Chuyên gia ASEAN: Nhiều công việc biến mất, học sinh trường nghề lên ngôi

Theo dõi VGT trên

Nhiều công việc thường ngày đang dần biến mất, do quá dễ dàng để số hóa. Vì vậy, những học sinh được đào tạo nghề đầy đủ sẽ có cơ hội kiếm việc làm tốt bởi con đường học thuật không phải là duy nhất.

Ông Andeas Schleicher, Giám đốc Giáo dục và Kỹ năng, Cố vấn đặc biệt về Chính sách giáo dục cho Tổng thư ký tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã khẳng định như vậy tại phiên họp nhóm chuyên gia về “Xây dựng Chương trình học tập ứng dụng trên cơ sở việc làm nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng giữa thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội” được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức ngày 18/12.

Phiên họp được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với đại diện Bộ Giáo dục của 10 nước ASEAN. Tại điểm cầu Việt Nam có đại diện các đơn vị thuộc Bộ GDĐT, đại sứ quán các nước ASEAN, đại diện UNESCO và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Khích lệ học sinh theo con đường học nghề

Phát biểu chào mừng và chỉ đạo phiên họp qua hình thức trực tuyến, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực, đặc biệt là đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực.

Chuyên gia ASEAN: Nhiều công việc biến mất, học sinh trường nghề lên ngôi - Hình 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu chỉ đạo phiên họp qua hình thức trực tuyến

“Chia sẻ của các chuyên gia quốc tế và thành viên ASEAN tại hội thảo sẽ là cơ sở để xây dựng các chương trình học tập ứng dụng trên cơ sở việc làm, chủ yếu tập trung vào các ngành Khoa học và Công nghệ, Kỹ thuật, Toán, Kế toánDu lịch, nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng giữa thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực ASEAN.

Từ những chia sẻ đó định hướng xây dựng một bộ công cụ giáo dục, kết hợp với việc ứng dụng CNTT để sử dụng trong giảng dạy và học tập các chương trình nói trên”, Thứ trưởng cho biết.

Chủ trì phiên họp, PGS TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng, nguồn nhân lực dồi dào nếu không đáp ứng kịp yêu cầu của thị trường lao động và công việc sẽ là trở ngại lớn. Vì vậy, những kinh nghiệm chia sẻ trong phiên họp sẽ hướng tới trang bị cho người học những kỹ năng có thể chuyển giao.

Mở đầu phần tham luận, ông Andeas Schleicher, Giám đốc Giáo dục và Kỹ năng, Cố vấn đặc biệt về Chính sách giáo dục cho Tổng thư ký tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã trình bày kinh nghiệm triển khai giáo dục trên cơ sở việc làm từ về tiếp cận toàn cầu.

Ông Andeas đưa ra bức tranh toàn cảnh về những giải pháp thu hẹp khoảng cách kỹ năng giữa thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội cùng biện pháp duy trì học tập suốt đời trên thế giới.

Theo một đo lường kỹ năng của người lớn, kết quả cứ 10 người thì có khoảng 1 người có thể thành công về công nghệ mới ngày nay. Trong khi đó, nhiều công việc thường ngày đang dần biến mất, do quá dễ dàng để số hóa. Vì vậy, những học sinh được đào tạo nghề đầy đủ sẽ có cơ hội kiếm việc làm tốt.

Video đang HOT

Đây là cơ sở để khích lệ học sinh theo con đường học nghề nhiều hơn, bởi con đường học thuật không phải là duy nhất. Vì vậy, ông Andeas cho rằng, rất cần những giải pháp mạnh mẽ cho giáo dục nghề nghiệp.

Cảm ơn những nỗ lực trở thành cầu nối của Việt Nam qua phiên họp này, đại diện Ban Thư ký ASEAN đã đưa ra những ý tưởng, dự thảo ban đầu về kế hoạch hành động 2020-2026, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của CNTT, văn hóa học tập suốt đời trong giáo dục các nước ASEAN.

Trường cao đẳng trung tâm dạy nghề sẽ định hướng trở thành chuyên gia hàng đầu

Đại diện Philippines chia sẻ, học sinh và giáo viên nước này nhận nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau để phát triển toàn diện những kỹ năng thiết yếu. Các môn ứng dụng cốt lõi có trong chương trình giáo dục từ cấp mầm non đến lớp 12, để người học chuẩn bị sẵn sàng trước những nghề nghiệp tân tiến và thách thức trong tương lai. Ví dụ như học sinh cấp 3 được học các môn về công nghệ, quản trị, thể thao, nghệ thuật, thiết kế,…

Sau khi tốt nghiệp, các em có thể học đại học nếu có nhu cầu hoặc sẵn sàng đi làm và tiếp tục cải thiện kỹ năng ở các cấp độ tiếp theo để đáp ứng nghề nghiệp trong tương lai.

