Loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Nền chính trị châu Âu đang rời xa Israel?

Theo dõi VGT trên

Việc Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy công nhận Nhà nước Palestine đang nhấn mạnh sự thay đổi trọng tâm chính trị của châu Âu dù vẫn có những quốc gia kiên quyết ủng hộ Israel.

Loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Nền chính trị châu Âu đang rời xa Israel? - Hình 1
Các nghị sĩ đứng dậy vỗ tay sau khi Thủ tướng Pedro Sanchez có bài phát biểu thông báo Tây Ban Nha sẽ công nhận Nhà nước Palestine. Ảnh: Getty Images

Theo tờ New York Times, ở châu Âu, nơi từ lâu là nguồn hỗ trợ quan trọng cho Israel, trọng tâm chính trị đang rời xa chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy ngày 22/5 đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ. Và hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas.

Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, và những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức. Những nước này mặc dù ngày càng khó chịu với cách hành xử của Israel nhưng vẫn không thể hiện bất kỳ xu hướng thay đổi lập trường nào. Những r.ạn n.ứt ngày càng gia tăng ở châu Âu cũng đồng nghĩa một EU theo nguyên tắc đồng thuận sẽ không sớm thay đổi quan điểm của mình.

Nhưng các nước châu Âu phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong nước và quốc tế yêu cầu một lập trường vững chắc hơn chống lại cách xử lý của Israel tại các vùng lãnh thổ của người Palestine, đặc biệt là cuộc chiến tàn khốc ở Gaza.

Loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Nền chính trị châu Âu đang rời xa Israel? - Hình 2
T.rẻ e.m chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 19/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số các thành viên EU, Thụy Điển trong suốt một thập kỷ qua đã một mình công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Châu Âu từ lâu vốn ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine – theo “giải pháp hai Nhà nước” mà chính phủ Israel kiên quyết phản đối – và bày tỏ sự thất vọng với cách Israel xử lý Dải Gaza và Bờ Tây, nhưng hầu hết các quốc gia đều không sẵn sàng tiến xa hơn. Thay vào đó, trước khi chiến sự Gaza bùng phát, EU còn tiến gần hơn đến Israel, bao gồm cả thông qua các mối quan hệ đối tác quan trọng về mặt tài chính và chính trị trong các lĩnh vực thương mại và khoa học.

Nhưng cuộc chiến Gaza và diễn biến leo thang của nó đang thay đổi điều đó. Những quan điểm thông cảm, thể hiện sự ủng hộ của châu Âu dành cho Israel sau vụ t.hảm s.át ngày 7/10/2023 đang suy yếu khi chiến sự tiếp diễn, tình hình nhân đạo ở Gaza trở nên tồi tệ hơn và Israel ngày càng không còn là nạn nhân.

Video đang HOT

Ireland và Tây Ban Nha – hai thành viên EU, và Na Uy, một quốc gia liên kết chặt chẽ với khối, đã thực hiện bước tiếp theo vào ngày 22/5, công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Đó giống như một lời khiển trách gay gắt đối với Israel, ngay cả khi nó có ít tác dụng thực tế và ít gây ngạc nhiên. Ba quốc gia châu Âu này đã lên tiếng chỉ trích Israel và ủng hộ chính nghĩa của người Palestine, ngay cả khi họ cũng đã lên án Hamas và cuộc tấn công tàn bạo mà nhóm này gây ra nhằm vào Israel vào ngày 7/10/2023.

Nếu nhiều nước láng giềng theo chân ba nước trên, Liên minh châu Âu có thể trở thành một đối trọng lớn đối với lập trường của Mỹ rằng tư cách nhà nước của Palestine chỉ có thể là kết quả của một thỏa thuận thương lượng với Israel. Điều đó sẽ làm sâu sắc thêm sự r.ạn n.ứt giữa châu Âu và Israel.

Đã có những cảnh báo và lo ngại từ châu Âu và các nơi khác trên thế giới về chiến dịch của Israel ở Gaza. Sự chú ý đặc biệt lúc này chuyển sang Bỉ, một thành viên EU đã tăng cường chỉ trích cách Israel xử lý cuộc chiến.

Jake Sullivan, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Biden, cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi chắc chắn đã chứng kiến ​​một loạt tiếng nói ngày càng gia tăng, bao gồm cả những tiếng nói trước đây ủng hộ Israel giờ đang chuyển sang hướng khác. Điều đó khiến chúng tôi lo ngại vì chúng tôi không tin rằng điều đó góp phần vào an ninh hoặc sự tồn tại lâu dài của Israel”.

Hiện tại, EU với tư cách là một khối vẫn duy trì thương mại và các thỏa thuận khác với Israel, dù ngày càng có nhiều lời kêu gọi cắt đứt hoặc hạn chế đáng kể những thỏa thuận đó.

