Chuẩn đầu ra đòi hỏi chứng chỉ dễ dẫn đến trục lợi trên lưng sinh viên nghèo

Nếu bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới cấp bằng tốt nghiệp là một thứ tư duy ngược- mang nặng văn hóa hành chính quan liêu bằng cấp.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, thời gian qua tòa soạn nhận được phản ánh của nhiều sinh viên về chuyện các em đã hoàn thành học phần Tin học , Ngoại ngữ trong quá trình học tập tại cơ sở giáo dục đại học tuy nhiên điều kiện bắt buộc để được xét và công nhận tốt nghiệp ( chuẩn đầu ra ) là phải có chứng chỉ tiếng Anh , Tin học tùy vào ngành học, tùy trường mà mức độ khác nhau.

Tức là kết quả học tập các học phần tiếng Anh và Tin học đại cương không được xét công nhận đạt chuẩn đầu ra Năng lực ngoại ngữ và Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để ra trường, do đó dù đã hoàn thành toàn bộ các học phần nhưng các em phải tham gia ôn tập, thậm chí đến các “lò luyện” để có được chứng chỉ mới có cơ hội cầm bằng tốt nghiệp trên tay điều này gây ra lãng phí về thời gian, tiền bạc.

Video đang HOT

Chuẩn đầu ra đòi hỏi chứng chỉ dễ dẫn đến trục lợi trên lưng sinh viên nghèo - Hình 1

Nếu bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới cấp bằng tốt nghiệp là một thứ tư duy ngược- mang nặng văn hóa hành chính quan liêu bằng cấp (ảnh minh họa, nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại)

Nhìn nhận thực tế này, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh – thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia và phát triển nhân lực cho rằng, hầu như ai cũng hiểu năng lực chuyên môn và năng lực ngoại ngữ luôn là lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động. Người có ngoại ngữ giỏi luôn có lợi thế trong nhiều vị trí tuyển dụng và có điều kiện phát huy tiềm năng của mình cũng như của tổ chức.

Căn cứ vào thực tế nhiều ngành nghề trong xã hội , chuẩn đầu ra của Khung trình độ quốc gia Việt Nam yêu cầu người tốt nghiệp đại học phải có trình độ ngoại ngữ bậc 3/6 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Điều đó đòi hỏi nhà trường trong quá trình đào tạo cử nhân, các cơ sở giáo dục đại học phải đào tạo cho người học có được trình độ đó thì mới đạt tiêu chuẩn tối thiểu tốt nghiệp đại học mà không bắt buộc người học phải có chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL mới cấp bằng tốt nghiệp.(Với các trình độ Thạc sĩ hay tiến sĩ cũng có quy định tương ứng).

Ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng Anh được một số trường đại học xem là môn học đóng vai trò môn công cụ tức nhờ có tiếng Anh (hoặc ngoại ngữ khác) mà người học có thể sử dụng để tiếp nhận tri thức của các môn học khác. Tiếng Anh về vai trò cũng giống như toán học ứng dụng trong chương trình giáo dục đại học phần giáo dục đại cương.

“Nói như vậy để thấy, học tiếng Anh trong nhà trường là để giúp học các môn học khác hiệu quả hơn và hình thành năng lực ngoại ngữ cho sinh viên để phát triển sự nghiệp sau này. Nếu bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới cấp bằng tốt nghiệp là một thứ tư duy ngược- mang nặng văn hóa hành chính quan liêu bằng cấp”, ông Hoàng Ngọc Vinh nhận định.

Do đó, theo ông Vinh, khi sinh viên nhập học nhà trường phải có kế hoạch xây dựng chương trình giáo dục và tổ chức thực hiện để cho sinh viên đạt được chuẩn ngoại ngữ càng sớm càng tốt như có người khuyến cáo nên dành phần lớn thời gian năm học đầu để dạy ngoại ngữ.