Các em sẽ có giai đoạn hòa nhập, học tập dựa trên người tuyển dụng. Việc học tập sẽ diễn ra ở nơi làm việc hoặc giả lập môi trường làm việc, với các môn được thiết kế riêng để thực hành chuyên môn, thể hiện kỹ năng. Đại diện Philippines cũng đưa ra một số phương án nhà trường có thể lựa chọn để giảng dạy cho các học sinh khác nhau.

Đại diện Brunei cho biết đã thành lập hội đồng lên kế hoạch gắn kết nguồn nhân lực với lĩnh vực việc làm, giải quyết vấn đề việc làm hiệu quả, minh bạch và thiết thực nhất, tập trung 3 lĩnh vực: Nguồn cung, nhu cầu, những động lực để có thể thực hiện.

Phía Malaysia chia sẻ nhiều kinh nghiệm triển khai hiệu quả mô hình đào tạo học tập dựa trên công việc, và cho rằng, cần nâng cao nhận thức về mô hình này và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp.

Chuyên gia ASEAN: Nhiều công việc biến mất, học sinh trường nghề lên ngôi - Hình 2

Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Phạm Quang Hưng và Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam Lê Anh Vinh chủ trì tại điểm cầu Hà Nội

Từ kinh nghiệm thiết lập mối quan hệ đối tác công tư (PPP), đại diện Thailand cho biết, thời gian tới, sẽ thúc đẩy sáng kiến mô hình ưu việt, dành cho giáo viên, sinh viên và các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo lại lao động.

Theo đó, các trường cao đẳng trung tâm dạy nghề sẽ định hướng trở thành chuyên gia hàng đầu chuyên sâu trong từng lĩnh vực. Đồng thời, điều chỉnh chương trình, quy định, đánh giá, nhằm nâng cao chuẩn nghề nghiệp và chuẩn đầu ra, cũng như đưa ra chương trình đồng cấp chứng chỉ giữa một số nước, đơn vị liên kết, mở cơ hội rộng lớn hơn cho dịch chuyển lao động trong khu vực và thế giới.

Về phía Việt Nam, TS Lê Đông Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học và Nghề nghiệp, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng, người lao động Việt Nam có truyền thống hiếu học, tuy nhiên, giữa học tập thực tế và học tập lý thuyết có sự khác nhau.

TS Phương đề xuất cần có sự kết nối giữa bên đào tạo với nhà tuyển dụng trong xây dựng chương trình giáo dục; chú trọng chia sẻ tài nguyên giáo dục đào tạo để chọn lựa tài liệu tốt nhất để giáo dục đạt giá trị cao;…

Kết luận phiên họp, PGS Lê Anh Vinh khẳng định, các ý kiến cho thấy tầm quan trọng của học tập dựa trên công việc, tuy bối cảnh các nước khác nhau nhưng có thể học tập lẫn nhau để tìm ra cách thức hiệu quả nhất. Học tập dựa trên công việc là một thành phần bổ trợ việc học tập.

Phiên họp đầu tiên này được kỳ vọng sẽ đặt nền móng để các quốc gia trong khu vực tiếp tục thảo luận, xây dựng kế hoạch lâu dài, đồng thời, đưa ra cam kết mạnh mẽ, chia sẻ tài nguyên, tài liệu với nhau nhằm đảm bảo tương lai tốt nhất cho học sinh và cho sự phát triển chung của khu vực.

Khoảng cách học tập của học sinh tiểu học thành phố và nông thôn đã thu hẹp

Đây là thông tin được phân tích từ kết quả báo cáo tại Hội nghị trưc tuyến của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO ngày 1/12).

Khoảng cách học tập của học sinh tiểu học thành phố và nông thôn đã thu hẹp - Hình 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Hội nghị trực tuyến của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) về Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) được tổ chức tại 7 đầu cầu trực tuyến đặt tại 7 quốc gia gồm Việt Nam, Lào, Myanmar, Malaysia, Campuchia, Philippines và trụ sở Ban thư ký tổ chức SEAMEO tại Bangkok - Thái Lan. Lãnh đạo Bộ Giáo dục các nước chủ trì tại các đầu cầu trực tuyến.

Đầu cầu Việt Nam có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) - Nguyễn Văn Phúc; lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ GD&ĐT; Trưởng Chương trình Giáo dục của UNICEF tại Việt Nam - bà Simone Vis.

