Chuyện những bà mẹ vùng cao làm thầy

Theo dõi VGT trên

Có không ít ông bố, bà mẹ người dân tộc thiểu số hàng ngày cùng thầy cô đứng lớp nơi non cao. Họ sử dụng ngôn ngữ dân tộc mình hỗ trợ bài giảng cho các giáo viên.

“Tự hào lắm khi cả lớp chào thầy”

Cô Lý Thị Dinh có thâm niên đứng lớp 5 năm với vai trò trợ giảng ở Trường Mầm non xã Xá Nhè (huyện Tủa Chùa, Điện Biên). Cô chỉ học đến lớp 9, khi được xã chọn làm trợ giảng cho trường Mầm non, Dinh vừa tròn 15 tuổi.

Sau khi tham gia một số buổi tập huấn của Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision – WV), Dinh đã bớt bỡ ngỡ và tự tin hơn. Công việc hàng ngày của Dinh là đến sớm đón trẻ, trò chuyện với trẻ bằng tiếng mẹ đẻ, hỗ trợ cô giáo khi gặp tình huống khó xử trong lớp, nhập vai chơi với trẻ.

Chuyện những bà mẹ vùng cao làm thầy - Hình 1

Giờ lên lớp của bà mẹ trợ giảng Lý Thị Dinh.

Cô gái Mông xinh đẹp Giàng Thị Nu vào nghề trợ giảng được một năm nay tại trường Tiểu học bán trú Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái). Nu cho biết, ở Trường Tiểu học Suối Giàng có 423 học sinh, trong đó 98% là dân tộc Mông.

Hàng ngày, trước giờ dạy tiếng Việt, Nu thường có 10-15 phút để dạy bằng tiếng dân tộc, sau đó giáo viên chính lên lớp. Khi đó, nhiệm vụ của trợ giảng là ngồi dưới quan sát để hỗ trợ giáo viên những tình huống học sinh không hiểu tiếng phổ thông, vì cô giáo không thể giải thích cho học sinh theo tiếng địa phương. Hàng ngày Nu phải dậy từ 4h lo việc nhà cùng cha mẹ rồi mới đến trường.

Còn cô Mùa Thị Mỵ (23 tuổi) – ” bà mẹ trợ giảng” (BMTG) tại trường Tiểu học Sùng Đô (Văn Chấn- Yên Bái) chia sẻ, trước khi vào lớp, cô thường nhắc nhở học sinh vệ sinh mặt mũi, tay chân cho sạch sẽ… Với những chữ như chữ O, cô phải giải thích sang tiếng mẹ đẻ của các em, những thứ quả mà dân tộc mình chưa được ăn, cô thường dặn các em nói bố mẹ mua ở chợ thị trấn, hoặc chính cô mua mang lên lớp vừa giảng, vừa cho học trò nếm thử…

Cô cho biết: “Em đi làm trợ giảng để biết dạy con học. Trước đây khi chưa có trợ giảng, học sinh không hiểu bài nên thường sợ, trốn học ở nhà, nhưng giờ các em tới lớp hăng hái hơn. Cha mẹ các em hỏi cả em và cô giáo về tình hình học tập của các em. Em mong trợ giảng có ở khắp nơi. Đây là trung tâm huyện mà các em còn chưa nói được tiếng Việt thì các em ở vùng xa khó khăn hơn nhiều”…

Một “bà mẹ” đặc biệt khác, anh Lý Hữu Ngân (người Dao) đến với công việc trợ giảng được một năm tại Trường Tiểu học bán trú Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) từ kinh nghiệm làm Trưởng ban phụ huynh. Anh chọn làm trợ giảng “vì danh dự, vì tương lai các cháu”.

“Danh dự”, theo anh là được đứng lớp, tham gia làm việc như giáo viên và được học sinh gọi là thầy, được hỗ trợ giáo viên về tiếng Việt và giải thích bằng tiếng mẹ đẻ cho học sinh dân tộc những từ không hiểu. Lớp vắng học sinh, anh thay cô giáo đến tận nhà hỏi thăm, rồi chở các em đến lớp.

