Cục trưởng Nhà giáo càng giải thích, giáo viên như tôi càng hoang mang

Theo dõi VGT trên

Bộ Giáo dục khẳng định giáo viên được đơn vị cử đi học chứng chỉ để dạy môn tích hợp thì không phải đóng kinh phí nhưng chất lượng đào tạo thế nào thì còn bỏ ngỏ.

Xung quanh những thắc mắc của các nhà giáo về kinh phí bồi dưỡng chương trình 02 môn tích hợp bậc trung học cơ sở trong Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT và 2455/QĐ-BGDĐT ngày 21/7/2021, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, “nếu giáo viên được nhà trường cử đi học tập bồi dưỡng thì kinh phí do đơn vị cử đi bồi dưỡng chi trả.

Chỉ trong trường hợp, giáo viên tự đi bồi dưỡng theo nguyện vọng cá nhân hoặc những người có bằng đại học ngành khác muốn đi học để dự tuyển làm giáo viên thì mới phải tự chi trả kinh phí”. [1]

Băn khoăn về cách giải thích của Cục trưởng Cục Nhà giáo

Ngày 12/8/2021, trả lời Báo VietNamNet về việc giáo viên xôn xao trước thông tin phải tự trả kinh phí để theo học để lấy chứng chỉ tích hợp, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục giải thích “nhiều người nhầm lẫn” bởi các lí do sau đây.

Cục trưởng Nhà giáo càng giải thích, giáo viên như tôi càng hoang mang - Hình 1

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: etep.moet.gov.vn.

Thứ nhất , “đây là chương trình bồi dưỡng giáo viên hằng năm. Có thể gọi là chuẩn chung, giáo viên dạy môn nào sẽ có chuẩn bồi dưỡng của môn đó. Theo quy định của Luật Viên chức, mỗi năm, giáo viên đều có khoảng thời gian nhất định để tham gia đào tạo, bồi dưỡng.

Những mô-đun này cho những người mới bắt đầu. Sau khi học xong các mô-đun này, ở các năm tiếp theo, giáo viên sẽ chỉ phải tham gia đào tạo theo hướng cập nhật những điểm mới mà thôi”.

Cá nhân người viết cho rằng, nội dung này không liên quan đến những thắc mắc của giáo viên về việc phải đóng tiền học chứng chỉ tích hợp, chứ không phải chuyện bồi dưỡng các mô-đun. Bởi Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT hướng dẫn kinh phí bồi dưỡng giáo viên từ 3 nguồn, trong đó có nguồn do người học tự đóng góp.

Thứ hai , “riêng với lớp 6 năm nay, Bộ Giáo dục đã có khóa tập huấn riêng về việc dạy học, thay đổi sách giáo khoa mới. Sau khi sách giáo khoa được nghiệm thu, các nhà xuất bản cũng tổ chức tập huấn cho giáo viên.

Có thể các giáo viên khối lớp 6 năm nay sẽ cập nhật chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở này sau. Chứ giờ vừa ban hành làm sao đủ 3 tháng mà chuẩn bị kịp cho năm học mới. Đây chỉ là chương trình bồi dưỡng giáo viên hằng năm, không phải ngay cho số giáo viên dạy lớp 6 năm học này”.

Là một nhà giáo đang đứng lớp và tham gia các khóa tập huấn chương trình phổ thông mới, người viết thấy rằng, khóa tập huấn riêng về dạy học (tích hợp), cho đến thời điểm này giáo viên chưa được học. Còn chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học (9 mô-đun) là tập huấn đơn môn – khác với tích hợp.

Điều đáng quan tâm là, giáo viên dạy khối 6 năm nay có thể không cần phải bồi dưỡng chương trình vì thời gian không còn nữa? Vậy thì, môn ai người đó dạy, mặc dù tên gọi 2 môn học mới là Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí. Còn các chủ đề tích hợp của môn Khoa học tự nhiên thì các giáo viên vẫn phải dạy chung.

