Châu Âu vật vã với bài toán chi tiêu quốc phòng

Cuộc chiến Ukraine dường như đã mở ra một chu trình chiến lược mới làm thay đổi các xu hướng trong lĩnh vực ngân sách quốc phòng của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, đặc biệt là với châu Âu.

Những bài học đầu tiên mà các nhà phân tích quân sự rút ra từ cuộc xung đột cho thấy các lực lượng vũ trang của châu Âu cần phải thích ứng với những yêu cầu mới, trong đó bổ sung nhiệm vụ triển khai các lực lượng tác chiến ở bên ngoài khu vực.

Yếu tố thực tại

Quy mô của quân đội các nước châu Âu vốn đã được điều chỉnh cho phù hợp với áp lực ngân sách từ sau Chiến tranh lạnh kết thúc, nay lại có xu hướng tăng ở nhiều quốc gia châu Âu. Trên phương diện kinh tế, các nước châu Âu đều phải đối mặt với nhu cầu bổ sung ngân sách.

Châu Âu vật vã với bài toán chi tiêu quốc phòng - Hình 1
Chiến cơ F-22 Raptor do Mỹ sản xuất đang phục vụ trong hàng ngũ NATO.

Một thông số thường được sử dụng để đo mức độ phát triển của nhu cầu này là ngân sách cấp cho quốc phòng và các thành phần của nó. Các thách thức về chiến lược sẽ quy định nhu cầu về quốc phòng, điều này được xác định bởi mức độ tham gia vào các cuộc xung đột, các hoạt động gìn giữ hòa bình, sự phụ thuộc vào các liên minh hay sự tồn tại của một địch thủ dẫn đến một hình thức chạy đua vũ trang. Các thách thức đối với nền kinh tế bao gồm mức độ nhạy cảm với thực trạng kinh tế (đo bởi mức tăng trưởng kinh tế) và các áp lực liên quan đến các đánh giá của giới chính trị gia khi xem xét ưu tiên các nhu cầu khác hơn. Có 2 lựa chọn có thể xảy ra khi tình hình kinh tế không thuận lợi hạn chế việc chi tiền cho các nhu cầu mới do môi trường quốc tế tạo ra và khiến các nhà nước phải có những lựa chọn ngân sách tiềm ẩn nhiều đớn đau – kiểu như buộc phải lựa chọn “súng lục hay bánh mì”.

Xét trên khía cạnh lịch sử, trong trường hợp của Liên minh châu Âu (EU), quốc phòng hiếm khi được xem là một lĩnh vực ưu tiên và nó thường xuyên gặp khó khăn trong vấn đề ngân sách so với các lĩnh vực khác, vì nhiều nguyên do khác nhau, từ chế độ chính trị cho đến các nguyên tắc tài chính hiện hữu.

Trên quan điểm ngân sách, sự kiện Chiến tranh lạnh kết thúc tạo nên một sự thay đổi lớn. Nếu như trong giai đoạn từ sau khi kết thúc Thế chiến II đến năm 1991, các chi tiêu quốc phòng luôn tăng thì kể từ năm 1992, xu hướng này trở nên không ổn định. Quá trình phân tích đối với từng khu vực khác nhau trên thế giới chỉ ra rằng mỗi khu vực đều có cách hành xử khác biệt so với các phần còn lại của thế giới.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) – cơ quan có tiếng nói trong giới học thuật – thì dù không chắc chắn với số liệu chi tiêu của Liên Xô (cũ) nhưng về tổng thể, chi tiêu quốc phòng của toàn thế giới vào năm 2022 là 2.182 tỷ USD, cao hơn 33% so với năm 1988 (1.602 tỷ USD), đỉnh điểm của thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Nỗ lực quốc phòng, thể hiện qua mối tương quan giữa chi tiêu quốc phòng và tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hiện đang theo một lộ trình đi ngược lại động năng này. Mặc dù nhìn chung nỗ lực quốc phòng giảm, nhưng nó tăng trung bình 4,06% trong giai đoạn 1960 – 1991 và tăng 2,33% từ năm 1992. Trong giai đoạn 5 năm gần đây, mức độ chi tiêu quốc phòng chưa bao giờ tăng cao như vậy, nhưng ngược lại, trong cùng thời gian này, nỗ lực quốc phòng lại thấp chưa từng thấy.

