Chip quang tử cho cuộc cách mạng hóa công suất xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Theo dõi VGT trên

Các nhà khoa học thuộc Đại học Monash, RMIT và Đại học Adelaide, Australia đã phát triển một phương pháp chính xác điều khiển các mạch quang học trên bản mạch tích hợp quang tử có kích thước chỉ bằng móng tay.

Chip quang tử cho cuộc cách mạng hóa công suất xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo - Hình 1

Chip quang tử. Ảnh Tech Xplore

Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Optica, phát triển trên cơ sở kết quả công trình của chính nhóm nghiên cứu, đã chế tạo thành công chip quang tử tự hiệu chỉnh đầu tiên trên thế giới.

Quang tử, hay kỹ thuật sử dụng các hạt ánh sáng để lưu trữ và truyền thông tin là một lĩnh vực đang phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo công nghệ mới nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả và bền vững hơn cho nhân loại.

Các mạch tích hợp quang tử có thể lập trình (PIC), cung cấp những chức năng xử lý tín hiệu đa dạng trong một chip duy nhất và đưa ra những giải pháp đầy hứa hẹn cho các ứng dụng từ truyền thông quang học đến trí tuệ nhân tạo (AI) mô phỏng trí tuệ con người.

Cho dù đó là tải phim từ Internet xuống hay duy trì vệ tinh hoạt động ổn định, quang tử sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nhân loại, cách mạng hóa công suất xử lý của thiết bị quy mô lớn vào một con chip có kích thước chỉ bằng móng tay người.

Đầu năm 2022, các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash, RMIT và Đại học Adelaide đã phát triển một mạch quang tử tiên tiến, có thể thay đổi tốc độ và quy mô của công nghệ quang tử. Nhưng khi quy mô và độ phức tạp của PIC tăng lên, việc mô tả đặc tính, từ đó hiệu chuẩn mạch quang tử trở nên khó khăn hơn.

GS Mike Xu thuộc Đại học Monash cho biết “Chúng tôi đã thêm một đường dẫn tham chiếu chung vào chip, cho phép đo ổn định và chính xác độ dài (pha, độ trễ thời gian) và sự mất mát công suất”.

“Nhóm nghiên cứu đã phát minh ra một phương pháp mới, phương pháp trì hoãn phân đoạn. Sử dụng phương pháp này, chúng tôi có thể tách biệt thông tin mong muốn từ những thông tin nhiễu loạn cho những ứng dụng chính xác hơn.”

Video đang HOT

Chip quang tử cho cuộc cách mạng hóa công suất xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo - Hình 2

Sơ đồ khái niệm của phương pháp phục hồi pha dựa trên đường tham chiếu độ trễ phân số. Chip này bao gồm một lõi xử lý tín hiệu và một đường dẫn tham chiếu với độ trễ phân đoạn. Ảnh Optica.

Các chip trước đây được đo/hiệu chuẩn bằng phương pháp kết nối với thiết bị bên ngoài phức tạp và đắt t.iền (được gọi là máy phân tích mạng vector), nhưng các kết nối máy với chip gây ra lỗi pha do rung động và thay đổi nhiệt độ. Bằng giải pháp đặt đường dẫn tham chiếu trên chip, các phép đo thực tế không bị ảnh hưởng bởi những lỗi pha này.

GS Arthur Lowery, Thành viên đoạt giải ARC từ Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Hệ thống Điện và Máy tính tại Đại học Monash cho biết.

“Trong nghiên cứu trước đây của nhóm, chúng tôi sử dụng phương pháp “Kramers Kronig” để loại bỏ những lỗi không mong muốn khỏi các phép đo mong muốn, nhưng phương pháp phân số yêu cầu ít năng lượng quang học hơn để hiệu chuẩn với độ chính xác theo yêu cầu,”

“Kết quả đạt được này có nghĩa là chúng tôi có thể có được các phép đo đáng tin cậy về trạng thái của chip, từ đó có thể lập trình chính xác cho ứng dụng mong muốn, chẳng hạn như nhận dạng các mẫu trong máy tính quang học hoặc áp đặt tăng thêm dung lượng từ mạng truyền thông quang học.”

