Chấm dứt học giả, thi giả, đào tạo giả

Bộ GD&ĐT đã làm việc, trao đổi và đi đến thống nhất với Bộ Nội vụ về việc bỏ quy định chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Đây được xem là một trong những bước thay đổi quan trọng, tiến bộ và phù hợp với tình hình mới.

Từ bằng giả của ĐH Đông Đô

Mới đây CQĐT đã đề nghị truy tố một số cán bộ nguyên lãnh đạo ĐH Đông Đô liên quan đến sai phạm trong việc cấp văn bằng 2 tiếng Anh. Đáng chú ý trong số những đối tượng dùng bằng tiếng Anh giả của trường này có đến 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh tiến sĩ. 5 trường hợp còn lại thì có một người làm điều kiện học thạc sĩ, một trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, một trường hợp thi tuyển công chức và 2 người kê khai hồ sơ cán bộ.

Thực tế cho thấy, hiện nay, bằng, chứng chỉ tiếng Anh, tin học là điều kiện cần của các cuộc tuyển dụng viên chức, công chức, thi nâng hạng, nâng lương hiện nay. Cũng bởi vậy, mà nhiều người chạy đua để có được bằng tiếng Anh cho đủ hồ sơ, chứng chỉ. Không chỉ ở cấp bậc cao, cần điều kiện nghiên cứu sau ĐH, mà ngay cả đối với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS cũng cần những chứng chỉ tin học, không sử dụng để… thăng hạng, nâng lương.

Cần chứng chỉ nhưng không sử dụng, không có thời gian đi học nên mới có chuyện: Không học mà có chứng chỉ, không tổ chức dạy mà có điểm và mở ngành đào tạo nhưng không đào tạo vẫn có cấp bằng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ ra trong quá trình đào tạo ở các trường sư phạm, các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau rồi, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là chưa thiết thực.

TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng thừa nhận nếu toàn dân biết ngoại ngữ thì quá tốt. Nhưng yêu cầu giáo viên nào cũng phải biết ngoại ngữ là điều không tưởng. Nên khi đặt ra quy định vượt quá khả năng thật của giáo viên thì sẽ dẫn đến tình trạng đối phó.

Chấm dứt học giả, thi giả, đào tạo giả - Hình 1

Xóa bỏ những chứng chỉ không cần thiết cũng sẽ góp phần xóa bỏ học giả, bằng giả, đào tạo giả. Ảnh tư liệu

Bỏ chứng chỉ không cần thiết là mong mỏi từ lâu

Ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: Bộ Nội vụ đã có ý kiến chính thức tại Công văn số 4853 ngày 16-9-2020 và Công văn số 5646 ngày 27-10-2020; sau đó, Bộ GD&ĐT sẽ hiện thực hóa trong chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập sắp được ban hành.

Việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên. Đã có nhiều phản ánh về những áp lực, cũng như tiêu cực khi giáo viên phải đi học để có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Bên cạnh đó, trên thực tế, trong quá trình đào tạo các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là hình thức, chưa thiết thực.

Khi Luật Viên chức sửa đổi ban hành, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã tham mưu xây dựng các Thông tư mới quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập. Điểm nhấn đáng chú ý của các Thông tư này, theo ông Đặng Văn Bình, chính là tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng không còn yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; không quy định giáo viên dạy ngoại ngữ phải có ngoại ngữ 2; không quy định giáo viên dạy vùng dân tộc thiểu số phải có chứng chỉ dạy tiếng dân tộc.

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết: Bộ GD&ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để đi tới thống nhất, xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã hoàn tất các quy trình soạn thảo văn bản và đơn vị đầu mối là Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ trình Lãnh đạo Bộ ban hành chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập trong tháng 12 này.

Xóa bỏ những chứng chỉ không cần thiết cũng sẽ góp phần xóa bỏ học giả, bằng giả, đào tạo giả. Vì thế, quy định này được cho là bước tiến và đã được mong mỏi từ lâu.

