Vũ trụ ảo Metaverse tác động ra sao tới tương lai con người

Theo dõi VGT trên

Metaverse được cho là phiên bản tiếp theo của Internet (Metaverse – The future of Internet), có tác động lớn tới tương lai của loài người.

Vũ trụ ảo Metaverse tác động ra sao tới tương lai con người - Hình 1

Metaverse được coi là công nghệ của tương lai. Nguồn: cnbc.

Từ cuối năm 2021, nền công nghệ toàn cầu đón nhận một xu hướng mới, có tính bước ngoặt, đó là Metaverse. Từ khóa này đặc biệt được chú ý hơn sau khi Facebook đổi tên thành Meta và một loạt BigTech như Google, Microsoft, Amazon đều công bố chiến lược đón đầu Metaverse của mình. Không đứng ngoài cuộc, một loạt quốc gia có nền công nghệ mạnh cũng tuyên bố chiến lược quốc gia về Metaverse như Hàn Quốc, Dubai, Mỹ, Thái Lan, Singapore…

Định nghĩa về Metaverse

Metaverse được cho là phiên bản tiếp theo của Internet (Metaverse – The future of Internet). Nó cũng được kỳ vọng sẽ thay đổi gần như toàn bộ trải nghiệm người dùng: thay vì chỉ đứng ngoài để điều khiển các hệ thống, người dùng sẽ nhập vai và đi vào bên trong thế giới số với sự hỗ trợ của các công nghệ VR và AR, 3D, Blockchain, Web3

Những yếu tố này tạo nên sự hấp dẫn thực sự cho mọi người dùng Internet trên toàn cầu; rất nhiều tổ chức, cá nhân đ.ánh giá đây sẽ là cơ hội rất mới trong mọi mặt của đời sống, từ kinh doanh đến giải trí hay học tập, giống cách Internet và Web 2.0 đã làm. Tuy nhiên, Metaverse hiện nay chỉ đang ở giai đoạn bắt đầu, có nhiều công nghệ và khái niệm rất mới mà không phải ai cũng có thể hiểu và ứng dụng.

Trong bối cảnh đó, cuốn Metaverse: Vũ trụ ảo và cuộc cách mạng hóa vạn vật của Matthew Ball – nhà đầu tư mạo hiểm – ra đời giúp độc giả thu nạp nhiều kiến thức về xu hướng công nghệ mới mẻ này.

Video đang HOT

Trong cuốn sách, Matthew Ball đã làm rõ những vấn đề liên quan đến Metaverse. Ông đã đưa độc giả đi qua thế giới “Internet tiếp theo” và chứng minh rằng những t.iền thân của Metaverse đã hiện hữu, chẳng hạn như Fortnite, Minecraft và Roblox. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một cái nhìn thoáng qua về xu hướng công nghệ mới này.

Ball cũng trình bày một định nghĩa toàn diện về Metaverse trước khi giải thích các công nghệ sẽ cung cấp năng lượng cho nó – và những bước đột phá cần thiết để hiện thực hóa nó một cách đầy đủ.

Theo Ball, Metaverse là “Một mạng lưới có khả năng tương tác và quy mô đồ sộ gồm các thế giới ảo 3D được kết xuất thời gian thực, cho phép vô số người dùng trải nghiệm đồng bộ và lâu bền với một cảm giác về sự hiện diện cá nhân và dữ liệu liên tục được cập nhật, chẳng hạn danh tính, lịch sử, quyền lợi, các đối tượng, sự giao tiếp và thanh toán”.

Vũ trụ ảo Metaverse tác động ra sao tới tương lai con người - Hình 2

Sách Metaverse: Vũ trụ ảo và cuộc cách mạng hóa vạn vật

Metaverse có thể thay đổi mọi khía cạnh xã hội của con người

Trong cuốn sách, Ball cũng chỉ ra những thách thức quản trị mà Metaverse gặp phải; vai trò của Web3, blockchain và NFT; đồng thời ông dự đoán người chiến thắng và người thua cuộc trên Metaverse. Nhưng quan trọng nhất, ông mở ra nhiều tiềm năng ứng dụng gần như không giới hạn của Metaverse.

