2024
Giữa tin đồn mang thai lần 2, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chia sẻ nỗi sợ khi nuôi ái nữ của Chủ tịch CLB Hà Nội
07:44:35 26/05/2024

Tin mới nhất

Bắt kẻ d.ùng s.úng giả uy h.iếp 2 cô gái, cướp tài sản ở Nghệ An

07:56:33 26/05/2024
Liên quan vụ án cướp tài sản diễn ra trong cửa hàng điện thoại, lực lượng Công an Nghệ An đã bắt được đối tượng khi đang lẩn trốn ở Hà Nội.

Cựu PGĐ Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM nhận t.iền tỷ, lệnh cấp dưới làm sai

07:21:06 26/05/2024
Viện kiểm sát Tối cao vừa truy tố bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM, với cáo buộc đã bỏ qua sai sót, tạo điều kiện cho AIC trúng thầu dự án 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 33 tỉ đồng.

Lên mạng mua s.úng quân dụng mang về phòng trọ cất giấu

18:10:54 25/05/2024
Ngày 25/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đang tạm giữ hình sự đối với Trần Phước Thành (SN 1987, ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Công an thông tin vụ Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và cấp dưới bị khởi tố

10:17:03 25/05/2024
Liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cùng nhiều cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam.

Một phụ nữ ở Đà Nẵng 'giăng bẫy tình' lừa t.iền tỷ của 3 thanh niên

10:11:53 25/05/2024
Chiều 24/5, sau phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Lữ Thị Thu Thủy (SN 1986, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) mức án 11 năm tù về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Tranh cãi về t.iền trong vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành

10:08:11 25/05/2024
Ngày 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành cùng các bị cáo khác.

Nữ 'doanh nhân thành đạt' lừa hơn nghìn tỷ đồng mua biệt thự, xe sang

09:47:27 25/05/2024
Nổ có nhiều cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ và chuẩn bị thành lập ngân hàng, Phùng Thị Nghệ dụ 2 người phụ nữ chuyển cho mình hơn 1.200 tỷ đồng.

Tìm 2 đối tượng vụ chuyển lô IPhone 10 tỷ đồng từ nước ngoài về Việt Nam

08:36:24 25/05/2024
Trước đó, giữa tháng 10/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Ngô Thạch Hảo (34 t.uổi, quê Long An) về tội danh nói trên.

Biến tướng chơi hụi và những hệ lụy đau lòng

07:48:35 25/05/2024
Gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành Tây Nam Bộ nói chung, Bạc Liêu nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi với số t.iền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Đ.ánh sập đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển con dấu, tài liệu giả kiếm lợi trên 100 tỷ đồng

07:38:53 25/05/2024
Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự tập trung áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ quyết liệt đấu tranh, làm rõ quy luật hoạt động tội phạm và vai trò của từng đối tượng.

Khởi tố tài xế xe container gây tai nạn liên hoàn

23:01:27 24/05/2024
Ngày 24/5, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam tài xế Trần Quang Đạt (SN 1975, ngụ tại phường An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Có thể bạn quan tâm

Ngộ độc thực phẩm, hiểm họa trong những ngày nắng nóng

Sức khỏe

08:56:22 26/05/2024
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị, ngành y tế và cơ quan chức năng các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.

Dẻ sườn bò nấu món gì ngon? 9 món ăn ngon với dẻ sườn bò

Ẩm thực

08:52:55 26/05/2024
Là một trong những phần thịt ngon nhất của bò, dẻ sườn bò thường được tận dụng làm thực phẩm chế biến thành các món ăn ngon cho bữa ăn gia đình.

Sở hữu vóc dáng gầy mặc sao cho đẹp?

Thời trang

08:42:21 26/05/2024
Không ít các nàng đã từng cảm thấy tự ti chỉ vì thân hình không hoàn hảo, đặc biệt là những cô nàng cò hương , sở hữu dáng người gầy gò thường rất khó để lựa chọn trang phục.

Trang Pháp khẳng định quy trình tạo ra LUNAS khác với những nhóm nhạc K-Pop

Nhạc việt

08:32:30 26/05/2024
Trang Pháp đã từng thẳng thắn chia sẻ về quyết định cùng lập nhóm cũng như cách thức hoạt động của nhóm LUNAS khi được so sánh với những nhóm nhạc châu Á khác.

Vì sao gọi Khởi Nguyên Mobile - Vplay là Kiệt tác Độc bản Vượt thời gian?

Mọt game

08:20:29 26/05/2024
Sở hữu nhiều tính năng độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ trò chơi nào khác, Khởi Nguyên Mobile chính là tựa game nhập vai đáng chơi nhất thời điểm hiện tại.

Sao Man Utd bật khóc khi vô địch FA Cup

Sao thể thao

08:17:47 26/05/2024
T.iền đạo sinh năm 1997 không kìm được cảm xúc trong ngày Man Utd thắng Man City để lên ngôi vô địch FA Cup 2023/24.

Nhà trong hẻm nhỏ phải thiết kế lối thoát hiểm ra sao?

Sáng tạo

07:40:14 26/05/2024
Mới đây, vụ cháy nhà trọ 5 tầng ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội khiến 14 người ra đi đã khiến cho những người dân sống trong các con hẻm nhỏ càng thêm lo lắng về rủi ro cháy nổ và cách thoát hiểm trong khu vực chật hẹp.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

Lạ vui

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

'Cửu Long Thành Trại: Vây thành': Bom tấn võ thuật duy nhất năm 2024 gây bão với sự trở lại của những 'idol t.uổi thơ'

Phim châu á

07:20:35 26/05/2024
Mới đây, bộ phim chính thức tung hình ảnh teaser poster và teaser trailer nhá hàng tạo hình và những pha võ thuật điêu luyện của dàn diễn viên trong phim.

Kim Soo Hyun hợp tác với loạt mỹ nhân sau 'Nữ hoàng nước mắt'

Hậu trường phim

07:04:14 26/05/2024
Sau Nữ hoàng nước mắt , Kim Soo Hyun sẽ góp mặt trong Knock Off , hợp tác cùng loạt mỹ nhân Jo Bo Ah, Kim Si Eun và Choi Gyu Ri.

Trước sự quan tâm của CĐM, Gấm Kami tâm sự lý do muốn đi "sửa"

Netizen

06:57:56 26/05/2024
Những ngày gần đây, người hâm mộ chưa hết xôn xao chuyện Gấm Kami bày tỏ muốn đi nâng cấp vòng 1 trong một video được chia sẻ rộng rãi.

Diệp Lâm Anh, Đức Phúc tặng trẻ mồ côi 300 triệu khiến Quyền Linh nghẹn ngào

Sao việt

06:54:48 26/05/2024
Không chỉ hết mình khi thực hiện các thử thách, Diệp Lâm Anh và Đức Phúc còn bỏ t.iền túi hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong Mái ấm gia đình Việt .

Xung đột Hamas - Israel: Australia kêu gọi Israel tuân thủ phán quyết của ICJ

Thế giới

06:45:12 26/05/2024
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng phán quyết của ICJ chỉ khiến Israel chịu thêm áp lực pháp lý và sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, chứ không dễ buộc nước này thực thi.