Nhiều bộ sách hay nhiều sách giáo khoa?

Tranh luận đã diễn ra ở nhiều vấn đề trong diễn đàn “Một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa…” do Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật VN tổ chức sáng 6-11

Theo nhiều ý kiến tại diễn đàn, Bộ GD-ĐT cần đứng ngoài việc biên soạn sách giáo khoa (SGK) để chỉ lo cho chương trình. Vì trong bối cảnh huy động nhiều tổ chức, cá nhân cùng biên soạn SGK thì chương trình cần cụ thể, chuẩn mực.

Bộ GD-ĐT cần xây dựng, kiểm soát việc thực hiện chương trình thông qua việc tổ chức kiểm tra, đánh giá, thi cử.

Chương trình cần cụ thể hơn

Về điều này, GS Nguyễn Minh Thuyết nói: “Tham khảo chương trình chi tiết của Canada, tôi thấy chương trình mỗi môn ở mỗi lớp được trình bày như một quyển SGK, trong đó có bài đọc, các bài tập và kiến thức cần hình thành.

Giáo viên và học sinh sử dụng chương trình này làm tài liệu chính để dạy và học. Trên cơ sở chương trình, giáo viên có thể bổ sung các tài liệu dạy học khác phù hợp với yêu cầu kiến thức, kỹ năng, tình hình cụ thể của học sinh.

Nhiều bộ sách hay nhiều sách giáo khoa? - Hình 1

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển (trái): Người thẩm định SGK được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lựa chọn trên cơ sở các đơn vị, tổ chức giới thiệu từ các giảng viên đại học, giáo viên phổ thông, các nhà khoa học bộ môn, nhà khoa học giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ nên đầu tư xây dựng chương trình hoặc chuẩn chương trình chi tiết như kiểu Canada làm cơ sở cho người biên soạn SGK, người chỉ đạo và người dạy. Có như vậy mới đảm bảo thống nhất giữa các bộ SGK và các cơ sở dạy các bộ SGK khác nhau”.

GS Nguyễn Khắc Phi, nguyên tổng biên tập NXB Giáo Dục, cũng phát biểu: “Với chủ trương một chương trình, nhiều bộ SGK, tôi tiên lượng sẽ có nhiều vấn đề phức tạp.

Cần phải thống nhất về quan điểm trong việc xây dựng chương trình trong bối cảnh có nhiều bộ SGK thì mới nên bàn tới việc biên soạn SGK như thế nào được.

Với những định hướng đổi mới, có bao nhiêu vấn đề phức tạp và mới mẻ đặt ra như “tích hợp mạnh ở tiểu học và THCS, phân hóa mạnh ở những lớp trên”, hay “định hướng nghề nghiệp ở THPT”.

Bắt tay vào xây dựng chương trình mà vắng bóng các nhà khoa học cơ bản giỏi cho từng bộ môn thì khó có thể xây dựng một chương trình tử tế, đáp ứng mục tiêu.

Về điều này, để cho rằng việc chọn ai xây dựng chương trình, phát huy tiềm năng nội lực của các hội nghề nghiệp, nhà khoa học và người trực tiếp giảng dạy như thế nào cũng là khía cạnh quan trọng mà Bộ GD-ĐT phải cân nhắc từ bây giờ”.

Lo khâu thẩm định

PGS Văn Như Cương (trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) đặt câu hỏi này và theo ông, đây là việc rất quan trọng cần xác định rõ để đảm bảo tính khả thi của chủ trương đã được đề ra.

Ông Cương cho rằng để biên soạn nhiều bộ SGK đạt các tiêu chí cần thiết đưa vào giảng dạy là một khối lượng công việc cực kỳ lớn và phức tạp, phải huy động một lực lượng các nhà giáo, nhà khoa học, nhà giáo dục rất lớn.

Vì thế nếu chủ trương “một chương trình, nhiều bộ SGK” thì sẽ phải hiểu là các tổ chức, cá nhân tham gia phải biên soạn đủ bộ SGK cho một lớp, hay một cấp học gồm có đầy đủ các môn học theo quy định của chương trình.

Như vậy, một hội nghề nghiệp có thể đủ lực biên soạn SGK cho môn toán hay môn sinh nhưng khó có thể “bao” hết các môn khác.