Hết thời "giấy phép con"

Sau bao quyết tâm của Bộ GD&ĐT, quy định về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với giáo viên được bãi bỏ.

Hết thời giấy phép con - Hình 1

Ảnh minh họa

Dự kiến, trong tháng này, quy định cụ thể về việc này sẽ ban hành. Đây được xem là tin vui đối với đội ngũ giáo viên trên cả nước, bởi những "giấy phép con" sẽ không còn là "rào cản" để nhà giáo phát triển sự nghiệp "trồng người".

Quy định về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với giáo viên từng là chủ đề được báo chí lên tiếng phản ánh, và ví như "giấy phép con hành giáo viên", tạo ra những áp lực không đáng có cho đội ngũ thầy, cô giáo; thậm chí còn là "rào cản", làm mai một lòng yêu nghề của nhà giáo.

Thực tế cho thấy, để có được các chứng chỉ này, giáo viên vừa mất tiền, vừa mất thời gian và công sức. Điều đáng nói, phần lớn sau khi học xong, các loại chứng chỉ này gần như không phát huy tác dụng trong chuyên môn, nghiệp vụ.

Còn nhớ, tại nhiều kỳ họp của Quốc hội và các diễn đàn, hội thảo, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học luôn là đề tài được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Nhiều đại biểu thẳng thắn nêu lên những bất cập về nạn mua - bán chứng chỉ, dẫn đến những câu chuyện "dở khóc, dở cười", "tiền mất, tật mang"... mà nạn nhân chính là các thầy, cô. Đây chính là hệ lụy của việc quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học phục vụ cho việc tuyển dụng, nâng ngạch, thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ giáo viên, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng; đặc biệt Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng rất trăn trở và chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này trong suốt thời gian qua. Kết quả, Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ đã đi đến thống nhất bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với giáo viên.

Tin vui này đã giải tỏa những băn khoăn, mối lo thường trực của hơn 1 triệu giáo viên trên cả nước. Đáp ứng lòng mong mỏi của các thầy, cô giáo; thậm chí nhiều giáo viên mừng rơi nước mắt khi được "cởi trói" khỏi những quy định, ràng buộc không thiết thực mà bấy lâu nay họ vẫn canh cánh trong lòng.

Hết thời giấy phép con - Hình 2


Ảnh minh họa

Chẳng thế mà, ngay sau khi thông tin này được phát đi, không chỉ đội ngũ giáo viên, mà dư luận cũng đều đồng tình, hưởng ứng. "Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học" trở thành từ khóa "hot", được tìm kiếm nhất trong 2 ngày qua. Bằng chứng là, nếu gõ từ khóa này trên Google, trong khoảng 40 giây sẽ cho kết quả là trên 19 triệu 300 nghìn tin, bài liên quan. Thế mới thấy mức độ quan tâm đến vấn đề này như thế nào?!.

Nói như Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên, trong quá trình học sư phạm các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở các mức độ khác nhau, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là chưa thiết thực.

Ai cũng hiểu, ngoại ngữ, tin học là cần thiết không chỉ với giáo viên, mà còn với tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động - nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay. Tuy nhiên, với quy định như thời gian qua, vô hình trung khiến việc học bổ túc để được cấp chứng chỉ của giáo viên mang tính hình thức, chiếu lệ, không có giá trị về nâng cao năng lực sư phạm.