Nhà trường có thể phân loại các sinh viên theo năng lực ngoại ngữ để hoặc là miễn trừ tín chỉ, học phí và phân chia sinh viên theo các lớp học ngoại ngữ khác nhau và tính toán học phí phù hợp với năng lực ngoại ngữ của sinh viên. Trong quá trình đào tạo, sinh viên thi không đạt chuẩn thì phải nộp tiền học và thi lại là chuyện bình thường như các môn học khác.

Tuy nhiên, không loại trừ việc các doanh nghiệp sản xuất các bài thi ngoại ngữ và cấp chứng chỉ có “vận động hành lang” với cơ quan ra chính sách hoặc với lãnh đạo nhà trường để làm méo mó cơ chế hòng trục lợi trên lưng sinh viên nghèo .

Thị trường thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh có yếu tố nước ngoài nhận thấy một thị phần khổng lồ trong các cơ sở giáo dục và sẽ không ngần ngại bằng mọi giá để lèo lái thị trường bằng cơ chế vĩ mô và vi mô.

Vì thế, chuyên gia này cho rằng: “Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rất cảnh giác, nâng cao năng lực, phẩm chất của cán bộ soạn thảo, ban hành các quy định liên quan, sao cho ngoại ngữ thực sự trở thành công cụ cho người học phát triển năng lực. Người học sẽ có nhiều lựa chọn việc tự học và cơ quan quản lý cũng như các trường tránh áp đặt mang tính hình thức, lợi dụng kiếm tiền có thể sẽ gây ra hậu quả tai hại khó lường”.

Được biết, tháng 3/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về Quy chế đào tạo trình độ đại học, có hiệu lực từ ngày 3/5/2021, áp dụng đối với các khóa tuyển sinh sau ngày thông tư có hiệu lực thi hành.

Mục a) Khoản 1, Điều 14 của Quy chế đào tạo 08/2021/TT-BGDĐT quy định: Sinh viên được xét và công nhận tốt nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

a) Tích lũy đủ học phần, số tín chỉ và hoàn thành các nội dung bắt buộc khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.

Về yêu cầu này, nhiều chuyên gia cho rằng, rõ ràng sinh viên học theo học chế tín chỉ phải tích lũy tất cả các học phần có trong chương trình, có nghĩa là, sinh viên chỉ phải thi (đạt) một lần cho mọi học phần thuộc chương trình và không phải thi thêm bất kỳ nội dung nào khác ngoài chương trình.

Do đó việc bắt sinh viên phải dự thi cuối khóa để lấy 2 chứng chỉ tin học và ngoại ngữ (để đạt chuẩn đầu ra) như quy định ở Mục a) Khoản 1, Điều 14 của Quy chế đào tạo 08/2021/TT-BGDĐT là trái với bản chất của học chế tín chỉ.

Sinh viên "kêu trời" vì chuẩn đầu ra đòi hỏi chứng chỉ Tin học, tiếng Anh

Trường tôi có học phần tiếng Anh nhưng vẫn yêu cầu Toeic 450 mới đủ điều kiện ra trường. Rất tốn thời gian và tiền bạc cho chuyện ôn tập, thi cử.

Thời gian qua Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều sinh viên về chuyện các em đã hoàn thành học phần Tin học, Ngoại ngữ trong quá trình học tập tại cơ sở giáo dục đại học tuy nhiên điều kiện bắt buộc để được xét và công nhận tốt nghiệp (chuẩn đầu ra) là phải có chứng chỉ tiếng Anh, Tin học tùy vào ngành học, tùy trường mà mức độ khác nhau.

Như vậy cho thấy kết quả học tập các học phần tiếng Anh và Tin học đại cương không được xét công nhận đạt chuẩn đầu ra Năng lực ngoại ngữ và Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để ra trường, do đó dù đã hoàn thành toàn bộ các học phần, tín chỉ nhưng các em phải tham gia ôn tập, thậm chí đến các "lò luyện" để có được chứng chỉ mới có cơ hội cầm bằng tốt nghiệp trên tay điều này gây ra lãng phí về thời gian, tiền bạc.

