Có nên dùng nước vo gạo tưới trực tiếp lên cây không? Câu trả lời khiến 90% người yêu cây phải bất ngờ

Theo dõi VGT trên

Mặc dù nước vo gạo rất tốt và phù hợp để tưới cây, hoa cảnh. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tưới sao cho hiệu quả nhất.

Khi trồng cây hoặc hoa cảnh, ngoài những yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, đất… thì bạn cũng cần quan tâm đến nước tưới cây. Nếu thiếu nước, cây, hoa của bạn sẽ không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng và có thể khô héo, thậm chí là c.hết.

Để tưới cây, bạn có thể sử dụng nước ao, nước máy hoặc nước giếng khoan… Ngoài ra, tưới cây bằng nước vo gạo cũng là một trong những phương pháp chăm sóc cây được nhiều người “truyền tai nhau”. Sở dĩ như vậy là vì nước vo gạo chứa hàm lượng cao nitơ nên giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây, giữ cho lá xanh mướt và giúp thời gian ra hoa dài hơn.

Có nên dùng nước vo gạo tưới trực tiếp lên cây không? Câu trả lời khiến 90% người yêu cây phải bất ngờ - Hình 1

Nước vo gạo chứa hàm lượng cao nitơ nên giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây.

Vậy có nên tưới cây trực tiếp bằng nước vo gạo không?

Theo chia sẻ của những người trồng cây lâu năm, nước gạo tuy tốt cho cây, hoa nhưng bạn không nên tưới cây trực tiếp. Thay vào đó, nên đợi cho loại nước này lên men rồi mới tưới cây. Nếu tưới trực tiếp, nước gạo sẽ lên men trong đất và sinh ra một lượng nhiệt cũng như khí cacbonic lớn khiến cây có thể cháy rễ. Khi đó, cây và hoa cảnh của bạn sẽ khó phát triển, dễ bị khô vàng và héo úa.

Cách làm nước gạo lên men

- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một vài chai nhựa lớn rồi đổ nước vo gạo vào trong đó và mang đi phơi nắng khoảng 14 ngày.

- Chờ đến khi thấy nước gạo bắt đầu chuyển từ màu trắng sang vàng thì cầm chai lên và lắc thử. Nếu thấy bên trong chai không còn cặn trắng thì có nghĩa là quá trình lên men của nước gạo đã xong.

Video đang HOT

Khi đó, bạn có thể sử dụng loại nước này pha với nước sạch theo tỷ lệ 1: 3 rồi mới mang đi tưới cây. Ngoài ra, mỗi tuần chỉ nên tưới cây bằng nước vo gạo lên men khoảng 1 lần là được.

Có nên dùng nước vo gạo tưới trực tiếp lên cây không? Câu trả lời khiến 90% người yêu cây phải bất ngờ - Hình 2

Mỗi tuần chỉ nên tưới cây bằng nước vo gạo lên men khoảng 1 lần là được.

- Nếu như với cây sinh trưởng mạnh mẽ, bạn có thể pha nước sạch cùng nước vo gạo lên men và tưới trực tiếp vào đất thì khi tưới những cây kém phát triển hơn, bạn nên dùng dạng bình xịt và phun nước lên lá.

Trong khi đó, muốn tưới những cây vừa mới nảy mầm hoặc vừa thay chậu, không nên sử dụng nước gạo lên men để tránh làm bộ rễ chưa phát triển đầy đủ của cây bị ảnh hưởng xấu.

- Mặc dù nước gạo lên men khá tốt nhưng bạn cần tránh dùng để tưới những loại cây, hoa có tính kiềm như dương xỉ, dâm bụt, xương rồng…

Có nên dùng nước vo gạo tưới trực tiếp lên cây không? Câu trả lời khiến 90% người yêu cây phải bất ngờ - Hình 3

Bạn không nên dùng nước vo gạo tưới trực tiếp lên cây.

Lưu ý khi làm nước gạo lên men

- Khi lên men nước gạo, bạn không nên sử dụng chai thuỷ tinh mà chỉ nên dùng các chai, thùng nhựa. Vì quá trình lên men sẽ sinh ra khí gas nên nếu dùng chai thuỷ tinh có thể tăng nguy cơ nổ, vỡ.

- Bạn không nên đổ quá đầy nước vo gạo trong chai vì quá trình lên men sinh ra khí và có thể làm chai bị phồng lên. Trong quá trình ủ, thỉnh thoảng, bạn nên mở hé nắp chai để khi bên trong có thể thoát ra ngoài.

- Vì quá trình lên men nước gạo sẽ sinh ra mùi hôi nên bạn có thể thêm vào các chai nhựa một chút vỏ cam, vỏ quýt để khử mùi. Bên cạnh đó, vỏ cam quýt cũng giúp thúc đẩy quá trình lên men của nước vo gạo.