Thứ ba , “mọi việc vẫn đang tiến hành theo lộ trình. Khoảng 4 năm nữa, các trường sư phạm sẽ có lứa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên là giáo viên dạy tích hợp liên môn. Còn hiện nay, giáo viên Địa lý sẽ được bồi dưỡng kiến thức Lịch sử để có thể dạy được và ngược lại. Ở đâu, chất lượng không đáp ứng được thì buộc phải phân 2 giáo viên của 2 môn học để cùng dạy tích hợp”.

Như thế, phải mất 4 năm sau kể từ năm học 2021-2022 thì mới có giáo viên dạy tích hợp bài bản, còn bây giờ dạy học chương trình mới chỉ là “chữa cháy”. Nhà trường cứ phân công giáo viên giảng dạy sao cho phù hợp với tình hình đơn vị, nếu chất lượng dạy học không đảm bảo thì phân 2 giáo viên của 2 môn học để cùng dạy tích hợp – sao tôi nghe cứ thấy giải thích của Cục trưởng nó cứ luẩn quẩn, rối rắm thế nào ấy.

Video đang HOT

Hơn nữa, sau khi “lứa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên là giáo viên dạy tích hợp liên môn ra trường”, thì số phận của rất nhiều giáo viên 5 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý) đang giảng dạy bậc trung học cơ sở sẽ đi đâu, về đâu?

Dạy học tích hợp kiểu “bắc nước đuổi gà”

Ngày 21/7/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Khoa học tự nhiên và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Lịch sử và Địa lý. Theo các quyết định này, thời gian bồi dưỡng là 3 tháng.

Chẳng hạn như, với chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy môn Lịch sử và Địa lý, việc bồi dưỡng có thể được thực hiện theo 1 trong 2 phương án: học tập trung, liên tục (có thể học vào kỳ nghỉ hè hoặc mỗi tháng một đợt từ 3 đến 4 ngày vào cuối tuần); theo hình thức tích lũy tín chỉ. Người học chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng sau khi tích lũy đủ số tín chỉ quy định.

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT được sửa đổi bởi Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT thì thời gian nghỉ hè của giáo viên là 02 tháng. Nhưng trong 2 tháng này giáo viên cũng khó được nghỉ trọn vẹn để tham gia học chứng chỉ tích hợp. Giáo viên còn phải tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, học chính trị hè, tham gia công tác tuyển sinh 10 (coi thi, chấm thi)…

Còn phương án học mỗi tháng một đợt từ 3 đến 4 ngày vào cuối tuần cũng khó khả thi, bởi giáo viên dạy học cả tuần ít nhất 19 tiết, rất mệt mỏi, cần có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Chưa kể, việc dạy và học bồi dưỡng liên tục như thế thì giáo viên lấy đâu ra thời gian để lo cho gia đình?

Cho dù giáo viên học theo hình thức tích lũy tín chỉ cũng cần phải có thời gian học theo thời khóa biểu của cơ sở đào tạo, không phải cứ rảnh là học thì tích lũy được. Hơn nữa, học theo tín chỉ, giáo viên được phép kéo dài thời gian học (hơn 3 tháng), khó hoàn thành bồi dưỡng theo quy định.

Có thể nhận thấy, năm học 2021-2022, giáo viên không thể bồi dưỡng theo tiến độ để dạy học tích hợp, quỹ thời gian còn lại rất ít. Vậy nên, việc dạy 2 môn tích hợp khó tránh khỏi kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”.

Nhìn chung, người viết nhận thấy vấn đề sau khi Bộ Giáo dục ban hành một số văn bản thì giáo viên đều dấy lên những lo ngại vì những chỉ đạo thiếu tường minh không chỉ diễn ra một lần. Ví như Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH về xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường hay việc yêu cầu giáo viên viết phiếu nhận xét trong sổ theo dõi, học bạ cho học sinh… là những minh chứng sống.

Thiết nghĩ, đã đến lúc Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải rà soát lại đội ngũ tham mưu ở các cục, vụ cũng như các cá nhân tham mưu những văn bản này để tránh lỗi sai sót để rồi sau đó lại phải loay hoay giải thích.