Câu chuyện đặc thù

Xét trong bối cảnh toàn cầu, châu Âu theo đuổi một động năng không điển hình vì các tác nhân chủ chốt của châu lục này khác biệt với các khu vực khác trên thế giới. Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, chi tiêu của châu Âu tăng theo xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, từ năm 1992, tính chất chu kỳ này bị tác động nhiều hơn bởi các ràng buộc về kinh tế và ngân sách.

Châu Âu vật vã với bài toán chi tiêu quốc phòng - Hình 2
Các lực lượng vũ trang châu Âu đang đứng trước đòi hỏi thích ứng với yêu cầu mới.

Sự phục hồi kinh tế vào đầu những năm 2000 đã cho phép các nước châu Âu tăng cường nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang của họ sau 10 năm kìm hãm. Động lực tăng ngân sách đột ngột chững lại với cuộc khủng hoảng kinh tế liên quan đến các khoản nợ dưới chuẩn: nợ công của các nước châu Âu khiến họ phải thực hiện các chính sách thắt lưng buộc bụng dẫn đến việc lĩnh vực quốc phòng phải gánh chịu những hậu quả lớn. Trong 5 năm, từ 2009 đến 2014, chi tiêu quốc phòng của EU đã giảm gần 12%, tổng thiệt hại tương đương với chi tiêu của cả Italy trong năm 2014.

Từ năm 2014, ngân sách của các nước châu Âu tăng trở lại, tăng chậm trong khoảng 2014 – 2017 và tăng mạnh trong khoảng 2018 – 2022. Có thể đưa ra 2 lời giải thích đối với hiện tượng này. Thứ nhất, mang tính chiến lược, việc Nga lấy lại bán đảo Crimea đã tác động vào nhận thức của nhiều nước, đặc biệt là các nước Trung và Tây Âu. Thứ 2 là liên quan đến chính sách tiền tệ hỗ trợ do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện, cho phép các nước châu Âu trong khu vực đồng euro được hưởng lợi từ các điều kiện tài chính tốt hơn đối với nợ công của họ bằng cách nới lỏng ràng buộc ngân sách. Do đó, mức chi tiêu của châu Âu năm 2022 cao hơn 35% so với năm 2014.

So sánh với các khu vực khác, các nước châu Âu thể hiện sự nhạy cảm hơn đối với các ràng buộc về kinh tế. Đặc điểm cơ bản này là một trong những đặc trưng rõ nét của khu vực này. Chi phí của khu vực châu Mỹ, trong đó Mỹ chiếm 90%, chủ yếu do dính líu vào các cuộc xung đột. Chi tiêu của Mỹ tăng mạnh mỗi khi họ thực hiện các cam kết quân sự của mình, đồng thời cũng giảm nhanh sau mỗi lần rút quân hoặc vì các lý do kinh tế.

Mất cân đối

Tính chất chu kỳ trong chi tiêu của các nước châu Âu được giải thích bởi các nguyên tắc nền tảng khác biệt với phần còn lại của thế giới. Sự kết hợp của sự kiện Crimea và mối đe dọa khủng bố xuyên quốc gia, với việc nới lỏng ràng buộc ngân sách của ECB, mang đến một cơ hội cho lĩnh vực quốc phòng: trong bối cảnh ngân sách thuận lợi, khi quy mô của các mối đe dọa tăng thì nhu cầu cũng ngày càng tăng.

Châu Âu vật vã với bài toán chi tiêu quốc phòng - Hình 3
Trụ sở của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm ở Solna, Thụy Điển.

Năm 2014, nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh ở Newport, xứ Wales, các quốc gia NATO đã cam kết đẩy mạnh nỗ lực phòng thủ để đạt chỉ tiêu dành 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024 (với những nước chưa đạt mức chỉ tiêu này). Tỷ lệ này được NATO đưa ra để các thành viên cùng nhau chia sẻ một cách công bằng gánh nặng về an ninh. Tiêu chí này còn được bổ sung bởi một tiêu chí khác yêu cầu các đồng minh phải chi ít nhất 20% ngân sách quốc phòng cho trang thiết bị.

