CNN: Bom Mỹ được sử dụng trong cuộc tấn công c.hết chóc vào Rafah

Theo dõi VGT trên

Một phân tích của CNN về video từ hiện trường và đ.ánh giá của các chuyên gia vũ khí nổ cho thấy bom sản xuất tại Mỹ đã được sử dụng trong cuộc tấn công đẫm m.áu của Israel vào một trại tị nạn ở Rafah hôm 26/5.

CNN: Bom Mỹ được sử dụng trong cuộc tấn công c.hết chóc vào Rafah - Hình 1
Cảnh tàn phá sau vụ tấn công của quân đội Israel nhằm vào khu trại tị nạn dành cho người Palestine ở Rafah, Dải Gaza, ngày 27/5/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Theo Cơ quan Y tế Gaza và các bác sĩ Palestine, ít nhất 45 người đã t.hiệt m.ạng và hơn 200 người khác bị thương sau khi một đám cháy bùng phát sau cuộc tấn công của quân đội Israel ở ngoại ô thành phố cực nam của Gaza, hầu hết là phụ nữ và t.rẻ e.m.

Đoạn phim mà CNN thu được cho thấy nhiều khu trại ở Rafah chìm trong biển lửa, với rất nhiều đàn ông, phụ nữ và t.rẻ e.m đang tuyệt vọng tìm nơi ẩn náu khỏi cuộc tấn công vào ban đêm. Những t.hi t.hể bị cháy, bao gồm cả t.rẻ e.m, có thể được nhìn thấy đang được lực lượng cứu hộ kéo ra khỏi đống đổ nát.

Cuộc tấn công leo thang của Israel ở Rafah – nơi khoảng 1,3 triệu người Palestine đang trú ẩn – đã nhanh chóng bị cộng đồng quốc tế lên án, trong đó các cơ quan của Liên hợp quốc, các nhóm viện trợ và nhiều chính phủ kêu gọi Israel ngừng ngay lập tức chiến dịch tấn công.

Trong hành động leo thang vừa qua, lần đầu tiên xe tăng Israel tiến sâu hơn vào Rafah kể từ khi nước này bắt đầu cuộc chiến chống Hamas 7 tháng trước, báo hiệu một giai đoạn mới mà Israel đang tiến tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không thay đổi chính sách của mình đối với Israel, cho thấy cuộc tấn công vào Rafah vẫn chưa vượt qua ranh giới đỏ khiến Mỹ phải thay đổi sự ủng hộ.

Phân tích của các chuyên gia vũ khí

Các video được định vị địa lý của CNN cho thấy những chiếc lều bốc cháy sau cuộc tấn công vào khu trại có tên “Trại Hòa bình Kuwait 1″. Trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, mà CNN xác định được quay ở cùng hiện trường bằng cách khớp các chi tiết bao gồm biển hiệu lối vào trại và gạch trên mặt đất, có thể nhìn thấy đuôi của một quả bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) do Mỹ sản xuất – theo bốn chuyên gia về vũ khí nổ đã xem video.

Video đang HOT

Chuyên gia vũ khí nổ Chris Cobb-Smith nói với CNN ngày 28/5 rằng bom GBU-39, do Boeing sản xuất, là loại đạn có độ chính xác cao “được thiết kế để tấn công các mục tiêu điểm quan trọng về mặt chiến lược” và gây ra thiệt hại phụ ở mức thấp. Tuy nhiên, ông Cobb-Smith cũng cho biết: “Việc sử dụng bất kỳ loại đạn nào, kể cả cỡ này, sẽ luôn tiềm ẩn rủi ro ở khu vực đông dân cư”.

CNN: Bom Mỹ được sử dụng trong cuộc tấn công c.hết chóc vào Rafah - Hình 2
Binh sĩ Israel được triển khai gần khu vực biên giới với Dải Gaza, miền Nam Israel ngày 27/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trevor Ball, cựu thành viên nhóm xử lý bom mìn cấp cao của Quân đội Mỹ, người cũng xác định mảnh vỡ là của bom GBU-39, giải thích với CNN về cách ông đưa ra kết luận của mình: “Phần đầu đạn [của quả bom] rất khác biệt, phần dẫn hướng và cánh cực kỳ đặc biệt so với các loại đạn khác. Phần dẫn hướng và cánh của đạn thường là phần còn sót lại ngay cả sau khi đạn phát nổ. Tôi nhìn thấy phần dẫn động ở đuôi và biết ngay đó là một trong những biến thể SDB/GBU-39.”

