Bom chính xác Mỹ chuyển cho Ukraine luôn chệch mục tiêu vì tác chiến điện tử của Nga

Theo dõi VGT trên

Mỹ đã viện trợ bom lượn cho Ukraine, nhưng chúng liên tục tấn công không trúng mục tiêu vì Nga gây nhiễu quá tốt.

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng khả năng của Nga trong lĩnh vực ngày càng quan trọng này hiện vượt xa khả năng của Mỹ. Nội dung chính trong chuyến thăm Đông Âu mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Ba Lan mua nhiều tên lửa tầm xa của Mỹ Mỹ gây áp lực buộc Argentina đóng trung tâm vệ tinh là ‘tai mắt’ của Trung Quốc

Bom chính xác Mỹ chuyển cho Ukraine luôn chệch mục tiêu vì tác chiến điện tử của Nga - Hình 1
Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) do tập đoàn SAAB và Boeing sản xuất. Ảnh: saab.com

Theo mạng tin Business Insider, bom chính xác do Mỹ cung cấp cho Ukraine – Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) – đang phải vật lộn chống lại khả năng gây nhiễu điện tử của Nga.

Ukraine nhận được loại bom này vào tháng 2 năm nay với hy vọng có thể tấn công các mục tiêu tầm xa. Tuy nhiên, tác chiến điện tử (EW) của Nga đã làm giảm hiệu quả của các loại vũ khí do Mỹ cung cấp.

Đồng quan điểm trên, hãng tin Reuters xác nhận rằng bom lượn do Mỹ cung cấp cho Ukraine đang gặp khó khăn trước khả năng gây nhiễu điện tử tinh vi của Nga. GLSDB là một loại bom dẫn đường tương đối mới với tầm b.ắn khoảng 160 km nhờ có đôi cánh nhỏ dài ở thân bom. Về bản chất, nó thay đổi loại “bom đường kính nhỏ” được máy bay thả từ trên không.

Ukraine đã nhận được loại bom này vào đầu năm nay sau nhiều tháng yêu cầu cung cấp đạn dược tầm xa với hy vọng tấn công các mục tiêu chiến lược, xa xôi ở những nơi như Crimea.

Video đang HOT

Nhưng ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng hệ thống dẫn đường của bom đang gặp phải tình trạng gây nhiễu của Nga, khiến nhiều vụ phóng trượt mục tiêu.

Boeing và Saab, các nhà phát triển vũ khí, trước đây đã quảng cáo về độ chính xác cao kết hợp với tầm b.ắn xa hơn của GLSDB. Vào năm 2022, tài liệu tiếp thị cho loại bom trên cho biết hệ thống định vị của nó “được hỗ trợ bởi GPS có khả năng chống nhiễu cao”.

Nhưng cho đến nay, năng lực tác chiến điện tử tiên tiến của Nga đã chứng tỏ là vấn đề “đau đầu” đối với các loại đạn dược tấn công chính xác của Ukraine trong giao tranh.

Gây nhiễu là khi tín hiệu GPS của thiết bị, vũ khí bị chế áp bởi các tín hiệu khác, mạnh hơn, làm gián đoạn việc điều hướng của thiết bị và vũ khí đó.

Vào cuối tháng 4 năm nay, William LaPlante, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và bảo dưỡng, đã thảo luận về một loại vũ khí chính xác do Mỹ cung cấp đã gặp trục trặc ở Ukraine, một phần vì chiến tranh điện tử.

Ông LaPlante không nêu tên loại vũ khí gặp trục trặc, nhưng trang tin tức quốc phòng Defense One nói rằng đó có thể là GLSDB.

Đây là một trong số rất ít vũ khí tấn công tầm xa mà Ukraine sở hữu. Với ưu thế về tầm b.ắn khoảng 160 km, loại bom này có thể chọn cách bay vòng để tấn công mục tiêu từ những hướng bất ngờ khi bay lướt trên không, gây thêm thách thức cho quân đội Nga.