Các số liệu của NATO chỉ ra rằng trong giai đoạn 2014 – 2022, trung bình các quốc gia NATO đã tăng nỗ lực quốc phòng từ 1,37% lên 1,78%. Cùng trong giai đoạn này, ngân sách dành cho trang thiết bị cũng có xu hướng tăng nhanh, từ 12,92% lên 27,14%. Do chưa đạt được đầy đủ các mục tiêu nên các quốc gia thành viên NATO đều đã có những nỗ lực ngân sách đáng kể. Ví dụ, Litva đã tăng nỗ lực quốc phòng từ 0,9% vào năm 2014 lên gần 2,4% vào năm 2022 và ngân sách dành cho trang thiết bị đã tăng từ 14,1% lên 30,5%, do đó hiện nay quốc gia này đã đáp ứng được cả 2 tiêu chí.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nỗ lực ngân sách được ghi nhận từ năm 2014 là không đồng đều ở châu Âu. Tính trung bình, 27 quốc gia thành viên EU tăng 35% nhưng có sự chênh lệch khổng lồ giữa Litva (tăng 277%) và Ireland (tăng 10%). Pháp (tăng 13%) cùng xếp phía cuối danh sách (tăng dưới 15%) với Áo, Ireland và Anh. Ở chiều ngược lại, có 6 quốc gia tăng gấp đôi (thậm chí hơn) ngân sách quốc phòng là Slovakia, Romania, Luxembourg, Hungary, Latvia và Litva. Cùng trong thời gian này, ngân sách của Nga tương đối ổn định (tăng 7%) với lý do chủ yếu là giá khí đốt giảm trong giai đoạn 2014 – 2021.

Một sự giải thích hợp lý là ở khoảng cách của các quốc gia với mối đe dọa từ Nga. Những quốc gia có ngân sách quốc phòng tăng mạnh nhất là những nước ở gần nước Nga. Tất nhiên, sự giải thích này không thể hiện được đầy đủ những biến chuyển trong lĩnh vực ngân sách quốc phòng. Ví dụ như Ba Lan, nước này có cùng mức độ tăng trưởng ngân sách quốc phòng như Malta (khoảng 70%) trong khi nước này có đường biên giới chung với Nga và khoảng cách từ thủ đô của Ba Lan đến Moscow chưa bằng một nửa khoảng cách từ Moscow đến thủ đô của Malta. Các yếu tố chính trị, nhất là bầu cử, đóng vai trò chính trong việc giải thích những diễn biến gần đây.

Một số quốc gia, nhất là các nước Baltic hay Ba Lan, luôn coi mối đe dọa từ Nga là một ưu tiên hiển nhiên, trong khi Pháp và Anh dành ưu tiên nhiều hơn cho cuộc chiến chống khủng bố xuyên quốc gia. Hơn nữa, vị thế của 2 quốc gia này vào thời điểm năm 2014 tốt hơn nhiều so với phần lớn các quốc gia châu Âu khác. Để minh chứng, trong NATO, Pháp và Anh đã vượt qua chỉ tiêu trung bình về chi tiêu quốc phòng và chi tiêu cho trang thiết bị trong cả năm 2014 và 2022. Nước Đức dù đã có những nỗ lực tiệm cận với mức trung bình của châu Âu trong giai đoạn 2014 – 2022 nhưng hiện vẫn nằm ở phần dưới của các bảng thống kê. Cuối cùng, mặc dù các nước châu Âu đều đã tăng ngân sách quốc phòng, nhưng việc chia sẻ gánh nặng trong NATO vẫn còn mất cân bằng: cách hành xử theo kiểu “hành khách trốn vé” vẫn tồn tại và an ninh chung chủ yếu do một số nước lớn đảm trách như Mỹ, hay ở mức độ ít hơn là Anh và Pháp.