Hoặc chỉ viết một cuốn SGK cho một lớp chứ không thể viết SGK cho bộ môn nào đó của tất cả các lớp.

Chưa kể theo chủ trương đổi mới, sẽ có những môn học mới tinh, chưa hề có SGK, vậy ai sẽ viết, dựa vào cơ sở nào để viết là vấn đề phải tính đến.

“Viết một cuốn SGK thì có thể có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia, nhưng viết một bộ SGK thì tôi e giai đoạn đầu sẽ không có ai, tổ chức nào dám nhận” – PGS Cương nói.

Ngược lại với nỗi băn khoăn của PGS Cương, ông Nguyễn Đình Anh, tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý giáo dục Nghệ An, lại cho rằng: “Với vai trò tổng chỉ huy, Bộ GD-ĐT cần đưa ra những quy định rõ ràng trong việc viết SGK cho lứa tuổi nào, vùng miền nào, đảm bảo tiêu chí nào.

Nếu không chặt chẽ, Bộ GD-ĐT có thể đứng trước tình thế “bơi” trong hàng loạt bộ SGK hoặc cuốn SGK khác nhau, rất khó khăn trong việc thẩm định, chọn lựa”.

Còn ông Hoàng Xuân Khía (Hội Tâm lý giáo dục Hải Phòng) đề xuất Bộ GD-ĐT nên chủ trì việc duyệt các nhóm tác giả viết sách, có thể chọn tác giả từ các trường ĐH cùng khối nhóm, nhưng không nên chọn quá nhiều.

Tùy theo chức năng, chuyên môn, tiềm lực của mỗi nhóm có thể đảm nhận viết một hay nhiều cuốn SGK. Như thế, ngay từ đầu Bộ GD-ĐT có thể kiểm soát được tình hình và hỗ trợ ở mức độ khác nhau đối với các nhóm biên soạn.

Phải kế thừa và tận dụng nguồn lực sẵn có

Hầu hết ý kiến tại diễn đàn đều cho rằng “Bộ GD-ĐT không nên chủ trì hay nói cách khác là chủ động biên soạn một bộ SGK” vì việc đó sẽ dẫn tới việc thiếu công bằng, lành mạnh trong các khâu thẩm định, lựa chọn, phát hành SGK và vô hình trung quay lại thời “một chương trình, một bộ SGK”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần nghiên cứu phương án kế thừa những gì còn có giá trị sử dụng.

“Nên giữ lại những bộ SGK phù hợp, chỉ thay những quyển SGK, những nội dung không phù hợp. Việc này phù hợp với thời gian biên soạn, thử nghiệm, tập huấn quá ngắn, đỡ tốn kém kinh phí” – GS Thuyết phát biểu. GS Trần Kiều (Viện Khoa học giáo dục VN) cho rằng có hai phương án kế thừa.

Thứ nhất là xem cuốn SGK nào tốt, phù hợp với yêu cầu mới thì giữ lại, viết bổ sung các cuốn còn thiếu. Hai là cứ viết mới hoàn toàn nhưng giữ lại những nội dung hay của bộ SGK cũ. “Tôi nghiêng về phương án hai hơn” – GS Kiều nói.

PGS Văn Như Cương cho rằng thay vào việc chủ động biên soạn một bộ SGK mới để “cạnh tranh” với sách của các tổ chức, cá nhân khác, Bộ GD-ĐT nên làm việc nghiên cứu trên cơ sở bộ SGK hiện hành, những gì hay, ưu điểm, còn phù hợp thì giữ lại, bổ sung phần còn thiếu.

Như vậy Bộ GD-ĐT không lo bị động trong việc triển khai chương trình – SGK mới nhưng cũng không tốn kém thời gian, kinh phí để làm lại hoàn toàn một bộ sách khác. Bộ SGK biên tập lại đó cũng phải cạnh tranh công bằng với các bộ SGK mới của các nhóm tác giả khác.

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT cần ban hành sớm các điều kiện, tiêu chí đối với tác giả, quy trình biên soạn, chất lượng SGK. Việc biên soạn SGK cần làm theo hướng bổ sung dần chứ không nên quy định cứng thời gian.

PGS Trần Quốc Toản, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đề nghị: “Cần tách khâu biên soạn SGK ra khỏi khâu in ấn, phát hành, đảm bảo tính khách quan và chất lượng sản phẩm. Việc biên soạn cũng phải chịu sự thẩm định chặt chẽ.

