Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, khuyên thí sinh nên tham khảo phổ điểm thi THPT của cả 2 đợt ở tổ hợp dự định xét tuyển năm nay, so sánh với phổ điểm tương ứng các năm trước.

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng - Hình 1

Thí sinh xem danh sách dự thi tốt nghiệp THTP đợt 1 năm 2021.

Đảm bảo quyền lợi xét tuyển cho thí sinh thi đợt 2

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Có nhiều thí sinh đã gọi điện đến đường dây nóng hỗ trợ tuyển sinh của nhà trường để hỏi liệu các em dự thi đợt 2 thì có bị hạn chế gì về quyền lợi tuyển sinh không.

Chúng tôi khẳng định là thí sinh dự thi THPT đợt 2 các em vẫn được đảm bảo quyền lợi như những thí sinh dự thi đợt 1. Cụ thể: Nếu các em đã đạt sơ tuyển theo các phương thức xét tuyển Nhà trường đã công bố, các em có thể xác định nhập học sau khi có kết quả thi THPT. Nếu em đăng ký xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, em cũng sẽ bình đẳng như các em đã dự thi đợt 1″.

Hiện nay, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã hoàn thành sơ tuyển 3/4 phương thức tuyển sinh đã được Nhà trường công bố (tuyển sinh riêng, xét tuyển sinh theo học bạ và theo kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Tp Hồ Chí Minh tổ chức). Việc tổ chức xét tuyển được nhà trường thực hiện đúng theo đề án tuyển sinh năm 2021 đã công bố. Do đó, việc xét tuyển theo kết quả thi cũng sẽ được Nhà trường đảm bảo thực hiện theo đúng đề án tuyển sinh với số lượng chỉ tiêu đã được công bố trước đó.

“Nếu năm nay Bộ GD&ĐT tổ chức xét tuyển theo kết quả thi THPT 2 đợt, nhà trường cũng sẽ dành một số chỉ tiêu cho những thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2. Chỉ tiêu này sẽ được Nhà trường tính toán lại, trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh. Chỉ tiêu sẽ được xác định dựa trên thống kê số lượng thí sinh ở các địa phương trúng tuyển, đã nhập học đợt 1 và trong các năm gần đây” – thầy Vinh chia sẻ.

Video đang HOT

Tuy nhiên, theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh thì khả năng rất cao là Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT chung cho cả 2 đợt thi như đã từng thực hiện ở năm 2021.

“Đề thi tốt nghiệp THPT ở cả 2 đợt thi sẽ đều có độ khó tương đương nhau. Số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THTP ở đợt 2 năm nay cũng đủ lớn nên phổ điểm sẽ tương đương với đợt 1. Điều này có thể thấy rõ qua 2 đợt thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Như vậy, có thể nói rằng các em thi ở cả 2 đợt thi đều bình đẳng như nhau trong tất cả các loại hình xét tuyển, kể cả trong xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT” – thầy Vinh phân tích.

Phân tích phổ điểm để điều chỉnh nguyện vọng

Theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT là một trong những căn cứ để điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh nên tham khảo phổ điểm thi của THPT cả nước của cả 2 đợt ở tổ hợp mà mình dự định xét tuyển năm nay và so sánh với phổ điểm tương ứng các năm trước.

“Cụ thể, gồm điểm trung bình, điểm trung vị và điểm có nhiều thí sinh đạt nhất. Sau đó, thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển của ngành thí sinh muốn xét tuyển với điểm trúng tuyển ở 2 năm trước (trong đề án tuyển sinh mà các trường công bố)” – thầy Vinh cho biết.

Ví dụ thí sinh dự định xét tuyển vào ngành có tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học) thì các em nên tham khảo phổ điểm thi THPT năm 2021 của tổ hợp A00 để xem phổ điểm và điểm trung bình chung cua tổ hợp năm nay (2021) cao hơn hay thấp hơn các năm trước.

Tiếp theo tham khảo điểm xét tuyển vào ngành mình đã chọn ở 2 năm trước với tổng điểm thi THPT (của tổ hợp xét tuyển) của thí sinh.