Chia sẻ với phóng viên, Phan Văn Hiệp (Học viện Ngân hàng, Hà Nội) - sinh viên chuẩn bị thi chứng chỉ B1 cho rằng, kiến thức học phần bắt buộc trên trường đã đầy đủ và phù hợp với ngành học, ứng dụng được sau khi tốt nghiệp chứ tài liệu cũng như kỳ thi chuẩn đầu ra chỉ nhằm mục đích đạt được chứng chỉ mà thôi.

"Đối với môn tiếng Anh, nhà trường yêu cầu học hết 4 học phần (bao gồm cả đại cương và chuyên ngành). Còn với Tin học thì đa số sinh viên trong trường đều học 1 học phần là tin học đại cương, trừ những khoa đặc biệt thì có thêm học phần chuyên ngành.

Theo em nghĩ, việc học 4 học phần là đã hoàn thành xong chương trình đối với bộ môn tiếng Anh, nếu không đạt thì sinh viên phải thi lại, học lại chứ không phải ai cũng được "qua" môn do đó việc thi chứng chỉ rất mất thời gian cũng như tiền bạc.

Bởi lẽ, theo khung chương trình đưa ra thì 4 học phần đã đáp ứng đủ kiến thức trong nhà trường, giờ ôn thi B1 tài liệu, kiến thức nằm ngoài chương trình học", Hiệp thông tin.

Thực tế cho thấy, sinh viên của hầu hết trường đại học đều phải học ngoại ngữ ở trường nếu không có chứng chỉ Ielts hay Toeic phủ điểm. Thế nhưng, sau khi học ngoại ngữ bắt buộc tại trường thì nhiều sinh viên lại tiếp tục đến các lớp luyện thi, ôn thi để thi các bằng có giá trị quốc tế như: Ielts, Toeic,.. làm điều kiện được tốt nghiệp đại học.

Sinh viên kêu trời vì chuẩn đầu ra đòi hỏi chứng chỉ Tin học, tiếng Anh - Hình 1

Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn

Đơn cử, nói về việc tốt nghiệp đại học, không ít sinh viên tại Học viện Ngân hàng phải tốn thời gian, tiền bạc để lấy có tấm bằng chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Nếu như với khóa tuyển sinh 2018 trở về trước phải bỏ thời gian đi học ôn thi để có chứng chỉ ra trường thì từ khóa tuyển sinh 2019 trở đi được sử dụng kết quả học phần đại cương để thay cho chuẩn đầu ra Tin học, Tiếng anh.

Khi thông tin này được công bố nhiều sinh viên khóa trước đã bày tỏ sự tiếc nuối và cũng như có phần bất ngờ. Một số em chia sẻ: "Quyết định này mà áp dụng cho cả K20 (tức tuyển sinh 2017) thì mình đỡ mất gần 2 triệu đồng. Mình thi lại mấy lần vẫn không qua"...

Nói về việc quyết định được áp dụng cho khóa sau, sinh viên Phan Văn Hiệp (tuyển sinh năm 2018) có chia sẻ thêm: "Nếu quyết định được áp dụng cho cả khóa mình nữa thì tốt quá, vừa tiết kiệm được thời gian cũng như tiền học thêm. Như tôi, đã hoàn thành học phần tiếng Anh ở trường, giờ đang ôn thi chứng chỉ B1 bở hơi tai".

Trong khi đó, Trần Thúy Hà (sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2020) cho biết, bản thân cũng tốn khá nhiều tiền cũng như thời gian để tham gia luyện thi và đi thi để lấy chứng chỉ quốc tế là MOS (Tin học Văn phòng chuẩn Quốc tế do Microsoft trực tiếp cấp) và Toeic (Kỳ thi tiếng Anh giao tiếp quốc tế và chứng chỉ do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ cấp) .

"Với chứng chỉ Tin học, tôi đi ôn thi MOS. Với môn tiếng Anh, dù bản thân có kiến thức nền nhưng tôi vẫn thuê gia sư ôn cho kỳ thi Toeic với mong muốn có được kết quả tốt nhất. Chi phí cho thi 2 chứng chỉ hết 7 triệu đồng", Hà thông tin.

