Chưa có lời giải cho khủng hoảng di cư ở châu Mỹ

Theo dõi VGT trên

Trong năm 2023, làn sóng di cư ở châu Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từng đoàn người tiếp tục tiến về khu vực Bắc Mỹ bất chấp vô vàn hiểm nguy dọc đường.

Kể cả khi tiến tới sát biên giới phía Nam nước Mỹ, những người di cư vẫn chưa chắc chắn liệu họ có thể tiếp tục hành trình hay sẽ bị chặn lại trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục gia tăng hạn chế.

Chưa có lời giải cho khủng hoảng di cư ở châu Mỹ - Hình 1
Người di cư di chuyển tới Nuevo Morelos, bang Veracruz, Mexico, trong hành trình tới Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, tất cả các tuyến di cư từ Nam Mỹ đều đi qua rừng rậm Darién, biên giới tự nhiên giữa Colombia và Panama. Cuộc hành trình bắt đầu từ Vịnh Urabá, phía Tây Bắc Colombia, nơi trước nay “vắng bóng” chính quyền và hoàn toàn do các nhóm vũ trang kiểm soát.

Giáo sư Luis Fernando Trejos của Đại học miền Bắc (Colombia) cho biết tại khu vực biên giới nêu trên có nhiều loại hình buôn bán khác nhau: lúc đầu là vũ khí, sau đó là cocaine và gần đây là sự “bùng nổ” của nạn buôn người.

Theo dữ liệu chính thức của Panama, hoạt động di cư qua khu rừng rậm hiểm trở này không phải là mới, nhưng bắt đầu mạnh lên từ năm 2019. Tính đến ngày 20/12, đã có 513.782 người di cư vượt qua Darién, gấp đôi con số 248.000 người vào năm ngoái. Bạo lực và điều kiện kinh tế xã hội tại quê hương là động lực chính thúc đẩy những người di cư vượt qua nửa lục địa và dấn thân vào khu rừng đầy hiểm nguy, nơi được mệnh danh là tuyến đường mòn nguy hiểm nhất thế giới với đầy rẫy thú dữ và các băng nhóm tội phạm có vũ trang.

Các băng nhóm tội phạm kiếm hàng triệu USD, thậm chí có những báo cáo đề cập đến con số trung bình 57 triệu USD/năm, nhờ hoạt động di cư bất hợp pháp. Một số nguồn tin cho biết các nhóm tội phạm thu người di cư khoảng 200 USD/người để đảm bảo việc đi lại an toàn qua rừng Darién. Khu rừng này trở thành “cơn ác mộng” đối với hàng trăm người di cư băng qua đây mỗi ngày. Họ có thể trở thành nạn nhân của thú hoang, thời tiết khắc nghiệt, những cơn lũ bất chợt, bị tấn công t.ình d.ục hoặc bị cướp.

Dự án Người di cư mất tích của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã ghi nhận 42 trường hợp t.ử v.ong hoặc mất tích ở Darién tính từ đầu năm đến đầu tháng 12, mặc dù các số liệu thực tế có lẽ cao hơn rất nhiều. Con số này năm ngoái là 141 trường hợp. Chuyên gia về giới tính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Johana Tejada López cho biết hơn 100.000 t.rẻ e.m và thanh thiếu niên đã t.hiệt m.ạng tại nơi rừng thiêng nước độc, 50% trong số các em chưa đến 5 t.uổi. Chuyên gia UNICEF cảnh báo về xu hướng gia tăng số lượng trẻ v.ị t.hành n.iên bị tách khỏi cha mẹ trong hành trình và hiện tượng thanh thiếu niên vượt biên một mình.

Video đang HOT

Chính quyền Panama và hàng chục tổ chức quốc tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thực phẩm cho người di cư tại các trạm nghỉ dọc đường. Hoạt động này đã tiêu tốn của Nhà nước Panama ít nhất 70 triệu USD. Quốc gia kênh đào này cũng tổ chức các dịch vụ vận tải có thu phí để người di cư có thể tiếp tục tiến lên phía Bắc, đến nước láng giềng Costa Rica, và không bị mắc kẹt trong lãnh thổ Panama. Nhiều quốc gia Trung Mỹ đã học hỏi sáng kiến của Panama và xây dựng những mô hình tương tự.