Chuyên gia Ball cũng kết luận rằng mặc dù có một biến thể của GBU-39 được gọi là “Đạn gây c.hết người tập trung” (FLM) có trọng tải nổ lớn hơn, được thiết kế để gây ra ít thiệt hại phụ hơn, nhưng đây không phải là biến thể được sử dụng trong trường hợp này.

“FLM có thân đầu đạn bằng sợi carbon tổng hợp và chứa đầy vonfram nghiền thành bột. Các bức ảnh chụp thử nghiệm FLM cho thấy các vật thể trong cuộc thử nghiệm được phủ một lớp bụi vonfram, loại bụi không có trong video từ hiện trường”, ông Ball nói với CNN.

Số sê-ri trên mảnh xác quả bom cũng khớp với số sê-ri của một nhà sản xuất các bộ phận GBU-39 có trụ sở tại California – chỉ ra thêm bằng chứng cho thấy bom được sản xuất ở Mỹ.

Sau khi xem video, hai chuyên gia khác về vũ khí nổ bổ sung, gồm Richard Weir, nhà nghiên cứu xung đột và khủng hoảng cấp cao tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, và Chris Lincoln-Jones, cựu sĩ quan pháo binh của Quân đội Anh, chuyên gia về vũ khí và nhắm mục tiêu – cũng xác định mảnh vỡ là một phần của GBU-39 do Mỹ sản xuất.

Khi được yêu cầu bình luận về loại đạn được sử dụng trong cuộc tấn công Rafah tại cuộc họp giao ban ngày 28/5, Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói với các phóng viên: “Tôi không biết loại đạn nào được sử dụng trong cuộc không kích đó. Tôi sẽ phải giới thiệu các bạn với người Israel để nói về vấn đề đó”.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ từ lâu đã là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Israel, và sự hỗ trợ đó vẫn tiếp tục bất chấp áp lực chính trị ngày càng tăng đối với chính quyền Tổng thống Biden về cuộc tấn công ở Gaza.

Tháng trước, ông Biden đã ký một dự luật viện trợ nước ngoài bao gồm 26 tỷ USD cho cuộc xung đột Israel-Hamas – bao gồm 15 tỷ USD viện trợ quân sự cho Israel, 9 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Gaza và 2,4 tỷ USD cho các hoạt động quân sự trong khu vực của Mỹ.

Việc CNN xác định loại đạn nói trên cũng khớp với tuyên bố của người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari trong cuộc họp báo về thảm kịch tại trại tị nạn Rafah hôm 26/5. Ông Hagari nói với các phóng viên rằng cuộc tấn công – mà ông cho rằng nhắm vào các chỉ huy cấp cao của Hamas – đã sử dụng hai quả đạn có đầu đạn nhỏ chứa 17 kg chất nổ, đồng thời cho biết thêm những quả bom này là “loại đạn nhỏ nhất mà máy bay phản lực của chúng tôi có thể sử dụng”. Đầu đạn GBU-39 truyền thống có trọng tải nổ 17 kg.

Ông Hagari nói thêm rằng vụ hỏa hoạn c.hết chóc xảy ra sau cuộc tấn công không chỉ do vũ khí được quân đội Israel sử dụng. “Chỉ riêng đạn dược của chúng tôi không thể gây ra đám cháy cỡ này”, ông Hagari nói, đồng thời cho biết IDF đang điều tra “điều gì có thể đã gây ra đám cháy lớn như vậy”.

Mỹ ngừng chuyển bom hạng nặng, Israel vẫn sắp nhận các vũ khí trị giá hàng tỷ USD

Sau khi Mỹ tạm ngừng chuyển cho Israel hàng nghìn quả bom hạng nặng, các loại vũ khí khác trị giá hàng tỷ USD vẫn sắp tới Israel.

Mỹ ngừng chuyển bom hạng nặng, Israel vẫn sắp nhận các vũ khí trị giá hàng tỷ USD - Hình 1
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tờ The Times of Israel ngày 10/5 dẫn nguồn tin từ phương Tây cho biết, một loạt thiết bị quân sự khác sắp được chuyển đến Israel, gồm cả bom tấn công trực diện phối hợp (JDAMS), đạn dành cho xe tăng, s.úng cối và xe chiến thuật bọc thép.

Thông tin trên do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Risch thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ tiết lộ với các phóng viên.

Theo ông Risch, những loại vũ khí trên đã không được phê duyệt nhanh chóng như dự kiến và một số loại đã trải qua quá trình phê duyệt từ tháng 12/2023, mặc dù các vũ khí được gửi cho Israel thường chỉ cần vài tuần xem xét.