Trong khi đó, Mạnh Long (sinh viên trường Đại học Xây dựng) chia sẻ: "Trường tôi có học phần Tiếng Anh nhưng vẫn yêu cầu Toeic 450 mới đủ điều kiện ra trường. Trường có tổ chức kì thi Toeic và có công nhận chứng chỉ khi sinh viên thi bên ngoài.

Tuy nhiên, tôi thấy việc học xong chương trình của học phần đó rồi, thi chứng chỉ chỉ có ý nghĩa tốt nghiệp chứ không có giá trị thực tế".

Cùng chung quan điểm với Long, sinh viên Đường Thị Trang (Trường Đại học Luật Hà Nội) cũng đã hoàn thành chương trình ngoại ngữ bắt buộc tại trường và đang theo học 1 lớp ôn Toeic cho hay:

"Hiện tại, theo tiến trình của trường thì sinh viên bắt buộc phải học 2 học phần ngoại ngữ (tương đương khoảng 5 tín chỉ). Học phần ngoại ngữ có thể lựa chọn tiếng Nga, tiếng Trung hoặc tiếng khác trong khung chương trình đào tạo ngoài tiếng Anh.

Tuy nhiên, học phần bắt buộc này không liên quan gì đến chuẩn đầu ra ngoại ngữ để sinh viên tốt nghiệp. Trong trường hợp sinh viên học ngôn ngữ khác tiếng Anh nhưng nộp chứng chỉ tiếng Anh để xét tốt nghiệp ra trường cũng được. Đa số, sinh viên đều học xong ngoại ngữ ở trường rồi ra ngoài ôn thi Toeic để có bằng ngoại ngữ giá trị hơn. Bản thân tôi cũng đang theo học 1 lớp Toeic khoảng 6 triệu đồng để kỳ tới ra trường được".

Có thể thấy, sinh viên hoàn thành học phần bộ môn tiếng Anh và Tin học những vẫn phải ôn tập, thi để lấy chứng chỉ làm điều kiện tốt nghiệp đang gây nhiều bất cập dẫn đến việc các em tốn không ít thời gian, tiền bạc.

Mang thông tin này đi trao đổi với một số chuyên gia kỳ cựu của giáo dục đại học thì được cho rằng, rõ ràng sinh viên học theo học chế tín chỉ phải tích lũy tất cả các học phần có trong chương trình, có nghĩa là, sinh viên chỉ phải thi (đạt) một lần cho mọi học phần thuộc chương trình và không phải thi thêm bất kỳ nội dung nào khác ngoài chương trình.

Do đó việc bắt sinh viên phải dự thi cuối khóa để lấy 2 chứng chỉ tin học và ngoại ngữ ( để đạt chuẩn đầu ra) như quy định ở Mục a) Khoản 1, Điều 14 của Quy chế đào tạo 08/2021/TT-BGDĐT là trái với bản chất của học chế tín chỉ, cần loại bỏ sớm.

Được biết, Tháng 3/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về Quy chế đào tạo trình độ đại học, có hiệu lực từ ngày 3/5/2021, áp dụng đối với các khóa tuyển sinh sau ngày thông tư có hiệu lực thi hành.

Mục a) Khoản 1, Điều 14 của Quy chế đào tạo 08/2021/TT-BGDĐT quy định: Sinh viên được xét và công nhận tốt nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