Cách giải thích như của Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng không khác cách giải thích về “thư công tác” liên quan đến mẫu giáo án theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH của Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học. Là một nhà giáo đang đứng lớp mà còn “hiểu lầm”, “hiểu chưa đúng” văn bản của Bộ như lời giải thích của Cục trưởng, càng nghe, nhà giáo như tôi càng cảm thấy hoang mang.

Tài liệu tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/thuc-hu-thong-tin-giao-vien-phai-dong-tien-hoc-boi-duong-day-tich-hop-758262.html

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/xin-bo-dung-de-giao-vien-bi-tan-thu-tien-hoc-chung-chi-boi-duong-mon-tich-hop-post220052.gd

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Dạy tích hợp, ai đứng ra bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên và câu chuyện 'quả bóng' trách nhiệm

Năm học sắp đến nhưng giáo viên tích hợp vẫn chưa được bồi dưỡng chuyên sâu. Nhà trường sẽ phải bồi dưỡng kiến thức cho những giáo viên này thế nào?

Dạy tích hợp, ai đứng ra bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên và câu chuyện quả bóng trách nhiệm - Hình 1

Khá nhiều thầy cô giáo bậc trung học cơ sở đang rất băn khoăn, lo lắng về những môn học tích hợp. (Nguồn: Dân trí)

Năm học 2021 - 2022 chương trình mới sẽ được triển khai ở lớp 2 và lớp 6. Khá nhiều thầy cô giáo bậc trung học cơ sở đang rất băn khoăn, lo lắng về những môn học tích hợp.

Cụ thể, không còn đơn môn Lý, Hóa, Sinh, Lịch sử, Địa lý mà thay vào đó là 2 môn học tích hợp Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý lần đầu tiên được đưa vào giảng dạy trong ngành giáo dục ở nước ta.

Môn Khoa học tự nhiên, được thiết kế thành 3 mạch chủ đề Vật lý, Hóa học, Sinh học; Hai môn học độc lập Lịch sử, Địa lý trước đây sẽ được gộp thành môn Lịch sử & Địa lý. Nội dung của mỗi mạch chủ đề, phân môn, vừa có tính độc lập vừa liên kết và hỗ trợ cho nhau.

Không phải giáo viên nào cũng dạy được môn tích hợp

Vì sao một số giáo viên lại băn khoăn, lo lắng khi phải dạy môn tích hợp? Chúng tôi đã đem thắc mắc này hỏi một số đồng nghiệp của mình hiện đang giảng dạy các môn Lý, Hóa, Sinh, Lịch sử và Địa lý trong chương trình hiện hành tại bậc trung học cơ sở. Vì là người trong nghề nên cũng dễ tiếp cận, các thầy cô giáo cũng rất thẳng thắn chia sẻ, có điều đề nghị người viết bài không nêu tên và trường học nơi các bạn ấy đang công tác.

Thầy giáo S. một giáo viên cốt cán môn Lý của huyện, một tổ trưởng chuyên môn với khá nhiều thành tích giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh khẳng định chắc chắn: "Bản thân em sẽ không thể dạy được môn Hóa, môn Sinh chứ nói gì đến nhiều thầy cô giáo khác".

Nói rồi thầy S. cho biết, gần 30 năm trước trong trường sư phạm thầy cũng chỉ được đào tạo môn Lý. Gần 30 năm nay, đứng lớp cũng chỉ đầu tư giảng dạy mình môn Lý nên nay bảo dạy kiêm 2 môn Hóa và Sinh sẽ không dễ dạy chút nào".

Cô giáo H. người có bằng thạc sĩ Sinh học cũng nói thẳng với chúng tôi rằng: "Tôi là giáo viên dạy Sinh gần 20 năm, giờ phải dạy Lý, Hoá tôi cũng chẳng biết dạy làm sao".

