EU thành lập văn phòng chuyên trách quản lý AI

Theo dõi VGT trên

Ngày 29/5, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố thành lập “ Văn phòng AI” gồm các chuyên gia công nghệ, luật sư và nhà kinh tế để quản lý công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) theo một luật mới được tin là sẽ mang lại những tác động sâu rộng.

EU thành lập văn phòng chuyên trách quản lý AI - Hình 1
Cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành EU, cho biết việc thành lập Văn phòng AI để tạo thuận lợi cho việc phát triển, triển khai và sử dụng AI trong tương lai theo cách thúc đẩy đổi mới và lợi ích kinh tế – xã hội, đồng thời giảm thiểu rủi ro. Văn phòng này gồm 140 thành viên, trực thuộc EC- cơ quan có chức năng quản lý công nghệ của khối.

Theo Ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối, Thierry Breton, văn phòng sẽ thúc đẩy một hệ sinh thái AI châu Âu có tính đổi mới, cạnh tranh và tôn trọng các quy tắc và giá trị của EU. Trong khi đó, Phó chủ tịch điều hành EC, Margrethe Vestager, cho biết cùng với các nhà phát triển và cộng đồng khoa học, văn phòng sẽ đ.ánh giá và thử nghiệm AI tổng quát để đảm bảo rằng AI phục vụ con người và duy trì các giá trị chung của EU.

Trong năm nay, sau các cuộc đàm phán kéo dài và căng thẳng, EU đã thông qua các quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới để quản lý AI, đặc biệt là các hệ thống phổ biến như ChatGPT của OpenAI.

Dự luật được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2021 và giới chức EU đã gấp rút thảo luận, thông qua luật này sau khi ChatGPT nhanh chóng trở nên phổ biến vào năm 2022, gây ấn tượng mạnh với người dùng trước khả năng sáng tạo văn bản mạch lạc, thậm chí là sáng tác cả các bài thơ trong vòng vài giây.

Luật của EU được gọi là “Đạo luật AI” có các quy tắc cứng rắn hơn đối với các hệ thống AI tổng quát như ChatGPT và áp dụng cách tiếp cận dựa trên đ.ánh giá mức độ rủi ro của công nghệ. Ví dụ, rủi ro đối với quyền lợi hoặc sức khỏe của người dân EU càng cao thì nghĩa vụ của hệ thống trong việc bảo vệ các cá nhân càng lớn. Các công ty sẽ phải tuân thủ luật mới của EU vào năm 2026, riêng các quy tắc bao trùm các mô hình AI như ChatGPT sẽ được áp dụng 12 tháng sau khi luật có hiệu lực.

Lý giải động thái cải tổ nội các hiếm hoi của Tổng thống Putin

Ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin Nga đã thay thế bộ trưởng quốc phòng bằng một nhà kinh tế. Đây là lần đầu tiên ông Putin thay đổi đội ngũ an ninh quốc gia kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, thể hiện quyết tâm xây dựng nền móng kinh tế bền vững cho cuộc chiến này.

Video đang HOT

Lý giải động thái cải tổ nội các hiếm hoi của Tổng thống Putin - Hình 1
Ông Andrei Belousov, lúc đang là Phó Thủ tướng Nga, dự một hội nghị ở Bangkok, Thái Lan ngày 18/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ New York Times, sau khi rời chức bộ trưởng quốc phòng, ông Sergey Shoigu được giao nhiệm vụ điều hành hội đồng an ninh, thay cho ông Nikolai P. Patrushev.

Người được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng mới của Nga là ông Andrey Belousov, nhà kinh tế từng giữ chức phó thủ tướng thứ nhất kể từ năm 2020 và từ lâu được coi là một trong những cố vấn kinh tế đáng tin cậy nhất của ông Putin.

Điện Kremlin cho biết ngân sách quốc phòng ngày càng tăng đòi hỏi phải có một nhà kinh tế phụ trách và ông Belousov sẽ giúp quân đội Nga dễ đổi mới hơn.

Đây là lần hiếm hoi Tổng thống Putin thay đổi nội các vì ông có xu hướng tránh những thay đổi đột ngột. Lần thay đổi này cũng là bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài hơn hai năm ở Ukraine.

Với thay đổi này, các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Putin đã ngầm thừa nhận tầm quan trọng của sức mạnh công nghiệp đối với thắng lợi quân sự ở Ukraine.