a) Tích lũy đủ học phần, số tín chỉ và hoàn thành các nội dung bắt buộc khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bất ngờ sau lá đơn vay tiền đóng học của mẹ thủ khoa trường Y
08:20:27 20/09/2021
Giáo viên "nổi điên" trong lớp học online: Sự "mất mát quyền lực"
18:40:45 21/09/2021
61 thí sinh đạt điểm từ 29,5 trở lên trượt tất cả các nguyện vọng
09:29:42 20/09/2021
Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học
12:12:45 20/09/2021
Sư thầy giúp nhiều học sinh đỗ đại học
19:29:40 21/09/2021
Cô giáo sinh năm 1998 livestream dạy học Vật lý
07:00:49 21/09/2021
Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học - Bài 1: Vì sao điểm cao vẫn trượt?
08:41:13 20/09/2021
TP.HCM chỉ đạo khẩn về mô hình trường học tiên tiến
18:49:34 21/09/2021
Soi thời khóa biểu 1 ngày của học sinh ngôi trường có 36 em được 30 điểm đại học: Chăm thế này không đỗ mới lạ!
09:05:23 20/09/2021
Bộ GD-ĐT ‘nhờ’ xét bổ sung thí sinh điểm cao trượt ĐH có vi phạm quy chế?
18:35:06 21/09/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Bất ngờ trước thông tin KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới, dân tình "sốt vó" lo cho bà Phương Hằng
18:25:10 21/09/2021
Tới công chuyện! Hoài Linh, Mr Đàm, Vy Oanh đồng loạt kiện bà Phương Hằng
17:37:53 21/09/2021
Quản lý Phi Nhung nói gì về thông tin 'tỉnh táo, phản ứng tốt'?
18:00:46 21/09/2021
Nam tài tử lột xác từ thư sinh thành body khổng lồ nổi gân phát sợ, ai dè bị đồn dùng thuốc tăng cơ và đây là động thái của chính chủ
17:52:10 21/09/2021
Nữ CEO Đại Nam tiếp tục "đáp trả" nam ca sĩ đã kiện mình, vẫn kiên quyết đòi bằng được sao kê
20:53:23 21/09/2021
Trịnh Kim Chi - Mối tình 9 năm với Quyền Linh và hôn nhân viên mãn suốt 2 thập kỷ
19:23:41 21/09/2021
Nhắn con trai gửi tiền mua quà Trung thu cho cháu, bà nội chết sững với tin nhắn vô cảm giữa đêm
20:49:14 21/09/2021
Con gái Angelina Jolie bị soi cố giấu điều này sau tin đồn có ý định chuyển giới
18:03:49 21/09/2021
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ
20:13:54 21/09/2021
Biết chị chồng xấu tính, tôi tìm cách "trị" nhưng không ngờ "quá tay" khiến chị chẳng còn dám về nhà mẹ đẻ nữa
20:46:22 21/09/2021

Tin mới nhất

Tiếp tục giấc mơ du học cùng chương trình “Du học không gián đoạn” tại BUV

22:36:08 21/09/2021
Với thông điệp Ở lại để tiến xa hơn, chương trình Du học không gián đoạn mùa thứ 2 của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mang tới nhiều cơ hội học tập quốc tế và hỗ trợ tài chính cho học sinh Việt Nam.

4 nhân tố quan trọng khi dạy học online

20:14:54 21/09/2021
Cô Trần Bích Diệp, Hiệu phó, Tổ trưởng Tổ Toán trường Phổ thông liên cấp Edison (Ecopark, Hưng Yên), chia sẻ về những nhân tố, thời điểm quan trọng khi dạy online.

Phụ huynh Sài Gòn toát mồ hôi kèm con học lớp 1

18:38:56 21/09/2021
Hai con học online cùng lúc, chị Nguyễn Thị Hương, ngụ quận 12, TP HCM, vừa đốc thúc bé út lớp 1 trên gác, chốc chốc lại chạy xuống trông chừng bé học lớp 2.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì về học trực tuyến?

18:32:28 21/09/2021
Trong hội nghị giao ban với Bộ GD-ĐT, Sở GD- ĐT TP.HCM có những đề xuất liên quan đến việc tổ chức dạy học trực tuyến.

Báo Thanh Niên tiếp tục trao điện thoại thông minh cho học sinh học trực tuyến

18:28:43 21/09/2021
Văn phòng đại diện Báo Thanh Niên khu vực Đông Nam bộ tiếp tục phối hợp với các nhà hảo tâm trao thêm 27 điện thoại thông minh cho các em học sinh ở Bà Rịa – Vũng Tàu có điều kiện học trực tuyến.