Ball đã vẽ ra bức tranh tổng thể từ ý tưởng về một thế giới ảo cho phép con người được xây dựng mọi thứ của riêng mình, qua đó khẳng định Metaverse có thể đi vào cuộc sống hàng ngày, thay đổi mọi khía cạnh xã hội của con người, từ trò chơi giải trí, âm nhạc cho đến giáo dục, y tế, dịch vụ công như thế nào.

Có thể nói, bên cạnh Web3, Metaverse là một cách hình dung khác về Internet thế hệ kế tiếp, nhưng Metaverse sẽ không thay thế hay bài trừ các khái niệm như Web3, Internet truyền thống, thay vào đó song hành phát triển cùng nhau.

Metaverse cũng không phải một thế giới “ảo” chỉ để người ta tìm đến hòng chạy trốn thế giới thực, mà theo hình dung của Matthew Ball và những chuyên gia công nghệ, những tập đoàn hàng đầu hiện nay, Metaverse sẽ hòa quyện với thế giới thực để nâng cao trải nghiệm sống của nhân loại, như cách Internet đã vĩnh viễn thay đổi cách con người trên toàn cầu tương tác, tiếp nhận thông tin.

Trong Metaverse, con người có thể số hóa toàn bộ định danh cá nhân, các loại giấy tờ căn cước, bệnh án, hồ sơ… lên không gian ảo và được chọn chia sẻ hoặc không chia sẻ thông tin đó với bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào.

Metaverse cũng sẽ bao gồm các bản sao ảo của những mô hình kinh doanh, những quy trình sản xuất trong đời thực qua hình thức digital twin (bản sao kỹ thuật số), như phiên bản kỹ thuật số của một chiếc xe hơi, một chiếc máy bay, hay cả một đô thị, liên tục cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, và từ các mô hình số hóa ta dự đoán trước được các rủi ro có thể xảy ra đối với vật thể trong đời sống thực – đây là một ứng dụng rất hay mà các doanh nghiệp có thể tham khảo và ứng dụng trong hoạt động thực tiễn.

Theo Ball, giống Internet hiện nay, không ai là chủ sở hữu chính Metaverse, nhưng chắc chắn sẽ có người hoặc tổ chức có tầm ảnh hưởng đặc biệt trong không gian này. Ví dụ các công ty như: Meta, Microsoft, Unity, Epic Games, Roblox… đều có tham vọng gây ảnh hưởng. Thực tế, họ đã và đang đổ hàng tỷ USD để biến giấc mơ khoa học viễn tưởng thành hiện thực.

Tóm lại, sách Metaverse: Vũ trụ ảo và cuộc cách mạng hóa vạn vật không chỉ cung cấp thông tin và kiến thức về Metaverse, mà còn giúp chúng ta chuẩn bị hành trang để đón nhận và chủ động tiếp cận, nắm bắt xu hướng công nghệ mới này trong tương lai.

Những rắc rối bủa vây Mark Zuckerberg trong kế hoạch đầu tư vào metaverse

Đã một năm kể từ khi Mark Zuckerberg thông báo rằng Facebook sẽ chính thức đổi tên thành Meta. Theo đó, công ty tuyên bố rằng tương lai của Facebook chính là metaverse (vũ trụ ảo).

Những rắc rối bủa vây Mark Zuckerberg trong kế hoạch đầu tư vào metaverse - Hình 1

Mark Zuckerberg - CEO Meta (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Một năm trôi qua, việc đầu tư quá nhiều vào metaverse của Mark Zuckerberg đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Meta. Những dấu hiệu cho thấy cả người dùng và nhà quảng cáo đang dần rời xa các mạng xã hội của Mark Zuckerberg. Kể từ khi đổi tên thương hiệu, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 70% và làm "bốc hơi" hơn 500.000 tỷ USD giá trị thị trường.

Dự báo lợi nhuận năm 2023 của Meta đã giảm khoảng 50%. Việc bán tháo cổ phiếu bắt đầu vào tháng 2, sau khi công ty báo cáo sự sụt giảm lần đầu tiên về lượng người dùng hàng ngày của Facebook - mạng xã hội đầu tiên và lớn nhất của họ. Sau 18 năm tăng trưởng liên tục, Facebook đã mất 1 triệu người dùng chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2021.