Thầy Vinh cũng có lời khuyên cho thí sinh trong sắp xếp thứ tự các nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh: “Khi đăng ký điều chỉnh nguyện vọng, nên chọn các ngành có cơ hội trúng tuyển cao (những ngành có điểm trúng tuyển 2 năm gần nhất thấp hoặc không cao hơn nhiều so với điểm thi THPT dùng để xét tuyển của thí sinh), sau đó sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên theo sở thích của thí sinh và theo cơ hội trúng tuyển theo điểm trúng tuyển của các năm trước từ cao xuống thấp”.

Chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng, cơ hội cuối cho các thí sinh

Thay đổi nguyện vọng sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT là cơ hội cuối cùng của thí sinh trong mùa tuyển sinh ĐH năm 2021.

Chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng, cơ hội cuối cho các thí sinh - Hình 1

Học sinh lớp 12 tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2021. Ảnh: Ánh Ngọc

Làm thế nào để có sự điều chỉnh hợp lý, cơ hội đỗ cao nhất là băn khoăn của nhiều thí sinh, phụ huynh.

Phân tích phổ điểm

Trịnh Thị Quỳnh - sinh viên (SV) năm thứ nhất, Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, chia sẻ kinh nghiệm đăng ký xét tuyển và chỉnh nguyện vọng (NV) năm trước của mình: Em đăng ký tổng cộng 4 NV. Vì yêu thích nghề bác sĩ nên Quỳnh ưu tiên chọn ngành trước. NV1, đăng ký vào ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau đó lần lượt là Y khoa, ĐH Y Dược (ĐHQG Hà Hội), Y Đa khoa và Răng - Hàm - Mặt của Khoa Y Dược (ĐH Đà Nẵng).

"Tuy nhiên, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với kết quả tổ hợp môn xét tuyển sinh ĐH là 24,75 điểm, em quyết định điều chỉnh NV1 vào Đại học Y Dược (ĐHQG Hà Nội), còn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là NV2.

Ngoài ra, em bổ sung thêm NV vào Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng. Kết quả, điểm em đủ để trúng tuyển vào khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học của Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng. Nếu không nghiên cứu kỹ phổ điểm và tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển các ngành học của những năm trước, có lẽ em không đỗ NV nào" - Quỳnh cho hay.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cho biết: Nghiên cứu phổ điểm theo tổ hợp môn của năm thí sinh thi là việc đầu nếu muốn điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển. Phổ điểm này còn phải được so sánh với những năm trước đó vì mỗi năm mỗi khác. Sau đó, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của những ngành định đăng ký xét tuyển trong khoảng 2 - 3 năm gần nhất.

Thường điểm chuẩn sẽ xê dịch trong khoảng 1 - 2 điểm. Khi đối chiếu với phổ điểm của tổ hợp môn, thí sinh sẽ "khoanh" được độ an toàn của mình. Ngoài ra, các em cũng cần nắm kỹ chỉ tiêu tuyển sinh của ngành đó có điều chỉnh gì không. Ví dụ: Nếu năm nay, ngành A tăng chỉ tiêu tuyển sinh thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Trần Quốc Huân (SV năm thứ nhất, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng) chia sẻ chiến thuật chọn ngành lân cận khi điều chỉnh NV xét tuyển: Vì yêu thích ngành kỹ thuật ô tô nên Huân chọn đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa, và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng.

"Tham khảo điểm trúng tuyển của 2 năm gần nhất, so sánh kết quả thi của mình với phổ điểm của tổ hợp môn xét tuyển, em quyết định bổ sung thêm NV xét tuyển". Ngoài 2 NV đã đăng ký trước đó, Huân bổ sung thêm 2 NV là ngành Cơ khí chế tạo và Nhiệt của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật.

Tham khảo ý kiến của các anh khóa trước, em biết hai ngành này đều liên quan đến kỹ thuật ô tô, chỉ cần sẽ học thêm một khóa 2 tháng để lấy thêm chứng chỉ" - Huân giải thích. Nhờ tận dụng cơ hội điều chỉnh NV, Huân đã lội ngược dòng thành công khi đỗ vào khoa Cơ khí chế tạo.

Chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng, cơ hội cuối cho các thí sinh - Hình 2

Tân SV làm thủ tục nhập học năm học 2020 - 2021 tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng.