“Cú sốc điện”

Cuộc chiến ở Ukraine dường như là một cú sốc điện: Các nước châu Âu nhận ra hàng loạt những thiếu sót năng lực của mình, đặc biệt trong việc tập hợp lực lượng lớn để đối phó với một cuộc chiến tranh cường độ cao. Rất nhanh sau khi cuộc chiến bắt đầu, nhiều quốc gia đã thể hiện quyết tâm tăng mạnh chi tiêu quốc phòng như Ba Lan, Anh hay các nước Baltic. Những tuyên bố này được đi kèm với các đơn đặt hàng lớn về thiết bị và đạn dược, thường là từ các nhà sản xuất ngoài châu Âu (Đức mua máy bay quân sự của Mỹ, Ba Lan lựa chọn xe bọc thép của Hàn Quốc). Nhìn chung, lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, châu Âu trở thành khu vực tăng ngân sách quốc phòng nhiều nhất thế giới.

Tuy nhiên, phát triển các lực lượng vũ trang sẽ đòi hỏi những nỗ lực ngân sách có tính lâu dài. Và có ít nhất 3 yếu tố tiềm ẩn nguy cơ hạn chế khả năng phục hồi của lĩnh vực quốc phòng trong ngắn hạn và trung hạn. Đó là lạm phát, vốn đang trong mức cao ở châu Âu; tình hình kinh tế chung suy giảm – do những bất ổn quốc tế như lệnh trừng phạt Nga, phục hồi kinh tế hậu COVID-19 ở Trung Quốc hay là cả chính sách bảo hộ của đồng minh bên kia bờ Đại Tây Dương, nước Mỹ; và cuối cùng là tình trạng nợ công tràn lan tại các quốc gia châu Âu. Vừa giải quyết các vấn đề nội tại, vừa đảm bảo bài toán tăng ngân sách quốc phòng đáp ứng yêu cầu chung là một trong những thách thức không dễ đi tìm lời giải của nhiều quốc gia châu Âu hiện nay

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ viện trợ 500.000 USD hỗ trợ Nepal ứng phó thiệt hại do lũ quétMỹ viện trợ 500.000 USD hỗ trợ Nepal ứng phó thiệt hại do lũ quét
18:41:06 27/08/2026
Israel nêu lý do trục xuất đại diện Hà Lan khỏi trung tâm điều phối về GazaIsrael nêu lý do trục xuất đại diện Hà Lan khỏi trung tâm điều phối về Gaza
11:44:27 26/08/2026
IMF cảnh báo nguy cơ tụt hậu về AI ở các nền kinh tế đang phát triểnIMF cảnh báo nguy cơ tụt hậu về AI ở các nền kinh tế đang phát triển
11:48:20 26/08/2026
Cửa khẩu Ái Điểm khôi phục thông quan cho hàng hóa Trung Quốc, Việt NamCửa khẩu Ái Điểm khôi phục thông quan cho hàng hóa Trung Quốc, Việt Nam
11:51:35 26/08/2026
Tổng thống Nigeria chỉ thị mở chiến dịch giải cứu các nạn nhân trong vụ bắt cóc hàng loạtTổng thống Nigeria chỉ thị mở chiến dịch giải cứu các nạn nhân trong vụ bắt cóc hàng loạt
20:37:15 26/08/2026
Cháy bệnh viện ở Pakistan, ít nhất 14 trẻ sơ sinh thiệt mạngCháy bệnh viện ở Pakistan, ít nhất 14 trẻ sơ sinh thiệt mạng
20:43:33 26/08/2026
Nguy cơ 'tắc nghẽn' quỹ đạo Trái Đất do rác vũ trụNguy cơ 'tắc nghẽn' quỹ đạo Trái Đất do rác vũ trụ
20:49:54 26/08/2026
Bão Narra đổ bộ lần thứ hai vào Trung QuốcBão Narra đổ bộ lần thứ hai vào Trung Quốc
20:57:31 26/08/2026