Honduras là đất nước của người di cư và quá cảnh. Mỗi ngày có hơn 500 người mạo hiểm tìm kiếm “giấc mơ Mỹ”, trong khi 500.000 người di cư đã đi qua Honduras trong năm nay.

Đa số người di cư đều gặp phải một vấn đề chung: thiếu t.iền để tiếp tục tiến về phía trước. Họ phải lang thang hàng tuần hoặc hàng tháng ở quốc gia quá cảnh để thu thập đủ t.iền. Chi phí di chuyển từ Honduras đến biên giới Guatemala là khoảng 45 USD/người.

Biên giới cuối cùng của hành trình này nằm ở phía Bắc Mexico, nơi tiếp nhận hàng nghìn người di cư mỗi ngày, những người cắm trại chờ cơ hội vào Mỹ. Ciudad Juárez đã trở thành một trong những trung tâm đầu não của cuộc di cư.

Linh mục Francisco Bueno Guillén, Giám đốc Casa del Migrante – một trong những trung tâm trú ẩn lớn nhất trong thành phố, khẳng định 2023 là năm kỷ lục về số người di cư. Vị linh mục này ước tính có từ 100.000 -105.000 người đã đến biên giới giữa Mexico và Mỹ trong vô vọng và con số này sẽ vẫn ở mức cao trong năm tới.

Nhiều người di cư xếp hàng từ tháng 5, nhưng vẫn chưa đặt được lịch hẹn theo quy trình để bắt đầu làm thủ tục nhập cảnh Mỹ. Điều này khiến cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn.

Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư, nhưng không thành công. Sau khi đình chỉ hồi tháng 5 Điều khoản 42, một biện pháp gây tranh cãi cho phép trục xuất ngay lập tức những người di cư không có giấy tờ mà không có khả năng xin tị nạn, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tình hình, trong đó đáng chú ý là hạn chế quyền tiếp cận nơi tị nạn, đe dọa trục xuất ngay lập tức những người vượt biên trái phép và đưa ra chiến lược chính sách đối ngoại nhằm cố thuyết phục các quốc gia khác trong khu vực, chẳng hạn như Colombia, Panama hay Mexico, đóng vai trò làm vùng đệm cho dòng người di cư.

Tuy nhiên, nhà phân tích Ariel Ruiz của Viện Chính sách Di cư có trụ sở tại Washington, cho rằng Mỹ không có đủ nguồn lực để trục xuất hoặc giam giữ số lượng lớn những người đang tìm kiếm “giấc mơ Mỹ”.

Song song với các biện pháp ở biên giới và với mục đích hạn chế việc đi lại bằng đường bộ, Washington đã thúc đẩy “các tuyến đường hợp pháp” để đến Mỹ. Theo dữ liệu từ Văn phòng Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP), hơn 260.000 người di cư đã nhập cảnh Mỹ trong năm nay nhờ giấy phép nhân đạo.

Mỹ cũng phối hợp với các quốc gia khác và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) triển khai sáng kiến “di chuyển an toàn” nhằm hướng người di cư đến với chương trình tị nạn. Tuy nhiên, kế hoạch không mấy thành công và theo dữ liệu mới nhất, chưa đến 10% trong số hàng nghìn người đã đăng ký có thể tham gia chương trình này.

'Cơn ác mộng' của EU từ Hà Lan

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Hà Lan, vốn ủng hộ 'Nexit' (Hà Lan rời EU), có thể sẽ là "cơn đau đầu" mới của Brussels.

Cơn ác mộng của EU từ Hà Lan - Hình 1
Lãnh đạo đảng PVV của Hà Lan Geert Wilders. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Politico châu Âu (Politico.eu) ngày 23/11, một thông điệp của ông Geert Wilders đối với cử tri Hà Lan có lẽ sẽ "ám ảnh" Brussels hơn bất kỳ tuyên bố nào khác: Một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU. 7 năm sau khi người Anh bỏ phiếu về Brexit, cái gọi là "Nexit" được cho là trọng tâm của nhà lãnh đạo cực hữu ở Hà Lan.