Xếp thứ tự nguyện vọng

PGS.TS Lê Văn Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng cho biết: Khi phân tích phổ điểm, thí sinh cần cẩn trọng và phải tham khảo thêm nhiều thông tin khác. Năm 2020, phổ điểm cao hơn mọi năm nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với điểm chuẩn các ngành, trường đều cao.

Thí sinh phải nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của từng trường, đặc biệt là phương thức tuyển sinh riêng, để có con số chính xác chỉ tiêu tuyển sinh của từng phương thức xét tuyển. Thí sinh cần theo dõi thông tin tư vấn điều chỉnh nguyện vọng của các trường, số lượng chỉ tiêu để điều chỉnh hợp lý.

"Sau khi nghiên cứu kỹ các ngành nghề đào tạo, thí sinh nên lập danh sách các ngành, trường theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Với cách thức xét tuyển ưu tiên theo điểm, các NV đều bình đẳng chứ không ưu tiên theo thứ tự NV nên thí sinh cần đăng ký nhiều NV, không đạt NV trên sẽ chuyển xuống xét ở NV dưới. Nếu thí sinh đậu NV trên sẽ không xét NV dưới nữa" - PGS.TS Lê Văn Huy tư vấn.

Theo đó, thí sinh có thể sắp xếp NV theo 3 mức: Cao, ngang bằng và thấp hơn hay còn gọi là mức an toàn so với điểm thi. Việc sắp xếp các thứ tự NV nên theo nguyên tắc trường yêu thích nhất và có điểm chuẩn dự kiến cao hơn điểm thi xếp ở NV trên, trường dự kiến sẽ có điểm thấp hơn xuống dưới. Không nên xếp theo thứ tự ưu tiên trường dễ trúng tuyển lên trên.

Một điểm khác căn bản trong quy chế tuyển sinh năm nay so với các năm trước là hình thức đăng ký điều chỉnh NV. Theo đó, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định và chỉ được thực hiện bằng phương thức trực tuyến.

TS Nguyễn Công Hào - Trưởng ban Đào tạo và Công tác SV Đại học Huế chia sẻ: Một kinh nghiệm có thể sử dụng trong hình thức đăng ký online là khi hệ thống ghi nhận đã thành công, các em có thể chụp lại màn hình. Đây được xem là minh chứng trong trường hợp cơ sở dữ liệu của Bộ không cập nhật kịp hoặc có sự trục trặc kỹ thuật đường truyền.

Có một kênh tham khảo gần như "bị" các thí sinh bỏ quên, đó là những ngành phải xét tuyển đợt 2. Đây thường là ngành khó tuyển nên cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn so với những ngành "hot". Tuy nhiên, với phương thức xét tuyển bằng học bạ, TS Lê Thị Thanh Mai - ĐHQG TP Hồ Chí Minh khuyên thí sinh nên hết sức "cảnh giác". "Nếu các em sử dụng kết quả học bạ, điểm chuẩn đợt 2 thường cao hơn điểm chuẩn đợt 1. Tương tự, điểm chuẩn trúng tuyển của nguyện vọng 2 có thể cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1". - TS Lê Thị Thanh Mai