Tin đang nóng

Cậu bé 14 tuổi cùng anh trai thực hiện hành trình cướp giật liên tỉnhCậu bé 14 tuổi cùng anh trai thực hiện hành trình cướp giật liên tỉnh
21:45:09 27/08/2026
Không dám tin phim Trung Quốc lại có cảnh 18+ nóng cỡ này: Đôi chính xem lại còn ngượng, nhà gái lấy tay bịt mắtKhông dám tin phim Trung Quốc lại có cảnh 18+ nóng cỡ này: Đôi chính xem lại còn ngượng, nhà gái lấy tay bịt mắt
21:34:19 27/08/2026
Kim Woo Bin khoe hình thể săn chắc, dân tình réo gọi Shin Min AhKim Woo Bin khoe hình thể săn chắc, dân tình réo gọi Shin Min Ah
23:38:52 27/08/2026
Thiếu gia Đức Phạm công khai ảnh Vũ Thuý Quỳnh mang bầu, hứa làm ông bố trách nhiệmThiếu gia Đức Phạm công khai ảnh Vũ Thuý Quỳnh mang bầu, hứa làm ông bố trách nhiệm
22:09:52 27/08/2026
'Thị hậu' Hồ Định Hân mở công ty riêng, làm ca sĩ sau khi rời TVB'Thị hậu' Hồ Định Hân mở công ty riêng, làm ca sĩ sau khi rời TVB
22:03:53 27/08/2026
Top 5 phim truyền hình Hoa ngữ dẫn đầu rating trong tháng 8/2026Top 5 phim truyền hình Hoa ngữ dẫn đầu rating trong tháng 8/2026
23:17:15 27/08/2026
Nữ thần sườn xám đang viral khắp Trung Quốc: Đường cong chữ S khét thật sự, đẹp chuẩn mỹ nhânNữ thần sườn xám đang viral khắp Trung Quốc: Đường cong chữ S khét thật sự, đẹp chuẩn mỹ nhân
23:58:03 27/08/2026
Top 7 phim Hoa ngữ hay nhất không thể bỏ lỡ trên iQIYI hôm nayTop 7 phim Hoa ngữ hay nhất không thể bỏ lỡ trên iQIYI hôm nay
23:14:18 27/08/2026

Tin mới nhất

Ba sân bay của Anh bị tấn công mạng, gần 9 triệu người bị đánh cắp dữ liệu

Ba sân bay của Anh bị tấn công mạng, gần 9 triệu người bị đánh cắp dữ liệu

06:22:28 28/08/2026
Thông báo cũng cho biết, tập đoàn ngay lập tức đã ngăn chặn rủi ro và đang làm việc với các cố vấn chuyên môn, cũng như thực hiện các bước thích hợp để bảo vệ khách hàng và hệ thống của mình.
Kho báu thời tiền sử quan trọng nhất châu Âu bị đánh cắp

Kho báu thời tiền sử quan trọng nhất châu Âu bị đánh cắp

05:53:51 28/08/2026
Lực lượng Cảnh sát Dân sự Tây Ban Nha đang điều tra vụ trộm Kho báu Villena nổi tiếng tại Bảo tàng Villena ở tỉnh Alicante (Đông Nam).
Thiếu niên Ấn Độ sống dưới nước suốt 5 năm vì căn bệnh da bí ẩn

Thiếu niên Ấn Độ sống dưới nước suốt 5 năm vì căn bệnh da bí ẩn

05:23:05 28/08/2026
Iqbal Sheikh, một thiếu niên 16 tuổi ở bang Tây Bengal (Ấn Độ), cho biết cậu gần như sống dưới nước suốt 5 năm qua để giảm bớt những cơn đau do một căn bệnh da bí ẩn gây ra.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi viện trợ 1,1 tỷ USD cho CHDC Congo chống dịch Ebola

Tổng thư ký LHQ kêu gọi viện trợ 1,1 tỷ USD cho CHDC Congo chống dịch Ebola

05:19:18 28/08/2026
Vaccine ứng cử viên này do ProBioGen, một công ty con của Minapharm có trụ sở tại Berlin (Đức) thiết kế. Đây là vaccine ứng cử viên thứ 5 được CEPI tài trợ trong nỗ lực tìm kiếm các công cụ để kiềm chế dịch đang hoành hành ở CHDC Congo.
Mỹ ấn định thời điểm xét xử nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố 11/9

Mỹ ấn định thời điểm xét xử nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố 11/9