Nhà giáo chủ động thay đổi để hạnh phúc với nghề

18:25:51 21/09/2021
Sinh viên ngành sư phạm hay các giáo viên trực tiếp đứng lớp đều nhận thức rằng, muốn xây dựng thành công trường học hạnh phúc, thầy cô cần chủ động thay đổi để lan tỏa năng lượng tích cực cho học trò. 

Con thất vọng do trượt đại học, cha mẹ hãy là chỗ dựa

18:15:18 21/09/2021
Khi về nhà xem đáp áp các bài thi, biết mình bị điểm kém, em đã rất buồn. Em đã uống cùng lúc hơn chục viên Panadol để tự vẫn. Khoảng 1 giờ sau khi uống, nam sinh bắt đầu chóng mặt, buồn nôn, co giật.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2021

18:10:33 21/09/2021
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2021, ngành Quản trị Kinh doanh – Mã số: 9.34.01.01. 

Dạy và học online: Trực tuyến nên khác với trực tiếp

18:08:16 21/09/2021
Cho đến thời điểm này, khi dịch COVID-19 đã ào đến lần thứ 4, khốc liệt và dai dẳng, thì dạy học trực tuyến không còn là chuyện mới mẻ nữa, thậm chí đã trở thành một trạng thái “bình thường mới”.

Cô bé không tay không chân vỡ òa nhận máy tính học online

18:05:59 21/09/2021
Cô bé có biệt danh chim cánh cụt Nguyễn Hoài Thương (ở H. Củ Chi, TP.HCM) từng được biết đến với nụ cười tươi và tinh thần sống mạnh mẽ. Năm học mới, em ước mơ có một chiếc máy tính tử tế để học trực tuyến...

242 thí sinh Hà Tĩnh tham gia thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022

18:04:58 21/09/2021
 Kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022 tại Hà Tĩnh do Sở GD&ĐT tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/9.

29,5 điểm vẫn trượt đại học: Đâu là gót chân Achilles?

16:54:50 21/09/2021
Thí sinh chọn sai; đề thi chưa tốt và cách thức tuyển sinh máy móc, lạc hậu... là những vấn đề được chuyên gia đề cập.

Giáo dục đại học Việt Nam có tên trong 6 lĩnh vực của bảng xếp hạng quốc tế

16:49:56 21/09/2021
5 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam có 6 lĩnh vực lot top thế giới, trong đó có lĩnh vực xếp hạng 176 - 200.

Huyện Gia Lâm: 145 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến

16:48:22 21/09/2021
Sáng 21/9, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, năm học 2021 - 2022.

Xây dựng kịch bản dạy học theo từng tháng, phù hợp với từng vùng

16:34:24 21/09/2021
Sau gần 1 tháng bước vào năm học mới, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức nhiều phương thức dạy và học linh hoạt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

30 điểm vẫn trượt đại học: Con cái chúng ta quá giỏi?

16:32:05 21/09/2021
Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến nhiều kỷ lục về điểm chuẩn, không ít thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt đại học, có phải con em chúng ta ngày càng giỏi?

Học sinh lớp 10 trường chuyên vượt qua bỡ ngỡ, tìm cách tiếp nhận 'núi kiến thức' qua học online

16:27:37 21/09/2021
Mặc dù có bao câu chuyện bi hài về học trực tuyến nhưng nhiều lớp học vẫn rất sôi nổi, trong đó học sinh đã chủ động tìm ra cách học tập hiệu quả.

Đắk Nông có hơn 18.000 học sinh không đảm bảo thiết bị học trực tuyến

16:11:26 21/09/2021
Hiện tỉnh Đắk Nông có hơn 18.000 học sinh thuộc 3 bậc học Trung học Phổ thông, Trung học Cơ sở và Tiểu học không đảm bảo thiết bị tiếp cận phương pháp học trực tuyến.

Giáo viên vùng cao: Hạnh phúc là khi thấy trẻ được tới lớp

16:00:57 21/09/2021
Đối với giáo viên vùng cao, Trường học hạnh phúc là khi các em đều được đến lớp. Hạnh phúc của thầy, cô là được nghe những tiếng cười nói hồn nhiên, tiếng bi bô học bài của đám trẻ vùng cao, thế là quá đủ…

Uẩn khúc vụ cô giáo chửi học sinh: Làm rõ thế nào?