4 loại nước thải đừng đổ bỏ, đem tưới cây tốt gấp vạn lần nước lã

Bạn có thể tận dụng các loại nước thải này để tưới cây, giúp bổ sung dưỡng chất cho cây, kích thích cây phát triển, ra nhiều chồi non, ra hoa.

Nước trà cũ

Trà là loại đồ uống quen thuộc đối với mọi người. Nó không chỉ mang lại lợi ích đối với sức khoẻ mà còn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác. Nước trà cũ không uống hết, nước trà để qua đêm không thể uống có thể giữ lại để tưới cho cây trồng. Nước trà chứa nhiều polyphenol có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hoá mạnh. Sử dụng nước trà cũ để tưới cho cây sẽ giúp cây khoẻ mạnh, tránh tình trạng thối rễ.

Nước trà để lên men có thể giúp thay đổi cấu trúc của đất, giúp đất màu mỡ, tơi xốp hơn. Bạn có thể để nước trà lên men rồi hoà loãng với nước (tỷ lệ 1 trà : 10 nước sạch) và tưới cho cây 2-3 lần/tuần.

4 loại nước thải đừng đổ bỏ, đem tưới cây tốt gấp vạn lần nước lã - Hình 1

Nước trà để qua đêm và nước vo gạo có thể tận dụng làm nước tưới cây, giúp cây phát triển tốt hơn.

Nước vo gạo

Nước vo gạo thường bị mọi người bỏ đi. Tuy nhiên, loại nước này có công dụng rất tốt đối với cây trồng. Nó cung cấp nhiều nitơ, phốt pho, kali giúp cây phát triển khoẻ mạnh, ra nhiều chồi mới. Đặc biệt, nước vo gạo được lên men sẽ càng tốt cho sự phát triển của cây. Nó trở thành loại phân bón hữu cơ đa nguyên tố, không độc hại với cây trồng, an toàn với con người và môi trường.

Bạn có thể để nước vo gạo lên men tự nhiên hoặc kết hợp nước vo gạo với vỏ cam, bưởi, chuối, ruột cá cắt nhỏ để tăng thêm dưỡng chất. Các nguyên liệu này sẽ được bỏ vào thùng có nắp đậy. Ủ khoảng 3 tháng cho lên men hoàn toàn. Khi sử dụng, hãy lấy một phần phân hữu cơ hoà loãng với nước để tưới cho cây.

Nước đậu nành lên men

Đậu nành là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó không chỉ tốt cho sức khoẻ con người mà còn tốt cho cả các loại cây trồng. Sử dụng đậu nành để làm phân bón cho cây trồng cũng là một phương pháp phổ biến. Phân từ đậu nành khá lành tính, tốt cho cây trồng mà không làm hại môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Đậu nành cung cấp nhiều protein, dầu và các nguyên tố vi lượng để cây phát triển mạnh mẽ, ra nhiều hoa.

Bạn có thể ngâm đậu nành qua đêm cho hạt đậu ngậm no nước. Cho toàn bộ số hạt đậu và nước ngâm vào trong một thùng nhỏ và ủ cho đến khi lên men hoàn toàn. Nếu muốn quá trình lên men diễn ra nhanh hơn, bạn có thể nghiền nhỏ hạt đậu mới ủ. Bạn cũng có thể sử dụng hạt đậu nấu chín để ủ lên men. Hàng ngày hãy mở nắp thùng ra, khuấy đều để khí bên trong tràn ra ngoài. Thời gian lên men là khoảng 1 tháng.

Pha loãng đậu đã lên men với nước sạch rồi tưới cho cây.

4 loại nước thải đừng đổ bỏ, đem tưới cây tốt gấp vạn lần nước lã - Hình 2

Nước đậu nành lên men hay nước bia pha loãng đều có thể sử dụng làm nước tưới cây. Các loại nước này cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây trồng.

Bia

Vào mùa hè, mọi người thường sử dụng bia như một loại đồ uống giải khát. Nếu không uống hết bia, bạn có thể giữ lại phần bia thừa để tưới cây. Bia chứa nhiều axit amin, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng. Cách chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển của các loài thực vất, giúp cây khoẻ mạnh, lớn nhanh, lá sáng bóng và ra nhiều hoa.