Biên soạn SGK là vấn đề quốc gia, không nên biến nó thành vấn đề kinh doanh mà cần có các chính sách huy động trí tuệ của cả xã hội. Vì thế các nhóm tác giả có SGK được thẩm định, chọn lựa nên được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí”.

Theo Vĩnh Hà/Báo Tuổi trẻ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát giấy khen cho cả lớp là phản giáo dục
12:42:31 12/07/2020
Bộ GD&ĐT lên tiếng về bức ảnh cậu bé duy nhất trong lớp không được nhận giấy khen
06:15:28 12/07/2020
Mẹo chinh phục đề thi Ngữ văn vào lớp 10 trước 'giờ G'
11:47:27 12/07/2020
Đề thi vào lớp 10 chuyên Hóa trường Chuyên Khoa học Tự nhiên
20:50:04 13/07/2020
Đi tìm giáo viên tiếng Anh nức tiếng trong lòng học trò Hà thành, nhiều người đã mở trung tâm lớn đào tạo hàng ngàn học sinh mỗi năm
12:57:35 13/07/2020
Đề Toán chuyên vào lớp 10 trường Khoa học Tự nhiên
14:24:34 13/07/2020
Đề thi chuyên Lý KHTN: Nhiều thí sinh không làm được bài
20:43:07 13/07/2020
Thi lớp 10 chuyên KHTN: Học sinh than khó, phụ huynh vạ vật chờ con
20:10:25 13/07/2020
Thầy chủ nhiệm dặn học sinh: “Các em hãy là người bình thường tử tế”
09:16:56 12/07/2020
Nhà chùa mở lớp ngoại ngữ miễn phí
10:48:58 13/07/2020

Thông tin đang nóng

Nữ sinh gửi đơn lên ban giám hiệu tố cô giáo xưng "mày - tao", cứ đến giờ kiểm tra là cho làm đề riêng để bị điểm kém?
20:52:04 13/07/2020
Bị đưa tin sai sự thật Jolie Nguyễn nhờ luật sư bảo vệ
21:44:29 13/07/2020
Cô gái nhận cả nghìn đơn hàng nhờ may gấu "xấu lạ", trả lời khách cực tỉnh: Dạ bạn muốn đặt gì đặt rồi mình muốn may sao may!
22:02:34 13/07/2020
Câu chuyện xôn xao MXH: Cô gái trẻ bị bỏ thuốc lạ khi đi ăn cùng bạn cũ và lời thú nhận gây phẫn nộ của gã biến thái
21:16:35 13/07/2020
40.000 USD mỗi đêm và đường dây mại dâm lũng đoạn showbiz thế giới
21:58:54 13/07/2020
Quốc gia đầu tiên hoàn thành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người
21:58:46 13/07/2020
Sang Lê bế bầu 5 tháng làm phù dâu cho Hải Yến
21:23:55 13/07/2020
Kỳ Duyên để lộ cơ ngơi khang trang của Minh Triệu ở quê, còn chứng minh tình cảm tốt đẹp với gia đình bạn thân
21:38:34 13/07/2020
Cuộc sống hiện tại của nhân vật khiến “ông trùm xã hội đen” Hướng Hoa Cường cũng không dám động đến
22:54:43 13/07/2020
Sao nữ kiếm triệu USD sau khi bị TVB lạnh nhạt
22:03:29 13/07/2020

Tin mới nhất

Cơ hội việc làm cho sinh viên khi tham gia cuộc thi công nghệ

21:03:37 13/07/2020
Ngoài việc được nhận các giải thưởng hấp dẫn, được hỗ trợ chi phí để chế tạo sản phẩm, các thí sinh tham gia cuộc thi Công nghệ trí tuệ Canon Chie-Tech năm 2020 còn có cơ hội thực tập, làm việc tại Canon Việt Nam.

Tăng gần 30% học sinh đủ điều kiện dự thi vào lớp 6 Trường Hà Nội – Amsterdam

20:59:48 13/07/2020
Hội đồng tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa công bố danh sách các học sinh đủ điều kiện dự thi vào trường năm học 2020-2021.