Nghiên cứu này bổ sung cho công trình nghiên cứu, đã bắt đầu vào năm 2020 với nỗ lực phát triển chip microcomb quang học mới, có thể truyền 30 terabit mỗi giây, gấp 3 lần mức độ truyền dữ liệu kỷ lục với toàn bộ Mạng băng thông rộng quốc gia.

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ khám phá phương thức mà những chip quang tử có thể sử dụng nhiều bước sóng để đạt được khả năng xử lý thông tin siêu nhanh và Trí thông minh Nhân tạo.

TS. Andy Boes từ Đại học Adelaide nói: “Mức độ phức tạp của các mạch tích hợp quang tử đang tăng lên nhanh chóng, đòi hỏi phải có một kỹ thuật đột phá để có thể hiệu chỉnh và kiểm soát bản mạch. Kỹ thuật mà nhóm nghiên cứu phát triển đã vượt qua thách thức này, đảm bảo các mạch quang học có thể được sử dụng với độ tin cậy cho các ứng dụng cần xử lý thông tin siêu nhanh và Trí tuệ Nhân tạo mô phỏng tư duy con người”.

Sự quan tâm của người dùng đối với mạng 5G đang giảm dần

Khi 5G ra mắt, nó được ca ngợi là công nghệ tiên tiến sẽ cách mạng hóa kết nối di động.

Nhưng sự quan tâm của người dùng với công nghệ này đang giảm dần.

Sự quan tâm của người dùng đối với mạng 5G đang giảm dần - Hình 1

Sự quan tâm của người dùng đối với mạng 5G đang giảm dần (Ảnh: Gizchina)

Khi 5G được giới thiệu, nó được ca ngợi là công nghệ tiên tiến sẽ cách mạng hóa kết nối di động. Tốc độ Gigabit mỗi giây và độ trễ thấp đã được các nhà mạng hứa hẹn rất nhiều với người dùng. Doanh số bán điện thoại thông minh 5G là minh chứng cho thấy người dùng rất quan tâm đến công nghệ này.

Tuy nhiên, kỳ vọng lại khác xa so với thực tế. Tốc độ của mạng 5G không chênh lệch quá nhiều so với mạng 4G do độ phủ sóng của 5G vẫn còn hạn chế. Không có ứng dụng dành cho thiết bị di động nào sử dụng tốc độ gigabit, ngay cả khi bạn có thể tải xuống chúng.

Tờ Financial Times tuyên bố rằng nhu cầu sử dụng 5G của người dùng đang chững lại.

"Ngay cả ở các thị trường Đông Nam Á, nơi đã triển khai 5G nhanh hơn nhiều so với hầu hết các nước châu Âu và Bắc Mỹ, nhu cầu của người tiêu dùng đối với điện thoại thông minh 5G đang bắt đầu giảm dần. Trong quý 2 năm nay, số lượng thiết bị 5G xuất xưởng đã giảm 7% xuống còn 24,5 triệu, theo một báo cáo gần đây của Canalys, một công ty phân tích thị trường công nghệ".

Chiew Le Xuan, nhà phân tích của Canalys cho biết: "Sự cường điệu về 5G đã giảm dần và nhu cầu đã chuyển sang các khía cạnh thiết thực hơn của điện thoại thông minh như thời lượng pin, bộ nhớ, tốc độ bộ xử lý và chất lượng camera". "Mọi người đang cảm thấy khó khăn và những ứng dụng thực tế của 5G vẫn chưa được nhìn thấy". Ông lập luận rằng, trong phần lớn các trường hợp, tốc độ 4G là đủ để sử dụng hàng ngày.

Người dùng đang mất dần sự quan tâm với 5G

Sự quan tâm của người dùng đối với mạng 5G đang giảm dần - Hình 2

Người dùng đang mất dần sự quan tâm với 5G (Ảnh: Gizchina)

Các công ty điện thoại thông minh đã đầu tư hàng trăm tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và phổ tần 5G, và nhiều công ty hiện không chắc liệu khoản đầu tư của họ có sinh lời hay không. Các nhà mạng đang cố gắng thu hồi một phần khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng của họ bằng cách thuyết phục khách hàng nâng cấp lên mức giá cao hơn để cung cấp nhiều băng thông hơn. Tuy nhiên, giải pháp này có thể sẽ không phát huy hiệu quả khi mà khủng hoảng kinh tế đang diễn ra trên khắp thế giới.