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hôm nay, nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn
10:51:04 15/09/2021
Điểm chuẩn các trường khối Đại học Quốc gia TP.HCM 2021
06:00:25 16/09/2021
6 bước xác nhận nhập học trực tuyến vào Đại học Quốc gia Hà Nội
10:02:23 15/09/2021
Nghịch lý xếp lương giáo viên các bậc học: dạy nhiều lương thấp, ít lương cao
09:41:36 15/09/2021
Nữ giáo viên bị điều chuyển 'bí mật' ở Hải Phòng, hiệu trưởng nói do 'sơ suất'
10:03:23 15/09/2021
Những trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ sau thời gian công bố điểm chuẩn: Thí sinh cập nhật ngay để chắc cơ hội trúng tuyển đại học
18:06:05 16/09/2021
Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên
22:42:00 16/09/2021
Hướng dẫn nhập học với thí sinh đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
20:29:24 16/09/2021
Nhiều ĐH có mức ĐIỂM CHUẨN 28,29: Nếu không có điểm cộng, đây là sẽ cách nhẹ nhàng hơn giúp 2k4, 2k5 thi đỗ trường hot
14:37:19 16/09/2021
Loạt ngành học khiến thí sinh hú hồn vì "quay xe" kịp lúc, có ngành lấy điểm chuẩn xét kết quả tốt nghiệp lên tới 30 điểm
11:08:53 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Xuất hiện "vật thể lạ" chắn ngay trước cổng KDL 6000 tỷ Đại Nam sau tuyên bố đóng cửa sạch sẽ MXH của "bà tổng" Phương Hằng
22:57:31 16/09/2021
Rộ tin nam danh hài nổi tiếng có sở thích bao nuôi cả dàn trai trẻ, cồng đồng mạng gọi tên 1 người
00:45:57 17/09/2021
Xôn xao tin nhắn của "cậu IT" Nhâm Hoàng Khang với nữ CEO Đại Nam hồi còn thân nhau: "Em nói này chị đừng buồn nha..."
19:43:52 16/09/2021
Sốc: Cặp đôi vô tư làm 'chuyện ấy' trên máy bay, hành động phản cảm bị chỉ trích gay gắt
20:34:59 16/09/2021
Chưa hết drama: Quế Vân gọi thẳng bồ cũ bằng những từ ngữ cực gắt, tiếp tục tố lừa tình, tiền nhiều người?
18:55:11 16/09/2021
Diễn viên Khương Ngọc: Có con với bạn gái giấu kín, ăn thuần chay
21:21:16 16/09/2021
Song Hye Kyo được Kim Hee Sun tiết lộ tính cách thật, chuyện với Song Joong Ki hot lại
22:18:12 16/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ nguyên nhân ngừng đóng phim, Huỳnh Hiểu Minh ước được như vậy
21:50:11 16/09/2021
Netizen ngã ngửa vì tin nhắn của nhóc tỳ 2 tuổi nhà Hoà Minzy gửi bố đại gia, nội dung là gì?
20:26:34 16/09/2021
Tranh cãi ảnh tạp chí của Triệu Lệ Dĩnh: Khí chất kém lại còn copy đối thủ, bị 2 tình địch Dương Mịch - Nghê Ni "đè bẹp"
21:29:57 16/09/2021

Tin mới nhất

Người Việt tài giỏi: Cô gái Dao tuyển đạt học bổng trời Âu 50.000 USD

22:15:14 16/09/2021
Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

TP.HCM: Học sinh ở 3 quận, huyện sắp đến trường học trực tiếp

21:58:05 16/09/2021
Theo Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, những quận huyện đã được công nhận an toàn thì sẽ tiến hành triển khai việc dạy học trực tiếp cho học sinh.

Điểm chuẩn HV Cảnh sát nhân dân, ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy và 5 trường công an khác

20:32:46 16/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) chính thức công bố điểm chuẩn vào 8 trường công an nhân dân năm 2021 – 2022.

Một ngành có điểm chuẩn 29,99 ở HV An ninh Nhân dân

20:28:07 16/09/2021
Mức điểm chuẩn cao chót vót ở HV An ninh Nhân dân được công bố, áp dụng với thí sinh đăng kí xét tuyển qua điểm thi THPT 2021.

Các ngành của ĐH Tài nguyên & Môi trường tăng điểm chóng mặt, sĩ tử đồng loạt thông báo 'quay xe'

20:24:52 16/09/2021
Điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến thí sinh đăng ký thi ĐH Tài nguyên và Môi trường liên tục kêu than trong các hội nhóm vì trượt nguyện vọng.

Điểm chuẩn các trường ĐH Bách khoa, Kinh tế, Sư phạm, Ngoại ngữ… ở Đà Nẵng

20:21:52 16/09/2021
Các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đã chính thức công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển theo điểm thi THPT 2021.

Tiểu học tư tăng học phí 6%/năm: Cần giải trình rõ

18:13:00 16/09/2021
Khi nhìn vào lộ trình này cần thiết phải đặt câu hỏi: lộ trình này là lộ trình nào? 6% học phí là của học phí nào?

Sinh viên học được gì từ việc tham gia sự kiện trong trường ĐH?