Dự Hội nghị tại trụ sở Ban Thư ký SEAMEO tại Thái Lan có Giám đốc khu vực phụ trách về giáo dục của UNICEF - bà Karin Hulshof; Giám đốc toàn cầu phụ trách giáo dục của Ngân hàng thế giới (WB); Giám đốc Unesco tại Bangkok; Giám đốc ban Thư ký SEAMEO; Trưởng ban chương trình SEA PLM; Tham vấn giáo dục khu vực của UNICEF.

Tại Hội nghị trực tuyến, tổ chức SEAMEO đã cung cấp kết quả Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) năm 2019. Trong 6 nước tham gia đánh giá năm 2019 gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Philippines, học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là: Đọc hiểu, Viết, Toán học.

Cụ thể ở lĩnh vực Đọc hiểu, bài khảo sát của SEA PLM đo lường năng lực học sinh ở 6 mức độ, thì học sinh Việt Nam đạt mức năng lực trung bình cao nhất là 6/6. Tỷ lệ học sinh Việt Nam đạt được mức năng lực thứ 6 là 82%.

Khoảng cách học tập của học sinh tiểu học thành phố và nông thôn đã thu hẹp - Hình 2

Malaysia đứng thứ hai với 58% học sinh đạt được mức năng lực thứ 6. Các nước còn lại tỷ lệ đều dưới 10%.

Ở lĩnh vực Viết, bài khảo sát của SEA PLM đo lường năng lực học sinh ở 8 mức độ. Học sinh Việt Nam đạt mức năng lực trung bình là 6/8. Tỷ lệ học sinh đạt mức năng lực thứ 8 là 20%. Tỷ lệ này ở các nước còn lại là 2-4%.

Ở lĩnh vực Toán học SEA PLM đo lường năng lực học sinh ở 9 mức độ. Học sinh Việt Nam có mức năng lực trung bình là 8/9. Tỷ lệ các em đạt được mức năng lực cao nhất (mức 9) là 42%. Các nước còn lại, tỷ lệ này đều dưới 10%.

Phân tích kết quả chi tiết của Việt Nam cho thấy, kết quả học tập của học sinh nữ Việt Nam tương đương với học sinh nam ở lĩnh vực Toán học và Đọc hiểu nhưng ở lĩnh vực Viết, học sinh nữ thành thạo hơn học sinh nam, sự khác biệt khá lớn theo thống kê ở các mức điểm cao nhất (mức 5, 6 và 7).

Trình độ học vấn của cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của con em. Cụ thể, cha mẹ có trình độ học vấn càng cao thì kết quả học tập của các con càng tốt.

Khoảng cách học tập của học sinh thành phố và nông thôn theo đánh giá của SEA PLM đã thu hẹp, gần như không còn sự khác biệt. Tuy nhiên, học sinh miền núi, vùng sâu xa vẫn còn khoảng cách khá xa với kết quả học tập của học sinh của các vùng khác.

Năm 2019, Việt Nam khảo sát chính thức SEA PLM với tại 150 trường với 832 giáo viên, 4837 học sinh và 4160 phụ huynh học sinh.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, đánh giá cao sáng kiến xây dựng một chương trình đánh giá kết quả học tập chung cho các nước ASEAN (SEA PLM). Chương trình này không chỉ mang đến cho các quốc gia một thang đo đánh giá chất lượng giáo dục khách quan, công bằng, mà còn tạo cơ hội để các quốc gia tìm hiểu lẫn nhau, chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách chiến lược để phát triển giáo dục nước mình và cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.

Khoảng cách học tập của học sinh tiểu học thành phố và nông thôn đã thu hẹp - Hình 3

Từ kết quả đánh giá và phân tích dữ liệu đánh giá của SEA PLM, Bộ GD&ĐT Việt Nam xác định các chính sách, chiến lược trước mắt và lâu dài để phát triển giáo dục Tiểu học. Trong đó, một số giải pháp dài hạn trọng tâm là tiếp tục các chính sách đầu tư cụ thể, thiết thực để phát triển giáo dục cho học sinh miền núi, vùng sâu xa; hỗ trợ trẻ em dân tộc, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ xây dựng chiến lược nâng cao trình độ học vấn cho cha mẹ học sinh một cách bài bản; xây dựng các tài liệu và các chương trình tập huấn cho phụ huynh học sinh để họ có phương pháp giáo dục con trong gia đình tốt hơn. Hoạt động này sẽ ưu tiên các bậc cha mẹ miền núi, vùng sâu xa, hoàn cảnh khó khăn.