Tờ The Telegraph của Anh trước đó cho biết việc chuyển giao GLSDB có thể buộc Nga phải di chuyển các điểm tiếp tế hậu cần lui ra xa t.iền tuyến hơn. So với số lượng hạn chế các hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân được Mỹ gửi tới Ukraine, GLSDB rẻ hơn nhiều, nên có thể được đưa vào chiến đấu nhanh chóng và với số lượng lớn.

Ông LaPlante thừa nhận: “Chúng tôi đã đưa loại vũ khí này cho phía Ukraine, nhưng do nhiều yếu tố, trong đó có sự gây nhiễu điện tử từ Nga nên nó cơ bản không có tác dụng. Sau nhiều lần sử dụng thất bại, Ukraine đã từ bỏ nó”.

Việc gây nhiễu của Nga cũng đã làm giảm uy lực của một số loại vũ khí ban đầu có hiệu quả cao đối với Ukraine, ví dụ như tên lửa phóng từ Hệ thống tên lửa phóng loạt dẫn đường HIMARS.

Vào tháng 3/2024, có báo cáo cho rằng hệ thống tác chiến điện tử đang phát triển của Nga đã làm giảm đáng kể hiệu quả của đạn pháo Excalibur dẫn đường bằng GPS.

Gây nhiễu là một chiến thuật rất rẻ t.iền, nhưng có thể giúp khắc chế các loại đạn dược trị giá hàng chục nghìn USD. Các chuyên gia quốc phòng cho rằng khả năng của Nga trong lĩnh vực ngày càng quan trọng này hiện vượt xa khả năng của Mỹ.

Nội dung chính trong chuyến thăm Đông Âu mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ có chuyến thăm Đông Âu từ ngày 28 - 31/5 trong bối cảnh mối lo ngại gia tăng về Ukraine, Moldova và Gruzia.

Nội dung chính trong chuyến thăm Đông Âu mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ - Hình 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC, ngày 21/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm Đông Âu vào này tuần này khi xuất hiện những lo ngại gia tăng về những bước tiến của Nga ở Ukraine và nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với tiến trình Moldova gia nhập EU, cũng như trong bối cảnh luật cơ quan đại diện nước ngoài đang được thúc đẩy ở Gruzia thuộc Liên Xô cũ, hãng tin AP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cụ thể, Ngoại trưởng Blinken sẽ đến thủ đô Chişinau của Moldova vào ngày 28/5 trước khi tham dự cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao NATO tại Praha (CH Séc) ngày 29 - 30/5. Đây sẽ là cuộc gặp ngoại giao lớn cuối cùng của NATO trước khi các nhà lãnh đạo liên minh này dự hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO tại Mỹ vào tháng 7 năm nay.

Chuyến đi diễn ra chỉ hai tuần sau khi ông Blinken thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine để trấn an Kiev về sự hỗ trợ của Washington trước các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga ở phía bắc nước này.

Bộ Ngoại giao cho biết tại điểm dừng chân đầu tiên ở Chişinau, ông Blinken sẽ gặp Tổng thống Moldova Maia Sandu để tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với tiến trình gia nhập EU của Moldova. Đại diện ngoại giao cấp cao của Mỹ tại châu Âu, James O'Brien, cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ công bố gói hỗ trợ "mạnh mẽ" cho Moldova trong bối cảnh có 1.500 binh sĩ Nga đóng quân trên vùng lãnh thổ tranh chấp Transnistria.

Ông O'Brien nói với các phóng viên: "Chúng tôi không thấy có mối đe dọa quân sự trực tiếp nào vào thời điểm này, nhưng các hoạt động gia tăng ảnh hưởng của Nga đang diễn ra và đó là điều đáng lo ngại", nhưng không cho biết chi tiết về gói hỗ trợ.