Năm ngoái, Frances Haugen, một cựu Giám đốc điều hành Meta đã tuyên bố rằng tại 5 thị trường lớn nhất của Facebook, số lượng đăng ký tài khoản cho người dưới 18 t.uổi đã giảm 25% trong vòng một năm. Vì vậy, Meta đã vội vã tung ra một sản phẩm video ngắn mới là "Reels" để ngăn chặn dòng chảy của TikTok và các đối thủ mới khác.

Trong quý II/2023, doanh thu của Meta lần đầu tiên giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo mới nhất cho biết doanh thu của công ty trong quý III/2022 đạt 27,7 tỷ USD, tiếp tục giảm 4%. Trong khi đó, lợi nhuận cũng giảm mạnh 52%, xuống còn 4,4 tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường bốc hơi hơn 730 tỷ USD khiến Meta rớt khỏi top 20 công ty lớn nhất nước Mỹ. Nguyên nhân một phần được lý giải là do lạm phát, lãi suất tăng cao và xung đột địa chính trị. Tuy nhiên, lý do lớn nhất là do hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty bị thay đổi do chính sách quyền riêng tư mới của Apple. Những quy tắc này khiến các ứng dụng trên iPhone khó theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng hơn. Do đó, việc phân phối quảng cáo phù hợp cũng khó khăn hơn, điều này đã khiến Meta mất đi 10 tỷ USD trong năm nay.

Kế hoạch của Zuckerberg là tăng trưởng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp. Sau đó, tỷ phú này sẽ dùng nó để làm nền móng phát triển các dự án metaverse nhằm khiến các nhà đầu tư yên tâm hơn.

Những rắc rối bủa vây Mark Zuckerberg trong kế hoạch đầu tư vào metaverse - Hình 2

Đồ họa của vũ trụ ảo nhà Meta bị chê là "cổ lỗ sĩ" (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Meta đã công bố tai nghe Quest Pro với nhiều cải tiến hơn và Zuckerberg đã giới thiệu phần cứng nguyên mẫu bao gồm thiết bị đầu vào thần kinh đeo trên cổ tay. Tuy nhiên, việc sử dụng VR trên mạng xã hội - nơi mà Meta có lợi thế lớn nhất vẫn không được ưa chuộng. Một bản ghi chú nội bộ bị rò rỉ chỉ ra rằng ngay cả nhân viên của công ty cũng cảm thấy khó chịu khi sử dụng nó.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta càng lung lay thì càng ít nhà đầu tư sẵn sàng tài trợ cho các kế hoạch metaverse của Mark Zuckerberg. Họ cho biết sẽ chỉ đầu tư nếu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta đang ở trên đà vững chắc. Để xoa dịu thần kinh của các nhà đầu tư, Meta đang kiểm soát chi tiêu khi dự kiến tổng chi phí trong năm nay sẽ thấp hơn khoảng 7,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:58:16 25/07/2024
Chiếc xe đặc biệt ở lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:37:41 25/07/2024
Cô dâu liên tục bị xịt sâm panh vào người ở hôn lễ, phẫn nộ có hành động cực gắt
16:35:36 25/07/2024
Vợ Đặng Văn Lâm than thở về cuộc sống hậu đám cưới, nghiêm khắc với bản thân
16:56:25 25/07/2024
Một hoa hậu Việt ở Mỹ: Sống độc thân, tự muối dưa đem bán, làm "osin" cho chính mình
20:11:41 25/07/2024
Những hình ảnh xúc động thể hiện niềm tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:07 25/07/2024
Nhan sắc vợ của nam NSND là Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long
19:01:33 25/07/2024
Nghi vấn Phương Lê dọn về sống chung với Vũ Luân, chăm sóc đối phương từng chút
17:05:24 25/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Danh tiếng Byeon Woo Seok giữa ồn ào vệ sĩ lạm quyền tại sân bay

Sao châu á

22:31:25 25/07/2024
Theo Spotvnews (Hàn Quốc), Byeon Woo Seok được chọn làm người mẫu tuyên truyền cho một thương hiệu mỹ phẩm trong bối cảnh lùm xùm lạm quyền tại sân bay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phim của Angelina Jolie, Lady Gaga, Nicole Kidman, Daniel Graig tranh giải Sư tử vàng

Hậu trường phim

22:26:19 25/07/2024
Những ngôi sao hạng A của Hollywood góp mặt trong những bộ phim đình đám tranh tài tại nhà hát Palazzo del Cinema ở Venice (Ý).