Trước đó hôm 22/11, theo kết quả kiểm phiếu, đảng cực hữu của ông Geert Wilders đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hà Lan. Chiến thắng bất ngờ này của ông Wilders gây lo ngại cho EU, do ông Wilders có tư tưởng bài Hồi Giáo và chống châu Âu. Tuy nhiên, do không giành được đa số phiếu để tự thành lập chính phủ, đảng cực hữu của ông Wilders sẽ phải đàm phán với các đảng khác để lập liên minh cầm quyền.

Và trong khi ông Wilders đã giảm bớt luận điệu chống Hồi giáo của mình những tuần gần đây, không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy muốn giảm bớt chủ nghĩa hoài nghi châu Âu sau chiến thắng g.ây s.ốc trong cuộc bầu cử của mình.

Ngay cả khi cử tri Hà Lan không bị thuyết phục theo người Anh rời khỏi EU - cuộc thăm dò cho thấy điều đó khó xảy ra - thì có mọi dấu hiệu cho thấy chính phủ mới do ông Wilders lãnh đạo ở The Hague vẫn sẽ là "cơn ác mộng" đối với Brussels.

Một vị trí dành cho Wilders xung quanh bàn hội nghị thượng đỉnh EU sẽ thay đổi nhiều thứ, cùng với các nhà lãnh đạo cực hữu và theo chủ nghĩa dân tộc khác đã nắm quyền. Có thể, các chính sách từ hành động về khí hậu đến cải cách EU và vũ khí cho Ukraine sẽ được đưa ra tranh luận và thậm chí là đảo ngược.

Ngay cả khi ông Wilders sẵn sàng từ bỏ yêu cầu trưng cầu dân ý ở EU, chiến thắng của ông vẫn sẽ khiến các thể chế EU phải "rùng mình". Và nếu các đảng các liên kết với nhau để ngăn chặn ông Wilders, có thể sẽ phải trả giá với những cử tri Hà Lan giận dữ sau này.

"Những làn gió thay đổi"

Di cư là một vấn đề nổi bật trong cuộc bầu cử ở Hà Lan. Đối với các chính trị gia EU, đây vẫn là một mối lo ngại cấp bách. Khi số lượng người di cư tiếp tục tăng, sự ủng hộ dành cho các đảng cực hữu ở nhiều quốc gia ở châu Âu cũng tăng theo. Ở Italy năm ngoái, bà Giorgia Meloni đã giành được quyền lực. Ở Pháp, các cuộc mít tinh toàn quốc do Marine Le Pen tổ chức cho thấy phe của bà vẫn một thế lực lớn, ở vị trí thứ hai trong các cuộc thăm dò. Ở Đức, đảng "Giải pháp thay thế cho Đức" (AfD) cũng đã vươn lên vị trí thứ hai trong những tháng gần đây.

Trong bài phát biểu chiến thắng của mình, ông Wilders cam kết sẽ giải quyết cái mà ông gọi là "cơn sóng thần tị nạn" tấn công Hà Lan.

Sarah de Lange, Giáo sư chính trị tại Đại học Amsterdam, cho biết: "Lý do chính khiến cử tri ủng hộ ông Wilders trong cuộc bầu cử này là chương trình nghị sự chống nhập cư của ông, tiếp theo là quan điểm của ông về cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và quan điểm chăm sóc sức khỏe của ông".

Bà Lange nói: "Các đảng chính thống đã 'hợp pháp hóa Wilders' bằng cách coi vấn đề nhập cư là vấn đề then chốt. Cử tri có thể đã nghĩ rằng nếu đó là vấn đề đang bị đe dọa, do đó tại sao không bỏ phiếu cho bản gốc thay vì bản sao?".

Tháng 6 tới, 27 quốc gia EU sẽ tổ chức bầu cử Nghị viện châu Âu. Cùng ngày cử tri châu Âu sẽ lựa chọn các nghị sĩ EU (MEP) của họ, Bỉ cũng sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử. Nhà lãnh đạo độc lập cực hữu của Flemish, Tom Van Grieken, người cũng đang hướng tới một bước đột phá lớn , đã gửi lời chúc mừng cho ông Wilders: "Các đảng như của chúng ta đang trên đường mở rộng đến toàn châu Âu".