05:16:15 28/08/2026
Thẩm phán tòa án quân sự Mỹ, ông Michael Schrama ngày 26/8 đã ấn định thời điểm xét xử sau khi bác đề nghị của công tố viên mở phiên tòa vào đầu năm 2027.
Tổng thống Iran đề xuất các nước láng giềng lập cơ chế an ninh chung

Tổng thống Iran đề xuất các nước láng giềng lập cơ chế an ninh chung

05:08:29 28/08/2026
Ông Pezeshkian cũng kêu gọi các nước Hồi giáo phối hợp bảo đảm an ninh khu vực và thành lập các nhóm công tác chung để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, thương mại, đầu tư và năng lượng sạch.
Canada miễn thuế đối ứng với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ

Canada miễn thuế đối ứng với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ

04:52:20 28/08/2026
Canada đã đưa các mặt hàng cá và thủy sản nhập khẩu từ Mỹ ra khỏi danh sách hàng hóa chịu thuế đối ứng, động thái nhằm giúp ngành thủy sản nước này tránh chịu thêm sức ép từ căng thẳng thương mại với Mỹ.
Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine: Hoà đàm với Nga có thể nối lại vào tháng 9

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine: Hoà đàm với Nga có thể nối lại vào tháng 9

04:43:30 28/08/2026
Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Budanov cho biết vòng đàm phán mới giữa các phái đoàn Ukraine và Liên bang Nga có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 9.
Ngoại giao về chiến sự Iran có đang tăng tốc?

Ngoại giao về chiến sự Iran có đang tăng tốc?

04:41:42 28/08/2026
Một ngày sau, Ngoại trưởng Oman Badr Albusaidi đã tới Tehran gặp người đồng cấp Iran Abbas Araghchi. Trọng tâm cuộc thảo luận là eo biển Hormuz, vấn đề đã trở thành một trong những điểm nóng nhất của cuộc xung đột.
Triều Tiên cảnh báo phản ứng trước thương vụ vũ khí Mỹ-Hàn

Triều Tiên cảnh báo phản ứng trước thương vụ vũ khí Mỹ-Hàn

04:36:55 28/08/2026
Triều Tiên lên án việc Mỹ phê duyệt thương vụ bán tên lửa và thiết bị quân sự cho Hàn Quốc, cho rằng động thái này tạo ra mối đe dọa mới đối với an ninh của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo sẽ có phản ứng mạnh.
Toàn cảnh thảm họa lũ quét tại Nepal và Tây Tạng

Toàn cảnh thảm họa lũ quét tại Nepal và Tây Tạng

04:36:17 28/08/2026
Dòng nước lớn cuốn theo bùn đất và đá tràn xuống thung lũng sông Lhende Khola, nhấn chìm nhiều khu dân cư, phá hủy nhà cửa và các công trình hạ tầng thiết yếu. Ít nhất 19 cây cầu cùng khoảng 40 km đường đã bị cuốn trôi.
Liên bang Nga cảnh báo có thể tấn công các cơ sở quân sự của Anh

Liên bang Nga cảnh báo có thể tấn công các cơ sở quân sự của Anh

04:34:04 28/08/2026
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga kêu gọi Chính phủ Anh ngay lập tức, kiên quyết và dứt khoát từ bỏ các chính sách mà Moskva coi là mang tính gây hấn và có nguy cơ đẩy cuộc xung đột lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Có thể bạn quan tâm

Kim Hiền tuyên bố về việc làm đặc biệt khi về Việt Nam

Kim Hiền tuyên bố về việc làm đặc biệt khi về Việt Nam

Sao việt

06:45:47 28/08/2026
Sau nhiều năm sống tại Mỹ, Kim Hiền trở về quê nhà, tìm lại những dấu mốc ký ức và đưa ra lựa chọn đặc biệt khiến khán giả xúc động.
3 vị trí trồng Mai Chiếu Thủy được nhiều người quan tâm

3 vị trí trồng Mai Chiếu Thủy được nhiều người quan tâm

Sáng tạo

06:40:23 28/08/2026
Lựa chọn vị trí trồng phù hợp không chỉ giúp cây sinh trưởng xanh tốt mà còn phát huy giá trị phong thủy, mang đến sinh khí và tài lộc cho gia đình.
Thần đồng nhạc Việt 2 tuổi nổi tiếng cả nước, rời xa showbiz 22 năm bất ngờ tái xuất