Việt Nam cũng sẽ có chính sách đầu tư nhiều hơn đến học sinh nam, để các em được tăng cường kỹ năng sống và cải thiện kỹ năng viết. Việc trang bị cho đội ngũ Hiệu trưởng, giáo viên các phương pháp, kỹ năng quản lý nhà trường, lớp học; các phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá giáo dục hiện đại cũng sẽ được chú trọng để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới của Việt Nam.

Cùng với các giải pháp lâu dài và ngắn hạn khác, Việt Nam tin tưởng sẽ nâng cao hơn chất lượng giáo dục Tiểu học và tiếp tục tham gia SEA PLM trong những năm tới.

SEA-PLM (The Southeast Asia Primary Learning Metrics) là chương trình đánh giá cấp khu vực do ASEAN khởi xướng năm 2011 nhằm hỗ trợ các nước thành viên SEAMEO đo lường tốt hơn và hiểu sâu hơn tình hình học tập của học sinh Tiểu học theo tổng thể chung và từng nhóm riêng; từ đó giúp các nước nâng cao chất lượng giáo dục.

Mục tiêu chung của chương trình là xây dựng những công dân được trang bị tốt và tích cực hòa nhập vào thế giới.

Chương trình SEA-PLM đánh giá mức độ mà học sinh cần phải đáp ứng được theo mục tiêu của chương trình giảng dạy chung của khu vực. Các lĩnh vực được đánh giá gồm: Đọc hiểu (tiếng mẹ đẻ); Viết (tiếng mẹ đẻ); Toán học và các kỹ năng của công dân toàn cầu thế kỷ 21.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Xin nghỉ phép để chuẩn bị cho đám cưới không được, nữ nhân viên ngân hàng Big4 Trung Quốc nhảy lầu tự tửXin nghỉ phép để chuẩn bị cho đám cưới không được, nữ nhân viên ngân hàng Big4 Trung Quốc nhảy lầu tự tử
13:21:26 01/04/2025
Vụ 2 mẹ con tử vong bất thường: Nghi phạm 16 tuổi là người quen nạn nhânVụ 2 mẹ con tử vong bất thường: Nghi phạm 16 tuổi là người quen nạn nhân
13:34:01 01/04/2025
Gia đình Kim Sae Ron đáp trả: "Khẩn thiết kêu gọi sửa đổi thành Luật phòng chống Kim Soo Hyun!"Gia đình Kim Sae Ron đáp trả: "Khẩn thiết kêu gọi sửa đổi thành Luật phòng chống Kim Soo Hyun!"
12:58:24 01/04/2025
Clip 20 giây lộ rõ mối quan hệ giữa Hoa hậu Vbiz và mẹ bạn trai giữa tin đồn "bằng mặt không bằng lòng"Clip 20 giây lộ rõ mối quan hệ giữa Hoa hậu Vbiz và mẹ bạn trai giữa tin đồn "bằng mặt không bằng lòng"
13:18:56 01/04/2025
Toà án chấp nhận đơn kiện của Kim Soo Hyun chống lại gia đình Kim Sae RonToà án chấp nhận đơn kiện của Kim Soo Hyun chống lại gia đình Kim Sae Ron
12:35:17 01/04/2025
Bắt nghi phạm đâm tử vong chiến sĩ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở ở Đồng NaiBắt nghi phạm đâm tử vong chiến sĩ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở ở Đồng Nai
12:14:12 01/04/2025
Gia đình Sulli ra tuyên bố nóng về tin cô tự tử vì cảnh nóng với Kim Soo HyunGia đình Sulli ra tuyên bố nóng về tin cô tự tử vì cảnh nóng với Kim Soo Hyun
12:28:37 01/04/2025
Bảo Thy rời xa sân khấu: Chồng tặng quà đắt tiền, cưng chiều như công chúaBảo Thy rời xa sân khấu: Chồng tặng quà đắt tiền, cưng chiều như công chúa
13:57:59 01/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Truy tìm cặp vợ chồng liên quan đến vụ vi phạm quy định về khai thác tài nguyên tại Yên Bái

Truy tìm cặp vợ chồng liên quan đến vụ vi phạm quy định về khai thác tài nguyên tại Yên Bái

Pháp luật

17:18:17 01/04/2025
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đang thụ lý, điều tra vụ án hình sự Vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ; vi phạm quy định về khai thác tài nguyên xảy ra tại tỉnh Yên Bái.
Phát hiện thế giới đầy sinh vật lạ dưới "địa ngục băng"

Phát hiện thế giới đầy sinh vật lạ dưới "địa ngục băng"