Về phần mình, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cũng chúc mừng: "Những làn gió của sự thay đổi đang đến!".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Vì sao ông Trump dọa bỏ tù ông trùm Facebook Mark Zuckerberg?
22:21:03 11/07/2024
Cô gái Trung Quốc được cứu sống sau 36 giờ trôi dạt trên biển Nhật Bản
22:16:29 11/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Đặc sắc lễ hội Naadam trên thảo nguyên Mông Cổ
06:48:17 12/07/2024

Tin đang nóng

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024
Cứ 9h tối, cô giúp việc lại mang đồ ăn thừa lén lút đi ra ngoài đưa cho người đàn ông lạ mặt: Bí mật khiến tôi ấm lòng
07:31:16 13/07/2024
Mẹ chồng không trách tội tôi "nặng lời" nhưng bà lại làm việc kinh khủng này trong bữa cơm với thông gia
07:48:10 13/07/2024
Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024

Tin mới nhất

Ấn Độ có triển vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2031

10:07:18 13/07/2024
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo về mặt PPP, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ vào năm 2048 để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Đề xuất bất ngờ của Hamas về cách quản lý Dải Gaza và khu Bờ Tây sau chiến tranh

10:02:11 13/07/2024
Phong trào Hồi giáo Hamas đã đề xuất thành lập chính quyền độc lập gồm các nhân vật phi đảng phái tham gia điều hành Dải Gaza và khu Bờ Tây thời hậu chiến tranh với Israel.

Xung đột Hamas - Israel: LHQ khẳng định vai trò 'không thể thay thế' của UNRWA

09:55:55 13/07/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã kêu gọi giải tán UNRWA, cáo buộc tổ chức này kích động chống Tel Aviv và Quốc hội Israel đang cân nhắc khả năng đưa UNRWA vào danh sách các tổ chức k.hủng b.ố.

Khó khăn bủa vây Boeing

08:29:00 13/07/2024
Boeing cho biết, họ chỉ bán được 14 máy bay phản lực mới trong tháng Sáu vừa qua, phần lớn là bán máy bay chở hàng. Và một trong số đó là thay thế chiếc đã bị bung cánh cửa giữa lúc bay chỉ hơn sáu tháng trước.

Cuộc chiến thuế quan phương Tây - Trung Quốc và những hệ lụy

06:57:52 13/07/2024
Cuối cùng, châu Âu cũng cần cảnh giác trước những đòn trả đũa có thể xảy ra của Trung Quốc. Ngày 17/6, Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với lĩnh vực thịt lợn của châu Âu.

Tăng thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Israel

06:40:24 13/07/2024
Các chỉ huy quân sự của Israel cho biết họ cần tăng cường nhân lực trong bối cảnh xung đột với Phong trào Hồi giáo Hamas vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza, song song với đó là các cuộc giao tranh với lực lượng Hezbollah tại Liban.

Ireland cấm nuôi chó bully XL sau vụ tấn công c.hết người

06:38:30 13/07/2024
Quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Anh công bố lệnh cấm tương tự vào năm ngoái ở vùng England và Wales, trong khi Bắc Ireland và Scotland cũng siết chặt việc nuôi chó bully XL vào đầu năm nay.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt

06:35:37 13/07/2024
Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào Vanxay Tavinyan khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm thành công tốt đẹp.

Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva

06:26:33 13/07/2024
Cơ quan Vận tải Hàng không Rosaviatsia xác nhận chiếc máy bay bị rơi ở khu vực Moskva đang bay mà không có hành khách. Ủy ban Hàng không Liên bang Nga cho biết sẽ điều tra vụ tai nạn.

Sập trường học tại Nigeria, ít nhất 8 người t.hiệt m.ạng

06:22:59 13/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn của vụ sập tòa nhà trên. Theo người dân địa phương, vụ việc trên xảy ra sau ba ngày mưa lớn kéo dài tại Plateau.

Thủ tướng Nepal không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

05:59:15 13/07/2024
Tuy nhiên, ông đã thành lập một liên minh mới và trở thành lãnh đạo liên minh. Đây là lần thứ ba ông Dahal giữ cương vị Thủ tướng của quốc gia Himalaya này.