Dù có nhiều việc “bận mọn” và phụ cấp cho những “BMTG” ít ỏi (mỗi người được 1.150.000 đồng/tháng) nhưng họ vẫn rất tự hào vì được làm thầy và công việc của họ thực sự hữu ích cho quê hương. Họ đều cảm thấy ấm áp và thiêng liêng khi mỗi đầu giờ lên lớp, học sinh đứng dậy nghiêm trang chào “thầy”, chào “cô”…

“Chia lửa” cùng thầy cô

Cô Lò Thị Én Xuân, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) Nậm Mười, Văn Chấn (Yên Bái) chia sẻ, học sinh không biết tiếng Kinh, cô không biết tiếng Mông, lại không hiểu được phong tục, tập quán của đồng bào từng dân tộc, nên việc đến lớp, giao tiếp giữa cô và trò vô cùng căng thẳng. Học sinh rất sợ đến lớp vì cảm giác cô xa cách và không thấu hiểu.

Việc hạn chế về ngôn ngữ khiến cô không thể giải thích nhiều hơn về nội dung bài giảng. Khi gặp những từ hiếm hoặc khó có thể tìm từ tương đồng giữa 2 ngôn ngữ thì cô, trò phải “bó tay”. Tình trạng chung của các lớp tiểu học vùng cao là các em thích học và học môn toán tốt hơn Tiếng Việt và các môn khác.

Chương trình BMTG của Tổ chức Tầm nhìn thế giới triển khai từ năm 2009 tại huyện Tủa Chùa, Điện Biên. Mô hình hiện nhân rộng ra 8 trường mầm non của vùng Tủa Chùa và Tuần Giáo. Sau 5 năm triển khai, 2 huyện này của Điện Biên đã có 26 BMTG và có 698/3159 trẻ người dân tộc được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình (chiếm 22%). BMTG có thể là học sinh cấp 2 của Trường PTDTNT, là người làm ruộng, cả trẻ, cả già, nam có, nữ có, miễn phải là người địa phương, yêu trẻ, thông thạo tiếng Việt và tiếng dân tộc.

Những BMTG này sẽ có mặt trên lớp cùng cô giáo, phiên dịch ngôn ngữ giữa cô và trò. Có thể nói, sự có mặt của những BMTG trên lớp đã chia sẻ được rất nhiều khó khăn cho cô và trò vùng khó.

Ông Lê Quang Minh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết, huyện có 70% học sinh dân tộc thiểu số. Có những điểm trường lẻ – đi từ trung tâm huyện đến cũng phải mất cả ngày đường nên rất khó khăn cho công tác giáo dục. Theo bà Nguyễn Thị Huân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa, sự có mặt của các BMTG đã đem đến những thay đổi rất đáng kể trong việc dạy và học tiếng Việt ở các trường mầm non, tiểu học vùng cao.

Theo Uyên Na/Báo Pháp Luật

Ngon ngọt bò nướng mật ong vùng cao

Người dân vùng cao cho rằng chế biến các món từ thịt bò, làm sao đừng để mất hương vị của thịt mới là điều cần thiết.

Nguyên liệu để làm món bò nướng mật ong nguyên chất khá đơn giản. Chỉ cần ít thịt bò bắp thật tươi, nếu có bò tơ thì chọn phần thịt có da kèm theo càng ngon hơn. Thịt rửa sạch, cắt thành từng khúc vuông nhỏ rồi chọn loại muối hột giã với ớt xiêm trái xanh, thêm ít bột ngọt cùng mật ong ướp đều. Không nên cho các gia vị thực phẩm như cari, sa tế, hành tỏi vì những món này sẽ làm cho thịt bò không còn mùi vị đặc trưng.

Ngon ngọt bò nướng mật ong vùng cao - Hình 1

Bò nướng mật ong không cần nhiều gia vị để giữ được vị ngon ngọt đặc trưng - Ảnh: Mỹ Tuyết

Khi nướng cũng cần theo kiểu núi rừng, "bụi bặm" tí mới ngon. Nghĩa là không nướng thịt bằng vỉ mà là nướng xiên trên lửa than. Người vùng cao cho rằng nướng vỉ miếng thịt khi chín sẽ khô hết nước và mất hết chất. Nướng bằng xiên hay còn gọi là cây lụi thì khi thịt chín, miếng thịt chỉ chín khô ở mặt ngoài còn bên trong giữa các miếng thịt vẫn không khô nên giữ được chất ngon ngọt, vị đậm đà.