Moldova, giống như Ukraine, là một ứng cử viên trở thành thành viên EU và đang có mối quan hệ bất hoà với Nga, đặc biệt là sau khi chính quyền Transnistrian kêu gọi Moskva "bảo vệ" điều mà họ nói là áp lực gia tăng từ Chişinau.

Tại Praha, ông Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Séc Jan Lipavský và các quan chức khác để thảo luận về việc hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả sáng kiến của Séc nhằm cung cấp thêm đạn dược cho Kiev, trước khi tham dự cuộc họp của NATO.

Ngoài Ukraine là chủ đề chương trình nghị sự hàng đầu, các bộ trưởng NATO cũng sẽ xem xét những diễn biến ở Gruzia, giống như Ukraine, mong muốn gia nhập NATO và đang bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi về đạo luật mà phương Tây cho rằng gây nguy hiểm cho nỗ lực gia nhập EU của Gruzia.

Ngoại trưởng Blinken mới đây thông báo rằng Mỹ sẽ áp đặt lệnh cấm du lịch đối với các quan chức Gruzia - "những người chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại nền dân chủ ở Gruzia, cũng như các thành viên gia đình của họ". Thông báo của ông Blinken không xác định được ai là mục tiêu nhưng cũng cho biết Mỹ sẽ tiến hành đ.ánh giá toàn diện về hợp tác Mỹ - Gruzia.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Bộ trưởng Garland tội khinh thường Quốc hội
06:37:01 16/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Kích thước cá voi xám Thái Bình Dương giảm dần do Trái Đất nóng lên
13:12:02 15/06/2024
Sóng nhiệt dữ dội tại Mỹ, nắng nóng gay gắt ở CH Cyprus và Hy Lạp
17:10:02 15/06/2024
Tổng thống đắc cử Mexico điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ
05:54:24 16/06/2024
Thủ đô của Ấn Độ tiếp tục chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng
21:56:26 15/06/2024
Mỹ giải cứu 30 người bị treo ngược trên cao tại một công viên giải trí
05:21:44 16/06/2024

Tin đang nóng

Xoài Non ly hôn Xemesis: Diệp Lâm Anh nhắn nhủ một câu, hội chị em đồng loạt an ủi
06:38:55 17/06/2024
Phương Oanh và Shark Bình công khai cận khuôn mặt 2 nhóc tỳ hào môn, vóc dáng mẹ bỉm gây chú ý
08:01:15 17/06/2024
Ngỡ ngàng hình ảnh đạo diễn Lê Hoàng thẩm mỹ ở t.uổi U70
10:16:00 17/06/2024
1 ca sĩ giàu có từ Mỹ về lại đi tiếp Maldives, ở biệt thự hơn 20 triệu một đêm, ăn tối bàn VIP
07:37:40 17/06/2024
Cặp đôi lệch 13 t.uổi gây sốt MXH: Nhà trai là tổng tài từ phim đến đời, nhà gái được ví với Park Min Young
05:58:30 17/06/2024
Mỹ nhân chuyển giới Việt vừa nâng cấp vòng 1: Đẹp bốc lửa, hơn 1 nghìn người phải thốt "mê luôn"
07:53:02 17/06/2024
Trấn Thành thiên vị hội Cờ Cá Ngựa ra mặt trên sóng Anh Trai Say Hi?
08:15:06 17/06/2024
MC Quyền Linh bị đạo diễn mắng "tại sao mày làm như vậy?"
07:48:17 17/06/2024

Tin mới nhất

Bất ngờ với biện pháp ngăn chặn dòng người di cư của G7

12:02:41 17/06/2024
Các nhà lãnh đạo G7 đã có mặt tại khu nghỉ dưỡng Puglia nổi tiếng tại miền Nam Italy trong hai ngày qua, thảo luận về các chủ đề lớn, như hỗ trợ tài chính cho Ukraine

G7 thúc đẩy hợp tác với "Nam bán cầu"