Khi ngoại ngữ, tin học đã được đưa vào chương trình đào tạo giáo viên, chúng ta nên nâng cao một cách phù hợp; để khi ra trường, giáo viên có đủ năng lực phục vụ công việc và phát triển nghề nghiệp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bị nói đánh bản quyền VTV, nhạc sĩ Viết Tiếp Câu Chuyện Hòa Bình phản pháoBị nói đánh bản quyền VTV, nhạc sĩ Viết Tiếp Câu Chuyện Hòa Bình phản pháo
22:29:41 11/05/2025
Nam ca sĩ "quỳ lạy" khán giả dưới cơn mưa, hàng chục nghìn người đồng ca hit quốc dân không khác gì concert quốc tế!Nam ca sĩ "quỳ lạy" khán giả dưới cơn mưa, hàng chục nghìn người đồng ca hit quốc dân không khác gì concert quốc tế!
22:27:00 11/05/2025
Sướng như mẹ bầu Ngô Thanh Vân: Chồng trẻ chăm cỡ này bảo sao ai nhìn cũng trầm trồ ghen tịSướng như mẹ bầu Ngô Thanh Vân: Chồng trẻ chăm cỡ này bảo sao ai nhìn cũng trầm trồ ghen tị
23:26:25 11/05/2025
Xuất hiện cảnh hôn dở nhất phim Hàn, cặp chính ghét nhau nhưng bị ép đóng tình nhân đấy hả?Xuất hiện cảnh hôn dở nhất phim Hàn, cặp chính ghét nhau nhưng bị ép đóng tình nhân đấy hả?
23:32:58 11/05/2025
Cục trưởng, NSND Xuân Bắc khoe tình bạn 'hết nước chấm' với Đại tá Tự LongCục trưởng, NSND Xuân Bắc khoe tình bạn 'hết nước chấm' với Đại tá Tự Long
23:20:01 11/05/2025
Duy Mạnh tặng vòng 100 triệu cho fan xong hát "Ta mang bao tội lỗi"Duy Mạnh tặng vòng 100 triệu cho fan xong hát "Ta mang bao tội lỗi"
22:18:20 11/05/2025
Thấy nhà tôi mới mua được ô tô, mấy bà hàng xóm hết bịa chuyện đỗ xe lấn chiếm rồi lại đồn thổi con gái tôi cặp kè đại gia mới lắm tiền thếThấy nhà tôi mới mua được ô tô, mấy bà hàng xóm hết bịa chuyện đỗ xe lấn chiếm rồi lại đồn thổi con gái tôi cặp kè đại gia mới lắm tiền thế
21:59:42 11/05/2025
Tây Ninh: Giải cứu thai phụ rơi xuống giếng sâu 20 mTây Ninh: Giải cứu thai phụ rơi xuống giếng sâu 20 m
22:02:32 11/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Rộ tin ông Trump sẽ được Qatar tặng máy bay Boeing 747 siêu sang

Rộ tin ông Trump sẽ được Qatar tặng máy bay Boeing 747 siêu sang

Thế giới

08:00:12 12/05/2025
Đài ABC News ngày 11.5 dẫn các nguồn thạo tin cho biết hoàng gia Qatar sẽ tặng chiếc máy bay Boeing 747 siêu sang cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Xe sedan dài hơn 4,9 mét, công suất 480 mã lực, trang bị tiên tiến, giá hơn 700 triệu đồng

Xe sedan dài hơn 4,9 mét, công suất 480 mã lực, trang bị tiên tiến, giá hơn 700 triệu đồng

Ôtô

08:00:06 12/05/2025
Chery Exeed Sterra ES 2025 là mẫu xe sedan hạng D sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng giá khá hấp dẫn.
Doanh nhân 25 tuổi cưới vợ 46 tuổi, sau đám cưới cái kết thật bất ngờ

Doanh nhân 25 tuổi cưới vợ 46 tuổi, sau đám cưới cái kết thật bất ngờ

Netizen

07:59:42 12/05/2025
Dù là một doanh nhân trẻ đầy triển vọng nhưng chàng trai 25 tuổi này vẫn quyết lấy cô dâu họ Vương 46 tuổi đã qua một lần đò.
Bảng giá xe số Honda tháng 5/2025: Giảm giá mạnh

Bảng giá xe số Honda tháng 5/2025: Giảm giá mạnh

Xe máy

07:56:50 12/05/2025
Trong tháng 5 này, giá niêm yết các mẫu xe số Honda ở thị trường Việt Nam vẫn giữ nguyên so với tháng 4 vừa qua. Thế nhưng, khi mua xe Honda Winner X từ nay đến hết ngày 30/6/2025, khách hàng sẽ được hỗ trợ phí đăng ký trị giá 4 triệu đ...
Cần thủ 'vui hơn trúng số' khi câu được cá chép nặng 47 kg