Thông tin này xuất hiện không lâu sau khi Mỹ tạm dừng chuyển hàng nghìn của bom hạng nặng cho Israel vì lo sợ nước này sẽ sử dụng trong chiến dịch trên bộ ở Rafah, khu vực phía Nam Dải Gaza.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng vừa công khai cảnh báo Israel rằng sẽ ngừng bán vũ khí nếu nước này tấn công quy mô lớn vào Rafah.

Từ lâu, Mỹ đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không tấn công lực lượng Hamas ở Rafah mà không có biện pháp bảo vệ dân thường.

Vấn đề này đã trở thành điểm tranh cãi chính giữa ông Biden và Netanyahu - người khẳng định rằng tấn công trên bộ vào Rafah là cần thiết để hoàn thành mục tiêu của cuộc chiến là loại bỏ Hamas.

Trong một diễn biến khác, Hạ nghị sĩ Dân chủ Gregory Meeks thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đang trì hoãn gói vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho Israel, trong đó có hàng chục máy bay F-15 của Boeing. Hạ nghị sĩ này trì hoãn gói vũ khí trên để chờ phản hồi từ phía Israel xem họ sẽ sử dụng số vũ khí này như thế nào, mặc dù phải vài năm nữa Israem mới nhận được số chiến đấu cơ này.

Ông Meeks nói hồi tháng trước: "Đã quá đủ các vụ đ.ánh bom bừa bãi. Tôi không muốn những loại vũ khí này được Israel sử dụng để gây ra nhiều cái c.hết hơn. Tôi muốn đảm bảo viện trợ nhân đạo và tôi không muốn mọi người c.hết đói".

Các gói vũ khí kể trên không nằm trong gói chi tiêu mà Tổng thống Biden đã ký vào tháng trước, gồm khoảng 26 tỷ USD để hỗ trợ Israel và cung cấp viện trợ nhân đạo.

Nghị sĩ Risch và Meeks là hai trong số bốn nhà lập pháp Mỹ chịu trách nhiệm xem xét các thương vụ vũ khí lớn với nước ngoài.

Kể từ khi lực lượng Hamas tấn công Israel hôm 7/10/2023, viện trợ vũ khí của Mỹ cho Israel đã tăng mạnh. Một quan chức ước tính Mỹ đã chuyển 1.800 quả bom cỡ 900kg và 1.700 quả bom loại 225kg cho phía Israel.

Trong khi đó, bất chấp áp lực từ Mỹ, ngày 9/5, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố các lực lượng nước này sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động quân sự ở Dải Gaza. Trong thông điệp video trên mạng xã hội X, ông Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Gaza cho dù sức ép như thế nào.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Joel Quispe - kẻ làm t.iền giả thật nhất
09:31:02 19/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu ly hôn vợ vì muốn đến với Triệu Lệ Dĩnh, chấp nhận ra đi tay trắng?
20:40:18 19/06/2024
Trần Hiểu ly hôn vì Trần Nghiên Hy ngoại tình với "tình đầu màn ảnh" của Lưu Diệc Phi?
20:00:37 19/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy từng có 1 đám cưới đẹp như 1 cảnh phim khiến cả châu Á trầm trồ, tiếc giờ chỉ còn là quá khứ
21:38:12 19/06/2024
Nam Em thừa nhận đã tự huỷ hoại cuộc đời sau loạt drama bất chấp
18:08:37 19/06/2024
Hồ Quang Hiếu bị ném đá vì quảng cáo lố lăng chuyện trùng tu nhan sắc đổi vận
19:22:19 19/06/2024
Lén đặt camera trong nhà, tôi run sợ khi biết nguyên nhân những vết bầm tím rải rác trên người vợ: Cái giá phải trả khi xa nhà liên tục
18:20:24 19/06/2024
Vợ Thương Tín bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, nhắc thẳng đến 'người thứ 3'
22:17:03 19/06/2024
Trần Nghiên Hy: Tiểu Long Nữ bị chê nhất màn ảnh và hôn nhân kỳ lạ với Trần Hiểu
21:06:28 19/06/2024

Tin mới nhất

Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc

19:01:22 19/06/2024
Mới đây, giới chức bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện 2 con cò non giống mỏ thìa mặt đen tại vùng đồng bằng sông Hoàng Hà, phía Đông nước này.

Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch

18:59:01 19/06/2024
Trước đó, hỏa hoạn đã xảy ra tại một công trường xây dựng của công ty ở thành phố Kalundborg ngày 16/5 và sau đó là tại một tòa nhà văn phòng ở Bagsvaerd vào ngày 22/5.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng

18:03:28 19/06/2024
Mùa hè này đã chứng kiến nhu cầu điện cao kỷ lục 250GW trên khắp cả nước, khiến Bộ Điện lực phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác tăng lên.

Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát

18:01:37 19/06/2024
Trên thực tế, virus cúm gia cầm H5N1 gia tăng nhanh chóng ở động vật có vú, trong đó có gia súc trong các trang trại trên khắp nước Mỹ và một số trường hợp ở người, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

17:52:16 19/06/2024
SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

17:51:07 19/06/2024
Toyota cũng thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về va chạm và các thử nghiệm xe khác, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ cho 7 mẫu xe của mình.

Xung đột ở Gaza đe dọa Israel trên nhiều lĩnh vực

17:23:08 19/06/2024
Cuộc chiến đang diễn ra không chỉ phá hủy hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của Israel, mà còn đe dọa làm lu mờ thành tựu kinh tế của nước này.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

17:20:42 19/06/2024
Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

SIPRI đ.ánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

15:09:44 19/06/2024
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành

14:38:40 19/06/2024
Theo số liệu giai đoạn 2018 - 2021do Merck trích dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 8 chủng này chiếm 30% số trường hợp mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn ở những người từ 65 t.uổi trở lên.

Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin

14:24:06 19/06/2024
Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) Prayut Phetcharakhun cho biết Tòa án Hình sự đã chính chức thụ lý vụ án sáng 18/6, đồng nghĩa ông Thaksin trở thành bị cáo và có thể bị tạm giam.

Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande thú nhận không nghe lại nhạc của mình

Nhạc quốc tế

01:12:57 20/06/2024
Mặc dù âm nhạc của Ariana Grande được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới yêu thích nhưng không phải bài hát nào cô cũng dám nghe lại.

Ronaldo bị chỉ trích là 'cầu thủ tồi tệ nhất'

Sao thể thao

00:43:35 20/06/2024
Ngôi sao người Bồ Đào Nha có hành vi chế nhạo đối thủ Cộng hòa Czech sau khi đội bóng của anh có chiến thắng 2-1 ở phút 90+2 và Ronaldo bị chỉ trích là không có đẳng cấp từ nhiều người hâm mộ.

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!

Sáng tạo

00:30:14 20/06/2024
Trong một không gian ngôi nhà ấm áp, việc lựa chọn những loại cây phù hợp là một bước quan trọng để tạo nên bầu không khí ấm cúng.

Binz và Châu Bùi "xát muối" hội FA, chỉ cãi nhau đúng một chuyện nhưng nguyên nhân thì lạ lắm!

Sao việt

23:17:00 19/06/2024
Đoạn trò chuyện giữa Binz và Châu Bùi quá đáng yêu, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ trước tình cảm mà cả hai dành cho nhau.

Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong, IU: Những sao Hàn giúp gia đình thoát nghèo

Sao châu á

23:12:13 19/06/2024
Trước khi có cuộc sống hào nhoáng như hiện tại, những sao Hàn như Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong và IU đã từng trải qua t.uổi thơ khốn khó.

Chiến thuật của 'Anh Trai': Rhyder khôn ngoan, Đức Phúc 'overthinking'

Tv show

23:06:47 19/06/2024
Tại live stage 1, 30 Anh Trai được chia đều vào 2 liên quân. Mỗi liên quân gồm 3 nhóm sẽ trải qua 2 lượt thi đấu. Lượt 1 - đấu liên quân, mỗi liên quân sẽ làm mới bài hát chủ đề của chương trình và thi đấu để giành điểm thưởng.

The Rock ưa thích skin care cùng con gái

Sao âu mỹ

23:04:20 19/06/2024
Mới đây, nam diễn viên Dwayne Johnson đã có một trải nghiệm độc đáo nhưng vô cùng ngọt ngào với con gái trong ngày của cha.

"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"

Nhạc việt

22:44:18 19/06/2024
Khi viết khúc này trong đầu tôi đã nghĩ đến giọng hát Tùng Dương nhưng với cá tính của mình tôi không thích nhờ vả ca sĩ. Tôi chỉ nghĩ nếu đủ duyên một ngày nào đó tác phẩm đến với Tùng Dương thì sẽ hợp lý , Tú Dưa nói.

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?

Pháp luật

22:40:38 19/06/2024
Ông Đặng Việt Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ. Bên cạnh đó, người này còn là bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ 2 năm trước, nhà gái còn công khai cặp kè bạn diễn trên phim trường?

Hậu trường phim

22:34:56 19/06/2024
Theo truyền thông chia sẻ thực chất Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ năm 2022, chỉ cố gắng phối hợp để làm đẹp hình ảnh.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

Tin nổi bật

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...