Lưu ý, không tưới bia trực tiếp vào cây vì bia nguyên chất có thể làm cháy rễ cây. Nên pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1:80 trước khi tưới. Dùng nước này tứoi vào gốc và vào lá cây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!
00:30:14 20/06/2024
Sau khi sống tối giản, tôi thấy việc nhà ngày càng trở nên đơn giản hơn, mức độ hạnh phúc của tôi cũng tăng lên!
00:29:35 20/06/2024
Khu vườn đẹp ấn tượng của cô gái 30 t.uổi: Rau trái thu hoạch quanh năm mà chi phí cải tạo chỉ 10 triệu đồng
12:05:15 20/06/2024
Kiến trúc độc đáo bên trong khách sạn 5 sao đón Tổng thống Putin tại Hà Nội
10:45:31 21/06/2024
Đôi vợ chồng 9x "hô biến" mảnh đất bỏ trống thành căn nhà cổ tích trên thảo nguyên
10:48:56 21/06/2024
Muốn biến ban công nhỏ thành không gian thư giãn lý tưởng thì nhất định phải thử cách này
00:24:14 20/06/2024
Thời buổi này, thắt lưng buộc bụng là tốt nhưng 5 loại t.iền này là thứ bạn không bao giờ nên tiết kiệm
10:39:43 21/06/2024
Chi t.iền tỷ, tự xây nhà bên ruộng lúa ngập nắng
00:27:46 20/06/2024

Tin đang nóng

Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen
10:23:14 21/06/2024
Nam thần đình đám một thời quỳ gối trước cửa đài truyền hình xin được đóng phim
11:46:10 21/06/2024
Ngày ly hôn, chồng tôi trố mắt khi thấy tôi mang sợi dây chuyền 2 tỷ, câu chuyện phía sau khiến anh sốc hơn
11:50:44 21/06/2024
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024
Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?
11:06:25 21/06/2024
Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?
10:22:36 21/06/2024
Đại gia hào hoa, gia sản khủng bậc nhất Sài Gòn xưa, cuối đời mất trắng gia sản vì tin nhầm 1 người hầu gái
09:53:27 21/06/2024

Tin mới nhất

Tư vấn thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng

09:30:32 21/06/2024
Biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn tận hưởng không gian sống gần gũi với thiên nhiên, muốn thư giãn và thoải mái.

Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi

07:09:45 19/06/2024
Mới đây, Diva Hồng Nhung đã chia sẻ clip cắm hoa ở nhà. Hiện tại, cô đang sống trong ngôi nhà mới là căn penthouse sang trọng ở khu Thảo Điền, quận 2, TP. HCM.

3 mẹo cực dễ giúp tăng gấp ba sức chứa cho nhà chật, chi phí chỉ từ vài chục nghìn

07:07:30 19/06/2024
Tận dụng không gian dọc là một cách hiệu quả để tăng diện tích lưu trữ và tối ưu hóa không gian trong nhà, đồng thời vẫn giữ được cảm giác thông thoáng cho tổ ấm.

Công khai ly hôn 'streamer giàu nhất Việt Nam', dời biệt thự bạc tỷ Xoài Non hiện sống ra sao?

07:05:36 19/06/2024
Xoài Non và Xemesis đám cưới vào tháng 11/2020, từng nhận được sự quan tâm của nhiều netizen vì hôn lễ hoành tráng, toát mùi t.iền như váy cưới hơn 20 tỷ, đãi tiệc ở không gian xa hoa.

Những quán cà phê gợi nhớ thời bao cấp

06:48:52 19/06/2024
Một không gian hoài cổ, những bộ bàn ghế mang dấu ấn vintage, những vật dụng đặc trưng của thời bao cấp... Đó là những điểm nhấn của các quán cà phê hoài niệm

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

11:17:12 18/06/2024
Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ làm lạnh (chế độ Cool) sang tự động (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Sau 4 năm mua nhà vẫn tiết kiệm được 2,5 tỷ nhờ áp dụng 5 cách sau

11:11:23 18/06/2024
Ở thời đại này, nếu bạn có kỹ năng đặc biệt nào thì hãy sử dụng chúng. Còn nếu bạn không có thì cũng không sao, hãy sử dụng kiến thức đã học được từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đi làm.

Lương 5 triệu nhưng cô gái này thà vay đồng nghiệp để tiêu chứ không bỏ nối mi, làm móng 1 triệu/tháng

11:08:02 18/06/2024
Lương 5 triệu đã trở thành đề tài nổi khắp cõi mạng xã hội, quả thực với thu nhập 5 triệu/ tháng thì việc cân đối chi tiêu là một việc cực kỳ khó khăn, chỉ cần không khéo co một chút thôi sẽ lâm vào cảnh nợ nần, thiếu trước hụt sau ngay...

Những tòa nhà độc đáo nhất ở Nga

09:55:26 18/06/2024
Bên cạnh vẻ đẹp cổ kích bậc nhất, Moscow quy tụ nhiều công trình thế kỷ có ý nghĩa với lịch sử nước Nga và cũng là nơi có những tòa nhà vô cùng độc đáo.

Ngôi nhà đậm chất nghệ thuật ở Bình Dương

09:54:47 18/06/2024
Ngôi nhà ở Bình Dương được xây ba tầng với không gian sống đậm chất nghệ thuật, xen lẫn những mảng xanh của cây cối.