Khác với các kiểu nướng thông thường, thịt bò nướng với mật ong lúc nào cũng bóng nhẫy vàng ươm và tỏa mùi thơm phức. Mới nhìn miếng thịt chín thôi cũng đủ thòm thèm. Ăn kèm với món này là các loại rau thơm hoặc dưa cà. Có thể làm món bò nướng mật ong ở bất cứ đâu, trong bất cứ dịp tiệc tùng nào cũng đều hấp dẫn. Bò rất dễ ăn, lại ít ngán, thịt bò nướng ăn chơi, ăn với cơm hay lai rai với bạn bè đều hợp.

Mỹ Tuyết

Theo Sài Gòn Ẩm Thực

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Công an cảnh báo mối nguy hại từ "chiếc váy hồng 2 dây" hot nhất mạng xã hộiCông an cảnh báo mối nguy hại từ "chiếc váy hồng 2 dây" hot nhất mạng xã hội
10:17:29 23/02/2025
Cả mạng xã hội liên tục nhắc tên Phạm Thoại và mẹ bé Bắp: Chuyện gì đang xảy ra?Cả mạng xã hội liên tục nhắc tên Phạm Thoại và mẹ bé Bắp: Chuyện gì đang xảy ra?
10:21:01 23/02/2025
Nhân chứng kể khoảnh khắc phát hiện 2 mẹ con bị sát hại ở Bình DươngNhân chứng kể khoảnh khắc phát hiện 2 mẹ con bị sát hại ở Bình Dương
07:07:48 23/02/2025
Bị bệnh thập tử nhất sinh, con gái lớn chăm sóc ngày đêm, con gái út chỉ ghé thăm nhưng sau khi xuất viện, tôi liền giao tài sản cho con útBị bệnh thập tử nhất sinh, con gái lớn chăm sóc ngày đêm, con gái út chỉ ghé thăm nhưng sau khi xuất viện, tôi liền giao tài sản cho con út
09:10:07 23/02/2025
Sao Việt 23/2:Trường Giang trẻ trung, Vân Dung hài hước 'bắt trend' người đẹpSao Việt 23/2:Trường Giang trẻ trung, Vân Dung hài hước 'bắt trend' người đẹp
08:19:46 23/02/2025
Nam shipper chở người mẹ đi tìm con giữa đêm: "Tôi giúp bằng cả tấm lòng"Nam shipper chở người mẹ đi tìm con giữa đêm: "Tôi giúp bằng cả tấm lòng"
07:03:52 23/02/2025
Lộ danh tính sao nam Vbiz sẽ thay thế Trấn Thành, Trường Giang?Lộ danh tính sao nam Vbiz sẽ thay thế Trấn Thành, Trường Giang?
06:09:25 23/02/2025
Bắt nhanh đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop cướp tài sảnBắt nhanh đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop cướp tài sản
10:26:11 23/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

SỐC: Á hậu Vbiz bị biến thái giở trò giữa đường, yêu cầu trích camera tìm thủ phạm liền bị hỏi ngược 1 câu khiến cả MXH phẫn nộ!

SỐC: Á hậu Vbiz bị biến thái giở trò giữa đường, yêu cầu trích camera tìm thủ phạm liền bị hỏi ngược 1 câu khiến cả MXH phẫn nộ!

Sao việt

12:50:44 23/02/2025
Á hậu Hồng Đăng cho biết quyết định chia sẻ câu chuyện cá nhân để phần nào thay đổi những định kiến xã hội, và mong muốn kẻ xấu bị trừng phạt thích đáng.
Sinh viên năm thứ 4 hối hận vì ăn chơi nợ nần dẫn đến đi cướp

Sinh viên năm thứ 4 hối hận vì ăn chơi nợ nần dẫn đến đi cướp

Pháp luật

12:49:49 23/02/2025
Vụ cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop tại TP Thủ Đức để cướp tiền xảy ra ngày hôm qua (22/2) đã gây sự chú ý lớn của dư luận.
"Song Hye Kyo Trung Quốc" bị phát hiện vừa chia tay đã cặp ngay trai trẻ: Bạn trai càng ngày càng nhỏ tuổi!