Đề Sử vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

20:56:19 13/07/2020
Đề Lịch sử chiều 13/7 hỏi về các quốc gia độc lập năm 1945 ở Đông Nam Á, hoàn thành dữ liệu liên quan đến Đảng Cộng sản...

Đề thi bàn về 'nhan sắc' và 'đức hạnh' nặng lý luận, khó

20:54:17 13/07/2020
Giáo viên nhận xét đề Ngữ văn (chuyên) của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn kiểm tra khá sâu kiến thức lý luận và vốn văn học của học sinh. Điểm 5-6 sẽ phổ biến.

Sử dụng điện thoại trong phòng chờ là vi phạm kỷ luật trường thi

20:48:25 13/07/2020
Thí sinh đã thi xong các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhưng chưa được rời khỏi khu vực thi được di chuyển về phòng chờ.

Rèn kỹ năng, bản lĩnh qua kỳ thi thử tốt nghiệp THPT

20:39:41 13/07/2020
Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều địa phương lên kế hoạch tổ chức thi thử để tạo cơ hội cho học sinh củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Đề thi môn Địa lý lớp 10 chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

20:34:39 13/07/2020
Chiều nay 13/7, thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đã hoàn thành bài thi môn Địa lý kéo dài 150 phút.

Chi tiết tỷ lệ chọi vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh

20:30:17 13/07/2020
Năm nay, lớp chuyên tiếng Anh vẫn là lớp chuyên có tỷ lệ hồ sơ đăng ký đông nhất với hơn 400 thí sinh.

Hướng dẫn giải chi tiết đề thi chuyên Toán Khoa học Tự nhiên 2020

20:27:54 13/07/2020
 Sáng nay (13/7), thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên làm bài thi chuyên Toán, hình thức tự luận, thời gian làm bài 150 phút.

Đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 vào THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ tỉnh Hoà Bình

20:23:12 13/07/2020
Đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10: Đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 vào THPT chuyên Tin Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình gồm 05 câu.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường

20:20:16 13/07/2020
Nhiều sinh viên Harvard bày tỏ sự thất vọng về kế hoạch sắp tới của trường trong việc giảng dạy, thu học phí và mức hỗ trợ với các trường hợp khó khăn.

Ngoài học giỏi, cần có ước mơ, khát vọng sáng tạo

20:11:53 13/07/2020
Ngoài học giỏi, làm tốt công tác Đội, các cháu cần có ước mơ, khát vọng sáng tạo và đi đầu trong sáng tạo khoa học - kỹ thuật để góp phần xây dựng nước nhà đàng hoàng hơn, to đẹp hơn – như Bác Hồ hằng mong muốn.

Gợi ý đáp án đề thi môn Văn trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn

20:03:52 13/07/2020
Theo nhận định của giáo viên, đề thi môn Văn trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn không dễ đối với học sinh lớp 9.

Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ?

19:59:09 13/07/2020
                                  Nếu bạn muốn có được những gì bạn muốn, bạn phải làm cho mình xứng đáng với nó. Luôn nỗ lực chăm chỉ là để cho bản thân có nhiều lựa chọn hơn, gặp gỡ những người tốt hơn và có một tương lai thoải mái hơ...

Giáo sư Việt tại Mỹ nói gì trước chính sách Di trú mới

19:56:59 13/07/2020
Việc thay đổi trong chính sách di trú của Mỹ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của sinh viên quốc tế nói chung và lưu học sinh Việt nói riêng. Lo lắng, băn khoăn và đôi khi là hoang mang là tâm lý của nhiều lưu học sinh Việt hiện nay.

Giáo dục Myanmar: Quá khứ, hiện tại và tương lai

19:51:41 13/07/2020
Myanmar – đất nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, nổi tiếng với những thành tựu giáo dục cho đến những năm 1960. Chính trị không ổn định khiến nền giáo dục Myanmar bị ảnh hưởng nặng nề.

Lời giải đề Toán vòng 2 Chuyên Khoa học Tự nhiên

19:48:39 13/07/2020
Đề thi môn Toán chuyên (vòng 2) vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020 khó hơn năm ngoái, có tính phân loại cao.

Tăng thí sinh vào lớp 10 chuyên Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM

19:43:42 13/07/2020
Số thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên của Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM tăng so với năm học trước.

Trường y có bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020?