Trong khi đó, đứng về phía Israel, các quốc gia như Hungary, Áo và Cộng hòa Séc có thể đóng vai trò quyết định trong việc xác định những gì EU có thể và không thể làm ở Trung Đông.

Chính sách đối ngoại là đặc quyền quốc gia của các thành viên EU, trong khi nhiều quyền lực khác thuộc về khối chung. Tuy nhiên, quan điểm của khối trong các vấn đề quốc tế chỉ có thể đạt được bằng sự đồng thuận nhất trí, khiến EU khó có thể sớm đưa ra quan điểm rõ ràng về Israel và Palestine.

Khi công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế hôm 20/5 yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, hầu hết các nước châu Âu và EU đã không đưa ra quan điểm công khai về hành động này mà nói rằng họ tôn trọng sự độc lập của tòa án.

Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết trên mạng xã hội rằng việc tìm cách bắt giữ “các đại diện của một chính phủ được bầu cử dân chủ cùng với các thủ lĩnh của một tổ chức k.hủng b.ố Hồi giáo là điều kinh khủng và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Thủ tướng Viktor Orban của Hungary gọi đó là điều “vô lý và đáng xấu hổ”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib lại nói rằng: “Những tội ác xảy ra ở Gaza phải bị truy tố ở mức cao nhất, bất kể thủ phạm là ai”.

Bộ Ngoại giao Pháp, quốc gia lớn thứ hai trong khối, cho biết: “Pháp ủng hộ Tòa án Hình sự Quốc tế, sự độc lập của tổ chức này và cuộc chiến chống lại sự miễn tội trong mọi tình huống”.

Ngoại trưởng Pháp hôm 21/5 cho biết việc công nhận một Nhà nước Palestine “không phải là điều cấm kỵ” đối với Pháp nhưng thời điểm thích hợp vẫn chưa đến. Ngoại trưởng Stéphane Séjourné tuyên bố: “Quyết định này phải hữu ích”.

Sự chú ý hiện nay đang hướng về Đức, bởi một sự thay đổi lập trường của Berlin sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hướng đi trong quan hệ giữa EU với Israel. Đức là thành viên lớn nhất của khối và từ lâu đã bày tỏ cam kết đặc biệt với Israel sau giai đoạn lịch sử Đức Quốc xã và thảm họa Holocaust.

Israel lập tức phản ứng khi một số nước châu Âu sắp công nhận Nhà nước Palestine

Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz sẽ triệu hồi các đại sứ nước này tại Na Uy và Ireland để phản đối động thái của chính phủ hai nước trên nhằm chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Israel lập tức phản ứng khi một số nước châu Âu sắp công nhận Nhà nước Palestine - Hình 1
Ngoại trưởng Israel Israel Katz phát biểu với báo giới tại Jerusalem ngày 19/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh Al Jazeera ngày 22/5, ông Katz nói trong một tuyên bố: "Hôm nay, tôi gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Ireland và Na Uy: Israel sẽ không bỏ qua vấn đề này trong im lặng. Tôi vừa ra lệnh cho các đại sứ Israel từ Dublin và Oslo trở về Israel để tham vấn thêm".

Trước đó, ngày 22/5, phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine bắt đầu từ ngày 28/5, mặc dù Chính phủ Israel phản đối điều này. Các nước khác gồm Ireland và Tây Ban Nha đã tổ chức họp báo vào ngày 22/5 để thông báo về quyết định công nhận Nhà nước Palestine.

Tháng trước, Tây Ban Nha và Ireland, những nước đấu tranh lâu dài cho quyền của người Palestine, cùng với Malta và Slovenia đã tuyên bố rằng họ sẽ nỗ lực hướng tới công nhận Nhà nước Palestine. Những nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza ngày càng gia tăng, khiến cộng đồng quốc tế kêu gọi một lệnh ngừng b.ắn và giải pháp lâu dài cho hòa bình trong khu vực.

Trước đó, Mỹ và nhiều nước khác ở Tây Âu cho biết sẵn sàng công nhận Nhà nước Palestine vào một thời điểm nào đó trong tương lai, song đặt ra yêu cầu đạt được thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi như vấn đề đường biên giới cuối cùng và vị thế tương lai của Jerusalem.

Tối 10/5 (giờ địa phương) tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.

Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 33 diễn ra ngày 16/5 ở thủ đô Manama của Bahrain, lãnh đạo các quốc gia Arab đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột tại Dải Gaza và hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Phát biểu tại hội nghị, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa hối thúc tổ chức một hội nghị hòa bình Trung Đông nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Gaza và chấm dứt cuộc xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine. Quốc vương Al Khalifa nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế vì hòa bình ở Trung Đông, bên cạnh việc công nhận Nhà nước Palestine và chấp nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại Liên hợp quốc". Ông Al Khalifa khẳng định việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập sẽ mang lại ổn định cho toàn bộ khu vực Arab.