12:02:37 17/06/2024
Lãnh đạo Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) nhóm họp thượng đỉnh ở Italia với nội dung thảo luận chính tiếp tục xoay quanh cuộc xung đột ở Ukraine

Chiến sự Ukraine bao trùm G7

11:58:10 17/06/2024
Bắt đầu từ ngày 13/6 tại Puglia, Italy, các lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) họp bàn những vấn đề toàn cầu nằm trong mối bận tâm của nhóm

Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine

11:31:25 17/06/2024
Tổng thống Vladimir Putin ngày 14/6 cho biết Nga sẽ chỉ chấm dứt cuộc chiến nếu Kiev đồng ý từ bỏ tham vọng của NATO và bàn giao toàn bộ 4 tỉnh mà Moscow tuyên bố chủ quyền, yêu cầu mà Kiev nhanh chóng bác bỏ, Reuters đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ mua liền lúc 40 tiêm kích F-16 đời mới

11:15:34 17/06/2024
Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thỏa thuận mua mới 40 tiêm kích F-16 từ Mỹ và nâng cấp 79 chiếc đang biên chế, trong một hợp đồng có giá trị lên đến 23 tỷ USD.

Lộ dữ liệu cá nhân của hơn 23.000 ứng viên tranh cử thượng nghị sĩ Thái Lan

11:04:22 17/06/2024
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân Thái Lan mới đây ra cảnh báo nghiêm khắc, sau khi Ủy ban bầu cử nước này vô tình làm lộ dữ liệu cá nhân trong căn cước công dân của hơn 23.000 ứng cử viên thượng nghị sĩ đã vượt qua vòng tranh cử cấp quận đ...

Mỹ kí thỏa thuận an ninh 10 năm với Ukraine

10:57:02 17/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ kí một thỏa thuận an ninh với Ukraine, động thái thể hiện cam kết mạnh mẽ của Washington dành cho Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay.

Các chuyên gia Nga nhận định về kế hoạch rút khỏi CSTO của Armenia

05:54:50 17/06/2024
Các chuyên gia đồng quan điểm rằng Armenia sẽ rời khỏi CSTO, vì nước này rõ ràng đã chuyển hướng về phía phương Tây và các tổ chức thân phương Tây về mặt chính trị. Câu hỏi duy nhất bây giờ là khi nào điều này sẽ xảy ra.

Nam Phi chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống C. Ramaphosa

05:40:29 17/06/2024
Phát biểu tại họp báo về công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Cyril Ramaphosa, người vừa tái đắc cử Tổng thống Nam Phi, bà Ntshavheni nêu rõ lễ nhậm chức sẽ diễn ra tại Tòa nhà Liên minh, nơi đặt văn phòng Tổng thống ở Pretoria.

Người dân thủ đô Ấn Độ chật vật vì nắng nóng kéo dài, khan hiếm nước

05:22:42 17/06/2024
Nhiều quốc gia ở Nam và Đông Nam Á cũng phải đối mặt với điều kiện thời tiết tương tự, với nhiệt độ ở Bangladesh, Thái Lan vượt ngưỡng 40 độ C.

Nga: Tù nhân tại một nhà tù ở miền Nam nổi loạn bắt nhân viên an ninh làm con tin

05:18:20 17/06/2024
Các cuộc đàm phán giữa cơ quan chức năng và nhóm tù nhân này đang diễn ra. Kênh Baza Telegram ngày 16/6 đưa tin rằng 5 nam giới thực hiện vụ bắt cóc con tin này tự nhận chúng ủng hộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội Israel tuyên bố 'tạm dừng chiến thuật' ở phía Nam Gaza

05:11:24 17/06/2024
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

8 vitamin và khoáng chất cần thiết cho làn da khỏe mạnh

Làm đẹp

11:59:37 17/06/2024
Một làn da sáng khỏe nói lên nhiều điều về làn da và chế độ ăn uống của bạn. Tham khảo một số vitamin và khoáng chất giúp làn da khỏe mạnh.