Nói rồi cô khẳng định như đinh đóng cột: "Em không dạy được đâu, có tập huấn bao nhiêu đi nữa cũng khó mà dạy lắm".

Cô giáo H. dạy Hóa nói tập huấn chỉ học thêm về phương pháp, nhưng để dạy Lý, dạy Sinh giáo viên phải cần có kiến thức. Nhưng học sư phạm thì học đơn môn, bao năm đi dạy cũng chỉ dạy đơn môn, nay bảo dạy thêm Lý, Sinh làm sao có thể dạy được?

Cô dạy Hóa kể rằng có một vài lần mình bận việc nên nhờ giáo viên dạy môn Sinh dạy hộ sau khi đã đưa giáo án có kèm những bài giải chi tiết một số bài tập trong sách giáo khoa. Vậy mà, cô dạy Hóa liên tục nhận được điện thoại "giải cứu" của cô giáo dạy Sinh.

Hóa ra, học sinh lớp ấy không giải bài tập bằng cái cách mà cô dạy Hóa ghi trong giáo án, em học sinh có cách giải hoàn toàn khác. Cô giáo dạy Sinh chẳng biết có đúng không nên gọi cô dạy Hóa xác nhận trước khi công bố với học trò.

Cũng đã có giáo viên dạy Lý khi dạy dùm môn Hóa không đồng ý với cách giải khác của trò và tranh cãi lại nổ ra cho đến khi giáo viên dạy môn ấy "phân xử".

Thầy giáo M. giáo viên dạy Địa thì nói rằng, nếu phải dạy thêm môn Sử thì nhìn giáo án cũng dạy được, có điều để dạy sâu, dạy tốt thì không dám chắc.

Khó nằm ở kiến thức

Cái mà những giáo viên này thiếu, là yếu về kiến thức chứ không phải yếu kĩ năng. Trong giáo dục, giáo viên yếu kĩ năng sẽ được bù đắp bằng việc tập huấn, việc học hỏi đồng nghiệp, nhưng đã yếu về kiến thức "xem như bó tay".

Sẽ có nhiều bài toán, bài lý, hóa trong sách giáo khoa dạy cho học sinh nhưng có thầy cô làm còn không ra nói gì đến việc dạy tích hợp chéo môn. Thực tế chất lượng thầy cô như vậy, đào tạo lại để đáp ứng việc dạy tích hợp cũng có khả quan hơn không?

Năm học sắp đến rồi nhưng giáo viên tích hợp vẫn chưa được bồi dưỡng chuyên sâu.

Cựu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng từng thừa nhận, tích hợp không chỉ phương pháp mà còn cần kiến thức: "Các thầy cô dạy các môn tích hợp phải được bồi dưỡng nhịp nhàng, không phải chỉ cơ học về mặt phương pháp. Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết".

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ Trưởng vụ giáo dục trung học cho biết, việc tập huấn trước mắt đối với các giáo viên đang thực hiện chương trình hiện hành với các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

"Việc tập huấn này đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Song song với đó, chương trình đào tạo trong các trường sư phạm cũng sẽ được thiết kế theo hướng xây dựng mã ngành này để bắt đầu tuyển mới, đào tạo phần kiến thức của môn Khoa học tự nhiên chứ không phải kiến thức riêng của từng môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Dần dần chúng ta sẽ có lứa sinh viên mới ra trường thực hiện giảng dạy môn Khoa học tự nhiên", ông Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Thế nhưng, cho đến thời điểm này, giáo viên các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử và Địa vẫn chưa được tập huấn chuyên sâu về kiến thức như cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục từng nói. Ngược lại, Bộ GD&ĐT lại đá "quả bóng" trách nhiệm cho nhà trường trong việc bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên.

Công văn số 2613/BGDĐT-GDTrH mới đây có hướng dẫn: "Nhà trường cần chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để giáo viên đáp ứng yêu cầu về chuyên môn đảm nhận việc dạy học toàn bộ chương trình môn học"...