"Song Hye Kyo Trung Quốc" bị phát hiện vừa chia tay đã cặp ngay trai trẻ: Bạn trai càng ngày càng nhỏ tuổi!

Sao châu á

12:31:41 23/02/2025
Ngày 22/2, tờ Sohu đưa tin paparazzi xứ tỷ dân cho biết gần đây họ đã tóm được khoảnh khắc Trương Vũ Kỳ hẹn hò với chàng trai cao ráo, trẻ tuổi và có ngoại hình điển trai.
Valverde quá toàn diện

Valverde quá toàn diện

Sao thể thao

12:05:18 23/02/2025
Federico Valverde đang từng bước khẳng định mình là một trong những cầu thủ toàn diện nhất trong bóng đá hiện đại.
Không nhận ra con gái út của Quyền Linh trong diện mạo cực sexy này

Không nhận ra con gái út của Quyền Linh trong diện mạo cực sexy này

Netizen

11:39:45 23/02/2025
Mới đây, Hạt Dẻ đăng tải clip quay cận cảnh nhan sắc. Cô nàng trang điểm theo tone khói - nude vừa sang chảnh vừa gợi cảm, cuốn hút. Diện mạo mới này khác hẳn hình ảnh thường thấy của Hạt Dẻ, gợi liên tưởng đến những hot girl Âu - Mỹ.
Ngày càng có nhiều người theo đuổi "làm việc nhà kiểu lười": Chỉ khi trải nghiệm bạn mới biết nó thú vị thế nào!

Ngày càng có nhiều người theo đuổi "làm việc nhà kiểu lười": Chỉ khi trải nghiệm bạn mới biết nó thú vị thế nào!

Sáng tạo

11:37:07 23/02/2025
Khi dọn nhà, dám cá nhiều người sẽ luôn có suy nghĩ làm thế nào để có thể giữ cho ngôi nhà của mình luôn gọn gàng với ít công sức và thời gian nhất.
Người đàn ông bỏ việc đi khắp nơi chụp ảnh chó

Người đàn ông bỏ việc đi khắp nơi chụp ảnh chó

Lạ vui

11:06:14 23/02/2025
Sau khi nhận ra bản thân đặc biệt thích chụp ảnh chó, John Fabiano (Mỹ) quyết định bỏ việc đi khắp thế giới ghi lại hình ảnh về loài động vật này.
Bức ảnh vạch trần bộ mặt giả dối của "em gái" Jang Wonyoung

Bức ảnh vạch trần bộ mặt giả dối của "em gái" Jang Wonyoung

Nhạc quốc tế

11:04:17 23/02/2025
Đang nhận được sự mến mộ chưa được lâu thì mới đây, Kya (1 lần nữa) bị đào lại hành động được cho là mỉa mai Jang Wonyoung.
Lịch âm 23/2 - Xem lịch âm ngày 23/2

Lịch âm 23/2 - Xem lịch âm ngày 23/2

Trắc nghiệm

11:02:39 23/02/2025
Xem lịch âm: Dương lịch 23/2/2025; Âm lịch: 26/1/2025. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ...
Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

10:53:53 23/02/2025
Bạn có thể tận dụng rau tề thái để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền.
Tiêu điển trong ngày: Kịch bản khó đoán

Tiêu điển trong ngày: Kịch bản khó đoán

Thế giới

10:42:47 23/02/2025
Cũng theo các cuộc thăm dò cử tri, ông Merz có cơ hội lớn nhất để trở thành thủ tướng Đức. Liên minh trung hữu của ông là lực lượng đối lập lớn nhất trong quốc hội năm 2021, sau 16 năm cầm quyền dưới thời cựu Thủ tướng Angela Merkel.