Hơn nữa, ngay từ đầu cuộc chiến ở Ukraine, đã có thông tin đồn đoán về khả năng sa thải ông Shoigu trong bối cảnh các lực lượng Nga dường như chưa chuẩn bị cho quyết tâm kháng cự của Ukraine.

Mùa hè năm 2023, ông chủ tập đoàn Wagner là Yevgeny Prigozhin đã tổ chức một cuộc binh biến nhằm loại bỏ ông Shoigu - người giữ chức bộ trưởng quốc phòng trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, Tổng thống Putin vẫn gắn bó với ông Shoigu.

Giờ đây, khi quân đội Nga đã giành được thế chủ động trên chiến trường, ông Putin đang ra tín hiệu sẵn sàng thực hiện những thay đổi hơn và chứng tỏ rằng Nga có kỷ luật và năng lực kinh tế để theo đuổi cuộc chiến lâu dài.

Tháng trước, đã có dấu hiệu cho thấy sắp có thay đổi liên quan ông Shoigu. Khi đó, chính quyền Nga bắt giữ một trong những cấp phó hàng đầu của ông Shoigu với cáo buộc tham nhũng.

Hiện chưa rõ ông Shoigu sẽ có quyền lực như thế nào đối với cuộc chiến ở Ukraine. Mặc dù công việc mới của ông tương đương với Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, nhưng nhà phân tích Alexander Baunov, thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu Nga Carnegie, cho rằng ở Nga, vai trò này có ảnh hưởng hạn chế vì không trực tiếp kiểm soát quân đội hoặc cơ quan an ninh.

Trong khi đó, ông Belousov, 65 t.uổi, từng là cố vấn kinh tế của Điện Kremlin trước khi được bổ nhiệm làm phó thủ tướng thứ nhất vào năm 2020, xuất phát từ khối kinh tế của chính phủ. Khối kinh tế đã giành được nhiều lời khen ngợi trong Điện Kremlin vì phản ứng nhanh nhẹn trước các lệnh trừng phạt của phương Tây và thành công trong ổn định nền kinh tế nước Nga.

Ngược lại, khối an ninh của chính phủ Nga lại bị chỉ trích sau khi quân đội Nga theo đuổi chiến lược sai lầm trong những tháng đầu của cuộc chiến và bị hạn chế trên chiến trường.

Các nhà bình luận về Nga bày tỏ sự ngạc nhiên khi ông Putin bổ nhiệm một nhà kinh tế để giám sát quân đội đang phát triển mạnh mẽ của Nga. Lý giải về quyết định này, người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, thông báo với các phóng viên rằng ông Putin đưa ra quyết định này khi Nga một lần nữa tiến gần đến mức chi tiêu quân sự thời Liên Xô do hoàn cảnh địa chính trị. Ông Peskov nói: "Điều này cực kỳ quan trọng và cần được quan tâm đặc biệt".

Ông nói thêm rằng Tổng thống Putin muốn đặt bộ quốc phòng dưới sự lãnh đạo dân sự vì nhu cầu hiện đại hóa quân đội. Ông Peskov nói: "Ngày nay trên chiến trường, người chiến thắng là người cởi mở hơn với đổi mới, thực hiện đổi mới nhanh chóng nhất. Vì vậy, điều tự nhiên là ở giai đoạn hiện tại, Tổng thống đã quyết định rằng Bộ Quốc phòng sẽ do một người thuộc khối dân sự lãnh đạo".

Tuy nhiên, dù có kiến thức về kinh tế nhưng ông Belousov lại có tương đối ít kinh nghiệm điều hành. Ông giữ chức Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga trong hơn một năm, từ 2012 đến 2013.

Động thái thay đổi nội các nói trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi ông Putin nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ năm. Toàn bộ nội các Nga đã giải tán trong quá trình chuyển đổi chính phủ. Nhiều bộ trưởng đều được bổ nhiệm lại vào chức vụ cũ.

Lý giải động thái cải tổ nội các hiếm hoi của Tổng thống Putin - Hình 2
Ông Sergey Shoigu khi còn là Bộ trưởng Quốc phòng Nga tại cuộc họp ở Sochi. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Shoigu là bộ trưởng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Liên bang Nga độc lập và là người có vai trò quan trọng trong nền chính trị Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Sinh ra tại Cộng hòa Tuva ở miền Nam Siberia, ông Shoigu đã xây dựng được hình ảnh quốc gia là một người hành động khi giữ chức Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga trong hơn hai thập kỷ, từ 1991 đến 2012. Ông thường xuyên xuất hiện trên truyền hình, ứng phó với các thảm họa thiên nhiên của Nga.