Cần thủ 'vui hơn trúng số' khi câu được cá chép nặng 47 kg

Lạ vui

07:55:42 12/05/2025
Một người đàn ông tại Anh vừa câu được con cá chép nặng hơn 47 kg, được chủ ngư trường xác định đã phá kỷ lục thế giới.
Chuẩn tướng Campuchia bị bắt liên quan một nữ doanh nhân ở Siem Reap

Chuẩn tướng Campuchia bị bắt liên quan một nữ doanh nhân ở Siem Reap

Pháp luật

07:52:51 12/05/2025
Chuẩn tướng cảnh sát Campuchia Sambath Kosal bị bắt liên quan những tranh cãi quanh việc vợ ông mượn tiền một nữ doanh nhân nhưng không trả, dẫn đến việc chủ nợ gây áp lực phi pháp và bị tuyên án tù.
Làm sao để giảm cân mà vẫn giữ cơ?

Làm sao để giảm cân mà vẫn giữ cơ?

Làm đẹp

07:38:39 12/05/2025
Mất cơ không xảy ra đột ngột mà diễn ra âm thầm theo thời gian. Nếu bạn đang giảm cân nhưng không kiểm soát tốt dinh dưỡng hoặc tập luyện, những tín hiệu sau đây có thể là dấu hiệu cảnh báo khối cơ đang bị tiêu hao:
AI 'đổ bộ' Chrome và Android, những kẻ lừa đảo hết đường 'làm ăn'

AI 'đổ bộ' Chrome và Android, những kẻ lừa đảo hết đường 'làm ăn'

Thế giới số

07:33:42 12/05/2025
Với những giải pháp AI tân tiến này, Google đang nỗ lực khiến cuộc sống của những kẻ lừa đảo trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Dù vậy, công ty cũng đang đối mặt với những thách thức pháp lý liên quan đến vị thế thống trị thị trường tìm ...
Á hậu Thuỷ Tiên nghi liếc Minh Anh, Vũ Thuý Quỳnh ẩn ý, Hương Giang nhắc nhở?

Á hậu Thuỷ Tiên nghi liếc Minh Anh, Vũ Thuý Quỳnh ẩn ý, Hương Giang nhắc nhở?

Sao việt

07:29:26 12/05/2025
Tối ngày 10/5, đêm chung kết MIQ VN - Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2025 chính thức diễn ra, gọi tên Hà Tâm Như, học trò Lê Hoàng Phương tại ngôi vị cao nhất. Kết quả này nhận được những phản hồi tích cực trên khắp các diễn đàn nhan sắc.
Hồ Ngọc Hà, Trúc Nhân 'đổ gục' trước thí sinh nhỏ tuổi nhất Điểm hẹn tài năng

Hồ Ngọc Hà, Trúc Nhân 'đổ gục' trước thí sinh nhỏ tuổi nhất Điểm hẹn tài năng

Tv show

07:10:21 12/05/2025
Phần thi của Võ Hoài Anh đã ghi điểm tuyệt đối nhờ những bước nhảy dứt khoát, đẹp mắt cùng khả năng kiểm soát sân khấu ấn tượng.
"Công chúa" Tây Du Ký nghi bán hoa, cắn răng giải vây cho chồng dan díu đàn em?

"Công chúa" Tây Du Ký nghi bán hoa, cắn răng giải vây cho chồng dan díu đàn em?

Sao châu á

06:59:05 12/05/2025
Từng được ca ngợi là mỹ nhân đẹp nhất Tây Du Ký , nhiều nhà làm phim săn đón nên sự nghiệp thăng hoa, chính ồn ào đời tư và phát ngôn thiếu chuẩn mực đã nhấn chìm sao nữ này.