Tòa án Hà Lan bác bỏ yêu cầu về lệnh cấm xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 có thể bán cho Israel

22:12:01 12/07/2024
Tuy nhiên, tòa án quận ở La Haye cho rằng cách Oxfam giải thích phán quyết là quá rộng và Chính phủ Hà Lan vẫn tuân thủ lệnh cấm xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 13/7/2024

Trắc nghiệm

11:12:37 13/07/2024
Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy, ngày 13/7/2024 nói rằng: T.uổi Tỵ đón nhận nhiều may mắn và thành công; t.uổi Sửu có khả năng xảy

Ra chợ bán gà giúp mẹ dịp nghỉ hè, cô gái 17 t.uổi bất ngờ nổi tiếng

Netizen

11:04:38 13/07/2024
THÁI LAN - Cô gái ra chợ bán hàng giúp mẹ dịp nghỉ hè, nào ngờ nhanh chóng được nhiều người biết đến vì ngoại hình xinh đẹp, giống người nổi tiếng.

Phát hiện mới về rủi ro sức khỏe khi thở bằng miệng

Sức khỏe

11:02:31 13/07/2024
Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 20 tình nguyện viên trẻ t.uổi được yêu cầu ngẫu nhiên thở bằng mũi hoặc miệng khi đang nghỉ ngơi hoặc tập thể dục trên máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định.

Ngọc Dolil: Chủ hit "Cùng anh" đình đám, "sốc" với ngoại hình khác xa giọng hát

Sao việt

11:02:19 13/07/2024
Ngọc Dolil từng là chủ nhân của ca khúc hit Cùng anh từng gây sốt mạng xã hội năm 2018.Chỉ trong vòng 2 tháng sau khi phát hành ca khúc đã sở hữu cho mình 100 triệu lượt nghe. Ngọc sở hữu cho mình một chất giọng lạ, khả năng sáng tác tố...

Hoạt hình về chú chó Snoopy trong trại hè rực rỡ

Phim âu mỹ

10:59:14 13/07/2024
Một bộ phim hoạt hình 2D mới toanh với Snoopy và nhóm Peanuts được AppleTV+ và WildBrain của Canada chuyển thể thành công từ bộ truyện tranh được yêu thích.

Tìm người thân cho hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi tại Bình Dương

Tin nổi bật

10:47:11 13/07/2024
Lãnh đạo xã Phú An đã cử cán bộ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương phối hợp với các y bác sĩ để chăm sóc hai bé. UBND xã Phú An đã thông báo về việc hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi để người thân đến nhận.

Jadoo tinh nghịch và hội những người bạn siêu cấp đáng yêu

Phim châu á

10:42:15 13/07/2024
Cùng cô bé Jadoo siêu nhí nhố và những người bạn đáng yêu trải qua hành trình khám phá đại dương đầy tình huống éo le nhưng hài hước trong mùa hè này.

'Tân binh" Young Bi chơi "tất tay" trong lần debut ở t.uổi 31

Nhạc việt

10:33:16 13/07/2024
Thời gian tới, Young Bi và ê-kíp sẽ lần lượt cho ra mắt 2 ca khúc còn lại trong EP debut từng được anh thả hint những đoạn nhạc đầu tiên trong livestage. Nhiều khán giả đã ấn tượng và chờ đón điều bất ngờ mà tân binh này mang lại.

Hoa hậu H'Hen Niê: Lúc nhỏ xin t.iền ăn không được, tôi nghĩ mẹ keo kiệt

Tv show

10:32:24 13/07/2024
Lúc nhỏ tôi từng xin t.iền mẹ để ăn vì đi học xa, nhưng mẹ không có t.iền; lúc đó tôi không chịu hiểu cho mẹ mà cứ nghĩ mẹ keo kiệt nên không cho , H Hen Niê tâm sự.

4 cách phối áo sơ mi nhẹ mát trong ngày nóng bức

Thời trang

10:28:35 13/07/2024
Thời tiết nóng nực khiến nhiều chị em cảm thấy bối rối hơn khi lựa chọn trang phục đi làm hoặc đi chơi. Lúc này, các món thời trang giúp giải nhiệt sẽ là gợi ý hoàn hảo để chị em mặc đẹp mà vẫn có sự thoải mái, mát mẻ.

Phim ngôn tình đời đầu bị chê nhiều nhất: Nhan sắc Hồ Ngọc Hà gây chấn động, riêng sao nữ này thú nhận bị gạ gẫm

Hậu trường phim

10:25:02 13/07/2024
39 độ yêu là dự án phim gây tranh cãi nhất dù tác phẩm này quy tụ dàn diễn viên phải gọi là trẻ đẹp bậc nhất thời điểm đó.