Bánh xe số phận của 3 con giáp này đang chuyển động, sự nghiệp và tài lộc đều có sự cải thiện đáng kể

Trắc nghiệm

11:54:44 17/06/2024
3 con giáp này sẽ có sự cải thiện về công việc lẫn t.iền bạc trong thời gian tới.Như những chiếc bánh xe quay nhanh, số phận của ba con giáp này đang chuyển mình mạnh mẽ, hứa hẹn bùng nổ trong sự nghiệp và tài lộ

Tóm dính vợ chồng Song Joong Ki đưa quý tử ra ngoài chơi, 1 đặc điểm ngoại hình của bé gây sốt

Sao châu á

11:44:11 17/06/2024
Sáng 17/6, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Song Joong Ki và bà xã Katy Louise Saunders đã lọt vào ống kính của 1 người hâm mộ ở phường Hannam, quận Yongsan (Seoul) khi đưa quý tử ra ngoài chơi.

Kim Soo Hyun hát live OST "Nữ hoàng nước mắt" khiến fan mê mẩn

Nhạc quốc tế

11:21:09 17/06/2024
Nam diễn viên Kim Soo Hyun hết lòng chiều fan khi thể hiện khả năng hát live cực ngọt trong buổi fan-meeting mở màn Asia Tour.

Người đàn ông ở Nha Trang cải tiến xe sàng cát, giúp bãi biển sạch bóng rác thải

Netizen

11:14:21 17/06/2024
Mỗi tối, ông Thanh lại điều khiển xe sàng cát cào xới, thu gom lượng lớn vỏ chai, nắp lon, túi nhựa, tàn thuốc... nằm dưới lớp cát để bãi biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) sạch sẽ, đẹp hơn.

Ngô Đình Nam hóa 'trai hư' trong MV mới

Nhạc việt

10:58:58 17/06/2024
Không còn ôm đàn guitar và ngồi hát những bản tình ca nhẹ nhàng, trong sản phẩm mới nhất - Anh luôn gần, Ngô Đình Nam đã làm khán giả bất ngờ khi thay đổi hoàn toàn từ hình ảnh đến phong cách âm nhạc.

Bất ngờ trong ngôi nhà 3 tầng giữa phố vừa có vườn vừa có nơi đỗ ô tô

Sáng tạo

10:54:56 17/06/2024
Vấn đề khó khăn nhất với các gia đình sống giữa thành phố là thiếu không gian do đất chật và người đông. Không ít gia đình muốn có chỗ đỗ xe và cả vườn, nhưng không biết cách bố trí thế nào cho hợp lý

Phát hiện sinh vật lạ tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Lạ vui

10:42:46 17/06/2024
Một nhóm thám hiểm vừa phát hiện một sinh vật lạ trong một hang động ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình.

Thái Bình - Top 8 điểm đến không thể bỏ lỡ

Du lịch

10:15:27 17/06/2024
Mặc dù không có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như các tỉnh thành khác, nhưng Thái Bình vẫn luôn được xem là một điểm đến hấp dẫn đáng để khám phá trong tour du lịch miền Bắc.

Cháy ở Định Công Hạ: Thảm kịch báo trước khi hàng hóa bịt kín lối thoát nạn

Tin nổi bật

10:14:17 17/06/2024
Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên dữ dội, khói đen lan khắp căn nhà cao 6 tầng, 1 tum. Một số người đang bán hàng từ tầng 1 đến 3 của căn nhà đã nhanh chóng chạy ra ngoài, còn 4 người bị mắc kẹt ở tầng cao.

Kết hợp linh hoạt để có vẻ đẹp cổ điển với họa tiết chấm bi

Thời trang

10:05:30 17/06/2024
Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn kết hợp linh hoạt trang phục hoạ tiết chấm bi để có được vẻ ngoài cổ điển, thanh lịch.