Tại Hội nghị thượng đỉnh AL, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine bên cạnh Israel, với Jerusalem là thủ đô chung. Ông Guterres nói rằng không có lý lẽ nào biện minh cho hình phạt tập thể chống người Palestine.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên hợp tác để chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tàn khốc ở Gaza và thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Trong khi đó, Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định nước này ủng hộ thành lập một nhà nước Palestine độc lập, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn các hành động tàn bạo chống lại người Palestine. Ông Mohammed kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, khẳng định Riyadh luôn ủng hộ các nỗ lực giải quyết tình hình nhân đạo ở Gaza. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì an ninh ở khu vực Biển Đỏ.

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức bắt đầu thực thi giải pháp hai nhà nước, nhắc lại tuyên bố bác bỏ việc di dời người Palestine. Ông Abbas nhấn mạnh Mỹ phải ngừng sử dụng quyền phủ quyết chống sự đồng thuận quốc tế ủng hộ Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine
11:31:25 17/06/2024
Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp
20:35:24 16/06/2024
Mỹ: FAA điều tra vụ một máy báy suýt lao xuống biển
05:09:04 17/06/2024
Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI
21:50:51 17/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024

Tin đang nóng

Ca khúc "Một vòng Việt Nam" bị thắc mắc phần lời "người Việt Nam da nâu" và sử dụng tiếng Anh
11:52:38 18/06/2024
Tài tử Huỳnh Anh Tuấn và hoa hậu màn ảnh Việt được anh giới thiệu là "vợ": Đời tư bí ẩn, gây tò mò
10:43:11 18/06/2024
Người đàn ông 70 t.uổi chung sống cùng 2 chị em ruột suốt 20 năm, tiết lộ một mong ước vẫn chưa thành
11:00:32 18/06/2024
Quách Ngọc Tuyên: "Vợ tôi được bác sĩ thăm khám liên tục, gần như cứ 10 ngày một lần"
12:02:58 18/06/2024
10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè
11:17:12 18/06/2024
Đẳng cấp như Lưu Diệc Phi trong phim mới, diện toàn đồ sến nhưng vẫn đẹp xuất chúng nhờ 4 quy tắc
12:11:30 18/06/2024
Phía Phạm Như Phương lên tiếng về lời xin lỗi "fake" tràn lan trên mạng, âm thầm xoá ảnh chụp tranh vẽ phản cảm từng gửi cho fan
14:12:41 18/06/2024
Diệu Nhi diện đồ rộng rộ nghi vấn có bầu, hội ngộ Kaity Nguyễn, Nhã Phương
12:59:48 18/06/2024

Tin mới nhất

G7 cam kết thúc đẩy Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông - châu Âu

15:06:37 18/06/2024
Thông cáo của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa qua nhấn mạnh nhóm này cam kết thúc đẩy các sáng kiến cơ sở hạ tầng như Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông - châu Âu (IMEC).

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi

15:05:37 18/06/2024
Tuy nhiên, các khu vực này không bao gồm một số mục tiêu tại Shujaiya và Zeitun của thành phố Gaza, cũng như thành phố Rafah, khu vực phía Nam Gaza.

Máy bay của Thủ tướng New Zealand gặp sự cố trên đường đến Nhật Bản

15:05:13 18/06/2024
Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng, ông Luxon sẽ có 4 ngày tại Nhật Bản, nơi ông dự kiến sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Fumio Kishida và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa New Zealand và Nhật Bản.

Ông Trump tuyên bố mạnh tay với viện trợ Ukraine nếu tái đắc cử

14:51:10 18/06/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ giải quyết xung đột Ukraine trước cả khi nhậm chức trong trường hợp tái đắc cử trong cuộc đua tổng thống vào tháng 11 tới.

Mỹ: Cháy rừng lan rộng tại California khiến trên 1.000 người phải sơ tán

14:44:10 18/06/2024
Khoảng 1.200 người đã được sơ tán khỏi khu vui chơi giải trí Hungry Valley, để đảm bảo tính mạng. Cho đến nay, hai công trình kiến trúc tại khu vực này đã bị giặc lửa phá hủy.

Lở đất tại Ecuador khiến trên 40 người thương vong và mất tích

14:17:31 18/06/2024
Thông báo của Ban Thư ký quốc gia về quản lý rủi ro nêu rõ: Do mưa nhiều, tại khu vực này đã xảy ra một vụ lở đất có cường độ lớn ảnh hưởng đến con người và máy móc .

"Tính toán sai lầm" trong cuộc xung đột Israel - Hezbollah có thể gây hậu quả thảm khốc

08:39:44 18/06/2024
Các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Lebanon cảnh báo việc tính toán sai lầm có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh rộng hơn trong bối cảnh giao tranh xuyên biên giới giữa Hezbollah và Israel đang diễn ra ác liệt.