Lạ vui

17:17:02 01/04/2025
Bên dưới TP Chicago vừa bị tách khỏi sông băng ở Nam Cực, robot thám hiểm phát hiện những sinh vật chưa từng được nhân loại biết đến trước đây.
Clip toàn cảnh đám cưới H'Hen Niê: Mẹ chồng gây chú ý vì câu nói khi trao sính lễ, chú rể phát biểu độc lạ

Clip toàn cảnh đám cưới H'Hen Niê: Mẹ chồng gây chú ý vì câu nói khi trao sính lễ, chú rể phát biểu độc lạ

Sao việt

17:14:51 01/04/2025
Ngày 1/4 - Cá tháng Tư, trong khi nhiều người tung loạt cú lừa thì Hoa hậu H Hen Nie lại khoe đoạn clip cực real khiến cư dân mạng thích thú.
Nghẹt thở: Người đàn ông nhảy qua lối đi bị gãy ở tầng 50 để tìm kiếm vợ con trong trận động đất tại Bangkok

Nghẹt thở: Người đàn ông nhảy qua lối đi bị gãy ở tầng 50 để tìm kiếm vợ con trong trận động đất tại Bangkok

Netizen

17:13:19 01/04/2025
Câu chuyện đáng kinh ngạc của người đàn ông Hàn Quốc đã được ghi lại trong một video và lan truyền rộng rãi trên các nền tảng trực tuyến.
Hơn 30 phút nức nở độc diễn của Kim Soo Hyun: Có kịch bản sẵn, make-up kỹ lưỡng và nước mắt chắc chắn phải rơi!

Hơn 30 phút nức nở độc diễn của Kim Soo Hyun: Có kịch bản sẵn, make-up kỹ lưỡng và nước mắt chắc chắn phải rơi!

Sao châu á

17:11:09 01/04/2025
Đừng quên Kim Soo Hyun là 1 diễn viên , đó là bình luận của nhiều khán giả sau khi theo dõi buổi họp báo vào chiều 31/3 của anh.
Vợ ngất lịm, tử vong khi đưa tang chồng

Vợ ngất lịm, tử vong khi đưa tang chồng

Tin nổi bật

16:49:53 01/04/2025
Ngày 1/4, ông Lữ Văn Cương - Chủ tịch UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc người vợ ngất xỉu rồi tử vong khi đưa tang chồng.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối có 4 món này ăn bao nhiêu cơm cũng hết

Hôm nay nấu gì: Bữa tối có 4 món này ăn bao nhiêu cơm cũng hết

Ẩm thực

16:46:22 01/04/2025
Bữa tối có 4 món này ăn bao nhiêu cơm cũng hết. Dù không cầu kỳ hay đắt tiền nhưng bữa cơm này sẽ khiến cả nhà hài lòng vì rất ngon.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng bệnh sởi, đáp ứng điều trị tốt nhất

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng bệnh sởi, đáp ứng điều trị tốt nhất

Sức khỏe

16:40:39 01/04/2025
Ông Cao Việt Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết từ năm 2024 đến nay, tại bệnh viện đã ghi nhận gần 2.700 ca mắc sởi. Số bệnh nhân sởi nhập viện trong 3 tháng đầu năm 2005 gấp hơn 2 lần so với số ca sởi của cả năm 2024...
Đông Nhi "lặn" mất 2 tuần rồi tái xuất bằng cả album khiến fan choáng váng

Đông Nhi "lặn" mất 2 tuần rồi tái xuất bằng cả album khiến fan choáng váng

Nhạc việt

15:30:38 01/04/2025
Đông Nhi vừa tung poster cho album phòng thu thứ tư trong sự nghiệp mang tên Theater Of Dreams đánh dấu màn trở lại chính thức của nữ ca sĩ sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động nghệ thuật để chăm lo gia đình.
Ấn Độ lên tiếng sau cáo buộc của báo Mỹ về xuất khẩu thiết bị nhạy cảm sang Nga

Ấn Độ lên tiếng sau cáo buộc của báo Mỹ về xuất khẩu thiết bị nhạy cảm sang Nga

Thế giới

15:20:02 01/04/2025
Chúng tôi kỳ vọng các cơ quan truyền thông có uy tín sẽ thực hiện thẩm định cơ bản trước khi công bố những báo cáo như vậy, điều rõ ràng đã bị bỏ qua trong trường hợp này, nguồn tin nói thêm.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 01/04: Sư Tử phát triển, Song Ngư may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 01/04: Sư Tử phát triển, Song Ngư may mắn

Trắc nghiệm

14:53:54 01/04/2025
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 01/04 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, Sư Tử hãy tự tin hành động, Song Ngư cần nhanh chóng nắm bắt các cơ hội.