19:41:11 13/07/2020
Các trường đại học đào tạo khối ngành y dược đã phân bổ chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020, trong đó có ngành y khoa.

Cuộc đua 'khốc liệt' vào lớp 6 trường THCS công lập chỉ có ở Hà Nội

19:37:37 13/07/2020
Nếu như các tỉnh, thành phố, việc tuyển sinh vào lớp 6 trường công hoàn toàn bằng hình thức xét tuyển, thì riêng Hà Nội, do có mô hình trường chất lượng cao, trường công có hệ song bằng, nên việc thi tuyển vô cùng khốc liệt.

Du học tại chỗ và hướng lựa chọn chương trình quốc tế trong nước

19:31:15 13/07/2020
Biến động toàn cầu do COVID-19 ở các khía cạnh khác nhau làm cho nhiều thí sinh, phụ huynh dần thay đổi hướng lựa chọn đối với các chương trình quốc tế, liên kết đào tạo ở các trường đại học tại Việt Nam.

Lịch nghỉ hè mới nhất: Học sinh cả nước bắt đầu kỳ nghỉ hè dài 1,5 tháng

19:29:33 13/07/2020
Nhiều trường phổ thông đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2019-2020 và cho học sinh được nghỉ hè từ đầu tuần này.

2.000 sinh viên được trực tiếp ứng tuyển việc tại Ngày hội việc làm 2020

19:24:41 13/07/2020
Ngày 13.7, khoảng 2.000 sinh viên đã tới tham dự sự kiện Ngày hội việc làm 2020 tại trường Cao Đẳng FPT Polytechnich. 

Nữ sinh đoạt giải Nhất quốc gia viết thư UPU được truyền cảm hứng bảo vệ môi trường từ mẹ

19:21:18 13/07/2020
Vượt qua 600 nghìn bức thư và giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49, nữ sinh lớp 7 Phan Hoàng Phương Nhi (trường THCS Duy Tân, TP Huế) nhờ bức thư gửi mệ Sương bán xôi, thể hiện tình yêu và ý thức bảo vệ môi ...

Đại học Thành Đô: Sinh viên năm thứ 3 sẽ tham gia "học kỳ doanh nghiệp"

19:18:30 13/07/2020
Đại học Thành Đô là một trong những cơ sở đào tạo áp dụng mô hình hợp tác đào tạo theo nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Phát giấy khen đại trà và những tư duy buồn cười trong xã hội

18:49:41 13/07/2020
Nếu nhìn dưới góc độ của Maria Montessori, nhà sư phạm giáo dục trẻ em người Italy, bức ảnh học sinh duy nhất trong lớp không có giấy khen là vũ khí nguy hiểm, có thể giết chết tâm hồn những đứa trẻ vô tội.

Đề môn Sinh vào lớp 10 trường chuyên Khoa học tự nhiên

18:45:45 13/07/2020
Sáng 13/7, các thí sinh làm đề thi vào lớp 10 chuyên Sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên trong thời gian bài 150 phút với 10 câu hỏi tự luận.

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang lưới vô dụng vẫn bán chạy ở nước ngoài

Thời trang

05:32:58 14/07/2020
Nhiều dân mạng lên án hành động bán khẩu trang chỉ đẹp mà không có tác dụng phòng tránh dịch bệnh của một số nhãn hàng.

2 nàng 'tiểu tam' táo bạo nhất vũ trụ VTV cùng diện một bộ đầm: Liên Tít sang chảnh, Quỳnh Nga dát hàng hiệu từ đầu tới chân

Phong cách sao

04:55:35 14/07/2020
Hai cô nàng tiểu tam nóng bỏng nhất điện ảnh Việt có màn đụng hàng bất phân thắng bại.

Chanyeol: 'Cảm ơn Sehun đã luôn bên cạnh anh trong năm 2020'

Nhạc châu á

23:58:27 13/07/2020
Chanyeol: Cảm ơn Sehun đã luôn bên cạnh anh trong năm 2020′

Rapper YG cảm thấy bị tổn thương, cân nhắc về việc từ chối hợp tác với Nicki Minaj sau khi cô song ca cùng 6ix9ine

Nhạc âu - mỹ

23:57:23 13/07/2020
Chia sẻ thẳng thắn của nam rapper người Mỹ xuất phát từ mối quan hệ không mấy tốt đẹp của anh cùng nam nghệ sĩ tai tiếng 6ix9ine.