Nhiệm kỳ bộ trưởng quốc phòng Nga của ông Shoigu bắt đầu từ năm 2012, nổi bật với sự kiện Nga can thiệp quân sự vào Ukraine năm 2014 và ở Syria năm 2015. Sau đó, vào năm 2022, ông Shoigu trở thành tâm điểm chỉ trích khi quân đội Nga thể hiện không tốt trong những tháng đầu của cuộc xung đột ở Ukraine.

Hiện nay, chi phí chiến tranh của Nga ngày càng tăng và chính phủ của Tổng thống Putin đã bắt tay vào nỗ lực tăng thêm doanh thu, trong đó có cả kế hoạch cải tổ hệ thống thuế.

Gần 1/3 ngân sách Nga đã được phân bổ cho quốc phòng trong năm 2024. Đây là một mức tăng lớn so với những năm trước. Chính phủ chi tiêu mạnh tay cho quân sự đã thúc đẩy nền kinh tế Nga nhưng làm tăng nguy cơ tăng trưởng quá nóng khi lực lượng lao động bị hạn chế khiến t.iền lương và lạm phát tăng cao.

Một trong những cấp phó hàng đầu của ông Shoigu là Timur Ivanov đã bị chính quyền Nga bắt giữ hồi tháng 4 và bị buộc tội tham nhũng. Ông Ivanov từ lâu đã phụ trách các dự án xây dựng quân sự.

Việc bắt giữ ông Ivanov, cách chức ông Shoigu và bổ nhiệm một nhà kỹ trị đáng tin cậy làm người đứng đầu bộ quốc phòng cũng có thể là tín hiệu cho thấy Điện Kremlin sẽ tiến hành chiến dịch ngăn chặn nạn tham nhũng gia tăng trong lĩnh vực này.

Ông Sergei Markov, một nhà phân tích chính trị Nga, viết trên Telegram: "Nhiệm vụ đầu tiên của ông Belousov sẽ là chống tham nhũng". Ông nói thêm rằng đối với ông Belousov, chức vụ bộ trưởng quốc phòng trong giai đoạn xảy ra cuộc chiến tranh hỗn hợp với toàn bộ phương Tây là thách thức quan trọng nhất trong cuộc đời ông.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Joel Quispe - kẻ làm t.iền giả thật nhất
09:31:02 19/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu ly hôn vợ vì muốn đến với Triệu Lệ Dĩnh, chấp nhận ra đi tay trắng?
20:40:18 19/06/2024
Nam Em thừa nhận đã tự huỷ hoại cuộc đời sau loạt drama bất chấp
18:08:37 19/06/2024
Trần Hiểu ly hôn vì Trần Nghiên Hy ngoại tình với "tình đầu màn ảnh" của Lưu Diệc Phi?
20:00:37 19/06/2024
Thơ Nguyễn bức xúc bố mẹ Xoài Non một điều, mỉa mai thẳng mặt Xemesis?
17:15:11 19/06/2024
Hà Hồ và Thanh Hằng: Tình bạn hơn 1 thập kỷ bất chấp thị phi, bỗng dưng rộ tin rạn vỡ khiến ai nấy hoang mang
17:22:53 19/06/2024
Quán ăn Độ Mixi hợp tác với Xemesis bị trộm đột nhập, mất sạch tài sản
17:58:07 19/06/2024
Hồ Quang Hiếu bị ném đá vì quảng cáo lố lăng chuyện trùng tu nhan sắc đổi vận
19:22:19 19/06/2024
Tú Anh: Quán quân The Face gây tranh cãi, cao 1m78 oanh tạc 6 kinh đô thời trang
17:31:52 19/06/2024

Tin mới nhất

Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc

19:01:22 19/06/2024
Mới đây, giới chức bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện 2 con cò non giống mỏ thìa mặt đen tại vùng đồng bằng sông Hoàng Hà, phía Đông nước này.

Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch

18:59:01 19/06/2024
Trước đó, hỏa hoạn đã xảy ra tại một công trường xây dựng của công ty ở thành phố Kalundborg ngày 16/5 và sau đó là tại một tòa nhà văn phòng ở Bagsvaerd vào ngày 22/5.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng

18:03:28 19/06/2024
Mùa hè này đã chứng kiến nhu cầu điện cao kỷ lục 250GW trên khắp cả nước, khiến Bộ Điện lực phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác tăng lên.

Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát

18:01:37 19/06/2024
Trên thực tế, virus cúm gia cầm H5N1 gia tăng nhanh chóng ở động vật có vú, trong đó có gia súc trong các trang trại trên khắp nước Mỹ và một số trường hợp ở người, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

17:52:16 19/06/2024
SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

17:51:07 19/06/2024
Toyota cũng thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về va chạm và các thử nghiệm xe khác, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ cho 7 mẫu xe của mình.

Xung đột ở Gaza đe dọa Israel trên nhiều lĩnh vực

17:23:08 19/06/2024
Cuộc chiến đang diễn ra không chỉ phá hủy hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của Israel, mà còn đe dọa làm lu mờ thành tựu kinh tế của nước này.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

17:20:42 19/06/2024
Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

SIPRI đ.ánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

15:09:44 19/06/2024
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành

14:38:40 19/06/2024
Theo số liệu giai đoạn 2018 - 2021do Merck trích dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 8 chủng này chiếm 30% số trường hợp mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn ở những người từ 65 t.uổi trở lên.

Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin

14:24:06 19/06/2024
Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) Prayut Phetcharakhun cho biết Tòa án Hình sự đã chính chức thụ lý vụ án sáng 18/6, đồng nghĩa ông Thaksin trở thành bị cáo và có thể bị tạm giam.

Có thể bạn quan tâm

Tài tử Lý Liên Kiệt t.uổi 61 đưa vợ con đi tu tập

Sao châu á

22:25:49 19/06/2024
Tài tử Lý Liên Kiệt cùng bà xã - cựu hoa hậu Lợi Trí và con gái út đến Nepal tu tập. Họ cũng dành nhiều thời gian cho các chuyến hành hương về đất Phật.

Vợ Thương Tín bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, nhắc thẳng đến 'người thứ 3'

Sao việt

22:17:03 19/06/2024
Cuộc sống hiện tại của nghệ sĩ Thương Tín nhận được sự quan tâm của nhiều người, sau khi rời khỏi TP.HCM ông thường được bắt gặp lang thang trên đường như người ăn xin.

Nam diễn viên làm c.hết người trên phim trường tiếp tục bị cáo buộc

Sao âu mỹ

22:09:15 19/06/2024
Các công tố viên trong phiên tòa xét xử Alec Baldwin đã cáo buộc nam diễn viên liều lĩnh chơi đùa với s.úng trên phim trường Rust trước khi bi kịch b.ắn nhầm nhà quay phim xảy ra.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

Tin nổi bật

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...

Mũi Dinh (Ninh Thuận) - Hoang sơ và kỳ vĩ, trải nghiệm và chiêm nghiệm

Du lịch

21:48:23 19/06/2024
Cách trung tâm thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận khoảng 30 km về hướng Nam, điểm du lịch Mũi Dinh (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) tuy rất mới, nhưng đang thu hút mạnh đối với du khách

Tử vi ngày mới 12 con giáp ngày 20/6/2024: Ngọ hoạt bát, Mùi tăng ca.

Trắc nghiệm

21:38:25 19/06/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất hôm nay ngày 20/6/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu,

5 kiểu tóc ngắn layer "hack" t.uổi đỉnh cao, ai cắt cũng xinh

Làm đẹp

21:34:30 19/06/2024
Xu hướng tóc luôn có sự thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, tóc ngắn layer vẫn được các chị em yêu thích từ năm này qua năm khác.

Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden

Pháp luật

21:31:49 19/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội danh Tổ chức sử dụng trái phép chất m.a t.úy xảy ra ngày 31/5 tại chung cư Greenbay Garden Hạ Long.

"Cười 2" tung trailer rùng rợn, tiếp tục gây ám ảnh với "nụ cười" lạnh sống lưng

Phim âu mỹ

21:26:51 19/06/2024
Phim kinh dị Smile của đạo diễn Parker Finn, bất ngờ tung trailer giới thiệu phần 2 - Smile 2 (tựa Việt: Cười 2).

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 45: Nghĩa đã biết Kitty là con gái mình?

Phim việt

21:16:41 19/06/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 45: Mỹ Đình nói hộ tình cảm của Ngân Hà dành cho Vũ; Nghĩa tìm gặp Vũ; An Nhiên tìm thấy hình Kitty trong túi xách của bà Xinh.