Cuộc tranh luận giữa ông Biden và Trump sẽ không có khán giả

08:35:11 18/06/2024
Theo CNN, cuộc tranh luận tổng thống Mỹ đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và đối thủ từ đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ được tổ chức vào ngày 27/6 tới.

50.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza cần được điều trị y tế ngay lập tức

08:18:20 18/06/2024
Theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), hơn 50.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza cần được điều trị y tế ngay lập tức vì tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính.

Biển Đỏ - thách thức an ninh của châu Âu

08:09:28 18/06/2024
Nhiều tháng sau đó, khi mà hơn 50 cuộc tấn công nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ đã xảy ra, làm hư hại hơn 15 tàu, tình hình khu vực Nam Biển Đỏ dường như là tấm gương phản chiếu những khó khăn về kinh tế và quân sự của châu Âu.

Mỹ cam kết viện trợ thêm cho Ukraine 1,5 tỷ USD

08:06:52 18/06/2024
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 15/6 công bố viện trợ hơn 1,5 tỷ USD, một phần không nhỏ sẽ dành cho ngành năng lượng của Ukraine và các nỗ lực nhân đạo tại đây.

Đối thoại về tuần làm việc 4 ngày ở 'xứ Kim chi'

07:24:24 18/06/2024
Trong bối cảnh đó, công đoàn Công ty ô tô Hyundai, từ lâu đã đóng vai trò là thước đo thương lượng tập thể của đất nước, đã bắt đầu đàm phán với nhà sản xuất ô tô, yêu cầu làm việc nửa ngày vào thứ Sáu hàng tuần.

Có thể bạn quan tâm

Được tăng lương nhưng tôi không dám nói với vợ: Ám ảnh những chiều cuối tháng và mỗi lần phải bật dậy lúc 3 giờ sáng

Góc tâm tình

16:44:32 18/06/2024
Nếu tôi nói cho vợ biết, tôi được tăng thêm 4 triệu t.iền lương, thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Tôi là một người chồng đang đứng trước một quyết định khó khăn.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món ngon miệng, nhìn là không ai có thể chối từ

Ẩm thực

16:43:41 18/06/2024
Cá đùi gà rán giòn chấm mắm ớt, nộm tai heo thanh mát... sẽ là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm này.

Con gái Đức Tiến hôn lên mộ khi ra viếng thăm bố

Sao việt

16:40:59 18/06/2024
Gần 1 tháng sau khi Đức Tiến qua đời, Bình Phương - bà xã nam diễn viên vẫn chưa nguôi ngoai nỗi nhớ. Cô tâm sự vẫn không thể chấp nhận được sự ra đi đột ngột của ông xã.

Tử vi ngày mới 12 con giáp ngày 19/6/2024: Thìn tăng xông, Hợi tâm hồn nghệ sĩ.

Trắc nghiệm

16:06:52 18/06/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất hôm nay ngày 19/6/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu,

'Mắt biển' ở vịnh Nha Trang có gì đặc biệt mà du khách thích mê?

Du lịch

16:01:28 18/06/2024
Hải đăng Hòn Lớn là điểm đến lý tưởng để ngắm nhìn vịnh Nha Trang tuyệt đẹp. Được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp, ngọn hải đăng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn hàng hải.

Học Hòa Minzy cách diện đồ trẻ trung như n.ữ s.inh

Phong cách sao

15:57:32 18/06/2024
Cùng điểm lại loạt set đồ đời thường của Hòa Minzy, chắc chắn các chị em sẽ có thêm ý tưởng lên đồ trẻ trung mỗi ngày.

"Những nẻo đường gần xa" tập 18: Hùng về quê, Đông bị khiêu khích

Phim việt

15:47:03 18/06/2024
Sau hàng loạt rắc rối, Hùng quyết định sẽ về quê. Trước khi về quê, Hùng nhờ sếp Yên quan tâm hơn đến em Dũng nhưng anh lại nhận được phản hồi bất ngờ từ Yên.

Anh Tú nói gì trước chiến thắng đầu tiên tại 'Anh trai say hi'?

Tv show

15:38:38 18/06/2024
Là đội trưởng ngay trong tập đầu của chương trình, Anh Tú Atus cùng các đồng đội của Liên quân 2 trở thành nhóm chiến thắng.

Ảnh cưới lãng mạn của Mỹ Đình và Nam trong Trạm cứu hộ trái tim

Hậu trường phim

15:11:56 18/06/2024
Trong diễn biến Trạm cứu hộ trái tim, sau khi vượt qua được thử thách của bà Xuân, chuyện tình cảm của Nam và Mỹ Đình diễn ra rất tốt đẹp.