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: "Với đội ngũ giáo viên hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao quyền chủ động cho các nhà trường và sẽ có hướng dẫn để các trường tự tin trong việc bố trí phân phối chương trình và phân công giáo viên dạy họ"...

Nhà trường sẽ phải bồi dưỡng kiến thức cho những giáo viên này thế nào? Ai sẽ đứng ra bồi dưỡng quả là một nhiệm vụ bất khả thi.

Trong khi đó, trường sư phạm vẫn chưa đào tạo được lứa giáo sinh ngành Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, ra trường. Vậy thì, giáo viên sẽ dạy tích hợp thế nào cho những tiết dạy thật sự có chất lượng khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là năm học mới được bắt đầu?

Chương trình mới đã triển khai, sách giáo khoa tích hợp cũng đã phát hành, dù muốn hay không thì giáo viên vẫn phải dạy học tích hợp 2 môn học (Lịch sử & Địa lý; Khoa học tự nhiên).

Để dạy học đạt kết quả như mong muốn thì các trường học buộc phải đánh giá năng lực giáo viên một cách thực chất để phân công giáo viên dạy các môn học sao cho thật hợp lý. Có thế, phần thiệt thòi học sinh mới không phải gánh chịu.

*Giáo viên ở Bình Thuận. Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Doanh nhân Mailisa lên tiếng vụ sao kê của mẹ bé Bắp: Đó là để nói với con nít!Doanh nhân Mailisa lên tiếng vụ sao kê của mẹ bé Bắp: Đó là để nói với con nít!
14:21:27 26/02/2025
Vụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tửVụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tử
13:20:26 26/02/2025
Hot nhất hôm nay: Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh sinh con gái, Angelababy lo sốt vó vì quyền thừa kế của quý tử thay đổi?Hot nhất hôm nay: Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh sinh con gái, Angelababy lo sốt vó vì quyền thừa kế của quý tử thay đổi?
14:31:12 26/02/2025
Sao nam "mất tích" khỏi Vbiz: Nghi chia tay đàn chị hơn 14 tuổi và gây xôn xao vì 1 tờ giấy nợSao nam "mất tích" khỏi Vbiz: Nghi chia tay đàn chị hơn 14 tuổi và gây xôn xao vì 1 tờ giấy nợ
15:49:59 26/02/2025
Mẹ bé Bắp có 1 động thái không ngờ sau đêm livestream sao kê chưa từng cóMẹ bé Bắp có 1 động thái không ngờ sau đêm livestream sao kê chưa từng có
14:11:30 26/02/2025
Mẹ Bắp chia sẻ lý do đi máy bay hạng thương gia, cho con học trường quốc tế, làm rõ các tin đồn ở quêMẹ Bắp chia sẻ lý do đi máy bay hạng thương gia, cho con học trường quốc tế, làm rõ các tin đồn ở quê
14:19:28 26/02/2025
Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?
15:32:12 26/02/2025
Hiếm hoi Viên Minh xuất hiện cùng Công Phượng tại đám cưới cầu thủ, không xinh đẹp kiểu hotgirl nhưng khí chất chuẩn tiểu thư nhà giàuHiếm hoi Viên Minh xuất hiện cùng Công Phượng tại đám cưới cầu thủ, không xinh đẹp kiểu hotgirl nhưng khí chất chuẩn tiểu thư nhà giàu
13:34:30 26/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Israel đẩy mạnh không kích miền Nam Syria

Israel đẩy mạnh không kích miền Nam Syria

Thế giới

17:52:02 26/02/2025
Israel đã viện dẫn sự hiện diện của lực lượng quân sự ở miền Nam Syria là mối đe dọa trực tiếp đối với công dân của mình. Các quan chức quân đội cũng tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào như vậy trong tư...
Cô gái Hà Nội cao 1m49 yêu chàng 1m83, ngày cưới khiến quan khách bật cười