15:45:24 21/09/2021
Trong vụ việc giáo viên chửi học sinh vì cho rằng học sinh buông lời chửi tục tĩu, BGH nhà trường cho rằng cần xác minh giọng nói để làm rõ.

Học sinh cơ bản đã có đủ sách giáo khoa để học tập

15:18:03 21/09/2021
Tại Hội nghị giao ban báo chí Trung ương sáng nay (21/9), Bộ GDĐT đã thông tin về tình hình năm học mới 2021-2022, trong đó nhấn mạnh tới tình hình dạy học tại các địa phương.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp các môn nào theo hình thức trực tuyến?

13:48:39 21/09/2021
 Trong kỳ thi tốt nghiệp ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hình thức thi trực tuyến được áp dụng đối với nội dung thi hoàn toàn lý thuyết như môn thi Chính trị, môn thi Lý thuyết tổng hợp nghề.

TIN VUI: Một trường thông báo TUYỂN THẲNG thí sinh điểm cao rớt đại học!

12:42:17 21/09/2021
Mới đây, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo về việc xét tuyển thẳng điểm thi THPT năm 2021 vào hệ đại học chính quy năm 2021 đối với thí sinh điểm cao rớt đại học. Cụ thể, thí sinh được tuyển thẳng phải đáp ứng đủ 2 điều kiện như ...

Hà Nội yêu cầu giãn thời gian đóng học phí cho học sinh

12:26:36 21/09/2021
UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí cho học sinh.

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu

12:25:35 21/09/2021
Trần Đức Thắng, nam sinh từng thất vọng vì trượt trường chuyên đã tự đặt ra mục tiêu phải đoạt giải Học sinh giỏi Văn cấp quốc gia. Vừa qua, Thắng trúng tuyển 7 trường đại học top đầu cả nước.

Ép con vào đại học: 18 tuổi chán nản học theo giấc mơ của cha mẹ

12:18:45 21/09/2021
Người lớn sẽ vui nếu con mình học trường danh tiếng, theo một nghề mà ta cho rằng việc nhẹ, lương cao. Nhưng hạnh phúc của bọn trẻ đôi khi chỉ đơn giản là được học, được làm những gì chúng muốn.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ

Thế giới

23:39:03 21/09/2021
Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã tận dụng thời gian hòa hoãn đàm phán để củng cố bố phòng quân sự ở khu vực Ladakh.

Những lần sao Hàn trổ tài hát tiếng Việt “đốn tim” fan

Nhạc quốc tế

23:37:12 21/09/2021
Việt Nam đang dần trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự đổ bộ của làn sóng âm nhạc Hàn Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Để tiếp cận người hâm mộ, một trong các phương thức những ngôi sao xứ Kim Chi thường lựa chọn là cover ca khúc tiếng Việ...

TP.HCM: Quận huyện nào là vùng đỏ, vùng xanh theo đánh giá của Bộ Y tế?

Đời sống

23:36:30 21/09/2021
Theo đánh giá của Bộ Y tế, quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ đã đạt tiêu chí vùng xanh. TP Thủ Đức, quận Phú Nhuận và huyện Bình Chánh vùng vàng, còn quận 4, quận 12 là vùng đỏ...

Thầy nội 8X vươn tầm thế giới

Bóng đá việt nam

23:33:18 21/09/2021
Thẳng thắn mà nói, đội tuyển futsal Việt Nam còn hạn chế, chưa đa dạng, sắc sảo trong những miếng đánh tấn công, nhưng trong chiến thắng trước Panama và trận hòa Cộng hòa Czech, dấu ấn chiến thuật của HLV Phạm Minh Giang là rất rõ rệt.

Ca sĩ đầu tiên hát OST Cảnh Sát Hình Sự: Nhận cát-xê có 200k nhưng không ngờ thành hit lớn, nếu được trả bản quyền thì giàu to rồi!

