Công nghệ AR và VR: Đâu đâu cũng nghe, nhưng chưa chắc ai cũng đang hiểu đúng

Theo dõi VGT trên

Khi nói đến các khái niệm cơ bản về giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng, AR và VR hoàn toàn không giống nhau.

Mọi người đều thích nói về Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR) như một số dạng công nghệ tiên phong sẽ “phá vỡ” hoặc thậm chí “ cách mạng hóa” bối cảnh công nghệ. Các nhóm tiếp thị thì gọi AR/VR là “tương lai”, theo những cách đầy huyền bí, với rất nhiều sự mong đợi. Và chúng hầu như luôn được liên kết với nhau dưới dạng AR/VR, giống như chúng là cùng một câu chuyện.

Trên thực tế, điều này đã trở thành một sai lầm phổ biến. Sau khi đọc xong bài viết này, nếu còn thấy một bản thuyết trình nào gộp cả hai thứ lại với nhau trong một số trường hợp sử dụng trong tương lai, bạn nên tự động giảm kỳ vọng về phần còn lại của chương trình quảng cáo hay bán hàng đó lại.

Trên thực tế, AR và VR rất khác nhau. Và tương lai của chúng cũng không ràng buộc với nhau. Điều này rất quan trọng vì để trở nên hấp dẫn về mặt thương mại, chúng cần phải trả lời một số câu hỏi quan trọng. Và những câu hỏi đó sẽ tương tự nhau, nhưng câu trả lời sẽ rất khác nhau.

Công nghệ AR và VR: Đâu đâu cũng nghe, nhưng chưa chắc ai cũng đang hiểu đúng - Hình 1

VR và AR có thể giống nhau về mặt thiết kế sản phẩm hỗ trợ…

Về mặt kỹ thuật, các thiết bị điện tử hỗ trợ hai công nghệ này có thể rất giống nhau. VR là một bộ kính đeo cao cấp, yêu cầu màn hình độ phân giải cao, rất tiên tiến. AR có thể sẽ là một bộ kính tương tự, cũng yêu cầu màn hình mật độ cao, với các linh kiện được thu nhỏ bằng cách công nghệ tiên tiến. Nhưng đó là tư duy dựa trên kỹ thuật. Không có gì xúc phạm đến các kỹ sư ở đây, nhưng điều mà nhiều người tin rằng đây sẽ là công nghệ đột phá lại cần được phân tích từ góc độ tư duy của người dùng. Và ở đây, AR và VR hoàn toàn không liên quan đến nhau.

VR mang tới trải nghiệm hoàn toàn nhập vai, và bộ kính VR sẽ chặn tất cả các nguồn sáng bên ngoài. Điều này có nghĩa là người dùng không thể (hoặc không nên) di chuyển, bởi họ sẽ có nguy cơ va vào tường hoặc bàn ghế. VR được tạo ra để tiêu thụ nội dung, những thứ như video, trò chơi, họp trực tuyến, đào tạo từ xa. Tất nhiên, người dùng có thể nhận được máy chạy bộ đa hướng, nhưng họ sẽ vẫn phải ở trong một căn phòng. VR không cần phải di động, điều này giúp đơn giản hóa rất nhiều những thứ như yêu cầu về nguồn điện và kết nối mạng. Ví dụ, VR không cần 5G, mạng Wi-Fi gia đình hoặc thậm chí là cáp quang cũng sẽ cho phép nó hoạt động tốt.

Ngược lại, AR có nghĩa là phải di động. Toàn bộ vấn đề của Ả là việc phân lớp dữ liệu trong thế giới thực. Điều này làm cho các thiết bị điện tử hỗ trợ nó trở nên thách thức hơn nhiều. Nguồn điện sẽ là vấn đề, hãy tưởng tượng việc bạn luôn phải đeo một cục pin lớn trên thắt lưng, thứ có kết nối có dây với kính AR. Và ở đây, 5G trở nên có ý nghĩa đặc biệt bởi công nghệ này sẽ yêu cầu về độ trễ dữ liệu rất thấp, bởi điều đó mới giúp giảm độ mờ hình ảnh và tránh việc người dùng bị chóng mặt hay buồn nôn.

Video đang HOT

Vì vậy, các thiết bị điện tử hỗ trợ 2 công nghệ này có thể tương tự nhau, nhưng ngay cả ở cấp độ kỹ thuật này cũng đã có những khác biệt đáng kể.

Công nghệ AR và VR: Đâu đâu cũng nghe, nhưng chưa chắc ai cũng đang hiểu đúng - Hình 2

…nhưng AR sẽ là một thách thức trong việc quản lý và tích hợp dữ liệu từ nhiều nền tảng khác nhau.