Mặc dù vậy, thị trường 5G dành cho người tiêu dùng sẽ mở rộng khắp châu Á trong những năm tới. Một số yếu tố gây ra sự suy giảm nhu cầu chỉ là tạm thời. Chẳng hạn như niềm tin của người tiêu dùng thấp hơn trong bối cảnh lạm phát.

Thực tế là rất ít nhà khai thác đã triển khai phiên bản 5G tiên tiến nhất, được gọi là "5G độc lập". Hơn 200 nhà khai thác đã tung ra các dịch vụ thế hệ thứ năm trên toàn cầu. Nhưng chỉ có khoảng 30 trong số họ làm được như vậy với 5G độc lập, theo nghiên cứu của Omdia.

Các công ty viễn thông đang chờ đợi lợi nhuận

Sự quan tâm của người dùng đối với mạng 5G đang giảm dần - Hình 3

Các công ty viễn thông đang chờ đợi lợi nhuận đến từ mạng 5G (Ảnh: Gizchina)

Các nhà khai thác cho rằng lợi ích chính của 5G là những cải tiến mà nó có thể mang lại cho các doanh nghiệp. Không phải những công dụng mới tuyệt vời mà nó sẽ mang lại cho người tiêu dùng. Digital twins là một trong những ứng dụng thường được nhắc đến. Về cơ bản, đó là một môi trường đám mây mô phỏng thế giới thực.

Các doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đúng đắn về cách tối ưu hóa không gian làm việc và phương thức làm việc của họ bằng cách lấy khối lượng dữ liệu khổng lồ từ thế giới thực và phân tích nó một cách nhanh chóng. Digital twins đã tồn tại từ lâu, nhưng sự ra đời của 5G đang cho phép công nghệ này phát triển nhanh chóng. Và việc sử dụng nó trong các ngành công nghiệp như sản xuất, cảng và khai thác mỏ đang trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, phần lớn các dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

"Các công ty viễn thông được cho là sẽ bị đá bay ra khỏi hoạt động kinh doanh 5G. Theo nghiên cứu của Omdia, một số quốc gia bao gồm Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, đã bắt đầu cung cấp một số phổ tần 5G cho các công ty mua trực tiếp từ chính phủ và không còn bán độc quyền cho các tập đoàn viễn thông nữa. Trong một số trường hợp, điều này có nghĩa là các công ty có thể chỉ cần ký hợp đồng với nhà cung cấp thiết bị để xây dựng mạng riêng của họ. Cuộc chiến đang diễn ra giữa các tập đoàn viễn thông, những tập đoàn đã đổ rất nhiều t.iền v.ào 5G, để chứng minh rằng trong khoảng thời gian này, họ là những người sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất từ thế hệ công nghệ viễn thông mới nhất".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Quyền Linh suýt khóc, cảm giác mình như "hai lúa" khi bước vào lễ tốt nghiệp xịn sò của con gái
13:02:45 16/06/2024
Trang Trần nhận trợ cấp ở Mỹ, được chủ cho 1 tỷ mua xe hơi hậu bị đuổi việc
14:08:38 16/06/2024
Chồng với bồ nhí vào nhà nghỉ, vợ cúi mặt đi qua, lát sau anh c.hết ngất khi việc bất ngờ xảy ra
13:00:48 16/06/2024
Chu Thanh Huyền thái độ dửng dưng, thản nhiên làm 1 điều giữa ồn ào "đạo nhái"
12:02:00 16/06/2024
Eunji (Apink): Nữ idol bị tố hơn thua với BlackPink, drama ngập trời
13:09:48 16/06/2024
Sau tuyên bố đòi ly hôn, chồng Hằng Du Mục tiếp tục đăng tải đoạn clip mới
11:03:33 16/06/2024
Sao Việt 16/6: Ông xã Thanh Hằng nhõng nhẽo vợ, MC Mai Ngọc bình yên sau ly hôn
14:27:44 16/06/2024
Nàng hậu gen Z bị réo tên vào ồn ào thái độ ứng xử kém, chuyện gì đây?
11:20:45 16/06/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

BigDaddy: "thầy ruột" Pháo, HIEUTHUHAI, "yêu lại" bạn gái cũ Soobin Hoàng Sơn

Sao việt

16:33:04 16/06/2024
BigDaddy được đ.ánh giá là một trong những rapper đình đám nhất làng giải trí Việt hiện nay. Tên t.uổi của anh gắn liền với những bản hit đình đám như Tình yêu màu nắng, Nóng, Về nhà ăn tết, Nói với em và đặc biệt là Mượn rượu tỏ tình.