Nhạc việt

23:31:06 21/09/2021
Bên cạnh nội dung hấp dẫn, quy tụ dàn diễn viên diễn xuất ấn tượng, loạt phim còn tạo được dấu ấn nhờ ca khúc nhạc phim Những Bước Chân Lặng Lẽ. Sau bao nhiêu năm, bài hát này vẫn được khán giả nhiều thế hệ yêu thích.

Nhà vô địch Premier League nhận thưởng gần gấp 2 lần Serie A

Bóng đá thế giới

23:31:01 21/09/2021
Đội vô địch Premier League 2020/21 nhận 38 triệu euro, mức thưởng cao nhất trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu.

Vợ chồng Châu Kiệt Luân gặp gỡ Neymar, Mbappe

Sao châu á

23:25:22 21/09/2021
Có mặt tại Paris, Châu Kiệt Luân và vợ đã gặp gỡ, chụp ảnh kỷ niệm cùng các ngôi sao bóng đá Neymar, Mbappe. Nam ca sĩ còn được câu lạc bộ PSG tặng áo thi đấu in ngày sinh.

Bốn con của Lý Hải rước đèn trong rừng

Sao việt

23:19:36 21/09/2021
Gia đình Lý Hải - Minh Hà đón Tết Trung thu theo cách đặc biệt khi tránh dịch ở nông trại rộng hàng nghìn m2 trên Đà Lạt.

Mỹ nhân Hoa ngữ: Triệu Lệ Dĩnh "cạp đất" vẫn không rớt visual, Nhiệt Ba có lấn át đàn chị Dương Mịch?

Phim châu á

23:15:48 21/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh và không ít mỹ nhân Hoa ngữ chẳng ngại máu me để có những cảnh phim đẹp nhất.

5 sự thiếu hụt khiến Sex Education 3 gây thất vọng: Mỹ nhân nóng bỏng này bị rơi vào quên lãng, nữ chính bị xâm hại giờ ra sao?

Phim âu mỹ

23:10:21 21/09/2021
Sex Education 3 sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều nếu nhà sản xuất chú trọng vào loạt chi tiết này.

Preview tập 40 Hương Vị Tình Thân 2: Thy bất ngờ có bầu trước Nam, bà Bích "nhặng xị" nghi lỗi tại Long

Phim việt

23:07:16 21/09/2021
Sau những tranh cãi bùng nổ giữa Huy - Thy, cả hai lại có tin vui và được thể hiện rõ trong tập 40 Hương Vị Tình Thân phần 2.

Không khí cõi mạng đêm Trung thu: Gái xinh vẫn nô nức đăng ảnh, tinh thần sống ảo bất diệt thật sự!

Netizen

23:02:23 21/09/2021
Thay vì đổ về những địa điểm vui chơi như mọi năm, Trung thu năm nay có phần ảm đạm và im ắng hơn vì dịch bệnh còn phức tạp. Tuy nhiên đó chỉ là diễn biến ở ngoài đời còn cõi mạng vẫn đông vui và nhộn nhịp như thường.

Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - di tích lịch sử nổi tiếng thu hút du khách tham quan

Du lịch

22:58:55 21/09/2021
Cầu Ma Thiên Lãnh tọa lạc trên đỉnh núi thuộc khu vực phía Tây của thị trấn Côn Đảo. Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo do thực dân Pháp sử dụng tù nhân để xây dựng.

Bàng hoàng chạy đến bệnh viện giữa đêm, tôi chết sững thấy chồng quần áo đầy máu, ôm một đứa trẻ mới sinh

Tâm sự

22:56:07 21/09/2021
Tôi từng yêu một người 5 năm nhưng cuối cùng kết thúc đau đớn. Anh cũng từng có người yêu cũ định cưới nhưng vẫn không thể đến với nhau.

Trương Thế Vinh bật mí hành trình từ body thừa cân, tích mỡ đến gym cực căng để trở lại Running Man Việt

Show việt

22:47:26 21/09/2021
Hành trình lấy lại body 6 múi của Voi biển Trương Thế Vinh hậu Cây Táo Nở Hoa vô cùng gian nan.