Thần đồng nhạc Việt 2 tuổi nổi tiếng cả nước, rời xa showbiz 22 năm bất ngờ tái xuất

Nhạc việt

06:35:00 28/08/2026
Sau hơn 20 năm định cư tại Mỹ, cuộc sống của em bé quốc dân từng khuynh đảo mọi máy phát nhạc của các gia đình Việt giờ ra sao?
Trịnh Sảng vẫn chưa chịu dừng lại sau khi bị đuổi khỏi showbiz, "nương tựa" đại gia để trốn nợ suốt 2 năm qua

Trịnh Sảng vẫn chưa chịu dừng lại sau khi bị đuổi khỏi showbiz, "nương tựa" đại gia để trốn nợ suốt 2 năm qua

Sao âu mỹ

06:29:50 28/08/2026
Ngày 27/8, tờ 163 cho biết Trịnh Sảng vừa lập 2 tài khoản Tiktok và Instagram để chia sẻ về cuộc sống đời thường ở Mỹ của mình.
Hết kiên nhẫn với Ninh Dương Lan Ngọc và Chi Pu

Hết kiên nhẫn với Ninh Dương Lan Ngọc và Chi Pu

Hậu trường phim

06:23:56 28/08/2026
Sau thời gian dài Lan Ngọc và Chi Pu ít xuất hiện trên màn ảnh rộng, sự tái hợp lần này khiến người hâm mộ vô cùng sốt ruột.
Top 5 siêu phẩm "vừa xem vừa loạn" nhưng rần rần cõi mạng mùa hè này: Rốt cuộc có gì mà cuốn đến thế?

Top 5 siêu phẩm "vừa xem vừa loạn" nhưng rần rần cõi mạng mùa hè này: Rốt cuộc có gì mà cuốn đến thế?

Phim châu á

06:22:56 28/08/2026
Từ cổ trang, dân quốc đến những chuyện tình đầy giằng xé, loạt phim này khiến khán giả liên tục bàn tán và khó lòng bỏ dở giữa chừng.
The Dog Stars của Ridley Scott nhận 39% trên Rotten Tomatoes

The Dog Stars của Ridley Scott nhận 39% trên Rotten Tomatoes

Phim âu mỹ

06:22:23 28/08/2026
The Dog Stars của Ridley Scott nhận 39% trên Rotten Tomatoes, trở thành một trong những phim có điểm số thấp của đạo diễn trong những năm gần đây.
Căn nhà ở quê của MC Khánh Vy

Căn nhà ở quê của MC Khánh Vy

Netizen

05:10:25 28/08/2026
Căn nhà ở quê Nghệ An của Khánh Vy mang đậm nét truyền thống với khoảng sân rộng, nội thất gỗ và nhiều món đồ gắn với gia đình.
Jeongyeon (TWICE) gây sốt với diện mạo hiện tại

Jeongyeon (TWICE) gây sốt với diện mạo hiện tại

Sao châu á

23:42:29 27/08/2026
Dù không trang điểm hay lên đồ cầu kỳ, gương mặt sắc nét cùng thần thái vô cùng cuốn hút của Jeongyeon vẫn khiến người hâm mộ không khỏi trầm trồ.
10 phim Việt trăm tỷ trong năm 2026

10 phim Việt trăm tỷ trong năm 2026

Phim việt

22:54:21 27/08/2026
Tính đến ngày 25/8, 10 phim Việt ra mắt trong năm 2026 đã vượt mốc 100 tỷ đồng, từ hiện tượng gần 450 tỷ đến hàng loạt bất ngờ của dòng phim kinh dị.
Ra tù hơn nửa năm, người đàn ông lại bị bắt vì cướp giật ở TPHCM

Ra tù hơn nửa năm, người đàn ông lại bị bắt vì cướp giật ở TPHCM

Pháp luật

22:26:15 27/08/2026
Ra tù hơn nửa năm, Lê Công Thao sống lang thang, không có việc làm rồi đi cướp giật tài sản ở phường An Phú (TPHCM).