Nắng nóng tiếp tục thiêu đốt Thủ đô Ấn Độ

Thế giới

16:31:28 16/06/2024
Theo bà Selomi Garnaik - một trong những thành viên tham gia nghiên cứu của tổ chức Greenpeace Ấn Độ, những người làm việc ngoài trời phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cầu thủ Tây Ban Nha lăn ra sân ăn vạ, cười trơ trẽn

Sao thể thao

16:27:17 16/06/2024
Đội tuyển Tây Ban Nha giành thắng lợi 3-0 trước Croatia ở trận ra quân EURO 2024. Đoàn quân HLV Luis de la Fuente ghi cả 3 bàn thắng chỉ trong 45 phút thi đấu đầu tiên.

Ăn sáng ở Quảng Bình thì đi đâu: Đây là 7 quán chất lượng nhất chỉ dân địa phương mới biết

Ẩm thực

16:11:23 16/06/2024
Nếu chuẩn bị đi du lịch Quảng Bình mà bạn chưa biết đi đâu để có bữa sáng ngon lành thì hãy lưu ngay những địa chỉ này!

Cháy nhà lúc rạng sáng ở Bắc Giang, 3 người t.ử v.ong

Tin nổi bật

16:06:09 16/06/2024
Vụ hỏa hoạn lúc rạng sáng tại ngôi nhà ở TP Bắc Giang đã khiến chủ nhà, con trai 8 t.uổi của gia chủ cùng một người đàn ông khác t.ử v.ong.

Hoàng Hải tiết lộ từng được Hồ Quỳnh Hương "ủ mưu" tại Sao Mai điểm hẹn

Nhạc việt

16:03:30 16/06/2024
Ở đêm nhạc, phong độ và sức hút của Hồ Quỳnh Hương một lần nữa khiến chúng ta hiểu tại sao người hâm mộ của cô lại đông đến vậy. Hồ Quỳnh Hươngchiêu đãi loạt hit làm nên tên t.uổi của cô: Anh , Vũ điệu hoang dã , Honey 2 ...

Vung dao c.hém n.gười rồi bỏ trốn suốt 6 năm

Pháp luật

16:02:53 16/06/2024
Ngày 16/6, Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết vừa phối hợp với các đơn vị bắt giữ Đặng Văn Thành (35 t.uổi, trú thị trấn Hương Khê), đối tượng trốn lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Khi chồng mải lo chuyện bao đồng: Sao anh làm việc tốt mà em bực bội!

Góc tâm tình

16:00:18 16/06/2024
Mới ăn lưng chén cơm, có điện thoại, anh Nguyễn Long (40 t.uổi, TP.HCM) bắt máy cái rụp. Nhìn nét mặt anh trở nên căng thẳng, nói với đầu dây bên kia bình tĩnh, để em nghĩ cách liền là chị Nhung, vợ anh, biết anh lại sắp lao đi.

Cặp sao hạng A hàn gắn thất bại, sắp ly hôn sau 2 năm cưới

Sao âu mỹ

15:59:33 16/06/2024
Ngày 16/6, Page Six đưa tin cuộc hôn nhân của Jennifer Lopez và Ben Affleck sắp đi đến hồi kết. Mọi nỗ lực hàn gắn mối quan hệ vợ chồng của nữ ca sĩ sinh năm 6X và chồng tài tử đã thất bại.

Xếp hạng may mắn của 12 con giáp ngày 17/6/2024: 5 con giáp không được may mắn

Trắc nghiệm

15:58:20 16/06/2024
Xếp hạng may mắn 12 con giáp hôm nay 17/6. Đâu là con giáp may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bom tấn 3800 tỷ chưa chiếu đã lỗ nặng, phí công nam chính lột xác visual ngoạn mục

Phim châu á

15:57:29 16/06/2024
Bộ phim điện ảnh Nhiệm Vụ Tối Mật từng là tác phẩm rất được khán giả xứ Trung mong chờ bởi có sự góp mặt của dàn sao hùng hậu.