Celine Dion và Lady Gaga sẽ song ca bản nhạc kinh điển tại lễ khai mạc Olympic Paris 2024!

Nhạc quốc tế

22:07:34 25/07/2024
Olympic Paris 2024 đang đến rất gần, và cả thế giới đang đổ dồn ánh mắt về lễ khai mạc diễn ra vào đêm 26/7 rạng sáng 27/7 (theo giờ Việt Nam) sắp tới.

Dùng kéo cắt chỉ đ.âm phụ nữ để cướp tài sản

Pháp luật

22:03:30 25/07/2024
Trước đó, khoảng 7h ngày 19/7, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Bình Long tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thuỳ T. (SN 2003, trú ấp Núi Gió, xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản) về việc bị cướp tài sản.

Khung hình ngược đời: Blake Lively dắt Gigi Hadid lên đồ đỉnh cao, "Deadpool" và "Người sói" làm nền trong sự kiện của chính mình

Sao âu mỹ

21:52:54 25/07/2024
Blake Lively và Gigi Hadid biến 2 nhân vật chính Ryan Reynolds, Hugh Jackman thành nhân vật làm nền trên thảm đỏ Deadpool & Wolverine.

6 mẹo phối đồ giúp nàng thấp bé cao thêm 10cm, đến Song Hye Kyo cũng áp dụng để có dáng siêu mẫu

Thời trang

21:50:59 25/07/2024
Bạn có biết rằng chỉ với 6 bí quyết đơn giản, những cô gái nhỏ nhắn có thể hack chiều cao và tôn dáng như người mẫu? Khám phá ngay cách biến hóa của bạn với những mẹo thời trang độc đáo!

Lê Quang Liêm lần thứ 3 liên tiếp vô địch Lễ hội cờ vua Biel

Sao thể thao

21:36:43 25/07/2024
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm lần thứ 3 liên tiếp vô địch Lễ hội cờ vua Biel (Thụy Sỹ), đạt hệ số Elo cao nhất trong sự nghiệp 2.741,6.

Hoàng Thuỳ Linh ở ẩn 3 tháng không đi hát, nghi vấn đang dưỡng thai?

Sao việt

21:34:32 25/07/2024
Hồi tháng 4 năm nay, Đen Vâu và Hoàng Thùy Linh gây xôn xao mạng xã hội sau khi bị bắt gặp khoảnh khắc cùng nhau về nhà riêng. Kể từ đó, 1 lần nữa dấy lên nghi vấn cặp đôi bí mật yêu đương.

Hàng nghìn người kẹt trong bão Gaemi, liệu các siêu đô thị Philippines đã đạt đến giới hạn?

Thế giới

21:27:31 25/07/2024
Các nhà vận động đã thúc giục nhà lãnh đạo Marcos làm nhiều hơn nữa để xây dựng khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, khi người dân phải vật lộn để xây dựng lại cuộc sống sau khi phải chịu đựng nhiều thảm họa khí hậu.

Người dân vượt 2.000km, xếp hàng dài qua nhiều phố chờ viếng Tổng Bí thư

Tin nổi bật

20:34:25 25/07/2024
Từ trưa 25/7, hàng nghìn người dân xếp hàng dài dọc khắp các tuyến phố hướng về Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) để chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phim chưa chiếu đã đứng top 1 phòng vé Việt

Phim âu mỹ

20:15:47 25/07/2024
Theo số liệu từ Box Office Vietnam, dự án đang có lượt vé đặt trước cao nhất, dẫn đầu phòng vé dù chưa chính thức ra mắt khán giả.