LMHT: Thắng ngược T1, tân binh ‘chê’ ĐKVĐ LCK thi đấu quá cầu toàn, bị động

Esport

23:51:37 13/07/2020
Trong bối cảnh rất cần chiến thắng để cạnh tranh sòng phẳng với nhóm dẫn đầu BXH LCK Mùa Hè 2020, T1 lại bất ngờ ngã ngựa trước Team Dynamics vào tối qua (12/7).

Tình yêu và tham vọng: Linh chủ động nắm tay, hôn Minh đắm đuối, nữ chính cuối cùng đã vùng lên!

Phim việt

23:49:24 13/07/2020
Cuối cùng thì Linh của Tình yêu và tham vọng cũng đã vùng lên, sống chết vì yêu!

'Tú ông' môi giới mại dâm ngàn đô lại là nhân vật chính trong loạt ảnh 'giường chiếu' với Á hậu Thái Mỹ Linh

Netizen

23:48:43 13/07/2020
Nhờ vụ án bán dâm chấn động hai ngày nay, nhiều người mới biết và phát hiện ra ‘Tú ông Lục Triều Vỹ lại chính là người chụp ảnh ‘giường chiếu với Á hậu Thái Thuỳ Linh cách đó 1 năm.

Người dùng trình duyệt Google Chrome sẽ thở phào khi biết tin này, cập nhật ngay kẻo lỡ

Thế giới số

23:46:09 13/07/2020
Google mới đây liên tục có các động thái để giúp người dùng có thể trải nghiệm Google Chrome một cách hiệu quả và thoải mái hơn.

"Đừng bắt em phải quên": Hé lộ sự thật khó ngờ phía sau cảnh Duy bế Ngọc trong rừng

Hậu trường phim

23:43:04 13/07/2020
Khán giả không nhịn được cười khi xem đến phân cảnh bế bồng của Thanh Sơn với Quỳnh Kool ở hậu trường Đừng bắt em phải quên.

Loạt game nổi tiếng bị cấm

Game offline

23:43:03 13/07/2020
Command & Conquer, Battlefield 3, Call of Duty: Black Ops 2... là những tựa game nổi tiếng từng bị cấm phát hành vì không phù hợp với luật pháp và văn hóa tại một số quốc gia.

Triệu Lệ Dĩnh có thật đã 32 tuổi khi xuất hiện với tạo hình trẻ trung như thiếu nữ?

Show quốc tế

23:38:09 13/07/2020
Triệu Lệ Dĩnh vẫn xinh đẹp, trẻ trung và thu hút ánh nhìn khiến dân mạng ganh tị với Phùng Thiệu Phong.

Tỉ mỉ từng chi tiết thế này, bảo sao nhiều người 'phát cuồng' vì iPhone đến vậy

Đồ 2-tek

23:25:27 13/07/2020
Tất cả những ai từng có cơ hội được đập hộp một chiếc iPhone trong suốt 13 năm vừa qua đều hiểu việc tưởng chừng như rất bình thường này lại mang một trải nghiệm sung sướng đến mức nào.

Kẻ thù mạnh nhất của người chơi Mộng Ảo Tu Tiên lại chính là… Tâm Ma?

Game online

23:21:29 13/07/2020
Nếu từng chơi qua phần 3 của loạt series game đình đám Prince of Persia (The Two Thrones), hẳn bạn sẽ không thể không nhớ tới phiên bản thứ 2 của chàng hoàng tử khi vô tình bị nhiễm dòng cát thời gian.

'Greenwood sở hữu khả năng săn bàn như Robben'

Bóng đá thế giới

23:17:22 13/07/2020
Nemanja Matic, đồng đội của Mason Greenwood, cho rằng tiền đạo trẻ đang khoác áo Man United có phẩm chất giống cầu thủ chạy cánh lừng danh Arjen Robben.

3 giấc mơ tưởng may mắn nhưng xui xẻo không ngờ, đừng vội mừng kẻo tán gia bại sản

Trắc nghiệm

23:16:44 13/07/2020
Nếu bạn ngủ mơ thấy những giấc mơ dưới đây hãy tìm cách hóa giải và nên thận trọng trong kinh doanh kẻo mất tiền oan.