Cô gái Hà Nội cao 1m49 yêu chàng 1m83, ngày cưới khiến quan khách bật cười

Netizen

17:35:48 26/02/2025
Điều gây chú ý hơn cả là sự chênh lệch chiều cao giữa cô dâu - chú rể. Dù đã đi giày cao gót, cô dâu vẫn chưa cao đến vai chú rể. Khoảnh khắc chú rể đi chậm nhưng cô dâu vẫn phải cố gắng bước nhanh mới có thể theo kịp khiến người xem bậ...
Sao Việt 26/2: K-ICM bức xúc khi bị công kích

Sao Việt 26/2: K-ICM bức xúc khi bị công kích

Sao việt

17:29:31 26/02/2025
Các bình luận không chỉ mắng mỏ K-ICM bằng ngôn ngữ tục tĩu mà còn mạt sát, cho rằng anh cướp hit, ăn chặn tiền...
Bỏ phố về quê, cô gái 9x đầu tư hơn 1 tỷ đồng để cải tạo lại căn nhà cũ đẹp như khu nghỉ dưỡng

Bỏ phố về quê, cô gái 9x đầu tư hơn 1 tỷ đồng để cải tạo lại căn nhà cũ đẹp như khu nghỉ dưỡng

Sáng tạo

17:29:04 26/02/2025
Những năm gần đây, cụm từ bỏ phố về quê được nhắc đến khá nhiều. Tận hưởng cuộc sống thanh bình, bầu không khí trong lành là điều khiến biết bao người mơ ước.
Quảng Ngãi huy động hàng trăm bộ đội, người dân gia cố khẩn cấp bờ biển Mỹ Khê

Quảng Ngãi huy động hàng trăm bộ đội, người dân gia cố khẩn cấp bờ biển Mỹ Khê

Tin nổi bật

17:24:55 26/02/2025
Trước thực trạng đó, UBND thành phố huy động 350 người và phương tiện gồm xe múc, xe đào để đắp bờ chắn bằng bao cát nhằm ứng phó tạm thời bờ biển Mỹ Khê để phục vụ cho bà con, du khách tham quan, tắm biển .
3 nhóm người nên tránh ăn hạt

3 nhóm người nên tránh ăn hạt

Sức khỏe

17:24:38 26/02/2025
Các loại hạt mang lại lợi ích sức khỏe và có vai trò trong việc phòng ngừa một số bệnh. Các loại hạt rất giàu chất béo có lợi cho tim, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa . Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hạt đều có giá trị...
Cha tôi, người ở lại - Tập 6: An ghen với em gái mới của Nguyên

Cha tôi, người ở lại - Tập 6: An ghen với em gái mới của Nguyên

Phim việt

17:23:44 26/02/2025
Đến bữa cơm chỉ có mấy anh em, An không cần giữ ý, cô nàng thể hiện rõ sự khó chịu, ghen tị ra mặt khi phải chia sẻ anh Nguyên.
Xuân Son chống nạng đến dự Gala Quả bóng Vàng, nhan sắc nàng WAG người Brazil chiếm luôn "spotlight"

Xuân Son chống nạng đến dự Gala Quả bóng Vàng, nhan sắc nàng WAG người Brazil chiếm luôn "spotlight"

Sao thể thao

16:59:07 26/02/2025
Chiều ngày 25/2, vợ chồng tiền đạo Nguyễn Xuân Son đã có mặt tại TP.HCM để chuẩn bị tham dự Gala trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2024.
Gợi ý thực đơn bữa tối ngon cơm với 3 món dễ làm

Gợi ý thực đơn bữa tối ngon cơm với 3 món dễ làm

Ẩm thực

16:30:51 26/02/2025
Thực đơn cơm tối sử dụng những nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ đem đến cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng.
Nóng: Nữ ca sĩ 10X cực hot bị tố quấy rối loạt giáo viên, đánh người tới mức náo loạn cả trường

Nóng: Nữ ca sĩ 10X cực hot bị tố quấy rối loạt giáo viên, đánh người tới mức náo loạn cả trường

Sao châu á

16:25:26 26/02/2025
Nhất cử nhất động của nữ ca sĩ này ở thời điểm hiện tại giữa tâm bão scandal đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.