Và tiếp đến là việc sẽ có sự khác biệt quan trọng về nội dung. Dữ liệu VR có thể và sẽ được cung cấp bởi một nguồn duy nhất, như các nhà sản xuất video hoặc trò chơi. Ngược lại, AR sẽ yêu cầu tích hợp các lớp dữ liệu lớn. Ví dụ, khi bạn muốn sử dụng kính AR để tìm một nhà hàng gần đó, bạn sẽ cần nó tích hợp các hướng dẫn về món ăn địa phương, bản đồ và vị trí hiện tại của người dùng. Ngày nay, các thông tin này tồn tại trực tuyến, nhưng việc chuyển sang một thứ được cá nhân hóa như AR có thể sẽ buộc phải tổ chức lại các mối quan hệ về dữ liệu hiện có đó. Bởi các dữ liệu này thuộc về nhiều nguồn khác nhau, và việc kết hợp lại tất cả sẽ liên quan tới các vấn đề về quyền riêng tư. Không ai muốn tồn tại một hệ thống có thể coi như “chúa tể dữ liệu”, thứ biết nhiều hơn nữa về những gì chúng ta đang làm, nơi chúng ta đứng và người chúng ta đang kết nối.

Quan trọng nhất, tác động của những thiết bị này đối với hành vi của người dùng sẽ hoàn toàn khác nhau. VR có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng nội dung và sẽ yêu cầu những cách mới để nắm bắt nội dung đó, nhưng sẽ không thay đổi cách chúng ta tương tác với tư cách là con người. Ngược lại, AR có tiềm năng thực hiện việc tương tác với con người giống như điện thoại thông minh, có nghĩa là ở một mức độ rất lớn. Nếu hoàn thành tốt điều đó, AR có nghĩa là khả năng kết nối ngay lập tức với tất cả các loại dữ liệu – một người bạn mà bạn không nhận ra đang ở phía bên kia của công viên, một nhà hàng mà bạn không nhớ là rất gần, một số sự kiện đang diễn ra chỉ cách đó một dãy nhà. Chúng ta thực sự không thể dự đoán được những điều này, giống như không ai có thể dự đoán được sự tồn tại của Uber hay Grab trước khi iPhone ra mắt.

Và khi nói đến các khái niệm cơ bản về giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng, AR và VR hoàn toàn không giống nhau. Để tóm tắt điều này, chúng ta có thể phải xem xét tất cả các thiết bị và máy móc mà chúng ta thường xuyên sử dụng và so sánh chúng theo hai cách – mức độ di động của thiết bị và mức độ cá nhân của nó đối với chúng ta.

Xe lửa và taxi hoàn toàn không phải là phương tiện cá nhân, được nhiều người dùng chung, nhưng chúng là phương tiện di động. Điện thoại thông minh là thứ rất cá nhân, và bạn chỉ chia sẻ mật khẩu của mình với những người rất thân thiết với bạn. Máy tính xách tay nằm ở đâu đó ở giữa, hơi dễ di chuyển và khá cá nhân đối với chủ sở hữu, nhưng vẫn dễ để chia sẻ hơn. Còn kính thực tế ảo (VR) sẽ nằm ở phía dưới, hơi cá nhân và không phải là tất cả các thiết bị di động. Ngược lại, kính AR có thể sẽ cực kỳ cá nhân, nhưng không hoàn toàn mang tính di động như điện thoại của chúng ta.

Công nghệ AR và VR: Đâu đâu cũng nghe, nhưng chưa chắc ai cũng đang hiểu đúng - Hình 3

Sơ đồ đ.ánh đổi giữa tính di động và cá nhân hóa.

Hãy nghĩ về sự đa dạng của các mô hình giao diện người dùng cho các thiết bị này, và chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu vào vấn đề AR và VR khác nhau như thế nào.

Lúc này, câu hỏi thực sự trọng tâm của VR và AR, câu hỏi duy nhất thực sự quan trọng là ai sẽ kiểm soát phần mềm, hệ điều hành (OS) cung cấp năng lượng cho chúng. Từ quan điểm này, câu trả lời cho VR có thể rất đơn giản – chúng sẽ gắn liền với các máy console và máy vi tính.

Mặt khác, câu trả lời cho AR vẫn còn rất nhiều điều chưa thể nói rõ. Apple, Google và Meta đều đang rất muốn trở thành nhà cung cấp hệ điều hành cho chúng, nhưng đây cũng chưa chắc sẽ là đáp án cuối cùng. Việc giải quyết nhiều vấn đề về giao diện người dùng và hệ điều hành cho AR sẽ là một thách thức lớn và lĩnh vực vẫn còn nhiều khả năng để các ông lớn cạnh tranh nhau.

Blockchain đã ứng dụng thế nào tại Việt Nam?

Nhiều doanh nghiệp tiên phong đã bắt đầu ứng dụng blockchain, tháo bỏ cái mác 't.iền số' và 'gamefi' cho công nghệ này.

Mặc dù blockchain được nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua, song trên thực tế tại Việt Nam và cả toàn cầu, chỉ có gamefi và t.iền số nổi lên như hai ứng dụng được biết đến nhiều nhất.

Bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, Giám đốc vận hành của SPAC3SHIP, đ.ánh giá gamefi có một sứ mệnh quan trọng trong việc phổ biến công nghệ blockchain tại Việt Nam, khiến cho công nghệ này được biết đến nhiều hơn.

Tuy vậy, trên thực tế, blockchain có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Cụ thể, FPT phát triển nền tảng akaChain để định danh khách hàng và truy xuất nguồn gốc giao dịch; BIDV, MB, VPBank, Vietcombank đã ứng dụng công nghệ blockchain trong các giao dịch tài chính; Viettel ứng dụng vào hồ sơ bệnh án điện tử; Misa phát triển hóa đơn điện tử. Nhiều doanh nghiệp khác đã tích hợp blockchain như Masan Group, Bảo Việt, AIA.

Hãng nghiên cứu thị trường toàn cầu TechSci Research đ.ánh giá, các ngành công nghiệp chính của Việt Nam như chăm sóc sức khỏe, năng lượng, giao thông vận tải và sản xuất, cũng cần tích hợp blockchain để phát triển. Dự kiến, giai đoạn 2023-2027, thị trường blockchain Việt Nam sẽ tăng trưởng lên đến hai con số.

Giải thích thêm về ứng dụng của blockchain trong thời gian tới, ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc trung tâm đổi mới sáng tạo Sài Gòn (SIHUB), cho rằng bản chất của blockchain là các chuỗi khối dữ liệu, do đó có thể ứng dụng nó trong nhiều ngành.

Blockchain đã ứng dụng thế nào tại Việt Nam? - Hình 1

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc trung tâm đổi mới sáng tạo Sài Gòn (SIHUB). Ảnh: BTC

Ví dụ, trong ngành y tế, bệnh nhân trải qua rất nhiều giai đoạn với nhiều khối dữ liệu khác nhau từ nhỏ đến lớn. Người này khám ở nhiều hệ thống y tế khác nhau, song bác sĩ lại không có đầy đủ dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra những chẩn đoán chính xác hơn. Nếu quá trình khám bệnh và điều trị của bệnh nhân được ghi lại rõ ràng qua các khối dữ liệu trong nhiều năm thì bác sĩ sẽ nắm được rất rõ t.iền sử bệnh, dễ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Blockchain cũng có thể áp dụng trong giáo dục. Chẳng hạn người học đã trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau, được cấp nhiều loại chứng chỉ nhưng không phải tổ chức nào cũng công nhận chứng chỉ đó, cũng không có chuẩn mực để đ.ánh giá các chứng chỉ. Blockchain có thể nhảy vào để truy xuất, lưu trữ và công nhận các chứng chỉ này.

Hoặc trong ngành xuất khẩu của Việt Nam hiện nay, việc truy xuất nguồn gốc thuỷ hải sản, nông sản còn gặp khó khăn. Đối với nhiều thị trường khó tính, nếu sử dụng blockchain để truy xuất nguồn gốc thì sẽ nâng cao uy tín của sản phẩm.

"Các khối dữ liệu hiện nay ở Việt Nam chưa được kết nối, không được tương tác sử dụng, thậm chí không được bảo mật", ông Tước nói với ICTnews.

Trên thực tế, những ví dụ nêu trên vẫn có thể thực hiện được mà không cần công nghệ blockchain. Tuy vậy, ông Cris D Trần, Tổng giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures, khẳng định tính ưu việt của chuỗi khối blockchain là khả năng không bị sửa đổi. Do đó, công nghệ này được xem như một trọng tài đứng ra bảo đảm cho các dữ liệu. Khi đưa blockchain vào ứng dụng, dữ liệu sẽ minh bạch, rõ ràng, không bị sửa đổi, do đó được công nhận rộng rãi hơn.

Hiện nay, blockchain bắt đầu được ứng dụng ở các doanh nghiệp tiên phong, có nguồn lực, và tính chất công việc kinh doanh đòi hỏi bảo mật và minh bạch, ví dụ trong ngành ngân hàng, trong truy xuất nguồn gốc, hoá đơn điện tử,...

Cả ông Tước và ông Cris đều đồng quan điểm rằng, hiện nay là thời điểm tốt nhất cho Việt Nam nhảy vào blockchain, vì muộn hơn sẽ bị tước mất cơ hội. Ngành blockchain không đòi hỏi công nghiệp phụ trợ, chỉ cần lực lượng lập trình viên hùng hậu và giỏi nghề, đều là những yếu tố Việt Nam có lợi thế.

"Ví dụ bây giờ các nước yêu cầu hàng hoá nhập vào phải truy xuất được nguồn gốc, phải đủ tiêu chuẩn để vào hệ thống bán lẻ lớn, hoặc thậm chí thanh toán bằng t.iền số, thì quốc gia nào đáp ứng được nhanh nhạy sẽ có lợi thế lớn hơn, không bị mất khách hàng", ông Tước nêu vấn đề.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
22:21:25 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.