5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt

12:05:28 17/06/2024
Dưới đây là 5 loại rau phổ biến mà bạn có thể dễ dàng trồng bằng cành trong mùa hè, mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon và an toàn cho gia đình.

Học mẹ 10 kỹ năng đi chợ chọn mua đồ "siêu đỉnh"

12:04:59 17/06/2024
Mới đầu tôi bày tỏ sự không hài lòng và nói hãy suy nghĩ có lý trí. Sau khi tham khảo các thông tin liên quan, tôi phát hiện ra nguyên nhân chung là trong quả ớt có hai chất: lignin và capsaicin.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin g.ây s.ốc: Justin Timberlake bị phát hiện sử dụng 4 chất cấm, có cả thuốc kháng HIV?

Sao âu mỹ

14:36:10 21/06/2024
Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội X (Twitter cũ) đã đăng tải dòng trạng thái với nội dung tiết lộ rằng, Justin Timberlake được phát hiện sử dụng chất cấm.

"Cậu ấm" Subeo lộ diện với chiều cao khủng, được Cường Đô La nhắn nhủ tình cảm trong ngày sinh nhật

Sao việt

14:32:03 21/06/2024
Cường Đô La gửi lời chúc mừng sinh nhật tới con trai cưng Subeo. Nhóc tỳ đã lớn phổng phao, sở hữu chiều cao gần 1m8 khi mới 14 t.uổi.

"Vui lên nào, anh em ơi" nối sóng Trạm cứu hộ trái tim

Phim việt

14:27:58 21/06/2024
Bộ phim Vui lên nào, anh em ơi mang màu sắc thú vị và hài hước, hứa hẹn sẽ là làn gió mới gửi tới khán giả truyền hình.

Đoạn kết phi lý, gây tranh cãi bậc nhất "Trạm cứu hộ trái tim"

Hậu trường phim

14:23:54 21/06/2024
Quang Sự đăng tải hình ảnh hậu trường Trạm cứu hộ trái tim và thăm dò ý kiến khán giả về đoạn kết phim, khi Hà quay lại với Nghĩa để cùng nuôi Gôn và Kitty

Quý cô "chân ngắn" U50 long lanh không kém hoa hậu, hóa ra cũng là "huyền thoại sắc đẹp" làng thể thao

Phong cách sao

14:07:56 21/06/2024
Nữ hoàng Wushu Thúy Hiền - người mang về nhiều huy chương vàng danh giá cho Việt Nam, vẫn khiến dân mạng trầm trồ với vẻ đẹp trẻ trung, gợi cảm ở t.uổi 45.

Hơn 20 giờ Tổng thống Putin ở Hà Nội

Tin nổi bật

14:04:30 21/06/2024
Trong khoảng hơn 20 giờ đồng hồ tại Việt Nam, Tổng thống Vladimir Putin và Đoàn cấp cao Liên bang Nga đã có lịch làm việc dày đặc, với nhiều hoạt động quan trọng

Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ

Sao châu á

13:46:01 21/06/2024
Khoảnh khắc Trần Hiểu tung khăn voan và khóa môi Trần Nghiên Hy trong hôn lễ năm 2016 có thực sự lãng mạn như nhiều người vẫn tưởng?

Chủ dự án thủy điện "công khai phá rừng": Bắt thêm 1 bị can

Pháp luật

13:30:26 21/06/2024
Trưởng ca vận hành của nhà máy thủy điện Tr hy tại tỉnh Quảng Nam bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên trên địa bàn.

Virus gây ra căn bệnh ung thư số 1 tại Việt Nam

Sức khỏe

12:50:03 21/06/2024
Bác sĩ Long cho biết ung thư gan có nguyên nhân hàng đầu là viêm gan virus B, C. Người dân cần quan tâm tới các bệnh lý gan mật của mình nhiều hơn, đặc biệt là nhóm từng bị viêm gan B, trong gia đình có mẹ, anh, chị em bị bệnh này.

Bình yên Cù Lao Chàm

Du lịch

12:45:10 21/06/2024
Dừng chân bên điểm đến du lịch hấp dẫn ở nước ta, khung cảnh yên bình hiện ra trước mắt du khách với cảnh đẹp nên thơ, trong lành cùng cuộc sống bình dị, đời thường của người dân.

Trần Nghiên Hy U45 mà da vẫn mướt mịn, trẻ trung, tất cả là nhờ chú trọng 1 việc ít ai làm

Làm đẹp

12:42:50 21/06/2024
Tên t.uổi của Trần Nghiên Hy trở nên phủ sóng mạnh mẽ sau thành công của bộ phimYou Are The Apple Of My Eye (tạm dịch: Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi - 2011).