17:06:55 16/09/2021
Sách vở chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để giúp sinh viên đi thẳng đến thành công.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội công bố điểm chuẩn, có ngành tận 35,10 điểm

12:20:06 16/09/2021
Ngày 15/9, trường ĐH Văn hóa Hà Nội chính thức thông báo Điểm chuẩn trúng tuyển tuyển đại học chính quy theo phương thức xét điểm thi THPT năm 2021.

Đừng mải chạy theo dạy văn hóa lấy thành tích mà coi nhẹ dạy trẻ kỹ năng sống

08:20:52 16/09/2021
Trong trường học hiện nay, khối lượng dạy kiến thức văn hoá thì rất nặng, chiếm nhiều thời gian của học sinh, còn chương trình nâng cao kỹ năng sống lại hạn chế.

Sức hút ngành sư phạm: Hạnh phúc khi lựa chọn đúng nghề

08:19:27 16/09/2021
Những năm gần đây, nhiều thí sinh đạt điểm cao, thủ khoa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm. 

Khai giảng lớp tiếng Việt năm 2021 dành cho con em kiều bào và những chàng rể Hà Lan

08:15:29 16/09/2021
Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt năm 2021 dành cho con em kiều bào và những chàng rể Hà Lan đặt tại Đại sứ quán.

Điểm chuẩn ĐH KHXH&NV, Học viện An ninh Nhân dân 2021: Có ngành lấy 29,99 và tuyệt đối 30 điểm

08:14:28 16/09/2021
ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Học viện An ninh Nhân dân vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2021.

Đại học Mở Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Công đoàn công bố điểm chuẩn

08:11:10 16/09/2021
Ngày 15/9, Trường Đại học Mở Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Công đoàn công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2021.

Cách 1 con sông cũng xin học nhờ vì chưa được về

08:10:07 16/09/2021
Năm học 2021-2022 với nhiều phụ huynh, học sinh là một năm học đặc biệt, không chỉ là lễ khai giảng trực tuyến, học trực tuyến mà còn là chuyện học nhờ của các em do đang mắc kẹt ở địa phương khác với nơi các em đã theo học trước đó.

Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021: Ngành cao nhất lấy điểm 27,45

07:44:37 16/09/2021
Trong đó điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021 đã được công bố. Một trong những ngành hot là Marketing thương mại lấy điểm 27,4.

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân 2021: Cao nhất 28.3 điểm

06:07:37 16/09/2021
Trong đó điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân 2021 đã được công bố. Trong đó điểm chuẩn của một số ngành như sau: Kinh doanh quốc tế (28.25 điểm), Kiểm toán (28,1 điểm), Kinh tế quốc tế (28,05 điểm).

Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương 2021: Thấp nhất 28,05 điểm

06:02:08 16/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương 2021 đã được công bố, trong đó thấp nhất là 28,05 điểm với ngành Luật.

Học trực tuyến: 'Đăng nhập vào được lớp học thì cô giáo chào tạm biệt rồi'

22:09:20 15/09/2021
Một số phụ huynh phản ánh với giáo viên, chị và con đăng nhập mãi mới vào được lớp học thì đã nghe cô chào tạm biệt cả lớp.

Điểm chuẩn khối ngành y dược vẫn thuộc top cao

22:07:44 15/09/2021
Chiều nay, Trường ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm chuẩn vào 2 ngành là Dược học và Hóa dược năm 2021.

Đà Nẵng cho phép học sinh và giáo viên ở ngoài thành phố trở về

21:43:13 15/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đang lên kế hoạch đón học sinh, giáo viên đang ở ngoài thành phố trở về trước ngày 1/10 tới.

315 trường đại học tham gia xét tuyển lọc ảo

21:41:58 15/09/2021
Sau hai ngày tham gia xét tuyển lọc ảo, từ 13 - 15/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hỗ trợ 315 trường đại học tham gia công tác này để có kết quả điểm chuẩn chính thức.

Mẹ trẻ có chồng họ hiếm đau đầu nghĩ tên con, dân mạng “ra tay” có ngay tên hay trong phút mốt

21:35:36 15/09/2021
Câu chuyện muôn thuở của những ông bố, bà mẹ trẻ là làm sao để con cái có một cái tên thật độc, lạ mà vẫn hay.

