Chủ tịch Trung Quốc vẫn thăm Nhật Bản giữa lúc dịch corona bùng phát?
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang diễn ra đúng theo kế hoạch.
Do dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra đang lan rộng tại Trung Quốc, chính phủ nước này đang tạm dừng những cuộc họp liên quan đến chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào thượng tuần tháng 4 tới. Trong khi đó, phía Nhật Bản vẫn đang chuẩn bị tích cực cho chuyến thăm này. Việc hoãn chuyến thăm này chưa được Nhật Bản tính đến.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/12/2019. Ảnh: Reuters
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang diễn ra đúng theo kế hoạch.
Ông cho biết thêm, đến thời điểm này, Nhật Bản không nhận được bất cứ thông báo nào về khả năng chuyến thăm theo dự kiến trong năm nay của ông Tập tới Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona bùng phát ở Trung Quốc.
Video đang HOT
Ông Suga từ chối bình luận về phản ứng của Chính phủ Trung Quốc trước tình trạng khẩn cấp về y tế này. Nhật Bản và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ.
Trong khi đó, một lãnh đạo của đảng tự do dân chủ (LDP) cho rằng việc hai nhà lãnh đạo gặp nhau là rất cần thiết bởi đây là cơ hội hai bên có thể thống nhất những biện pháp hợp tác phòng chống sự lây lan của bệnh viêm phổi.
Vào đầu năm nay, chính phủ hai nước đã có những cuộc gặp không chính thức bàn về chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập Cận Bình. Vào tháng 2 này, một số cuộc gặp dự kiến sẽ được diễn ra, tuy nhiên, có một số cuộc gặp đã bị điều chỉnh lịch trình do dịch viêm phổi đang bùng phát tại Trung Quốc. Đặc biệt, lịch trình cụ thể của một số chuyến thăm do lãnh đạo Trung Quốc trong đó có Ủy viên Bộ chính trị tới Nhật Bản cũng chưa có sự thống nhất nào.
Trong lịch sử ngoại giao hai nước, vào tháng 9/1998, khi đó Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân có dự định thăm Nhật Bản, tuy nhiên do ảnh hưởng của trận lũ lụt lớn, chuyến thăm đã bị lùi lại trong vòng hai tháng.
Một quan chức ngoại giao Nhật Bản cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh tại Trung Quốc đang ở lúc nghiêm trọng nhất, đây không phải là lúc nói tới câu chuyện ngoại giao./.
Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Dịch Corona: Ông Tập cảnh báo nóng về sự ổn định xã hội của Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo dịch Corona có thể ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội của Trung Quốc, từ đó, kêu gọi tất cả các quan chức nhanh chóng phối hợp ngăn chặn dịch.
Chủ tịch Tập Cận Bình là người chỉ huy cuộc chiến chống virus Corona ở Trung Quốc
Theo BNN Bloomberg, trong cuộc họp với các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc đầu tuần này, ông Tập đã nhấn mạnh rằng, nỗ lực ngăn chặn virus Corona ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người, sự ổn định kinh tế và xã hội của Trung Quốc và quá trình mở cửa của đất nước.
Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi các quan chức nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội trong năm nay, và thúc đẩy sự ổn định của việc tiêu dùng của người dân.
Đây là cuộc họp thứ 2 của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc nhằm tìm cách xử lý khủng hoảng do dịch Corona gây ra trong những ngày gần đây - một động thái được cho là hiếm khi xảy ra trong vài thập kỷ qua. Virus Corona đã cướp đi hơn 400 sinh mạng ở Trung Quốc và khiến thị trường chứng khoán của nước này lao dốc.
"Dịch Corona bùng nổ là một thử nghiệm lớn đối với năng lực và hệ thống quản trị của Trung Quốc. Chúng tôi phải tổng hợp kinh nghiệm và rút ra bài học từ đó", báo Tân Hoa Xã trích dẫn một tuyên bố từ cuộc họp cho biết.
Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, đây là lúc các lãnh đạo hàng đầu của đất nước nên tập trung vào việc ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của virus Corona, bỏ qua các thủ tục rườm rà vì mục tiêu chính. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng tuyên bố những người không chấp hành theo các kế hoạch của chính quyền trung ương sẽ bị trừng phạt.
Tại cuộc họp, giới lãnh đạo Trung Quốc đã quyết tâm cải thiện hệ thống ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc, cải thiện những yếu kém về chăm sóc sức khỏe cộng đồng và trấn áp các chợ bán thịt động vật hoang dã bất hợp pháp, cải thiện năng lực sản xuất của các nguồn cung cấp thiết yếu.
Trong những tuần gần đây, đích thân ông Tập đã đưa ra và giám sát thực hiện các biện pháp hà khắc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, bao gồm phong tỏa tâm dịch Vũ Hán, cách ly hơn 50 triệu người - gần tương đương với dân số Tây Ban Nha ở TP này - và nhanh chóng xây dựng 2 bệnh viện mới chỉ trong 10 ngày để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus.
Theo danviet.vn
Đại dịch Corona: Kim Jong-un có động thái bất ngờ với Trung Quốc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kèm một khoản viện trợ và đề nghị được giúp đỡ nước này chống dịch Corona. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị được giúp đỡ Trung Quốc chống dịch Corona Theo NK News, trong thư,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trước thềm đối thoại Mỹ-Israel, Nga bảo vệ quyền phát triển hạt nhân của Iran

5 đảng đối lập kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok

Quân đội Sudan tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống và các bộ

Sân bay bận rộn bậc nhất châu Âu đóng cửa sau sự cố hỏa hoạn lớn

Giải cứu các sông băng đang biến mất là vấn đề sống còn của nhân loại

Thực hư việc ông Elon Musk được nắm kế hoạch chiến tranh mật của Lầu Năm Góc

Tesla tiến hành đợt thu hồi lớn nhất đối với xe Cybertruck

Châu Âu lên kế hoạch cho kịch bản 'NATO không Mỹ'

Dải Gaza lại vào vòng xoáy đẫm máu

Đức: Hội đồng Liên bang thông qua cải cách Hiến pháp

Kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự của EU cho Ukraine trong tình trạng hỗn loạn

Elon Musk phản ứng sau thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc về cuộc họp kín liên quan đến Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Người bị nghi ngờ tuồn đoạn ghi âm cho YouTuber bôi nhọ Kim Sae Ron bất ngờ lên tiếng
Sao châu á
23:47:07 21/03/2025
Chàng trai làm shipper nuôi bạn gái học đại học, 4 năm sau được đền đáp xứng đáng
Netizen
23:29:43 21/03/2025
Các bài tập dưỡng sinh kỳ quặc giúp sống lâu đang cực 'sốt' ở Trung Quốc
Lạ vui
23:27:40 21/03/2025
Evra tuyên bố gây sốc về Messi
Sao thể thao
23:20:53 21/03/2025
Cựu Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính lĩnh 7 năm tù
Pháp luật
22:38:40 21/03/2025
Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc
Tin nổi bật
22:33:07 21/03/2025
Đỗ Thị Hà tuổi 24: CEO sang chảnh, vướng tin đồn yêu thiếu gia "nghìn tỷ"
Sao việt
20:59:53 21/03/2025
Mẹ chồng đòi con dâu lo đám cưới cho em chồng
Góc tâm tình
20:38:27 21/03/2025
Sông băng toàn cầu tiếp tục suy giảm mạnh trong năm 2024

Quyền Linh tiếc nuối khi chàng trai vác gạo đi hẹn hò bị cô gái từ chối
Tv show
20:04:22 21/03/2025