Trường đầu tiên của TP.HCM công bố điểm chuẩn Đại học 2021

21:33:26 15/09/2021
Điểm chuẩn Đại học 2021 của trường cao nhất là các khối ngành Thương mại điện tử và Sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

99% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng

Sức khỏe

01:55:58 17/09/2021
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng đột biến ở Mỹ, phần lớn các trường hợp tử vong và nhập viện vẫn tiếp tục áp đảo ở những người chưa tiêm chủng.

Covid 24h: Hà Nội dỡ chốt kiểm soát, TP HCM giảm ca tử vong

Đời sống

01:44:18 17/09/2021
Hà Nội đã dỡ 39 chốt kiểm soát phương tiện vào vùng đỏ trên tuyến đường chính ở các quận, huyện; TP HCM ca tử vong do Covid-19 thấp nhất một tháng qua.

'TP HCM cần vẽ lại bản đồ chống dịch đến từng khu phố'

Sự kiện nóng

01:43:07 17/09/2021
TP HCM cần vẽ lại bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng biện pháp phòng chống tương ứng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba

Thế giới

01:39:59 17/09/2021
Amy Piccioni, 55 tuổi, khi biết hiện tượng nhiễm nCoV đột phá ở người đã tiêm chủng, bắt đầu tìm cách để được tiêm liều vaccine tăng cường.

Một ứng dụng giao hàng bị netizen tấn công, nghi vấn vì những ồn ào chuyện sao kê của nghệ sĩ đại điện?

Netizen

00:39:39 17/09/2021
Sau Vietcombank lại đến một ứng dụng bị netizen đánh giá 1 sao vì có nghệ sĩ liên quan đến việc minh bạch từ thiện.

Người đàn ông ở miền Tây bị đâm chết trong phòng trọ

Pháp luật

00:03:53 17/09/2021
Xảy ra mâu thuẫn, Ngô Hoàng Trí, 42 tuổi, ở Vĩnh Long cầm dao đâm chết người đàn ông ở cùng dãy nhà trọ với mình.

Đây chính là 3 con giáp nữ vừa thông minh tài giỏi lại là vợ đảm mẹ hiền, đem lộc tới cho cả nhà

Trắc nghiệm

23:59:26 16/09/2021
Phụ nữ tuổi Mão có đức hạnh vô cùng tốt. Trời sinh họ có số phú quý và đem theo nhiều phước lộc cho những người xung quanh. Đặc biệt sau khi kết hôn, sự nghiệp của chồng sẽ thành công vượt bậc, tình cảm vợ chồng hòa thuận, đồng lòng.

Travel blogger Lý Thành Cơ lan tỏa niềm đam mê du lịch đến cộng đồng

Du lịch

23:57:47 16/09/2021
Không chỉ được mọi người yêu thích nhờ tính cách hòa đồng, thân thiện, travel blogger Lý Thành Cơ còn được công chúng hâm mộ nhờ những đam mê du lịch mà anh lan tỏa.

Xuân Nghi: Hợp tác với mixer/ masterer của Taylor Swift, giải đáp thắc mắc vì sao không đi hát nhiều hơn

Nhạc việt

23:57:20 16/09/2021
Nhấc máy kết nối với Billboard từ Mỹ, Xuân Nghi là nhân vật tiếp theo của chương trình phỏng vấn trực tuyến Mùa 16.

Olivia Rodrigo - công chúa nhạc pop thế hệ mới

Nhạc quốc tế

23:56:43 16/09/2021
Bầu không khí giãn cách ảm đạm bao trùm nhiều nơi trên thế giới dường như không thể ngăn một ngôi sao nhí Disney vươn mình trở thành hình mẫu nghệ sĩ toàn tài.

Con gái của Johnny Depp thả rông ra phố

Sao âu mỹ

23:53:42 16/09/2021
Lily Rose Depp đã được nhìn thấy ở thành phố New York sau khi chạm mặt bạn trai cũ Timothée Chalamet tại sự kiện Met Gala.

Trọng tài FIFA: 'Quyết định cảm tính cho tuyển Việt Nam'

Bóng đá việt nam

23:46:31 16/09/2021
Ông Trương Quốc Dũng cho rằng trọng tài Fernandes Eduardo đã đưa ra quyết định an toàn khi không công nhận bàn thắng cho tuyển futsal Việt Nam.